Tags:
Sony

ถึงแม้ว่า Sony จะเพลี่ยงพล้ำในตลาดโทรศัพท์มือถือและโทรทัศน์ แต่กับตลาดเครื่องเสียงแบบพกพานั้น เรียกได้ว่าไปได้สวย โดยเฉพาะอุปกรณ์ที่รองรับการเล่นเสียงความละเอียดสูง ที่ทาง Sony ได้บุกเบิกกับกลุ่มผู้ใช้ทั่วไปมาสักพักใหญ่แล้ว และเพื่อให้ตัวเองเป็นผู้นำในเรื่องนี้ Sony จึงได้ออกการ์ด microSD สำหรับการเล่นไฟล์เพลงโดยเฉพาะครับ

การ์ด microSD ที่ว่า คือการ์ดรุ่น SR-64HXA ซึ่งเป็นการ์ด microSD ความจุ 64 GB ที่มีความเร็วในระดับ Class 10 ซึ่งมีจุดเด่นคือ ตัวการ์ดจะมีสัญญาณรบกวนที่เกิดขึ้นจากการอ่านข้อมูลในการ์ดต่ำ ซึ่งจะช่วยให้สัญญาณรบกวนไม่ไปกวนกับวงจรเสียงของเครื่องเล่น ซึ่งเป็นเหตุทำให้คุณภาพเสียงแย่ลงได้

สำหรับคนที่สนใจ SR-64HXA จะเริ่มวางขายในวันที่ 5 มีนาคม สนนราคาที่ 18,500 เยน ใครสนใจก็ซื้อหามาใช้งานกันได้ครับ

ในที่สุด นอกจากที่เราจะต้องมาถกเถียงกันว่าระหว่างฮาร์ดไดรฟ์กับ SSD อะไรที่ให้เสียงดีกว่ากัน ตอนนี้คงต้องมานั่งถกกันว่าการ์ด microSD ตัวไหนที่ให้เสียงดีกว่ากันแล้วล่ะครับ

ที่มา - Sony Japan

Tags:
VAIO

หลังจากที่ Sony ได้ขายแผนกคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลของตัวเองออกไปเป็นบริษัทใหม่ในนาม VAIO เราก็ไม่เห็นสินค้ารุ่นใหม่ ๆ จาก VAIO ออกมาเลยนอกจาก VAIO Prototype Tablet PC ที่ออกเดินสายโชว์ตัวตามงานต่าง ๆ

ในที่สุด VAIO ก็ได้ออกแล็ปท็อปรุ่นผสมตระกูล Z มาให้เหล่าแฟน ๆ หายคิดถึงกันแล้วครับ

Tags:
Walkman

ที่งาน CES 2015 วันนี้ Sony ได้เปิดตัว Walkman ZX2 เครื่องเล่นมีเดียความละเอียดสูงระดับเรือธงรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีการเปิดตัว Walkman ตระกูลนี้ในสหรัฐอเมริกา

นอกเหนือจากหน้าตาที่ออกแบบได้โค้งมนมากกว่า Walkman ZX1 เครื่องเล่นเรือธงรุ่นก่อนหน้า ยังได้มีการปรับปรุงจากรุ่นเก่าในหลาย ๆ จุด

สำหรับคุณสมบัติของ Walkman ZX2 มีดังนี้

Tags:
Sony

เว็บไซต์ sonyalpharumors ที่คอยนำเสนอข่าวลือเกี่ยวกับกล้องถ่ายรูปของ Sony ได้เปิดเผยข่าวลือที่มีความเป็นไปได้สูงเกี่ยวกับเซนเซอร์รับภาพแบบใหม่ของ Sony ที่จะปฏิวัติเซนเซอร์รับภาพทั้งหมดในตลาดครับ

