Tags:
Firefox

หลังจากที่รอคอยกันมานานแสนนาน Firefox 4.0 ตัวจริงก็ออกมาให้ผู้ใช้ได้ใช้กันแล้ว สิ่งที่มีเข้ามาใหม่พอสรุปได้ย่อๆ คือ

 • หน้าตาใหม่
 • เพิ่ม Firefox Sync เข้ามาในตัว
 • เพิ่ม Panorama จัดการแท็บให้เป็นกลุ่ม
 • ใส่ JavaScript engine ตัวใหม่
 • เพิ่มตัวเร่งความเร็วด้วยฮาร์ดแวร์
 • รองรับส่วนขยายที่ไม่ต้องเปิด Firefox ใหม่
 • รองรับมาตรฐานเว็บที่มากขึ้นเช่น HTML5 กับ WebGL

แนะนำให้อ่าน สิ่งที่คุณต้องรู้ใน Firefox 4 และแท็ก Firefox เพื่อจะได้เรียนรู้รายละเอียดของแต่ละส่วนๆ ยิ่งขึ้น

Tags:
Firefox

Mozilla มีประกาศออกมาแล้วว่า Firefox 4 จะมาตอนวันที่ 22 มีนาคมนี้แต่ก็ไม่ได้บอกว่ามาตอนเวลาอะไร แต่ตอนนี้ได้เลียบเคียงถามข่าวจากคุณ Dietrich Ayala พนักงานของ Mozilla แล้วว่าน่าจะมาตอน 15:00 UTC หรือ 22:00 ตามเวลาประเทศไทย เวลานี้ยังไม่ยืนยันอย่างเป็นทางการแต่ก็พอทำให้เราทราบเวลาคร่าวๆ แล้ว

สำหรับคนที่ต้องการเกาะติดข่าวนี้ แนะนำให้ไปเข้าร่วมกิจกรรม"มาดาวน์โหลด Firefox 4 กันเถอะ!" บน Facebook เพื่อจะได้รับข่าวสารล่าสุดที่เกี่ยวกับ Firefox 4 ครับ

ที่มา - สถานะบน Twitter

Tags:
Firefox

ใครๆ ก็รู้ว่าส่วนเสริมของ Firefox นั้นมีพลังล้นเหลือ สามารถเพิ่มความสามารถและตกแต่งให้ Firefox ได้อย่างไม่มีขีดจำกัด แต่บางที่ส่วนเสริมง่ายๆ เช่นเพิ่มปุ่มหรือแสดงผลอะไรบางอย่างกลับต้องการการเริ่ม Firefox ใหม่หลังจากติดตั้ง

แต่นั่นมันสมัยก่อน ใน Firefox 3.6 เราได้เห็นการเปลี่ยนชุดตกแต่ง (Theme) แบบไม่ต้องเริ่ม Firefox ใหม่แล้ว และตอนนี้ Firefox 4.0 (ตอนนี้ยังเป็นเบต้า) หรือโปรแกรมตัวอื่นที่เป็น Gecko 2.0 อย่าง Thunderbird 3.3 หรือ SeaMonkey 2.1 รองรับการติดตั้งส่วนขยาย (Extension) โดยไม่ต้องเริ่ม Firefox ใหม่ เพราะใน 4.0 ได้เอาคุณสมบัติแบบเดียวกันกับ Mozilla Jetpack รวมตัวเข้ามาเป็นฟีเจอร์เรียบร้อยแล้ว

Tags:
Firefox

ข่าวก่อนมีเขียนว่า Mozilla จะมาเข้าร่วมด้วย ณ วันนี้ก่อนจะถึงวันงานก็มีกิจกรรมที่อยากจะขอให้มาร่วมด้วยช่วยกัน มีอยู่สองกิจกรรมคือ

 • BugAThon ร่วมทดสอบบั๊ก หาบั๊ก ปิดบั๊กภาษาไทยที่ยังมีอยู่ ถึงแม้ว่าตัว Firefox จะไม่มีปัญหาภาษาไทยเท่าไหร่ แต่ยังมีบั๊กที่ต้องการจะปิดเพื่อให้ Firefox นั้นใช้กับภาษาไทยได้ดีที่สุด (กิจกรรมนี้เคยจัดเมื่อ 2 ปีก่อน เป็นเหตุให้เรามี Firefox รุ่นภาษาไทยใช้กกันจนถึงทุกวันนี้)
 • L10n Sprint ร่วมแปลหน้าเว็บ Mozilla แปลโปรแกรม Firefox งานด้านการแปลต้องการคนอยู่มาก ไม่ใช่แค่ Firefox 4.0 เท่านั้นนะ ยังมีหน้าเว็บที่เราต้องการจะแปลอยู่อีกเช่น หน้า Add-ons หน้า Firefox Support ถ้ามีกำลังมากพอเราอาจจะได้เห็นการแปล Thunderbird ก็เป็นได้
Tags:
Mozilla

