Tags:

ผลการจัดอันดับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในโลก 500 อันดับแรก (หรือ TOP500) ครั้งที่ 42 ได้ประกาศออกมาเป็นทางการแล้ว ในผลครั้งนี้ Tianhe-2 จากจีนยังคงครองแชมป์โลกเป็นครั้งที่สอง ด้วยสมรรถนะการประมวลผลสูงสุดถึง 33.86 petaflop/s และสมรรถนะทางทฤษฎี (Rpeak) อยู่ที่ 54.9 petaflop/s

สำหรับ 10 อันดับแรกหรือ TOP10 ครั้งนี้มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย เมื่อเทียบกับผลครั้งก่อน โดยซูเปอร์คอมพิวเตอร์ 9 ระบบของผลครั้งก่อนยังคงติดอยู่ใน TOP10 แต่ทว่าซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Tianhe-1A ซึ่งเคยได้อันดับ 10 ใน TOP10 ครั้งก่อนหลุดไปอยู่อันดับที่ 12 โดยมีหน้าใหม่ใน TOP10 คือ Piz Daint ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Cray จากสวิตเซอร์แลนด์‎ และยังเป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่มีสมรรถนะสูงที่สุดในยุโรป ด้วยสมรรถนะ 6.27 petaflop/s

Tags:

ไอบีเอ็มกำลังจะเปิดตัวบริการกลุ่มเมฆที่ทำให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงขุมพลังของ Watson ซึ่งเป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เคยชนะมนุษย์ในการแข่งเกมโชว์ Jeopardy! [ข่าวเก่า] และถูกใช้ในเชิงพาณิชย์ อย่างเช่นธุรกิจประกันภัยและการแพทย์ [ข่าวเก่า] โดยบริการนี้จะช่วยให้ลูกค้าทั่วไปสามารถสร้างแอพพลิเคชันอัจฉริยะ หรือที่เรียกว่า Watson-powered apps ที่สามารถประมวลผลและวิเคราะห์ข้อมูล จนถึงตอบโต้กับมนุษย์เพื่อแก้ปัญหาที่ซับซ้อนและสนับสนุนการตัดสินใจ

เพื่อสนับสนุนการเข้าไปใช้บริการกลุ่มเมฆนี้ ไอบีเอ็มจะเปิดตัว IBM Watson Developer Cloud ให้เป็นแหล่งข้อมูลที่จัดเตรียมเครื่องมือพัฒนาแอพพลิเคชัน รวมถึง API และข้อมูลเพื่อการเรียนรู้ไว้ให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์ และไอบีเอ็มยังเตรียม IBM Watson Content Store ที่เป็นแหล่งข้อมูลขนาดใหญ่ เพื่อให้นักพัฒนาใช้ป้อนความรู้ให้ Watson ในการพัฒนา Watson-powered apps

Tags:

Blognone เคยรายงานข่าวเกี่ยวกับการสร้างปืนด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติมาแล้ว (ข่าวเก่า 1) และ (ข่าวเก่า 2) ซึ่งเป็นประเด็นที่หลายฝ่ายกังวล และในที่สุดก็เป็นประเด็นอีกครั้งจากข่าวล่าสุด เมื่อตำรวจในเมืองแมนเชสเตอร์อ้างว่า ได้จับกุมผู้ต้องสงสัยที่ผลิตดินปืนและครอบครองชิ้นส่วนของปืน ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นปืนกระบอกแรกในสหราชอาณาจักรที่พิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

ในตอนแรก ตำรวจให้ความเห็นว่าชิ้นส่วนดังกล่าวน่าจะเป็นแมกกาซีน(หรือซองกระสุน)และไกปืนแบบพลาสติก แต่ทว่าดีเจชื่อ วอร์คเกอร์-มอร์แกน ซึ่งเป็นทั้งนักเขียนและนักพัฒนาซอฟต์แวร์ได้ทวีตว่า ชิ้นส่วนดังกล่าวเป็นเพียงชิ้นส่วนของเครื่องพิมพ์เท่านั้น ซึ่งตรงกับที่ผู้ต้องสงสัยได้ให้การกับตำรวจ ในเวลาต่อมา ตัวแทนของสำนักงานตำรวจได้ออกมาเปิดเผยว่าทางตำรวจเองยังไม่สามารถยืนยันได้แน่นอนว่า ชิ้นส่วนดังกล่าวเป็นชิ้นส่วนของปืนและจะนำไปตรวจสอบด้วยผู้เชี่ยวชาญต่อไป

