Tags:
Finland

หน่วยงานของกระทรวงต่างประเทศฟินแลนด์ ได้ออกอีโมจิชุดพิเศษของประเทศ เป็นรูปสัญลักษณ์ "สิ่งสำคัญที่เกี่ยวข้องกับประเทศฟินแลนด์" หนึ่งในนั้นคือรูปโทรศัพท์มือถือ Nokia 3310 ซึ่งเคยเป็นโทรศัพท์ยอดนิยมทั่วโลกก่อนยุคสมาร์ตโฟน

จากประกาศการเปิดตัว อีโมจิชุดนี้จะมีทั้งหมด 30 ภาพ นอกจากรูปโทรศัพท์สุดทนรุ่นนี้แล้ว ซึ่งอีกสองภาพที่เปิดเผยออกมาแล้วคือ ภาพซาวน่า และภาพ "headbanger" (แฟนดนตรีร็อกหรือเมทัล)

(ตามสถิติแล้ว ในประเทศฟินแลนด์มีซาวน่าเฉลี่ยมากกว่า 1 แห่งต่อครัวเรือน)

แม้ว่าจะเรียกว่าอีโมจิและออกแบบตามแนวทางของอีโมจิ แต่ฟินแลนด์ไม่น่าจะยื่นขอเพิ่มเข้าเป็นส่วนหนึ่งของ Unicode ดังนั้นจึงไม่สามารถใช้เหมือนอีโมจิปรกติที่เป็นส่วนหนึ่งของระบบปฏิบัติการสมัยใหม่ แต่เป็นไฟล์ภาพหรือคล้ายกับ "สติกเกอร์" มากกว่า

หนังสือพิมพ์แทบลอยด์ Ilta Sanomat ของฟินแลนด์ได้เปิดให้คนโหวตว่าชอบอีโมจิชุดนี้หรือไม่ ซึ่งจากคนร่วมโหวต 4400 คน 75% ก็ตอบว่าชื่นชอบ แต่ก็มีคนที่แสดงความเห็นอื่นๆ เช่น ดู "เห่ย" (corny/cheesy) หรือส่งเสริมภาพลักษณ์แบบเหมารวม (stereotype)

ที่มา - This is Finland, BBC News, EUobserver

Tags:
Android

หลังจากที่กูเกิลได้ประกาศว่าจะออกอัปเดต Android 6.0 Marshmallow เวอร์ชันสมบูรณ์ ให้กับอุปกรณ์ Nexus ในสัปดาห์นี้ กูเกิลก็ใช้เวลาไม่นานในการทำตามสัญญา โดยนำไฟล์ factory image ขึ้นเว็บไซต์แล้ว (build MRA58K) และประกาศว่าเริ่มทยอยอัปเดตทาง OTA แล้วเช่นกัน

อุปกรณ์ Nexus รุ่นที่ได้อัปเดต Marshmallow ได้แก่รุ่น 5, 6, 7 (2013), 9 และ Player

ที่มา - Android Police, Official Android Blog

Tags:
PlayStation Network

ผู้ใช้ Reddit รายหนึ่งระบุว่า Sony ได้กล่าวว่าจะแบนบัญชี PSN ของเขาถาวร ถ้าเขาแจ้งปฏิเสธรายการใช้จ่ายที่เขาแจ้งว่าถูกแฮกกับทางธนาคาร

ผู้ใช้ Reddit ที่ใช้ชื่อว่า kadjar ได้โพสต์ในเว็บไซต์ Reddit ว่า บัญชี PlayStation Network (PSN) ของเขาถูกแฮก เขาได้รับอีเมลแจ้งว่ามีการกดซื้อเนื้อหาในบัญชีของเขาหลายรายการ รวมมูลค่ามากกว่า 600 ดอลลาร์ (ประมาณสองหมื่นบาท) และเครื่องเกม PS4 ของเขาถูกระงับ (deactivate) ออกจากบัญชี โดยมี PS4 อีกเครื่องหนึ่งมาผูกกับบัญชีเขาแทน

เมื่อ kadjar ติดต่อไปที่ chat support ของ Sony ก็ได้รับคำตอบว่า Sony จะทำการคืนเงินให้สูงสุดไม่เกิน 150 ดอลลาร์เท่านั้น โดยจะคืนเงินเข้าเป็นเครดิตในบัญชี PSN ไม่คืนกลับไปยังธนาคาร และถ้าผู้ใช้ยื่นเรื่องปฏิเสธรายการใช้จ่ายกับธนาคาร (fraudulent charge dispute) ทาง Sony จะแบนบัญชี PSN ของเขาอย่างถาวร ซึ่งแปลว่าผู้ใช้จะต้องเสียเกมทั้งหมดที่เคยซื้อมาด้วย

นอกจากนี้ kadjar ยังระบุด้วยว่า เมื่อได้โทรศัพท์ติดต่อเพิ่มเติมกับฝ่ายบริการลูกค้าของ Sony ก็ได้รับการชี้แจงอีกว่า ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม เขาจะไม่สามารถเปลี่ยนเครื่อง PS4 หลัก (primary PS4 system) ที่ผูกกับบัญชีเขาเป็นเวลา 6 เดือน (ซึ่งตอนนี้เครื่อง PS4 ที่ผูกกับบัญชี PSN เขาคือเครื่องของคนอื่น)

ถึงตอนนี้ ข้อมูลทั้งหมดที่มีมาจากคำบอกเล่าของผู้ใช้ และภาพหน้าจอการสนทนากับเจ้าหน้าที่ Sony สองครั้งที่ kadjar โพสต์ และยังไม่มีการพูดถึงว่าบัญชี PSN ของเขาถูกแฮคได้อย่างไร ส่วนทาง Sony ยังไม่มีการแถลงอะไรอย่างเป็นทางการกับสื่อหรือสาธารณะเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้

ถึงแม้ว่ากรณีนี้จะยังไม่มีความชัดเจน แต่ในขั้นต้น ผู้ใช้ทั่วไปควรระมัดระวังความเสี่ยงจากการผูกบัตรเครดิตเข้ากับบริการต่างๆ และอย่าลืมแนวทางความปลอดภัยพื้นฐานเกี่ยวกับรหัสผ่านครับ

ที่มา - Reddit

Tags:
Nokia

สำนักข่าว MTV ของฟินแลนด์ (ไม่เกี่ยวข้องกับช่องบันเทิงจากสหรัฐ) รายงานข่าวว่า ในปี 2007 โนเกียได้จ่ายเงินหลายล้านยูโร ให้กับบุคคลไม่ทราบชื่อ ที่ขู่ว่าจะเผยแพร่กุญแจเข้ารหัสลับ (encryption key) ของระบบปฏิบัติการซิมเบียน

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงปลายปี 2007 ซึ่งในปีนั้น โนเกียครองยอดขายครึ่งหนึ่งในตลาดสมาร์ตโฟนโลก กุญแจเข้ารหัสลับที่ผู้ขู่กรรโชกได้ไปนั้น ใช้สำหรับรับรอง (sign) แอพลิเคชันที่จะลงในโทรศัพท์ ว่าผ่านการอนุมัติจากโนเกียแล้ว

โนเกียได้ติดต่อหน่วยตำรวจอาชญากรรมกลางของฟินแลนด์หลังจากได้รับคำขู่ และหลังจากนั้นได้จ่ายเงินสดจำนวนหลายล้านยูโรโดยใส่ในกระเป๋าวางไว้ที่ลานจอดรถของสวนสนุก Särkänniemi ในเมือง Tampere แต่ตำรวจที่พยายามติดตามตัวกลับปล่อยคนร้ายหลุดไปได้พร้อมกับเงิน ปัจจุบันยังไม่สามารถปิดคดีนี้ได้

ที่มา – MTV, Ars Technica

Tags:
France

ศาลอุทธรณ์ของฝรั่งเศสได้ตัดสินลงโทษปรับเงินนักข่าว/แฮกเกอร์ชาวฝรั่งเศส จากการนำเอกสารในฐานข้อมูลภายในของหน่วยงานรัฐบาลไปเผยแพร่ ที่ได้มาจากการเข้า URL ที่ถูกต้องจากกูเกิล

Olivier Laurelli (ใช้ฉายาออนไลน์ว่า Bluetouff) ทำธุรกิจความปลอดภัยออนไลน์ที่ชื่อว่า Toonux และเป็นผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ข่าว Reflets.info ได้เข้าอินเทอร์เน็ตผ่าน VPN ที่ใช้ IP address ของปานามา (เป็นบริการของ Toonux) ค้นหาข้อมูลผ่านเครื่องมือค้นหาของกูเกิล และได้บังเอิญเข้าไปเจอเอกสารภายในของหน่วยงานความปลอดภัยด้านอาหาร สิ่งแวดล้อม และอาชีพของฝรั่งเศส (ANSES)

Laurelli ได้ใช้เครื่องมือดาวน์โหลดเอกสารทั้งหมดเข้ามาเก็บไว้ในเครื่องของตัวเอง และในภายหลังได้ส่งต่อเอกสารบางส่วนให้กับผู้ร่วมเขียน Reflets คนหนึ่ง ซึ่งต่อมา เว็บไซต์ Reflets ก็ได้เผยแพร่สไลด์บางอันที่เกี่ยวข้องกับสารนาโน

เมื่อ ANSES ได้มาพบว่า มีสไลด์ภายในถูกเผยแพร่บนเว็บไซต์ Reflets จึงได้แจ้งตำรวจว่า อาจมีการบุกรุกเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์และขโมยข้อมูลจากเครื่องคอมพิวเตอร์ ทำให้สำนักข่าวกรองของฝรั่งเศส (DCRI) เข้ามาร่วมสอบสวนกรณีนี้ด้วย

Tags:
LinkedIn

บริการเครือข่ายสังคม LinkedIn ได้เพิ่มการให้บริการเว็บไซต์ในภาษาไทยแล้ว นับเป็นภาษาที่สี่จากภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตามหลังภาษาอินโดนีเซีย ภาษามาเลเซีย และภาษาตากาล็อก

ผู้ที่ต้องการเปลี่ยนไปใช้ LinkedIn ในภาษาไทย สามารถเข้าไปเปลี่ยนได้ที่ linkd.in/changelanguage

ที่มา - Official LinkedIn Blog

Tags:
Google Glass

ผลิตภัณฑ์ Google Glass นั้นเป็นหัวข้อถกเถียงถึงความเหมาะสมในการใช้งานในสถานการณ์หลายๆ แบบ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการใช้งานขณะควบคุมยานพาหนะ ล่าสุด ได้มีผู้ได้รับใบสั่งเนื่องจากสวมใส่ Glass ในขณะขับรถแล้ว

Cecilia Abadie ชาวแคลิฟอร์เนีย ถูกตำรวจจราจรเรียกเนื่องจากขับรถเร็วเกินกำหนด โดยนอกจากตำรวจจะเขียนใบสั่งในข้อหาใช้ความเร็วเกินแล้ว ยังระบุถึงการสวมใส่ Glass ในขณะที่ขับรถด้วย (ใช้ข้อความว่า ขับรถยนต์โดยมีหน้าจอที่ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นได้)

Abadie ได้เผยแพร่เรื่องนี้ใน Google+ และกำลังพิจารณาว่าจะโต้แย้งข้อหาดังกล่าวหรือไม่ โดย Abadie ระบุว่า ในขณะที่ขับรถนั้นไม่ได้เปิดอุปกรณ์ดังกล่าวอยู่ และได้บอกด้วยว่า ตำรวจได้บอกกับเธอว่าการใส่ Glass นั้นเป็นอันตรายเพราะอาจบดบังทัศนวิสัย

BBC ได้สอบถามไปยังหน่วยตำรวจทางหลวงของแคลิฟอร์เนีย ก็ได้รับคำตอบว่า ข้อหาดังกล่าวอ้างอิงกฎหมายจราจรที่ห้ามขับรถยนต์โดยที่เปิดจอลักษณะโทรทัศน์ไปด้วย แต่ใน Google+ ก็ได้มีผู้แสดงความเห็นว่า การใส่ Glass อาจเข้าข่ายข้อยกเว้นตามมาตราดังกล่าว ซึ่งอนุญาตให้ใช้จอที่แสดงแผนที่ ตำแหน่ง GPS หรือแสดงภาพที่ช่วยในการขับรถได้ (เช่น รถที่มีจอช่วยดูข้างหลัง)

ที่มา - BBC News

Tags:

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แนวคิดด้านการผลิตสินค้าอย่างรับผิดชอบหรือมีจริยธรรม ก็เป็นประเด็นที่มีการให้ความสำคัญกันมากขึ้น ธุรกิจขนาดใหญ่ๆ ก็ได้รับแรงกดดันให้ทั้งตรวจสอบกระบวนการผลิตของตัวเอง และเปิดเผยข้อมูลอย่างโปร่งใส หนึ่งในตัวอย่างที่สำคัญในด้านดังกล่าวคือการทำเหมืองแร่ ซึ่งมีปัญหาทั้งในด้านสังคม-สิทธิมนุษยชน และด้านสิ่งแวดล้อม

โครงการ Fairphone จากเนเธอร์แลนด์ จัดตั้งขึ้นมาเมื่อปี 2010 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรณรงค์ให้เกิดความตระหนักด้านการใช้ conflict minerals ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ (conflict minerals คือแร่ที่เกิดจากการทำเหมืองโดยละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือสนับสนุนการสู้รบของกลุ่มต่างๆ โดยเฉพาะในแอฟริกา) ต่อมาโครงการนี้ ก็ได้พัฒนาไปเป็นโครงการที่ผลิตสมาร์ตโฟน ซึ่งมีเป้าหมายที่จะเป็นต้นแบบด้านการผลิตสมาร์ตโฟนที่มีการผลิตอย่างมีจริยธรรม ทั้งด้านวัตถุดิบ การผลิต และการจัดจำหน่าย

Tags:
Internet

ก่อนหน้านี้เราได้ยินข่าวมาบ้างว่า บางประเทศเช่นสหรัฐอเมริกา กำลังพิจารณานำคลื่นความถี่ที่ไม่ได้ใช้แล้ว (เช่น คลื่นของทีวีแอนะล็อก) มาเปิดให้ใช้งานในด้านการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต แต่ยังไม่ได้เห็นรูปแบบการใช้งานออกมามากนัก

ตัวอย่างโครงการของไมโครซอฟท์ในเคนยา ก็ช่วยแสดงให้เห็นว่าความถี่ลักษณะนี้สามารถเปลี่ยนแปลงการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตอย่างไรได้บ้าง เพราะในโครงการนี้ ได้ใช้โซลาร์เซลล์ ร่วมกับคลื่นความถี่ย่านประมาณ 600 MHz ของโทรทัศน์ที่ไม่มีการใช้งาน มาช่วยให้โรงเรียนหรือสถานพยาบาลในพื้นที่ที่ยังแทบไม่มีไฟฟ้าใช้ สามารถต่อเข้าอินเทอร์เน็ตได้

Tags:
Falcon Pro

หลังจากประสบปัญหาจากการจำกัดจำนวนผู้ใช้ของทวิตเตอร์ จนต้องขึ้นราคาเป็น 132 ดอลลาร์เพื่อป้องกันผู้ใช้ใหม่ซื้อไปแล้ว ล่าสุดไคลเอนต์สำหรับทวิตเตอร์บนแอนดรอยด์ Falcon Pro ก็ได้ออกอัพเดตใหม่ ซึ่งจะยกเลิก token เดิมทั้งหมด พร้อมกับเพิ่มการตรวจสอบไลเซนส์ด้วย

หลังจากที่ผู้ใช้อัพเดตแอพเวอร์ชันใหม่แล้ว ผู้ใช้จะต้องล็อกอินใหม่อีกครั้ง ซึ่งในขั้นตอนการล็อกอินนี้ ก็จะมีการตรวจไลเซนส์ Google Play หรือ Android Pit ด้วย การตั้งค่าทั้งหมดจะยังคงอยู่ตามเดิม ยกเว้นตำแหน่งข้อความที่อ่านล่าสุด

Joaquim Vergès ผู้พัฒนา Falcon Pro ยังระบุด้วยว่า สำหรับคนที่ลงแอพแบบไม่มีไลเซนส์ ตัวแอพจะหยุดทำงานภายใน 24-48 ชั่วโมง และผู้ใช้ใหม่สามารถซื้อแอพนี้ได้แล้ว โดยขึ้นราคาเป็น 1.49 ยูโร หรือ 1.99 ดอลลาร์ (จากตอนแรก 0.99 ดอลลาร์)

ที่มา - +Joaquim Verges (via Droid Life)

Tags:
Wikipedia

มูลนิธิวิกิมีเดีย ได้ประกาศว่าจะเผยแพร่ไฟล์บันทึกการค้นหาแบบนิรนาม (anonymous search log files) ของบรรดาเว็บไซต์ต่างๆ ในเครือ ทั้งวิกิพีเดียและโครงการอื่นๆ ให้สาธารณชนสามารถเข้าถึงได้ฟรีอย่างไม่มีข้อจำกัด

ข้อมูลชุดดังกล่าวประกอบด้วยบันทึกการเสิร์ชทั้งหมดในแต่ละโครงการ (ไม่ผ่านการสุ่ม และยกเว้นการใช้งาน autocomplete) โดยที่ไม่มีข้อมูลที่สามารถระบุตัวผู้ค้นหาแต่ละรายการได้ ข้อมูลนี้สามารถดาวน์โหลดได้จาก dumps.wikimedia.org/other/search/ โดยวางแผนว่า จะมีข้อมูลย้อนหลังให้ดาวน์โหลดได้อย่างน้อยสามเดือนเสมอ (วิกิมีเดียประกาศว่าเริ่มนำขึ้นทันทีวันต่อวัน แต่ล่าสุดได้มีการนำข้อมูลออกก่อนชั่วคราว)

ทางวิกิมีเดียคาดหวังว่า การเผยแพร่ข้อมูลชุดนี้ จะเป็นประโยชน์กับชุมชนผู้แก้ไขโครงการวิกิต่างๆ ที่จะรับรู้ว่ามีหัวข้อใดที่อยู่ในความสนใจแต่ยังไม่มีเนื้อหาเพียงพอ และจะช่วยในการปรับปรุงดัชนีการค้นหา (ที่วิกิมีเดียยอมรับว่า ยังทำงานได้แย่กว่าเครื่องมือค้นหาภายนอก) นอกจากนี้ วิกิมีเดียยังคาดหวังว่า จะเป็นการเปิดโอกาสให้นักวิจัยจากภายนอกได้ค้นพบสิ่งที่น่าสนใจจากบันทึกการค้นหานี้ด้วย

วิกิมีเดียเลือกเผยแพร่ข้อมูลแบบ CC0 ซึ่งเป็นการอนุญาตให้งานกลายเป็นสาธารณสมบัติ นำไปใช้ได้โดยไม่มีเงื่อนไขทางลิขสิทธิ์ใดๆ แม้ว่าวิกิมีเดียยังคงสนับสนุนให้มีการอ้างอิงที่มาของข้อมูลก็ตาม

ที่มา - The Next Web, Wikimedia Foundation

Tags:
Amazon

นับตั้งแต่แอมะซอนเปิดตัว Appstore สำหรับแอนดรอยด์เมื่อปีที่แล้ว ก็จำกัดการให้บริการเฉพาะลูกค้าในสหรัฐอเมริกามาตลอด จนล่าสุด แอมะซอนก็ได้ประกาศออกมาว่า บริการ Appstore นี้กำลังจะขยายไปยังประเทศอื่นๆ แล้ว

รายชื่อประเทศที่เปิดเผยออกมาแล้วตอนนี้ประกอบไปด้วยสหราชอาณาจักร เยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี และสเปน โดยระบุเวลาไว้ว่าฤดูร้อนนี้ (นับตามเขตอบอุ่นเหนือก็จะตกในช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคม)

แอพของนักพัฒนาที่อยู่ในระบบอยู่แล้วจะสามารถดาวน์โหลดได้จากประเทศอื่นๆ โดยอัตโนมัติ และนักพัฒนาสามารถเข้าไปเลือกได้ว่าจะให้เผยแพร่ในประเทศใดบ้างหรือตั้งราคาที่แตกต่างกันได้

นอกจากนี้ แอมะซอนยังเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขส่วนแบ่งรายได้ให้กับนักพัฒนา โดยเงื่อนไขใหม่จะให้ส่วนแบ่งนักพัฒนา 70 เปอร์เซ็นต์ของราคาตั้ง (list price) จากเงื่อนไขเดิมที่ให้ส่วนแบ่งเป็น 70 เปอร์เซ็นต์ของราคาขาย หรือ 20 เปอร์เซ็นต์ของราคาตั้ง ขึ้นอยู่กับว่าอันไหนมากกว่า เงื่อนไขใหม่จะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมนี้

ที่มา - ReadWriteWeb, Press Release

Tags:
Finland

ศาลประเทศฟินแลนด์ได้ตัดสินว่า เจ้าของเครือข่าย Wi-Fi ที่ไม่มีการตั้งรหัสผ่าน ไม่ต้องรับผิดจากการละเมิดลิขสิทธิ์โดยบุคคลอื่นที่เข้ามาใช้เครือข่าย

ในคดีนี้ กลุ่มเจ้าของลิขสิทธิ์ได้ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจำนวน 6,000 ยูโร (ประมาณ 240,000 บาท) จากสตรีนางหนึ่งในกรณีละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งการกระทำละเมิดลิขสิทธิ์นั้นเกิดขึ้นระหว่างที่มีคนจำนวนนับร้อยมาชมการแสดงในเคหะสถานที่จำเลยเป็นเจ้าของ

ในกรณีนี้ ฝ่ายโจทก์ไม่สามารถยืนยันได้ว่าเจ้าของเครือข่ายนั้นเป็นผู้กระทำการละเมิดลิขสิทธิ์ และท้ายที่สุด ศาลได้ตัดสินว่า เจ้าของเครือข่าย Wi-Fi นั้นไม่ต้องรับผิดจากการกระทำของบุคคลที่สามแต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้ ฟินแลนด์เคยออกกฎห้ามเข้าใช้เครือข่าย Wi-Fi ที่ไม่ได้ตั้งรหัสผ่านโดยไม่ได้รับอนุญาตในปี 2005 ก่อนจะถูกยกเลิกไปในปี 2010 และในคดีลักษณะใกล้เคียงกันในเยอรมนี ศาลได้ตัดสินว่าเจ้าของเครือข่าย Wi-Fi ไม่ต้องรับผิดฐานละเมิดลิขสิทธิ์ แต่จะต้องตั้งรหัสผ่านให้กับเครือข่ายของตัวเอง

ที่มา - Ars Technica

Tags:
E-mail

ความพยายามของรัฐบาลอิหร่านในการตัดขาดจากระบบอินเทอร์เน็ตของโลกภายนอกยังคงดำเนินต่อไป โดยล่าสุดรัฐบาลอิหร่านได้สั่งห้ามธนาคาร บริษัทประกัน และบริษัทโทรคมนาคม ใช้งานหรือติดต่อกับลูกค้าที่ใช้ระบบอีเมลของต่างชาติ

คำสั่งนี้หมายความว่า นอกจากกลุ่มธุรกิจดังกล่าวจะไม่สามารถใช้งานบริการอีเมลของต่างประเทศแล้ว ลูกค้าที่ติดต่อกับธุรกิจเหล่านี้ ก็จะไม่สามารถใช้บริการอีเมลอย่าง GMail หรือ Hotmail ได้ โดยจะต้องติดต่อด้วยอีเมลภายในประเทศ (.ir) เท่านั้น

ที่ผ่านมา อิหร่านได้พยายามปิดกั้นระบบอินเทอร์เน็ตหลายครั้ง รวมถึงการปิดกั้นการเชื่อมต่อ HTTPS ด้วย และพยายามที่จะสร้างระบบภายในประเทศขึ้นมาทดแทนระบบอินเทอร์เน็ตจากโลกภายนอก (ดูข่าวเก่าในหมวดอิหร่าน)

ที่มา - AFP via The Next Web

Tags:
New Zealand

หลายคนคงคุ้นเคยกับเว็บไซต์หรือบริการออนไลน์ที่มีการตรวจสอบตำแหน่งภูมิศาสตร์ของผู้ใช้ และอนุญาตให้ใช้งานได้จากเฉพาะประเทศเท่านั้น ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายใหม่ของนิวซีแลนด์ที่ใช้ชื่อว่า FYX จึงนำเสนอจุดขายเป็น "global mode" ที่จะพยายามหลบเลี่ยงการปิดกั้นดังกล่าวไป

นิวซีแลนด์นั้นเป็นประเทศที่มีประชากรน้อย ทำให้ธุรกิจออนไลน์หลายแห่งไม่ได้สนใจที่จะเข้าไปทำตลาด ถึงแม้ว่าทาง FYX เองจะกล่าวเพียงกว้างๆ โดยไม่ได้เจาะจงหรือยืนยันว่าใช้ได้กับบริการใดเป็นพิเศษ แต่ก็เชื่อว่าเป้าหมายที่น่าจะดึงดูดลูกค้าคือบริการอย่าง Netflix และ Hulu ที่ยังไม่เปิดให้บริการในนิวซีแลนด์

