Tags:

Jason Jacobs ผู้ก่อตั้ง Runkeeper แอพสุขภาพที่ตรวจจับการออกกำลังกาย ได้ประกาศผ่าน Medium ว่า Runkeeper ได้บรรลุข้อตกลงที่จะขายกิจการทั้งหมดให้กับ ASICS Corporation บริษัทผู้ผลิตรองเท้ากีฬาและอุปกรณ์กีฬาจากประเทศญี่ปุ่น

แอพ Runkeeper ก่อตั้งในปี 2008 มีผู้ใช้งานปัจจุบันหลายล้านคน โดยแอพรองรับการตรวจจับการออกกำลังกาย ทั้งการวิ่ง เดิน หรือปั่นจักรยาน โดย Jacobs บอกว่าการร่วมมือกับ ASICS เป็นเรื่องที่สมเหตุสมผล เพราะแอพ Runkeeper นั้นเน้นที่กิจกรรมการวิ่งเป็นหลักอยู่แล้ว

ด้าน ASICS กล่าวว่าการซื้อ Runkeeper เข้ามา จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าและบริการแก่ลูกค้าที่รักการออกกำลังกายได้ดีมากขึ้น

ที่มา: Medium @jjacobs22 และ ASICS

Tags:
Twitter

Twitter รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 4 ปี 2015 มีรายได้รวม 710.5 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 48% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 114.6 ล้านดอลลาร์

ถึงแม้ตัวเลขทางการเงินจะออกมาเติบโตดี แต่ในส่วนของตัวเลขผู้ใช้งานนั้นดูไม่ดีนัก โดยมีจำนวนผู้ใช้งานเป็นประจำทุกเดือน (MAUs) รวม 320 ล้านคน ซึ่งมีจำนวนเท่ากับจำนวนผู้ใช้ในไตรมาสก่อนหน้านี้ และหากหักกลุ่มผู้รับข้อความทาง SMS ออกไป ตัวเลขผู้ใช้งานจะลดลงไป 2 ล้านคนด้วย

Twitter ยอมรับว่าผู้ใช้งานในไตรมาสที่ 4 ลดลงจริง แต่ตัวเลขล่าสุดของเดือนมกราคมนั้น จำนวนผู้ใช้งานกลับไปเพิ่มขึ้นจนเท่ากับเมื่อไตรมาสที่ 3 แล้ว

ที่มา: TechCrunch

Tags:
Twitter

ความเดิมตอนที่แล้วมีรายงานข่าวว่าผู้ใช้ Twitter ระดับวีไอพีจะไม่เห็นโฆษณาใน Timeline ซึ่งผู้ใช้งานที่เข้าข่ายระดับวีไอพีในไทยหลายคนก็ยืนยันว่าไม่เคยเห็นโฆษณาจริงๆ อย่างไรก็ตาม Twitter ได้เห็นแก่ความเท่าเทียมกัน โดยมีรายงานว่าผู้ใช้งานระดับวีไอพีในต่างประเทศหลายคนเริ่มเห็นโฆษณาแทรกใน Timeline แล้ว จนถึงกับต้องแคปหน้าจอมาอวดกันเลยทีเดียว

ตัวแทนของ Twitter ไม่ได้ออกมายืนยันเรื่องดังกล่าว แต่บอกเพียงปัจจัยและเงื่อนไข ที่จะเลือกแสดงผลโฆษณานั้นมีการปรับเปลี่ยนอยู่ตลอด

คราวที่แล้วเน็ตไอดอลชื่อดังที่มีผู้ติดตามเกือบ 4 แสนราย ได้ยืนยันว่าเขาไม่เคยเห็นโฆษณาเลย ตอนนี้ก็คงต้องสอบถามกันอีกครั้งครับ

ที่มา: Re/code

Tags:
AIS

เอไอเอสรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ประจำปี 2558 มีรายได้รวม 39,784 ล้านบาท ลดลง 1.6% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน ส่วนกำไรสุทธิอยู่ที่ 10,791 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% สาเหตุหลักจากต้นทุนค่าธรรมเนียมที่ลดลงเพราะสัญญากับทีโอทีสิ้นสุดลง ขณะที่การขายโทรศัพท์มือถือมีอัตรากำไรขั้นต้นเหลือ -0.8% เนื่องจากมีการขายเครื่องที่กำไรสูงในไตรมาสที่ผ่านมาอย่าง iPhone 6s และ AIS 4G Lava

