Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศเลิกรับบัตรเครดิต Visa ที่ออกในสหราชอาณาจักรตั้งแต่วันที่ 19 มกราคม 2022 เป็นต้นไป โดยแหล่งข่าวระบุว่าสาเหตุเกิดจาก Amazon โดนเก็บค่าธรรมเนียมสูงเกินไป

ลูกค้าของ Amazon ยังสามารถใช้บัตรเดบิต Visa, บัตรเครดิต Mastercard และ American Express รวมถึงบัตรเครดิตของ Visa ที่ออกนอกสหราชอาณาจักรได้ตามปกติ นอกจากนี้ Amazon ยังเสนอเครดิตเงินสดให้ 20 ปอนด์ (ราว 880 บาท) ให้กับลูกค้าที่เปลี่ยนบัตรเป็นเดบิตหรือเครดิตที่ไม่ใช่ Visa อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Google Pixel 6 และ 6 Pro เริ่มวางขายมาก็มีเสียงบ่นจากผู้ใช้จำนวนมากว่าเซ็นเซอร์สแกนนิ้วบนหน้าจอทำงานช้า และบางครั้งต้องสแกนหลายครั้งกว่าจะติด โดยก่อนหน้านี้อ้างว่าเป็นเพราะอัลกอริทึมด้านความปลอดภัยมีหลายชั้นทำให้ทำงานช้า

ล่าสุดกูเกิลได้ปล่อยอัพเดตรอบพิเศษกลางเดือนพฤศจิกายนออกมาให้โทรศัพท์ทั้งสองรุ่น จากที่ปกติโทรศัพท์ Google Pixel จะได้รับแพทช์แก้บั๊กและความปลอดภัยทุกต้นเดือน โดยขณะนี้กูเกิลยังไม่ได้บอกว่าแก้ไขเรื่องใด แต่จากรายละเอียดบนเว็บไซต์ของ Verizon ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือในสหรัฐอเมริกา เขียนระบุชัดเจนว่าเป็นการแก้ไขประสิทธิภาพเซ็นเซอร์สแกนนิ้วมือ

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ที่สร้างเสียงฮือฮาได้พอสมควรจากงานเปิดตัว Google Pixel 6 คือ Magic Eraser หรือก็คือการลบคนที่ไม่ต้องการออกจากภาพถ่ายของเราโดยใช้ AI ของกูเกิล โดยการทำงานทั้งหมดจะประมวลผลในโทรศัพท์ด้วยชิป Tensor ที่กูเกิลพัฒนาเอง ไม่มีการส่งภาพออกไปยังคลาวด์

ขณะนี้ผู้เขียนใช้ Pixel 6 มาได้ราว 4 วันแล้ว เลยอยากเขียนถึงฟีเจอร์นี้ก่อนสักหน่อยครับ

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft ยังคงเดินหน้าเพิ่มฟีเจอร์ให้ Teams อยู่เรื่อยๆ ล่าสุดระบุว่าผู้ใช้จะสามารถตั้งเวลาส่งข้อความแชทได้ เหมาะกับผู้ที่ทำงานนอกเวลางานแล้วเกรงใจผู้รับข้อความหรือผู้ที่ทำงานต่างเขตเวลากันก็จะได้ประโยชน์ (ฟีเจอร์นี้มีบน Slack นานแล้ว) โดยตั้งเป้าว่าจะปล่อยให้ใช้งานได้เดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

ฟีเจอร์ถัดมาที่น่าสนใจคือผู้ใช้ Teams จะแชทกับผู้ใช้คนอื่นที่ใช้บัญชี Microsoft ส่วนตัวได้แล้ว จากเดิมที่จำกัดเฉพาะการคุยภายในองค์กรหรือข้ามองค์กร อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์นี้น่าจะต้องขึ้นอยู่กับแอดมินขององค์กรนั้นๆ ด้วยว่าจะอนุญาตให้ผู้ใช้ของตนสามารถคุยกับคนอื่นได้หรือไม่ ตั้งเป้าว่าจะปล่อยให้ใช้งานได้ภายในเดือนนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา SpaceX ได้ทำภารกิจ Crew-2 พานักบินอวกาศ 4 คนไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ หรือ ISS ผ่านมา 199 วัน ภารกิจได้เสร็จสิ้นและนักบินอวกาศทั้งหมดกลับสู่โลกอย่างปลอดภัยแล้ววันนี้