จากเอกสารที่หลุดออกมา เซนเซอร์ตัวที่ว่าคือเซนเซอร์ ExmorRS รุ่น IMX189AEG ขนาด 1.5 นิ้ว ความละเอียด 4.81 ล้านพิกเซล ซึ่งใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Active-Pixel Color Sampling (APCS) ซึ่งจะใช้ color filter ที่ควบคุมด้วยไฟฟ้า เพื่อช่วยให้เม็ดพิกเซลสามารถรับแสงทั้ง 3 สี คือ แดง เขียว น้ำเงิน โดยไม่มีความจำเป็นต้องทำเม็ดพิกเซลเพื่อรับค่าแสงแยกแต่ละสี แล้วมาเฉลี่ยหาค่าสีเพื่อสร้างเม็ดพิกเซล 1 เม็ดเหมือนกับเซนเซอร์แบบ Bayer ที่ใช้งานกันอยู่ในปัจจุบัน

ข้อดีของเทคโนโลยี APCS คือ เม็ดพิกเซลมีขนาดใหญ่ ทำให้มี dynamic range ของภาพสูงขึ้น และมี noise ที่ลดน้อยลง และคาดว่าจะสามารถทำค่า ISO ได้สูงกว่าเซนเซอร์ที่ใช้ในกล้อง Alpha A7S ไม่มีปัญหาเรื่อง moire ทำให้ไม่ต้องใช้ Anti Aliasing filter ซึ่งจะช่วยให้ภาพที่ได้มีความคมชัดมากขึ้น และการประมวลผลเร็วขึ้น เพราะมีจำนวนพิกเซลที่ต้องอ่านค่าน้อยกว่า

ในแง่ของการถ่ายภาพวิดีโอ เซนเซอร์ตัวนี้ใช้ม่านชัตเตอร์อิเล็กทรอนิกส์แบบ global ทำให้ไม่มีปัญหาเรื่อง rolling shutter เมื่อแพนกล้องเร็ว ๆ และสามารถบันทึกภาพแบบ 2K ที่ 16,600 fps และ 4K ที่ 240 fps ครับ

ตามข่าวลือคาดว่า เซนเซอร์ตัวนี้จะเปิดตัวในช่วงปี 2015 โดยจะถูกนำมาใช้ในอุปกรณ์ตระกูล Xperia Z4 ก่อนครับ

ที่มา - sonyalpharumours

Tags:
Sony

ในงาน IFA 2014 ทาง Sony ได้เปิดตัวสินค้าตัวใหม่ในกลุ่ม High Resolution Audio ทั้งเครื่องเล่นเพลง WALKMAN หูฟังระดับเรือธงรุ่นใหม่ และแอมป์หูฟังครับ

WALKMAN A15
เป็นเครื่องเล่นเพลงความละเอียดสูงราคาประหยัด มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่มีใน WALKMAN รุ่นพี่อย่างแอมป์ดิจิทัล S-MASTER HX และตัวเก็บประจุ POSCAP พร้อมทั้งเทคโนโลยี DSEE HX ที่ช่วยปรับปรุงคุณภาพเสียงของไฟล์เพลงความละเอียดระดับ Audio CD ให้เทียบเท่ากับเพลงความละเอียดสูง

ตัวเครื่องมาพร้อมกับหน่วยความจำภายใน 16GB และรองรับการเพิ่มหน่วยความจำด้วยการ์ด microSD

Tags:

ในงาน HTC Conference Tokyo 2014 วันนี้ นอกเหนือจากการเปิดตัวโทรศัพท์ HTC J Butterfly รุ่นใหม่ในรหัส HTL23 อย่างเป็นทางการแล้ว ยังได้มีการเปิดตัวพรีเซนเตอร์ของโทรศัพท์รุ่นนี้ ซึ่งก็คือวงไอดอลสาว Nogizaka46 นั่นเอง

สมาชิกในวง Nogizaka46 ที่ได้รับเลือกให้มาเป็นพรีเซนเตอร์จะได้ออกในโฆษณาของโทรศัพท์รุ่นนี้ รวมทั้งการปรากฏอยู่ในสื่อต่าง ๆ ของทาง HTC รวมทั้งการมีกิจกรรมพิเศษต่าง ๆ ร่วมกันอีกด้วย