จำนวนผู้ใช้งานของเอไอเอสเพิ่มขึ้นมา 677,400 เลขหมาย มีผู้ใช้รวม 38.5 ล้านเลขหมาย โดยยังมีผู้ใช้ที่ไม่ได้ย้ายมาบน 2100 MHz อยู่ 1.7% หรือ 6.5 แสนเลขหมาย ส่วนอัตราการใช้มือถือที่รองรับ 3G บน 2100 MHz อยู่ที่ 69% ซึ่งสำหรับลูกค้าที่ยังใช้มือถือรุ่นเดิมนั้น เอไอเอสจะเร่งอุดหนุนเครื่องใหม่ให้ลูกค้าในทุกช่องทาง ทั้งผ่านร้านค้าของเอไอเอส รวมถึงอบต. และเทศบาล 7,500 แห่งประเทศ เพื่อเข้าถึงลูกค้าในพื้นที่ห่างไกล ซึ่งประเมินว่าค่าใช้จ่ายส่วนนี้จะอยู่ที่ 8 พันล้านบาท

อัตราการใช้งานอินเทอร์เน็ตเฉลี่ยยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยอยู่ที่ 2,000 MB ต่อเลขหมายต่อเดือน เพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่แล้วซึ่งอยู่ที่ 1,770 MB

เอไอเอสคาดว่าเงินลงทุนโครงข่ายปีนี้อยู่ที่ 40,000 ล้านบาท โดยจะขยายโครงข่าย 3G-2100 MHz ที่ปัจจุบันครอบคลุมพื้นที่ 98% ให้ครอบคลุมเทียบเท่ากับโครงข่าย 900 MHz เน้นพื้นที่ต่างจังหวัด, 4G-1800 MHz จะขยายให้ครอบคลุมเขตเมืองทั้ง 77 จังหวัด ภายในกลางปีนี้ จากปัจจุบันครอบคลุม 42 จังหวัด และสิ้นปีจะครอบคลุมพื้นที่ 50% ส่วนอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงจะขยายโครงข่ายให้ครอบคลุมเขตเมือง 24 จังหวัด และปรับแผนการตลาดใหม่

ที่มา: เอไอเอส

Tags:
GoPro

GoPro รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 จากที่เคยออกมาให้ตัวเลขเบื้องต้นเมื่อเดือนที่แล้วซึ่งไม่ค่อยดีนัก มียอดขาย 437 ล้านดอลลาร์ ลดลง 31% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน โดยขายกล้องไปได้ประมาณ 2 ล้านเครื่อง

ซีอีโอ Nicholas Woodman ยอมรับว่ายอดขายในครึ่งปีหลังแผ่วลง แต่ยืนยันว่าบริษัทยังมีอนาคตที่สดใส โดยกล้องรุ่นใหม่ Hero 5 ที่จะออกมานั้น จะเป็น GoPro รุ่นที่ใช้งานได้สะดวกง่ายที่สุดเท่าที่เคยมีมา และจะแก้ปัญหาความยุ่งยากที่ผู้ใช้งานหลายคนประสบได้ นอกจากนี้ GoPro จะยกเลิกการขายกล้องรุ่น Hero, Hero+ และ Hero+ LCD ในเดือนเมษายนนี้ด้วย

ราคาหุ้น GoPro ยังสะท้อนออกมาจากผลการดำเนินงาน โดยลดลงมาถึง 83% ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา

ที่มา: The Verge และ TechCrunch

Tags:
DTAC

ดีแทครายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 4 ของปี 2558 มีรายได้รวม 23,249 ล้านบาท ลดลง 8% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน แต่เพิ่มขึ้น 18% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 3/58 มีสาเหตุจากฐานจำนวนผู้ใช้ที่ลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อน เพราะมีการบังคับลงทะเบียนซิม และมีกำไรสุทธิ 998 ล้านบาท ลดลง 47% จากค่าใช้จ่ายในการขายและการตลาดที่เพิ่มขึ้น