ยาน Dragon ได้แยกตัวออกจาก ISS เมื่อเวลาราวตีสองวันนี้ตามเวลาประเทศไทย ก่อนจะพุ่งเข้าสู่โลกและตกลงในอ่าวเม็กซิโก นอกชายฝั่ง Pensacola รัฐ Florida เมื่อเวลาราว 10:36 น. วันนี้

ตัวยาน Dragon ลำนี้เคยใช้ในภารกิจ Demo-2 มาแล้ว ทำให้ยานลำนี้อยู่ในอวกาศรวมแล้วกว่า 260 วัน และการที่ยานของสหรัฐอเมริกาส่งนักบินอวกาศไปอยู่นอกโลก 199 วันยังเป็นสถิติใหม่อีกด้วย (ก่อนหน้านี้ใช้ยานของรัสเซียมาโดยตลอด)

Tags:
Node Thumbnail

ขณะนี้ Google Pixel 6 วางตลาดแล้วมาเกือบ 2 สัปดาห์ก็มีคำบ่นจากผู้ใช้ว่าฟีเจอร์สแกนนิ้วบนหน้าจอทำงานช้า บางทีสแกนไม่ติดหรือต้องแตะนิ้วหลายรอบ ซึ่งตรงกับที่หลายสำนักรีวิวไว้

ล่าสุดก็มีผู้ใช้ทวีตไปยังบัญชี @madebygoogle ถึงเรื่องดังกล่าว โดยกูเกิลได้ตอบกลับว่าระบบการสแกนนิ้วของ Pixel 6 ใช้งานอัลกอริทึมด้านความปลอดภัยที่ล้ำสมัยหลายตัว การป้องกันหลายชั้นนี้ทำให้บางครั้งอาจสแกนนิ้วช้าหรือผู้ใช้ต้องแตะนิ้วบนหน้าจออย่างตั้งใจ

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในการทดสอบระบบนอกจากการทดสอบการใช้งานแล้วยังต้องมีการทำแผนรับมือหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน (Business Continuity Plan) เช่นเซิร์ฟเวอร์ดาวน์ หรือมีปัญหาใดๆ เกิดขึ้นจะรับมืออย่างไร หากเป็นระบบที่คนใช้น้อยอาจไม่ได้ทำแผนรับมือตรงนี้ไว้ แต่หากเป็นระบบที่สำคัญมากๆ ย่อมขาดแผนรับมือไปไม่ได้

ล่าสุด Microsoft เปิดตัว Azure Chaos Studio ที่ใช้ "แกล้ง" ระบบโดยเฉพาะ โดยเราสามารถทดลองให้ระบบดาวน์เพื่อดูว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง การ fallback ไประบบสำรองทำงานได้ตามที่คาดหรือไม่ ไปจนถึงการทำ stress test หรือ load test เพื่อประเมินว่าบนโปรดักชันควรจะใช้สเปกเท่าใด ซึ่งระหว่างการทดสอบก็จะเก็บข้อมูลต่างๆ ของระบบไปด้วยเพื่อนำมาศึกษาหลังทดลองเสร็จ ทำให้เรามีข้อมูลและรับมือหากเกิดเหตุการณ์จริงได้ดีขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

หลายเดือนก่อนมีข่าวว่า Tesla เตรียมเปิดสถานี Supercharger ให้รถยนต์ไฟฟ้ายี่ห้ออื่นเข้ามาใช้บริการได้ด้วย ล่าสุดเริ่มทดลองเปิดแล้วที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นจำนวน 10 สถานี กระจายๆ กันแต่ส่วนใหญ่อยู่ตอนกลางของประเทศ

ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้ายี่ห้ออื่นต้องดาวน์โหลดแอพ Tesla แล้วผูกบัตรเครดิต จากนั้นก็เลือกสถานีชาร์จที่ต้องการ รวมถึงตู้ที่จะใช้บริการ โดยค่าบริการจะแพงกว่ารถ Tesla เอง ส่วนหัวชาร์จเป็น CCS ที่เป็นมาตรฐานในยุโรปอยู่แล้ว ทำให้ไม่ต้องใช้หัวแปลงใดๆ

Tags:
Node Thumbnail

ปกติรถยนต์ไฟฟ้า Tesla ใช้หัวชาร์จเฉพาะของตัวเอง แต่ในอเมริกาเหนือมีหัวชาร์จมาตรฐานแบบ SAE J1772 ถูกประกาศใช้อย่างกว้างขวาง ล่าสุด Tesla เปิดตัวตู้ชาร์จสำหรับติดตั้งที่บ้านที่มาพร้อมกับหัว J1772 ใช้งานได้กับรถยนต์ไฟฟ้าทุกยี่ห้อ