หลายคนคงจะรู้ข่าวกันบ้างแล้วเรื่อง BarCamp Bangkok 4 ที่จะจัดขึ้นที่ม.ศรีปทุมในวันที่ 23-24 ตุลาคมนี้ (ถ้ายังไม่รู้ว่าคืออะไร ก็อ่านได้ตามลิงก์ที่ให้ไว้) และนับเป็นข่าวที่ดียิ่งว่าคนจาก Mozilla จะมาร่วมที่งานนี้ด้วย

Tags:
Firefox

เป็นเวลา 3 เดือนแล้วที่ Firefox 3.1 beta 2 ออกมา และในที่สุด beta 3 นี้ก็ถูกปล่อยออกมาให้ทดสอบได้เสียที หรืออีกชื่อหนึ่งคือ Firefox 3.5 Beta 3 ส่วนตัวผมคิดว่ารุ่นนี้ค่อนข้างเสถียรพอสมควรสำหรับนักทดสอบ ตอนนี้ผมเปลี่ยนมาเป็นเบราว์เซอร์ที่ใช้ประจำแล้ว มาลองดูกันสิว่าระยะเวลา 3 เดือนนี้มีการพัฒนาไปถึงไหนแล้วบ้าง

 • มีการแปลออกมาแล้ว 64 ภาษา
 • พัฒนา Private Browsing ให้สมบูรณ์มากขึ้น
 • ปรับปรุงบั๊กที่มีอยู่ใน TraceMonkey ที่เห็นได้ชัดคือ บั๊กที่อยู่ใน Windows Live Hotmail ถูกแก้ไขแล้ว
 • ในแถบที่ตั้ง (location bar) เราสามารถเลือกที่จะแสดงแค่ประวัติ ที่คั่นหน้าเว็บ หรือจะไม่แสดงเลยก็ได้
 • มีปุ่มเพิ่มแท็บที่ด้านขวามือของแท็บสุดท้ายแล้ว
 • ที่เหลือก็ปรับปรุงคุณสมบัติที่เพิ่มเข้าให้ดีและเสถียรขึ้น ตามอ่านได้ที่ Firefox 3.5

รายละเอียดเพิ่มเติมพร้อมรูป อ่านต่อได้ข้างในครับ

Tags:
Firefox

ตัวอัพเดตของ Firefox 3 ลำดับที่ 7 ก็ได้ออกมาให้ผู้ใช้ได้อัพเดตกันแล้ว

ในการอัพเดตครั้งนี้ ได้แก้ไขเรื่องความเสถียรและความปลอดภัยเช่นเคย บางบั๊กที่ผมเองก็เคยเจออยู่ก็คือ Firefox ลืม cookies ที่เพิ่งจดจำไป (เป็นบ่อยที่ twitter) ก็ได้ถูกแก้ไขไปแล้ว (444600) รายละเอียดการเปลี่ยนแปลงอย่างอื่นตามอ่านได้ที่ Firefox 3 Release notes

สามารถทำการอัพเดตได้ด้วย Automated Update หรือดาวน์โหลดมาใช้งานได้ที่ Mozilla

Tags:
Mozilla

ในงาน BarCamp Bangkok 2 คุณเก็น คานาอิ (Gen Kanai) ได้มานำเสนอเกี่ยวกับ Firefox 3.1, TraceMonkey, Fennec และโครงการใน Mozilla Labs หลังจากที่คุณเก็นได้นำเสนอเสร็จแล้ว ผมก็ได้มีโอกาสเข้าไปสัมภาษณ์ ถ้าท่านผู้อ่านมีข้อสงสัยหรือจะเสนอความคิดเห็นสามารถเสนอได้ในช่องความคิดเห็นด้านล่างครับ

Tags:
Mozilla

ในเวอร์ชั่น beta 2 นี้มีการพัฒนาที่เพิ่มเติมจากเวอร์ชั่นก่อนประมาณ 340 จุด สิ่งที่เพิ่มเข้ามาในเวอร์ชั่นนี้ก็ได้แก่