จำนวนผู้ใช้ดีแทคล่าสุดอยู่ที่ 25.25 ล้านเลขหมาย เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้านี้ 4 แสนเลขหมาย โดยเป็นการเพิ่มขึ้นทั้งในระบบรายเดือนและระบบเติมเงิน ทั้งนี้ลูกค้า 90% ได้ลงทะเบียนซิมบนโครงข่าย 2100 MHz แล้ว และเป็นผู้ใช้สมาร์ทโฟน 61% ส่วนที่ผู้ใช้งาน 4G บนคลื่น 1800 MHz มีอยู่ 2.3 ล้านเลขหมาย

ดีแทคให้มุมมองในปี 2559 ว่าบริษัทจะขยายโครงข่าย 3G บน 2100 MHz ให้ครอบคลุม 95% และขยายพื้นที่ให้บริการ 4G โดยพัฒนาสถานีฐาน 2G 1800 MHz เดิม โดยคาดว่าจะเปิดสถานี 4G ได้อีก 2,200 สถานีในช่วงต้นปีนี้

ที่มา: ดีแทค

Tags:
Lenovo

เลอโนโวรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ปี 2016 ของปีการเงินบริษัท (ตุลาคม-ธันวาคม 2015) รายได้รวม 12,913 ล้านดอลลาร์ ลดลง 8% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 300 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 19%

Yuanqing Yang ซีอีโอเลอโนโวระบุว่า ท่ามกลางปัญหาเศรษฐกิจในโลก, ปัญหาค่าเงิน และตลาดพีซีที่ยังคงหดตัว แต่เลอโนโวก็ยังรักษาระดับกำไรให้เพิ่มขึ้นได้ รวมทั้งมีส่วนแบ่งการตลาดของพีซีเพิ่มขึ้นมาเป็น 21.6% นอกจากนี้ธุรกิจโทรศัพท์มือถือก็เริ่มมีกำไรเป็นครั้งแรกแล้วหลังจากซื้อกิจการ Motorola มา

จีนยังคงเป็นตลาดสำคัญของเลอโนโว โดยรายได้ 27% ของบริษัทมาจากประเทศจีน ขณะที่ส่วนแบ่งการตลาดพีซีนั้นสูงถึง 40% ขณะที่ส่วนแบ่งการตลาดมือถือนั้นเลอโนโวบอกว่ายังต้องปรับปรุงช่องทางการขายอีกมาก

ที่มา: เลอโนโว

Tags:
LINE

LINE รายงานผลการดำเนินงานของปี 2015 มีรายได้ 1.02 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 40% เมื่อเทียบกับรายได้ของปี 2014 โดย LINE จำแนกช่องทางของรายได้ ว่ามาจากคอนเทนต์ 41% (เกมทั้งหลาย, Line Play, Line Music, Line Camera, Line TV และ Line Live) มาจากการสื่อสาร 24% (สติกเกอร์, Line Call) มาจากการโฆษณา 30% และอื่นๆ 5% โดยรายได้และยอดขายนั้นเติบโตได้ทั้งในญี่ปุ่น และต่างประเทศ 3 ตลาดสำคัญคือไต้หวัน, ไทย และอินโดนีเซีย

สำหรับตัวเลขผู้ใช้งานเป็นประจำทุกเดือน (MAU) อยู่ที่ 215 ล้านคน เพิ่มขึ้น 18.7% จากปีก่อนซึ่งอยู่ที่ 181 ล้านคน ซึ่งเป็นอัตราที่น้อยกว่ารายได้ที่ LINE ทำได้

ซีอีโอ Takeshi Idezawa กล่าวว่าในปี 2016 LINE จะปรับปรุงบริการต่างๆ เพิ่มมากขึ้น ซึ่งมีแอพแชต LINE เป็นศูนย์กลาง นอกจากนี้จะเพิ่มประเทศที่ LINE ขึ้นมาเป็นผู้นำตลาดแอพแชตให้ได้ด้วย

