Tags:
Uber

สำนักข่าว Bloomberg เปิดเผยข้อมูลจากเอกสารประกอบการจำหน่ายหุ้นกู้แปลงสภาพของ Uber เนื้อหาตอนหนึ่งระบุว่า Uber เติบโตในช่วงที่ผ่านมา 300% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ขณะที่บริษัทมีรายได้รวม 415 ล้านดอลลาร์ และขาดทุนจากการดำเนินงานถึง 470 ล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตามข้อมูลทางการเงินนี้ไม่ได้ระบุว่าตัวเลขรายได้-ขาดทุนนั้น เป็นช่วงเวลาในระดับไตรมาสหรือระดับรายปี และเป็นปีใด ซึ่งทางโฆษกของ Uber ก็ตอบคำถามนี้แค่เพียงว่าตัวเลขนี้เก่าแล้ว และไม่สะท้อนสภาพธุรกิจในปัจจุบัน

ปัจจุบัน Uber มีมูลค่ากิจการจากการเพิ่มทุนรอบล่าสุดราว 50,000 ล้านดอลลาร์ ส่วนหุ้นกู้แปลงสภาพที่เสนอขายมีมูลค่ารวมราว 1,000-1,200 ล้านดอลลาร์

ที่มา: Bloomberg

Tags:
BlackBerry

BlackBerry รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสแรกของปีการเงินบริษัท 2015 (มีนาคม-พฤษภาคม) รายได้รวม 658 ล้านดอลลาร์ ลดลง 32% และขาดทุน 28 ล้านดอลลาร์

ถึงแม้ภาพรวมจะดูไม่ดี แต่ซีอีโอ John Chen ก็ระบุว่าการเติบโตในส่วนธุรกิจซอฟต์แวร์และเทคโนโลยีสำหรับลูกค้าองค์กรที่บริษัทคาดหวังจะเป็นการเติบโตครั้งใหม่ แทนที่การขายฮาร์ดแวร์นั้นดีมาก โดยมีรายได้ส่วนนี้เพิ่มถึง 150% เป็น 137 ล้านดอลลาร์ และคิดเป็น 21% ของรายได้รวม

ที่มา: BlackBerry

Tags:

โครงการ InVent ซึ่งเป็นโครงการลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพของกลุ่มอินทัช ประกาศเข้าลงทุนในบริษัท Playbasis ของประเทศสิงคโปร์ ด้วยมูลค่าลงทุน 2.04 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ หรือราว 52 ล้านบาท ซึ่งอินทัชจะได้หุ้นบุริมสิทธิเพิ่มทุน 15.35% ของหุ้นทั้งหมดใน Playbasis

Playbasis เป็นบริษัทพัฒนาแพลตฟอร์มแบบเกมมิฟิเคชั่น (Gamification) ซึ่งทำให้ลูกค้าได้นำระบบเกมไปใช้สร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า ในบรรดาผู้ลงทุนกับ Playbasis ก่อนหน้านี้ ก็มี 500 Startups กองทุนชื่อดังรวมอยู่ด้วย

ที่มา: อินทัช และ CrunchBase

Tags:
Fitbit

หุ้นของ Fitbit เริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (NYSE) เมื่อคืนที่ผ่านมา หลังจากยื่นเอกสารไฟลิ่งเมื่อเดือนที่แล้ว ด้วยตัวย่อ FIT ที่ราคาไอพีโอ 20 ดอลลาร์ต่อหุ้น แต่ในชั่วโมงแรกของการซื้อขายราคาหุ้นบวกขึ้นไปถึงกว่า 31 ดอลลาร์ต่อหุ้น และปิดการซื้อขายวันแรกที่ 29.68 ดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 48.4% ทำให้มูลค่ากิจการของ Fitbit อยู่ที่ราว 4 พันล้านดอลลาร์

