Tags:
Windows 10

ไมโครซอฟท์ปล่อย Windows 10 รุ่นทดสอบ 10532 ให้ Windows Insider กลุ่ม Fast ring แล้ว ซึ่งเป็นรุ่นทดสอบที่สองนับแต่การเปิดตัว Windows 10 อย่างเป็นทางการ มีการปรับปรุง ดังนี้

 • ปรับปรุงการแสดงผลเมนูย่อย (context menu) ให้สอดคล้องตลอด Windows 10
 • ปรับธีมสีสว่างและเข้มให้เป็นแบบเดียวกันทั้ง Windows 10
 • สามารถแบ่งปันฟีดแบ็กบนแอพ Windows Feedback ไปยังแอพที่รองรับฟังก์ชันแบ่งปัน

อย่างไรก็ตาม Windows Hello จะไม่ทำงานบนอุปกรณ์บางรุ่น และ Chrome รุ่น 64 บิตจะล่มต่อไปซึ่งกูเกิลรับทราบปัญหานี้แล้ว (ทั้งนี้ Chrome รุ่น 32 บิต และ Chrome รุ่น Canary แบบ 64 บิต ยังใช้งานบนรุ่นทดสอบนี้ได้)

ที่มา: Blogging Windows

Tags:
Lumia

เว็บไซต์ DrWindows และ @evleaks ปล่อยภาพ Lumia โค้ดเนม Cityman และ Talkman ตามลำดับ

จากภาพจาก DrWindows แสดงให้เห็นว่า Cityman เชื่อมต่อกับด็อกอยู่ อาจเป็นโค้ดเนม Munchkin

ทั้งนี้ ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า Cityman และ Talkman จะได้รหัส 950 หรือ 940 กันแน่ สำหรับสเปคทั้งสองดูได้จากข่าวเก่า

ที่มา: OneCast Episode 23 บนยูทูบ และ @evleaks ผ่าน WMPoweruser

Tags:
Windows 10

เว็บไซต์ WMPoweruser พบว่าไมโครซอฟท์อัพเดตหน้าเว็บความต้องการขั้นต่ำในการติดตั้ง Windows 10 Mobile Insider Preview โดยระบุว่า Windows 10 รุ่นทดสอบจะหมดอายุใน 1 ต.ค. นี้ ทั้งนี้ผู้ใช้รุ่นทดสอบอยู่จะได้รับการแจ้งเตือนให้อัพเกรดเป็นรุ่นใหม่ตั้งแต่ 15 ก.ย. เป็นต้นไป

ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า ผู้ใช้ต้องอัพเกรดเป็น Windows 10 Mobile ตัวสมบูรณ์ (RTM) ก่อน 1 ต.ค. หรือไม่ และจะเกิดอะไรขึ้นหลังจาก 1 ต.ค. WMPoweruser คาดว่า 15 ก.ย. ไมโครซอฟท์จะปล่อย Windows 10 Mobile ออกมาและสมาชิก Windows Insider ต้องอัพเกรดเครื่องให้เรียบร้อย และ 1 ต.ค. ผู้ที่ต้องการติดตั้ง Windows 10 Mobile ตัวจริง ต้องรอให้ผู้ให้บริการเครือข่ายอนุมัติก่อน

ที่มา: ไมโครซอฟท์ ผ่าน WMPoweruser

Tags:
Microsoft Office

เว็บไซต์ WinFuture ได้ข้อมูลวงในไมโครซอฟท์ว่า จะมีการเปิดตัว Office 2016 ในวันที่ 22 ก.ย. นี้

เอกสารดังกล่าวระบุว่า รอบแรกจะปล่อย Word, Excel, PowerPoint, OneNote, Outlook, Skype for Business, Project, Visio, Access และ Publisher ในวันที่ 22 ก.ย. รอบต่อมาจะ Office 365 Enterprise ในไตรมาสสองปีหน้า และตามด้วยบริการให้ลูกค้า (on-permise service)

ที่มา: WinFuture ผ่าน Neowin

Tags:

ไมโครซอฟท์เปิดตัวฟีเจอร์โฟน Nokia 222 และ Nokia 222 Dual SIM สเปคเป็นดังนี้

 • หน้าจอ 2.4 นิ้ว ที่ความละเอียด QVGA
 • กล้องหลัก 2 ล้านพิกเซล
 • รองรับ 2G ที่ 900/1800 MHz, Bluetooth 3.0
 • รองรับ microSD
 • มีฟีเจอร์ SLAM แชร์ภาพ เพลง และวิดีโอ ผ่านบลูทูธ โดยไม่ต้องจับคู่ตัวเครื่องเข้าด้วยกัน (รายละเอียดตามข่าวเก่า)
 • ตัวเครื่องบาง 12.9 มม. เบาเพียง 79 กรัม
 • มีสีดำและขาวให้เลือก

ไมโครซอฟท์จะวางขายทั้งสองรุ่นในบางตลาดทั่วโลกตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป สนนราคาที่ 37 ดอลลาร์ ครับ

ที่มา: Lumia Conversations

Tags:
Microsoft

ต่อจากข่าวลือ ไมโครซอฟท์จัดงานแถลงข่าวเดือนตุลาคม เปิดตัว Lumia รุ่นใหม่, Surface Pro 4, Microsoft Band 2 และ Xbox One รุ่น slim ล่าสุด เว็บไซต์ Nokiapoweruser รายงานว่า วันงานดังกล่าวคือวันที่ 19 ต.ค. ครับ

ต้องตามกันต่อว่าจะเป็นวันดังกล่าวหรือไม่ แล้วหากเป็นวันข้างต้นจะมีอะไรบ้างที่ได้รับการเปิดตัวในงานครับ

ที่มา: Nokiapoweruser

Tags:
Windows 10

ไมโครซอฟท์ปล่อย Windows 10 รุ่นทดสอบ 10525 ซึ่งเป็นรุ่นทดสอบแรกหลังการปล่อยรุ่นตัวจริง (RTM) โดยรุ่นทดสอบ 10525 มีสิ่งใหม่ ดังนี้

 • สามารถเปลี่ยนสี title bar ได้แล้ว
 • ปรับปรุงการจัดการหน่วยความจำ โดย Windows 10 จะบีบอัดหน่วยความจำที่ไม่ใช้งาน แทนที่จะเขียน page file ลงดิสก์ ช่วยให้ระบบปฏิบัติการสามารถจัดการแอพได้หลายแอพมากขึ้นในเวลาเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม mobile hotspot บนรุ่นทดสอบ 10525 ใช้การไม่ได้ครับ

Tags:

มีคนพบว่าไมโครซอฟท์ซุ่มพัฒนาแอพใหม่บน iOS ชื่อ NewsCast แอพอ่านข่าวให้ฟังขณะผู้ใช้ขับรถ

NewsCast จะทำงานโดยดึงข่าวจากฟีดที่ผู้ใช้สามารถกำหนดเองได้ มาอ่านให้ฟัง โดยคลิปเสียงจะมีความยาว 30 วินาที เว็บไซต์ Neowin ได้ทดสอบแอพดังกล่าวแล้วพบว่าเสียงพูดไม่เป็นธรรมชาติแต่ก็ไม่ถึงขนาดเป็นเสียงจากหุ่นยนต์จนเกินไป

ที่มา: Neowin

Tags:
Windows RT

โฆษกของไมโครซอฟท์ยืนยันกับเว็บไซต์ ZDNet ว่า อัพเดตที่จะถูกปล่อยให้ Windows 8.1 RT จะไม่เพิ่มการสนับสนุน Universal Windows Apps พัฒนาครั้งเดียว รันได้บน Windows 10 ทุกแพลตฟอร์มตั้งแต่มือถือยัน Xbox One ดังนั้น Windows 8.1 RT จะรองรับเฉพาะแอพบน Windows Store ที่ถูกทำขึ้นเพื่อ Windows RT เท่านั้น

นับจนถึงปัจจุบัน ไมโครซอฟท์ยืนยันแค่การปรับปรุงเมนู Start และล็อกสกรีนบนอัพเดตให้ Windows 8.1 RT ที่จะมาในเดือนกันยายนเท่านั้น

