Tags:
Twitter

กระแสสังคมตอนนี้กับการแชร์ทุกสิ่งทุกอย่างที่ขวางหน้าอาจจะไม่ได้เป็นผลร้ายกับใครมากนักนอกจากก่อความรำคาญได้ในบางครั้ง แต่การเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวบน social media ก็ยังถือเป็นสิ่งที่ไม่สมควรเป็นอย่างยิ่ง แต่มีหลายๆ คนที่ไม่ว่าจะด้วยความเผอเรอหรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็ตามทีเปิดเผยรูปถ่ายบัตรเดบิต/เครดิต ของตนผ่าน Twitter และ Instagram ซึ่งถึงแม้บางภาพอาจจะไม่ชัดหรือถูกตัดบางส่วนออกไปบ้าง แต่ก็มากพอที่จะเป็นผลร้ายต่อเจ้าของภาพได้ถึงแม้จะไม่มีข้อมูลรหัสความปลอดภัย (CCV) จากหลังบัตรก็ตาม บางรูปนอกจากเห็นบัตรชัดเจนแล้วยังมีที่อยู่เต็มของเจ้าของบัตรติดมาอีกด้วย

ในขณะนี้ก็มีบัญชีผู้ใช้ Twitter @NeedADebitCard ออกมารีทวีตรูปภาพเหล่านั้นเป็นการเตือนว่า "อย่าเปิดเผยรูปภาพบัตรเครดิตของคุณสู่สาธารณะ"

ภาพที่ถูกรีทวีตจะหาพบได้จากการค้นหาบน Twitter ด้วยคำค้น debit card + instagr.am นั้นเอง ซึ่งหลายๆ ภาพนั้นก็ได้ถูกเจ้าของลบไปแล้ว แต่ก็ยังคงมีอีกหลายๆ รูปภาพที่ยังคงอยู่บน Twitter และ Instagram

ที่มา - The Verge และ Mashable

Tags:
MIT

ทีมนักวิจัยจาก MIT (Massachusetts Institute of Technology) ได้พัฒนากระจกชนิดใหม่ที่สามารถตัดแสงสะท้อนที่สายตาคนมองเห็นได้ได้ทั้งหมดและกันรอยจากไอน้ำได้ โดยกระจกชนิดใหม่นี้ถูกสร้างขึ้นด้วยวิธีการเดียวกันกับกระบวนการสร้างอุปกรณ์กึ่งตัวนำ (semiconductor) โดยการนำเส้นใยนาโนมาทักทอขึ้นมาเป็นพื้นผิวกระจกที่ไอน้ำไม่สามารถเกาะได้ พื้นผิวที่ละเอียดช่วยให้สร้างหลุมอากาศขนาดจิ๋วบนพื้นผิวซึ่งจะช่วยลดหน้าสัมผัสระหว่างน้ำกับพื้นผิวได้ (นึกถึงน้ำกลิ้งบนใบบัว,​ ดูรูปแรกซ้ายคือกระจกของ MIT กับขวาคือกระจกธรรมดาครับ)

ที่เหลือก็คงแค่หวังว่ากระจกมหัศจรรย์นี้จะมาอยู่บนจอของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เราใช้ๆ กันในเร็ววันนี้เท่านั้นเอง อย่างไรก็ตามกระจกนี้ก็ไม่ได้ใช้ได้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพียงอย่างเดียว อย่างเช่นแผงโซล่าเซลล์จะเสื่อมสมรรถภาพลงเมื่อมีคราบเกาะอยู่บนพื้นผิว ซึ่งหากสามารถทดแทนพื้นผิวของโซล่าเซลล์ได้ด้วยกระจกนี้ก็จะตัดปัญหานี้ออกไปได้ครับ

ที่มา Engadget, SlashGear

Tags:
Apple

สงครามสิทธิบัตรดูเหมือนจะไม่จบลงกันง่ายๆ เมื่อคณะกรรมการการค้าระหว่างประเทศแห่งสหรัฐอเมริกา (International Trade Commission : ITC) ประกาศตัดสินว่า Apple ละเมิดหนึ่งในสี่สิทธิบัตรของ Motorola ด้วย iPhone จริง ในการพิจารณาชั้นต้นเมื่อวันอังคารที่ผ่านมานี้