ซีอีโอ James Park ให้สัมภาษณ์ว่าเขาเชื่อว่าบริษัทสามารถแข่งขันได้ในตลาดอุปกรณ์สวมใส่ แม้ตอนนี้จะมีคู่แข่งรายใหญ่ลงมาเล่นตลาดนี้กันมากขึ้น โดย Fitbit จะยังคงจุดขายที่แตกต่างจากคู่แข่งคือเน้นว่าเป็นอุปกรณ์ตรวจจับการออกกำลังกาย

ที่มา: CNBC

Tags:
Oracle

ออราเคิลรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ของปีการเงินบริษัท 2015 (มีนาคม-พฤษภาคม) มีรายได้รวม 10,706 ล้านดอลลาร์ ลดลง 5% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน โดยบริษัทบอกว่าถ้าไม่นับผลกระทบจากอัตราแลกเปลี่ยน แท้จริงรายได้ยังเพิ่มขึ้นถึง 3% ส่วนกำไรสุทธิอยู่ที่ 2,758 ล้านดอลลาร์ ลดลง 24%

รายได้คลาวด์ซอฟต์แวร์ (SaaS และ PaaS) ยังคงเพิ่มขึ้น 29% คิดเป็น 426 ล้านดอลลาร์ ขณะที่รายได้หลักจากการขายไลเซนส์ซอฟต์แวร์ใหม่ลดลง 17%

ที่มา: ออราเคิล

Tags:
LINE

LINE เปิดตัวแอพใหม่ล่าสุดเป็นแอพคีย์บอร์ดสำหรับ iOS ชื่อว่า Emoji Keyboard by LINE โดยมีจุดขายคือคีย์บอร์ดรูปภาพ Emoji และสติกเกอร์บรรดาคาแรกเตอร์ของ LINE มากกว่า 3,000 แบบ ซึ่งสติกเกอร์ที่ว่านี้มีสติกเกอร์แบบเคลื่อนไหวรวมอยู่ด้วย แลกกับเงื่อนไขว่าต้องล็อกอินบัญชี LINE ก่อน เพื่อดาวน์โหลดสติกเกอร์สำหรับคีย์บอร์ดเพิ่มเติม

ฟังดูอาจจะไม่น่าสนใจเท่าใดนักสำหรับคนที่ใช้ LINE เป็นประจำ ซึ่งก็ถูกต้องเพราะ LINE ประกาศเลยว่าแอพคีย์บอร์ดนี้จะมีให้ดาวน์โหลดใน App Store ทั่วโลก ยกเว้นสามประเทศคือ ญี่ปุ่น, ไทย และไต้หวัน ซึ่งเป็นสามประเทศที่มีผู้ใช้ LINE เป็นจำนวนมากอยู่แล้ว เท่ากับว่าแอพคีย์บอร์ดนี้ทำมาเพื่อตีตลาดแอพแชทในพื้นที่ซึ่ง LINE ยังเข้าไม่ถึงนั่นเอง

ผู้ใช้ iOS ที่อยากดาวน์โหลดก็หาวิธีข้ามประเทศแล้วโหลดกันได้ที่นี่ ส่วนผู้ใช้ Android ทาง LINE ยังไม่ระบุว่าจะเปิดตัวแอพเมื่อใด

ที่มา: LINE

Tags:
Adobe

Adobe รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ของปีการเงินบริษัท 2015 (มีนาคม-พฤษภาคม) โดยมีรายได้ 1,162 ล้านดอลลาร์ เป็นสถิติสูงสุดของบริษัทภายในไตรมาสเดียว ส่วนกำไรสุทธิอยู่ที่ 147.5 ล้านดอลลาร์ ขณะที่จำนวนผู้สมัครใช้ Creative Cloud ก็มีสูงถึง 4.61 ล้านคน เพิ่มขึ้นประมาณ 639,000 คน

ซีอีโอ Shantanu Narayen กล่าวว่ากลยุทธ์ของบริษัทที่มุ่งเน้นไปที่ผลิตภัณฑ์ Creative Cloud สะท้อนผลสำเร็จออกมาได้ชัดเจน รวมถึงธุรกิจอื่นที่สนับสนุนกันอย่าง Document Cloud, Marketing Cloud และล่าสุด Adobe Stock ที่เพิ่งเปิดตัวไป