ตู้ชาร์จรุ่นใหม่นี้มีกำลังจ่ายไฟได้ 9.6 กิโลวัตต์ (40 แอมป์) ตัวสายมีความยาว 7.3 เมตร กันน้ำได้ เรียกว่าทำมาขายลูกค้าที่ไม่ได้ใช้รถ Tesla โดยเฉพาะ เพราะหากจะใช้กับรถ Tesla ต้องใช้หัวแปลงอีกชั้นอยู่ดี

ผู้สนใจสั่งซื้อได้แล้วในราคา 415 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 14,000 บาท

ที่มา - Electrek

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา กองทัพซูดานนำโดยนายพล Abdel Fattah al-Burhan ได้ก่อรัฐประหารจับตัว Abdalla Hamdok นายกรัฐมนตรีและได้ตัดอินเทอร์เน็ตทั้งประเทศทันทึ โดย Cloudflare ผู้ให้บริการ CDN รายใหญ่ของโลกได้รายงานเหตุการณ์นี้ และข้อมูลจากเว็บไซต์ Cloudflare Radar ก็แสดงให้เห็นว่าตลอด 7 วันที่ผ่านมาแทบไม่มีทราฟฟิกอินเทอร์เน็ตในประเทศซูดานเลย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา Toyota ได้เผยโฉมรถยนต์ SUV ไฟฟ้าล้วนรุ่นแรกของค่ายที่งาน Shanghai Motor Show ในชื่อ Toyota bZ4X แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ ออกมาเลย ล่าสุด Toyota ได้เปิดตัวรถรุ่นดังกล่าวอย่างเป็นทางการแล้ว และจะเริ่มส่งมอบปีหน้า

เริ่มที่ชื่อรุ่น Toyota bZ4X กันก่อน "bZ" ย่อมาจาก beyond zero เป็นทิศทางการมุ่งสู่ยุครถยนต์ไฟฟ้าของ Toyota รวมถึงจะใช้เป็นชื่อรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นอื่นๆ ในอนาคตด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ซีอีโอของ Tesla และ SpaceX ได้ทวีตเปรยว่าเขาสนใจตั้งมหาวิทยาลัยใหม่ที่รัฐ Texas ในชื่อ Texas Institute of Technology & Science (สถาบันเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์แห่งเท็กซัส) พร้อมระบุว่าจะมีสินค้าของมหาวิทยาลัยเท่ๆ ด้วย (สถาบันการศึกษามักจะมีเสื้อฮู้ดดี้หรือแจ็คเก็ตที่มีเครื่องหมายสถาบันวางขาย)

การทวีตครั้งนี้จึงเป็นการย้ำว่า Elon ไม่ได้มอง Silicon Valley เป็นจุดศูนย์กลางของธุรกิจด้านเทคโนโลยีอีกต่อไปแล้ว เพราะก่อนหน้านี้ก็เพิ่งประกาศย้ายสำนักงานใหญ่ของ Tesla จาก Palo Alto รัฐ California ไปที่เมือง Austin รัฐ Texas รวมถึงโรงประกอบและทดสอบจรวดของ SpaceX ก็อยู่ที่รัฐ Texas เช่นกัน ฉะนั้นการตั้งมหาวิทยาลัยด้านเทคโนโลยีที่ Texas ด้วยจึงไม่แปลกนัก

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา มีข่าวว่า Panasonic เตรียมทดลองผลิตเซลล์แบตเตอรี่ 4680 แบบใหม่ที่ออกแบบโดย Tesla ซึ่งเก็บพลังงานได้มากขึ้น 5 เท่า แต่ Tesla ไม่สามารถผลิตเองคนเดียวได้ รวมถึงมีปัญหาการผลิตในช่วงแรก จึงเปิดให้ผู้ผลิตแบตเตอรี่ที่สนใจสามารถผลิตแล้วนำมาขายให้ Tesla ได้ ซึ่ง Panasonic ที่เป็นพันธมิตรเก่าแก่ของ Tesla รับปากจะทดลองผลิตให้

