Tags:
Gmail

หลังจากกูเกิลได้เปิดตัวแอพ Gmail สำหรับ iOS ไปเมื่อสองสัปดาห์ก่อน พบว่ามีบั๊กที่ทำให้ระบบแจ้งเตือนใช้การไม่ได้ และมีข้อความแจ้งความผิดพลาดขึ้นระหว่างใช้งานแอพ กูเกิลจึงได้นำแอพออกจาก App Store ทั้งที่เพิ่งเปิดตัวได้ไม่ถึงวัน

แต่ตอนนี้กูเกิลได้แก้ไขบั๊กดังกล่าว และนำแอพกลับเข้าสู่ App Store เรียบร้อยแล้ว โดยผู้ที่ได้ติดตั้งแอพรุ่นแรกไป จำเป็นต้องถอนการติดตั้งก่อนจึงจะลงแอพรุ่นใหม่ได้

นอกจากนี้ทีมงานยังบอกอีกว่านี่เป็นเพียงการเริ่มต้น จากนี้ไปจะมีการพัฒนาแอพตัวนี้ให้มีความสามารถเพิ่มเติมอีกหลายอย่าง รวมถึงที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่เสนอกันเข้ามาอย่าง การรองรับการใช้งานพร้อมกันหลายบัญชีผู้ใช้ หรือสร้างลายเซ็นเฉพาะสำหรับอีเมลที่ส่งจากแอพนี้ด้วย

ที่มา - Official Gmail Blog

Tags:
GNOME

หลังจากประกาศแนวทางพัฒนาไปแล้ว ในที่สุดทีมงานก็ได้ปล่อย Linux Mint 12 RC โค้ดเนม "Lisa" ออกมา ให้ผู้ที่ติดตามได้ลองใช้ ก่อนที่จะปล่อยเวอร์ชันจริงประมาณวันที่ 20 เดือนนี้

โดยสิ่งที่เพิ่มมาใหม่คือ

 • Gnome 3 ที่มาพร้อมกับ Mint Gnome Shell Extensions (MGSE) เพื่อคงความเป็น Gnome 2 ไว้
 • MATE ที่เป็นการนำ Gnome 2.32 มาพัฒนาต่อเพื่อให้ติดตั้งร่วมกับ Gnome 3 ได้
 • หน้าตาที่ปรับปรุงจากรุ่นเดิม โดยใช้ธีมใหม่ที่มีชื่อว่า Mint-Z
 • Duck Duck Go เสิร์ชเอ็นจินที่ทีมงานพัฒนาขึ้นมาเองและตั้งให้เป็นค่าเริ่มต้น
Tags:
Google

ประกาศออกมาแล้วสำหรับผลประกอบการไตรมาสสองปีนี้ของกูเกิล (เมษายน - มิถุนายน) กูเกิลมีรายได้รวมเพิ่มขึ้นร้อยละ 24 เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีที่แล้ว (Y/Y) แต่รายได้เทียบกับไตรมาสหนึ่งปีนี้ (Q/Q) เพิ่มขึ้นเพียงแค่ร้อยละ 1 ซึ่งไม่แปลกอะไร เพราะการเพิ่มขึ้นของรายได้เพียงเล็กน้อยจากไตรมาสหนึ่ง เคยเกิดมาแล้วกับกูเกิลในปีที่ผ่านๆ มา

Tags:
Google

ในรายงานผลประกอบการไตรมาสสอง ของกูเกิลปีนี้ Patrick Pichette CFO ของกูเกิลได้เปิดเผยว่ามีการใช้จ่ายเงินถึงหนึ่งร้อยล้านดอลลาร์ในการสู้คดีที่ Viacom เรียกค่าเสียหายหนึ่งพันล้านดอลลาร์ในกรณีที่กูเกิลเพิกเฉยต่อการละเมิดลิขสิทธิ์บน YouTube

แม้กูเกิลจะชนะคดีนี้ไปแล้ว แต่ทาง Viacom ก็กำลังจะยื่นอุทธรณ์ ดังนั้นค่าใช่จ่ายของกูเกิลในคดีนี้อาจจะไม่จบที่หนึ่งร้อยล้านดอลลาร์

น่าสนใจว่าถ้ากูเกิลจ่ายค่าทนายไปหนึ่งร้อยล้านดอลลาร์ แล้วทาง Viacom จ่ายไปเท่าไหร่ ?

