Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์ส่งอีเมลแบบสำรวจถึงสมาชิกโครงการ Windows Insider ที่เคยให้ฟีดแบ็กชั้นดี (exceptional feedback) แก่ Windows 10 Mobile Insider Preview เพื่อคัดเลือกเข้าร่วมทีมที่จะมีบทบาทหลัก (active role) ในการพัฒนา Windows 10 Mobile ในอนาคตอันใกล้

ในแบบสำรวจนั้นจะมีคำถามเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่ใช้งาน ที่อยู่ปัจจุบัน และที่อยู่ในการจัดส่งด้วย เว็บไซต์ Windows Central ตั้งข้อสังเกตว่า ไมโครซอฟท์อาจส่ง Lumia รุ่นที่อยู่ในระหว่างการพัฒนาให้ผู้ใช้กลุ่มดังกล่าวทดสอบก็เป็นได้ ก็ต้องคงตามกันต่อไป

ที่มา: Windows Central

Tags:
Lumia

ไมโครซอฟท์เผยว่า Microsoft Display Dock ด็อกแปลง Lumia รัน Windows 10 Mobile เป็นพีซีโดยการต่อจอภาพ คีย์บอร์ด เมาส์ นั้น รองรับการอัพเดตเฟิร์มแวร์ผ่าน Gadgets แอพบริหารจัดการอุปกรณ์ต่อพ่วงกับมือถือรัน Windows 10 Mobile

Microsoft Display Dock จะวางขายช่วงไล่เลี่ยกับ Lumia 950/950 XL ในเดือนพฤศจิกายนนี้ สนนราคา 99 ดอลลาร์ แต่บางประเทศเป็นของแถมให้ผู้สั่งจอง Lumia 950/950 XL

ที่มา: Microsoft Mobile Support ผ่าน MSMobile.pl ผ่าน WMPoweruser

Tags:

หลังจากไมโครซอฟท์ปล่อย Hyperlapse ซอฟต์แวร์/บริการปรับคลิปวิดีโอแบบมุมมองบุคคลที่หนึ่งให้นิ่งและเนียนขึ้น บน Azure, Windows, Windows Phone และ Android ไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ล่าสุดบริษัทได้ปล่อย Hyperlapse Pro for Mac แล้ว

ความต้องการขั้นต่ำคือเครื่องมีแรมอย่างน้อย 4 กิกะไบต์ ชิปกราฟิกรองรับ OpenGL 2.0 หรือรุ่นใหม่กว่า และรัน OS X El Capitan (10.11) หรือ Yosemite (10.10) สนนราคาที่ 49.99 ดอลลาร์ (ราว 1,800 บาท) ครับ

ที่มา: Next at Microsoft - WMPoweruser

Tags:
Windows 10

ไมโครซอฟท์ได้เริ่มปล่อยอัพเดตใหญ่ครั้งแรกให้ Windows 10 (เวอร์ชัน 1511 เลขรุ่น 10586) ให้ผู้ใช้งานทั่วไป โดยมีการปรับปรุงประสิทธิภาพในการใช้งานในชีวิตประจำวัน Cortana รองรับการใช้ปากกาเขียนบันทึก รวมถึงสามารถติดตามกิจกรรมและการจองตั๋วภาพยนตร์ และเรียกรถผ่าน Uber ได้ ส่วน Microsoft Edge มีแท็บพรีวิว และรองรับการซิงค์ Favorites และ Reading List ระหว่างอุปกรณ์แล้ว

อัพเดตใหญ่ครั้งแรกให้ Windows 10 นี้ยังมีฟีเจอร์ใหม่สำหรับผู้ใช้องค์กร อาทิ Windows Update for Business สำหรับจัดการการอัพเดต Windows ของเครื่องในองค์กร, Windows Store for Business สำหรับแจกจ่ายแอพไปยังอุปกรณ์รัน Windows 10 ในองค์กร, Mobile Device Management สำหรับบริหารจัดการอุปกรณ์ และ Azure Active Directory Join