ล่าสุด Panasonic ประกาศว่าสามารถผลิตแบตเตอรี่ดังกล่าวได้แล้ว โดยจะเริ่มทดสอบผลิตที่โรงงานในญี่ปุ่นช่วงเดือนมีนาคม 2022 เพื่อส่งให้ Tesla นำไปใช้งาน ซึ่งตรงกับที่ Tesla เคยบอกว่ารถยนต์ที่ใช้แบตเตอรี่ 4680 ก็จะเริ่มส่งมอบในปีหน้าเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ปรินเตอร์เป็นอุปกรณ์ไอทีเจ้าปัญหาติดอันดับตลอดกาล เพราะเมื่อเรารีบก็มักจะมีปัญหาเสมอ หรือไม่ยอมพิมพ์เอกสารขาวดำให้ถ้าหมึกสีหมด ล่าสุดมีชายชาวอเมริกันยื่นฟ้อง Canon เพราะปรินเตอร์ของเขาไม่ยอมสแกนเอกสารให้หากหมึกใกล้หมด

David Leacraft ยื่นฟ้อง Canon USA ที่ศาลแขวง New York โดยระบุว่าเขาซื้อปรินเตอร์ออลอินวันรุ่น PIXMA MG2522 มาจากร้าน Walmart เมื่อเดือนมีนาคม 2021 แล้วพบว่ามันไม่ยอมสแกนหรือส่งแฟ็กซ์หากหมึกหมดหรือใกล้หมด พร้อมบอกว่าเขาจะไม่ซื้อปรินเตอร์เครื่องนี้เด็ดขาดหากทราบเรื่องนี้ก่อน

การฟ้องนี้เป็นการฟ้องแบบกลุ่ม โดยคาดว่าจะมีผู้เสียหายกว่า 100 ราย และหวังจะได้ค่าเสียหายกว่า 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือกว่า 167 ล้านบาท

Tags:
Node Thumbnail

เป็นธรรมดาของกูเกิลที่ยิ่งใกล้วันเปิดตัว Pixel ก็ยิ่งมีข่าวหลุดออกมาเรื่อยๆ คราวนี้เป็นบริการใหม่ชื่อ Pixel Pass ที่ให้ลูกค้าจ่ายค่ารายเดือนก้อนเดียวแล้วได้ทั้งสมาร์ทโฟน Pixel และบริการของกูเกิลอื่นๆ อีกหลายตัว

ข่าวหลุดรอบนี้มาจาก M. Brandon Lee ที่ได้สไลด์ภายในของกูเกิลมา ระบุว่ากำลังจะมีโครงการ Pixel Pass โดยเมื่อลูกค้าสมัครก็จะได้เครื่อง Pixel ที่อัพเกรดให้ทุกปีที่ออกรุ่นใหม่ พร้อมบริการอื่นๆ ดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในงานประชุมผู้ถือหุ้น Tesla วันนี้ Elon Musk ประกาศว่า Tesla จะย้ายสำนักงานใหญ่จาก California ไป Texas

ก่อนหน้านี้ ช่วงแรกของการระบาดของโควิด-19 Elon ได้แสดงความไม่พอใจที่ทางการ California สั่งปิดโรงงานและไม่ยอมให้กลับมาเดินสายการผลิตต่อสักที ทำให้ Tesla ประกาศสร้างโรงงาน Gigafactory 5 ที่เมือง Austin รัฐ Texas รวมถึงตัว Elon เองก็ขายบ้านใน California แล้วย้ายไปอยู่ Texas ด้วย

ล่าสุดเขาประกาศว่า Tesla จะย้ายสำนักงานใหญ่ไปอยู่เมือง Austin รัฐ Texas อย่างเป็นทางการ พร้อมชี้ว่าพนักงานของ Tesla เองก็ซื้อบ้านใน California ได้ลำบาก รวมถึง Tesla จะแข่งขันได้ดีขึ้นด้วย อย่างไรก็ตาม โรงงานที่ California จะยังผลิตรถยนต์ต่อไป โดย Tesla เล็งว่าจะขยายการผลิตเพิ่มอีก 50%

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในเรื่องน่าปวดหัวของการใช้คลาวด์คือ "ค่านำข้อมูลออก" หรือ egress fee ที่ผู้ให้บริการคลาวด์แต่ละเจ้าเก็บเงินตรงนี้ และหลายองค์กรที่ใช้คลาวด์จริงจังพบว่าค่าใช้จ่ายส่วนนี้สูงเกินจะรับไหว ล่าสุด Cloudflare ได้เปิดตัว R2 Storage บริการเก็บข้อมูลที่ไม่มีค่านำข้อมูลออก