ถ้าหากคณะผู้พิพากษาในการตัดสินชั้นต่อไปเห็นพ้องกับการตัดสินชั้นต้นนี้ ก็อาจจะมีผลให้ Apple ถูกยกเลิกการขาย iPhone ในสหรัฐฯ

การตัดสินขั้นต้นนี้พิจารณาจากสิทธิบัตรของ Motorola ที่เกี่ยวข้องกับ Wi-fi ซึ่งผู้พิพากษาชั้นต้นของ ITC เห็นว่าสิทธิบัตรนี้คลอบคลุมถึงเทคโนโลยีที่ใช้ใน iPhone จริง และถึงแม้ว่านี้จะเป็นเพียงก้าวแรกสู่ขบวนการตัดสินที่จะต้องสืบยืดยาวออกไปอีกไกล แต่คำตัดสินนี้ดูจะไม่เป็นผลดีต่อ Apple เท่าใดนัก

ศาลของ ITC นี้ไม่มีสิทธิ์ในการเรียกร้องค่าเสียหายให้กับผู้ชนะคดีได้ แต่มีสิทธิ์ระงับการนำเข้าสินค้าหากเห็นว่าเป็นการละเมิดสิทธิบัตรที่จดทะเบียนไว้ในสหรัฐฯ จริง ซึ่ง Apple เองก็เคยชนะคดีมาแล้วจะกรณีของ HTC ก่อนหน้านี้นี่เอง ถึงแม้ว่า HTC จะเปลี่ยนแปลงสินค้าของตัวเองให้ผ่านการห้ามขายมาได้อย่างฉับไวก็ตาม

ที่มา GigaOM, Bloomberg

Tags:
Gmail

เพื่อฉลองการเปิดตัวของ Google Drive ทืมงานของ Gmail ก็ออกมาประกาศว่าจะเพิ่มความจุของ Gmail จาก 7.5GB ไปเป็น 10GB และจะมีผลพร้อมใช้ให้กับผู้ใช้ทุกคนภายใน 24 ชั่วโมงนี้ครับ

ที่มา - Official Gmail Blog ผ่าน Google+

ของแถม (เนื่องจากข่าวสั้นมาก) Gmail Meter เพื่อดูค่าสถิติของการใช้ Gmail ของเรา และหน้าคำอธิบายการใช้อย่างละเอียด

Tags:
Google

เป็นการปรับเปลี่ยนหน้าตาครั้งใหญ่ โดยเมนูจะถูกย้ายไปไว้ด้านซ้าย แล้วจะสามารถจัดเรียงหรือเพิ่มลบเมนูได้,​ มีการเน้นตัวข้อความในส่วนของกระแสข้อมูลมากขึ้น,​ เน้นการใช้ hangout กับกลุ่มสนทนาสาธารณะมากขึ้น แล้วก็มีการเพิ่มเมนูบุกเบิก (explore) เข้ามาครับ

สรุปความแตกต่างหลักๆ ครับ:

  • แถบเมนูต่างๆ (เช่น circles, games, photos) เปลี่ยนมาอยู่ด้านซ้ายแล้วก็เลือกปรับเรียงลำดับรายการหรือซ่อนบางรายการได้ บางรายการถ้าเอาเม้าส์ไปวางแล้วจะมีเมนูด่วนขึ้นมาให้ด้วย
  • รูปและวิดิโอจะถูกอัพโหลดในขนาดเต็ม
  • กระแสข้อความสนทนา (conversations stream) ในรูปแบบ "การ์ด" ที่ทำให้อ่านและโต้ตอบได้ง่ายขึ้น
  • มีการแสดงรายระเอียดของผู้ที่ร่วมอยู่ในการสนทนามากขึ้น
  • เมนูด่วนสำหรับเข้าร่วม hangout กับกลุ่มสนทนาสาธารณะ พร้อมข้อมูลในระหว่างสนทนาที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ขณะอยู่ในการเข้ากลุ่ม

จากบล็อกระบุว่าจะออกมาให้ใช้กันจริงภายในไม่กี่วันนี้ครับ สามารถอัพเกรดได้เลยครับไปตามลิงค์ แล้วคลิก Join Google+