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Microsoft

จากโฆษณาชุด Laptop Hunters ในอเมริกาที่ไมโครซอฟท์เอาเงินให้ผู้โชคดีไปเลือกซื้อโน้ตบุคที่คิดว่าคุ้มค่าที่สุดในวงเงินที่ได้ มาให้พวกเราดูกัน (ข่าวเดิม)

ล่าสุดไมโครซอฟท์ออสเตรเลียได้เปิดให้คนทั่วไปได้มีส่วนร่วมกับโฆษณาชุดนี้ โดยจับมือกับ Nova radio stations ในเมืองบริสเบน ซิดนี่ย์ และเมลเบิร์นแจกเงินให้ผู้ฟังรายการไปซื้อโน้ตบุคราคาไม่เกิน 1,300 เหรียญออสเตรเลีย (ประมาณ 36,000 บาท) วันละ 1 เครื่องต่อเมือง โดยวิธีการร่วมสนุกคือ รับฟังรายการช่วงเช้าเพื่อฟังคำไบ้ตำแหน่งของ Laptop Hunters ที่ซ่อนตัวอยู่ในเมือง ค้นหาเขาให้เจอและบอกว่า “I can buy great a laptop for under $1300″ แล้วเขาจะพาผู้โชคดีไปซื้อโน้ตบุคตามเงื่อนไข (ดูตัวอย่างจากวิดีโออันแรกในข่าว)

โครงการนี้เริ่มแล้วในเมืองซิดนี่ย์ และเมลเบิร์นตั้งแต่วันที่ 9 ถึง 12 มิถุนายนนี้ และวันที่ 16 ถึง 20 มิถุนายนในเมืองบริสเบน ล่าสุดได้ไปแล้ว 4 เครื่องเป็นโน้ตบุคของ Asus, Dell, Compaq และ Toshiba และแน่นอนทุกเครื่องมาพร้อมกับ Windows Vista Home Premium

วิดีโอของผู้โชคดีในแต่ละวันจะถูกอัพโหลดขึ้นสู่เว็บไซต์ของ Nova radio stations สนใจก็เข้าไปดูกันได้ครับ

ไม่รู้ Laptop Hunters จะมาบุกเมืองไทยบ้างหรือเปล่านะ

ที่มา - istartedsomething

Tags:
Microsoft

หลังจากยืนยันวันวางจำหน่ายคือ 22 ตุลาคม ไมโครซอฟท์ได้เผยโฉมกล่องของ Windows 7 ที่ Microsoft Store แล้ว จากภาพจะเห็นว่าใกล้เคียงกับภาพกล่องที่หลุดออกมาเมื่อเดือนที่แล้วมาก ทั้งรูปทรง สี และภาพหน้ากล่อง

ในภาพจะมีกล่องของ 3 รุ่นย่อยคือ Ultimate, Professional และ Home premium ยังขาดอีก 3 รุ่นคือ Starter, Home basic และ Enterprise

ที่มา - istartedsomething

Tags:
Mac OS X

หลังจากแอปเปิลปล่อย Mac OS X 10.5.7 ออกมา ได้มีกลุ่มผู้ใช้ MSI wind ที่ลง OSX86 ออกมาบอกว่าเน็ตบุ๊คของพวกเขาหลังจากทำการอัพเดตแล้ว สามารถใช้แบตเตอรี่ได้นานขึ้นกว่า 33% จากเดิมที่ใช้แบตเตอรี่ 6 เซลล์ อยู่ได้ประมาณ 3 ชั่วโมง 45 นาที กลายเป็นอยู่ได้ถึง 5 ชั่วโมง

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ น่าจะเกิดจากการปรับปรุงระบบการจัดการพลังงานสำหรับ Intel Atom ให้ดีขึ้น ทำให้มีการคาดเดาว่าแอปเปิลอาจกำลังเตรียมปล่อยเน็ตบุ๊คออกมาให้เห็นกันเร็วๆ นี้ก็เป็นได้