Cloudflare เป็นผู้ให้บริการ CDN และ DNS ที่ต่อต้านการเก็บเงินค่านำข้อมูลออกมาโดยตลอด ก่อนหน้านี้ได้ก่อตั้ง Bandwidth Alliance ขึ้นมาเพื่อให้ลดค่าแบนด์วิดท์ระหว่างคลาวด์ลง แต่ AWS ไม่ยอมเข้าร่วม ทำให้ Matthew Prince ผู้ร่วมก่อตั้ง Cloudflare วิจารณ์ AWS ว่าทำกำไรจากค่าแบนด์วิดท์เป็นสิบเท่าจากต้นทุน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เก็บตกจากภารกิจ Inspiration4 ของ SpaceX เล็กน้อย มีรายงานออกมาว่าขณะที่เหล่าลูกเรือกำลังโคจรรอบโลกในยาน Dragon อยู่ ก็มีสัญญาณเตือนดังขึ้น ซึ่งทั้งหมดได้รับการฝึกมาแล้วกับการรับมือเหตุฉุกเฉิน โดยลูกเรือได้ติดต่อกับศูนย์ควบคุมบนโลกก่อนจะพบว่าเกิดปัญหากับส้วม

ส้วมของยาน Dragon มีพัดลมจำนวนหนึ่งถูกติดตั้งอยู่เพื่อดูดของเสียที่ลูกเรือขับถ่ายออกมา (หากไม่มีพัดลมนี้ อาจจะมีโศกนาฏกรรมของเสียลอยในยาน) และสัญญาณเตือนดังกล่าวดังขึ้นเพราะพัดลมในส้วมมีปัญหา ทั้งนี้รายงานไม่ได้ระบุว่ามีปัญหาอย่างไร และลูกเรือทั้งหมดก็ยังใช้ห้องน้ำได้ตามปกติจนจบภารกิจ

Tags:
Node Thumbnail

ในโลกยุค Work from Home หลายองค์กรได้หันมาใช้ Microsoft Teams ในการทำงานร่วมกัน ซึ่งทุกคนก็พบว่ามันขาดฟีเจอร์สำคัญไปหนึ่งอย่าง คือการ "ตอบกลับ" หรือ Reply ข้อความแชท ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่มีคนร้องขอกันมากเป็นอันดับหนึ่งมานานหลายปี

ล่าสุด Microsoft ได้เริ่มปล่อยฟีเจอร์นี้แบบ public preview แล้ว หลังถูกเพิ่มเข้ามาในโร้ดแมพตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา และอยู่ในขั้นตอนการทดสอบภายในตั้งแต่เดือนสิงหาคม โดยการใช้งานคือเอาเมาส์ไปชี้บนข้อความที่ต้องการตอบกลับ กดปุ่ม "..." แล้วกด Reply สามารถใช้ได้ทั้งในห้องแชท 1:1 และห้องแชทกลุ่ม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจาก SpaceX ได้ยิงจรวด Falcon 9 เมื่อเวลา 7:02 น. ของวันพฤหัสบดีที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา เพื่อส่งลูกเรือที่เป็นคนทั่วไป 4 คนไปโคจรรอบโลกด้วยยาน Dragon เป็นเวลา 3 วัน ภายใต้ภารกิจชื่อ Inspiration4 ล่าสุดยานได้กลับสู่โลกอย่างปลอดภัยแล้ว

ระหว่างอยู่บนยาน ลูกเรือได้เก็บตัวอย่างของเหลวและเลือดของทุกคนเพื่อนำกลับมาตรวจดูชีวนิเวศจุลชีพ (microbiome) เพื่อดูการเปลี่ยนแปลงระหว่างอยู่ในอวกาศเป็นเวลา 3 วัน รวมถึงวัด ECG, ระดับออกซิเจนในเลือด, อัตราการเต้นของหัวใจ ฯลฯ ไว้ด้วย เพื่อนำมาเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างคนทั่วไปกับนักบินอวกาศอาชีพที่ผ่านการฝึกมาอย่างหนัก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้เวลา 7:02 น. ตามเวลาประเทศไทย SpaceX ได้ยิงจรวด Falcon 9 ออกจากฐานยิง Kennedy Space Center รัฐฟลอริดา เริ่มภารกิจ Inspiration4 พาพลเรือน 4 คนออกสู่อวกาศด้วยยาน Dragon และจะโคจรรอบโลกเป็นเวลา 3 วัน ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของ SpaceX ที่ลูกเรือทั้งหมดไม่ใช่นักบินอวกาศอาชีพ