Tags:
Sony Alpha

ในงาน NAB Show 2014 ซึ่งเป็นงานจัดแสดงสินค้ากลุ่ม broadcast ที่ Las Vegas สหรัฐอเมริกา ทาง Sony ได้เปิดตัวกล้องดิจิตอลแบบถอดเปลี่ยนเลนส์ชนิดเซนเซอร์ 35 มม.ในตระกูล α7 เพิ่มขึ้นมาอีกตัว คือ α7S ซึ่งออกแบบมาเพื่อการถ่ายวิดีโอโดยเฉพาะ

Tags:
Walkman

วันนี้เว็บไซต์ Sony ประเทศญี่ปุ่นได้ประกาศข่าวเกี่ยวกับอัพเดต WALKMAN ตระกูล F880 และ ZX1 ไว้สั้น ๆ แต่จัดว่าแรงมากสำหรับคู่แข่งในวงการ นั่นคือการเพิ่มการรองรับรูปแบบไฟล์ DSD หรือ Direct Stream Digital

อัพเดตตัวนี้จะทำให้ WALKMAN สามารถรองรับการเล่นไฟล์แบบ DSD ที่อัตราสุ่มสัญญาณ 2.8 MHz โดยการแปลงเป็นสัญญาณแบบ PCM ในขณะเล่นเพลงได้เลย

กำหนดการอัพเดตจะอยู่ในช่วงประมาณเดือนเมษายน ใครที่ใช้งาน WALKMAN ทั้งสองตระกูลนี้อยู่ สามารถดาวน์โหลดโปรแกรม Media Go 2.7 รุ่นใหม่ ที่รองรับการแปลงไฟล์ความละเอียดสูงที่ตัวเครื่องไม่รองรับเป็น FLAC 24 bit 192 kHz ได้ ไปใช้งานรออัพเดตของตัวเครื่องกันก่อน

ด้วยอัพเดตตัวนี้ก็น่าจะทำให้ Sony เป็นผู้ผลิตเครื่องเล่นเพลงแบบพกพาที่เล่นไฟล์ DSD ที่มีราคาถูกที่สุดในตลาดเป็นรายแรกครับ (รุ่น F885 ที่ราคาประมาณ 8,500 บาท)

ที่มา - Sony

Tags:
Walkman

หลังจากที่ผมได้เขียนข่าวเกี่ยวกับสินค้ากลุ่ม High Resolution Audio ของ Sony ไปเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งในข่าวได้เขียนถึงการลองเล่นเจ้า WALKMAN ZX1 ซึ่งเป็นเครื่องเล่นมีเดียระดับเรือธงประจำปีที่ 35 ของ WALKMAN คร่าว ๆ พอดีตอนนี้ผมได้เป็นเจ้าของแล้ว จึงกลับมาเขียนรีวิวให้อ่านกันอีกครั้งครับ

ก่อนที่จะเขียนถึง WALKMAN ZX1 ก็ขอแนะนำ High Resolution Audio ให้รู้จักกันคร่าว ๆ ก่อน

Tags:
Sony

ในงาน CES 2014 ทาง Sony ยังได้เปิดตัวกล้อง Handycam ความละเอียดระดับ 4K รุ่นที่สองคือ FDR-AX100 ที่ออกแบบมาสำหรับกลุ่มผู้ใช้ทั่วไปที่ต้องการวิดีโอคุณภาพสูงครับ

นอกเหนือจากฟังก์ชั่นการใช้งานต่าง ๆ ที่มีอยู่ในกล้อง Handycam สำหรับผู้ใช้ทั่ว ๆ ไปแล้ว FDR-AX100 ยังมีจุดขายสำคัญเพิ่มเติมมาดังนี้

Tags:
Walkman

หลังจากตอนงาน IFA 2013 ทาง Sony ได้มีการเปิดตัวสินค้ากลุ่มใหม่ซึ่งเรียกว่า High Resolution Audio หรือสินค้าที่รองรับการบันทึกและเล่นไฟล์เสียงความละเอียดสูงกว่าความละเอียดที่ใช้ในแผ่นซีดีเพลงในปัจจุบัน

พอดีตัวผมเองได้รับเชิญเข้าร่วมงานเปิดตัวสำหรับสื่อมวลชนและร้านค้าเมื่อวานนี้ ก็เลยได้มีโอกาสไปลองจับ ลองเล่น WALKMAN ที่รองรับการเล่นไฟล์เสียงความละเอียดสูงทั้ง 2 ตัวนี้ครับ

