Tags:

ปัจจุบันหน่วยประมวลผลทั้งสองถูกใช้อย่างแพร่หลายในอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ขนาดเล็ก ไม่ว่าจะเป็นมือถือ เราเตอร์ การพบรูรั่วครั้งนี้ทีมวิจัยจาก Juniper Network Inc. กล่าวอ้างว่าเทคนิคที่ใช้จะส่งผลให้ผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถสั่งดำเนินการคำสั่งใดๆ บนเครื่องของเหยื่อก็ได้ โดยยกตัวอย่างการโจมตีเช่น อาชญากรสามารถล้วงข้อมูลสำคัญในมือถือ หรือสั่งให้เราเตอร์สับรางเส้นทางเว็บธนาคารไปยังเว็บกับดักที่สร้างไว้แทน เพื่อหลอกเอาข้อมูลรหัสผ่าน เป็นต้น

เทคนิคที่ว่าแกะมาจากอุปกรณ์ทดสอบที่อาศัย JTAG ซึ่งปกติทำหน้าเป็นส่วนต่อประสานเพื่อดีบั๊กการทำงาน แม้ว่าในทางทฤษฏีสามารถจะตัด JTAG ออกได้ แต่ในทางปฏิบัติ Barnaby Jack ผู้ทดสอบกล่าวอ้างว่า 90% ของเครื่องที่ได้ทดสอบยังคง JTAG เอาไว้เพื่อใช้ในการตรวจสอบสภาพในยามที่พบปัญหา

ปิดท้ายด้วยคำเชิญชวนของ Jack ให้แฮกเกอร์หันมาลองเล่นกับฮาร์ดแวร์บ้าง แล้วเค้ากำลังมองหาของเล่นชิ้นใหม่อยู่เหมือนกัน (ขออนุญาตไม่แปล : )

"It's exciting for the hacking community to say, I'm sick of software. Let's look at the hardware, I'm looking at my microwave oven right now, but I don't think there's much I could do with that"

ที่มา - ComputerWorld.com

Tags:
Java

Sun SPOT (Small Programmable Object Technology) เป็นชุดเน็ตเวิร์กเซ็นเซอร์ทำงานไร้สายขนาดเล็กมากของซัน มีความสามารถที่น่าสนใจดังนี้

 • เน็ตเวิร์กใช้ ZigBee เป็นมาตรฐาน (ประหยัดกว่า Bluetooth) ทำ Mesh ได้ด้วย
 • ตัวประมวลผลเป็น ARM 180 MHz
 • มีส่วนต่อประสาน USB
 • เซ็นเซอร์ความเร็ว ทิศทาง อุณหภูมิ แสงในตัว
 • มี LED 3 สี 8 ตัว
 • มีพินเชื่อมต่อ I/O หลายตัว
 • ใช้ถ่านชาร์จลิเธียม 3.6 V 750 mAh
 • รองรับ Java ME CLDC 1.1 Squawk VM
 • สามารถใช้ NetBeans เป็น IDE พัฒนา
 • ภายในมีเว็บเซอร์เวอร์ขนาดเล็กมาก ทำ SSL ได้ด้วย สามารถสั่งการผ่านบราวเซอร์
 • ทำงานแบบกริด สามารถเพิ่มลดหน่วยความจำหรือส่วนประมวลผลตามต้องการ

ซื้อวันนี้ $550 มาพร้อมกับ Sun SPOT เซ็นเซอร์บอร์ด 2 ตัว อุปกรณ์เชื่อมต่อและแผ่นเครื่องมือพัฒนา ขณะนี้เปิดขายแค่ในอเมริกาเท่านั้น ใครสนใจด้าน Embeded System ลองดูรายละเอียดในเว็บ มีกรณีตัวอย่างการใช้อ่านสนุกดี