Adobe ยังคงเป้าหมายมีผู้สมัครใช้ Creative Cloud จำนวน 6 ล้านคนภายในสิ้นปีนี้

ที่มา: Adobe และ VentureBeat

Tags:
Game of Thrones

ซีรี่ส์ Game of Thrones ในตอนจบของซีซั่นที่ 5 ได้ทำลายสถิติอีกครั้งทางเครือข่ายบิตทอร์เรนต์ ด้วยยอดดาวน์โหลดถึง 1.5 ล้านครั้ง ภายใน 8 ชั่วโมงแรก และคาดว่าจะแตะ 10 ล้านครั้งในไม่กี่วัน ซึ่งเร็วกว่าสถิติของตอนจบซีซั่นที่ 4 ที่ใช้เวลา 12 ชั่วโมง จึงได้ 1.5 ล้านดาวน์โหลด

นอกจากยอดดาวน์โหลดสูงเร็วที่สุด สถิติจำนวนผู้ร่วมแชร์ไฟล์ก็สูงสุดเช่นกัน โดยขณะที่ทาง TorrentFreak บันทึกไว้นั้นมีจำนวนเครื่อง peer 258,131 เครื่อง แบ่งเป็นเครื่องที่ดาวน์โหลดเสร็จแล้ว (seed) 181,075 เครื่อง และกำลังดาวน์โหลดไฟล์ 77,056 เครื่อง

ซีรี่ส์ Game of Thrones ในซีซั่นที่ 5 นี้ยังมีประเด็นเรื่องการถูกละเมิดลิขสิทธิ์ตั้งแต่ตอนแรก เมื่อไฟล์ 4 ตอนแรกหลุดออกมาด้วยครับ

ที่มา: TorrentFreak

หมายเหตุ: เนื้อหาข่าวจบเพียงเท่านี้ ส่วนความเห็นด้านล่างเพื่อบรรยากาศที่ดีก็อย่าสปอยล์เลยนะครับ

Tags:
HTC

HTC ออกแถลงการณ์ชี้แจงต่อตลาดหุ้นไต้หวัน จากกรณีมีข่าวว่า ASUS แสดงความสนใจเข้าซื้อกิจการ โดยระบุว่าบริษัทปฏิเสธข่าวดังกล่าว รวมทั้งบริษัทยังไม่ได้รับการติดต่อจาก ASUS และจะไม่พิจารณาข้อเสนอขอซื้อกิจการด้วย

ที่มา: HTC

Tags:
Flipboard

Mike McCue ซีอีโอ Flipboard ให้สัมภาษณ์กับรายการวิทยุของ BBC โดยพูดถึงประเด็นแอพอ่านข่าว News ซึ่งแอปเปิลเพิ่งเปิดตัวไปพร้อมกับระบบปฏิบัติการ iOS 9 ว่า Flipboard ไม่กังวลกับเรื่องนี้นัก เพราะแอปเปิลแค่เปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่ Flipboard มีให้คนทั่วไปใช้ตั้งแต่ 5 ปีที่แล้ว

เขายังกล่าวต่อไปว่า แม้แอปเปิลจะมีผลิตภัณฑ์ที่ดูแข่งกับ Flipboard โดยตรง แต่ในโลกทุกวันนี้เราก็ไม่สามารถปฏิเสธคู่แข่งได้ เพียงแต่ต้องทำงานร่วมกันและแข่งขันในเวลาเดียว จากนั้นก็สร้างโอกาสต่อยอดที่เหนือกว่าขึ้นมา

Flipboard เปิดตัวในปี 2010 เริ่มด้วยการเป็นแอพอ่านข่าวเฉพาะบน iPad (ปีนั้น iPad เพิ่งเปิดตัว) ก่อตั้งโดย McCue และ Evan Doll อดีตวิศวกร iPhone

ที่มา: 9to5Mac

Tags:
Yahoo!

