Google Cloud Platform

ต่อจากข่าวกูเกิลสร้างศูนย์ข้อมูลที่ไต้หวันสำหรับการให้บริการ Cloud Platform วันนี้ศูนย์ข้อมูลแห่งดังกล่าวก็พร้อมให้ใช้งานแล้วครับ

หลังจากที่มีเพียงสองประเทศคือสหรัฐอเมริกา และยุโรปให้เลือกใช้งานสำหรับบริการ Cloud Platform มาตั้งแต่เปิดตัว ตอนนี้กูเกิลก็ได้เพิ่มเติมศูนย์ข้อมูลของ Cloud Platform สำหรับให้บริการประเทศในย่านเอเชียแปซิฟิก เพื่อเพิ่มความเร็วในการเข้าถึงข้อมูลจากประชากรเกือบครึ่งโลกในย่านนี้ โดยจะมี 2 โซนให้เลือกเช่นเดียวกับศูนย์ข้อมูลในภูมิภาคอื่นๆ และที่สำคัญคือ ศูนย์ข้อมูลใหม่นี้ใช้ซีพียูรุ่น Ivy Bridge ที่ใหม่กว่าศูนย์ข้อมูลเดิมที่ยังคงเป็น Sandy Bridge อยู่ครับ

การเปิดตัวครั้งนี้ช่วยลดข้อเสียเปรียบหลักสำหรับบริการ Cloud ของกูเกิลที่ยังไม่มีศูนย์ข้อมูลย่านเอเชียแปซิฟิกได้เป็นอย่างดี และด้วยจุดแข็งของเครือข่ายของกูเกิลที่มีเส้นทางเชื่อมโยงกับแทบจะทุก ISP ในเกือบทุกประเทศก็ยิ่งทำให้น่าใช้มากขึ้นไปอีกด้วยครับ

ที่มา: TechCrunch

ส่วนตัวทดสอบเองแล้วพบว่า latency เฉลี่ยมายังไทยทุก ISP หลักอยู่ที่ประมาณ 90ms ครับ

Tags:

จากข่าวเก่า (แฮกเกอร์เข้าโจมตีเราเตอร์กว่า 300,000 เครื่อง) ตอนนี้ปัญหาดังกล่าวเริ่มส่งผลจนมีผู้ใช้ออกมารายงานปัญหานี้แล้วครับ

โดยผู้ใช้ 'จอมยุทธเฮง' และ 'สมาชิกหมายเลข 1301045' ในเว็บไซต์พันทิปได้ออกมารายงานปัญหาการเข้าเว็บไซต์ชื่อดังบางเว็บแล้วจะพบหน้าจอแจ้งเตือนว่า Flash Player เป็นรุ่นเก่า พร้อมเข้าหน้าเว็บให้ดาวน์โหลดตัวติดตั้ง Flash Player (ปลอม) โดยเมื่อตรวจสอบการตั้งค่าเราเตอร์แล้วพบว่ามีการเปลี่ยนแปลงให้ใช้ DNS ที่หมายเลข IP 199.223.212.99 และเมื่อแก้ไขกลับแล้ว ก็โดนแก้ไขอีกเป็นหมายเลข IP 74.82.207.26

Tags:
Pokemon

ลองนึกภาพมีเกมบอยอยู่หนึ่งเครื่อง แล้วมีมือแปดหมื่นข้างมากดปุ่มบนนั้นพร้อมๆ กันจะเกิดอะไรขึ้น? ถ้าเป็นสมัยก่อนคงหาคำตอบกันได้ยาก แต่เมื่อเทคโนโลยีพร้อม เครื่องมือพร้อม วันนี้ก็มีการทดลองอย่างนี้เกิดขึ้นจริงๆ บนโลกออนไลน์แล้วครับ

เมื่อประมาณ 6 วันที่แล้วมีผู้ใช้ชื่อว่า TwitchPlaysPokemon ได้ทำการสร้างการถ่ายทอดสดการเล่นเกม (หรือที่เรียกว่า Cast เกม) Pokemon ภาค Red โดยความพิเศษอยู่ที่ ผู้เข้าดูทุกคนจะสามารถควบคุมการเล่นเกมนี้ได้ผ่านหน้าต่าง Chat หรือเข้าไปยัง IRC server ของห้องได้ ผ่านการพิมพ์คำสั่ง เช่น up เพื่อกดปุ่มขึ้น down เพื่อกดปุ่มลง