ที่มา Mac Rumors, Wired

Tags:
Palm

Edward Colligan ซีอีโอของ Palm ออกมาให้ข่าวว่า Palm Pre ออกตามกำหนด ได้ไม่กี่วัน กลับมีข่าวออกมาจาก Compal ว่าสมาร์ทโฟนที่มีกำหนดส่งมอบให้ Palm ตอนกลางปี อาจต้องเลื่อนออกไปเป็นปลายปี เพราะต้องรอชิปเซตตัวใหม่จาก Qualcomm ที่จะมาเพิ่มประสิทธิภาพให้กับสมาร์ทโฟนตัวดังกล่าว

โดยเนื้อหาจาก The Commercial Times เป็นดังนี้

Shipments of Palm's two smartphones will be delayed as Compal is waiting for Qualcomm's new chipset solutions that will enable better performance, said the paper.

Engadget ได้ให้ข้อสังเกตไว้ว่าในข่าวนี้ระบุว่าเป็นสมาร์ทโฟนจาก Palm แต่อาจจะไม่ใช่ Palm Pre ก็ได้ แถม DigiTime เคยให้ข่าวไว้ว่าบริษัทที่ประกอบ Palm Pre ให้ Palm คือ Chi Mei ไม่ใช่ Compal และสุดท้าย Palm Pre ใช้ซีพียู OMAP ของ TI ไม่ใช่ของ Qualcomm (แต่ก็มีคนคอมเม้นท์ว่าในข่าวบอกว่าเป็นชิปเซตไม่ใช่ซีพียู)

สงสัย Edward Colligan คงต้องออกมาให้คำอธิบายกับข่าวลือนี้ ไม่เช่นนั้นราคาหุ้นของ Palm อาจจะลดลงได้

ที่มา - DigiTime, Engadget

Tags:
Microsoft

จากประกาศเดิมที่ทางไมโครซอฟท์จะยุติการให้ดาวน์โหลด Windows 7 ในวันนี้ ล่าสุดได้มีการประกาศขยายเวลาให้ดาวน์โหลดออกไปอีกจนถึงวันที่ 10 กุมภาพันธ์ โดยผู้ที่เริ่มดาวน์โหลดในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ จะมีสิทธิ์ดาวน์โหลดต่อจนถึงวันที่ 12 กุมภาพันธ์

ส่วน Product keys นั้นสามารถขอและนำไปใช้ได้ตลอดจนจบช่วงทดสอบ (1 สิงหาคม 2009) ในขณะที่สมาชิกของ MSDN และ TechNet ยังสามารถดาวน์โหลด Windows 7 ได้จนจบช่วงทดสอบตามเดิม

ที่มา - Windows 7 Team blog via OSnews

Tags:
Intel

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา อินเทลได้ร่วมมือกับรัฐบาลไต้หวันเปิดศูนย์สำหรับพัฒนา Moblin ระบบปฏิบัติการสำหรับ Netbook และ MID ของอินเทลที่พึ่งเปิดตัวไปในงาน IDF 2008 Taipei (ข่าวเก่า) เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว

สาเหตุของการร่วมมือครั้งนี้ เนื่องจากปัจจุบันในไต้หวันมีบริษัทที่กำลังพัฒนา และพัฒนา Netbook ออกมาแล้วกว่า 12 บริษัท ซึ่งอินเทลคาดว่าการเปิดให้บริษัทเหล่านี้เข้ามาช่วยทดสอบ และพัฒนาแอพพลิเคชันสำหรับ Moblin จะทำให้ระบบปฏิบัติการตัวนี้เข้ากันได้กับ Netbook ของบริษัทต่างๆ มากขึ้น ส่วนทางรัฐบาลไต้หวันเองก็หวังว่าการเปิดศูนย์นี้ จะทำให้ไต้หวันได้เป็นศูนย์กลางของโลกในการพัฒนาคอมพิวเตอร์พกพา