 • ​Activity manager เป็นตัวเก็บบันทึกการกระทำระหว่าง Thunderbird กับ email provider ไว้ เช่นการดาวน์โหลดหรือลบจดหมาย
 • Message Archive เป็นตัวจัดการจดหมายที่ต้องการเก็บไว้ที่มีอยู่ใน inbox หรือโฟลเดอร์อื่นๆ ให้อยู่ภายในโฟลเดอร์ Archive โดยแนวคิดนี้ทีมพัฒนายืมคุณสมบัติมาจาก Gmail
 • ใน Mac การเตือนโดยใช้​ Growl ทำได้ดีขึ้นเช่น บอกชื่อคนที่ส่งจดหมาย
 • โปรโตคอล IMAP จะทำการดาวน์โหลดจดหมายเข้ามาในเครื่องเราเป็นค่าปริยายแล้ว และค่อยๆ ทยอยดาวน์โหลดเข้ามา เพื่อจะได้ไม่ดึงความเร็วในการใช้งานอินเทอร์เน็ต

รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้ที่ Thunderbird 3 Beta 2 Release Notes และรายละเอียดของการแก้บั๊กทั้งหมดดูได้ที่ The Rumbling Edge

Tags:
Firefox

มูลนิธิมอซิลล่าได้ออกตัวอัพเดตไฟร์ฟอกซ์ใหม่เป็นเวอร์ชั่น 3.0.6 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ในการอัพเดตครั้งนี้ ก็แก้ไขเรื่องความเสถียรและความปลอดภัยเช่นเคย แล้วก็แก้ไขเรื่องที่ผู้ใช้บางคนประสบปัญหาหน้าจอแสดงผลไม่ถูกต้อง เวลาที่เปิดใช้งาน Firefox ไปนานๆ และในเวอร์ชั่นภาษาไทยก็ได้เพิ่มหน้า about:rights ที่ได้รับการแปลเป็นภาษาไทยแล้ว รายละเอียดการเปลี่ยนแปลงอย่างอื่นตามอ่านได้ที่ Firefox 3 Release notes

สามารถทำการอัพเดตได้ด้วย Automated Update หรือดาวน์โหลดมาใช้งานได้ที่ Mozilla

Tags:
Mozilla

ออกมาได้สักพักนึงแล้วสำหรับ Thunderbird 3 Beta 1 หลายๆ ฟีเจอร์ที่อยากให้รองรับก็มีออกมาแล้วเช่น Gmail IMAP เรามาดูการเปลี่ยนแปลงที่เพิ่มเข้ามาใหม่กันดีกว่า

 • มีแท็บอินเทอร์เฟซแล้ว
 • พัฒนาด้าน IMAP ให้อ่านจดหมายได้เร็วขึ้น
 • ปรับ message reader view ให้ดูดีขึ้น
 • ตัวจัดการส่วนเสริมแบบใหม่ แบบเดียวกันกับ Firefox 3
 • ปรับหน้าตาของ Address book ใหม่
 • พัฒนาให้นำเข้าจาก mail client ตัวอื่นๆ ได้ดีขึ้น
 • พัฒนาให้ทำงานเข้ากับ Windows Vista search
 • พัฒนาให้ทำงานเข้ากับ Address book ของ Mac OS X

การพัฒนาในรุ่น Alpha นั้นตามอ่านกันได้ที่แท็ก Thunderbird ภาพประกอบบางส่วนดูได้จากด้านใน

Tags:
Firefox

มูลนิธิมอซิลล่าได้ออกตัวอัพเดตไฟร์ฟอกซ์ใหม่เป็นเวอร์ชั่น 3.0.5 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ในการอัพเดตครั้งนี้ ก็แก้ไขเรื่องความเสถียรและความปลอดภัยเช่นเคย และมีการแก้ไขนิดหน่อยตรงส่วนของ EULA นั้นจะไม่มีให้อ่านในขั้นตอนการติดตั้งแล้ว แต่จะปรากฏเมื่อเราเปิด Firefox ขึ้นมาครั้งแรก ในลักษณะแถบ Know Your Right เมื่อเราคลิกที่ปุ่มนั้นก็จะไปที่หน้า about:rights ส่วนรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงอย่างอื่นตามอ่านได้ที่ Firefox 3 Release notes

สามารถทำการอัพเดตได้ด้วย Automated Update หรือดาวน์โหลดมาใช้งานได้ที่ Mozilla

Tags:
Firefox

ออกมาแบบไม่ให้ซุ่มให้เสียงเลยสำหรับ Firefox 3.1 กับ Beta ที่ 2 แต่ดีที่ส่วนใหญ่มีเขียนลงไว้แล้วก็เลยสรุปย่อๆ มาให้ดูกันว่ามีอะไรพัฒนาขึ้นอีก