จำนวนผู้ชมล่าสุดถึง 13 ล้านครั้งและตัวเลขผู้เข้าชมพร้อมกันสูงสุดถึงกว่าแปดหมื่นคน ใครอยากดู (หรือเข้าไปเพิ่ม) ความอลหม่านของการเล่นเกมแบบนี้ก็เข้าไปได้เลยครับ แค่ดูเฉยๆ ก็ขำกลิ้งได้แล้ว นอกจากนี้ยังมีสรุปความคืบหน้าการเล่น และเป้าหมายต่อไปอยู่ที่ Google Docs อีกด้วยครับ

ที่มา: CNN

Tags:
DigitalOcean

หลังจากที่บอกให้รอและเลื่อนกันมาแล้วครั้งนึง วันนี้ทาง DigitalOcean ได้ประกาศเปิดให้บริการศูนย์ข้อมูลน้องใหม่ล่าสุดที่ประเทศสิงคโปร์แล้วครับ

โดยศูนย์ข้อมูลใหม่นี้ตั้งอยู่ที่ Equinix Data Center เชื่อมต่อเครือข่ายกับ TeliaSonera และ NTT ข่าวดีคือราคายังเท่าเดิม ส่วนข่าวไม่ค่อยดีเท่าไหร่คือ บาง ISP ในไทยอาจมี Traffic อ้อมโลกอยู่พอสมควร ทำให้ Latency (ค่า ping time) ไม่ได้ดีมากอย่างที่หวังสำหรับ ISP ที่มีปัญหาครับ

ที่มา: DigitalOcean

Tags:

หมายเหตุ: ต่อเนื่องจากข่าวที่แล้ว (ระบบอินเทอร์เน็ตทรูถูกโจมตี ฝังมัลแวร์ดักข้อมูลผู้ใช้งาน) ทางทีมงานทรูได้ประสานงานมาว่าทีมเครือข่ายได้รับทราบปัญหาแล้ว กำลังหาแนวทางในการแก้ไขเป็นการถาวรอยู่ครับ

ระบบอินเทอร์เน็ตมีพื้นฐานอยู่บนบริการหลายๆ อย่างทำงานร่วมกัน ในเงื่อนไขหลักที่ถือว่า "ข้อมูลที่อีกฝ่ายตอบมาเป็นความจริง" เป็นหลัก โดยบริการที่สำคัญมาก (และเป็นช่องโหว่ในการโจมตีมากเป็นอันดับต้นๆ) ในอินเทอร์เน็ตมีอยู่สองอย่างเท่านั้นครับ คือ routing และ DNS คือถ้าสามารถโจมตีสองอย่างในขนาดใหญ่มากๆ ได้ ก็อาจทำให้อินเทอร์เน็ตทั้งโลกหรือส่วนหนึ่งส่วนใดมีปัญหาได้เลยครับ

Tags:
True

ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมามีการรายงานจากผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทรูจำนวนหนึ่ง (1, 2, 3, 4, 5) ถึงปัญหาการถูกเปลี่ยนเส้นทางไปยังเว็บไซต์แปลกๆ รวมถึงการมีป๊อปอัพโฆษณาแสดงแบบผิดปกติเป็นระยะๆ ซึ่งได้มีการตรวจสอบโดยผู้ใช้จำนวนหนึ่ง จนในที่สุดก็ได้มีรายงานออกมาถึงปัญหาดังกล่าวโดย @_jacobfish แล้วครับ

โดยปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นจาก Proxy ของทรูอินเทอร์เน็ต (ตัวเดียวกับที่เคยถูกพูดถึงไปแล้วตั้งแต่เดือนพฤษภาคม) ที่ทำหน้าที่ Cache ข้อมูลบางส่วนไว้ที่ระบบภายในของอินเทอร์เน็ตทรู เพื่อลดการใช้งานเส้นทางเชื่อมต่อออกต่างประเทศ ถูกโจมตีปลอมแปลงข้อมูลด้วยวิธีการบางอย่างโดยผู้ไม่ประสงค์ดี ทำให้ไฟล์บางไฟล์ถูกปลอมแปลงข้อมูลเป็นสคริปแปลกปลอมที่ใช้ฝังโฆษณา รวมถึงดักข้อมูลบางอย่างของผู้ใช้ออกไปด้วย