ศูนย์นี้มีชื่อว่า Moblin Enabling Center (MEC)
ดูรายละเอียดของ Moblin เพิ่มเติมได้ที่ moblin.org

ที่มา - ComputerworldUK, Taiwan News

Tags:
MSI

หลังจากมีข่าวออกมาก่อนหน้านี้ (ข่าวเดิม) ทาง MSI ได้ออกมาประกาศสเปคของ MSI U115 Hybrid อย่างเป็นทางการแล้ว

จุดเด่นของเครื่องรุ่นนี้คือการใช้ SSD คู่กับฮาร์ดดิสก์ขนาดปกติ โดยใช้ SSD ในการรันระบบปฏิบัติการ กับเรียกใช้โปรแกรม ส่วนฮาร์ดดิสก์ใช้ในการเก็บข้อมูลอย่างเดียว และยังมี "Eco mode" ที่จะตัดการทำงานของฮาร์ดดิสก์แล้วเขียนข้อมูลบน SSD อย่างเดียวทำให้ประหยัดพลังงานมากขึ้น

นอกนั้นก็เป็นการใช้ซีพียู Atom Z530 กับชิพเซต US15W ที่ใช้พลังงานน้อยลงประมาณครึ่งหนึ่ง และหน้าตาที่มีการเปลี่ยนแปลงให้ดูดีขึ้น ที่เหลือก็เหมือนกับ MSI Wind U100 แต่มาในเวอร์ชันพร้อม Windows XP Home อย่างเดียว ส่วนราคายังไม่ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ

ปล. ชิพเซตตัวนี้ในสเปคบอกว่ารองรับแรมได้ 2GB แต่ทำไมทางอินเทลบอกว่ารองรับได้แค่ 1GB เอง งงจัง

ที่มา - OSnews

Tags:
Amazon

Amazon S3 บริการจัดเก็บไฟล์จากอเมซอน ได้ประกาศลดค่าบริการในส่วนของพื้นที่เก็บไฟล์ เนื่องจากไตรมาสที่ผ่านมาได้มีการใช้บริการจัดเก็บไฟล์เพิ่มขึ้นจาก 22,000 ล้านไฟล์ เป็น 29,000 ล้าน (เพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 31 ) ทำใ้ห้ทางอเมซอนเกิดความคุ้มค่าในการลงทุน เพราะฮาร์ดแวร์ต่างๆ ใช้งานได้คุ้มค่าขึ้น

จากค่าบริการเดิมที่คิด 0.15 เหรียญสหรัฐต่อพื้นที่เก็บข้อมูล 1 กิกะไบต์สำหรับผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกา และ 0.18 เหรียญสหรัฐต่อต่อพื้นที่เก็บข้อมูล 1 กิกะไบต์สำหรับผู้ใช้ในยุโรป

ได้เปลี่ยนเป็นการคิดค่าบริการแบบขั้นบันไดตามนี้
50 เทราไบต์แรกคิดในค่าบริการเดิมคือ 0.15/0.18 เหรียญสหรัฐต่อพื้นที่เก็บข้อมูล 1 กิกะไบต์
50 เทราไบต์ต่อมาคิดค่าบริการ 0.14/0.17 เหรียญสหรัฐต่อพื้นที่เก็บข้อมูล 1 กิกะไบต์
400 เทราไบต์ต่อมาคิดค่าบริการ 0.13/0.16 เหรียญสหรัฐต่อพื้นที่เก็บข้อมูล 1 กิกะไบต์
ส่วนที่ใช้เกิน 500 เทราไบต์คิดค่าบริการ 0.12/0.15 เหรียญสหรัฐต่อพื้นที่เก็บข้อมูล 1 กิกะไบต์

ส่วนค่าบริการในการรับส่ง และเรียกใช้ข้อมูลยังคงคิดในอัตราเดิม
ดูจากค่าบริการที่ปรับลงแล้ว สงสัยว่าจะต้องทำเว็บเซอร์วิสที่มีผู้ใช้เยอะมาก ถึงจะได้ประโยชน์จากการลดค่าบริการลงครั้งนี้

