Tags:
DTAC

ตัวแทนอุตสาหกรรมโทรคมนาคม เสนอบทเรียนจากการรวมกลุ่มของภาคอุตสาหกรรมเพื่อปกป้องสิทธิมนุษยชนของลูกค้า ระหว่าง "การประชุมโต๊ะกลมสำหรับกลุ่มผู้จัดการประชุมหัวข้อความเชื่อใจทางดิจิทัลและอินเทอร์เน็ตและสิทธิมนุษยชน" ในวันสุดท้ายของการประชุมการอภิบาลอินเทอร์เน็ตครั้งที่ 9

Yves Nissim รองประธานบริษัทออเรนจ์และประธานกลุ่มหารืออุตสาหกรรมโทรคมนาคม (Telecommunications Industry Dialogue) กล่าวถึงการรวมตัวกันในกลุ่มบริษัทโทรคมนาคม ซึ่งเริ่มต้นตั้งแต่ช่วงการปฏิวัติอาหรับในปี พ.ศ. 2556 ที่บริษัทต่างๆ ถูกร้องขอจากรัฐบาลให้ทำในสิ่งที่บริษัทไม่อยากทำ เช่น ขอให้เครือข่ายยกเลิกบริการข้อความสั้นทางโทรศัพท์มือถือในช่วงที่มีการต่อต้านจากประชาชน

"เราตัดสินใจว่าเราจะสู้ และเรารวมกลุ่มกันเพื่อเผชิญหน้ากับคำสั่งเหล่านี้ มันมีพลังมากกว่าการเผชิญหน้าเพียงลำพัง ดังนั้นเราจึงสร้างกลุ่มอุตสาหกรรมโทรคมนาคมเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน เราทำงานกันภายใต้หลักการขององค์การสหประชาชาติ และตอนนี้เรากำลังจะเผยแพร่บทเรียนของเรา

Tags:
FTC

ในเวที “ความร่วมมือด้านอาชญากรรมคอมพิวเตอร์สำหรับประเทศกำลังพัฒนา: กรอบระหว่างประเทศ” ในการประชุมการอภิบาลอินเทอร์เน็ตครั้งที่ 9 ตัวแทนสภายุโรปชวนคิดดีๆ อะไรคือสาเหตุที่เราปราบปรามอาชญากรรมไซเบอร์และมาตรการที่เราใช้กันอยู่ขัดแย้งกับจุดประสงค์นั้นไหม ด้านตัวแทนคณะกรรมการการค้าของสหรัฐ เสนอว่ามีมาตรการทางแพ่งเช่นกันที่สามารถใช้คุ้มครองผู้ใช้เน็ตได้

Alexander Seger เลขานุการบริหารคณะกรรมการอนุสัญญาว่าด้วยอาชญากรรมไซเบอร์ (Cybercrime Convention Committee) และหัวหน้าสำนักงานโครงการอาชญากรรมไซเบอร์ของสภายุโรป (Cybercrime Programme Office of the Council of Europe) เสนอในเวทีว่า ทุกวันนี้ หลายประเทศมองไอซีทีเป็นเครื่องมือในการพัฒนาเศรษฐกิจและพัฒนามนุษย์ ถ้าเรามองตามแนวทางนี้ เมื่อเราคิดเกี่ยวกับมาตรการด้านอาชญากรรมไซเบอร์ เราจำเป็นต้องคิดถึงมาตรการเหล่านั้นในฐานะส่วนหนึ่งของการสนับสนุนการพัฒนาด้วย นั่นหมายความว่า ไม่เพียงมาตรการเหล่านั้นจะต้องไม่ขัดแย้งกับสิทธิในการพัฒนาและสิทธิมนุษยชน แต่เราต้องพยายามทำให้มันสนับสนุนสิทธิเหล่านั้นด้วย มาตรการด้านอาชญากรรมไซเบอร์จำเป็นต้องเป็นพลังบวกที่ร่วมสร้างสรรค์การพัฒนา

Tags:
CS Loxinfo

สืบเนื่องจากการค้นพบก่อนหน้านี้ว่า CS Loxinfo ไอเอสพีเจ้าหลักรายหนึ่งของประเทศไทย มีการบล็อคเว็บแบบแปลก ๆ ทั้งบล็อคเว็บไซต์ที่ไม่น่าจะโดนบล็อค เช่น เว็บไซต์ Mashable.com ซึ่งเป็นเว็บข่าวไอทีต่างประเทศที่ได้รับความนิยมแห่งหนึ่ง หรือการบล็อคเว็บแบบหว่านแห ใช้ keyword filtering จัดการบล็อคทุก url ที่มีคำที่กำหนด โดยไม่สนใจว่าเนื้อหาในลิงก์ดังกล่าวจะเป็นอะไร (ซึ่งกรณีนี้ขัดกับกฎหมายอย่างชัดเจน เพราะตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 นั้น ศาลจะมีคำสั่งให้บล็อคเว็บไซต์ได้เป็นราย url เท่านั้น)