Tags:
Google+

ต้อนรับช่วงเทศกาลประจำปีกันด้วยความสามารถใหม่เล็กๆ น้อยๆ จาก Auto Awesome หรือระบบตกแต่งรูปอัตโนมัติบน Google+ ครับ กับความสามารถในการเพิ่ม "แสงไฟระยิบระยับ" (Twinkle) และ "หิมะโปรยปราย" (Snow) เข้ามาในภาพถ่ายที่ตรงกับสถานการณ์ทันที

โดยความสามารถใหม่นี้จะตรวจจับจากรูปที่มีอะไรที่ดูเปล่งแสงออกมา แล้วใส่เอฟเฟกต์ระยิบระยับเพิ่มให้ หรือมีภาพฉากหลังที่เป็นหิมะจำนวนมาก Auto Awesome ก็จะแต่งให้ดูเหมือนมีหิมะโปรยตลอดเวลา (ภาพประกอบท้ายข่าว -- โปรดระวังรูปขนาดใหญ่)

ที่มา: Gizmodo

Tags:
CAT Telecom

อาคาร กสท บางรัก (อาคาร 30 ชั้นติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา) เป็นอาคารโทรคมนาคม และเครือข่ายที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ภายในประกอบด้วย

 • บริษัท Internet Data Center เปิดพื้นที่ให้บริการรับฝากวางเครื่องเซิร์ฟเวอร์ และให้บริการเชื่อมต่อโครงข่ายอินเทอร์เน็ตไปพร้อมๆ กัน
 • ศูนย์แลกเปลี่ยนเส้นทางอินเทอร์เน็ตภายในประเทศไทยหลัก ของ กสท (CAT NIX)
 • ศูนย์แลกเปลี่ยนเส้นทางอินเทอร์เน็ตต่างประเทศหลัก ของ กสท (CAT THIX หรือเรียกอีกชื่อว่า IIG)
 • ระบบการเชื่อมต่อการสื่อสารผ่านสายใยแก้วนำแสง (fiber optic) ของบริษัทโทรคมนาคม (ทั้งอินเทอร์เน็ต โทรศัพท์ และโทรศัพท์มือถือ) เกือบทุกรายในประเทศ
 • มหาวิทยาลัย ศูนย์การศึกษา สำนักงาน และส่วนพื้นที่ให้เช่าอื่นๆ (มีกระทั่งถ่ายทำละครในอาคารนี้ด้วยนะ!)
Tags:
Google

จากข่าวเก่าตอนนี้ได้รับการยืนยันแล้วครับว่าเรือบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ดังกล่าวเป็นของกูเกิลจริงๆ แต่ไม่ใช่อาคารศูนย์ข้อมูลแต่อย่างใดครับ

ตามที่ต้นฉบับรายงานให้ทาง KPIX5 ทราบ เจ้าเรือนี้จะถูกใช้เป็นสถานที่จัดแสดง Google Glass รวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ และเป็นสถานที่จัดปาร์ตี้เฉพาะ "ลูกค้าที่ได้รับเชิญ" ครับ เมื่อสร้างเสร็จแล้วจะไปจอดเทียบอยู่ใกล้ๆ กับสำนักงานกูเกิลที่เมือง Mountain View

ทาง KPIX5 ได้รายงานออกมาว่า พื้นที่ภายในสามชั้นล่างได้ถูกจัดไว้เป็นพื้นที่จัดแสดงงานแบบถอดประกอบได้ ส่วนชั้นบนจะเป็นพื้นที่สำหรับจัดปาร์ตี้ ประกอบด้วยคอนเทนเนอร์ขนาดมาตรฐาน (40 ฟุต) ที่สามารถถอด ขนส่ง และประกอบใหม่ได้ เพื่อให้สามารถ "ย้าย" ไปใช้งานที่สถานที่ใดๆ ก็ได้บนโลก

ก็ต้องลุ้นกันว่ากูเกิลจะขนเจ้านี่มาให้ชาวไทยได้ยลโฉมกันรึเปล่านะครับ

ที่มา: Arstechnica, Reuters

Tags:
Google

เมื่อห้าวันก่อนทาง CNET ได้ออกรายงานถึงเรือบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ลึกลับกลางอ่าวซานฟรานซิสโก บริเวณใกล้เคียงกับเกาะสมบัติ ที่เคยใช้เป็นฐานทัพเรืออยู่ระยะเวลาหนึ่งครับ ตู้คอนเทนเนอร์ดังกล่าวมีขนาดสูงเท่าตึกสี่ชั้น ตั้งอยู่บนเรือบรรทุกจดทะเบียนเลขที่ BAL 0010 ที่แจ้งว่าบริษัท By and Large LLC เป็นเจ้าของ ขนาดยาว 76.2 เมตร กว้างเกือบ 22 เมตร ด้วยขนาดของมันทำให้สามารถมองเห็นได้ชัดเจนจากบนเกาะดังกล่าว