การหลบเลี่ยงการปิดกั้นลักษณะดังกล่าวนั้นไม่ใช่ความสามารถใหม่ โดยผู้ใช้อินเทอร์เน็ตสามารถใช้เครื่องมืออย่าง VPN ได้อยู่แล้ว แต่ที่ใหม่คือการนำบริการลักษณะนี้มารวมกับ ISP

การหลบเลี่ยงการบล็อกพื้นที่ภูมิศาสตร์ ยังคงเป็นประเด็นพื้นที่สีเทาในทางกฎหมาย และในข้อตกลงการให้บริการของ Hulu และ Netflix ก็มีข้อห้ามการกระทำดังกล่าวอยู่

ที่มา - Ars Technica

Tags:
EU

ศาลยุติธรรมยุโรป ได้ตัดสินคดีที่ SAS Institute ผู้ผลิตซอฟต์แวร์ทางสถิติ SAS ได้ฟ้องร้องบริษัท World Programming โทษฐานละเมิดลิขสิทธิ์ โดยระบุว่าฟังก์ชันของโปรแกรมคอมพิวเตอร์ และภาษาโปรแกรม ไม่ได้รับความคุ้มครองลิขสิทธิ์แต่อย่างใด

จุดเริ่มต้นของคดีนี้เกิดจากว่า บริษัท World Programming (WPL) ได้ออกผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ในชื่อ World Programming System เพื่อใช้ทำงานร่วมกับสคริปต์ของ SAS โดยผู้ใช้งานสามารถสร้าง แก้ไข และรันสคริปต์รูปแบบที่ใช้ใน SAS ได้ WPL ได้ซื้อไลเซนส์ Learning Edition ของ SAS มาเพื่อทำการศึกษาการใช้งาน และไม่มีสิ่งใดบ่งชี้ว่า WPL ได้เข้าถึงหรือคัดลอกซอร์สโค้ดของ SAS

SAS Institute ได้ฟ้องร้องว่า WPL ได้ละเมิดลิขสิทธิ์คู่มือการใช้งาน SAS ละเมิดลิขสิทธิ์คอมโพเนนต์ของ SAS และละเมิดข้อตกลงการใช้งานของซอฟต์แวร์ที่ซื้อมา

Tags:
Twitter

ชายชาวแอฟริกาใต้ซึ่งไม่ได้เปิดเผยชื่อ ได้รับการช่วยเหลือหลังจากที่ถูกจี้ชิงรถและกักขังไว้ในที่เก็บของท้ายรถ จากการติดต่อกันผ่านทางทวิตเตอร์

ชายคนดังกล่าว ถูกชายติดอาวุธสองคนจี้รถโฟล์กสวาเกนเมื่อเวลาประมาณสามทุ่ม บริเวณใกล้กับเมืองโยฮันเนสเบิร์ก คนร้ายได้ขังเขาไว้ในที่เก็บของท้ายรถ โดยที่ยังมีโทรศัพท์มือถืออยู่กับตัว เขาได้ส่งข้อความไปหาแฟนสาว ซึ่งได้ใช้ทวิตเตอร์ในการขอความร่วมมือในวงกว้าง

Lynn Peters แฟนสาวเขา ทวีตว่า "Be on the look for DSS041GP my boyufriend [sic] has just been hijacked and is in the boot please RT." (ช่วยกันมองหารถ DSS041GP แฟนฉันเพิ่งถูกจี้ไปและถูกขังอยู่ท้ายรถ โปรด RT)

ทวีตดังกล่าวถูกรีทวีตไปโดย @pigspotter ซึ่งเป็นบุคคลดังในทวิตเตอร์ของแอฟริกาใต้ มีผู้ติดตามมากกว่าหนึ่งแสนคน ซึ่งรวมถึงหน่วยงานรักษาความปลอดภัยเอกชนหลายแห่ง จนสุดท้ายแล้วสามารถช่วยกันระบุตำแหน่งรถและให้ความช่วยเหลือออกมาได้