ที่มา - Sun SPOT Project

Tags:
Java

ออกมาอย่างเงียบๆ เมื่อหลายวันก่อน จากบันทึกการเปลี่ยนแปลงของรุ่นอัปเดต การเปลี่ยนแปลงส่วนใหญ่เป็นการแก้บั๊กตัวเล็กๆ ในส่วนแสดงผล

จากแหล่งข่าวเก่าๆ เป็นที่คาดกันว่าอัปเดตใหม่ๆ จากรุ่นนี้ไป ซันจะเริ่มแคมเปญโปรโมตให้ผู้ใช้ทั่วไปเปลี่ยนมาใช้ JRE 6 มากขึ้น

ที่มา - SDN

Tags:
Java

ทีมงาน Grails จัดทำเบนช์มาร์กทดสอบสมรรถภาพการใช้งาน Grails เทียบกับ Rails ขึ้น ผลลัพธ์เป็นไงลองเดาดูครับ : )

Grails เป็นเฟรมเวิร์กที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Rails แต่เกิดมาเพื่อ Groovy ที่ทำงานบนจาวาแพลตฟอร์ม แม้ Grails ยังใหม่มากเมื่อเทียบกับ Rails ทั้งในแง่ของอายุ และเรื่องความใส่ใจด้านสมรรถภาพการทำงาน แต่ทีมงาน Grails ก็หาญกล้าอยากวัดรอยเท้ากับผู้จุดประกายของตัวเอง

การทดสอบเป็นการวัดสมรรถภาพของการทำงาน CRUD ของเฟรมเวิร์ก ในแง่ของความเร็วและความสามารถในการให้บริการ โดยใช้การยิง request พร้อมๆ กันทีละ 50 ตัวเข้าไปจนครบ 1000 ตัวเพื่อดูความเร็วการตอบสนอง

Rails มีการทำ load balance ไปที่ Mongrels 10 ตัวผ่าน Pound ส่วน Grails ขอแค่ Tomcat ตัวเดียวที่มี Servlet Thread 10 ตัวพอ

ผลออกมาเดากันถูกอยู่แล้วครับ แม้ Rails จะทำได้ดีกว่าหากเทียบความเร็ว request เดี่ยวๆ แต่ถ้ามองประเด็นการให้บริการหนักๆ พร้อมๆ กัน Rails จะมีอาการเป๋พอสมควร ต่างจาก Grails ที่ดูแล้วสเกลได้ดีกว่าเยอะ

ที่มา - Grails Project

Tags:
Yahoo!

รอ Blognone Widget ไม่มีสักที จนป่านนี้ Yahoo Widgets 4.0 ออกมาแล้ว รุ่นที่แล้วเอาลงได้สองวันผมต้องถอดออกเพราะมันบริโภคหน่วยความจำตะกละตะกลามไปหน่อย

ฟีเจอร์ใหม่ๆ ของรุ่นนี้อยู่ที่วิธีการเพิ่มลด ปรับแต่ง widget ต่างๆ ที่ทำได้ง่ายขึ้น เป็นมิตรกับผู้ใช้มากขึ้น เป็นมิตรกับทรัพยากรในเครื่องมากขึ้น ใครเจอ widget ตัวไหนเจ๋งๆ บอกผมด้วยนะ

ปล. ยังเฝ้ารอ Blognone Widget อยู่เหมือนเคย

ที่มา - Yahoo! Widgets Blog

Tags:
Java

Nimbus L&F (Look & Feel) ตัวใหม่ของจาวาออกสเป็กแบบร่างแล้วครับ

อัปเดตข่าวเพิ่มเติมจากคราวที่แล้ว ผมว่าน่าจะมีบางคนที่สนใจสเป็กตัวนี้บ้าง แม้ตัวสเป็กยังอยู่ในขั้นตอนร่างเบื้องต้นเท่านั้น ที่น่าสนใจไม่ใช่แค่ความสวยงามของ L&F อย่างเดียว แต่รวมทั้งการให้รายละเอียดในสเป็กสำหรับส่วนต่อประสานกราฟิกที่ไม่ได้เจอกันบ่อยๆ