Tags:
Walkman

เมื่องาน IFA 2013 ที่ผ่านมา ได้มีการจัดแสดงเครื่องเล่นมีเดีย WALKMAN อีกรุ่น นอกเหนือจาก WALKMAN F880 วันนี้ Sony ได้เปิดเผยชื่อรุ่นและรายละเอียดของ WALKMAN ตัวนี้แล้วครับ

WALKMAN ZX1 เป็นเครื่องเล่นมีเดียระดับเรือธงตัวใหม่ Sony รองรับการเล่นไฟล์เสียงความละเอียดสูงได้เช่นเดียวกับ WALKMAN F880 โดยมีสเปกดังต่อไปนี้

 • ตัวถังอะลูมิเนียมแบบชิ้นเดียว
 • หน้าจอ TRILUMINOS DISPLAY for Mobile ความละเอียด 854 x 480 ขนาด 4 นิ้ว พร้อมเทคโนโลยี OptiContrast Panel ลดช่องว่างระหว่างหน้าจอ แผงเซนเซอร์ และกระจก
 • แอมป์ S-MASTER HX พร้อมวงจรเสียงคุณภาพสูง ใช้ตัวเก็บประจุ OS-CON สำหรับวงจรขยาย สายไฟ OFC ในการเชื่อมต่อภายใน และแบตเตอรี่คุณภาพสูง
 • รองรับการเล่นไฟล์ความละเอียดสูงยอดนิยม ทั้ง WAV, AIFF, FLAC และ Apple Lossless ที่ 24 bit 192 KHz
 • โหมดประมวลผลเสียง DSEE HX และ ClearAudio+
 • Wi-Fi a/b/g/n, Bluetooth และ NFC
 • อายุแบตเตอรี่สูงสุด 32 ชม.สำหรับการเล่นไฟล์ MP3 ต่อเนื่อง
 • Android 4.1
 • พอร์ตเชื่อมต่อเฉพาะ (WM-Port) รองรับ USB Audio สามารถเชื่อมต่อกับ DAC หูฟังของ Sony รุ่น PHA-2 ได้

มีรุ่นความจุขนาดเดียวคือ 128 GB ราคา 74,800 เยน เริ่มวางจำหน่ายเดือนธันวาคมนี้ครับ ดูรูปเครื่องต่อด้านในครับ

ที่มา - Sony, Sony Store

Tags:
Sony

เมื่อปีที่แล้ว ผมได้มีโอกาสซื้อและรีวิว VAIO Duo 11 แล็ปท็อปแปลงร่างจาก Sony ไปแล้ว มาปีนี้ ทาง Sony ได้ออก VAIO รุ่นใหม่ในตระกูล Duo ออกมา นั้นก็คือ VAIO Duo 13 นั้นเอง พอดีทาง Sony Thai ได้ให้ยืมเครื่องมาลองใช้งานดู ก็เลยได้มีโอกาสมาเขียนรีวิว VAIO ตระกูล Duo อีกครั้งครับ

Tags:

สำหรับแฟนๆ WALKMAN ของ Sony เอง หลายคนอาจจะใจเสียที่ช่วงหลังๆ มีข่าวไม่ค่อยดีนักกับสินค้ากลุ่มนี้ โดยเฉพาะกับ WALKMAN ที่ใช้ Android อย่างตระกูล F และ Z ที่มีข่าวว่าจะเลิกผลิต แล้วไปเน้นสินค้ากลุ่ม Xperia แทน ก็โล่งอกกันได้แล้วครับ

Sony ได้เปิดตัว WALKMAN F880 ทายาทของ WALKMAN ตระกูล F เมื่อปีที่แล้ว โดยความเปลี่ยนแปลงดังนี้

