Tags:
Barnes & Noble

เพียงแค่สัปดาห์เดียวหลังจากนักข่าวของ TechCrunch รายงานว่าได้จับเครื่องต้นแบบ eBook Reader ของ Amazon รุ่นมีที่ไฟช่วยอ่านในที่มืด

มาวันนี้ทาง Barnes & Noble ก็ไม่พูดพร่ำทำเพลงชิงเปิดตัว Nook Simple Touch™ with GlowLight™ รุ่นมีไฟช่วยอ่านในที่มืดพร้อมเปิดให้สั่งจองได้ที่ราคา 139$ และจะเริ่มส่งมอบตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. เป็นต้นไป

Wired เผยสเปคของเครื่องรุ่นใหม่นี้ว่ามีน้ำหนักเบาลงกว่าเดิมเล็กน้อยที่ 6.95 ออนซ์ เทียบกับ Nook Simple Touch ที่ 7.48 ออนซ์ และมาพร้อมกับหลอดไฟ LED ด้านหน้าที่จะช่วยให้อ่านหนังสือในที่มืดหรือแสงน้อยได้สะดวกขึ้น และยังติดตั้งหน้าจอลดแสงสะท้อน (Anti-glare screen protector) นอกจากนี้ผู้อ่านยังสามารถปรับความสว่างของแสงได้เองด้วย

Tags:

เมื่อวันที่ 6 เม.ย.ที่ผ่านมา Lawson ร้านสะดวกซื้อในประเทศญี่ปุ่นเริ่มเปิดให้บริการเชื่อมต่ออินเตอร์เนตกับอุปกรณ์สมาร์ทโฟนของลูกค้าในร้านสาขา 6,000 แห่งทั่วประเทศด้วยบริการ Lawson Wi-Fi โดยลูกค้าที่ต้องการใช้บริการจะต้องติดตั้ง Lawson App ในเครื่องสมาร์ทโฟนแล้วสมัครสมาชิกเพื่อรับ Ponta Member ID ที่ใช้ในการลงทะเบียนเข้าใช้งาน (Ponta เป็นตัวทานูกิที่เป็นมาสคอตของบริการนี้) โดยขณะนี้รองรับเครื่องที่เป็น Android แล้ว ส่วนเครื่อง iPhone คาดว่าจะรองรับได้ภายในเดือนพฤษภาคม

Tags:
Cisco

The Verge รายงานบทสัมภาษณ์ที่นักข่าวของ The Wall Street Journal ได้พูดคุยกับ John Chambers CEO ของ Cisco System Inc. บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอุปกรณ์เครือข่าย ในประเด็นที่เกี่ยวกับ Huawei Technologies Co. บริษัทคู่แข่งจากจีน Chambers ให้ความเห็นว่า "คู่แข่งไม่ค่อยเล่นตามกฎ" โดยเฉพาะเรื่องความคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาและเรื่องระบบความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ และยังบอกอีกว่าพวกลูกค้าทั้งภาครัฐและเอกชนรู้ดีว่า "ใครที่เชื่อถือได้และใครชอบสร้างปัญหา"

Tags:

รายงานนี้เป็นผลสำรวจกลุ่มนักอ่านหนังสือชาวอเมริกัน (ที่เป็นผู้ใหญ่) จัดทำโดย Pew Research Center พบว่านักอ่าน eBook จะอ่านหนังสือเฉลี่ย 24 เล่มในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา เทียบกับนักอ่านหนังสือธรรมดาทั่วไปเฉลี่ยอยู่ที่ 17 เล่ม

แต่ก็ใช่ว่า eBook จะครองตลาดเพราะแท้จริงจากผลสำรวจเดือนธันวาคมปีที่แล้วยังมีนักอ่านหนังสือธรรมดาอยู่ถึง 72% เทียบกับนักอ่าน eBook ที่เป็นชนกลุ่มน้อยเพียง 17% เท่านั้น (อีก 11% เป็นกลุ่มที่ฟัง Audio Book)

รายงานยังให้ข้อมูลน่าสนใจถึงอัตราการเติบโตของจำนวนนักอ่านที่มีเครื่องอ่าน eBook ไว้ในครอบครองว่ามีถึง 19% จากกลุ่มตัวอย่างที่สำรวจในเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ เทียบกับจำนวนเพียง 10% ในการสำรวจเดือนธันวาคมปีที่แล้ว