ไมโครซอฟท์ยังขอบคุณโครงการ Windows Insider และ Enterprise Insider ที่ช่วยพัฒนา Windows 10 บริษัทยังระบุว่า กำลังปล่อย Windows 10 ให้ Xbox One และจะปล่อย Windows 10 Mobile ให้ "มือถือบางรุ่น" เร็วๆ นี้ - Windows Experience Blog

Tags:
Surface 3

ไมโครซอฟท์ปล่อยเฟิร์มแวร์ Surface 3 และ Surface 3 LTE รอบเดือนพฤศจิกายน โดยปรับปรุงดังนี้

Surface 3 และ Surface 3 LTE รัน Windows 10

 • Surface UEFI (v1.50811.238.0) ปรับปรุงการจัดการพลังงานและเสถียรภาพของระบบ เพิ่มการสนับสนุน Modern Standby บน Windows 10 และเพิ่มการสนับสนุนการกำหนดค่าจากระบบปฏิบัติการสำหรับ provisioning
 • Surface System Aggregator Firmware (v1.0.51500.0) ปรับปรุงประสบการณ์การใช้ Type Cover
 • Wireless Network Controller and Bluetooth driver (v15.68.9030.47) ปรับปรุงการเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สาย
 • SST Audio Device (v604.10135.7777.2109) เพิ่มประสิทธิภาพเสียงและปรับปรุงประสบการณ์ขณะเล่นเพลง/เกม
 • Low Power Subsystem SPI Controller (v604.10146.2657.947) ปรับปรุงเสถียรภาพของระบบและความน่าเชื่อถือของจอสัมผัส
 • Geolocation Sensor driver (v20.23.8244.18) ปรับปรุงประสบการณ์ GPS (เฉพาะ Surface 3 LTE)
 • Surface CoSAR driver (v2.0.270.0) เพิ่มความน่าเชื่อถือในการเชื่อมต่อไวไฟเมื่อโมบายบรอดแบนด์ถูกเปิดใช้งาน (เฉพาะ Surface 3 LTE)
Tags:
Surface Pro 4

เชื่อว่าคงมีหลายคนในที่นี้สนใจ Surface Pro 4 รุ่นใช้ Core m3 อยู่ แต่ไม่กล้าซื้อเพราะไม่มีข้อมูลประสิทธิภาพของชิปให้พิจารณา แต่ล่าสุดเว็บไซต์ ZDNet เผยผลทดสอบประสิทธิภาพของ Core m3 และเทียบกับรุ่น Core i5 แล้ว

ผู้ทดสอบสรุปว่า ประสิทธิภาพของ Core i5 ดีกว่า Core m3 ราวร้อยละ 30 แต่ระยะเวลาใช้งานต่อการชาร์จแบตเตอรี่ของทั้งสองรุ่นไม่แตกต่างกัน สำหรับคะแนนผลทดสอบดูได้ที่ท้ายข่าว

ที่มา: ZDNet

Tags:
BlackBerry

เว็บไซต์ Android Central รายงานว่า BlackBerry Priv มือถือรันระบบปฏิบัติการ Android ตัวแรกของ BlackBerry จะได้อัพเดตเป็น Android 6.0 Marshmallow ช่วงปีใหม่

คงต้องตามกันต่อว่า Android 6.0 Marshmallow จะลง BlackBerry Priv เมื่อไรกัน

ที่มา: Android Central

Tags:

ทีมงาน MixRadio ตอบคำถามเกี่ยวกับการพัฒนา Universal App บน Windows 10 เป็นนัยว่า อยู่ในระหว่างการพัฒนาแอพข้างต้น แต่ก็ไม่ได้ระบุเวลาชัดเจนว่าจะได้เห็นแอพดังกล่าวเมื่อไร

MixRadio เป็นบริการสตรีมมิ่งเพลงออนไลน์ที่ให้บริการกับผู้ใช้มือถือโนเกีย ต่อมาถูกไมโครซอฟท์ซื้อพร้อมกับดีลธุรกิจมือถือและบริการ และท้ายสุดก็ถูกขายให้ LINE พร้อมกับการขยายตลาดไปยัง iOS และ Android