วันนี้ หลังจากทดลองนิดหน่อย พบว่า การบล็อคตามคำที่ปรากฏใน url ลักษณะนี้ มีผลถึงเว็บไซต์ที่ใช้เทคโนโลยี AJAX ด้วย กล่าวคือ XMLHttpRequest ใด ที่มีคำตรงกับรายการคำที่ CS Loxinfo ต้องการบล็อค ก็จะโดนบล็อคไปด้วย และ respond ที่ส่งกลับมา ก็จะเป็น หน้า "404 หลอก" ซึ่งผิดไปจากที่โปรแกรม JavaScript คาดหมาย (เช่นไม่ใช่ข้อมูลในรูปแบบ XML หรือ JSON) และส่งผลให้โปรแกรมหยุดทำงานหรือทำงานผิดไปจากที่คาด ซึ่งการบล็อคในลักษณะนี้ จะส่งผลไม่เพียงผู้ใช้เว็บผ่านเว็บเบราว์เซอร์เท่านั้น แต่จะรวมถึงผู้ใช้ซอฟต์แวร์อื่น ๆ เช่น desktop widget ที่เรียกใช้บริการจากเว็บด้วย

เพื่อน ๆ ที่ใช้ไอเอสพีเจ้าอื่น มีประสบการณ์อย่างไรบ้างครับ ?

ที่มา - bact' is a name

Tags:
Obama

ในฐานะผู้สมัครรับเลือกตั้งตำแหน่งประธานาธิบดี บารัก โอบามา ได้รับการสนันสนุนอย่างอบอุ่นจากกลุ่มที่ต่อสู้เรื่องกฎหมายกับอุตสาหกรรมบันทึกเสียง ลอว์เรนซ์ เลสสิก อาจารย์กฎหมายที่ชูธงนำขบวนการ "วัฒนธรรมเสรี" สนับสนุนวุฒิสมาชิกจากรัฐอิลลินอยส์ผู้นี้อย่างเปิดเผย เช่นเดียวกับ เอริก ชมิดท์ ซีอีโอของกูเกิล และกระทั่งพรรคไพเรตปาร์ตี้อเมริกา ซึ่งเป็นพรรคการเมืองที่ต่อสู้เพื่อการปฏิรูประบบทรัพย์สินทางปัญญาและมีแนวร่วมในระดับนานาชาติ

แต่นั่นก็เป็นเรื่องในสมัยนั้น ในฐานะผู้ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีที่รอรับตำแหน่ง การตัดสินใจที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีอันดับแรก ๆ ของโอบามาก็คือ การเลือก Tom Perrelli ทนายคู่บุญของสมาคมอุตสาหกรรมบันทึกเสียงแห่งอเมริกา หรือ RIAA คู่ปรับชาวเพียร์ทูเพียร์ มานั่งเก้าอี้อันดับสามในกระทรวงยุติธรรม และเลือก David Ogden ทนายที่ดูแลการปกป้องสนับสนุน พ.ร.บ.ขยายการคุ้มครองลิขสิทธิ์ (Copyright Term Extension Act) ที่เลสสิกและพันธมิตรของเขาได้ร่วมกันฟ้องเพื่อยกเลิกแต่ไม่สำเร็จ มานั่งเก้าอี้อันดับสอง

Tags:
Thailand

องค์การผู้สื่อข่าวไร้พรมแดน สรุปสถานการณ์เสรีภาพสื่อ 2551 ระบุเอเชีย/แปซิฟิกและมาเกร็บ/ตะวันออกกลางยังคงเป็นพื้นที่อันตรายที่สุดสำหรับสื่อ และอินเทอร์เน็ตคือสมรภูมิใหม่ในการปิดกั้นควบคุม

องค์การผู้สื่อข่าวไร้พรมแดน หรือ Reporters Without Borders (RSF) ซึ่งเป็นองค์การระหว่างประเทศไม่แสวงกำไรที่เคลื่อนไหวรณรงค์ประเด็นเสรีภาพสื่อ จะจัดทำรายงานสถานการณ์เสรีภาพสื่อเป็นประจำทุกปี ทั้งรายงานภาพรวมทั่วโลก ตามภูมิภาค และตามประเทศ โดยปี 2551 ที่ผ่านมาได้สำรวจใน 98 ประเทศ โดยครั้งนี้ได้แยกเสรีภาพอินเทอร์เน็ตออกมาเป็นการเฉพาะด้วย ซึ่งในปีที่ผ่านมา มีบล็อกเกอร์ถูกจับ 59 ราย และถูกฆ่าหนึ่งราย

