Tags:
Sony

ในงาน NAB Show 2014 ซึ่งเป็นงานจัดแสดงสินค้ากลุ่ม broadcast ที่ Las Vegas สหรัฐอเมริกา ทาง Sony ได้เปิดตัวกล้องดิจิตอลแบบถอดเปลี่ยนเลนส์ชนิดเซนเซอร์ 35 มม.ในตระกูล α7 เพิ่มขึ้นมาอีกตัว คือ α7S ซึ่งออกแบบมาเพื่อการถ่ายวิดีโอโดยเฉพาะ

Tags:
Walkman

วันนี้เว็บไซต์ Sony ประเทศญี่ปุ่นได้ประกาศข่าวเกี่ยวกับอัพเดต WALKMAN ตระกูล F880 และ ZX1 ไว้สั้น ๆ แต่จัดว่าแรงมากสำหรับคู่แข่งในวงการ นั่นคือการเพิ่มการรองรับรูปแบบไฟล์ DSD หรือ Direct Stream Digital

อัพเดตตัวนี้จะทำให้ WALKMAN สามารถรองรับการเล่นไฟล์แบบ DSD ที่อัตราสุ่มสัญญาณ 2.8 MHz โดยการแปลงเป็นสัญญาณแบบ PCM ในขณะเล่นเพลงได้เลย

กำหนดการอัพเดตจะอยู่ในช่วงประมาณเดือนเมษายน ใครที่ใช้งาน WALKMAN ทั้งสองตระกูลนี้อยู่ สามารถดาวน์โหลดโปรแกรม Media Go 2.7 รุ่นใหม่ ที่รองรับการแปลงไฟล์ความละเอียดสูงที่ตัวเครื่องไม่รองรับเป็น FLAC 24 bit 192 kHz ได้ ไปใช้งานรออัพเดตของตัวเครื่องกันก่อน

ด้วยอัพเดตตัวนี้ก็น่าจะทำให้ Sony เป็นผู้ผลิตเครื่องเล่นเพลงแบบพกพาที่เล่นไฟล์ DSD ที่มีราคาถูกที่สุดในตลาดเป็นรายแรกครับ (รุ่น F885 ที่ราคาประมาณ 8,500 บาท)

ที่มา - Sony

Tags:
Walkman

หลังจากที่ผมได้เขียนข่าวเกี่ยวกับสินค้ากลุ่ม High Resolution Audio ของ Sony ไปเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งในข่าวได้เขียนถึงการลองเล่นเจ้า WALKMAN ZX1 ซึ่งเป็นเครื่องเล่นมีเดียระดับเรือธงประจำปีที่ 35 ของ WALKMAN คร่าว ๆ พอดีตอนนี้ผมได้เป็นเจ้าของแล้ว จึงกลับมาเขียนรีวิวให้อ่านกันอีกครั้งครับ

ก่อนที่จะเขียนถึง WALKMAN ZX1 ก็ขอแนะนำ High Resolution Audio ให้รู้จักกันคร่าว ๆ ก่อน

Tags:
Sony

ในงาน CES 2014 ทาง Sony ยังได้เปิดตัวกล้อง Handycam ความละเอียดระดับ 4K รุ่นที่สองคือ FDR-AX100 ที่ออกแบบมาสำหรับกลุ่มผู้ใช้ทั่วไปที่ต้องการวิดีโอคุณภาพสูงครับ

นอกเหนือจากฟังก์ชั่นการใช้งานต่าง ๆ ที่มีอยู่ในกล้อง Handycam สำหรับผู้ใช้ทั่ว ๆ ไปแล้ว FDR-AX100 ยังมีจุดขายสำคัญเพิ่มเติมมาดังนี้

Tags:
Walkman

หลังจากตอนงาน IFA 2013 ทาง Sony ได้มีการเปิดตัวสินค้ากลุ่มใหม่ซึ่งเรียกว่า High Resolution Audio หรือสินค้าที่รองรับการบันทึกและเล่นไฟล์เสียงความละเอียดสูงกว่าความละเอียดที่ใช้ในแผ่นซีดีเพลงในปัจจุบัน