รายงานฉบับเต็มมีรายละเอียดแยกสถิติอุปกรณ์อ่าน eBook แต่ละประเภทเทียบกันด้วย ดูได้จากที่มาท้ายข่าวครับ

ที่มา - Engadget, Pew Research Center

ถึงจำนวนกลุ่มคนอ่าน eBook ดูจะน้อยแต่อัตราการเติบโตก็น่ากลัวมากครับ เมื่อดูจากยอดขายอุปกรณ์ประเภทเครื่องอ่าน eBook และ Tablet ที่เพิ่มขึ้นอยู่ตลอดเวลา คาดว่าเราจะได้เห็นผลสำรวจที่น่าทึ่งกว่านี้ในอนาคต

Tags:
Android

หลังจาก Larry Page ได้ออกมาพูดผ่านสื่อวันก่อนว่าเรื่องที่ Steve Jobs ต้องการทำสงครามกับ Android เป็นแค่การแสดงเท่านั้น ล่าสุดทาง Walter Isaacson ผู้เขียนหนังสือชีวประวัติของ Steve Jobs ได้ออกมาโต้แย้งว่าความโกรธของ Steve Jobs นั้นเป็นของจริง

Walter Isaacson ได้กล่าวที่ Royal Institute โดยเล่าถึงที่มาของความโกรธของ Jobs ที่มีต่อ Android ว่าเริ่มจากยุคปี 1980 ที่แนวคิด GUI ของเครื่อง Mac ได้ถูกไมโครซอฟท์ขโมยความคิดไปสร้างระบบปฏิบัติการเลียนแบบ แล้วเอาไลเซนส์ไปเร่ขายให้กับบริษัทผู้ผลิตคอมพิวเตอร์จนภายหลังไมโครซอฟท์ก็กลายเป็นเจ้าตลาดพีซีในที่สุด

Isaacson บอกว่าเหตุการณ์เดิมได้กลับคืนมาเพราะ Android แทบจะลอกทุกส่วนของ iPhone และ iOS แล้วเอาไลเซนส์ไปแจกให้ชาวบ้านใช้ฟรีๆ จนมีส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนแซงหน้าแอปเปิลไปแล้ว

ที่มา - Cult of Mac

Tags:
Android

ถึงแม้ NTT DoCoMo จะไม่มีมือถือ iPhone เป็นตัวชูโรงทำตลาดเหมือนอีกสองเจ้าใหญ่อย่าง Softbank Mobile และ au KDDI แต่ก็พยายามจับมือกับพันธมิตรในหลายๆ รูปแบบเพื่อออกสมาร์ทโฟนในตระกูล Android มาทำตลาดแข่งอยู่เสมอ

และล่าสุดก็เพิ่งเปิดตัวสมาร์ทโฟนตัวใหม่รุ่น SH-06D NERV เพื่อเตรียมรับกระแสของภาพยนตร์อนิเมชั่น Evangelion:3.0 You Can (Not) Redo ที่จะลงโรงฉายทั่วญี่ปุ่นช่วงปลายปีนี้ โดยได้มือเก๋าอย่างคุณฮิเดอากิ อันโนะ แห่ง Khara Studio ผู้กำกับของอนิเมชั่นมาออกแบบลายตัวถังของมือถือ ที่คงเอกลักษณ์ของความเป็น Evangelion ไว้แบบเต็มๆ

Tags:
China

ข่าวนี้สั้นๆ แต่ต้องย้อนความถึงเหตุการณ์เมื่อปีที่แล้วที่ RSA ถูกแฮกเกอร์ขโมยข้อมูล SecureID จนภายหลังออกมาระบุว่าการแฮกที่ผ่านมาเกิดจากการกระทำระดับชาติ แต่ไม่ได้เปิดเผยว่าเป็นชาติใด ล่าสุดมีข่าวออกมาว่าปฏิบัติการล้วงคองูเห่าครั้งนี้ไม่ใช่ใครที่ไหนแต่เป็นทีมแฮกเกอร์จากจีนนั่นเอง