ที่มา - Amazon Web Services Blog, ReadWriteWeb

Tags:
Google

หลังจากกูเกิลได้เปิดตัวบริการใหม่ Google Health บริการช่วยเก็บบันทึกข้อมูลสุขภาพของตัวคุณ ไปเมื่อวานนี้ ผมได้ลองใช้แล้วคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนที่คิดจะเก็บข้อมูลสุขภาพไว้กับตัวเอง ผมเลยลองเขียนแนะนำการใช้งานเบื้องต้นพร้อมภาพประกอบ ให้ดูว่าการใช้งานเบื้องต้น และข้อมูลที่ต้องกรอกเบื้องต้นมีอะไรบ้างครับ

Tags:

Phil Edwards และ Ian Roberts นักวิจัยของ London School of Hygiene and Tropical Medicine ได้ชี้ให้เห็นว่าประชากรที่มีภาวะน้ำหนักเกินจนถึงอ้วน อาจมีส่วนทำให้โลกร้อนขึ้น จากการทำให้ความต้องการอาหาร และพลังงานเพิ่มมากขึ้น

นักวิจัยทั้งสองคนนี้ชี้ให้เห็นว่าคนทั่วไปต้องการพลังงานในการดำรงชีวิตประมาณ 2510 แคลอรี่ต่อวัน ในขณะที่คนอ้วนต้องการพลังงานถึง 2960 แคลอรี่ต่อวัน ซึ่งสูงกว่าคนทั่วไปถึง 18 % โดยพลังงานที่ต้องการมากกว่า หมายถึงปริมาณอาหารที่ต้องรับประทานมากขึ้น ส่งผลให้ความต้องการอาหารเพิ่มมากขึ้น ทำให้มีการทำการเกษตรมากขึ้น เกิดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพิ่มมากขึ้น (20 % ของก๊าซเรือนกระจกมาจากภาคเกษตรกรรม) ส่งผลให้โลกร้อนขึ้น

นอกจากนี้น้ำหนักที่มากของคนอ้วนยังส่งผลโดยตรงต่อภาคการขนส่ง เพราะยานพาหนะต้องรับน้ำหนักมากขึ้น ทำให้มีการใช้เชื้อเพลิงมากขึ้น ส่งผลให้โลกร้อนขึ้นเช่นเดียวกัน

องค์การอนามัยโลก (WHO) คาดว่าในปัจจุบันมีคนอย่างน้อย 400 กว่าล้านคนทั่วโลกอยู่ในภาวะอ้วน (BMI > 30) และในปี 2015 ประชากร 2,300 ล้านคนจะอยู่ในภาวะน้ำหนักเกิน (BMI > 25) โดย 700 ล้านคนในนั้นจะอยู่ในภาวะอ้วน

ว่าแล้วก็ไปออกกำลังกาย และลดการรับประทานอาหารแบบบุฟเฟ่์กันดีกว่า

ที่มา - YAHOO! NEWS, The Lancet (ต้องใช้รหัสผ่านในการเข้าอ่าน)

หมายเหตุ BMI (Body Mass Index) หรือดัชนีมวลกาย คือค่าที่คำนวณโดยการเอาน้ำหนักเป็นกิโลกรัม หารด้วยส่วนสูงเป็นเมตรยกกำลังสอง มีหน่วยเป็น กิโลกรัมต่อเมตรยกกำลังสอง (คำนวณออนไลน์ได้ที่ NHBI) ค่าปกติคือ 18 - 25 สำหรับคนตะวันตก และ 18 - 23 สำหรับคนเอเชีย

Tags:
Microsoft

จากข่าว Windows XP SP3 เปิดให้ดาวน์โหลดผ่าน Windows Update ปรากฎว่าไมโครซอฟท์ได้ยกเลิกการอัพเดตตามกำหนดการเดิม เนื่องจากพบความบกพร่องเล็กน้อยในตัว Service Pack