ที่มา: @MixRadio

Tags:

โครงการ Microsoft Garage ที่ส่งเสริมให้พนักงานสร้างแอพนอกเวลางานปกติ มีแอพใหม่ชื่อ Social Share ปลั๊กอินบน PowerPoint เพื่อแบ่งปันไฟล์นำเสนอไปยัง Facebook และ Twitter โดยตรง ฟีเจอร์มีดังนี้

 • สามารถแบ่งปันไฟล์นำเสนอไป Facebook ได้เป็น อัลบั้มภาพของทุกสไลด์ บางส่วนของแต่ละสไลด์ หรือวิดีโอได้ ส่วนการแบ่งปันไป Twitter รองรับแค่บางส่วนของแต่ละสไลด์เท่านั้น ตามข้อจำกัดของ Twitter SDK
 • สามารถสร้างลิงก์เข้าถึงไฟล์ต้นฉบับที่ถูกเก็บอยู่บน OneDrive ได้
 • ติดตามการกดไลค์และคอมเมนต์กับคอนเทนต์ที่ถูกโพสต์ลง Facebook ได้

Social Share รองรับตั้งแต่ Office 2013 หรือสูงกว่า สามารถดาวน์โหลด Social Share ได้จากเว็บไซต์ Microsoft Garage

ที่มา: The Fire Horse ผ่าน WinBeta

Tags:
Windows 10

เว็บไซต์ AnandTech เผยว่าเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกและอัพเดตเปิดใช้ฟีเจอร์ Speed Shift ของอินเทล ที่มากับชิปรหัส Skylake ซึ่งถูกใช้กับคอมพิวเตอร์หลายรุ่น อาทิ Surface Book กับ Surface Pro 4

AnandTech ให้ข้อมูลว่า เทคโนโลยีนี้ถูกพัฒนาต่อยอดจาก Speed Step ในปัจจุบัน โดย Speed Shift จะประเมินความถี่ของสัญญาณนาฬิกาและแรงดันไฟฟ้า (voltage) ขณะประมวลผล เพื่อผลักให้ซีพียูทำงานเต็มที่เมื่อมีการใช้งานหนัก และลดลงเมื่อไม่มีการใช้งาน แทนที่ระบบปฏิบัติการจะเป็นผู้ประเมิน ซึ่งช่วยยืดเวลาการใช้งานเครื่อง (battery life) และเครื่องตอบสนองต่อการประมวลผลหนักในเวลาอันสั้น (short-burst) อาทิ เบราว์เซอร์โหลดหน้าเว็บ ได้เร็วขึ้นเพราะซีพียูสามารถเร่งการประมวลผลได้เร็วกว่าที่ระบบปฏิบัติการสั่งให้ซีพียูทำงาน

AnandTech ได้ทดสอบด้วย WebXPRT 2013 และ WebXPRT 2015 และพบว่าคะแนนดีขึ้นเมื่อเปิดใช้ Speed Shift ถึง 26% และ 20% ตามลำดับ อย่างไรก็ตามฟีเจอร์นี้ต้องได้รับการสนับสนุนจาก Windows 10 ด้วย ซึ่งในรุ่น RTM ยังไม่สนับสนุนฟีเจอร์นี้ แต่จะมีการปล่อยอัพเดตในเดือนพฤศจิกายนนี้เพื่อเปิดใช้ฟีเจอร์ข้างต้น

Tags:
Windows 10

เว็บไซต์ Windows Central รายงานว่า ไมโครซอฟท์จะปล่อยอัพเดตใหญ่ให้ Windows 10 โค้ดเนม Threshold 2 ในชื่อ "Fall Refresh" ให้ Windows 10 กับ Windows 10 Mobile ในวันที่ 12 พ.ย. นี้ วันเดียวกับการอัพเกรดซอฟต์แวร์ครั้งใหญ่ให้ Xbox One