พอดีตัวผมเองได้รับเชิญเข้าร่วมงานเปิดตัวสำหรับสื่อมวลชนและร้านค้าเมื่อวานนี้ ก็เลยได้มีโอกาสไปลองจับ ลองเล่น WALKMAN ที่รองรับการเล่นไฟล์เสียงความละเอียดสูงทั้ง 2 ตัวนี้ครับ

Tags:
Walkman

เมื่องาน IFA 2013 ที่ผ่านมา ได้มีการจัดแสดงเครื่องเล่นมีเดีย WALKMAN อีกรุ่น นอกเหนือจาก WALKMAN F880 วันนี้ Sony ได้เปิดเผยชื่อรุ่นและรายละเอียดของ WALKMAN ตัวนี้แล้วครับ

WALKMAN ZX1 เป็นเครื่องเล่นมีเดียระดับเรือธงตัวใหม่ Sony รองรับการเล่นไฟล์เสียงความละเอียดสูงได้เช่นเดียวกับ WALKMAN F880 โดยมีสเปกดังต่อไปนี้

 • ตัวถังอะลูมิเนียมแบบชิ้นเดียว
 • หน้าจอ TRILUMINOS DISPLAY for Mobile ความละเอียด 854 x 480 ขนาด 4 นิ้ว พร้อมเทคโนโลยี OptiContrast Panel ลดช่องว่างระหว่างหน้าจอ แผงเซนเซอร์ และกระจก
 • แอมป์ S-MASTER HX พร้อมวงจรเสียงคุณภาพสูง ใช้ตัวเก็บประจุ OS-CON สำหรับวงจรขยาย สายไฟ OFC ในการเชื่อมต่อภายใน และแบตเตอรี่คุณภาพสูง
 • รองรับการเล่นไฟล์ความละเอียดสูงยอดนิยม ทั้ง WAV, AIFF, FLAC และ Apple Lossless ที่ 24 bit 192 KHz
 • โหมดประมวลผลเสียง DSEE HX และ ClearAudio+
 • Wi-Fi a/b/g/n, Bluetooth และ NFC
 • อายุแบตเตอรี่สูงสุด 32 ชม.สำหรับการเล่นไฟล์ MP3 ต่อเนื่อง
 • Android 4.1
 • พอร์ตเชื่อมต่อเฉพาะ (WM-Port) รองรับ USB Audio สามารถเชื่อมต่อกับ DAC หูฟังของ Sony รุ่น PHA-2 ได้

มีรุ่นความจุขนาดเดียวคือ 128 GB ราคา 74,800 เยน เริ่มวางจำหน่ายเดือนธันวาคมนี้ครับ ดูรูปเครื่องต่อด้านในครับ

ที่มา - Sony, Sony Store

Tags:
Sony

เมื่อปีที่แล้ว ผมได้มีโอกาสซื้อและรีวิว VAIO Duo 11 แล็ปท็อปแปลงร่างจาก Sony ไปแล้ว มาปีนี้ ทาง Sony ได้ออก VAIO รุ่นใหม่ในตระกูล Duo ออกมา นั้นก็คือ VAIO Duo 13 นั้นเอง พอดีทาง Sony Thai ได้ให้ยืมเครื่องมาลองใช้งานดู ก็เลยได้มีโอกาสมาเขียนรีวิว VAIO ตระกูล Duo อีกครั้งครับ

Tags:

สำหรับแฟนๆ WALKMAN ของ Sony เอง หลายคนอาจจะใจเสียที่ช่วงหลังๆ มีข่าวไม่ค่อยดีนักกับสินค้ากลุ่มนี้ โดยเฉพาะกับ WALKMAN ที่ใช้ Android อย่างตระกูล F และ Z ที่มีข่าวว่าจะเลิกผลิต แล้วไปเน้นสินค้ากลุ่ม Xperia แทน ก็โล่งอกกันได้แล้วครับ