Tags:

Amazon เปิดให้บริการกลุ่มเมฆบริการใหม่ชื่อ Amazon Elastic Transcoder ที่ช่วยให้ลูกค้าแปลงไฟล์วิดีโอให้เป็นฟอร์แมต ขนาด หรือคุณภาพที่ต้องการได้ เหมาะต่อกลุ่มลูกค้าที่ต้องการแปลงไฟล์วิดีโอให้เหมาะต่อการแสดงผลบนอุปกรณ์หลากหลายแบบ (เช่น คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ และแท็บเล็ต) จากแหล่งข่าวกล่าวว่า บริการนี้รองรับไฟล์วิดีโอต้นฉบับหลากหลายฟอร์แมตด้วยกัน หากแต่ปัจจุบัน บริการรองรับการแปลงไฟล์ให้เป็นผลลัพธ์ตามมาตรฐาน MP4 ซึ่งเป็นวิดีโอแบบ H.264 และเสียงแบบ AAC

Amazon Elastic Transcoder คิดค่าบริการตามความละเอียดของไฟล์วิดีโอต้นฉบับและระยะเวลาที่ใช้ในการแปลงไฟล์ โดยการแปลงวิดีโอต้นฉบับที่มีความละเอียดต่ำกว่า 720p (หรือ SD) มีราคาเริ่มต้นที่ 1.5 เซนต์ต่อนาที ส่วนการแปลงวิดีโอที่มีความละเอียดเริ่มต้นตั้งแต่ 720p (หรือ HD) มีราคาเริ่มต้นที่ 3 เซนต์ต่อนาที และ Amazon ให้บริการนี้ฟรีเป็นเวลารวม 20 นาทีต่อเดือนสำหรับแปลงวิดีโอแบบ SD หรือ 10 นาทีต่อเดือนสำหรับวิดีโอแบบ HD ทั้งนี้ ในแหล่งข่าวกล่าวว่า ระยะเวลาในการแปลงไฟล์วิดีโอแบบ SD มีค่าประมาณ 1 ใน 3 ของความยาววิดีโอ (เช่น วิดีโอความยาว 3 นาทีใช้เวลาแปลงประมาณ 1 นาที)

ที่มา - Amazon Web Services Blog และหน้าเว็บบริการ Amazon Elastic Transcoder

Tags:

เมื่อไม่นานมานี้ บริการกลุ่มเมฆ EC2 ของ Amazon ได้เปิดตัวเซิร์ฟเวอร์ประเภทใหม่ในชื่อว่า High Memory Cluster Eight Extra Large ซึ่งใช้ชื่อย่อว่า cr1.8xlarge ดูจากชื่อก็บอกได้ว่า เป็นเซิร์ฟเวอร์ที่มีหน่วยความจำขนาดใหญ่พร้อมกับหน่วยประมวลผลสมรรถนะสูง โดยสเปคของ cr1.8xlarge มีดังนี้

  • โปรเซสเซอร์รุ่น Intel E5-2670 จำนวน 2 หน่วย แต่ละหน่วยมี 8 คอร์ ทำงานที่สัญญาณนาฬิกา 2.6 กิกะเฮิรตซ์ มาพร้อมเทคโนโลยี Intel Turbo Boost ทำให้เพิ่มสัญญาณนาฬิกาได้สูงสุดถึง 3.3 กิกะเฮิรตซ์ และมาพร้อมสถาปัตยกรรม NUMA ทำให้โปรเซสเซอร์เข้าถึงหน่วยความจำหลักได้เร็วขึ้น
  • แรมขนาด 244 กิกะไบต์
  • พื้นที่จัดเก็บข้อมูลแบบ SSD ขนาด 120 กิกะไบต์
  • เชื่อมต่อเครือข่ายด้วยความเร็ว 10 กิกะบิตต่อวินาที
  • ราคาสำหรับเซิรฟเวอร์ Linux เริ่มต้นที่ 3.50 เหรียญต่อชั่วโมง และ Windows เริ่มต้นที่ 3.831 เหรียญต่อชั่วโมง
Tags:

Jeff Barr ผู้จัดการอาวุโสฝ่าย Amazon Cloud Computing Solutions ของอเมซอน ได้เปิดเผยว่าทีมงานด้านเทคโนโลยีของโอบามาได้ใช้บริการกลุ่มเมฆสำหรับแคมเปญเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาที่เพิ่งผ่านมา โดย Barr กล่าวว่าเทคโนโลยีกลุ่มเมฆเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้โอบามาชนะการเลือกตั้งอีกครั้ง

ทีมงานของโอบามาได้ติดตั้งแอพพลิเคชันมากกว่า 200 ตัวในบริการกลุ่มเมฆ AWS ของอเมซอน เพื่อรองรับผู้ใช้กว่าล้านราย และจัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ทั้งข้อมูลของผู้ลงคะแนนเสียงและข้อมูลที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งจากสื่อหลากหลายช่องทาง (ได้แก่ โทรทัศน์ วิทยุ สิ่งตีพิมพ์ และอินเทอร์เน็ต) พร้อมกับสร้างขุมพลังประมวลผลในการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ ทำให้ทีมงานสามารถเจาะกลุ่มเป้าหมายของผู้ลงคะแนนเสียงและดำเนินแผนหาเสียงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ไมโครซอฟท์เปิดเผยความสามารถใหม่ของบริการ Windows Azure ในชื่อว่า Big Compute ซึ่งเป็น virtual machine สำหรับรองรับการประมวลผลสมรรถนะสูง ในเบื้องต้น Big Compute จะรองรับเพียงแค่ระบบปฏิบัติการ Windows และจัดเตรียม virtual machine มาให้ 2 รุ่นด้วยกัน คือ รุ่นซีพียู 8 คอร์พร้อมแรม 60 กิกะไบต์ และรุ่นซีพียู 16 คอร์พร้อมแรม 120 กิกะไบต์ โดยขณะนี้ ไมโครซอฟท์ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับราคาบริการของ Big Compute

ไมโครซอฟท์เตรียมเซิร์ฟเวอร์ชุดใหม่สำหรับโฮสต์ virtual machine แบบ Big Compute ซึ่งเป็นเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้โปรเซสเซอร์ 8 คอร์ของอินเทล ตระกูล Xeon E5-2670 ความเร็ว 2.6 GHz มาพร้อมกับเครือข่าย InfiniBand ที่ความเร็ว 40 กิกะบิตต่อวินาที พร้อมผนวกเทคโนโลยี RDMA ทำให้คอมพิวเตอร์หลายเครื่องสามารถแชร์หน่วยความจำร่วมกันได้ ซึ่งเหมาะต่อการพัฒนาโปรแกรมเพื่อการประมวลผลแบบขนาน

Tags:

TOP500 ได้ประกาศผลการจัดอันดับระบบคอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในโลก 500 อันดับแรกครั้งที่ 40 โดยแชมป์ครั้งนี้ตกเป็นของซูเปอร์คอมพิวเตอร์ในนามว่า Titan จากบริษัท Cray ด้วยจำนวนโปรเซสเซอร์ถึง 560,640 หน่วย ประกอบไปด้วยชิปเร่งการประมวลผลกราฟิก NVIDIA Tesla K20X ถึง 261,632 คอร์ ทำให้ Titan มีสมรรถนะการประมวลผลถึง 17.59 เพตาฟลอป เอาชนะ Sequoia ซูเปอร์คอมพิวเตอร์พลัง​ IBM BlueGene/Q แชมป์ TOP500 ครั้งที่ 39 ไปอย่างขาดลอย (ข่าวเก่า)

