Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าช่วงหลังๆ อาจเงียบไปบ้าง แต่ SpaceX ยังคงเดินหน้ายิงจรวดปล่อยดาวเทียมสำหรับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต Starlink อยู่ตลอด ล่าสุดขยายพื้นที่ให้บริการไปถึงทวีปแอนตาร์กติกาแล้ว ทำให้ขณะนี้ครอบคลุมทั้ง 7 ทวีปของโลกเป็นที่เรียบร้อย

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา SpaceX ทดลองให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงไปยัง McMurdo Station ซึ่งเป็นสถานีวิจัยทางวิทยาศาสตร์ของสหรัฐอเมริกาในทวีปแอนตาร์กติกา มีผู้อยู่อาศัยราว 1,200 คน ถือเป็นชุมชนที่ห่างไกลที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

Tags:
Node Thumbnail

EVGA ผู้ผลิตการ์ดจอชื่อดังค่าย NVIDIA ประกาศออกจากธุรกิจการ์ดจอพร้อมยุติการทำธุรกิจร่วมกับ NVIDIA แล้ว เหตุขัดแย้งกับ NVIDIA

ข่าวนี้มาจากช่อง YouTube สองช่องคือ JayzTwoCents และ Gamers Nexus ที่ได้พูดคุยกับ Andrew Han ซีอีโอของ EVGA โดย Han ระบุว่าสาเหตุหนึ่งเป็นเพราะ NVIDIA มักไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลชิปรุ่นใหม่กับผู้ผลิตเร็วพอ และหลายครั้งที่ผู้ผลิตทราบราคาชิปพร้อมๆ กับการประกาศสู่สาธารณะ รวมถึง NVIDIA ออกการ์ดรุ่น Founders Edition ที่มักจะตัดราคาการ์ดของผู้ผลิตรายอื่นอยู่เสมอ นอกจากนี้ยังมีข้อจำกัดที่ NVIDIA บังคับผู้ผลิตหลายด้านเช่นเพดานราคาที่ขายได้และการห้ามปรับสเปกการ์ด เช่นห้ามเพิ่มหน่วยความจำ

Tags:
Node Thumbnail

ขณะนี้มีงาน Detroit Auto Show (ชื่อเต็มคือ North American International Auto Show หรือ NAIAS) ถือเป็นหนึ่งในงานแสดงรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกา โดย John Lawler ซึ่งเป็น CFO ของ Ford ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อที่งาน กล่าวถึงรถกระบะ Ford Ranger และรถเอสยูวี Ford Everest ว่ารถทั้งสองรุ่นถือเป็นรถรุ่นสำคัญของยุทธศาสตร์บริษัทในระดับโลก

Tags:
Node Thumbnail

เช้าวันนี้ (9 สิงหาคม 2022) เวลาราว 8:15 น. หลายคนน่าจะพบว่าบริการต่างๆ ของกูเกิลไม่สามารถใช้งานได้ เช่น Search, Maps และ YouTube ก่อนจะกลับมาใช้ได้ราว 8:50 น.

ล่าสุดมีรายงานว่าเกิดเหตุระเบิดที่ดาต้าเซ็นเตอร์ของกูเกิลที่เมือง Council Bluffs รัฐ Iowa โดยสถานีโทรทัศน์ KETV Omaha ระบุว่าการระเบิดเกี่ยวข้องกับระบบไฟฟ้า และมีพนักงานประจำดาต้าเซ็นเตอร์ได้รับบาดเจ็บ 3 คน ด้านบัญชีทวิตเตอร์ @CBScanner ที่คอยมอนิเตอร์วิทยุของตำรวจและหน่วยดับเพลิงก็รายงานว่าผู้ได้รับบาดเจ็บถูกไฟลวก ฝั่งกูเกิลออกแถลงการณ์ว่าผู้บาดเจ็บถูกส่งตัวไปรักษาแล้วและกำลังสืบหาสาเหตุอยู่

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา Toyota ประกาศเรียกคืน bZ4X ซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของบริษัทที่จะทำตลาดทั่วโลก โดยส่งมอบออกไปแล้วราว 2,700 คัน ให้เหตุผลว่ารถมีความเสี่ยงที่ล้อจะหลุดออกมาได้ และให้เจ้าของรถหยุดใช้รถก่อน