Sony ได้เปิดตัว WALKMAN F880 ทายาทของ WALKMAN ตระกูล F เมื่อปีที่แล้ว โดยความเปลี่ยนแปลงดังนี้

 • หน้าจอ TRILUMINOS for Mobile ขนาด 4 นิ้ว
 • แอมป์ดิจิตอล S-Master HX รุ่นใหม่
 • รองรับการเล่นไฟล์ความละเอียดสูงยอดนิยม ทั้ง WAV, AIFF, FLAC และ Apple Lossless ที่ 24 bit 192 KHz
 • โหมดประมวลผลเสียง DSEE และ ClearAudio+
 • Wi-Fi a/b/g/n, Bluetooth และ NFC
 • อายุแบตเตอรี่สูงสุด 35 ชม.สำหรับการเล่นไฟล์ MP3 ต่อเนื่อง และ 26 ชม.สำหรับการเล่นไฟล์ความละเอียดสูง
 • Android 4.1

ในที่มาจะระบุสินค้าเป็นรุ่น NWZ-F886 ที่มีความจุ 32 GB และมีตัวประมวลผลตัวตัดเสียงรบกวน สำหรับใช้งานคู่กับหูฟังที่ติดมาด้วยให้

อย่างไรก็ตาม ในข่าวประชาสัมพันธ์นั้น ยังไม่เปิดเผยว่า WALKMAN F880 ใช้ SoC ตัวไหนนะครับ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะยังใช้ Tegra จาก NVIDIA เหมือนเดิม หรือจะใช้ Snapdragon เหมือนทางฝั่ง Xperia ครับ

ที่มา - Sony

Tags:

เนื่องจากผมเห็นเพื่อนๆ Blognone หลายคนเล่นหูฟังกันด้วย จึงขอนำข่าวของ Sony มาฝากอีกข่าวครับ

สำหรับคนที่เล่นหูฟังมานาน จะทราบว่า Sony เป็นหนึ่งในบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในการออกแบบหูฟังด้วยตัวขับแบบ dynamic แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป Sony เองก็ปรับตัวโดยการออกหูฟังตระกูล XBA ที่ใช้ตัวขับแบบ balanced armature ขึ้นมา เหมือนกับคู่แข่งในตลาดคนอื่นๆ

Tags:
VAIO

ในงาน IFA วันนี้ นอกเหนือจากการเปิดตัว Xperia Z1 และ Smart-shot ที่มีข่าวหลุดออกมาล่วงหน้าไปแล้ว ทาง Sony เองก็เลยถือโอกาสเปิดตัว VAIO รุ่นใหม่อย่างเงียบ ๆ ด้วยเหมือนกัน

สำหรับ VAIO รุ่นที่เปิดตัวใหม่ จะมี VAIO Fit multi-flip น้องใหม่ของตระกูล VAIO Fit ที่เป็นคอมพิวเตอร์ระดับเบื้องต้น โดยจุดเด่นจะอยู่ที่จอสัมผัสที่สามารถพับหน้าจอพลิกไปมาได้ คล้ายกับการพับหน้าจอของเคสแฟ้มแท็บเล็ตต่าง ๆ ในปัจจุบัน

Tags:
Chromecast

ทาง Sony ได้มีการส่งอุปกรณ์รหัส NSZ-GU1 Internet Player เข้าตรวจสอบมาตรฐานกับทาง FCC โดยในเอกสารนั้นได้มีการระบุถึงผังการเชื่อมต่อสำหรับการทดสอบ ซึ่งอธิบายลักษณะของตัวสินค้าและวิธีใช้งานเอาไว้

ในข่าวคาดว่า NSZ-GU1 จะเป็นอุปกรณ์ที่เป็นแท่งเชื่อมต่อกับพอร์ต HDMI ใช้พลังงานไฟฟ้าจากหม้อแปลงไฟฟ้าภายนอก และยังมีตัวปล่อยอินฟราเรดสำหรับไว้ใช้สำหรับควบคุมโทรทัศน์ และบลูทูธสำหรับสตรีมเสียงไปยังเครื่องเสียง