ที่มา - Nimbus Project

Tags:
Eclipse

ประเด็นมันเริ่มจากข่าวเก่า กรณี JBoss จับมือกับ Exadel แล้วโอเพนซอร์สเครื่องมือพร้อมกับชุด JSF ทั้งหมดของ Exadel ในรูปแบบไลเซนส์ GPL

การเปิด GPL ครั้งนี้เป็นไปอย่างตั้งใจ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ JBoss ต้องการจะเอาคืนสิ่งที่ MyEclipse ได้ทำไว้กับ Hibernate Tool ปลั๊กอินโอเพนซอร์สของ JBoss ที่ MyEclipse เอาไปแก้ไขแล้วรวมเข้ากับชุดเครื่องมือเพื่อการค้าของตัวเอง

JBoss อ้างว่า MyEclipse หมิ่นเหม่การละเมิดไลเซนส์ LGPL ของ Hibernate Tool เพราะไม่ยอมเปิดเผยซอร์สโค้ดที่ได้แก้ไขกลับ การเปลี่ยนไปใช้ไลเซนส์ที่เข้มงวดกว่าอย่าง GPL เป็นการกันไม่ให้ MyEclipse เล่นมุกเดิม นอกเสียจากเอาไปแล้วเปิดเป็น GPL ตามไปด้วย ...อ่านต่อ

Tags:
Adobe

เพิ่งลงข่าวเกี่ยวกับ Apollo ไป ซึ่งเป็นญาติใกล้ชิดกับ Flex ซึ่งเป็นคู่แข่งโดยตรงกับ OpenLaszlo ที่วันนี้ได้ทีเปิดตัวรุ่น 4.0 ออกมาพอดี

ข่าวแรกๆ ของผมเลยกับการบุกเบิกคำว่า AJAX ใน BN และ OpenLaszlo ซึ่งถ้าเทียบรุ่นนั้นกับรุ่นนี้ OpenLaszlo มีพัฒนาการที่ดีพอสมควร ไฮไลต์ของรุ่นนี้เป็นไปตามที่สัญญาไว้ ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะคอมไพล์ LZX (ภาษาที่ OpenLaszlo ใช้) ออกมาเป็นแฟลชเหมือนแต่ก่อน หรือเลือกทางเลือกใหม่เป็น AJAX+DHTML ก็ได้ หากเลือกแฟลชก็สามารถที่เลือกได้อีกว่าอยากให้มันเข้ากันได้กับรันไทมรุ่นไหน การเปลี่ยนแปลงดูเหมือนจะเกี่ยวข้องกับโครงสร้างภายในมากกว่าฟีเจอร์ที่ผู้ใช้สัมผัสได้ภายนอก

ใครไม่ชอบโมเดลธุรกิจของอโดบีที่มีต่อ Flex ลองดู OpenLaszlo ได้นะครับ โดยหลักการคล้ายกันมากแต่ Flex มีฟีเจอร์เยอะกว่า สนใจดูเดโมของ OpenLaszlo ได้ที่นี่ รุ่น AJAX+DHTML ทำได้ไม่เลวเลย ถ้าจาวาสคริปต์ทำงานได้เร็วกว่านี้จะดีมาก

ที่มา - OpenLaszlo Blog

Tags:
Adobe

อโดบีปล่อย Apollo รุ่น alpha ให้ลองไปเล่นกันได้แล้ว ตัว SDK และตัวรันไทมตอนนี้มีเฉพาะรุ่นบนแมคและวินโดวส์เท่านั้น