ที่มา - Official Google Blog

Tags:
Google

หลังจากก่อนหน้าที่มีข่าวเกี่ยวกับแว่นตาจากโครงการ Project Glass ซึ่งเป็นหนึ่งใครโครงการของ Google X วันนี้ ในหน้า Google+ ของโครงการก็มีภาพของต้นแบบมาให้ดูกันแล้วครับ

หน้าตาประมาณ Cyclops จาก X-men ที่แต่ปิดตาแค่ข้างเดียวครับ ส่วนคุณสมบัตินี้จากวิดิโอนี้คือลักษณะเป็นตัวรับประกาศข้อความ (แน่นอนว่ามาจาก Google+) ที่รองรับการสั่งการด้วยเสียง และเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติตามสภาพการใช้งานจริง (augmented reality) คล้ายๆ Sixth Sense อยู่เล็กๆ ครับ ตามข่าวบอกว่าตัวจริงน่าจะออกวางขายได้ภายในคริสมาสต์ปีนี้ครับ

Tags:
Toshiba

Toshiba พัฒนาเครื่องสแกนสินค้า ณ​ จุดขายที่สามารถแยกแยะสินค้าได้โดยไม่ต้องพึ่งบาร์โค้ด ชุดอุปกรณ์แบบใหม่นี้สามารถแยกแยะได้แม้กระทั่งสายพันธุ์ของผลไม้ เทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลังอุปกรณ์นี้ก็คือระบบการจดจำแบบแผนผ่านเครื่องรับสัญญานภาพ (optical pattern recognition) ที่จะจดจำและแยกแยะจากรูปทรง, รูปแบบพื้นผิว และสีของตัวสินค้า นอกจากนี้ระบบยังสามารถสแกนฉลาก และคูปองได้อีกด้วย

ทั้งนี้ระบบนี้ยังอยู่ในระหว่างการสร้างฐานข้อมูลลักษณะสินค้าเพื่อให้ระบบสามารถจดจำสินค้าได้มากพอที่จะใช้งานได้จริง

ที่มา - Engadget

Tags:
Google

Google เปิดเผยสิทธิบัตรรูปการสั่งการบนจอสัมผัสแบบใหม่ด้วยการใช้การสัมผัสแบบต่อเนื่อง (continuous gesture) เช่นวาดเป็นตัวอักษร์ g พิมพ์เล็กตามด้วยวงกลมล้อมรอบตัวหนังสือหรือรูปภาพเพื่อที่จะสืบค้นบน Google ได้ทันที

Google อธิบายว่าระบบสัมผัสที่เราใช้กันอยู่ปัจจุบันพัฒนาขึ้นมาบนรากฐานของการสั่งการด้วยเม้าส์ซึ่งตัวเครื่องชี้ (pointer) มีขนาดเล็ก ในขณะที่ระบบจอสัมผัสนั้นมีจุดสัมผัสที่กว้างทำให้บางครั้งการทำงานกับวัตถุบนหน้าจอที่มีขนาดเล็กเป็นไปได้ยาก ยกตัวอย่างเช่นการทำงานร่วมกับตัวหนังสือ ในปัจจุบันหากผู้ใช้ต้องการเลือกตัวหนังสือเพื่อสืบค้นข้อมูลผู้ใช้ต้องเลือกตัวหนังสือเฉพาะที่ต้องการซึ่งบางครั้งก็ทำได้อย่างยากลำบาก แล้วก็ต้องคัดลอกและนำไปวางในแถบสำหรับค้นหาข้อมูลอีกที่หนึ่ง รูปแบบการสั่งการแบบใหม่นี้จะช่วยให้ทั้งหมดนี้ทำได้ง่ายขึ้นเพียงการวาดนิ้วไปบนจอสัมผัส ที่เหลือจะเป็นหน้าที่ของระบบปฎิบัติการในการตัดสินใจถึงคำหรือวัตถุที่ผู้ใช้ต้องการเลือกเท่านั้นเอง