จุดที่น่าสังเกตคือ รหัส NSZ นั้น เป็นรหัสตระกูลสินค้าในกลุ่ม Google TV ของทาง Sony เอง จึงคาดการว่า เจ้า NSZ-GU1 อาจจะเป็นอุปกรณ์ในลักษณะเดียวกันกับ Chromecast ของ Google ก็เป็นได้

ถ้าเป็นไปตามที่ในข่าวคาดไว้จริง เจ้า NSZ-GU1 อาจจะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ OS ของ Chromecast ตัวแรกที่มาจากผู้ผลิตอื่นที่ไม่ใช่ Google ก็เป็นได้

ที่มา - AndroidAuthority.com

Tags:
LINE

นอกเหนือข่าว LINE Corporation โดนแฮ็กแล้ว ยังมีประกาศเล็ก ๆ ที่สำคัญจากทาง LINE อีกอย่างครับ

ทาง LINE จะทำการปิดการใช้งานความสามารถ ID Search และบล็อกการค้นหา ID ผ่านทางความสามารถนี้ให้กับผู้ใช้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ในตัวแอพ เพื่อป้องกันผู้ไม่ประสงค์ดีนำชื่อ username ที่เจอตามเว็บบอร์ดหรือบริการอื่น ๆ บนอินเตอร์เน็ตไปค้นหาใน LINE เพื่อติดต่อกับเจ้าตัวโดยตรง หรือในทางกลับกัน เพื่อป้องกันปัญหาอาชญากรรมทางเพศกับเยาวชนที่อาจจะเกิดขึ้นได้ผ่านทางแอพ

โดยการบล็อกจะเป็นการใช้ข้อมูลจากทางผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ โดยได้เริ่มจากผู้ใช้ของ KDDI ไปตั้งแต่ช่วงปีที่แล้ว และกำลังดำเนินการกับผู้ใช้ NTT Docomo และ Softbank ที่เหลือต่อไป

การบล็อกจะเสร็จสิ้นในช่วงประมาณเดือนกันยายน ในข่าวไม่ได้แจ้งว่าการบล็อกนี้จะมีผลกับประเทศอื่น ๆ ที่ LINE ให้บริการหรือไม่ครับ

ที่มา - Nikkan Sports News

Tags:

สำหรับคอเครื่องเสียงหลาย ๆ คนคงจะรู้จักกับลำโพงและเครื่องเสียงยี่ห้อ Bose จากประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นอย่างดี เมื่อวานนี้ ดร. Amar Bose ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทได้เสียชีวิตลงแล้ว รวมอายุได้ 83 ปี

ดร. Amar Bose นั้นเป็นทั้งผู้ก่อตั้ง ประธาน และผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคของบริษัท Bose Corporation และยังเป็นอาจารย์ประจำสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) ที่เขาได้ศึกษาจบมาและบริจาคหุ้นของบริษัทให้เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ซึ่งในระหว่างที่เขาสอนอยู่ที่นี้ก็ได้ศึกษาด้าน psycho-acoustics จนได้สิทธิบัตรที่เป็นพื้นฐานของสินค้าหลาย ๆ ตัวของบริษัทในภายหลังอีกด้วย

ที่เว็บไซต์ของ Bose ได้เปิดให้ลงนามไว้อาลัยแก่ดร.เป็นครั้งสุดท้าย แฟน ๆ ของ Bose ก็อย่าลืมไปลงนามกันนะครับ

ที่มา - Engadget

Tags:
Fujitsu

ช่วงนี้ก็เป็นช่วงที่ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ต่าง ๆ พากันเปิดตัวคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ ๆ ของตนเองกันออกมามากมาย Fujitsu เองก็เป็นหนึ่งในบริษัทนั้น ที่ได้ออก Ultrabook ที่ทางบริษัทเคลมว่าบางที่สุดในโลก