Apollo เป็นชุดเครื่องมือพัฒนา RIA บนเดสก์ท็อปเทคโนโลยีล่าสุดจากอโดบี อโดบีกล่าวอ้างว่า Apollo จะสามารถทำงานข้ามระบบปฏิบัติการได้ โดยผู้พัฒนาสามารถผสมผสานความรู้และพื้นฐานจากการพัฒนาเว็บแอพลิเคชันต่างๆ อย่าง HTML, Flash, Flex, JavaScript, AJAX เป็นต้น เข้าด้วยกัน จุดขายของมันอีกอย่างอยู่ที่สามารถทำงานได้ทั้งแบบโหมดออนไลน์หรือออฟไลน์ สามารถเข้าถึงอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ที่ติดตั้งอยู่ภายในเครื่องลูกข่ายได้ อย่างเช่น การอ่านเขียนข้อมูลลงฮาร์ดดิสก์ การสัมพันธ์กับกล้องเว็บแคม เป็นต้น ใครสนใจเพิ่มเติมลองดูวิดีโอนี้

Apollo จะเวิร์คหรือเปล่า?

ที่มา - อโดบี Apollo

Tags:
Java

งาน Desktop Matter จบลงแล้ว ช่วงนี้งานสัมนาจาวาที่น่าสนใจค่อนข้างชุม ในงานมีการประกาศยั่วน้ำลายให้รู้จัก Nimbus ซึ่งจะเป็นโอเพนซอร์ส L&F (Look and Feel) ตัวใหม่ ชนิดทำงานได้ข้ามแพลตฟอร์ม และมีความเป็นไปได้สูงจะกลายเป็นจาวา L&F ตั้งต้นมาตรฐานตัวต่อไปในอนาคต

เดิมที Nimbus เป็นเพียง GTK theme ที่ใช้ใน OpenSolaris เท่านั้น แต่ในงาน Desktop Matter คุณ Ben Galbraith ประกาศว่า ซันจะพอร์ต Nimbus มาเป็น Swing L&F ที่ทำงานได้ข้ามแพลตฟอร์มตัวต่อไป ดูตัวอย่าง Nimbus แล้ว คนแถวนี้ที่เกลียด Metal/Ocean คงจะรู้สึกดีขึ้นบ้าง :)

ผมเคยพูดไว้นิดนึงก่อนหน้านี้ให้จับตาดู Synth L&F ไว้ให้ดีเพราะซันเผยไต๋กำลังมีแผนการอะไรซักอย่างเกี่ยวกับมัน และแล้วก็เป็นที่แน่ชัดว่า Nimbus จะใช้ Synth เป็นฐาน (หวังว่าในอนาคตคงจะได้เห็น L&F ตัวอื่นๆ ใช้ Synth เป็นฐานบ้าง)

ข่าวแถมจากงาน Desktop Matter อีกอันคือ JIDE เจ้าพ่อ Swing คอมโพเนนต์ เพื่อการค้า ประกาศปล่อยโอเพนซอร์ส 1/3 ของที่มีอยู่ โดยโค้ดที่ปล่อยจะเป็นคลาสและคอมโพเนนต์ช่วยเหลือกว่า 100k LOC ทีเดียว

ที่มา - Ben's Blog

Tags:
Google

กูเกิล Guice (อ่านออกเสียงเหมือน Juice) เป็นอีกหนึ่งโปรเจ็กที่โดดร่วมเข้าแข่งขันในสนาม IoC เฟรมเวิร์ก โดยมีไอเดียคือใช้แต่ annotation ล้วนๆ

IoC (Inversion of Control) หรืออีกชื่อที่เท่กว่า dependency Injection กลายเป็นแบบรูปที่ฮิตติดลมบน ตั้งแต่ Rod Johnson นำเสนอ Spring ซึ่งเป็นทางเลือกที่แตกต่างจาก JavaEE 4 แต่ Spring โตมาในยุคที่ใครๆ ก็ใช้ XML ในการทำคอนฟิคไฟล์