ผู้ที่ออกมาเปิดเผยข่าวนี้คือนายพล Keith Alexander ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ National Security Agency (NSA) โดยรายงานต่อสมาชิกกรรมาธิการวุฒิสภาด้านความมั่นคงถึงการโจมตีทางไซเบอร์จากฝั่งจีนในช่วงหลายปีหลังนี้ และยังกล่าวอีกว่าถ้าบริษัทด้านความปลอดภัยระดับ RSA ยังถูกล้วงคอได้แบบนี้ บริษัทอื่นๆ ก็มีความเสี่ยงไม่ต่างกัน ท่านนายพลยังให้ความเห็นเพิ่มเติมว่าควรปรับปรุงระบบความปลอดภัยให้เจาะได้ยากขึ้น และพัฒนาระบบเพื่อนบ้านดูแลกัน (ต้นข่าวใช้คำว่า neighborhood watch-style system) โดยให้ภาคเอกชนสามารถรายงานต่อ NSA ได้รวดเร็วขึ้นเมื่อบริษัทหรือหน่วยงานใดถูกโจมตี

ดูท่าทางสงครามยุคใหม่คงไม่ต้องใช้อาวุธหนักกันแล้วครับ แค่แฮกเกอร์ที่นั่งหน้าคอมพิวเตอร์ก็สร้างความเสียหายได้หลายแสนล้านในคืนเดียว

ที่มา - The Verge

Tags:
Huawei

นับเป็นวิบากกรรมต่อเนื่องจากกรณีถูกรัฐบาลออสซี่สั่งแบนอุปกรณ์หัวเหว่ยด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย มารอบนี้เจอคนรักบอกเลิกกันเลยทีเดียว

ย้อนไปเมื่อสี่ปีที่แล้วไซแมนเทคและหัวเหว่ยจับมือกันเปิดบริษัทร่วมทุนเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้านความปลอดภัยเครือข่ายในชื่อ Huawei Symantec Technologies โดยอาศัยเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยเครือข่ายของไซแมนเทคกับความสามารถในการผลิตฮาร์ดแวร์ของหัวเหว่ย

Tags:
iPad 3

เป็นที่บ่นกันทั่วสำหรับผู้ใช้ไอแพดใหม่ว่ารู้สึกร้อนเมื่อใช้ไปได้ระยะหนึ่ง จนทาง Consumer Reports จับมาทดสอบด้วยกล้องจับความร้อนขณะเล่นเกม Infinity Blade II แล้ววัดอุณหภูมิได้สูงถึง 113 องศาฟาห์เรนไฮต์ แล้วสรุปว่าร้อนกว่าเดิมจริงแต่ไม่ถึงขนาดจับไม่ได้

ซึ่งเรื่องก็เหมือนจะจบไปแบบนั้น แต่ดูเหมือนว่าทาง Wired จะยังไม่พอใจแค่ผลทดสอบนี้ จึงตั้งโจทย์ใหม่ทดสอบเทียบกับแท็บเล็ตอีก 5 รุ่นที่อยู่ในตลาดปัจจุบัน ด้วยการเล่นเกม Dead Space เป็นเวลา 30 นาทีโดยไม่เสียบสายชาร์จ แล้ววัดอุณหภูมิด้วยอินฟาเรดเทอร์โมมิเตอร์ (Wired ให้เหตุผลที่เลือกเกมนี้เพราะรองรับทุกแพลตฟอร์ม)

ผลการทดสอบปรากฏว่าไอแพดใหม่ไม่ใช่เครื่องที่ร้อนที่สุด และเมื่อเทียบแล้วก็ร้อนในระดับใกล้เคียงกันทุกเครื่อง

Tags:
Australia

ดูเหมือนแผนการบุกตลาดโลกของยักษ์วงการไอทีจากจีนอย่างหัวเหว่ยจะมีอุปสรรคขัดขวางอยู่ร่ำไป หลังจากที่เคยถูกสหรัฐปฏิเสธไม่ใช้อุปกรณ์หัวเหว่ยในเครือข่ายในประเทศ จนตอนหลังต้องจ้าง IBM ให้มาช่วยปรับปรุงภาพลักษณ์ใหม่ แต่ก็ยังไม่ดีพอเพราะล่าสุดรัฐบาลออสเตรเลียประกาศบอกไม่รับอุปกรณ์ของหัวเหว่ยเข้าประมูลโครงการวางระบบโครงข่ายบรอดแบนด์แห่งชาติ (National Broadband Network) ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย