Tags:
Windows 10

Joe Belfiore ผู้บริหารของไมโครซอฟท์ที่คุมแผนกระบบปฏิบัติการ ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ The Verge ว่า Windows 10 Mobile ใกล้สมบูรณ์ในแง่ฟีเจอร์ (significantly feature complete) แต่ไมโครซอฟท์ยังต้องขัดเกลาให้มันสมบูรณ์

Terry Myerson ผู้บริหารของไมโครซอฟท์ที่คุมทั้งแผนกระบบปฏิบัติการและอุปกรณ์ เสริมว่า บริษัทจะมุ่งเน้นมือถือพรีเมี่ยมไม่กี่รุ่นตามแนวทางสร้าง premium-branded lineup เมื่อ The Verge ถามว่าเป็นแนวทางเดียวกับ Surface หรือไม่ เขาตอบเพียงว่าเป้าหมายคือมีชุดของอุปกรณ์ (device family) ของไมโครซอฟท์เพียงหนึ่งเดียวในระบบโดยรวม (ecosystem) ของ Windows ที่เล่นบทบาทนี้ โดยอย่างน้อยหนึ่งในชุดของอุปกรณ์ที่ว่าจะมาในปีนี้ แต่อาจเป็นสองอุปกรณ์ก็เป็นได้ ทาง The Verge จึงมองว่า ดูเหมือนไมโครซอฟท์อาจทำ Surface Phone อยู่

ที่มา: The Verge

Tags:
Lumia

หลังมีภาพหลุดมือถือโค้ดเนม McLaren มือถือรองรับ 3D Touch ซึ่งถูกไมโครซอฟท์ยกเลิกไป ล่าสุด มีคนโพสต์คลิปใช้นิ้วเลื่อนหน้าจอโดยไม่สัมผัสนิ้วกับจอภาพบนมือถือ McLaren (ดูคลิปท้ายข่าว)

ทั้งนี้ ไม่ปรากฏการเดโมการแตกออก (explode) เป็นไทล์เล็กๆ หลังจากกดไทล์หลักในคลิป ซึ่งเป็นหนึ่งในฟีเจอร์การแสดงผล Live Tile แบบใหม่บน WP ที่รองรับ 3D Touch แต่อย่างไร

ที่มา: Windows Central

Tags:
Lumia

เว็บไซต์ Windows Central เผยว่า มือถือ ซึ่งจะมาแทน Lumia 830 ที่ตอนแรกได้ข่าวว่าถูกยกเลิกการพัฒนานั้น กลับสู่แผนการพัฒนาแล้วโดยไม่ทราบสาเหตุ

Windows Central ยังเผยว่า ไมโครซอฟท์เริ่มพัฒนามือถือใช้ชิปอินเทลมาได้หลายเดือนแล้ว เท่าที่มีข้อมูล ณ เวลานี้ คือ ใช้วัสดุกรอบตัวเครื่องเป็นโลหะ

จากข้อมูลทั้งหมด Windows Central สรุปว่ามีมือถือที่อยู่ในระหว่างการพัฒนา 5 รุ่น คือ Talkman (Lumia 950), Cityman (Lumia 950 XL), Saana (อาจได้ชื่อ Lumia 850), Saimaa (อาจได้ชื่อ Lumia 650) และมือถือใช้ชิปอินเทล คาดว่าไมโครซอฟท์จะไม่เปิดตัว Talkman และ Saana ที่งาน IFA แต่จะจัดงานเปิดตัวแยกต่างหากในนิวยอร์ก สหรัฐฯ ราวกันยายนถึงตุลาคมนี้ ส่วน Saana และ Saimaa น่าจะออกสู่ตลาดราวไตรมาสแรกปีหน้า และมือถือใช้ชิปอินเทลน่าจะออกสู่ตลาดราวไตรมาสสองปีหน้า

ที่มา: Windows Central

Tags:
Lumia

Daniel Rubino บรรณาธิการของเว็บไซต์ Windows Central เผยว่า Lumia 950 (โค้ดเนม Talkman) และ Lumia 950 XL (โค้ดเนม Cityman) จะใช้ปุ่มบนหน้าจอกับปุ่มหลักสามปุ่ม ไม่ใช่ปุ่มจริง (capacitive) ตามข้อมูลที่ได้รับมาก่อนหน้านี้

ไม่รู้ว่าจะเป็นเรื่องจริงหรือไม่ คงต้องตามกันต่อไป

ที่มา: @Daniel_Rubino

Tags:
Windows RT

เว็บไซต์ WinBeta เผยว่า Windows RT 8.1 Update 3 จะมากับเมนู Start โดยที่จะไม่ใช่เมนู Start แบบ Windows 10 ที่จะถูกเปิดตัว 29 ก.ค. นี้ แต่จะเป็นเมนู Start ที่ถูกพัฒนาขึ้นบน DirectUI สมัย Windows 10 Technical Preview รุ่นทดสอบแรกๆ แทน

เหตุผลที่ไมโครซอฟท์ทำแบบนี้เพราะเมนู Start แบบ DirectUI ถูกทำขึ้นจากโค้ดของ Windows 8.1 ซึ่งไม่ได้ใช้ API ใหม่ แต่เมนู Start บน Windows 10 รุ่นตัวจริง (RTM) นั้นจะถูกพัฒนาขึ้นบน XAML และมีการเรียกใช้ API หลายตัวเฉพาะของ Windows 10 เท่านั้น

แหล่งข่าวยังให้ข้อมูลว่า แอพจาก Windows Store จะยังคงแสดงผลเต็มจอต่อไป ไม่มีโหมดแสดงผลเป็นหน้าต่างเหมือน Windows 10 นอกจากนั้น Tablet Mode (Continuum) และ Universal App Platform ก็ไม่ถูกผนวกมากับ Update 3 ด้วย เนื่องจากคุณสมบัติเหล่านั้นต้องการ API ใหม่ที่มีเฉพาะบน Windows 10 ดังนั้นการสลับระหว่างเมนู Start กับ Start Screen จะต้องทำด้วยมือ

ท้ายสุด แหล่งข่าวบอกว่าเดิมไมโครซอฟท์มีแผนปล่อย Update 3 ในวันที่ 29 ก.ค. พร้อมกับ Windows 10 แต่ก็เลื่อนแผนเปิดตัว Update 3 ออกไป

ที่มา: WinBeta

Tags:

โตชิบาเผย Satellite Click 10 แท็บเล็ตพร้อมคีย์บอร์ดถอดแยกได้ ที่จะมากับ Windows 10 ตั้งแต่แรก สเปคเป็นดังนี้

 • หน้าจอ 10.1 นิ้ว ที่ความละเอียด 1920x1200 พิกเซล รองรับสัมผัส 10 จุด
 • ซีพียูอินเทล Atom X5-Z8300 ที่ 1.44 กิกะเฮิรตซ์
 • แรม 2 กิกะไบต์ หน่วยความจำภายใน 32/64 กิกะไบต์
 • 802.11 b/g/n Wi-Fi และ Bluetooth 4.0
 • กล้องหลัก 8 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล
 • ที่แท็บเล็ตมากับ Micro HDMI, microUSB 2.0, ตัวอ่านการ์ด SDXC, ลำโพงคู่ และ headset jack
 • คีย์บอร์ดด็อกมากับพอร์ต USB 2.0 สองพอร์ต
 • Windows 10

Satellite Click 10 ปรากฏบนเว็บไซต์อเมซอนแล้ว คาดว่าราคารวมคีย์บอร์ดจะอยู่ที่ 449 ดอลลาร์ ซึ่งหากเป็นจริงจะถูกกว่าคู่แข่งคือ Surface 3 ที่ 499 ดอลลาร์ ซึ่งยังไม่รวมคีย์บอร์ด

ที่มา: WMPoweruser, WinFuture (แปลเป็นภาษาอังกฤษ)

Tags:
Surface Pro 3

ไมโครซอฟท์ปล่อยอัพเดตไดรเวอร์ให้ Surface 3, Surface Pro 3 และ Surface Pro 2 ดังนี้

Surface 3 (อัพเดตชื่อ System Firmware Update – 7/23/2015) เฉพาะ Windows 10

 • Surface UEFI (v1.50410.78.0) เพิ่มฟีเจอร์แสดงผลกับเขียน asset tag และเพิ่มการสนับสนุน Surface Cover ขณะ PXE boot
 • HD Graphics Family (v10.18.15.4248) ปรับปรุงประสิทธิภาพและเสถียรภาพบน Windows 10
Tags:
Windows 10

เว็บไซต์ WinSuperSite ได้รับการยืนยันจากไมโครซอฟท์ว่า Windows 10 จะไม่มีฟีเจอร์ซิงค์เลย์เอาท์เมนู Start และแอพที่ลงจาก Windows Store ไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ที่ถูกผูกด้วย Microsoft Account เดียวกัน ซึ่งเคยปรากฏบน Windows 8/8.1

ไมโครซอฟท์ให้เหตุผลในการตัดฟีเจอร์ซิงค์เลย์เอาท์เมนู Start ว่า พบว่าผู้ใช้ต้องการปรับแต่งเมนู Start ให้เข้ากับแต่ละอุปกรณ์ที่เขาใช้งาน (อาทิ ตามขนาดหน้าจอ) ส่วนเหตุผลในการตัดฟีเจอร์ซิงค์แอพที่ลงจาก Windows Store ทาง WinSuperSite คาดว่าข้อมูล telemetry จากผู้ใช้ Windows 8/8.1 แสดงให้เห็นว่ามีคนใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวน้อย

ที่มา: WinSuperSite

Tags:
Lumia

เว็บไซต์ Nokiapoweruser และ @evleaks เผยข้อมูล Lumia โค้ดเนม Talkman กับ Cityman ดังนี้

 • ทั้งสองจะมีสีน้ำเงินอมฟ้า (cyan-ish blue) นอกเหนือจากสีขาวและดำที่เป็นข่าวไปก่อนหน้านี้
 • ทั้งสองจะมีรุ่นสองซิม
 • สนนราคาในอินเดียของ Talkman ราว 48,000 รูปี (คาดราคาในประเทศอื่นอยู่ที่ 600 ดอลลาร์) และ Cityman ราว 54,000 รูปี (คาดราคาในประเทศอื่นอยู่ที่ 649 ดอลลาร์)

เว็บไซต์ Windows Central เสริมว่า ไมโครซอฟท์กำลังพิจารณาตั้งชื่อ Talkman และ Cityman เป็น Lumia 950 และ Lumia 950 XL ตามลำดับ โดยบริษัทจะตัดสินใจในเดือนกันยายนนี้

Windows Central ยังทำภาพ mock-up ของ Lumia 950 XL ตามข้อมูลจากแหล่งข่าวต่างๆ และแหล่งข่าวหนึ่งก็ยืนยันกับ Windows Central ว่าเหมือนจริงมากๆ ดูภาพได้ที่ท้ายข่าว

ที่มา: @evleaks, Nokiapoweruser, Windows Central (1, 2)

Tags:
Lumia

นอกจากข่าวหลุด Lumia รุ่นท็อป รองรับปากกา มีที่สแกนม่านตา พอร์ต USB-C แปลงร่างเป็นเดสก์ท็อป เว็บไซต์ Windows Central และ WMPoweruser ยังยืนยันว่า ไมโครซอฟท์หยุดการพัฒนา Lumia ถึงสามรุ่น คือ Lumia 550, 750 และ 850 (โค้ดเนม Guilin, Honjo และ Saana ตามลำดับ) คาดว่าทั้งสามถูกหยุดการพัฒนาไปตามยุทธศาสตร์ใหม่ของ สัตยา นาเดลลา ซีอีโอไมโครซอฟท์

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์อัพเดตแอพ Lumia Camera บน Windows 10 Mobile แต่อัพเดตนี้ไม่ได้เพิ่มฟังก์ชันใหม่ หากแต่มีป็อบอัพที่ระบุว่าจะหยุดการพัฒนาแอพนี้แล้ว ให้ใช้แอพกล้อง Windows Camera ที่มากับระบบปฏิบัติการแทน

ใครที่ชื่นชอบแอพ Lumia Camera ก็ไม่ต้องเสียใจ เพราะไมโครซอฟท์พอร์ตฟีเจอร์บน Lumia Camera ไปใส่ Windows Camera แล้ว โดยที่ Windows Camera จะมีให้ใช้บนมือถือทุกค่ายไม่เฉพาะไมโครซอฟท์เท่านั้น

ที่มา: Windows Central

Tags:
Here

หนังสือพิมพ์ New York Times รายงานว่า Uber ได้ถอนตัวจากการแข่งขันซื้อธุรกิจแผนที่ HERE จาก Nokia แล้ว - New York Times

ต่อมา หนังสือพิมพ์ Wall Street Journal เผยว่า Nokia ใกล้ปิดดีลขายธุรกิจแผนที่ HERE มูลค่ากว่า 2.71 พันล้านดอลลาร์ กับ Audi, BMW และ Daimler สามผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมัน

ที่ทั้งสามสนใจซื้อธุรกิจ HERE เพราะมันจะเป็นหัวใจของการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ (self-driving car) และระบบความปลอดภัยในอนาคต ทั้งนี้ ทั้งสามค่ายจะเชิญผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำระดับโลกมาร่วมถือหุ้นในธุรกิจนี้ต่อไป - Wall Street Journal

Tags:
Lumia

มีคนไปพบ Lumia รุ่นที่ยังไม่ออกสู่ตลาดสองรุ่น บน GFXBench รายละเอียดมีดังนี้

 • RM-1128 คาดว่าเป็นรุ่นย่อยของ RM-1127 ที่ถูกนำเข้าไปทดสอบที่อินเดียก่อนหน้านี้ RM-1128 มีจอ 4.7 นิ้ว 720p จีพียู Adreno 304 กับซีพียูควอดคอร์ (เว็บไซต์ Nokiapoweruser คาดว่าเป็น Snapdragon 210) กล้องหลัก 5 ล้านพิกเซล และกล้องหน้า 1.2 ล้านพิกเซล Nokiapoweruser คาดว่าแรมจะอยู่ที่ 1 กิกะไบต์ และหน่วยความจำภายในที่ 8 กิกะไบต์ - Nokiapoweruser
 • RM-1130 มีจอ 3.8 นิ้ว WVGA จีพียู Adreno 305 (เว็บไซต์ WinFuture.de คาดว่าของจริงคงเป็น Adreno 304 เพราะ Adreno 305 มากับ Snapdragon 400 รุ่นเก่า) กับซีพียูดูอัลคอร์ (WinFuture.de คาดว่าเป็น Snapdragon 208 (MSM8208) ซึ่งเป็น SoC รุ่นต่ำที่สุดตามความต้องการขั้นต่ำด้านฮาร์ดแวร์ที่รองรับ Windows 10 Mobile) กล้องหลัก 5 ล้านพิกเซล และกล้องหน้า VGA คาดว่าแรมจะอยู่ที่ 512 เมกะไบต์ และรองรับการ์ด microSD - WinFuture.de ผ่าน WMPoweruser

คงต้องตามกันต่อว่าทั้งสองรุ่นจะเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มสมาร์ทโฟนราคาถูก ตามแผนการทำตลาดมือถือของไมโครซอฟท์หรือไม่ครับ

Tags:
Microsoft Band

ที่งาน Worldwide Partner Conference (WPC) งานสัมมนาใหญ่สำหรับคู่ค้าของไมโครซอฟท์ Kevin Turner ซึ่งเป็น COO ของบริษัทกล่าวถึงฮาร์ดแวร์ใหม่ที่อยู่ในระหว่างการพัฒนา ซึ่งรวมถึง Microsoft Band รุ่นถัดไปด้วย

นับได้ว่าไมโครซอฟท์ประสบความสำเร็จกับ Microsoft Band เพราะสินค้าขาดตลาดอย่างต่อเนื่องในช่วงแรกของการวางจำหน่าย อย่างไรก็ตามนอกจากสหรัฐฯ แล้วก็มีเฉพาะสหราชอาณาจักรเท่านั้นที่มีการวางจำหน่ายอุปกรณ์ดังกล่าว หวังว่าจะมีการวางจำหน่าย Microsoft Band รุ่นใหม่ในหลายประเทศกว่าปัจจุบันครับ

ที่มา: Windows Central

Tags:
Nokia

อยู่ดีๆ Nokia Technologies ธุรกิจขายไลเซนส์เทคโนโลยีภายใต้บริษัทโนเกีย ได้ส่งบัตรเชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมงานอันเป็นปริศนาที่เมืองลอสแอนเจลิส สหรัฐฯ ในวันที่ 28 ก.ค. นี้ โดยระบุเพียงแค่ "NOWHERE" กับ "NOW HERE" เท่านั้น

มีความเป็นไปได้หลายอย่างที่อาจเกิดขึ้นในงานดังกล่าว ทั้งการเปิดตัวแท็บเล็ตรุ่นถัดไปของ N1, เปิดตัวคู่ค้ารายใหม่, เปิดตัวอุปกรณ์รุ่นใหม่ที่ไม่คาดคิดมาก่อน หรือบางสิ่งที่เกี่ยวข้องกับ HERE (หากตีความจากข้อความ "NOW HERE")

ที่มา: Android Headlines

Tags:
Windows 10

ไมโครซอฟท์ขาย Windows 10 ในรูปแฟลชไดรฟ์ผ่านเว็บไซต์อเมซอน ถือเป็นครั้งแรกที่บริษัทขาย Windows ในรูปแฟลชไดรฟ์

สนนราคาเท่ากับ Windows 10 ไลเซนส์ปกติที่ไม่ใช่การอัพเกรด กล่าวคือ Windows 10 Home อยู่ที่ 119.99 ดอลลาร์ (ราว 4,000 บาท) และ Windows 10 Pro ราคา 199.99 ดอลลาร์ (ราว 6,700 บาท) อเมซอนจะเริ่มส่งมอบสินค้า 16 ส.ค. เป็นต้นไป