การมาของ Java 5 ได้ทิ้งมรดกที่สำคัญหลายอย่างไว้ หนึ่งในนั้นคือ annotation การใช้ annotation โผล่มาได้จังหวะที่คนทนไม่ไหวกับ XML พอดี และการนำ annotation มาใช้แก้เกมใน Java EE 5 ช่วยลดขั้นตอน เป็นอะไรที่ตรงตัวและช่วยให้การทำงานเป็นสามัญสำนึกมากขึ้น

Guice นำเสนอทางเลือกที่ต่างจาก Spring มีความสามารถที่น่าสนใจดังนี้

 • สามารถที่จะฉีด dependency ลง field, constructor, method ใดๆ (ไม่จำเป็นต้องเป็น setter method)
 • การคอนฟิคทุกอย่างอยู่ในรูป annotation ล้วนๆ
 • ผู้ใช้สามารถจัดการกับขอบเขต ช่วงชีวิตของ dependency ที่ถูกฉีดเข้าไป
 • สนับสนุน AOP ร่วมกับ AOP Alliance
 • การรายงานข้อผิดพลาดที่ตรงประเด็น เข้าถึงบรรทัดที่มีปัญหา อ่านง่าย
 • เล็กกว่า ง่ายกว่า และเร็วกว่า ไม่ขึ้นกับ container อย่างแท้จริง

สนใจดาวน์โหลด Guice 1.0 หรืออ่านรายละเอียดการเปรียบเทียบกับ Spring ได้ที่นี่

ที่มา - Guice

Tags:
Eclipse

ข่าวดีจากงาน EclipseCon อีกแล้ว คราวนี้ออราเคิลประกาศโอเพนซอร์ส TopLink ORM ให้ Eclipse เป็นผู้ดูแลแบบยกกระบิแล้วเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น EclipseLink ส่วน TopLink จะเหลือเพียงบางส่วนเท่านั้นที่ออราเคิลไว้อินทริเกรตใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์ในเครือของตัวเอง

ก่อนหน้านี้ออราเคิลบริจาค TopLink Essential ให้โปรเจ็ก Glassfish ซึ่งเป็นรุ่นตัดของ TopLink ORM ให้มีความสามารถตาม EJB 3.0 JPA สเป็ก แล้วยังบริจาคชุด JSF คอมโพเนนต์ให้ MyFace ไปบ้างแล้ว นอกจากนี้ยังมีส่วนผลักดันอย่างสูงในโครงการหลายๆ อย่างใน Eclipse เองอีกด้วย เช่น Eclipse Dali JPA เครื่องมือพัฒนา BPEL เป็นต้น นับว่าเป็นนโยบายการปรับตัวที่น่าจับตามอง ผมเคยลองเล่นกับ JDeveloper ของออราเคิลซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นจาวา IDE ที่ให้ผลิตภาพสูงมากที่สุด การใช้งานเป็นธรรมชาติมากไม่เคยเขียนจาวาแล้วง่ายเท่านี้มาก่อน ถึงแม้ IDE จะฟรี แต่ที่ไม่ฟรีก็ติดพวกไลบรารีเฉพาะของออราเคิลเนี้ยะแหละที่ทำให้ไม่อยากใช้ TopLink ORM ก็เล่นบทบาทสำคัญในนั้น

ออราเคิลเลือก Eclipse น่าจะมาจากความต้องการให้ผลิตภัณฑ์ของตัวเองใช้งานร่วมกับสภาวะแวดล้อมที่เป็น OSGi ได้ดีขึ้น ดูความสามารถของ TopLink เต็มๆ ที่นี่ (pdf)

ที่มา - ZDNet

Tags:
Eclipse

JBoss และ Exadel ประกาศพันธมิตรต่อกันในงาน EclipseCon โดยเครื่องมือ Exadel Studio Pro จะรวมเข้ากับ JBossIDE และประกาศชื่อใหม่อย่างเป็นทางการว่า RedHat Developer Studio