ยาฮูประกาศปิดการให้บริการในผลิตภัณฑ์ของบริษัทหลายรายการ ซึ่งเป็นไปตามแผนงานบริษัทเพื่อโฟกัสเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ทำเงิน และจัดสรรทีมงานภายในให้เหมาะสมขึ้น โดยบริการที่ประกาศปิดในรอบนี้มีดังนี้

  • หยุดการสนับสนุน Yahoo Mail สำหรับแอพ Mail บน iOS เวอร์ชัน 4 และรุ่นก่อนหน้า ตั้งแต่ 15 มิถุนายน ด้วยเหตุผลความปลอดภัย
  • หยุดการสนับสนุน Yahoo Contacts บน Mac OS X เวอร์ชัน 10.7 Lion และรุ่นก่อนหน้า ตั้งแต่ 15 มิถุนายน ด้วยเหตุผลความปลอดภัยเช่นกัน
  • ปิดให้บริการ Yahoo Maps ผ่าน maps.yahoo.com ในสิ้นเดือนมิถุนายน แต่ตัวแผนที่ยังคงมีการใช้งานเป็นส่วนหนึ่งของเสิร์ชและ Flickr
  • ปิด API ของ GeoPlanet และ PlaceSpotter ภายในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ โดยให้ไปใช้ Yahoo Query Language (YQL) และ BOSS แทน
  • ปิดหน้าเว็บท้องถิ่นหลายรายการ อาทิ Yahoo Music ที่ฝรั่งเศส, Yahoo Movies ในสเปน, หน้าเว็บ Yahoo ฟิลิปปินส์, Yahoo Entertainment ของสิงคโปร์ ฯลฯ
  • Yahoo Pipes จะหยุดให้สร้างเนื้อหาใหม่ตั้งแต่ 30 สิงหาคม และให้เข้าถึงข้อมูลได้จนถึง 30 กันยายน รายละเอียดเพิ่มเติม

ที่มา: ยาฮู

Tags:
Pebble

หลังจาก Pebble Time ล็อตแรกได้เริ่มส่งสินค้าให้กับผู้สนับสนุนผ่าน Kickstarter ไปแล้ว ตอนนี้เกิดปัญหาใหม่ขึ้นมา นั่นคือแอพ Pebble Time Watch สำหรับซิงค์ข้อมูลบน iPhone ยังไม่ได้รับการอนุมัติให้ขึ้น App Store ทำให้คนที่เตรียมใช้ Pebble Time กับ iPhone ถึงได้รับของก็ยังใช้งานไม่ได้นั่นเอง (Android ไม่มีปัญหา)

เมื่อมีผู้ใช้งาน iPhone ออกมาบ่น ทาง Pebble ก็ชี้แจงปัญหาผ่านทาง Kickstarter ระบุว่า Pebble ได้ส่งแอพเวอร์ชันล่าสุดไปให้แอปเปิลตรวจสอบก่อนวันที่ 27 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันเริ่มส่งสินค้าวันแรกแล้ว แต่ทางแอปเปิลยังค้างสถานะไว้ว่าอยู่ในขั้นตอนตรวจสอบ

ถ้าหากมองว่าการตรวจสอบแอพก็มีขั้นตอนและเวลาที่ต้องรอ Pebble ก็เสริมว่าในส่วนของแอพ Pebble ตัวเดิมสำหรับ iPhone นั้น ก็มีการส่งแอพเวอร์ชันล่าสุดไปให้ตรวจสอบตั้งแต่วันที่ 21 เมษายน แต่จนถึงตอนนี้ล่วงเลยว่า 44 วันแล้ว สถานะยังคงค้างอยู่ที่กำลังตรวจสอบอยู่

เนื่องจากไม่สามารถทำอะไรได้ Pebble จึงได้เพียงสนับสนุนให้ผู้ซื้อ Pebble Time ที่ต้องการใช้ร่วมกับ iPhone พยายามกระจายข้อความเพื่อบอกแอปเปิลให้เร่งตรวจสอบแอพและปล่อยขึ้น App Store โดยใช้แฮชแท็กว่า #FreeOurPebbleTime ครับ ส่วนใครที่แค่ต้องการเปิดใช้เพื่อเป็นนาฬิกาข้อมือไปก่อน ก็แนะนำให้ใช้โทรศัพท์ Android ในการเปิดใช้งานแทน

