Tags:
TrueCrypt

หลังจากที่มี ข่าวการดักฟังข้อมูลของ NSA ออกมาเรื่อยๆ ดูเหมือนว่าประเทศสวิตเซอร์แลนด์จะเริ่มเนื้อหอมขึ้นตามไปด้วย โดยคราวนี้หลังจากที่มีข่าวการเลิกพัฒนาของ TrueCrypt ออกมานั้น ได้มีกลุ่มนักพัฒนาซึ่งตอนนี้ยังไม่เปิดเผยชื่อทีมออกมาตั้งเว็บไซด์ เพื่อที่จะพยายามคืนชีพให้กับโปรแกรมนี้แล้ว

Tags:
BlackBerry

จากข่าวที่แล้ว: Pwn2Own วันที่สอง iPhone 4, BlackBerry Torch ร่วง Firefox, Android, WP7 ยังอยู่รอด ที่ใช้ช่องโหว่ของ Browser ของ OS 6.0.0.246 ที่พัฒนาโดยใช้ Webkit

Tags:
Skype

เป็นความบังเอิญของผมเองที่คุยเรื่องความปลอดภัยบนระบบของ Linux กับรุ่นน้องอยู่ซึ่งต้องพิมพ์เครื่องหมายทแยงหรือเฉียงหลังหรือ slash ("/") (อ้างอิงจาก google guru)

Tags:

นิตยสาร PC World ได้ทำการจัดอันดับช่องโหว่ที่ใช้ในการจู่โจมเว็บไซต์เมื่อปี 2010 ที่ผ่านมา โดยทั้ง 10 อันดับนี้จะถูกโหวตจากผู้เชี่ยวชาญและจากบุคคลทั่วไป (Open Vote)

ช่องโหว่ทั้ง 10 จัดอันดับได้ดังต่อไปนี้

Tags:
Google

กูเกิลได้ออกรายการตรวจสอบความปลอดภัย จำนวนทั้งหมด 18 หัวข้อ เพื่อให้ผู้ใช้งานรักษาความปลอดภัยในการใช้งาน คอมพิวเตอร์, เบราว์เซอร์, Google Account และ Gmail Setting ได้ดียิ่งขึ้น โดยในจำนวนนี้กูเกิลได้แนะนำว่าผู้ใช้ควรเลือกใช้รหัสผ่านเฉพาะ ยกตัวอย่างเช่น รหัสผ่านใน Facebook กับใน Gmail นั้นจะต้องไม่เป็นชุดเดียวกัน เป็นต้น

ผู้ใช้จะต้องเปลี่ยนรหัสผ่านเป็นช่วงๆ และจะต้องไม่หลงเชื่อหรือบอก และรหัสผ่านแก่บุคคลอื่นไม่ว่าจะเป็นทางข้อความหรือโทรศัพท์ไม่ว่ากรณีใดๆ

รายละเอียดของรายการตรวสอบสามารถเข้าไปดูได้ที่นี่ Checklist

ป.ล. ถ้าจะติดตามผลความก้าวหน้าของรายการตรวจสอบนี้จะต้องล็อกอินด้วยนะครับ
ที่มา: SC Magazines

Tags:
Google

วันนี้เข้าไปตามลิงก์ใน Twitter แล้วตกใจมีสัญลักษณ์แปลกๆ ตามหลังผลการค้นหาต่างๆ จึงลองกูเกิลเข้าไปดูเจอฟีเจอร์ตัวใหม่เข้านั่นคือ SearchWiki ไม่รู้ว่าทุกคนเคยใช้กันหรือยัง

SearchWiki นั้นสามารถให้ทุกคนมาทำการปรับแต่งผลการค้นหาที่ตัองการได้ไม่ว่าจะทำการจัดอันดับผลการค้นหาจนไปถึง การซ่อนผลที่ไม่ต้องการตลอดจนเพิ่มข้อคิดเห็นลงในแต่ละเว็บได้ โดยมีข้อแม้ว่าต้องล็อกอินเข้าไปก่อนถึงจะทำการปรับแต่งได้ และเรายังสามารถดูผลการปรับแต่งของผู้อื่นได้อีกด้วย