Tags:

อเมซอนประกาศลดราคาบริการกลุ่มเมฆ Amazon EC2 สำหรับเช่าเซิร์ฟเวอร์ตามการใช้งานจริง (หรือ On-Demand Instance) สูงสุดถึง 10% และลดราคาสำหรับเช่าเซิร์ฟเวอร์แบบจองล่วงหน้า (หรือ Reserved Instance) สูงสุดถึง 37% ส่วนลูกค้าที่เช่าเซิร์ฟเวอร์ประเภท Reserved Instance จำนวนมากๆ อเมซอนจะลดราคาเพิ่มให้อีก เช่น ถ้าลูกค้าเช่าเซิร์ฟเวอร์เป็นเงินกว่า 2 แสน 5 หมื่นเหรียญ อเมซอนจะลดค่าบริการให้อีก 10% และถ้าลูกค้าเช่าเซิร์ฟเวอร์เป็นเงินกว่า 2 ล้านเหรียญ อเมซอนจะลดค่าบริการให้อีก 20% เป็นต้น

ในที่มาของข่าว อเมซอนกล่าวว่า foursquare ซึ่งเป็นลูกค้ารายหนึ่งที่ใช้บริการกลุ่มเมฆของอเมซอน จะได้รับประโยชน์จากการลดราคาครั้งนี้ โดย foursquare จะสามารถลดค่าใช้จ่ายสำหรับงานวิเคราะห์ข้อมูลได้มากกว่า 53% เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายของเดือนก่อน

นอกจากนี้แล้ว อเมซอนยังลดราคาให้กับบริการกลุ่มเมฆตัวอื่นๆอีกด้วย ท่านที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ในที่มาของข่าว

ที่มา - Amazon Web Services Blog

Tags:

อเมซอนเปิดศูนย์บริการกลุ่มเมฆแห่งใหม่ในอเมริกาใต้เป็นครั้งแรกที่เซาเปาโล ประเทศบราซิล และพร้อมให้บริการกลุ่มเมฆที่หลากหลาย อาทิเช่น Amazon EC2 (บริการเช่าเซิร์ฟเวอร์เสมือน), Amazon S3 (บริการเช่าพื้นที่จัดเก็บข้อมูล), Amazon SNS (บริการระบบแจ้งเตือน) และ Amazon RDS (บริการระบบฐานข้อมูล) เป็นต้น โดยค่าเช่าเซิร์ฟเวอร์ลินุกซ์แบบมาตรฐานของ Amazon EC2 ที่เซาเปาโลมีราคาเริ่มต้นที่ 0.115 ดอลลาร์สหรัฐต่อชั่วโมง ส่วนค่าเช่าพื้นที่จัดเก็บข้อมูลของ Amazon S3 ที่เซาเปาโล สำหรับข้อมูล 1 เทราไบต์แรกมีราคา 0.190 ดอลลาร์สหรัฐต่อกิกะไบต์ต่อเดือน

ขณะนี้เริ่มมีลูกค้ารายใหญ่ในบราซิลเข้ามาใช้บริการกลุ่มเมฆแห่งใหม่นี้แล้ว เช่น Peixe Urbano (เว็บขายคูปองออนไลน์), R7 (เว็บท่าที่ได้รับความนิยมมากในบราซิล) และ Casa & Video (ผู้จัดจำหน่ายสินค้าตกแต่งบ้านและสินค้าอิเล็กทรอนิกส์) เป็นต้น

ที่มา - Amazon Web Services Blog

Tags:
Microsoft

กลุ่มนักวิจัยจากไมโครซอฟท์และมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียเสนอแนวคิดในการติดตั้งศูนย์ข้อมูลไว้ในบ้านเรือนที่ตั้งอยู่ในเมืองหนาว เพื่อให้ความอบอุ่นภายในบ้าน แนวคิดดังกล่าวเกิดจากข้อเท็จจริงที่ว่า ศูนย์ข้อมูลปลดปล่อยความร้อนออกมาเป็นปกติอยู่แล้ว และเพื่อไม่ให้ความร้อนเหล่านั้นสูญเสียไปโดยเปล่าประโยชน์ นักวิจัยจึงเสนอให้นำความร้อนดังกล่าวมาใช้ทดแทนฮีตเตอร์หรือเครื่องทำความร้อน

แนวคิดนี้มีชื่อเรียกว่า เตาข้อมูล (data furnace) ถูกนำเสนอที่งาน USENIX Workshop ครั้งล่าสุด ผลงานวิจัยนี้ได้จำลองการติดตั้งศูนย์ข้อมูลภายในบ้านพักอาศัยที่มีพื้นที่ประมาณ 158 ตารางเมตร ภายในบ้านบุฉนวนเพื่อรักษาอุณหภูมิความร้อนให้ได้ 21 องศาเซลเซียส และติดตั้งระบบกระจายความร้อนภายในบ้าน จากนั้น นักวิจัยได้ประเมินผลการจำลองและพบว่า เตาข้อมูลสามารถประหยัดค่าไฟรายปีได้ 280 ถึง 324 เหรียญต่อเซิร์ฟเวอร์หนึ่งเครื่อง

Tags:

เมื่อ TOP500 ประกาศรายชื่อซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุด 500 ระบบของโลกไปแล้ว จะมีการรวบรวมข้อมูลความเร็วในการประมวลผลและการใช้พลังงานไฟฟ้าของซูเปอร์คอมพิวเตอร์ใน TOP500 เพื่อจัดอันดับ Green500 หรือรายชื่อซูเปอร์คอมพิวเตอร์ประหยัดพลังงานมากที่สุด 500 ระบบแรกของโลก ทั้งนี้ ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่สามารถคว้าอันดับหนึ่งใน Green500 ได้นั้นจะต้องให้ความเร็วในการประมวลผลสูงที่สุดต่อการใช้พลังงานไฟฟ้า 1 วัตต์ หรือวัดออกมาเป็นหน่วยเมกะฟลอปต่อวัตต์ (MFLOPS/W) ยิ่งตัวเลขของหน่วยนี้มีค่ามากก็ถือว่ายิ่งประหยัดพลังงาน

จากการรายงานผลของ TOP500 ครั้งล่าสุด (ข่าวเก่า) Green500 ได้ทำการจัดอันดับใหม่ โดยซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Blue Gene/Q จากไอบีเอ็มคว้า 5 อันดับแรกไปครอง และผมได้สรุปผลเฉพาะ 10 อันดับแรกของ Green500 ไว้ดังต่อไปนี้

Tags:

ผลการจัดอันดับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในโลก 500 อันดับแรก​ (หรือ TOP500) ครั้งที่ 38 ได้ประกาศแล้วว่า ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ในนามว่า K Computer จากญี่ปุ่นยังคงครองแชมป์ระบบคอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในโลกเป็นสมัยที่สอง ในครั้งนี้ K Computer มาพร้อมความเร็วในการประมวลผลถึง 10.51 เพตาฟลอป ทำให้มีความเร็วทิ้งห่างอันดับสอง นั่นคือ Tienhe-1A จากจีนไปอย่างขาดลอย โดย Tienhe-1A มีความเร็วอยู่ที่ 2.57 เพตาฟลอป

ผลประกาศครั้งนี้ได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ของ TOP500 ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ตั้งแต่มีการจัดอันดับ TOP500 ครั้งแรกในปี ค.ศ. 1993 นั่นคือ สิบอันดับแรกใน TOP500 ครั้งนี้ไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปจาก TOP500 ครั้งก่อน (ข่าวเก่าเกี่ยวกับ TOP500 ในครั้งก่อน)

Tags:
Cray

เมื่อปี ค.ศ. 2008 ไอบีเอ็มเซ็นสัญญากับหน่วยงานวิจัยของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ (หรือ DARPA) ว่าจะพัฒนาซูเปอร์คอมพิวเตอร์พลังเพตาฟลอปชื่อ Blue Water ให้เร็วกว่า Roadrunner ซึ่งเป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในสมัยนั้น (ข่าวเก่า) โดยไอบีเอ็มได้พัฒนา Blue Water มาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งเดือนสิงหาคมปีนี้ ไอบีเอ็มได้ยุติสัญญาที่จะพัฒนา Blue Water ต่อไป สาเหตุเพราะไอบีเอ็มไม่ได้กำไรจากโครงการนี้ ในแหล่งข่าวกล่าวว่าเป็นการถอนตัวที่น่าอัปยศอดสูของไอบีเอ็มกันเลยทีเดียว

หลังการถอนตัวของไอบีเอ็ม หน่วยงาน National Center for Supercomputing Applications (NCSA) และ National Science Foundation (NSF) ได้ค้นหาบริษัทเจ้าใหม่ที่จะมารับช่วงต่อ และในที่สุดก็ได้บทสรุปว่า บริษัทเครย์จะได้รับงบประมาณจาก NSF จำนวน 188 ล้านเหรียญเพื่อพัฒนา Blue Water ให้แล้วเสร็จ ทั้งนี้ Blue Water ชุดใหม่จะใช้ระบบการประมวลผลลูกผสม Cray XE6 และ Cray XK6 ที่ติดตั้งซีพียูจาก AMD และจีพียูจาก NVIDIA (Blue Water ชุดเดิมของไอบีเอ็มใช้โปรเซสเซอร์ POWER7) โดยเครย์มีนัดส่งมอบ Blue Water ที่มาพร้อมความเร็วสูงสุดที่ 11.5 เพตาฟลอปให้กับมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ในปีหน้า และ Blue Water จะถูกนำไปใช้ในงานทางด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรม เช่น การพยากรณ์อากาศ โลกศาสตร์ วิทยาศาสตร์แห่งชีวิต และฟิสิกส์ดาราศาสตร์ เป็นต้น

Tags:

ผลการศึกษาขององค์กร Carbon Disclosure Project (CDP) รายงานว่า บริษัทที่ใช้บริการกลุ่มเมฆสามารถลดปริมาณการปล่อยคาร์บอนได้ถึง 50% และจากการวิเคราะห์ข้อมูลของหน่วยงานที่ใช้บริการกลุ่มเมฆทั้งในสหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส และสหรัฐอเมริกา มาเป็นเวลาอย่างน้อย 2 ปี ทาง CDP ทำนายว่าหากบริษัทต่างๆย้ายไปใช้บริการกลุ่มเมฆ ในปี ค.ศ. 2020 บริษัทในสหรัฐอเมริกาที่มีรายได้สูงกว่า 1 พันล้านเหรียญต่อปีจะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานได้ถึง 12.3 ล้านเหรียญต่อปีและลดปริมาณคาร์บอนได้เทียบเท่าการใช้น้ำมันถึง 200 ล้านบาร์เรล ส่วนบริษัทยักษ์ใหญ่ในสหราชอาณาจักรจะสามารถลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานได้มากกว่า 1 พันล้านปอนด์ต่อปี

ที่มา - Reuters ท่านที่สนใจสามารถอ่านรายงานฉบับเต็มได้ที่ Carbon Disclosure Project

Tags:

บริษัทฟูจิตสึเคยมีส่วนร่วมในการพัฒนา K Computer ซึ่งเป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในโลกระบบล่าสุด จัดอันดับโดย TOP500 (ข่าวเก่า) และด้วยสมรรถนะล่าสุดของ K Computer ที่เร็วถึง 10.51 เพตาฟลอป จึงเป็นที่คาดกันว่า K Computer จะยังคงรักษาแชมป์ไว้ได้ในการจัดอันดับของ TOP500 ครั้งถัดไปที่จะประกาศภายในเดือนนี้ แต่ว่าข่าวที่น่าสนใจไปกว่านั้นก็คือ เมื่อเร็วๆนี้ ฟูจิตสึได้ประกาศว่า บริษัทมีแผนพัฒนาซูเปอร์คอมพิวเตอร์ระบบใหม่ที่เร็วกว่า K Computer ชนิดทิ้งห่างไม่เห็นฝุ่นกันเลยทีเดียว