ทั้งนี้ในสิทธิบัตรระบุถึงการสั่งการเพื่อเรียกตัวสืบค้นอื่นๆ เช่น Wikipedia หรือ Yahoo จากการวาดนิ้วมือเป็นตัว s ได้อีกด้วย

ที่มา - Gizmodo, Patently Apple (พร้อมข้อมูลสิทธิบัตรอย่างละเอียด)

Tags:
App Store

รายงานจาก TUAW กล่าวถึงเรื่องการที่มีแอพฯ ลอกเลียนมากผิดปกติใน App Store และกำลังส่งผลต่อนักพัฒนาแอพฯของ iOS เว็บไซต์ก็ได้นำแอพฯ ลอกเลียนเหล่านั้นมาพิสูจน์กับแอพฯ ต้นฉบับแล้วก็พบว่าทุกอย่างเหมือนกันหมดแม้กระทั่งโครงสร้างของโค้ด (ต่างกันแค่ชื่อ และผู้ผลิต)

แอพฯ ที่ถูกลอกเลียนนี้ใช้ PhoneGap ที่เป็นเฟรมเวิร์คสำหรับสร้างแอพฯ แบบข้ามแพลตฟอร์ม ตัวเฟรมเวิร์คนี้ไม่มีการเข้ารหัสส่วนโค้ดที่เป็นองค์ประกอบของหน้าตาโปรแกรม หรือกราฟิกต่างๆ ครับ

ที่มา - TUAW

Tags:

กฎของ Moore กล่าวว่า ประสิทธิภาพของวงจรรวม (IC - Integrated Circuit) จะพัฒนาขึ้นจากการเพิ่มทรานซิสเตอร์ขึ้นเท่าตัวในทุกๆ 18 เดือน หากว่ากฎของ Moore นั้นจะถึงจุดสิ้นสุดเมื่อขนาดของทรานซิสเตอร์เล็กจนเหลือเพียง 1 อะตอม (คือไม่สามารถพัฒนาต่อไปได้) ซึ่งถ้าตามกฎของ Moore แล้วเวลานั้นควรจะมาถึงประมาณปี พ.ศ. 2563 (ค.ศ. 2020)

เมื่อวานนี้ นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐ New South Wales ตีพิมพ์บทความเกี่ยวกับความสำเร็จในการสร้างทรานซิสเตอร์จากอะตอมเดียวลงในวารสาร Nature Nanotechnology โดยวงจรรวมนี้สร้างจากการนำอะตอมของฟอสฟอรัสวางลงไปในจุดศูนย์กลางของผลึกซิลิคอนร่วมกับวงจรประตูสัญญาน (gate) ประกอบกันเป็นทรานซิสเตอร์ที่เล็กที่สุด ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ในโครงการนี้เชื่อว่านี่จะเป็นก้าวแรกที่สำคัญของการเข้าไปสู่ยุคของ Quantum Computing ซึ่งเป็นเครื่องประมวลผลที่มีสถานะของสัญญานแบบทวีคูณ (quantum bit หรือ qubit มีสถานะสัญญาน 0, 1 และสถานะระหว่าง 0 กับ 1 ต่างกับ binary bit ที่มีเพียง 0 กับ 1) และมีความเร็วในการประมวลผลสูงกว่าคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันอย่างเทียบกันไม่ได้

Tags:
Galaxy Note 10.1

ซัมซุงกำลังพัฒนา Galaxy Note 10.1 โดย SlashGear พบเอกสารจากซัมซุงอ้างถึงอุปกรณ์รุ่นดังกล่าวในบล็อกของบริษัท และ The Verge พบประกาศรับสมัครนักแสดงโฆษณาที่ระบุถึงการใช้ Galaxy Note 10.1 ในการศึกษา, วางแผนการเงิน และงานศิลปะ

ทั้งนี้คาดการณ์กันว่า Galaxy Note 10.1 น่าจะออกมาเป็นตัวแทน Galaxy Tablet 10.1 ที่รองรับ S-Pen ซึ่งเป็นเทคโนโลยีปากกาบนจอสัมผัส (stylus) ที่ซัมซุงได้มาจาก Wacom และกำลังพยายามผลักดันเข้าสู่ตลาดอยู่นั่นเอง

ที่มา Gizmodo, Slashgear, TheVerge

Tags:

จากรายงานต้นทุนเครื่องจักรและเทคโนโลยีฮาร์ดดิสก์ พ.ศ. 2555 ระบุว่าตลาดจะโตขึ้นอย่างรวดเร็วภายในช่วงไม่กี่ปีนี้ โดยคาดว่าจะมีการลงทุนในเครื่องจักรถึง 2400 ล้านเหรียญ และจากการคาดการของ Coughlin Associates ซึ่งเป็นบริษัทให้การปรึกษาเกี่ยวกับการบันทึกข้อมูลว่า ต้นทุนการผลิตจะสูงขึ้นถึง 169 เปอร์เซ็นในช่วงตั้งแต่ปีที่ผ่านมาถึงปี พ.ศ. 2559 โดยให้รายละเอียดดังนี้

  • คาดว่าจะมีส่งออกจากโรงงานผลิตมากขึ้นถึง 167 เปอร์เซ็น
  • การเข้ามาของเทคโนโลยีฮาร์ดดิสก์ที่มีพัฒนาการสูงขึ้น
  • การซ่อมแซมและแทนที่อุปกรณ์ที่เสียหายจากน้ำท่วมในประเทศไทยเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเป็นตัวแปรหลักในภาวะขาดแคลนฮาร์ดดิสก์ที่เกิดขึ้นอยู่ขณะนี้

ท้ายที่สุดรายงานอ้างถึงนักวิเคราะห์และผู้ผลิตว่าฮาร์ดดิสก์จะราคาแพงขึ้นจนถึงปี พ.ศ. 2557 เป็นอย่างน้อย คาดการว่าราคาจะสูงขึ้น 10-15 เปอร์เซ็นจากราคาในปี พ.ศ. 2554

ที่มา - ZDNet

Tags:
Android

Foursquare รองรับ NFC โดยสามารถใช้ NFC ในการแชร์ข้อมูลเช่น รายชื่อสถานที่, สถานที่ที่เคยไปมาแล้ว และการเพิ่มผู้ใช้อื่นเข้าไปในรายชื่อเพื่อนได้ และสามารถใช้โทรศัพท์สัมผัสกับป้ายหรือโปสเตอร์ NFC เพื่อเช็คอินได้

NFC หรือ near field communication เป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาบนพื้นฐานของ RFID (Radio-Frequency Identification) ที่ใช้คลื่นวิทยุความถี่ต่ำในการสื่อสารและแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ มีทั้งแบบต้องมีไฟเลี้ยงและแบบที่ไม่ต้องมีไฟเลี้ยง ซึ่งแบบหลังจะทำได้เพียงการตอบสนองต่อชุดอุปกรณ์แบบแรก

เป็นที่น่าเสียดายว่าความสามารถนี้ของ Foursquare รองรับเฉพาะโทรศัพท์ที่มี NFC และใช้ Android 4.0 เท่านั้น ซึ่งในขณะนี้ก็มีเพียง Samsung Galaxy Nexus เท่านั้น

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Google

จาก ข่าวเก่า
วันนี้ TheSmartPhoneChamp เปิดเผยวิธีการข้ามผ่านการใส่รหัสก่อนเข้าใช้ Google Wallet (app) บน Android เพียงแค่ลบข้อมูลใน app ทั้งหมด ซึ่งตัว app ก็จะถามให้ตั้งรหัสผ่านใหม่บนบัญชีผู้ใช้ที่ผูกติดอยู่กับเครื่องโทรศัพท์ ซึ่งทั้งผู้เชี่ยวชาญและทาง Google ก็ยืนยันว่าวิธีการนี้เช่นกัน
ในขณะนี้ Google กำลังดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วน แนะนำให้ผู้ใช้ตั้งรหัสผ่านก่อนเข้าหน้าจอเพื่อเพิ่มความปลอดภัย