 • หน้าจอ TRILUMINOS for Mobile ขนาด 4 นิ้ว
 • แอมป์ดิจิตอล S-Master HX รุ่นใหม่
 • รองรับการเล่นไฟล์ความละเอียดสูงยอดนิยม ทั้ง WAV, AIFF, FLAC และ Apple Lossless ที่ 24 bit 192 KHz
 • โหมดประมวลผลเสียง DSEE และ ClearAudio+
 • Wi-Fi a/b/g/n, Bluetooth และ NFC
 • อายุแบตเตอรี่สูงสุด 35 ชม.สำหรับการเล่นไฟล์ MP3 ต่อเนื่อง และ 26 ชม.สำหรับการเล่นไฟล์ความละเอียดสูง
 • Android 4.1

ในที่มาจะระบุสินค้าเป็นรุ่น NWZ-F886 ที่มีความจุ 32 GB และมีตัวประมวลผลตัวตัดเสียงรบกวน สำหรับใช้งานคู่กับหูฟังที่ติดมาด้วยให้

อย่างไรก็ตาม ในข่าวประชาสัมพันธ์นั้น ยังไม่เปิดเผยว่า WALKMAN F880 ใช้ SoC ตัวไหนนะครับ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะยังใช้ Tegra จาก NVIDIA เหมือนเดิม หรือจะใช้ Snapdragon เหมือนทางฝั่ง Xperia ครับ

ที่มา - Sony

Tags:

เนื่องจากผมเห็นเพื่อนๆ Blognone หลายคนเล่นหูฟังกันด้วย จึงขอนำข่าวของ Sony มาฝากอีกข่าวครับ

สำหรับคนที่เล่นหูฟังมานาน จะทราบว่า Sony เป็นหนึ่งในบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในการออกแบบหูฟังด้วยตัวขับแบบ dynamic แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป Sony เองก็ปรับตัวโดยการออกหูฟังตระกูล XBA ที่ใช้ตัวขับแบบ balanced armature ขึ้นมา เหมือนกับคู่แข่งในตลาดคนอื่นๆ

Tags:
VAIO

ในงาน IFA วันนี้ นอกเหนือจากการเปิดตัว Xperia Z1 และ Smart-shot ที่มีข่าวหลุดออกมาล่วงหน้าไปแล้ว ทาง Sony เองก็เลยถือโอกาสเปิดตัว VAIO รุ่นใหม่อย่างเงียบ ๆ ด้วยเหมือนกัน

สำหรับ VAIO รุ่นที่เปิดตัวใหม่ จะมี VAIO Fit multi-flip น้องใหม่ของตระกูล VAIO Fit ที่เป็นคอมพิวเตอร์ระดับเบื้องต้น โดยจุดเด่นจะอยู่ที่จอสัมผัสที่สามารถพับหน้าจอพลิกไปมาได้ คล้ายกับการพับหน้าจอของเคสแฟ้มแท็บเล็ตต่าง ๆ ในปัจจุบัน

Tags:
Chromecast

ทาง Sony ได้มีการส่งอุปกรณ์รหัส NSZ-GU1 Internet Player เข้าตรวจสอบมาตรฐานกับทาง FCC โดยในเอกสารนั้นได้มีการระบุถึงผังการเชื่อมต่อสำหรับการทดสอบ ซึ่งอธิบายลักษณะของตัวสินค้าและวิธีใช้งานเอาไว้

ในข่าวคาดว่า NSZ-GU1 จะเป็นอุปกรณ์ที่เป็นแท่งเชื่อมต่อกับพอร์ต HDMI ใช้พลังงานไฟฟ้าจากหม้อแปลงไฟฟ้าภายนอก และยังมีตัวปล่อยอินฟราเรดสำหรับไว้ใช้สำหรับควบคุมโทรทัศน์ และบลูทูธสำหรับสตรีมเสียงไปยังเครื่องเสียง

จุดที่น่าสังเกตคือ รหัส NSZ นั้น เป็นรหัสตระกูลสินค้าในกลุ่ม Google TV ของทาง Sony เอง จึงคาดการว่า เจ้า NSZ-GU1 อาจจะเป็นอุปกรณ์ในลักษณะเดียวกันกับ Chromecast ของ Google ก็เป็นได้

ถ้าเป็นไปตามที่ในข่าวคาดไว้จริง เจ้า NSZ-GU1 อาจจะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ OS ของ Chromecast ตัวแรกที่มาจากผู้ผลิตอื่นที่ไม่ใช่ Google ก็เป็นได้