ที่มา: ZDNet

Tags:
NFL

หลังจากไมโครซอฟท์ทุ่มเงินกว่า 400 ล้านดอลลาร์ โปรโมท Surface Pro 2 ผ่าน NFL ฤดูกาลที่แล้ว โดยเสนอให้ผู้เล่นและทีมงานของทีมอเมริกันฟุตบอลแต่ละทีมนำ Surface Pro 2 ไปใช้งานจริงระหว่างการแข่งขัน มาฤดูกาลประจำปี 2015 ไมโครซอฟท์ก็ส่ง Surface Pro 3 รุ่นปรับแต่งพิเศษให้ผู้เล่นและทีมงานของทีมอเมริกันฟุตบอลไปใช้

เว็บไซต์ Engadget เสริมว่า ปีนี้ NFL จะทดสอบระบบวิดีโอใหม่ที่ทำให้โค้ชรีวิวการขานของกรรมการที่มีข้อกังขาได้ทันที ส่วนเว็บไซต์ CNET รายงานว่า ไมโครซอฟท์กำลังทำงานร่วมกับ NFL เพื่อนำ HoloLens ไปใช้งานในอนาคต - Engadget และ CNET ผ่าน Windows Central

เว็บไซต์ Polygon รายงานว่า ในฤดูกาลนี้ผู้เล่น NFL ทุกคนจะติดชิป RFID บนเสื้อเกราะกันกระแทก (shoulder pads) ชิปนี้ใช้เก็บข้อมูลตำแหน่งบนสนามของผู้เล่น กับความเร็วและระยะที่แต่ละคนเคลื่อนตัว เพื่อสร้างไดอะแกรม replay แบบเสมือนบนแอพ NFL บน Xbox One และบน Windows 10 โดยแอพทั้งสองแพลตฟอร์มจะมาในสิงหาคมนี้ - Polygon ผ่าน Windows Central

Tags:
Windows RT

มีคนพบว่า ไมโครซอฟท์อัพเดตหน้าเว็บ Windows 10 FAQ เกี่ยวกับอัพเดตของ Windows RT โดยระบุว่าจะได้รับอัพเดตการปรับปรุงเมนู Start และล็อกสกรีนในเดือนกันยายนนี้

อัพเดตที่ว่าคงหมายถึง Windows 8.1 RT Update 3 ตามข่าวก่อนหน้านี้ครับ

ที่มา: ไมโครซอฟท์ ผ่าน WMPoweruser

Tags:
Microsoft

เว็บไซต์ WMPoweruser เผยเอกสาร Project Astoria โครงการแปลงโค้ดแอพ Android แอพ Windows 10 Mobile ซึ่งอยู่ในช่วงเปิดให้ทดสอบในวงปิด รายละเอียดที่น่าสนใจมีดังนี้

 • Project Astoria จำลองสภาพแวดล้อม Android โดยไมโครซอฟท์เรียกว่า (pico-process) ทั้งนี้ไลบรารีที่รองรับรวมถึง WebKit นั้นหมายความว่าเสมือนมี rendering engine ตัวที่สองบนมือถือ
 • ไมโครซอฟท์ทำ Android subsystem translation และ Linux core translation สู่ NT kernel โปรเซสแอพถูกจัดการแยกต่างหากซึ่งจะช่วยป้องกันแอพล็อกมือถือหากค้าง และสนับสนุนการ suspend และ resume แอพ
 • กรณีเดียวที่นักพัฒนาต้องแก้ไขโค้ดคือหากแอพใช้บริการจาก Google Play
 • SDK จะมีทั้งรุ่น Mac และ Windows โดยต้องการ JDK รุ่น 1.7 เป็นขั้นต่ำ
 • ใช้ IntelliJ หรือ Android Studio เป็น IDE ในการพัฒนา
 • สามารถติดตั้งแอพโดยใช้ Android Debug Bridge (adb)

ที่มา: WMPoweruser

ต่อมา มีคนปล่อยเครื่องมือ sideload แอพ Android (ไฟล์ APK) ลง Windows 10 Mobile โดยตรง ข้อจำกัดเดียวซึ่งเป็นไปตาม Project Astoria คือแอพจะไม่สามารถเรียกใช้บริการจาก Google Play ได้ เว็บไซต์ Windows Central เสริมว่า เครื่องมือที่หลุดมานี้ยังไม่สมบูรณ์ โดยรุ่นทดสอบถัดไปจะดีกว่านี้

ที่มา: Windows Central

Tags:

ที่งาน Gamescom 2015 ไมโครซอฟท์ได้เปิดตัว Xbox One Chat Pad คีย์บอร์ด QWERTY ขนาดเล็กต่อกับส่วนล่างของ Xbox One คอนโทรลเลอร์ คีย์บอร์ดนี้มากับสองปุ่มพิเศษในแต่ละด้านของ spacebar ที่ผู้ใช้สามารถกำหนดค่าได้เอง อาทิ จับภาพหน้าจอ เป็นต้น

บริษัทจะวางขายคีย์บอร์ดนี้ในวันที่ 10 พ.ย. (เข้าใจว่ามาพร้อมกับการอัพเดตฐานเป็น Windows 10) ในสามภาษา คือ อังกฤษ ฝรั่งเศส และเยอรมัน ใครสนใจสามารถสั่งซื้อ Xbox One Chat Pad ล่วงหน้าผ่านเว็บไมโครซอฟท์เองและอเมซอนได้แล้ว สนนราคา 35 ดอลลาร์

ที่มา: Windows Central

Tags:
Windows 10

ขอรวมข่าวเกี่ยวกับ Windows 10 Mobile สองข่าวมารายงานในคราวเดียวกัน

ข่าวแรก Gabriel Aul จากไมโครซอฟท์ เผยว่า Windows 10 Mobile รุ่นทดสอบ 10240 ที่หลุดออกสู่โลกอินเทอร์เน็ตในรูป ROM ของ Lumia บางรุ่น จะไม่ถูกปล่อยให้สมาชิกโครงการ Windows Insider เนื่องจากมีบั๊ก จึงขอแก้ไขก่อนปล่อยรุ่นทดสอบใหม่ - @GabeAul

อย่างไรก็ดี หากใครอยากลองสิ่งใหม่บนรุ่นทดสอบ 10240 สามารถดาวน์โหลดอีมูเลเตอร์จากไมโครซอฟท์ได้ครับ

Tags:
Lumia

หลุดภาพต้นแบบ Lumia โค้ดเนม Cityman ซึ่งยืนยันข้อมูลสเปคตามข่าวก่อนหน้านี้ (1, 2, 3) คือ ปุ่มหลักสามปุ่มเป็นปุ่มบนหน้าจอ รองรับสองซิมการ์ด หน้าจอความละเอียด 2K ชิป Snapdragon 810 แรม 3 กิกะไบต์ รองรับ Continuum for phones และมีพอร์ต USB-C นอกจากนั้นยังมีข้อมูลใหม่ อาทิ มีแฟลชสำหรับกล้องหลักสามสี และกล้องหลักรองรับการถ่ายวิดีโอ 1080p ที่ 90 เฟรมต่อวินาที เป็นต้น

ทั้งนี้ เว็บไซต์ Nokiapoweruser บอกว่า Cityman จะได้ชื่อ Lumia 940 XL ส่วนเว็บไซต์ Windows Central บอกได้ชื่อ Lumia 950 XL

ที่มา: Nokiapoweruser

Tags:
Windows Store

ระหว่างที่ Terry Myerson ผู้บริหารของไมโครซอฟท์ที่คุมทั้งแผนกระบบปฏิบัติการและอุปกรณ์ ให้สัมภาษณ์เรื่อง Windows 10 กับ CNN Money นั้น เขากล่าวว่า เป้าหมายของไมโครซอฟท์คือต้องการให้ทุก stock app ที่มากับระบบปฏิบัติการอย่าง Notepad ขึ้น Windows Store เพื่อที่ผู้ใช้จะสามารถจัด rating และรีวิวแอพดังกล่าวได้