ที่มา: Tech In Asia

Tags:
RIAA

สมาคมผู้ประกอบกิจการเพลงของสหรัฐอเมริกา หรือ RIAA ประกาศปรับปรุงการการให้รางวัลรับรองยอดขายอัลบั้ม (ที่มีระดับทองคำ กับแพลตตินั่ม) เพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมการฟังเพลงในปัจจุบัน โดยจะนำยอดการฟังผ่านสตรีมมิ่งมาคำนวณด้วย

อย่างไรก็ตาม RIAA ตั้งเงื่อนไขบนสตรีมมิ่งโดยจะให้น้ำหนักน้อยกว่ายอดขายอัลบั้มแบบดั้งเดิม (รวมถึงดาวน์โหลด) โดยทุก 1,500 ครั้งที่มีการเปิดฟังหรือดูวิดีโอ จะมีค่าเท่ากับยอดขาย 1 อัลบั้ม

การเพิ่มเงื่อนไขดังกล่าวทำให้ผลงานของศิลปิน 17 คน ได้รับการรับรองยอดขายระดับทองคำและแพลตตินั่มขึ้นทันที รายละเอียดดูได้จากที่มา

เงื่อนไขของ RIAA นั้นกำหนดว่า ยอดขาย 500,000 อัลบั้มจะได้ระดับทองคำ ส่วน 1,000,000 อัลบั้มจะเป็นแพลตตินั่ม และทุกๆ 1 ล้านถัดไปก็จะเป็นจำนวนแพลตตินั่มที่เพิ่มขึ้น

ที่มา: RIAA ผ่าน The Verge

Tags:

ถ้าจำกันได้ เมื่อปีที่แล้ว แอพแต่งรูป LINE Camera ได้รีแบรนด์เปลี่ยนชื่อเป็น aillis ล่าสุดแอพได้ออกอัพเดต และเปลี่ยนชื่อกลับมาเป็น LINE Camera อีกครั้งแล้ว

รายละเอียดการเปลี่ยนแปลงของ LINE Camera นอกจากเปลี่ยนมาใช้ชื่อเดิม ก็เพิ่มฟิลเตอร์ใหม่ให้ได้ใช้กันอีก 3 ตัวครับ

ณ ขณะที่เขียนข่าวนี้ iOS มีอัพเดตแอพเปลี่ยนชื่อเรียบร้อยแล้ว ส่วน Android ยังเป็นชื่อ aillis อยู่ ซึ่งก็คงเปลี่ยนตามในวันนี้

ที่มา: App Store

Tags:
Alibaba

Alibaba รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4/2015 สิ้นสุดเดือนธันวาคม มีรายได้รวม 5,333 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 32% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน เป็นรายได้ผ่านแพลตฟอร์มมือถือถึง 2,894 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นถึง 192% ในส่วนนี้ โดยมีกำไรสุทธิ 2,525 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 25%

ตัวเลขผู้ซื้อสินค้าผ่าน Alibaba อย่างน้อยหนึ่งครั้งต่อปีอยู่ที่ 407 ล้านคน ขณะที่ผู้ใช้งานผ่านมือถือเป็นประจำทุกเดือนอยู่ที่ 393 ล้านคน

ประธานบริษัท Joe Tsai กล่าวในช่วงแถลงผลประกอบการ โดยพูดถึงการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจของประเทศจีนว่ามีการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน 2 อย่าง และเป็นผลดีกับ Alibaba อย่างแรกคือเศรษฐกิจรวมถูกขับเคลื่อนด้วยการบริโภคในประเทศ จากเดิมที่เน้นการลงทุน นอกจากนี้เศรษฐกิจก็เปลี่ยนจากภาคอุตสาหกรรมไปสู่ภาคบริการ ส่งผลให้มีประชาชนในระดับกลางเพิ่มมากขึ้น และคนกลุ่มนี้ก็นิยมใช้งานอินเทอร์เน็ตเพื่อซื้อสินค้า-บริการต่างๆ