Windows Central ยังเสริมว่า Windows 10 และ Windows 10 Mobile รุ่น 10586 น่าจะเป็น build ที่ไมโครซอฟท์จะปล่อยสู่สาธารณะ (รวมถึง Lumia 950/Lumia 950 XL) โดยผู้ให้บริการเครือข่ายน่าจะได้รับ Windows เลข build ข้างต้นในสัปดาห์นี้ และคาดว่าอัพเดตจะถูกปล่อยให้ผู้ใช้ในวันที่ 12 พ.ย. เช่นกัน แต่ไม่เป็นที่แน่ชัดว่าผู้ให้บริการเครือข่ายมีบทบาทอะไรบ้างกับอัพเดตนี้และจะต้องใช้เวลาเพื่อทดสอบก่อนปล่อยให้ผู้ใช้หรือไม่

ที่มา: Windows Central

Tags:
Surface Book

ไมโครซอฟท์ได้ปล่อยเฟิร์มแวร์สำหรับ Surface Book และ Surface Pro 4 ที่เพิ่งเริ่มวางขายไปหมาดๆ รายละเอียดมีดังนี้

Surface Book System Firmware Update – 11/2/2015

 • HD Graphics 520 driver update (v20.19.15.4308) แก้ปัญหาเกี่ยวกับการแสดงผล รวมถึงปัญหาบางรูปแบบที่ทำให้จอกะพริบ
 • Display audio driver update (v8.20.0.659) เพิ่มการสนับสนุนไดรเวอร์ชิปกราฟิกรุ่นใหม่
 • Surface Embedded Controller Firmware update (v88.855.257.0) ปรับปรุงเสถียรภาพของระบบ
 • Surface System Aggregator Firmware update (v88.853.258.0) ปรับปรุงประสบการณ์คีย์บอร์ดและทัชแพด
 • Surface Pen Settings driver (v10.0.302.0) เพิ่มการสนับสนุนฟีเจอร์ในอนาคตของ Windows 10
Tags:
Lumia

เว็บไซต์ Nokiapoweruser เผยว่า Microsoft กำลังทดสอบต้นแบบ Lumia รุ่นใหม่ระดับเรือธงสองรุ่น ที่ใช้ Snapdragon 820 อยู่ โดยคาดว่าจะมีการเปิดตัวในไตรมาสสามปีหน้าเป็นอย่างเร็ว (Qualcomm เผยว่า Snapdragon 820 จะออกในครึ่งแรกของปี 2016)

จากข่าวก่อนหน้านี้ Kryo ซีพียูใหม่ใน Snapdragon 820 แรงกว่า 810 ถึงสองเท่า และจีพียู Adreno 530 ใน Snapdragon 820 แรงกว่าเดิม 40%

Nokiapoweruser ยังเผยว่า Surface Phone นั้นจะเน้นฟีเจอร์เพิ่ม productivity มากกว่าสเปค

ที่มา: Nokiapoweruser

Tags:
Windows 10

ไมโครซอฟท์อัพเดต Windows App Studio เว็บแอพพัฒนาแอพ Windows Store สำหรับพีซีและมือถือรันแพลตฟอร์ม Windows โดยมีสิ่งใหม่ อาทิ

 • รองรับการสร้างแพ็คเกจสำหรับประกาศแอพบน Windows Store ของ Windows 10 และการจับภาพหน้าจอ (screenshot) อัตโนมัติเพื่อใช้แสดงผลบน Windows Store
 • สามารถจำลองการทำงานของแอพแบบเต็มหน้าจอได้
 • สามารถอัพเดตคอนเทนต์ในแอพที่ทำบน Windows App Studio แบบเรียลไทม์ ผ่านแอพ Windows AppStudio Collections
 • สามารถออกแบบ Live Tile ได้แล้ว
 • ปรับปรุงการสนับสนุนการ sideload แอพสำหรับ Windows 10
 • เพิ่ม Hero Image Editor
 • รองรับการสร้างแอพสำหรับ Windows 10 IoT