สำหรับเจ้า LIFEBOOK UH90/L ขนาดจอ 14" ที่มีขนาดของเครื่องเทียบเท่ากับแล็ปท็อปขนาดจอ 13" จุดเด่นนอกเหนือจากขนาดของเครื่องแล้ว ยังมีหน้าจอสัมผัสเทคโนโลยี IGZO ความละเอียด 3200 x 1800 พิกเซล พร้อมเคลือบ Super Glide Coating เพื่อความลื่นไหลในการสัมผัสหน้าจอ และออกแบบให้ทนแรงกระแทกได้ถึง 200 kgf

สำหรับสเปกของตัวเครื่องนั้นใช้ซีพียู Intel Core i5-4200U พร้อมไดร์ฟแบบไฮบริดความจุ 500 GB สินค้าพร้อมวางจำหน่ายปลายเดือนนี้ครับ

ที่มา - Fujitsu

Tags:

ในงาน Computex ทาง Sony ได้เปิดตัวแล็ปท็อปรุ่นใหม่ ที่จะเป็นตัวมาแทนแล็ปท็อปสายธุรกิจของตนเอง และแล็ปท็อปแปลงร่างรุ่นใหม่

VAIO Pro 11 และ Pro 13

เป็นรุ่นที่ออกมาเพื่อแทนแล็ปท็อปสายธุรกิจ อย่างซีรีย์ S13P และ Z ตัวเครื่องทำจากคาร์บอนไฟเบอร์และอลูมิเนียม หนักเพียงประมาณ 0.87 กก.(Pro 11)และ 1.06 กก. (Pro 13) อายุแบตเตอรี่ใช้ได้นาน 14 ชม. (Pro 11) และ 13 ชม. (Pro 13) เมื่อต่อกับแบตเตอรี่เสริม

จุดเด่นของ VAIO Pro คือเป็นแล็ปท็อปรุ่นแรกของโลกที่ใช้ไดร์ฟ SSD แบบเชื่อมต่อผ่าน PCIe

Tags:
VAIO

หลังจากที่ Sony ได้เปิดตัวคอมพิวเตอร์ VAIO ซีรีย์ใหม่อย่าง Fit และ Fit E พร้อมทั้งภาพหลุดของคอมพิวเตอร์ที่สามารถแปลงร่างเป็นแท็บเล็ตได้แบบ Surf Slider ขนาด 13"

ตอนนี้ทาง Sony Asia ได้เปิดเผยรายละเอียดสเปกสำหรับ VAIO Fit และ Fit E บนเว็บไซต์ของตัวเองแล้ว ซึ่งรุ่นและสเปกนี้ ก็จะเป็นรุ่นที่จะนำมาทำตลาดในกลุ่มประเทศเอเชีย รวมทั้งประเทศไทยด้วย ขึ้นอยู่กับว่าทาง Sony ไทยจะหยิบรุ่นไหนเข้ามา

Tags:

ตอนนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่า วงการหูฟังนั้นเป็นวงการที่สร้างเม็ดเงินให้กับหลาย ๆ บริษัทกันอย่างมากมาย และมีการแข่งขันกันอย่างดุเดือดมาก หลาย ๆ เจ้าพยายามงัดเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ตัวเองมีอยู่มาทำสินค้าเพื่อเอาใจคนฟังเพลงให้ได้มากที่สุด

Shure ผู้ผลิตไมโครโฟนและหูฟังชื่อดัง ได้เปิดตัวหูฟังแบบสอดหูรุ่นเรือธงตัวใหม่ของบริษัท ซึ่งก็คือรุ่น SE846 นั่นเอง

SE846 ใช้ตัวขับแบบ Balanced Armature 4 ตัว เพื่อขับเสียงในย่านความถี่ต่ำ กลาง และสูง พร้อมทั้งฟิลเตอร์ความถี่ต่ำที่สร้างจากแผ่นสแตนเลส 10 แผ่นตัดและเชื่อมด้วยเลเซอร์ เพื่อช่วยขับเสียงในย่านความถี่ต่ำได้เหมือนซับวูฟเฟอร์ บรรจุในตัวหูฟังที่ป้องกันเหงื่อและป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอกได้ถึง 37 dB