ที่มา: Alibaba และ Variety

Tags:
Amazon

Amazon รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 4/2015 มีรายได้ 35,747 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 22% เมื่อเทียบกับไตรมาส 4/2014 และตัดปัจจัยความผันผวนค่าเงิน รายได้จะเพิ่มขึ้นถึง 26% ส่วนกำไรสุทธิอยู่ที่ 482 ล้านดอลลาร์ สูงที่สุดในประวัติศาสตร์บริษัท

AWS ยังคงเป็นธุรกิจที่ต้องจับตาดูสำหรับ Amazon โดยรายได้เติบโตถึง 69% ในไตรมาสที่ผ่านมา และมีกำไรขั้นต้น 687 ล้านดอลลาร์ (อัตรากำไร 29%) ขณะที่กำไรขั้นต้นของอีคอมเมิร์ซอยู่ที่ 1,063 ล้านดอลลาร์ ถ้าหาก AWS ยังเติบโตและรักษาความสามารถในการทำกำไรได้แบบนี้ ก็อาจเป็นส่วนธุรกิจที่ทำเงินให้ Amazon ได้มากกว่าอีคอมเมิร์ซเสียอีก

ซีอีโอ Jeff Bezos กล่าวในรายงานผลประกอบการไว้แบบน่าสนใจดังนี้ "20 ปีที่แล้ว ผมขับรถไปส่งของที่ไปรษณีย์ด้วยตนเอง แล้วหวังว่าวันหนึ่งจะมีรถโฟล์คลิฟท์ไว้ใช้งาน แต่มาถึงตอนนี้ Amazon มียอดขายต่อปีมากกว่า 1 แสนล้านดอลลาร์ ให้บริการลูกค้าถึง 300 ล้านคน ด้วยพลวัตรของตลาดปัจจุบัน พร้อมโอกาสที่มีต่อเนื่องให้เราได้เข้าไปสร้างสรรค์ ผมยังรู้สึกเหมือนวันนี้เป็นวันแรกของ Amazon"

ที่มา: Amazon

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ของปีการเงินบริษัท 2016 (ตุลาคม-ธันวาคม 2015) รายได้รวม 25,693 ล้านดอลลาร์ ลดลง 2% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 6,275 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 8%

กลุ่มธุรกิจ Productivity and Business Processes (Office) และ More Personal Computing (Windows) ต่างมีรายได้ลดลงเล็กน้อย ขณะที่กลุ่มธุรกิจ Intelligent Cloud มีรายได้เพิ่มขึ้น 5% โดยเฉพาะ Azure ที่ไมโครซอฟท์บอกว่ารายได้ส่วนนี้เพิ่มขึ้นถึง 140% และหากตัดปัจจัยความผันผวนของค่าเงินจะเติบโตถึง 200% เลย

ซีอีโอ Satya Nadella กล่าวในรายงานโดยพูดถึงความสำเร็จของกลุ่ม Microsoft Cloud ที่ได้รับการตอบรับที่ดีจากภาคธุรกิจ ขณะที่ Windows 10 ก็มีการใช้งานแล้วมากกว่า 200 ล้านอุปกรณ์

ที่มา: ไมโครซอฟท์

Tags:
Facebook

Facebook รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 มีรายได้รวม 5,841 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 52% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน ส่วนกำไรสุทธิอยู่ที่ 2,265 ล้านดอลลาร์ ที่น่าสนใจคือ Facebook มีรายได้จากโฆษณาซึ่งเป็นรายได้หลักอยู่แล้วผ่านแพลตฟอร์มบนมือถือ คิดเป็น 80% ของรายได้โฆษณาทั้งหมด

ในส่วนตัวเลขผู้ใช้งาน Facebook แบบเป็นประจำทุกเดือน (Monthly active users - MAUs) มี 1,591 ล้านคน เพิ่มขึ้น 14% จากปีก่อน และเป็นผู้ใช้งานผ่านมือถือเพียงอย่างเดียวถึง 823 ล้านคน ซึ่งมากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ใช้ Facebook ทั้งหมดแล้ว

ซีอีโอ Mark Zuckerberg ยังเปิดเผยตัวเลขอื่นที่น่าสนใจ อาทิ WhatsApp มีผู้ใช้งาน 900 ล้านคน, Instagram 400 ล้านคน, บริการ Internet.org ให้บริการได้มากกว่า 19 ล้านคนแล้ว