ดูรายละเอียดทั้งหมดได้จากที่มาของข่าว

ที่มา: Building Apps for Windows

Tags:
Windows 10

เว็บไซต์ WinBeta รายงานว่า ไมโครซอฟท์มีแผนเพิ่มฟีเจอร์คล้าย Continuity ของแอปเปิล ลง Redstone โค้ดเนมอัพเดตชุดใหญ่ของ Windows 10 ที่มีข่าวว่าจะแบ่งเป็นสองช่วง มาปีหน้าทั้งคู่

ฟีเจอร์ในแผนประกอบด้วย การทำให้แอพระหว่าง Windows 10 และ Windows 10 Mobile สามารถ hand-off งานระหว่างกันได้ อาทิ เมื่อเปิดเบราว์เซอร์บน Windows 10 Mobile เบราว์เซอร์จะแสดงตำแหน่งเว็บที่เปิดค้างไว้บน Windows 10 พีซี และความสามารถในการโทรออกจากพีซีที่เชื่อมกับมือถือรัน Windows 10 Mobile ได้ โดยเริ่มต้นไมโครซอฟท์จะทำให้แอพของตนรองรับฟีเจอร์ที่ว่าก่อน แล้วปล่อย SDK ให้นักพัฒนาภายนอกหลังจากนั้น

นอกจากฟีเจอร์คล้าย Continuity แล้ว ยังมีข่าวลือว่า ฟีเจอร์ส่วนเสริมของ Microsoft Edge อาจเลื่อนไปเป็นปี 2016 พร้อมกับอัพเดต Redstone ครับ

ที่มา: WinBeta

Tags:
Windows 10

ไมโครซอฟท์ปล่อย Windows 10 รุ่นทดสอบ 10576 ให้สมาชิก Windows Insider กลุ่ม Fast ring แล้ว ของใหม่มี อาทิ

 • Microsoft Edge รองรับการส่งภาพ เสียง และวิดีโอไปเล่นบนอุปกรณ์อื่นที่รองรับ Miracast และ DLNA
 • รองรับการไฮท์ไลต์ข้อความในไฟล์ PDF เมื่อเปิดบน Microsoft Edge และรองรับการหาข้อมูลเพิ่มเติมผ่าน Cortana
 • ปรับปรุงประสิทธิภาพ nested virtualization ที่ถูกเพิ่มลง Windows 10 รุ่นทดสอบ 10565

อย่างไรก็ตาม เมื่ออัพเกรดเป็นรุ่นทดสอบล่าสุด รายชื่อผู้ติดต่อและประวัติการแชตบน Skype ในแอพ Messaging จะหายไป เมื่อกดปุ่มเปิด-ปิดเครื่องของ Surface Pro 3 เครื่องอาจดับ (shut down) แทนที่จะเข้าสู่โหมดสลีป และ WebM กับ VP9 ถูกถอดออกจากระบบปฏิบัติการชั่วคราว

ดูรายละเอียดทั้งหมดจากที่มาของข่าว

ที่มา: Windows Experience Blog

Tags:
Skype

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา สไกป์เผยว่าแอพบนระบบปฏิบัติการวินโดวส์กับแมค และเวอร์ชันเว็บ (Skype for Web) สามารถสร้างลิงก์ให้ใครก็ได้ร่วมแชท โทรคุย และวิดีโอคุยผ่านสไกป์เวอร์ชันเว็บได้แล้ว ถึงแม้ว่าผู้เข้าใช้ผ่านลิงก์จะไม่เป็นสมาชิกสไกป์ก็ตาม นอกจากนั้นหากติดตั้งแอพสไกป์บนไอโฟน ไอแพด และอุปกรณ์รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (ไม่มีวินโดวส์โฟน?) เมื่อคลิกลิงก์ก็จะสามารถเริ่มการสนทนาได้ทันที