ที่มา: 9to5Mac

Tags:
Path

จากที่มีข่าวลือก่อนหน้านี้ ล่าสุด Dave Morin ซีอีโอของ Path ได้ออกมาแถลงอย่างเป็นทางการแล้วว่าบริษัทได้ขายแอพ Path และ Path Talk ให้กับบริษัท DaumKakao ของเกาหลีใต้ (เจ้าของแอพ KakaoTalk) ด้วยมูลค่าที่ไม่เปิดเผย

แอพ Path เปิดตัวในปี 2010 โดยมีจุดขายคือเป็นเครือข่ายสังคมแบบจำกัดจำนวนเพื่อน เมื่อเวลาผ่านไปแอพก็ได้รับความนิยมน้อยลง แต่ยังมีฐานผู้ใช้ที่ดีในบางประเทศอย่างเช่น อินโดนีเซีย จึงน่าจะเป็นเหตุผลให้ DaumKakao บริษัทเกาหลีใต้สนใจซื้อตัวแอพไปดำเนินงานต่อ

ถึงแม้จะขายแอพบุกเบิกของบริษัทไป แต่บริษัท Path ยังมีแอพในเครืออีกตัวที่คาดว่าจะเป็นยุทธศาสตร์หลักใหม่คือแอพสร้างภาพ GIF ที่ชื่อ Kong ครับ

ที่มา: Path และ TechCrunch

Tags:
NBTC

หลังจากเมื่อวานนี้เป็นวันกำหนดชำระเงินค่าธรรมเนียมใบอนุญาตทีวีดิจิตอล งวดที่ 2 วันสุดท้าย และมีบริษัทไทยทีวี ในเครือทีวีพูล เจ้าของช่อง ไทยทีวี และ LOCA ไม่มาจ่ายเงินเพียงรายเดียว ล่าสุดมีรายงานว่าทางบริษัทได้ทำหนังสือถึง กสทช. เพื่อขอบอกเลิกใบอนุญาตทีวีดิจิตอลทั้ง 2 ช่องแล้ว และขอให้มีผลภายใน 15 วัน

บริษัทไทยทีวี ระบุว่านโยบาย กสทช. มีความบกพร่องและไม่เป็นไปตามแผนงาน เช่นการขยายโครงข่าย MUX และการแจกคูปองล้วนล่าช้า ทำให้จำนวนผู้ชมไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ จึงทำให้บริษัทตัดสินใจขอคืนใบอนุญาตและจะกลับไปผลิตรายการทางทีวีดาวเทียมแทน

สำหรับมูลค่าใบอนุญาตที่ทางไทยทีวีประมูลมานั้น ช่องไทยทีวี หมวดช่องข่าวสาร ประมูลมาที่ราคา 1,328 ล้านบาท ส่วนช่อง LOCA หมวดเยาวชน ราคา 648 ล้านบาท

ด้าน กสทช. ระบุว่าในเบื้องต้นทาง กสทช. จะเรียกเก็บดอกเบี้ยปรับอัตรา 7.5% ต่อปี แต่หากมีแนวโน้มไม่จ่ายเงินหรือขอบอกเลิกใบอนุญาตจริง ทางทีวีพูลก็ยังต้องชำระเงินให้ครบตามมูลค่าที่ประมูลไปอยู่ดี อย่างไรก็ตามเชื่อว่าน่าจะมีกระบวนการฟ้องร้องกันต่อจากนี้

ที่มา: Now26, เดลินิวส์ และกรุงเทพธุรกิจฉบับพิมพ์

Tags:
Instagram

Josh Constine แห่ง TechCrunch รายงานว่า Instagram ได้เริ่มทดลองส่งอีเมลหาผู้ใช้งาน ซึ่งเนื้อหาเป็นการสรุปภาพใน Instagram ที่น่าสนใจของบุคคลที่เราติดตามอยู่ ซึ่งกลยุทธ์ใช้การตลาดอีเมลแนะนำเนื้อหาน่าสนใจ เพื่อเรียกผู้ใช้งานกลับไปเปิดแอพนี้ พบเห็นทั้งใน Twitter หรือ LinkedIn