จากการตรวจสอบของทาง CNET จากหลายๆ แหล่งพบว่ากูเกิลเป็นเจ้าของตู้คอนเทนเนอร์ลึกลับดังกล่าว ผู้เชี่ยวชาญคาดกันว่าเป็นอาคารศูนย์ข้อมูลลอยน้ำตามที่กูเกิลได้เคยจดสิทธิบัตรไว้เมื่อปี 2009 อย่างไรก็ตามยังไม่มีการชี้แจงอะไรจากกูเกิลครับ

ถึงแม้ว่าจะยังไม่รู้ว่ามันคืออะไร แต่ก็มีคนเสนอชื่อว่า Floating Point ให้เจ้าสิ่งก่อสร้างนี้แล้ว ส่วนหน้าตาชมได้ท้ายข่าวครับ

ที่มา: CNET

Tags:
Internet Explorer

เตือนภัยจากศูนย์ประสานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์ประเทศไทย เนื่องจากทางไมโครซอฟท์พบการโจมตีช่องโหว่ของ Internet Explorer ทุกรุ่นตั้งแต่วันที่ 17 กันยายนที่ผ่านมา (แม้แต่ตัวใหม่อย่าง IE 11 ก็โดน) ซึ่งช่องโหว่นี้ถูกขึ้นทะเบียนฐานข้อมูลช่องโหว่ที่หมายเลข CVE-2013-3893

ช่องโหว่ตัวนี้เกิดจากการจัดการหน่วยความจำที่ผิดพลาด เป็นเหตุให้สามารถใช้สั่งการให้เครื่องคอมพิวเตอร์ที่โดนบุกรุกประมวลผลคำสั่งใดๆ ก็ได้ (Remote Code Execution) ในสิทธิ์ของผู้ใช้ที่รัน IE ขึ้นมา เช่นการดาวน์โหลดมัลแวร์มาติดตั้ง

ทางไมโครซอฟท์ได้ออกแพตช์มาเพื่อ "ลด" ผลกระทบจากช่องโหว่ดังกล่าวเป็นการเร่งด่วนก่อนแล้ว โดยสามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งได้จาก http://support.microsoft.com/kb/2887505 -- หรือคำแนะนำที่ง่ายกว่าคือ เลี่ยงการใช้งาน IE โดยสิ้นเชิงไปจนกว่าจะมีแพตช์ใหม่เพื่อแก้ไขช่องโหว่ดังกล่าว (ไมโครซอฟท์ไม่ได้กล่าวไว้)

ที่มา: ThaiCERT

Tags:
LINE

นักวิจัยเครือข่ายไม่เปิดเผยชื่อรายหนึ่งได้เปิดเผยข้อมูลมาว่า เขาได้ตรวจพบว่าเมื่อใช้งาน LINE ผ่าน 3G โปรแกรมจะไม่เข้ารหัสข้อความ และส่งออกไปแบบข้อความเปิดทันที เป็นผลให้ข้อมูลผู้ใช้งานกว่า 230 ล้านคน (เป็นคนไทย 18 ล้านคน) ตกอยู่ในความเสี่ยงต่อการถูกดักฟังได้

นอกจากนี้ จากการทดสอบของนักวิจัยดังกล่าว ด้วยการเขียนโปรแกรมประมาณ 20 บรรทัดเพื่อดึงเลข Cafe-ID (เลขประจำแต่ละการสนทนา) ยังทำให้พบว่าผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถย้อนดูประวัติข้อความในการสนทนาย้อนหลังได้ถึงสองเดือนได้โดยไม่จำเป็นต้องได้รับอนุญาตใดๆ อีกด้วย

ทาง Naver ได้ชี้แจงว่าโดยพื้นฐานแล้ว เครือข่ายของทางผู้ให้บริการโทรคมนาคมไม่ควรจะถูกบุกรุกได้ และเมื่อใช้บนเครือข่ายอื่น การรับส่งข้อมูลของ LINE ก็ทำผ่าน HTTPS ทั้งหมด นอกจากนี้ ข้อมูลการยืนยันตัวตนทุกอย่างจะถูกเข้ารหัสอยู่เสมอ