 • มี Private Browsing แล้ว แถมมีไอคอนเพิ่มขึ้นมา (ข่าวเก่า)
 • มีหน้า session restore สามารถเลือกแท็บที่จะเปิดใหม่หลังจาก crash ไปแล้ว (ข่าวเก่า)
 • TraceMonkey จาวาสคริปต์ตัวใหม่ถูกเปิดใช้เป็นค่าปริยายแล้ว
 • สามารถเลือกลบประวัติ (history) ได้ละเอียดขึ้น
 • รองรับ web worker threads ดีขึ้น
 • tab-switching และ tab preview แบบใหม่ถูกถอดออกไปจากผลตอบรับของผู้ใช้
 • รองรับ Multi-Touch gestures ใน MacBook
 • ในช่องค้นหา favicon ของ Google ถูกเปลี่ยนเป็นตัวเดียวกันกับในเว็บแล้ว
 • มีลิงก์ให้คลิกเวลาดูซอร์สโค้ด
 • พัฒนาในส่วนของเว็บเทคโนโลยี เช่น แท็ก video และ audio W3C Geolocation API ให้สมบูรณ์ตามแผนที่วางไว้

รายละเอียดเพิ่มเติมพร้อมรูป อ่านต่อได้ข้างในครับ

Tags:
Apple

แอปเปิลได้ทำการออกตัว Safari เวอร์ชั่น 3.2 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ในการอัพเดตครั้งนี้ของ Safari ส่วนมากจะแก้เรื่องรูรั่วที่เกิดขึ้น ซึ่งส่วนมากอยู่บนระบบปฏิบัติการวินโดวส์ และมีคุณสมบัติใหม่ที่เพิ่มขึ้นมาก็คือ การป้องกันเว็บลอกเลียน (Phishing protection) ซึ่ง Safari นี้ก็เป็นเบราว์เซอร์ตัวล่าสุดที่มีคุณสมบัตินี้ (Firefox IE และ Opera ออกคุณสมบัตินี้พร้อมกันในปี 2006) รายละเอียดอื่นๆ ติดตามกันได้ที่ About the security content of Safari 3.2

สามารถทำการอัพเดตได้ด้วย Apple Software Update หรือดาวน์โหลดจากเว็บ Apple

ป.ล.ปล่อยออกมาแทบจะพร้อมกันกับ Firefox 3.0.4 เลย

Tags:
Firefox

มูลนิธิมอซิลล่าได้ออกตัวอัพเดตไฟร์ฟอกซ์ใหม่เป็นเวอร์ชั่น 3.0.4 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

การเปลี่ยนแปลงในเวอร์ชั่นนี้ก็แก้ไขเรื่องความปลอดภัยและความเสถียรเช่นเคย ตามอ่านการเปลี่ยนแปลงได้ที่บันทึกประจำรุ่น สำหรับไฟร์ฟอกซ์เวอร์ชั่นภาษาไทยนได้พ้นจากสถานะ beta กลายเป็น official release แล้ว ทางด้านบั๊กภาษาไทยก็มีการแก้ไขชื่อชุดภาษาไทยที่ผิดพลาด (452996) การเปลี่ยนแปลงในเวอร์ชั่นภาษาไทยก็มีการแก้ไขคำที่ผิดและปรับเปลี่ยนรูปประโยคใหม่ให้เหมาะสม ดูการแก้ไขเพิ่มเติมโดยกด Read more ด้านล่างนี้

Tags:
Mozilla

ข่าวค่อนข้างเก่าไปนิดนึงครับ ใน Shredder Alpha 3 (Thunderbird 3) มีการพัฒนาที่คล้ายๆ กับ Firefox 3.0 นั้นก็คือ การเพิ่มหรือแก้ไขผู้ติดต่อของเราได้ภายในคลิกเดียว เวลามีผู้ติดต่อที่เรายังไม่ได้เพิ่มลงไปใน address book ของเรา เราก็คลิกที่เครื่องหมายดาวเพื่อเพิ่มชื่อผู้ติดต่อลงไปได้เลย