Tags:
China

เมื่อเร็วๆนี้ ศูนย์ซูเปอร์คอมพิวเตอร์แห่งชาติในเมืองจี้หนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน ได้เปิดตัวซูเปอร์คอมพิวเตอร์พลังเพตาฟลอปตัวแรกที่ใช้โปรเซสเซอร์ตระกูล ShenWei อันเป็นโปรเซสเซอร์ที่ออกแบบและผลิตโดยบริษัทจีน

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ระบบนี้มีชื่อว่า Sunway BlueLight MPP มีพลังประมวลผลสูงสุดอยู่ที่ 1 เพตาฟลอป (หรือ 1 ล้านกิกะฟลอป) ติดตั้งโปรเซสเซอร์ ShenWei SW1600 จำนวน 8,700 หน่วย โปรเซสเซอร์รุ่นนี้หนึ่งหน่วยมีพลังประมวลผลที่ 115 กิกะฟลอป หรือมีสมรรถนะเทียบเคียงโปรเซสเซอร์ตระกูล x86 แบบ 4 คอร์รุ่นล่าสุด นอกจากนี้แล้ว Sunway BlueLight MPP ยังถือว่าเป็นสุดยอดซูเปอร์คอมพิวเตอร์ประหยัดพลังงานอีกด้วย โดยใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งหมด 1 ล้านวัตต์ หรือน้อยกว่า 50% ของพลังงานไฟฟ้าที่ใช้โดยซูเปอร์คอมพิวเตอร์ JUGENE ของเยอรมนี หนึ่งในซูเปอร์คอมพิวเตอร์ประหยัดพลังงานที่สุดในโลก

ที่มา - HPCwire

Tags:

Cisco เคยเปิดเผยศูนย์ข้อมูลเคลื่อนที่ไปแล้ว [ข่าวเก่า] ในสัปดาห์นี้ ถึงคราว HP ประกาศส่งมอบศูนย์ข้อมูลเคลื่อนที่ของ HP ให้กับบริษัทแอร์บัส และ HP ยังกล่าวว่า ศูนย์ข้อมูลนี้เป็นศูนย์ข้อมูลเพื่อการประมวลผลสมรรถนะสูงเชิงพาณิชย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และให้พลังประมวลผลรวดเร็วอันดับที่ 29 ของโลกที่จัดโดย TOP500 ครั้งล่าสุดอีกด้วย

ศูนย์ข้อมูลที่ HP ส่งมอบให้บริษัทแอร์บัสในครั้งนี้มีชื่อว่า Performance Optimized Datacenter (POD) มีลักษณะเป็นตู้คอนเทนเนอร์ยาว 40 ฟุต รวมทั้งหมด 2 ตู้ แต่ละตู้บรรจุเซิร์ฟเวอร์ อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล ระบบเครือข่าย อุปกรณ์จ่ายไฟ และอุปกรณ์ทำความเย็น โดยทั้งสองตู้มีจำนวนเซิร์ฟเวอร์รวมกันได้ 2,016 เครื่อง ซึ่งสามารถให้บริการเทียบเคียงกับศูนย์ข้อมูลขนาด 1,000 ตาราเมตร

Tags:

Texas Advanced Computing Center (TACC) เปิดเผยแผนจัดซื้อซูเปอร์คอมพิวเตอร์พลังเพตาฟลอปในนามว่า Stampede ด้วยงบสนับสนุนจากมูลนิธิวิทยาศาสตร์แห่งชาติอเมริกาถึง 27.5 ล้านเหรียญ โดยเดลล์ได้รับหน้าที่อันยิ่งใหญ่ในการสร้างซูเปอร์คอมพิวเตอร์ระบบนี้ให้พร้อมใช้งานในเดือนมกราคม ค.ศ. 2013 ทั้งนี้ Stampede จะเปิดให้บริการประมวลผลแอพพลิเคชันที่ต้องการพลังประมวลผลสมรรถนะสูงหรือต้องประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่ อาทิเช่น ชีวสารสนเทศ ธรณีศาสตร์ และดาราศาสตร์ เป็นต้น