ที่มา: TelecomAsia

Tags:
Google Glass

ไม่ได้มีแค่ใช้เล่นๆ สนองกิเลสตัณหากันเท่านั้น เมื่อ Dapper Vision ได้เปิดเผยว่ากำลังช่วยพัฒนาระบบช่วยเหลือผู้บกพร่องทางการมองเห็นที่ทำงานบน Google Glass ในชื่อโครงการว่า Open Glass และได้ทดสอบกับผู้ที่มีความบกพร่องทางการมองเห็นไปแล้วสองรายด้วย

โครงการดังกล่าวเบื้องต้นถูกแบ่งออกเป็นสองโปรแกรม โปรแกรมแรกเป็นโปรแกรมถาม-ตอบ โดยการให้ผู้ใช้สั่งให้ Google Glass ถ่ายรูป แล้วทวีตพร้อมคำถามออกไป และเมื่อมีคนตอบกลับมาตัวโปรแกรมจะอ่านคำตอบให้ฟังอีกครั้ง

ส่วนอีกโปรแกรม เป็นโปรแกรมจดจำรูป พร้อมข้อความอธิบาย โดยมีผู้ป้อนข้อมูลเข้าไปให้ระบบล่วงหน้า จากนั้นเมื่อเข้าสู่รูปแบบการทำงานสำหรับผู้มีความบกพร่องทางการมองเห็น เมื่อหันหน้าที่สวม Google Glass ไว้ ไปทางฉากที่บันทึกล่วงหน้า ตัวโปรแกรมจะพูดข้อความที่ถูกบันทึกไว้ออกมาเรื่อยๆ ด้วยเทคโนโลยีการจดจำรูปภาพที่ทางบริษัทพัฒนาขึ้นมาเอง

นับเป็นการใช้งาน Google Glass อย่างสร้างสรรค์และได้ประโยชน์มหาศาลจริงๆ ครับ

ที่มา: Engadget

Tags:
Bitcoin

บริการ Bitcoin เป็นบริการระบบสกุลเงินออนไลน์แบบไม่ระบุตัวตนที่ได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ ในระยะเวลาที่ผ่านมา จนทำให้เกิดผู้ให้บริการรับแลกสกุลเงินตราจากเงินจริง เข้ามายังบริการ Bitcoin เป็นจำนวนมาก รวมถึงในไทยอย่างเช่น บริษัท บิทคอยน์ จำกัด ที่ได้พยายามตรวจสอบกฎหมาย และจดทะเบียนกับหน่วยงานภาครัฐต่างๆ มาโดยตลอด

ในวันนี้ทางธนาคารแห่งประเทศไทยได้มีการจัดสัมมนาเกี่ยวกับการทำงานของ Bitcoin และการดำเนินการธุรกรรมที่เกี่ยวข้อง จนมีข้อสรุปจากทางฝ่ายนโยบายและกำกับการแลกเปลี่ยนเงินของธนาคารแห่งประเทศไทยระบุว่า เนื่องจากขาดข้อกฎหมายกำกับเฉพาะด้านที่ชัดเจนพอ จึงแจ้งว่าการให้บริการที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin ต่อไปนี้ผิดกฎหมายการเงินประเทศไทย

 • การซื้อ/ขาย Bitcoin
 • การซื้อ/ขายสินค้า หรือบริการใดๆ ด้วย Bitcoin
 • ส่ง/รับ Bitcoin ให้ใครก็ตามที่อยู่ภายนอกประเทศไทย

ทั้งนี้ทางธนาคารแห่งประเทศไทยได้ระบุว่า จะมีการนำข้อมูลปัญหาดังกล่าวไปพิจารณา แต่ยังไม่ระบุวันที่ที่ชัดเจนออกมาครับ

ที่มา: บริษัทบิทคอยน์

หมายเหตุผู้เขียนข่าว : ในที่มาไม่ได้ระบุว่าผิดกฎหมายอย่างไร แต่ส่วนตัวเข้าใจว่าอาจเข้าข่ายการฟอกเงินครับ