เบื้องหลังของภารกิจนี้มีขึ้นเพื่อระดมทุนให้โรงพยาบาลเด็ก St. Jude Children's Research Hospital ที่โฟกัสกับการรักษาโรคร้ายแรงในเด็ก เช่นมะเร็งเม็ดเลือดขาว และมะเร็งอื่นๆ นอกจากนี้ภารกิจยังต้องการชูค่านิยม 4 ข้อคือ ความเป็นผู้นำ (leadership), ความหวัง (hope), ความเอื้อเฟื้อ (generosity) และความเจริญรุ่งเรือง (prosperity)

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft เป็นองค์กรที่ผลักดันเรื่องการยืนยันตนแบบไร้รหัสผ่าน หรือ passwordless authentication มาโดยตลอด ซึ่งปัจจุบันผู้ใช้สามารถล็อกอินเข้า Microsoft account ได้โดยไม่ต้องกรอกรหัสผ่าน แต่ใช้ Windows Hello, รับการแจ้งเตือนผ่านแอพ Microsoft Authenticator หรือใช้กุญแจ U2F แทน แต่สามารถสลับกลับไปใช้รหัสผ่านได้เหมือนเดิม

ล่าสุด Microsoft ผลักดันเรื่องนี้มากขึ้นอีก โดยการเปิดให้ผู้ใช้ "ลบรหัสผ่านทิ้ง" แล้วใช้การยืนยันตนผ่านแอพ Microsoft Authenticator, Windows Hello หรือกุญแจ U2F เพียงอย่างเดียว ไม่มีรหัสผ่านอีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Sonos ผู้ผลิตเครื่องเสียงจากสหรัฐอเมริกาเปิดตัวซาวด์บาร์ Sonos Beam Gen 2 ภาคต่อจาก Sonos Beam รุ่นแรกที่ออกมาในปี 2018 โดยคราวนี้มาพร้อมกับการรองรับระบบเสียง Dolby Atmos และการเชื่อมต่อ HDMI แบบ eARC

หน้าตาของ Sonos Beam Gen 2 แทบจะเหมือนรุ่นแรกเกือบทุกจุด ต่างกันเพียงตะแกรงลำโพงด้านหน้าที่เปลี่ยนจากหุ้มด้วยผ้าเป็นพลาสติกเจาะรู ส่วนขนาดและน้ำหนักยังเท่าเดิมเป๊ะ รวมถึงปุ่มระบบสัมผัสด้านบนก็ยังมีเหมือนเดิม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ช่วงนี้แอปเปิลตกเป็นข่าวเกี่ยวกับการปฏิบัติต่อพนักงานหลายประเด็น ก่อนหน้านี้คือการห้ามตั้งห้อง Slack คุยกันเรื่องการกลั่นแกล้งและเหยียดในที่ทำงาน จนพนักงานต้องเขียนจดหมายเปิดผนึกถึง Tim Cook

ล่าสุดมีพนักงานหญิงอีกราย ชื่อ Ashley Gjøvik มีตำแหน่งเป็นผู้จัดการอาวุโสงานวิศวกรรม (Senior Engineering Program Manager) ได้ระบุว่าเธอถูกแอปเปิลไล่ออกด้วยเหตุผลที่เธอเปิดเผยข้อมูลลับของบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

Motional บริษัทพัฒนารถยนต์ไร้คนขับที่เป็นการร่วมทุนกับ Hyundai จากเกาหลีใต้และ Aptiv ผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์จากไอร์แลนด์ ประกาศเปิดตัวรถแท็กซี่ไฟฟ้า IONIQ 5 robotaxi ที่เคลมว่าสามารถขับอัตโนมัติได้ถึงระดับ 4 ตามมาตรฐาน SAE

IONIQ 5 robotaxi ถูกพัฒนาโดยมีพื้นฐานมาจากรถยนต์ไฟฟ้า Hyundai IONIQ 5 ที่เปิดตัวในปีนี้ แต่เพิ่มเซ็นเซอร์ต่างๆ ไปกว่า 30 ตัว ทั้งกล้อง, เรดาร์ และ Lidar เพื่อให้รถมองเห็นได้รอบคัน 360 องศา และตรวจจับวัตถุต่างๆ ได้จากระยะไกล ผนวกกับระบบขับขี่อัตโนมัติที่พัฒนาโดย Motional เอง ใช้ machine learning ที่ระบุว่าเทรนจากข้อมูลของโลกจริงจำนวนหลายสิบปี

Pages