ความบกพร่องที่เกิดขึ้นนี้คือความไม่เข้ากันของระบบบริหารจัดการร้านขายปลีกของไมโครซอฟท์ (Microsoft Dynamics Retail Management System; Dynamics RMS) กับ Windows XP SP3 และ Windows Vista SP1 ซึ่งไมโครซอฟท์ได้เตือนลูกค้าที่ใช้ Dynamics RMS ให้ระงับการอัพเดตนี้ไว้ก่อน โดยทางทีมงานจะแก้ไข และทดสอบให้เรียบร้อย ก่อนที่จะปล่อยออกมาให้อัพเดตกัน

ที่มา - C|Net

Tags:
Microsoft

หลังจากไมโครซอฟท์ได้ออกรุ่น Release to Manufacturer (RTM) ไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

วันนี้ Windows XP SP3 ได้เปิดให้ดาวน์โหลดผ่าน Windows Update และ ดาวน์โหลดโดยตรง ตามกำหนดการที่ได้บอกไว้ในข่าวเก่า และจะกลายเป็น Automatic Update ในวันที่ 10 มิถุนายนนี้

PC Magazine มีรายละเอียด และข่าวต่างๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้

Update: ไมโครซอฟท์เลื่อนออก Windows XP SP3 แล้ว

ที่มา - OSNews

Tags:
Intel

หลังจากอินเทลเปิดตัวโน้ตบุ๊กต้นแบบที่ใช้แพลตฟอร์ม Atom ไปได้ไม่กี่วัน (ข่าวเก่า) ชาร์ปก็ได้เปิดตัว Ultra-mobile PC ที่ใช้แพลตฟอร์ม Atom เครื่องแรกที่ญี่ปุ่น โดยชาร์ปได้ผลิตเครื่องนี้ออกมา สำหรับใช้กับเครือข่ายของ Willcom (ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถืออันดับที่ 4 ของญี่ปุ่น) โดยเฉพาะ

Ultra-mobile PC ตัวนี้มีชื่อรุ่นว่า Willcom D4 หรือ Sharp WS016H สเปคก็ตามนี้

 • ซีพียู Atom Z520 (1.33GHz)
 • หน่วยความจำ 1 กิกะไบต์
 • ฮาร์ดดิสก์ขนาด 40 กิกะไบต์
 • หน้าจอแบบสัมผัสขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด 1024x600 พิกเซล
 • ทำงานต่อเนื่องได้ 5 - 6 ชั่วโมง
 • มี Wireless LAN + Bluetooth Ver2.0+EDR
 • กล้องความละเอียด 2 ล้านพิกเซล
 • ขนาดตัวเครื่อง 192.3 × 84 × 25.9 มม. (มีภาพใน Engadget)
 • น้ำหนัก 470 กรัม
 • ระบบปฏิบัติการ Windows Vista Home Premium
 • ใช้งานโทรศัพท์ผ่านเครือข่าย PHS ของ Willcom

จากข่าวบอกว่าเครื่องนี้จะวางขายภายในเดือนมิถุนายนนี้ โดยขายพ่วงกับสัญญาของ Willcom รวมแล้วราคาประมาณ 90,200 เยน (ประมาณ 28,000 บาท) ในขณะที่เว็บ DFJ ที่เปิดให้สั่งจองเครื่องรุ่นนี้แล้วตั้งราคาไว้ที่ 1539 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 48,000 บาท)

มีใครสนใจสั่งซื้อมารีวิวบ้างมั้ยครับ

เพิ่มเติม เปรียบเทียบขนาดกับ iPhone และ Eee PC

ที่มา - InfoWorld, Engadget

Tags:
Blu-ray

Netflix ผู้ให้บริการเช่าภาพยนตร์ออนไลน์อันดับหนึ่งของสหรัฐอเมริกา ได้ตัดสินใจเลือก Blu-ray เป็นฟอร์แมตหลักแล้ว หลังจากคู่แข่งอย่าง Blockbuster ได้ตัดสินใจเลือก Blu-ray ไปตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมา (ข่าวเดิม)

Netflix ได้มีการสต็อกแผ่นทั้งสองฟอร์แมตมาตั้งแต่ต้นปี 2006 แต่หลังจากนี้ไป Netflix จะทยอยเอา HD DVD ออกไปจากร้านจนหมดภายในสิ้นปีนี้