Tags:
USA

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา รัฐฟลอริดาได้ผ่านกฎหมายแบนร้านเน็ตซึ่งถูกกล่าวหาว่ามีการใช้เป็นแหล่งในการเล่นพนัน เป็นผลให้ร้านเน็ตกว่าหนึ่งพันแห่งในรัฐดังกล่าวต้องปิดบริการทันที จนทำให้ Consuelo Zapata ที่เป็นเจ้าของร้านเน็ตต้องฟ้องร้องเพื่อขอเพิกถอนกฎหมายดังกล่าว เนื่องจากมีการใช้คำคลุมเครือที่อาจทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ทุกชนิดที่สามารถเชื่อมต่อเข้าสู่อินเทอร์เน็ตถูกแบนทั้งรัฐได้

โดยข้อกฎหมายที่เป็นปัญหาคือ ส่วนของการนิยามความหมายของอุปกรณ์การเล่นสล็อตแมชชีนที่ระบุว่า "เครื่องหรืออุปกรณ์ หรือระบบหรือเครือข่ายของอุปกรณ์ ใดๆ ที่สามารถปรับใช้ในลักษณะที่ หลังจากเปิดการใช้งาน ที่อาจกระทำได้โดย แต่ไม่จำกัดเพียง การใส่ชิ้นเงินตรา, เหรียญ, เลขที่บัญชี, รหัส หรือวัตถุอื่นใด หรือข้อมูลใด เข้าไปยังอุปกรณ์หรือระบบดังกล่าว แล้วทำให้เกิดการทำงานหรืออาจจะทำงานขึ้นไม่ว่าจะโดยตรงหรือโดยอ้อม และหากผู้ใช้กระทำการแล้ว ไม่ว่าจะโดยความสามารถของแอพพลิเคชันหรือโดยเหตุผลจากองค์ประกอบของความน่าจะเป็นใดๆ หรือเกิดผลลัพธ์อื่นใดที่ไม่สามารถคาดเดาได้จากผู้ใช้" (ข้อความต้นฉบับอยู่ท้ายข่าว)

ซึ่งตามที่บริษัทกฎหมายไมอามีได้วิเคราะห์มาในความหมายนี้นั้น เป็นเหตุให้นิยามของอุปกรณ์เล่นสล็อตแมชชีนครอบคลุมกว้างจนอาจใช้ในการแบนอุปกรณ์ที่ต่ออินเทอร์เน็ตได้แทบทุกชนิดได้เลยทีเดียว

กฎหมายดังกล่าวผ่านสภาด้วยความเร่งรีบในวาระการประชุมเมื่อวันที่ 10 เมษายนหลังจากการปิดมูลนิธิแห่งหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับผู้ว่าการรัฐ หลังถูกตั้งข้อหาว่ามีการใช้ร้านเน็ตเป็นแหล่งมั่วสุมพนันกัน

ที่มา: คำฟ้องร้องของ Incredible Investment LLC ผ่าน Huffington Post, ประกาศกฏหมายสภาฟลอริดา

Tags:

ผลงานน้องใหม่ของ Google X ครับ เมื่อวานนี้ (14 มิ.ย.) กูเกิลได้เปิดเผยรายละเอียดโครงการใหม่ในชื่อว่า Project Loon ที่อาศัยบอลลูนในการกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตไร้สายไปยังพื้นที่ห่างไกล

บอลลูนนี้ไม่ใช่บอลลูนธรรมดา (แหงล่ะ) ตัวบอลลูนค่อนข้างใส ติดแผงโซลาร์เซลล์ ระบบสำหรับรับและกระจายสัญญาณ รวมถึงอุปกรณ์ควบคุมการลอยด้วยการเพิ่มหรือลดระดับความสูง

ความท้าทายของระบบนี้คือการที่จะควบคุมให้บอลลูนลอยไปยังพื้นที่ที่ต้องการได้ เพราะบอลลูนไม่ควรจะถูกส่งขึ้นหรือนำลงมาบ่อยๆ โดยกูเกิลเลือกที่จะปล่อยให้บอลลูนลอยอยู่ที่ระดับความสูงประมาณ 20 กิโลเมตร (ราวๆ สองเท่าของเพดานบินของเครื่องบินพาณิชย์) ที่มีลมในชั้นบรรยากาศระดับสตราโตสเฟียร์พัดอยู่หลายทิศทางในระดับความสูงต่างๆ แล้วบังคับให้บอลลูนลอยอยู่ที่ความสูงที่มีลมที่พัดไปในทิศทางที่ต้องการให้บอลลูนเคลื่อนที่ไปครับ