Instagram ยืนยันว่ากำลังทดสอบระบบดังกล่าวแบบจำกัดจำนวนผู้ใช้งาน และยังไม่มีตัวเลือกในการควบคุมอีเมลที่จะส่งแจ้งเข้ามาตอนนี้

ปัญหาของ Instagram กำลังคล้ายกับ Twitter นั่นคือเครือข่ายสังคมมีขนาดใหญ่ขึ้น แต่ Feed ยังจัดเรียงเนื้อหาตามเวลา ทำให้ผู้ใช้งานมีโอกาสพลาดเห็นข้อมูลที่น่าสนใจ ยิ่งถ้าหากติดตามคนเป็นจำนวนมากยิ่งมีโอกาสพลาดเนื้อหามากขึ้น

อีกประเด็นที่น่าสนใจคือ Instagram ก็ยังเลือกใช้อีเมลเป็นเครื่องมือในการเรียกคนกลับไปเปิดแอพ แสดงว่าการตลาดอีเมลยังคงน่าสนใจแม้เราจะมีสิ่งใหม่ๆ ทดแทนมากก็ตามครับ

ที่มา: TechCrunch

Tags:
HP

HP รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ของปีการเงินบริษัท 2015 (กุมภาพันธ์-เมษายน) มีรายได้รวม 25,453 ล้านดอลลาร์ ลดลง 7% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน ส่วนกำไรสุทธิอยู่ 1,596 ล้านดอลลาร์ ลดลง 6% ซึ่งเหมือนกับบริษัทที่รายงานมาก่อนหน้านี้ทุกราย โดย HP บอกว่าถ้าไม่คิดความผันผวนของค่าเงิน HP จะมีรายได้ลดลงเพียง 2% เท่านั้น

อย่างไรก็ตามเมื่อดูผลการดำเนินงานตามกลุ่มธุรกิจจะพบว่า กลุ่มสินค้าส่วนบุคคลรายได้ลดลง 5% กลุ่มเครื่องพิมพ์ลดลง 7% กลุ่มลูกค้าองค์กรลดลง 1%

HP ระบุว่ากระบวนการแยกออกเป็นสองบริษัทจะเสร็จสิ้นในเดือนพฤศจิกายนปีนี้

ที่มา: HP

Tags:
Lenovo

เลอโนโวรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ตามปีการเงินบริษัทสิ้นสุดเดือนมีนาคม มีรายได้รวม 11,300 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 21% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน และเหมือนกับหลายบริษัทที่รายงานมาก่อนหน้านี้ เลอโนโวบอกว่าถ้าไม่คิดผลกระทบจากความผันผวนของค่าเงิน บริษัทจะมีรายได้เพิ่มขึ้นถึง 28% ส่วนกำไรสุทธิอยู่ที่ 100 ล้านดอลลาร์ ลดลง 37%

พีซียังเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้หลักให้เลอโนโว โดยส่งมอบพีซีไป 13.3 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้น 2.7% มีส่วนแบ่งการตลาด 19.5% ส่วนธุรกิจสมาร์ทโฟน (รวมโมโตโรลา) มียอดส่งมอบ 18.7 ล้านเครื่อง

การซื้อกิจการสมาร์ทโฟนจากโมโตโรลา และการซื้อกิจการเซิร์ฟเวอร์จากไอบีเอ็ม ก็ช่วยให้โครงสร้างรายได้ของเลอโนโวมีความหลากหลายมากขึ้น จากเดิมที่ธุรกิจซึ่งไม่ใช่พีซีทำรายได้ให้ 17% ของรายได้รวม ก็เพิ่มขึ้นมาเป็น 37% แล้วในไตรมาสที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามการกระจายธุรกิจก็ส่งผลต่อตัวเลขกำไรให้ลดลงไปมากด้วย