ข่าวนี้ทำผมแทบช็อก! Exadel Studio Pro เป็นหนึ่งใน Eclipse ปลั๊กอินเพื่อการค้าที่ได้รับความนิยมอย่างมาก มีเครื่องมือพัฒนาครบวงจรสำหรับ (Spring, Struts, Hibernate, JSF, Facelet, Shale, AJAX) ส่วน JBossIDE ก็เป็นโอเพนซอร์สปลั๊กอินพัฒนา Hibernate, jBPM , AOP tools ต่างๆ โดยเครื่องมือทั้งสองจะรวมกันและใช้ชื่อใหม่ว่า RedHat Developer Studio โดยมีไลเซนส์เป็น GPL

การจับมือกันครั้งนี้ถือว่าเป็นอีกก้าวหนึ่งที่สำคัญอย่างมาก เพราะเราไม่ค่อยจะเห็น Eclipse ปลั๊กอินดีๆ แบบไม่ต้องเสียเงินซื้อไลเซนส์เท่าไหร่ จับตาดูให้ดีๆ เครื่องมือนี้อาจจะเล่นบทบาทสำคัญต่อไปในอนาคตก็เป็นได้ อาจจะกลายเป็นสิ่งที่ต้องดาว์นโหลดถัดไปหลังจากลง Eclipse ก็เป็นได้

ที่ผ่านมา JBoss เองมีการสาธิตการใช้ Exadel AJAX4JSF ในตัวอย่างการใช้งานร่วมกับโปรเจ็ก Seam ให้เห็นบ้าง AJAX4JSF ชุดคอมโพเนนต์ที่เปิดให้คอมโพเนนต์ทั่วไปกลายร่างเป็น AJAX อย่างง่ายดาย ก่อนข้าวนี้ออกผมยังไม่เอะใจว่าทั้งคู่มีสัมพันธ์ที่ดีและใกล้ชิดกันขนาดนี้ แต่หลังจากที่มาทบทวนดูพบว่า JBoss ทิ้งสัญญาณบอกข่าวไว้บ้างเหมือนกัน

ชุด AJAX4JSF, RichFaces (ดูเดโม) จะรวมเข้ากับ Seam คอมโพเนนต์และประกาศเป็นไลเซนส์แบบ LGPL โครงการโอเพนซอร์สทั้งหมดนี้จะถูกบริหารโดย JBoss

จู่ๆ NetBeans มีการบ้านหนักที่ต้องทำซะแล้ว...

ที่มา - TSS

Tags:
Java

ถ้าย้อนกลับไปเมื่อ 4-5 ปีก่อน Struts นับเป็นเว็บ MVC เฟรมเวิรกที่เป็นทางเลือกหลักของนักพัฒนา ในยุครุ่งเรืองสมัยนั้นเป็นเรื่องยากมากที่จะหาเฟรมเวิรกตัวอื่นมาเทียบเคียงต่อกรได้ แต่ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา Struts เข้าสู่ยุคเสื่อมความนิยมอย่างรุนแรงอันเนื่องจากปัญหาการออกแบบที่สะสมมานานตั้งแต่ยุคแรกเริ่ม เกิดการแข็งข้อในหมู่นักพัฒนาอย่างแพร่หลาย เฟรมเวิรกใหม่ๆ มากกว่า 20 ชื่อผุดขึ้นราวดอกเห็ด ต่างก็พยายามนำเสนอแนวคิดจุดเด่นของตัวเองเพื่อแย่งชิงตลาดและความนิยม อ่านต่อ...