ที่มา - AndroidAuthority.com

Tags:
LINE

นอกเหนือข่าว LINE Corporation โดนแฮ็กแล้ว ยังมีประกาศเล็ก ๆ ที่สำคัญจากทาง LINE อีกอย่างครับ

ทาง LINE จะทำการปิดการใช้งานความสามารถ ID Search และบล็อกการค้นหา ID ผ่านทางความสามารถนี้ให้กับผู้ใช้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ในตัวแอพ เพื่อป้องกันผู้ไม่ประสงค์ดีนำชื่อ username ที่เจอตามเว็บบอร์ดหรือบริการอื่น ๆ บนอินเตอร์เน็ตไปค้นหาใน LINE เพื่อติดต่อกับเจ้าตัวโดยตรง หรือในทางกลับกัน เพื่อป้องกันปัญหาอาชญากรรมทางเพศกับเยาวชนที่อาจจะเกิดขึ้นได้ผ่านทางแอพ

โดยการบล็อกจะเป็นการใช้ข้อมูลจากทางผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ โดยได้เริ่มจากผู้ใช้ของ KDDI ไปตั้งแต่ช่วงปีที่แล้ว และกำลังดำเนินการกับผู้ใช้ NTT Docomo และ Softbank ที่เหลือต่อไป

การบล็อกจะเสร็จสิ้นในช่วงประมาณเดือนกันยายน ในข่าวไม่ได้แจ้งว่าการบล็อกนี้จะมีผลกับประเทศอื่น ๆ ที่ LINE ให้บริการหรือไม่ครับ

ที่มา - Nikkan Sports News

Tags:

สำหรับคอเครื่องเสียงหลาย ๆ คนคงจะรู้จักกับลำโพงและเครื่องเสียงยี่ห้อ Bose จากประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นอย่างดี เมื่อวานนี้ ดร. Amar Bose ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทได้เสียชีวิตลงแล้ว รวมอายุได้ 83 ปี

ดร. Amar Bose นั้นเป็นทั้งผู้ก่อตั้ง ประธาน และผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคของบริษัท Bose Corporation และยังเป็นอาจารย์ประจำสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) ที่เขาได้ศึกษาจบมาและบริจาคหุ้นของบริษัทให้เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ซึ่งในระหว่างที่เขาสอนอยู่ที่นี้ก็ได้ศึกษาด้าน psycho-acoustics จนได้สิทธิบัตรที่เป็นพื้นฐานของสินค้าหลาย ๆ ตัวของบริษัทในภายหลังอีกด้วย

ที่เว็บไซต์ของ Bose ได้เปิดให้ลงนามไว้อาลัยแก่ดร.เป็นครั้งสุดท้าย แฟน ๆ ของ Bose ก็อย่าลืมไปลงนามกันนะครับ

ที่มา - Engadget

Tags:
Fujitsu

ช่วงนี้ก็เป็นช่วงที่ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ต่าง ๆ พากันเปิดตัวคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ ๆ ของตนเองกันออกมามากมาย Fujitsu เองก็เป็นหนึ่งในบริษัทนั้น ที่ได้ออก Ultrabook ที่ทางบริษัทเคลมว่าบางที่สุดในโลก

สำหรับเจ้า LIFEBOOK UH90/L ขนาดจอ 14" ที่มีขนาดของเครื่องเทียบเท่ากับแล็ปท็อปขนาดจอ 13" จุดเด่นนอกเหนือจากขนาดของเครื่องแล้ว ยังมีหน้าจอสัมผัสเทคโนโลยี IGZO ความละเอียด 3200 x 1800 พิกเซล พร้อมเคลือบ Super Glide Coating เพื่อความลื่นไหลในการสัมผัสหน้าจอ และออกแบบให้ทนแรงกระแทกได้ถึง 200 kgf

สำหรับสเปกของตัวเครื่องนั้นใช้ซีพียู Intel Core i5-4200U พร้อมไดร์ฟแบบไฮบริดความจุ 500 GB สินค้าพร้อมวางจำหน่ายปลายเดือนนี้ครับ

ที่มา - Fujitsu