Netflix เผยสาเหตุของการตัดสินใจครั้งนี้ เนื่องจากได้รับสัญญาณที่ชัดเจนจากทางค่ายภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่ ที่ 4 จาก 6 ค่ายได้ตัดสินใจผลิตแต่แผ่น Blu-ray แล้ว (ข่าวเดิม)

ที่มา - ZDNet

Tags:

ถึงแม้งานการศึกษาล่าสุดจะชี้ให้เห็นว่า โทรศัพท์มือถือไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับการเป็นมะเร็ง (ข่าวเดิม) แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะสามารถใช้มันได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องกังวลอะไรอีกต่อไป

เพราะล่าสุด ได้มีการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง การใช้โทรศัพท์มือถือ กับจำนวนอสุจิ พบว่าผู้ชายที่ใช้โทรศัพท์มือถือเป็นระยะเวลานานๆ มีจำนวนอสุจิที่ิลดลง และสัดส่วนของอสุจิที่ไม่สมบูรณ์เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะผู้ชายที่ใช้โทรศัพท์มือถือนานกว่า 4 ชั่วโมงต่อวัน

อย่างไรก็ตาม การศึกษานี้เป็นเพียงแค่การศึกษาเริ่มต้น และเป็นการศึกษาแบบเก็บข้อมูลย้อนหลัง ที่อาจมีตัวแปรอื่นที่ยังไม่รู้เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย จึงไม่อาจสรุปได้เลยว่าการใช้โทรศัพท์มือถือนานๆ มีผลทำให้จำนวนอสุจิลดลงจริง จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมต่อไป แต่ตอนนี้จะปลอดภัยไว้ก่อน โดยใช้โทรศัพท์มือถือให้น้อยลง ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไรนะครับ

ที่มา - Reuters

Tags:
Thailand

Divshare ผู้ให้บริการรับฝากไฟล์ฟรี ที่มีฟีเจอร์ดีๆ หลายอย่าง เช่นการดาวน์โหลดไฟล์ ที่ดาวน์โหลดได้ทันที ไม่มีดีเลย์ มีโฆษณาให้ดูแต่ไม่รบกวนการดาวน์โหลดมากนัก

วันนี้เจ้าของเว็บได้ออกมาประกาศว่า ตั้งแต่วันที่ 12 กุมภาพันธ์ เป็นต้นไป ผู้ใช้ที่อยู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และจีน ซึ่งประกอบด้วยประเทศ จีน ไต้หวัน ฮ่องกง อินโดนีเซีย ไทย มาเลเซีย บรูไน สิงคโปร์ เวียดนาม ลาว กัมพูชา และมองโกเลีย จะไม่สามารถดาวน์โหลดไฟล์จากผู้ใช้ free account ได้อีกต่อไป ส่วนไฟล์ที่อัพโหลดโดยผู้ใช้ premium account จะยังคงดาวน์โหลดได้อยู่

โดยทางเว็บได้แนะนำให้ผู้ที่ต้องการดาวน์โหลดไฟล์สมัคร premium account เพื่อความสามารถในการเข้าถึงไฟล์จากผู้ใช้ free account ดังเดิม ส่วนผู้อัพโหลดก็ต้องสมัคร premium account เพื่อให้ผู้ใช้ free account เข้าถึงไฟล์ได้ สรุปแล้วทางเจ้าของเว็บต้องการให้ผู้ใช้ในภูมิภาคนี้ เสียเงินให้กับเขานั่นเอง

โดยสาเหตุหลักของการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ทางเจ้าของเว็บบอกว่ารายได้จากการโฆษณาในภูมิภาคนี้น้อยไป ไม่คุ้มค่าที่จะให้บริการฟรี จึงจำเป็นต้องยกเลิกการให้บริการฟรีไป

ถ้าเกิดผู้ให้บริการรายใหญ่ๆ อย่างกูเกิลมีแนวคิดแบบนี้บ้าง พวกเราจะทำอย่างไรกัน

ที่มา - The DivShare Blog