ทั้งนี้ Terry ไม่ได้ระบุว่าเราจะเห็นสิ่งนั้นเมื่อใดครับ

ที่มา: CNN Money ผ่าน Microsoft-News

Tags:
OneDrive

ไมโครซอฟท์เผยว่า ได้เริ่มปล่อย Shared Folder ฟีเจอร์ซิงค์โฟลเดอร์ที่ผู้อื่นแบ่งปันผ่าน OneDrive และผู้ใช้มีสิทธิ์แก้ไขโฟลเดอร์นั้น (edit permission) แล้ว

วิธีการซิงค์โฟลเดอร์ข้างต้นคือ ให้ผู้ใช้คลิก "Add to my OneDrive" กับโฟลเดอร์ที่ผู้อื่นแบ่งปันให้ การดำเนินการดังกล่าวสามารถทำได้จากมือถือหรือหน้าเว็บ

ฟีเจอร์นี้จะรองรับ Windows 10, Windows 8, Windows 7, Windows Vista และ MacOS ส่วนผู้ใช้ Windows 8.1 ต้องอัพเกรดเป็น Windows 10 ก่อน ใครที่ยังไม่เห็นฟีเจอร์ดังกล่าวไม่ต้องตกใจเพราะไมโครซอฟท์กำลังปล่อยให้ทุกคนได้ใช้ครับ

ที่มา: OneDrive UserVoice ผ่าน Windows Central

Tags:
Windows Store

หากใครยังจำได้ ในยุค Windows 8 นั้น ไมโครซอฟท์เปิดให้หนึ่งบัญชี Windows Store สามารถติดตั้งแอพที่ผู้ใช้ซื้อ-โหลดผ่าน Windows Store ลงอุปกรณ์ต่างๆ ได้สูงสุด 5 เครื่อง ต่อมาบริษัทก็ขยายเป็น 81 เครื่อง ช่วง Windows 8.1 แต่ล่าสุดมีคนพบว่ามีการระบุบนแอพของไมโครซอฟท์ว่า หนึ่งแอพสามารถถูกติดตั้งลงอุปกรณ์ต่างๆ ได้สูงสุด 10 เครื่อง ต่อหนึ่งบัญชี Windows Store บน Windows 10 เท่านั้น

การที่จะติตตั้งแอพเดียวกันถึง 10 เครื่องที่รัน Windows 10 นั้นเป็นไปได้กับผู้ใช้จำนวนหนึ่ง อาทิ ติดตั้งลงพีซี แท็บเล็ต มือถือ และ Xbox One

เว็บไซต์ Windows Central ได้สอบถามไมโครซอฟท์ในเรื่องนี้แล้ว แต่ยังไม่ได้รับการตอบกลับแต่อย่างไร

ที่มา: @dotJesper ผ่าน Windows Central

Tags:
HoloLens

สัตยา นาเดลลา ซีอีโอของไมโครซอฟท์ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับ Windows 10 กับสำนักข่าวบีบีซี โดยตอนหนึ่งเขาพูดว่า HoloLens รุ่นนักพัฒนาจะถึงมือนักพัฒนาและผู้ใช้องค์กรในปีหน้า ส่วนรุ่นผู้ใช้ตามบ้านจะตามมาภายหลัง

ที่มา: สำนักข่าวบีบีซี ผ่าน Windows Central

Tags:
Samsung

@evleaks ปล่อยภาพและสเปคของ Galaxy Note 5 (โค้ดเนม Project Noble) และภาพของ Galaxy S6 edge+ โดยสเปคของ Galaxy Note 5 เป็นดังนี้

 • หน้าจอ 5.66 นิ้วที่ความละเอียด 2560x1440 พิกเซล
 • ชิป Exynos 7420 SoC พร้อมซีพียูควอดคอร์ที่ 2.1 กิกะเฮิรตซ์ และซีพียูควอดคอร์ที่ 1.5 กิกะเฮิรตซ์
 • แรม 4 กิกะไบต์ หน่วยความจำภายใน 32 กิกะไบต์ ไม่รองรับ microSD
 • กล้องหลัก 16 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
 • Android 5.1.1 (Lollipop)

ต้องมาต่อว่า 12 ส.ค. นี้ ซัมซุงจะเปิดตัวทั้งสองรุ่นตามข่าวลือหรือไม่

ที่มา: @evleaks (ภาพ, สเปค) ผ่าน PhoneArena (1, 2)