Tags:
Firefox

มูลนิธิมอซิลล่าได้ออกตัวอัพเดตไฟร์ฟอกซ์ใหม่เป็นเวอร์ชั่น 3.0.3 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ในการอัพเดตครั้งนี้ มีการแก้บั๊กตัวเดียว แต่เป็นตัวที่ค่อนข้างร้ายแรงมากนั้นคือ เราจะไม่สามารถบันทึกรหัสผ่านได้ สำหรับคนที่ให้ไฟร์ฟอกซ์ในการช่วยจำรหัสผ่าน กรณีตัวอย่าของบั๊กนี้ ก็เกิดกับพี่ Ford ของเรานั้นเอง อ่านรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงได้ที่ Firefox 3 Release notes

สามารถทำการอัพเดตได้ด้วย Automated Update หรือที่ Mozilla ภาษาอื่นเช่นไทย เข้าได้ที่หน้า Other Systems and Languages

Tags:
Firefox

มูลนิธิมอซิลล่าได้ออกตัวอัพเดตไฟร์ฟอกซ์ใหม่เป็นเวอร์ชั่น 3.0.2 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

การแก้ไขก็มีแก้ในหลายๆ จุดเช่น เรื่องความเสถียร ความปลอดภัย เพิ่ม Extended Validation roots แต่ที่เด็ดที่สุด (สำหรับคนไทย) ในการแก้บั๊กในเวอร์ชั่นนี้ก็คือ การแก้ปัญหาเรื่องการตั้งค่าการแสดงผลภาษาไทยในแต่ละแพลตฟอร์ม (Bug 284265) ทำให้เราไม่ต้องมาตั้งค่าเองแล้ว โหลดไฟร์ฟอกซ์มาแล้วอ่านไทยได้ทันทีเลย ลองเปิดเว็บพันทิปดู เราจะได้เห็นตัวอย่างจริงๆ ส่วนรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ ตามอันกันได้ที่ Firefox 3.0.2 Release Notes

Tags:
Mozilla

ออกมาแล้วสำหรับเครื่องทำลายเอกสาร (Shredder) Alpha 2 หลังจากที่ห่างหายไปนาน 2-3 เดือน การกลับมาครั้งนี้ก็แก้บั๊กไปถึง 300 จุดต่อจาก Alpha 1

ใน Alpha 2 นี้ทางด้าน integration ก็มีเปลี่ยนแปลงไปหลายจุดอาทิเช่น

 • สามารถนำเข้าอีเมลและการตั้งค่าต่างๆ จาก Mail.app ใน Mac OS X ได้
 • สามารถนำเข้า SSL และการตั้งค่า Port จาก Outlook Express ได้
 • ธีมเข้ากันกับ Mac OS X มากขึ้น (ดูภาพได้ที่นี่) และใช้ Address Book ใน Mac OS X เป็นค่าปริยาย

ส่วนฟีเจอร์ด้านอื่นๆ และการพัฒนาในแต่ละแพลตฟอร์มก็มีมากขึ้นเช่น

 • การลบและ undo ใน IMAP ทำได้เร็วขึ้น
 • เลือกที่จะตอบกลับเฉพาะคำที่เลือกไว้แล้วได้
 • สามารถเพิ่มปุ่ม Purge ลงไปในแถบเครื่องมือ (ดูภาพได้ที่นี่)
 • รองรับ build สำหรับ Windows x64 แล้ว

รายละเอียดอื่นๆ สามารถตามอ่านได้ที่ลิงก์ข้างล่าง

ที่มา - หมาไฟ ผ่าน Mozilla Messaging และ Mozilla Links

ป.ล. เมื่อครู่นี้พี่เก่งก็เพิ่ง patch ไฟร์ฟอกซ์ภาษาไทยไปให้ทางมอซิลล่าแล้ว หวังว่าคงได้ยินข่าวดีในเร็วๆ นี้

Tags:
Firefox

คาดว่าน่าจะได้ออกในเดือนนี้แน่นอนสำหรับ Firefox 3 สำหรับเวอร์ชั่นนี้การอัพเดตจาก RC 1 ไป RC 2 ด้วย Automated Update ในวินโดวส์นั้นจะมีขนาดประมาณ 1.8 MB การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนั้น เป็นการแก้บั๊กที่มีใน RC 1 ทั้งหมดและไม่มีการเพิ่มฟีเจอร์ลงไปอีกแล้ว เพราะฉะนั้นก็เตรียมตัวใช้กันได้เลย สำหรับ Firefox 3 คิดว่า(คิดเอง) น่าจะออกปลายเดือนนี้ หรือไม่ก็ต้นเดือนหน้า ไม่น่าจะเลยกรอบนี้แน่นอน

ดาวน์โหลด - Windows Linux และ Mac และติดตามรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงได้ที่นี่

ที่มา - หมาไฟ ผ่าน Firefox 3 Release Candidate Release Notes