ล่าสุดดูท่า Toyota ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ และเริ่มร่อนจดหมายหาเจ้าของรถโดยย้ำว่าให้หยุดใช้รถทันทีจนกว่าจะมีวิธีการแก้ไขออกมา รวมถึงเสนอมาตรการเยียวยาเพิ่มเติม ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

คู่สามีภรรยา Zachary Cohn และ Lauryl Zenobi ได้ตัดสินใจซื้อบ้านในย่าน Northgate ที่เมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตันเมื่อเดือนกรกฎาคมปี 2019 โดยหลังจากเซ็นสัญญาซื้อขายและย้ายเข้ามาอยู่แล้ว พวกเขาก็พบว่าบ้านหลังที่ซื้อไม่เคยมีการเดินสายเคเบิลสำหรับอินเทอร์เน็ตมาก่อนเลย แต่เพื่อนบ้านอีก 6 หลังที่อยู่ใกล้ๆ กันมีสายเคเบิลจาก Comcast เชื่อมต่ออยู่ทั้งหมด โดย Comcast เป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายเดียวในพื้นที่ดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

จากเหตุการณ์ชิปขาดตลาดที่ดำเนินมายาวนานและไม่มีท่าทีว่าจะกลับไปเป็นเหมือนยุคก่อนการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ส่งผลให้ราคาชิปถีบตัวสูงขึ้น รวมถึงสินค้าอิเล็กทรอนิกส์และธุรกิจอื่นที่ต้องพึ่งพาชิปก็ได้รับผลกระทบกันเป็นวงกว้าง รถยนต์หลายยี่ห้อส่งมอบได้ไม่ทันกำหนด บางยี่ห้อต้องลดสเปกฮาร์ดแวร์ลง

ด้านสหรัฐอเมริกาก็รู้สึกว่าต้องพึ่งพาชาติอื่นมากเกินไป เพราะโรงงานผลิตชิปแนวหน้าของโลกก็อยู่ที่จีนและชาติเอเชียอื่นๆ เป็นส่วนใหญ่ ทำให้รัฐบาลสหรัฐฯ พยายามออกกฎหมายดึงดูดการตั้งโรงงานและการผลิตชิปกลับเข้ามาในประเทศ โดยสถิติระบุว่าส่วนแบ่งของชิปที่ผลิตในสหรัฐฯ ลดจาก 37% ในปี 1990 เหลือเพียง 12% ของทั้งโลกในวันนี้ เพราะรัฐบาลหลายประเทศได้ลงทุนด้านนี้ ทำให้ส่วนแบ่งของสหรัฐฯ ลดลงเรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นเดือนมิถุนายน รัฐสภายุโรปได้ผ่านโหวตให้แบนการจำหน่ายรถยนต์ใช้น้ำมันตั้งแต่ปี 2035 เป็นต้นไป

ล่าสุดมีประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป 5 ชาติ คืออิตาลี, โปรตุเกส, สโลวาเกีย, บัลแกเรีย และโรมาเนีย ได้แสดงความจำนงให้เลื่อนการแบนออกไปอีก 5 ปี คือปี 2040 โดยระบุว่าปี 2035 ขอให้ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากรถยนต์ 90% ก่อน แล้วค่อยลด 100% ภายในปี 2040

เจ้าหน้าที่จากบัลแกเรียคนหนึ่งระบุว่าการออกนโยบายแบบนี้ต้องคำนึงถึงเรื่องเศรษฐกิจและสังคมด้วย เพราะแต่ละชาติในสหภาพยุโรปก็มีกำลังซื้อที่ต่างกันมาก

Tags:
Node Thumbnail

ฝ่ายนิติบัญญัติของรัฐสภายุโรป (European Parliament) ได้โหวตผ่านร่างพระราชบัญญัติด้วยคะแนน 339 ต่อ 249 เสียง ให้แบนการจำหน่ายรถยนต์ที่ใช้น้ำมันตั้งแต่ปี 2035 เป็นต้นไป