ที่มา - Gizmodo Australia

Tags:
Google Wallet

นักวิจัยด้านความปลอดภัยจาก zvelo เปิดเผยจุดอ่อนของ Google Wallet โดยระบุว่า จากการสืบค้นจาก source code ของแอพพลิเคชั่น ร่วมกับข้อมูลที่เปิดเผยต่อสาธารณะจาก Google สามารถเปิดเผยรหัสส่วนตัวของผู้ใช้, ชื่อบัญชี Google และ รหัสผ่าน 4 หลักในการเข้าใช้โปรแกรม ซึ่งรหัสผ่านนี้เนื่องจากรู้ว่าเป็นเลข 4 หลักจึงทำให้การเจาะรหัสโดยการสุ่มเลขรหัสจนถูก (brute-force) ได้ในไม่เกิน 10000 ครั้ง ซึ่งเพื่อสนับสนุนข้อมูลนี้ทีมนักวิจัยก็สร้างแอพพลิเคชันในการเจาะรหัสผ่านนี้อีกมาด้วย

ทั้งนี้ Google ได้รับทราบปัญหานี้แล้ว แต่การแก้ปัญหานี้อาจจะเป็นไปได้ยากเนื่องจากมีความเกี่ยวข้องกับระบบของธนาคาร ซึ่งในขณะที่รอการแก้ไขนี้ ทางนักวิจัยให้คำแนะนำว่าผู้ใช้เองก็สามารถปกป้องตัวเองได้ในเบื้องต้นโดยการตั้งรหัสผ่านก่อนเข้าหน้าจอ,​ ไม่อนุญาตให้ใช้ USB debugging, เข้ารหัสข้อมูลจากทั้งเครื่อง (full disk encryption), พยายามอัพเดทโปรแกรมบ่อยๆ และท้ายที่สุดคือไม่ควร root เครื่องโทรศัพท์ ซึ่งทาง Google เองก็ออกมาสนับสนุนว่าหาก root เครื่องโทรศัพท์แล้วก็ไม่ควรใช้ Google Wallet เด็ดขาด

ที่มา - Engadget

Tags:
Apple

ศาลแห่งเมือง Dusseldorf ไม่รับคำร้องเรียนจาก Apple ในกรณีที่จะห้ามขาย Samsung Galaxy Tab 10.1N โดยอธิบายว่าเห็นความแตกต่างได้ชัดเจนระหว่างแท็บเล็ตของ Samsung กับ Apple iPad คล้องจองกับการพิจารณาของศาลเมื่อเดือนธันวาคม ปีที่ผ่านมา และศาลแห่งเมือง Munich ในสัปดาห์ที่ผ่านมา

ที่มา - Engadget

Tags:
Internet

การเป็นนิรนาม (Anonymity หรือ Anonymous) และอินเทอร์เน็ตอาจจะดูว่าเป็นสิ่งคู่กัน แต่ในมุมมองของ Alexander Ntoko หัวหน้าฝ่ายแผนปฏิบัติการของ International Telecommunication Union (ITU) อินเทอร์เน็ตในยุคเริ่มต้นไม่ได้เป็นเช่นนั้น และมันก็ไม่ควรจะเป็นเช่นนั้นในอนาคตเช่นกัน

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีกระแสการเรียกร้องถึงการทำให้อินเทอร์เน็ตเป็นสภาวะนิรนาม แต่ Ntoko มีมุมมองที่แตกต่างออกไป โดยเขาเชื่อว่าบางส่วนของข้อมูลส่วนตัวควรถูกเปิดเผยไว้ เพราะข้อมูลบางอย่างเราสามารถรับรู้ได้ทันทีจากการพบกันซึ่งหน้าแต่ไม่สามารถรับรู้ได้จากการติดต่อสื่อสารผ่านอินเทอร์เน็ต เช่น รู้ว่าคนที่กำลังพูดคุยด้วยอยู่ขณะนี้เป็นเด็กหรือผู้ใหญ่, อยู่ในพื้นที่ภูมิภาคเดียวกันหรือไม่ หรือแม้กระทั่งรูปร่างลักษณะเป็นยังไง เขายังบอกอีกด้วยว่าในยุคเริ่มแรก อินเทอร์เน็ตก็เป็นเช่นนี้ คือไม่ได้ถูกสร้างโดยมีเป้าหมายว่ามันจะต้องเป็นสังคมนิรนาม

Tags:

Hipstamatic app ถ่ายรูปชื่อดังบน iOS ที่มีระบบให้ผู้ใช้อัพโหลดรูปจาก app ไปที่เว็บของ Hipstamatic ได้ ถูกตรวจพบว่าเก็บข้อมูลผู้ใช้รวมถึงชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านเป็นตัวหนังสือปกติใน Property List (หรือ plist เป็นไฟล์ฟอร์แมตสำหรับเข้าชุดข้อมูล ปกติใช้ในการบันทึกค่า Settings บน iOS และ Mac OS) ของ app

การเก็บข้อมูลเป็นตัวหนังสือปกตินี้ ถูกค้นพบโดยนักพัฒนาโปรแกรมสำหรับ iOS ซึ่งเขาก็ได้ร้องเรียนไปที่ Hipstamatic หลายครั้งในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ZDNet Australia ได้ติดต่อกับบริษัทแล้ว และบริษัทก็ระบุว่าได้รับรู้เรื่องราวแล้ว และกำลังพยายามแก้ไขอยู่

การเก็บข้อมูลเป็นตัวหนังสือปกติ (ไม่ได้ผ่านการเข้ารหัส) จะเพิ่มปัญหาด้านความปลอดภัยต่อผู้ใช้ครับ คือใครเปิดอ่านก็สามารถเอาชื่อผู้ใช้และรหัสไปใช้ได้เลย ถ้าเข้าใจไม่ผิด plist ตัวนี้น่าจะอยู่ใน backup ของ iTunes ด้วยครับ

ที่มา - ZDNet Australia

Tags:
Path

นักพัฒนาซอฟต์แวร์ Arun Thampi ค้นพบว่า Path แอบส่งข้อมูลจาก Address Book ทั้งหมดเป็น Property List (plist) ซึ่งเป็นไฟล์เข้ารหัสข้อมูลคล้ายกับ XML หรือ JSON ที่ใช้ทั่วไปใน iOS และ Mac OS ไปที่เซิร์ฟเวอร์ของ Path

Dave Morin ผู้บริหารและหนึ่งในผู้ก่อตั้งของ Path อ้างว่าข้อมูลที่ถูกส่งไปใช้ในการเชื่อมต่อผู้ใช้เข้าหากันเท่านั้น ทั้งนี้ VentureBeat ได้พบว่าที่จริงแล้ว Path กล่าวถึงการใช้ Address Book ของผู้ใช้ไว้บางส่วนในหน้า Wikipedia ของบริษัท

Tags:
Apple

หน่วยประมวลผล A5 ได้มีการรวมเอาตัวประมวลผลเพื่อลดสัญญานเสียงรบกวนไว้ภายในด้วย อาจจะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ iPhone 4 ไม่มี Siri

เอกสารขอจดทะเบียนเข้าตลาดหุ้นของ start-up ชื่อ Audience เปิดเผยถึงการร่วมมือกับ Apple โดยได้ทำสัญญาอนุญาตให้ Apple นำเทคโนโลยี EarSmart ซึ่งเป็นเทคโนโลยีช่วยตัดสัญญานเสียงรบกวนที่อยู่ในโทรศัพท์สมาร์ทโฟนหลายรุ่น เข้าไปรวมอยู่ในหน่วยประมวลผล A5 ของ Apple ได้ ซึ่งอันที่จริงแล้ว iPhone 4 ก็มีตัวลดสัญญานเสียงรบกวนของ Audience อยู่แต่ที่อยู่ใน A5 เป็นรุ่นที่ใหม่กว่าและสามารถตัดเสียงรบกวนได้จากระยะช่วงแขน ในขณะที่รุ่นที่เก่าซึ่งอยู่ใน iPhone 4 นั้นสามารถทำได้เพียงในช่วงที่ไมโครโฟนอยู่ใกล้ปากของผู้พูดเท่านั้น ซึ่งการข้อดีของการที่ตัดเสียงรบกวนได้จากระยะไกลขึ้นก็คือช่วยให้การใช้งานในขณะขับรถ หรือระบบสั่งการด้วยเสียง (เช่น Siri) ทำงานได้ดีขึ้นนั่นเองครับ

ที่มา - MacStories, CNET

เพิ่มเติม - เปรียบเทียบองค์ประกอบของ A4 และ A5