Tags:
Microsoft

(คุณซาจาลกำลังเลือกซื้อโน้ตบุ๊กเครื่องใหม่ และพบว่าโน้ตบุ๊กรุ่นต่าง ๆ ที่เขาสนใจนั้นล้วนรวมราคาวินโดวส์มาด้วยแล้ว คุณซาจาลรู้สึกว่าตนเองกำลังถูกบังคับใช้จ่ายค่าไลเซนส์วินโดวส์ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้จะใช้ จึงเขียนจดหมายฉบับนี้ขึ้นมาเป็นภาษาอังกฤษ ตีพิมพ์ที่บล็อกของเขา ผมเห็นว่าน่าสนใจ และก็รู้สึกเช่นเดียวกันในตอนเลือกซื้อโน้ตบุ๊ก จึงขออนุญาตแปลมาเป็นภาษาไทยให้เราอ่านกันครับ แล้วชาวบล็อกนันคิดอย่างไรกับประเด็นนี้ ?)

Tags:

ขอเชิญพิจารณาและร่วมลงชื่อใน “คำประกาศเฮก” (The Hague Declaration) เพื่อสนับสนุนมาตรฐานดิจิทัลแบบเปิดและเสรี และเรียกร้องให้รัฐบาลทั่วโลกใช้และส่งเสริมมาตรฐานแบบเปิดและเสรี เพื่อความเท่าเทียมและโปร่งใสในการเข้าถึงข้อมูล มีส่วนร่วมในการปกครอง และใช้บริการของรัฐ ผ่านทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ (e-Government) โดยไม่ถูกเลือกปฏิบัติ ตามสิทธิและเสรีภาพของเราในปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน และตามรัฐธรรมนูญไทย

Tags:
Firefox

คุณ bact จะจัด BugAThon งานนั่งสุมหัวรายงาน-ตรวจสอบบั๊กภาษาไทยในซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สต่างๆ อ่านรายละเอียดได้ข้างในครับ

English: BugAThon - Sat 29 March, noon onwards
@ Coffee Word, Silom (BTS Saladang, opposite California Wow! fitness, Soi Convent / opposite McDonald's, CP Tower.)
We will sprint for bugs in Firefox/Gecko, OpenOffice.org, foss, etc. especially Thai-related bugs.

Tags:
Creative Commons

หลังจากที่มูลนิธิวิกิมีเดียซึ่งเป็นผู้ดำเนินการสารานุกรมวิกิพีเดียและโครงการอื่น ๆ ในรูปแบบเดียวกัน ได้เห็นชอบกับข้อเสนอของมูลนิธิซอฟต์แวร์เสรี ที่จะแก้ไขสัญญาอนุญาตเอกสารเสรีของกนู (ซึ่งบทความในวิกิพีเดียใช้อยู่ในปัจจุบัน) เพื่ออนุญาตให้เนื้อหาของโครงการในลักษณะวิกิพีเดียสามารถโยกย้ายหรือเปลี่ยนสัญญาอนุญาต ไปเป็นสัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ประเภทยอมรับสิทธิ และอนุญาตแบบเดียวกัน (CC by-sa) ได้แล้วนั้น [ข่าวเก่า]

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. ที่ผ่านมา ลอว์เรนซ์ เลสสิก ได้แจ้งความคืบหน้าเพิ่มเติม ในบล็อกของครีเอทีฟคอมมอนส์ โดยในตอนหนึ่งนั้น ได้แจ้งว่าขณะนี้ในอีเมลกลุ่ม cc-licenses ได้มีคนแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเรื่องนี้เป็นจำนวนมาก และที่เป็นประเด็นร้อนก็เช่น ประเด็นที่ว่าหากนำรูปหรือสื่ออื่นที่เป็นซีซี by-sa ไปใส่ในบทความวิกิพีเดียแล้ว บทความนั้นก็จำเป็นต้องเป็นซีซี by-sa ตามด้วยรึไม่ ? (อ่านเพิ่มในอีเมลกลุ่ม)

โดยข้อสรุปจากการแลกเปลี่ยนทั้งหมด รวมทั้งจากข้อเสนอรุ่น 3.01 ที่มีประเด็นเรื่อง “moral rights” จะนำไปปรับปรุงสัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์รุ่นใหม่ ซึ่งอาจจะเป็นรุ่น 3.5

อย่างไรก็ตาม Mike Linksvayer รองประธานของครีเอทีฟคอมมอนส์ ก็ได้แจ้งเพิ่มเติมในอีเมลกลุ่ม CCi เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ว่า กระบวนการนี้จะใช้เวลาอีกยาวนาน และประเทศต่าง ๆ ที่กำลังจะพอร์ตสัญญาอนุญาตรุ่น 3.0 ก็ควรจะทำไปเลย ไม่ต้องรอ

ที่มา: CCth, CC News