Tags:
NetBeans

รุ่นนี้มีไฮไลต์อยู่ที่การรองรับ Visual Web Pack รุ่นใหม่ที่เพิ่งประกาศโอเพนซอร์สไปไม่นาน ฟีเจอร์น่าสนใจอื่นๆ มีดังนี้

- สร้าง Java Web Start ง่ายนิดเดียว - มี Local History แล้ว แต่ก่อนต้องโหลดปลั๊กอินเพิ่มเอา (Eclipse มีเป็นชาติแล้ว) - เปลี่ยนไอคอนซะการ์ตูนเชียว (ผมว่ามันดูน่ารัก สะอาดตาดี แต่บางคนบอกว่ามันเหมือนของเล่นไปหน่อย) - เนทีฟ GTK Look & Feel เปิดใช้งานอัตโนมัติ (ต้องใช้ร่วมกับ JDK 1.6_01) - ความสามารถใหม่ๆ ของตัว editor, debugger หลายอย่าง

สนใจอ่านเพิ่มเติมเอานะครับ สำหรับแฟนๆ Ruby ลองโหลดปลั๊กอิน JRuby มาลองใช้ได้นะครับ

ที่มา - NetBeans Wiki

Tags:
Symbian

พอดีเจ้าของเว็บเชียร์พูดถึงซิมเบียน เลยเอาบทความมาฝาก บทความนี้ว่าด้วยข้อเสียของซิมเบียนจากมุมมองผู้ใช้ต่างที่เกี่ยวข้อง ที่น่าสนใจคือแม้แต่โนเกียบริษัทมือถือที่ใช้ซิมเบียนเป็นระบบปฏิบัติการหลักยังบ่นอุบกันภายใน มีทั้งบ่นว่า "piece-of-shit-OS" หรือสบถแรงๆ ว่า "Finnish people usually have a very coarse language."

ปัญหาของซิมเบียนมีหลายเรื่องด้วยกันไม่ว่าจะเรื่องความเข้ากันได้ระหว่างซิมเบียนด้วยกันของทั้ง 3 เจ้า (NTT Docomo's Symbian MOAP, Nokia Symbian S60, Sony Ericsson's Symbian UIQ) ที่แย่กว่านั้น แม้แต่โปรแกรมบน S60 v3 ก็ไม่สามารถเอาไปทำงานบน S60 รุ่นเก่ากว่าได้

ที่มาของปัญหาบทความกล่าวไว้ว่า ซิมเบียนมีข้อจำกัดหลายอย่างอันเนื่องมาจากการออกแบบสมัยยุคแรกเริ่ม (90s) ยุคที่หน่วยความจำและทรัพยากรบนตัวเครื่องมีจำกัด ซึ่งแตกต่างจากเทคโนโลยีปัจจุบันที่พัฒนาไปมากแล้ว ข้อจำกัดดังกล่าวได้แก่ อ่านต่อ

Tags:
Java

หลายคนที่มีอาการ "อาหารแช่แข็งไม่อร่อย" กับจาวาคงไม่คุ้นเคยกับรูปโลโก้เริ่มต้น Applet แบบปัจจุบันนัก เพราะจะว่าไปแล้วมันเพิ่งมีใน Java 5 นี่เอง

มาวันนี้ไม่ทันไรซันเตรียมออกโลโก้เริ่มต้นแบบใหม่ซะแล้ว สีส้มสดใส ดูโฉบเฉี่ยวกว่าเดิมเยอะ นอกจากนี้หากไม่พอใจ นักพัฒนาสามารถที่จะแก้ไขเปลี่ยนรูปโลโก้ตามต้องการได้ โดยโลโก้นี้จะเริ่มใช้ใน Java 6 update 1 ที่จะออกในอนาคต และใน Java 7

แน่นอนว่าภาพเคลื่อนไหวนี้ต้องเขียนด้วย java2D แม้จะดูซับซ้อนกว่าแบบเดิม แ่ต่เชื่อหรือไม่ว่ามันกินซีพียูน้อยกว่าแบบเดิมซะอีก