ร่างพระราชบัญญัตินี้มีเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากรถยนต์ 100% ในประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปทั้ง 27 ประเทศ แปลว่ารถที่มีเครื่องยนต์ไม่ว่าจะเป็นเบนซิน, ดีเซล หรือไฮบริดทุกชนิด ก็ต้องหยุดขายทั้งหมด

ด้านพรรคประชาชนยุโรป (European People's Party) ซึ่งเป็นฝ่ายอนุรักษ์นิยม ได้พยายามขอยกเว้นรถไฮบริดให้ขายต่อได้ แต่ก็ไม่เป็นผล ส่วนพรรคกรีนก็อยากให้เลื่อนกำหนดการแบนเข้ามาเร็วขึ้นเป็นปี 2030 ก็ไม่เป็นผลเช่นกัน

ปัจจุบันการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชาติยุโรปมาจากรถยนต์ราว 12%

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ได้เสนอซื้อกิจการ Twitter มาตั้งแต่กลางเดือนเมษายนที่ผ่านมาที่มูลค่า 44,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หลังจากนั้นเขาได้หยุดพักดีลพร้อมตั้งข้อสังเกตว่าบัญชี Twitter ในปัจจุบันมีบอตและบัญชีปลอมจำนวนมาก และได้ขอรายละเอียดเรื่องนี้ไปยังผู้บริหารของ Twitter ว่ามีการประเมินตัวเลขอย่างไร เนื่องจาก Twitter รายงาน กลต. ว่ามีบัญชีปลอมเพียง 5% ของผู้ใช้ทั้งหมด แต่ Elon ระบุว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะมีบัญชีปลอมเพียง 5% จึงรอให้ผู้บริหาร Twitter ชี้แจงเพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้มีผู้พบว่าในเว็บไซต์ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า (DBD) ได้มีข้อมูลการจดทะเบียนบริษัทของ "บริษัท เทสลา (ประเทศไทย) จำกัด" หรือก็คือ Tesla บริษัทรถยนต์ไฟฟ้าจากสหรัฐอเมริกาที่หลายคนกำลังรอให้เข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทยกันอยู่

จากข้อมูลบนเว็บไซต์ระบุว่าบริษัทจดทะเบียนเมื่อวันที่ 25 เมษายน 2565 ด้วยทุนจดทะเบียน 3 ล้านบาท ส่วนกรรมการบริษัทมี 3 คน คือ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Logitech มีเมาส์และคีย์บอร์ดสายทำงานอยู่ในซีรีส์ MX โดยล่าสุดได้เปิดตัวเมาส์และคีย์บอร์ดรุ่นใหม่ในชื่อ MX Master 3S และ MX Mechanical

MX Mechanical เป็นคีย์บอร์ด mechanical ไร้สายแบบเตี้ย (low-profile) ตัวสวิตช์ใช้ Kailh Choc V2 มีระยะกด 3.2 มม. เริ่มทำงานที่ 1.3 มม. และใช้แรงกด 55 กรัม มีปุ่มให้เลือกสามแบบคือ tactile (เงียบ), linear และ clicky เคสด้านบนของคีย์บอร์ดทำจากอะลูมิเนียม ส่วนปุ่ม keycaps ทำจากพลาสติก ABS

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อคืน Bill Gates ผู้ร่วมก่อตั้ง Microsoft ที่อุทิศตนให้กับงานการกุศลมาเกือบ 15 ปี ได้ตั้งกระทู้ Ask Me Anything หรือถามอะไรก็ได้ บนเว็บบอร์ด Reddit ซึ่งนี่เป็นครั้งที่ 10 แล้วที่เขาทำกิจกรรมนี้

ระหว่างการถามตอบดังกล่าว ได้มีผู้ใช้คนหนึ่งถามว่าขณะนี้ Gates ใช้โทรศัพท์มือถืออะไรอยู่ โดย Gates ตอบว่าเขาใช้มือถือแอนดรอยด์จอพับ Samsung Galaxy Z Fold3 อยู่ พร้อมระบุว่าเขาชอบทดลองใช้หลายๆ รุ่น แต่หน้าจอของ Z Fold ทำให้คล้ายกับการใช้คอมพิวเตอร์ PC ขนาดพกพาที่โทรศัพท์ได้ด้วยเลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

ภาพยนตร์ Doctor Strange in the Multiverse of Madness เข้าฉายมาได้เกือบครึ่งเดือน ขณะนี้กวาดรายได้ทั่วโลกไปแล้วกว่า 688 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่เป็นผลงานที่ทีมงานทำงานกันผ่าน Zoom เยอะมาก

Sam Raimi ผู้กำกับ Doctor Strange ภาคล่าสุดได้เปิดเผยว่าเขาทำงานกับทีมผลิตหนังโดยการประชุมผ่าน Zoom เกือบตลอด เช่น storyboard artist ก็ฉายงานขึ้นมาในที่ประชุม หรือนักตัดต่อก็เปิดคลิปที่ตัดมาแล้วให้ทุกคนได้ดู ซึ่ง Raimi บอกว่าการสื่อสารในทีมนั้นดีมาก และเขายังระบุว่าข้อดีอีกอย่างคือเขาสามารถคุยกับทีมงานหลักสิบหรือหลักร้อยคนได้พร้อมๆ กัน ทำให้การทำงานของเขาง่ายขึ้นมาก

Tags:
Node Thumbnail

เกาหลีเหนือรายงานอย่างเป็นทางการว่ามีการระบาดของโรค COVID-19 เป็นครั้งแรกในประเทศ หลังมีประชาชนเป็นไข้ ทางการจึงได้ตรวจและพบว่าเป็น COVID-19 สายพันธุ์โอไมครอน BA.2 แต่ไม่ได้รายงานว่ามีจำนวนผู้ติดโรคกี่คน

นี่เป็นการรายงานครั้งแรกหลัง COVID-19 เริ่มระบาดในประเทศจีนกว่า 2 ปีที่แล้ว โดยผู้นำคิม จองอึนได้สั่งการล็อคดาวน์ทั้งประเทศ โดยมีข้อยกเว้นคือคนทำงานในโรงงานกับชาวไร่ให้ทำงานได้แต่ต้องแยกตัว นอกจากนี้ยังสื่อสารกับประชาชนทุกคนว่าศัตรูที่แย่กว่าไวรัสคือความกลัวอย่างไม่เป็นวิทยาศาสตร์ รวมถึงการขาดความเชื่อมั่นและความตั้งใจ

Tags:
Node Thumbnail

บริการด้านการวิเคราะห์ข้อมูลบน Azure มักใช้ Azure Synapse Analytics ส่วนการทำ ETL ก็มี Azure Data Factory เป็นเครื่องมือ ทั้งสองตัวจะมีการใช้งาน Azure Integration Runtime (IR) ที่ทำหน้าที่รันงานต่างๆ ที่กำหนดไว้ เช่นการโยนข้อมูลจากต้นทางไปปลายทาง, การแปลงข้อมูลต่างๆ ฯลฯ

เมื่อต้นปี 2022 มีนักวิจัยด้านความปลอดภัยไซเบอร์ได้ค้นพบช่องโหว่ใน Azure IR ที่สามารถสั่งรันโค้ดระยะไกลได้ นำไปสู่การเข้าถึง Synapse workspace ของผู้ใช้รายอื่นและดึง credentials ต่างๆ ของคนอื่นออกมาได้ โดยช่องโหว่นี้มาจากไดรเวอร์ ODBC ที่ Microsoft ใช้งานต่ออีกทีหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

Cloudflare ทยอยเปิดตัวของใหม่ที่จะเข้ามาทำงานร่วมกับ Cloudflare Workers อย่างต่อเนื่อง ที่ผ่านมามี KV ระบบเก็บข้อมูลแบบ key-value, Durable Objects บริการเก็บสถานะของ Workers และ R2 บริการอ็อบเจ็กสตอเรจแบบไม่คิดค่านำข้อมูลออก

ล่าสุด Cloudflare เปิดตัว D1 ฐานข้อมูลแบบ SQL ตัวแรกของบริษัท เบื้องหลังเป็น SQLite โดย Cloudflare ระบุว่าสามารถสร้างแอพได้แทบจะไร้ขีดจำกัด ตั้งแต่เว็บอีคอมเมิร์ซไปจนถึงระบบ CRM

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

LinkedIn ตกลงจ่ายเงินชดเชยให้พนักงานหญิงในบริษัท 686 คน เป็นเงินรวม 1.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือราว 61.79 ล้านบาทรวมดอกเบี้ย หลังถูกกระทรวงแรงงานของสหรัฐอเมริกาตรวจสอบและพบว่าพนักงานหญิงกลุ่มดังกล่าวได้เงินตอบแทนน้อยกว่าพนักงานชายที่ทำงานลักษณะเดียวกันในช่วงปี 2015 ถึง 2017

ด้าน LinkedIn ระบุว่าเราตกลงที่จะจ่ายเงินชดเชยเพื่อยุติเรื่องนี้ แม้เราจะไม่เห็นด้วยกับข้อกล่าวหาของรัฐฯ เพราะยืนยันว่าบริษัทจ่ายค่าตอบแทนให้พนักงานอย่างเท่าเทียมและเป็นธรรมเสมอมา และในเวลา 3 ปีนับจากนี้ LinkedIn จะจัดทำรายงานให้รัฐฯ เพื่อชี้แจงว่ามีการประเมินนโยบายผลตอบแทนและปรับเงินเดือนให้พนักงานเรื่อยๆ รวมถึงจะจัดอบรมพนักงานเรื่องการไม่เลือกปฏิบัติในที่ทำงาน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Cloudflare ประกาศยกฟีเจอร์ wildcard DNS proxy จากฝั่ง Enterprise มาให้ผู้ใช้ทุกคนรวมถึงผู้ใช้แบบฟรี หลังมีคำขอจำนวนมากเข้ามาว่าอยากใช้ฟีเจอร์ดังกล่าว

ปกติผู้ใช้ Cloudflare ทุกคนสามารถใช้งาน Wildcard DNS อยู่แล้ว แต่ไม่รองรับการ proxy เพื่อให้ทราฟฟิกวิ่งผ่าน Cloudflare โดย Wildcard DNS คือการจด subdomain ด้วยเครื่องหมาย "*" แล้วชี้ไปยัง IP ตามปกติ เมื่อมีคนเรียกหาโดเมนที่ไม่อยู่ใน record อื่นๆ ก็จะวิ่งไปที่ IP ของ wildcard โดยอัตโนมัติ ไม่เจอหน้า error ว่าไม่สามารถ resolve DNS ดังกล่าวได้ ดังตัวอย่างในภาพด้านล่าง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศปรับนโยบายสำหรับการพัฒนาแอพ Android มีเป้าหมายแบนแอพที่มีฟีเจอร์อัดเสียงสนทนาโทรศัพท์ที่จะส่งเข้า Play Store โดยระบุว่าการใช้งาน API สำหรับผู้พิการ (Accessibility API) ไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับการอัดเสียงสนทนา และห้ามใช้งานในลักษณะนี้

กูเกิลพยายามยกเลิก API ต่างๆ ที่เปิดช่องให้อัดเสียงสนทนาในระบบปฏิบัติการ Android มานาน เนื่องจากมีประเด็นด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว อีกทั้งยังผิดกฎหมายในหลายประเทศ โดยใน Android 10 กูเกิลได้บล็อกการอัดเสียงสนทนามาตั้งแต่แรก แต่ผู้พัฒนาแอพก็เลี่ยงไปใช้ API สำหรับผู้พิการเพื่ออัดเสียงแทน จึงเป็นที่มาของการปรับนโยบายรอบล่าสุดนี้

Tags:
Node Thumbnail

เรียกว่าตามหลัง AWS อยู่นาน เพราะ AWS มีบริการ EC2 ที่ใช้ชิป Arm มานานแล้วในชื่อ Graviton โดยเป็นการพัฒนาเองภายใน ล่าสุดฝั่ง Microsoft Azure เปิดตัว VM ที่ใช้สถาปัตยกรรม Arm บ้างแล้ว โดยใช้ชิป Ampere Altra