ขณะนี้ฟีเจอร์สร้างลิงก์เปิดให้ใช้งานเฉพาะในสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร และจะเปิดให้ใช้ฟีเจอร์ข้างต้นทั่วโลกในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนในอนาคตจะมีอัพเดตให้แอพบนอุปกรณ์พกพาสามารถสร้างลิงก์ข้างต้นได้

ที่มา: Skype Blogs

Tags:
Acer

หากใครยังจำได้ เมื่อครั้งเอเซอร์เปิดตัว Jade Primo มือถือ Windows 10 Mobile ตัวแรกของโลกที่แปลงร่างเป็นพีซีได้ บริษัทไม่ได้เปิดเผยราคาและช่วงวางจำหน่ายมือถือข้างต้น แต่ล่าสุดบริษัทได้เผยราคาและช่วงวางจำหน่าย ดังนี้

ไม่รู้ว่าเอเซอร์ประเทศไทยจะนำ Jade Primo เข้ามาขายหรือเปล่านะ

Tags:
Surface Book

ใครที่สนใจจะซื้อ Surface Book รุ่นพร้อมจีพียูจาก NVIDIA จากต่างประเทศ แต่มีงบน้อย วันนี้มีข่าวดีมาฝากครับ

ไมโครซอฟท์เพิ่มรุ่นย่อย Surface Book อีกหนึ่งรุ่น คือ ซีพียู Core i5 (สเปคซีพียู) แรม 8 กิกะไบต์ SSD จุ 128 กิกะไบต์ และจีพียู NVIDIA ตัวเดียวกับรุ่นท็อป (ซึ่งใกล้เคียงกับ GeForce GT 940M มาก) สนนราคาที่ 1,699 ดอลลาร์เท่านั้น จากแต่เดิมรุ่นย่อยเล็กสุดของ Surface Book ที่มากับ SSD จุ 256 กิกะไบต์ และ จีพียู NVIDIA จะสนนราคาที่ 1,899 ดอลลาร์ (ข่าวเก่า)

ที่มา: TechRadar

Tags:
Windows 10

เมื่อวานนี้ ไมโครซอฟท์ปล่อย Windows 10 Mobile รุ่นทดสอบ 10572 ให้สมาชิก Windows Insider กลุ่ม Fast ring แล้ว สำหรับสิ่งใหม่บนรุ่นทดสอบ 10572 นอกเหนือจากแก้บั๊ก อาทิ

 • ส่งข้อความเอสเอ็มเอสและแจ้งเตือนสายที่ไม่ได้รับผ่าน Cortana บนพีซีที่รัน Windows 10 รุ่นทดสอบ 10565 หรือสูงกว่า
 • แอพ Messaging สนับสนุนการแสดงผลไฟล์ GIF และรองรับการค้นหาข้อความ
 • Cortana สามารถจองและติดตามรถจากบริการ Uber ได้แล้ว
 • รองรับการบันทึกแผนที่แบบออฟไลน์ลงการ์ด SD
 • การตั้งค่า Storage สอดคล้องกับ Windows 10 บนพีซี แท็บเล็ต

อย่างไรก็ตาม เนื่องด้วยรุ่นทดสอบที่แล้ว คือ 10549.4 มีบั๊กที่ทำให้ไม่สามารถอัพเกรดเป็นรุ่นทดสอบใหม่ได้ ใครที่ต้องการใช้รุ่นทดสอบ 10572 ต้องถอยกลับไป Windows Phone 8.1 ก่อน แต่ทั้งนี้รุ่นทดสอบที่ใหม่กว่ารุ่น 10575 ซึ่งอยู่ในระหว่างการทดสอบเป็นการภายในจะได้รับการแก้ไขบั๊กข้างต้น นอกจากนั้น เมื่ออัพเกรดเป็นรุ่นทดสอบ 10572 แล้วเครื่องอาจขึ้นหน้าจอดำเป็นเวลา 10-15 นาที ในระหว่างการโยกย้าย (migrate) ข้อมูล สำหรับบั๊กอื่นๆ บนรุ่นทดสอบล่าสุดนั้นดูได้จากที่มาของข่าว

ที่มา: Windows Experience Blog