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Apple

สงครามกฎหมายระหว่าง Apple และ Motorola ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Apple ได้ยื่นฟ้อง Motorola Mobility ต่อศาลแขวงแคลิฟอร์เนียใต้ ว่า Motorola ละเมิดสัญญาที่อนุญาตให้ Qualcomm ใช้สิทธิบัตร GPRS/UMTS

การฟ้องร้องครั้งนี้ ต่อเนื่องมาจากการที่ Motorola ฟ้องร้องต่อศาลในประเทศเยอรมนี ว่า Apple ละเมิดสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับมาตรฐานเทคโนโลยี GPRS/UMTS จากการใช้ชิปของ Qualcomm ในสินค้าของ Apple (และต้องการค่าเสียหายจาก Apple 2.25%)

ในคำฟ้องครั้งนี้ Apple ได้อ้างว่า Motorola มีสัญญากับ Qualcomm ที่อนุญาตให้ฝ่ายหลังใช้เทคโนโลยีตามสิทธิบัตรของตน และมีระบุในสัญญาว่าจะไม่ฟ้องร้องลูกค้าของ Qualcomm ว่าละเมิดสิทธิบัตรดังกล่าว ภายหลัง Motorola ได้บอกยกเลิกสัญญาในส่วนที่เกี่ยวข้องกับ Apple (ให้ Apple มาจ่ายเงินซื้อเองต่างหาก) Apple ได้อ้างคำกล่าวของ Qualcomm ว่า การบอกยกเลิกสัญญาของ Motorola นี้ ไม่ถูกต้องตามเงื่อนไขที่ระบุในสัญญา

Tags:
Ubuntu

ทีมพัฒนา Ubuntu ได้ตัดสินใจตัดฟีเจอร์ dodge ออกจาก Unity Launcher ในเวอร์ชัน 12.04 ทั้งจากการเป็นรูปแบบตั้งต้น และจากการเป็นตัวเลือกด้วย

dodge เป็นพฤติกรรมของ Launcher ที่ซ่อนตัวเองเมื่อมีหน้าต่างอื่นเข้ามาซ้อนทับหรือเปิดเต็มหน้าจอ (คนละอันกับ auto-hide ที่ยังคงมีอยู่)

Mark Shuttleworth อธิบายใน mailing list ว่า ผลการทดสอบจากผู้ใช้แสดงให้เห็นว่า วิธี dodge นั้นสร้างความสับสน แม้ว่าเขาจะชอบไอเดียนี้ในตอนแรกก็ตาม

พฤติกรรมตั้งต้นของ Launcher จะเปลี่ยนเป็นแบบไม่มีการซ่อน (not hide) แทน และตัวเลือก dodge ก็จะถูกนำออกจาก CompizConfig Settings Manager ด้วย เพื่อรักษาขนาดของโค้ดให้กระช้บ

ที่มา - OMG! Ubuntu, อีเมลของ Shuttleworth

Tags:
EU

บริษัทซัมซุง กำลังจะโดนคณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission) เข้าสอบสวนในข้อกล่าวหาละเมิดกฎหมายด้านการแข่งขันทางการค้า จากการใช้สิทธิบัตรฟ้องร้องคู่แข่ง

ประเด็นสำคัญในกรณีของซัมซุงคือ สิทธิบัตรที่ซัมซุงใช้ในการฟ้องร้องนั้น เป็นสิทธิบัตรสำคัญในมาตรฐานโทรคมนาคม 3G ที่ซัมซุงเคยให้สัญญาไว้กับสถาบันมาตรฐานโทรคมนาคมของยุโรปเมื่อปี 1998 ว่า จะอนุญาตให้เข้าถึงเทคโนโลยีในเงื่อนไขที่เป็นธรรมและไม่เลือกปฏิบัติ (fair, reasonable and non-discriminatory หรือ FRAND) ซึ่งเป็นจุดที่ซัมซุงจะโดนเพ่งเล็งมากที่สุดว่าได้ละเมิดสัญญาดังกล่าวหรือไม่

บริษัทที่ถูกตัดสินว่ากระทำผิดกฎหมายด้านการกีดกันแข่งขัน อาจถูกปรับเป็นเงินมหาศาล (อินเทลเคยโดนไปร่วมพันล้านยูโร)

ที่มา - Financial Times