สำหรับ Azure VM ที่มีชิป Arm ให้เลือกใช้จะอยู่ในซีรีส์ D และ E ซึ่งเป็นประเภทใช้งานทั่วไป (General purpose) และประเภทเน้นหน่วยความจำ (Memory optimized) เริ่มต้นที่ 2 คอร์และไปสุดที่ 64 คอร์ หน่วยความจำเริ่มต้น 4GiB (4.29GB) และไปสุดที่ 208GiB (223GB) ทำงานที่ความถี่สูงสุด 3.0GHz พื้นฐานคือ Arm Neoverse N1

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นสัปดาห์ Elon Musk ได้ทวีตว่าเปิดบริการ Starlink อินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมของ SpaceX ในพื้นที่ประเทศยูเครนแล้ว โดย Mykhailo Fedorov รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลฯ ของยูเครนทวีตว่าได้รับจานดาวเทียม Starlink ล็อตใหญ่จาก Elon Musk แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DES) ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) ร่วมกับ AWS ประเทศไทยเพื่อนำบริการคลาวด์ของ AWS เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของระบบคลาวด์กลางภาครัฐ (Government Data Center and Cloud Service - GDCC) โดยกระทรวงดีอีเอสจะทำงานร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ของรัฐและ AWS ในการนำระบบต่างๆ เข้ามาเริ่มรันบน AWS ภายในปีหน้า ซึ่งเบื้องต้นระบุว่าจะมีโครงการนำร่องก่อน 10 โครงการ

นอกจากนี้ AWS จะยังสนับสนุนการฝึกอบรมข้าราชการ 1,200 คนให้พร้อมกับการใช้งานคลาวด์ AWS ด้วย โดยจะมีทั้งแบบเรียนออนไลน์ด้วยตนเองไปจนถึงการจัดอบรมจริงๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2022 เวลา 1:13 น. ตามเวลาประเทศไทย SpaceX ได้ทำภารกิจยิงจรวด Falcon 9 เพื่อปล่อยดาวเทียม Starlink ตามปกติ โดยการยิงจรวดผ่านไปด้วยดี แต่หลังจากปล่อยดาวเทียมจำนวน 49 ดวงออกไป ดาวเทียมกลุ่มนั้นเจอกับพายุแม่เหล็กโลก (geomagnetic storm) ที่ทำให้ชั้นบรรยากาศร้อนขึ้น รวมถึงความหนาแน่นสูงขึ้น

ระบบ GPS บนดาวเทียมระบุว่าความรุนแรงของพายุทำให้แรงเสียดทานในชั้นบรรยากาศสูงขึ้นกว่าปกติที่เคยเจอมาถึง 50% โดยทีมงาน SpaceX ได้สั่งให้ดาวเทียมเข้าสู่เซฟโหมดและบินแบบทำตัวแบนที่สุด (คล้ายแผ่นกระดาษ) เพื่อลดแรงเสียดทาน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Electreon Wireless บริษัทสัญชาติอิสราเอลเตรียมสร้างถนนลาดยางที่สามารถชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าได้แบบไร้สายไปในตัว เปิดโอกาสให้รถยนต์ไฟฟ้าสามารถแล่นไปชาร์จไปได้ ปิดข้อจำกัดด้านระยะทางของรถยนต์ไฟฟ้า

วิธีการชาร์จยังใช้หลักการเดียวกับการชาร์จไร้สายในสมาร์ทโฟน คือการฝังขดลวดไว้ใต้ยางมะตอย และใต้ท้องรถก็ต้องมีชุดรับสัญญาณแม่เหล็กเหนี่ยวนำให้เกิดการชาร์จ โดยนวัตกรรมของ Electreon Wireless คือสามารถชาร์จในขณะที่รถเคลื่อนที่ได้นั่นเอง

ถนนชาร์จรถจะเริ่มทดลองในปี 2023 ที่เมือง Detroit โดยได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐ 1.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 63 ล้านบาท) รวมถึงได้รับการสนับสนุนจาก Ford ด้วย อย่างไรก็ตาม ถนนทดสอบนี้จะยาวเพียง 1 ไมล์เท่านั้น

Pages