ปล. ผมยังไม่ได้ทดสอบจาก google.co.th นะครับลองจาก .com อย่างเดียวเพราะปรกติใช้ iGoogle อยู่แล้ว
ปล2. ผมยังไม่เคยเห็นผลของคนอื่นเลยนะครับ

ที่มา - Google's Web Search Help

Tags:
Google

ไอกูเกิลตัวใหม่ได้ย้ายตัวแท็บจากข้างบนมาไว้ด้านซ้ายและได้ทำการแสดงรายการของ gadget ทั้งหมดที่อยู่ในหน้านั้นๆ และแสดงสถานะของข้อมูลนั้นๆ คล้ายกับการแสดงจำนวนอีเมล์ที่ยังไม่ได้อ่านเหมือนใน Gmail โดยได้หยิบยืมความสามารถของ Gmail มาโดยให้คุณสามารถ chat กับคู่สนทนาขณะใช้งานไอกูเกิล ได้อีกด้วย นั่นทำให้ ไอกูเกิล สามารถบอกได้ว่าคู่สนทนาของคุณออนไลน์ได้ทุกเมื่อ โดยถ้าความสามารถ chat เปิดใช้งานตั้งแต่แรก ทำให้ Google จะต้องเพิ่มความสามารถในการแชร์ข้อมูลและปรึกษากันระหว่างคู่สนทนาออนไลน์ได้

ไอกูเกิล ยังได้เพิ่มรายการปรับปรุงข้อมูลของผุ้ติดต่อคล้ายๆ กับของ Facebook newsfeed คุณสามารถอ่านเรื่องราวที่แชร์กันผ่าน Google Reader, รูปภาพใหม่ที่เพิ่งถูกอัพโหลดไปยัง Picasa Web Albums,ข้อมูลสถานะของผู้ติดต่อใน Google Talk และรวมไปถึง Themes และ gadgets ของไอกูเกิลอีกด้วย

โดยส่วนตัวที่ใช้ไอกูเกิลมายังไม่เคยเห็นความสามารถของตัว Chat เลยหรือยังไม่ได้อ่านรึเปล่า(ฮา) ยังไงก็ตามหลังจากย้ายตัว Tab ลงมาข้างๆ แล้วรู้สึกดีกว่าอยู่ข้างบนนะครับ(อันนี้ Comment ส่วนตัวนะครับ)

Ref: GoogleSystems' Blog

Tags:

เนื่องจากว่ากระผมเหลือบเข้าไปเห็นในหน้าเวปที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยเจอเข้าอย่างจังเลย

เนื่องจากว่ามี Hacker คนหนึ่งได้ค้นพบโค้ด xss (cross-site scripting) ที่ซึ่งเป็นอันตรายต่อคนที่เข้าไปใช้ Facebook โดยโค้ดส่วนนี้ทำให้ผู้ใช้งานมีโอกาสที่จะติดไวรัส, โทรจันหรือ มัลแวร์ต่างๆ ได้ ดังนั้นทางแก้อันดับหนึ่งที่ผมคิดได้ตอนนี้คือ

ติดตั้ง no-script ของ firefox ไว้นะครับเนื่องจากว่าผมยังไม่ได้ลองกับ Opera (แหะๆ ไม่ได้ Install ไว้นะครับ)แล้วก็ blocked ไว้ก่อนเลย(แต่ว่าจะใช้งานได้เหมือนเดิมรึเปล่าอันนี้ผมไม่รู้นะครับพอดีกระผมไม่เคยได้ใช้ Facebook)

ปล. จากที่มาของข่าวได้คาดการณ์ว่าผู้ใช้กว่า 70 ล้านคนมีโอกาสเสี่ยงอยู่ในขณะนี้
ปล2. เรื่องของที่มาของข่าวผมไม่กล้าให้ตอนนี้นะครับเพราะว่ามันมี PoC (Prove of Concept) code อยู่นะครับ

ที่มา : XSSed