กูเกิลบอกว่าระบบนี้สามารถกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตได้เร็วเทียบเท่าระบบ 3G ทุกวันนี้หรือมากกว่า และสาเหตุที่ต้องออกมาเปิดเผยโครงการนี้เพราะโครงการนี้กำลังเข้าสู่ระยะสำคัญ คือการเปิดนำร่องทดสอบระบบที่นิวซีแลนด์ โดยจะมีการปล่อยบอลลูนขึ้น 30 ลูกในวันพรุ่งนี้ (16 มิ.ย.) กระจายตัวทั่วย่าน Canterbury ในนิวซีแลนด์ และรับสมัครผู้สนใจทดสอบ 50 คน หลังจากทดสอบเสร็จแล้วกูเกิลจะปล่อยให้บอลลูนลอยไปตามเส้นละติจูดเดียวกันกับประเทศนิวซีแลนด์ และจะมีการทดสอบอีกเป็นระยะๆ ในพื้นที่ต่างๆ กันครับ

ในการนี้ กูเกิลได้เปิดตัววิดีโอแนะนำโครงการสั้นๆ น่ารักๆ ถึงที่มาและความจำเป็นของโครงการนี้ด้วยครับ ดูได้หลังเบรก

ที่มา: Google Blog

Tags:
IPv6

เมื่อวันนี้ของปีที่แล้วได้มีการเปิดการใช้งาน IPv6 โดยผู้ให้บริการรายใหญ่ๆ ของโลกในวัน World IPv6 Launch ที่ได้รับความร่วมมือจากยักษ์ใหญ่บนโลกอินเทอร์เน็ตจำนวนมาก วันนี้เวียนมาครบรอบ 1 ปีแล้ว ทาง World IPv6 Launch จึงได้จัดทำ Infographic แสดงความคืบหน้าของการติดตั้งและใช้งาน IPv6 ทั่วโลกออกมาครับ โดยมีสรุปดังนี้

 • ตลอดปีที่ผ่านมา RIPE ที่เป็นหน่วยงานจัดสรรหมายเลข IP ของทวีปยุโรปได้แจกจ่าย IPv4 ไปจนถึง block สุดท้ายแล้วเมื่อเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา และมีการคาดการณ์ว่าสำหรับ ARIN และ LACNIC ของทวีปอเมริกา จะจัดสรรหมายเลข IP หมดภายในปีหน้า ส่วน AFRINIC ของทวีปแอฟริกาที่มีการใช้งานค่อนข้างน้อยจะจัดสรร IPv4 หมดในปี 2020
 • สำหรับการใช้งาน IPv6 ได้เพิ่มขึ้นมาประมาณ 210% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ขณะนี้คิดเป็นประมาณ 1.35% ของปริมาณการใช้งานอินเทอร์เน็ตทั่วโลก และคาดว่าภายในอีก 3 ปีจะมีการใช้งานเกิน 10%
 • ขณะนี้มีผู้ให้บริการเครือข่าย 107 รายทั่วโลกที่ให้บริการ IPv6 แก่ผู้ใช้งานตามบ้าน รวมกับอีก 21,500 เว็บไซต์ที่เปิดให้บริการ ทำให้มีการใช้งานเว็บเหล่านี้ผ่าน IPv6 ประมาณหนึ่งแสนครั้งต่อวินาทีแล้ว
 • ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เป็นภูมิภาคที่ ISP ประกาศ IPv6 ออกมามากที่สุด ประมาณ 19.72% ตามมาด้วยยุโรปและตะวันออกกลางที่ 17.99%

ที่มา: World IPv6 Launch

Tags:
WordPress

มีรายงานถึงช่องโหว่ของการทำงานของปลั๊กอิน WP Super Cache และ W3 Total Cache ที่ทำให้ผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถแทรกโค้ดแปลกปลอมขึ้นไปทำงานบนเครื่องเซิร์ฟเวอร์ได้โดยไม่ได้รับอนุญาต (Remote code execution exploit) โดยเกิดจากช่องโหว่ในระบบที่อนุญาตให้บางส่วนของหน้าเว็บสามารถรัน PHP code ได้แม้ว่าปลั๊กอินดังกล่าวทำงานอยู่ก็ตาม

ทั้งนี้ผู้สร้างปลั๊กอินทั้งสองแก้ไขช่องโหว่ดังกล่าวเรียบร้อยแล้วครับ สามารถอัพเดตผ่านส่วนจัดการปลั๊กอินใน WordPress ได้เลยครับ