Tags:
VESA

ในขณะที่หลาย ๆ คนกำลังยินดีกับการมาของการแสดงผลระดับ 4K ที่ให้ภาพที่มีความละเอียดคมชัดขึ้นมากกว่าเดิม แต่หลายคนคงจะลืมนึกไปว่า ตอนนี้มีการเชื่อมต่อใดบ้างที่รองรับการใช้งานในระดับ 4K จริง ๆ

เมื่อวันที่ 24 ที่ผ่านมา VESA หรือ Video Electronics Standards Association องค์กรที่คอยออกมาตรฐานเกี่ยวกับเรื่องการแสดงผล ได้ประกาศบรรลุข้อกำหนดของมาตรฐาน Display Stream Compression Standard และเปิดรับข้อเสนอของมาตรฐานนี้แล้ว

เป้าหมายของมาตรฐาน Display Stream Compression Standard คือการเพิ่มความละเอียดของการแสดงผลผ่านส่วนเชื่อมต่อที่มีอยู่แล้ว เช่น DisplayPort และปรับปรุงเรื่องของการใช้พลังงานและฮาร์ดแวร์สำหรับอุปกรณ์พกพา

การเพิ่มความละเอียดของการแสดงผลนั้น VESA ตั้งเป้าว่าจะใช้การบีบอัดข้อมูลที่ให้คุณภาพของภาพในระดับแทบไม่มีการสูญเสีย มีความเร็ว throughput ที่สูง มีความล่าช้าและซับซ้อนที่ต่ำ รวมทั้งพิจารณาถึงความเข้ากันได้การรูปแบบการแสดงผลอื่น ๆ ในอนาคตอีกด้วย

ในปัจจุบัน การเชื่อมต่อมาตรฐาน DisplayPort สามารถรองรับการแสดงผลภาพที่ความละเอียดสูงสุด 4K x 2K ความลึกของสี 30 บิต ที่ความเร็ว 60 เฟรมต่อวินาที ส่วน HDMI รองรับความละเอียดสูงสุด 4K x 2K ความลึกของสี 36 บิต ที่ความเร็ว 24 เฟรมต่อวินาที

ที่มา - VESA

Tags:
Cisco

ตอนนี้เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงให้ความสนใจในตัวเทคโนโลยี IEEE 802.11ac ซึ่งกำลังโดนผลักดันให้กลายเป็นมาตรฐาน Wi-Fi โดยบริษัทผู้ผลิตชิปเซ็ทเครือข่ายอย่าง Broadcom กันอยู่

ในปีที่แล้ว บริษัทที่เป็นพันธมิตรหลักกับทาง Broadcom และบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายในบ้านเจ้าอื่น ๆ ก็ได้แข่งกันออกเราท์เตอร์ที่รองรับมาตรฐาน 11ac กัน ทำให้ตลาดอุปกรณ์เครือข่ายที่กำลังซบเซา ได้กลับมาคึกคักขึ้นอีกครั้งหนึ่ง และ Cisco ก็เป็นหนึ่งในบริษัทที่ว่ามานั้นครับ

Tags:
Android

อาจจะเป็นข่าวเก่าสักนิดนึง แต่เชื่อว่ามีหลายคนยังไม่ทราบเลยนำมาเขียนให้อ่านกันครับ

หลังจากที่ทาง Sony ได้เริ่มวางขายน้องรอง Walkman F ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 4.0 ไปแล้ว หลายคนที่เป็นเจ้าของ Walkman รุ่นท็อปอย่าง NW-Z1000 หรือ Z Series ที่ยังใช้ Android 2.3 อยู่ก็ลุ้น ๆ ว่า Walkman ตัวเองจะกลายเป็นแพเหมือนเจ้าอื่น ๆ หรือไม่ ตอนนี้ทาง Sony ได้เผยรายละเอียดการอัพเดท Android 4.0 สำหรับ Walkman Z Series แล้ว