Stampede จะมีขุมพลังในการประมวลผลสูงถึง 10 เพตาฟลอป โดย 2 เพตาฟลอปมาจากเซิร์ฟเวอร์จำนวน 6,400 เครื่อง แต่ละเครื่องติดตั้งโปรเซสเซอร์ตระกูล Sandy Bridge-EP จำนวน 2 หน่วย (หน่วยละ 8 คอร์) พร้อมติดตั้งหน่วยความจำหลักขนาด 32 กิกะไบต์ และเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดต่อเชื่อมกันผ่านเครือข่าย Infiniband ความเร็ว 56 กิกะบิตต่อวินาที โดยในกลุ่มเซิร์ฟเวอร์ 6,400 เครื่องนี้ จะมีเซิร์ฟเวอร์ 16 เครื่องได้รับการติดตั้งหน่วยความจำเครื่องละ 1 เทราไบต์ และจะมีเซิร์ฟเวอร์ 128 เครื่องติดตั้งหน่วยประมวลผลกราฟิกตระกูล Kepler จาก NVIDIA (เป็นรุ่นที่ถัดจาก Fermi) ส่วนขุมพลังอีก 8 เพตาฟลอปนั้นมาจากโปรเซสเซอร์แบบ Many Integrated Core (MIC) ตระกูล Knights Corner แต่ยังไม่มีข้อมูลว่าเซิร์ฟเวอร์ตระกูล Knights Corner จะมีทั้งหมดกี่เครื่อง เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนจากอินเทลว่าจะผลิตและส่ง Knights Corner เข้าตลาดได้เมื่อไหร่

ที่มา - HPCwire

Tags:

Dr. Jack Dongarra นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ผู้มีชื่อเสียงทางด้านการประมวลผลสมรรถนะสูง ได้เริ่มโครงการวิจัยเพื่อวัดสมรรถนะการประมวลผลของ iPad ด้วยโปรแกรม LINPACK แต่ข้อมูลล่าสุดของโครงการเผยว่า นักวิจัยยังวัดสรรถนะของโปรเซสเซอร์ได้เพียงแค่คอร์เดียวของ iPad 2 ที่มีอยู่จริง 2 คอร์ อย่างไรก็ตาม Dr. Dongarra กล่าวว่า หากโครงการนี้เสร็จสิ้น ค่าสมรรถนะโดยประมาณของ iPad 2 ที่ใช้โปรเซสเซอร์ 2 คอร์ น่าจะอยู่ระหว่าง 1.5 ถึง 1.65 กิกะฟลอป ซึ่งเร็วกว่า iPad รุ่นแรกประมาณ 10 เท่า

ถ้า iPad 2 สามารถให้สมรรถนะ 1.65 กิกะฟลอปได้จริง iPad 2 น่าจะเป็นคู่แข่งของซูเปอร์คอมพิวเตอร์ CRAY-2 ที่เร็วที่สุดในโลกในปี ค.ศ. 1985 นอกจากนี้ Dr. Dongarra ยังให้ความเห็นในเรื่องการติดตั้ง iPad หลายๆเครื่องให้เป็น computer cluster ว่าเป็นงานที่ท้าทายและต้อง jailbreak อีกทั้งต้องใช้การติดต่อสื่อสารระหว่าง iPad ผ่านเครือข่ายไร้สายที่มีแบนด์วิธต่ำ ถึงแม้ iPad จะประหยัดพลังงาน แต่ราคาต่อประสิทธิภาพก็ยังไม่ถือว่าถูก

ที่มา - The New York Times ผ่านทาง HPCwire