ที่มา - Chris Campbell's blog

Tags:
Java

ชั่วโมงนี้ RIA แอพลิเคชันหลายเจ้าก็ทะยอยออกมาให้เราเห็นมากขึ้น ที่เว็บคอมพิวเตอร์เวิรลด์ได้จัดทำบทวิจารณ์ชุดเครื่องมือออฟฟิซออนไลน์ที่ให้บริการฟรีเจ้าต่างๆ ในตลาด ซึ่งประกอบไปด้วย Ajax13 เจ้าของ AjaxWrite, Google Docs & SpreadSheet, ThinkFree, Zoho

เป็นบทวิจารณ์ที่ค่อนข้างละเอียด โดยมีประเด็นให้คำนึงหลายจุดด้วยกัน เช่น ความเร็วในการตอบสนองกับผู้ใช้ของโปรแกรม ความสามารถในการให้บริการ ความร่ำรวยความสามารถของโปรแกรมเมื่อเทียบกับชุดออฟฟิซออฟไลน์ ความเข้ากันได้กับเอกสารไมโครซอฟต์ออฟฟิซ ความสามารถของโปรแกรมในการติดต่อกับบริการออนไลน์อื่นๆ เช่น บริการฝากไฟล์ แบ่งปันเอกสาร เป็นต้น

Tags:
Java

มาได้จังหวะ codenone.com เตรียมเปิดตัว ในที่สุด Groovy ได้ฤกษ์เปิดตัวรุ่น 1.0 ซะที หลังจากรอมานานหลายปี

Groovy เป็นภาษาพลวัตออกแบบมาสำหรับจาวาโดยเฉพาะ ได้รับแรงบันดาลใจจาก Python, Ruby, Smalltalk เป็นตัวจุดประกาย โค้ดที่ถูกคอมไพล์แล้วจะกลายเป็นจาวาไบต์โค้ดทำให้สามารถทำงานและสื่อสารร่วมกับจาวาโปรแกรมได้อย่างไม่มีปัญหา

are you Groovy?

ที่มา - Groovy

กูเกิลประกาศให้ GWT โอเพนซอร์สแล้ว ภายใต้สัญญาอนุญาต Apache 2.0 ทำให้ GWT กลายเป็นหนึ่งในเฟรมเวิรกที่ดูมีอนาคตมั่นคงยิ่งขึ้น

GWT เป็นชุดเครื่องมือพัฒนาเว็บแอพลิเคชั่นของกูเกิลที่ได้รับเสียงตอบรับจากนักพัฒนากลุ่มใหญ่พอสมควร กูเกิลใช้เวลาจนถึงวันนี้เพียงครึงปีเศษทำให้ GWTกลายเป็นหนึ่งในเฟรมเวิรกที่ได้รับการจับตามองมากที่สุดตัวหนึ่ง

ด้วยลักษณะเอกลักษณ์แนวคิดเฉพาะตัว (จริงๆ มันมีเฟรมเวิรกอื่นที่ใช้หลักการวิธีนี้ แต่บารมีไม่ถึง) ที่ให้ผู้พัฒนาสร้างเว็บ AJAX ด้วยจาวาคล้ายการเขียน Swing แอพลิเคชันทั่วไป หลังจากนั้นก็คอมไพล์ด้วย Java-to-JavaScript คอมไพเลอร์ คอมไพเลอร์พิเศษของ GWT ในการแปลงโค้ดที่เขียนขึ้นมาเป็น HTML+JavaScript เว็บแอพลิเคชัน ผู้พัฒนาแทบไม่ต้องมีความรู้ JavaScript เลย

ปัจจุบันเริ่มเห็นกระแสการตอบรับ GWT ในรูปแบบหลากหลาย เริ่มเห็นเครื่องมือเสริมสำหรับ GWT มากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งในรูปแบบ IDE หรือ extension เสริม การประกาศโอเพนซอร์สครั้งนี้เป็นอีกก้าวที่จะช่วยดึงนักพัฒนาที่ยังลังเลให้ตัดสินใจเลือก GWT มากขึ้น

ที่มา - GWT blog