ที่มา: เลอโนโว

Tags:
Samsung

สำนักข่าว Reuters รายงานว่าซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์ได้หยุดการผลิตโทรทัศน์ในโรงงานที่ประเทศไทยแล้วเมื่อไตรมาสที่ผ่านมา ซึ่งคาดว่าสายการผลิตจะย้ายไปอยู่เวียดนาม ซึ่งเป็นโรงงานใหม่ที่ซัมซุงลงทุนไปกว่า 560 ล้านดอลลาร์ เพื่อผลิตทั้งโทรทัศน์, สมาร์ทโฟน และชิ้นส่วนหน้าจอแสดงผล

รายงานยังระบุว่าบริษัท LG ก็มีแผนจะย้ายฐานการผลิตโทรทัศน์จากประเทศไทยไปอยู่ที่เวียดนามเช่นกัน เนื่องจากค่าแรงที่ถูกกว่าและอยู่ใกล้กับบริษัทชิ้นส่วนจากประเทศจีนมากกว่า

โฆษกของซัมซุงไม่ขอแสดงความเห็นกับข่าวดังกล่าว

ที่มา: Reuters

Tags:
Pebble

John Biggs แห่ง TechCrunch อ้างแหล่งข่าวภายใน Pebble ระบุว่าถึงแม้บริษัทจะประสบความสำเร็จกับโครงการระดมทุนล่าสุดอย่าง Pebble Time ด้วยเงินกว่า 20 ล้านดอลลาร์ แต่ภายในบริษัทก็มีปัญหาทางการเงินหนักจนตอนนี้ต้องขอกู้เงิน 5 ล้านดอลลาร์และขอเครดิตอีก 5 ล้านดอลลาร์จากธนาคาร ซึ่งเป็นเรื่องไม่ปกตินักสำหรับบริษัทสตาร์ทอัพ อันเนื่องจากบริษัทไม่สามารถขอเพิ่มทุนจากบรรดากองทุน Venture Capital ได้

แหล่งข่าวยังระบุว่าพนักงานใน Pebble บางส่วนรู้สึกไม่ชอบท่าทีของบริษัท ที่พยายามต่อสู้ชนกับ Apple Watch และบรรดาผู้ผลิตนาฬิกาสาย Android แบบตรงๆ มากเกินไป อย่างไรก็ตามพนักงานบางส่วนก็เชื่อว่าแนวทางการผลิตนาฬิกาอัจฉริยะที่มีแบตเตอรี่อยู่ได้ 7 วัน และใช้งานได้ทั้งบน iOS และ Android นั้นยังมีอนาคตที่ดีรออยู่

ที่มา: TechCrunch

Tags:
Galaxy S6

The Korea Herald อ้างคำพูดของผู้บริหารระดับสูงในซัมซุง ยืนยันว่า Galaxy S6 และ S6 Edge มียอดขายส่ง (shipment) รวมกันเกิน 10 ล้านเครื่องเรียบร้อยแล้วในระยะเวลาประมาณ 1 เดือนตั้งแต่เริ่มวางขาย

อย่างไรก็ตามตัวเลข 10 ล้านอาจสรุปไม่ได้ว่า Galaxy S6 และ S6 Edge ขายได้ดีมากกว่ารุ่นก่อนหน้าหรือไม่เพราะเป็นตัวเลขที่ไม่ระบุช่วงเวลาชัดเจน แต่ก็ใกล้เคียงกับ Galaxy S5 ที่ขายได้ 11 ล้านเครื่องในเดือนแรก ส่วน Galaxy S4 ขายได้ 10 ล้านเครื่องในเวลาน้อยกว่า 1 เดือน

ก่อนหน้านี้ซัมซุงประกาศปรับเพิ่มเป้าหมายยอดขายรวมของ Galaxy S6 และ S6 Edge ว่าจะได้มากกว่า 70 ล้านเครื่องภายในปีนี้ครับ

ที่มา: The Korea Herald