ที่มา: อเมซอน (Windows 10 Home, Windows 10 Pro) ผ่าน Windows Central

Tags:
Windows RT

Gabriel Aul จากไมโครซอฟท์เผยว่า Windows 8.1 RT Update 3 จะมาเดือนกันยายนนี้

จากการที่ Windows RT จะไม่ได้อัพเกรดเป็น Windows 10 แต่จะได้อัพเดตที่มากับความสามารถบางอย่างของ Windows 10 นั้น Update 3 น่าจะหมายถึงอัพเดตเพิ่มความสามารถบางอย่างของ Windows 10 ที่ว่า อย่างไรก็ตามยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของ Update 3 ครับ

ที่มา: @GabeAul

Tags:
Windows 10

ไมโครซอฟท์ปล่อย Windows 10 รุ่นทดสอบ 10240 แก่สมาชิก Windows Insider ทั้ง Fast ring และ Slow ring พร้อมทั้งระบุว่า หลังจากนี้จะสามารถดาวน์โหลดผ่าน Windows Update เท่านั้น ไม่มีการปล่อยไฟล์ ISO แล้ว

เว็บไซต์ The Verge เผยว่า รุ่นทดสอบ 10240 นี้จะเป็นตัวจริง (RTM: Release to Manufacturing) ที่จะถูกส่งให้ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์นำไปติดตั้งลงอุปกรณ์ของตนเพื่อการวางขาย และไมโครซอฟท์อาจประกาศการเข้าสู่สถานะ RTM ของ Windows 10 ในสัปดาห์นี้

ที่มา: Blogging Windows, The Verge

Tags:
Surface

เว็บไซต์ Business Korea Magazine และ Engadget Japan รายงานว่า ไมโครซอฟท์และบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านไอทีหลายบริษัทสั่งซื้อ SSD ความจุ 256 กิกะไบต์ที่ใช้เทคโนโลยี NVMe จากซัมซุงเป็นจำนวนถึง 20 ล้านยูนิต SSD รุ่นดังกล่าวสามารถโอนถ่ายข้อมูลได้ที่อัตราเร็วสูงสุด 2 กิกะไบต์ต่อวินาที

ประเด็นคือ กว่าที่ซัมซุงจะส่งมอบ SSD รุ่นดังกล่าวได้ต้องรอถึงครึ่งปีหลังของปีหน้า Engadget Japan ยังเสริมว่า ประสิทธิภาพของ SSD บน Surface Pro 3 (ซึ่งมากับ SSD รุ่น Samsung PM851 ที่มีอัตราการโอนถ่ายข้อมูลที่ 600 เมกะไบต์ต่อวินาที) นั้นไม่ค่อยดีนัก จึงเป็นไปได้ที่ไมโครซอฟท์จะแก้ไขเรื่องดังกล่าวใน Surface Pro รุ่นถัดไป และเป็นที่มาว่าเราอาจได้เห็น Surface Pro รุ่นถัดไปในครึ่งปีหลังของปีหน้าแทนที่จะเป็นปีนี้

ต้องตามกันต่อว่าจะได้เห็น Surface Pro รุ่นถัดไปในปีนี้หรือไม่ครับ

ที่มา: Business Korea Magazine และ Engadget Japan ผ่าน Today Burn ผ่าน WinBeta

Tags:
Firefox

Mozilla ออกเอกสารแนวทางการออกแบบ Firefox for Windows 10 ซึ่งเป็นครั้งที่เผยหน้าตาส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) ของเบราว์เซอร์บนระบบปฏิบัติการล่าสุดจากไมโครซอฟท์

ผู้อำนวยการท่านหนึ่งจาก Mozilla กล่าวว่า ที่เบราว์เซอร์รุ่นใหม่มีหน้าตาคล้ายรุ่นปัจจุบันเพราะต้องการให้ผู้ใช้เดิมปรับมาใช้เบราว์เซอร์รุ่นใหม่ได้โดยสะดวก และทีมงานก็ปรับแต่งให้เบราว์เซอร์มีหน้าตาเข้ากับ Windows 10 แต่ยังคงความเป็น Firefox ไว้

การสนับสนุน Windows 10 จะถูกเพิ่มลง Firefox 40 ซึ่งขณะนี้เป็นรุ่นเบต้าอยู่ คาดว่าจะเป็นรุ่นสมบูรณ์ (stable release) ราวกลางเดือนสิงหาคม

ที่มา: Mozilla ผ่าน VentureBeat