ที่มา: WordPress support ผ่าน reddit/netsec

Tags:
Google Maps

เชื่อว่าหลายๆ คนคงได้เห็นกันบ้างแล้วนะครับกับแผนที่ปรับปรุงใหม่ของกูเกิล งานนี้จัดเต็มให้ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะไทยกับอินโดนีเซียเลยทีเดียว

โดยการปรับปรุงครั้งนี้กูเกิลได้เพิ่มความละเอียด และรายละเอียดต่างๆ ที่เคยขาดหาย และยังไม่ครบลงไปในแผนที่เป็นจำนวนมาก เช่นเส้นทางเดินเรือ ชื่อท่าเรือ รายละเอียดวิธีการเดินทางข้ามเส้นทางต่างๆ เช่นการนั่งเฟอร์รี่ข้ามฝั่งเจ้าพระยา รวมถึงรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เช่นผังตึก รายละเอียดคลอง แหล่งน้ำต่างๆ

นอกจากนี้ยังมีการทำไฮไลท์สถานที่สำคัญๆ เช่นมหาวิทยาลัยหรือโรงพยาบาล ที่มีการแยกสีชัดเจนขึ้นทำให้เห็นขอบเขตได้ชัดเจนขึ้น รวมถึงการปรับปรุงป้ายชื่อสำหรับสถานที่ต่างๆ ในภาษาท้องถิ่นแต่ละที่เพิ่มเติมด้วย และยังได้เพิ่มแผนที่สถานที่ โดยเฉพาะเกาะต่างๆ ของประเทศอินโดนีเซียที่เคยขาดหายไปเช่นเกาะโคโมโด ก็ถูกเพิ่มเข้ามาในการปรับปรุงครั้งนี้เช่นกันครับ

และหากเราดูแผนที่ในเขตประเทศไทยและอินโดนีเซียบนคอมพิวเตอร์แล้วพบข้อผิดพลาด ก็สามารถคลิกลิงก์รายงานปัญหา ที่อยู่ที่มุมล่างขวาของแผนที่ได้เลยครับ

ที่มา: Google Maps Blog

Tags:

เมื่อประมาณวันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา Spamhaus ซึ่งเป็นผู้ให้บริการฐานข้อมูลบัญชีดำหมายเลขไอพี (IP blacklist) สำหรับใช้ในการกรองอีเมลขยะที่มีผู้ใช้บริการสูงมากของโลกรายหนึ่งได้ถูกกระหน่ำโจมตีอย่างหนักมาเรื่อยๆ จนต้องย้ายไปใช้บริการ CloudFlare ในวันที่ 19 มีนาคมเพื่อช่วยลดภาระของเครือข่ายที่ตั้งเครื่องเซิร์ฟเวอร์หลักของระบบ Spamhaus ลง

หลังจากย้ายระบบไปได้หนึ่งวัน ทาง CloudFlare ก็ได้ออกรายงานฉบับแรกถึงการโจมตีที่เข้าไปหา Spamhaus ว่าเป็นความพยายามในการทำให้ระบบฐานข้อมูลบัญชีดำหมายเลขไอพีที่ส่งอีเมลขยะใช้การไม่ได้ เพื่อลดความเข้มงวดของระบบกรองอีเมลขยะทั่วโลกลง ซึ่งในการโจมตีครั้งนั้นมีปริมาณการโจมตีเบื้องต้นประมาณ 10Gbps และไปแตะระดับถึง 75Gbps ภายในวันเดียวกัน โดยต้นทางของการโจมตีส่วนใหญ่เกิดจากการใช้เทคนิคที่เรียกว่า DNS Amplification Attack ไปยังเครื่องที่ให้บริการ DNS แบบเปิดจำนวนมาก ซึ่งด้วยโครงสร้างการทำงานของ CloudFlare ทำให้การโจมตีครั้งแรกนี้ล้มเหลวไป (เพื่อให้เห็นภาพ: ความเร็ว 75Gbps ทำให้คุณสามารถดาวน์โหลดไฟล์ภาพยนตร์บลูเรย์ขนาด 50GB ได้ภายในเวลา 5 วินาทีนิดๆ หรือสามารถดาวน์โหลดไฟล์ดีวีดีปกติได้ภายในเวลา 0.5 วินาที)