ที่มา: Facebook และ Mark Zuckerberg

Tags:
Apple

แอปเปิลรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ของปีการเงินบริษัท 2016 (ตุลาคม-ธันวาคม 2015) มีรายได้รวม 75,872 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน ส่วนกำไรสุทธิอยู่ที่ 18,361 เพิ่มขึ้น 2% เช่นกัน โดยมีอัตรากำไรขั้นต้นที่ 40.1%

ไตรมาสสุดท้ายตามปีปฏิทินถือเป็นไตรมาสที่แอปเปิลจะมียอดขายสูงกว่าไตรมาสอื่นในรอบปี เนื่องจากมีการเปิดตัวสินค้าใหม่หลายอย่าง รวมทั้ง iPhone ที่เป็นรายได้หลักของบริษัท ซึ่งผลก็คือ iPhone ขายไปได้ 74.8 ล้านเครื่อง ออกมาใกล้เคียงกับปีก่อน, iPad ขายได้ 16.12 ล้านเครื่อง ลดลง 21% และ Mac ขายได้ 5.31 ล้านเครื่อง ลดลง 3% อย่างไรก็ตาม ทั้งรายได้-กำไร และ iPhone ที่ขายได้ แม้เพิ่มขึ้นไม่มาก แต่ก็เป็นสถิติใหม่ของแอปเปิลอีกครั้ง

ยังมีข้อมูลน่าสนใจที่ซีอีโอทิม คุก เปิดเผยช่วงแถลงผลประกอบการว่าตอนนี้มีอุปกรณ์ของแอปเปิล (รวมทุกอย่าง) ที่มีการใช้งานปัจจุบัน รวมทั้งหมดมากกว่า 1 พันล้านเครื่องแล้ว

ที่มา: Business Insider

Tags:
Twitter

Peter Kafka แห่ง Re/code รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวภายในว่า Twitter ได้กำหนดค่าเป็นพิเศษให้ไม่มีการแสดงโฆษณาแทรกใน Timeline ของผู้ใช้งานที่จัดเป็นระดับวีไอพี หรืออาจแสดงโฆษณาน้อยกว่าปกติ เพื่อจูงใจให้คนเหล่านั้นยังคงใช้ Twitter ต่อไป โดยความคิดนี้มาจากซีอีโอ Jack Dorsey เมื่อตอนเขาเข้ามารักษาการตำแหน่งซีอีโอ และเริ่มมีผลตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว

แหล่งข่าวยังบอกว่าเกณฑ์การเลือกผู้ใช้ระดับวีไอพีนั้นมีหลายปัจจัยผสมกัน ไม่ใช่จำนวนทวีตหรือจำนวนผู้ติดตาม โดย Peter Kafka เองบอกว่าปัจจุบันเขาก็ไม่เห็นโฆษณาใน Twitter แล้ว โดยตัวเขามีผู้ติดตามประมาณ 7 หมื่นคน เช่นเดียวกับ Kara Swisher ผู้ก่อตั้ง Re/code ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 1 ล้านคน ก็ไม่เห็นโฆษณา

สำหรับในไทยนั้นไม่แน่ใจว่าผู้ใช้ระดับวีไอพีจะเห็นหรือไม่เห็นโฆษณา ก็คงต้องสอบถามดูจากเน็ตไอดอลชื่อดังที่มีผู้ติดตามเกือบ 4 แสนราย และออกแบบเสื้อ Read Write Blognone ประจำปี 2016 ดูครับ

ที่มา: Re/code

Tags:
Netflix

Netflix รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 รายได้เพิ่มขึ้นเป็น 1,823.33 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 43.18 ล้านดอลลาร์

เมื่อไตรมาสที่ 3 จำนวนลูกค้าในตลาดอเมริกาเพิ่มขึ้นไม่มากจนดูเหมือนตลาดอิ่มตัว แต่ไตรมาสที่ผ่านมาเฉพาะอเมริกา Netflix มีสมาชิกเพิ่มขึ้นอีก 1.56 ล้านราย เป็นการเติบโตอีกครั้ง ส่วนในต่างประเทศเพิ่มขึ้นมา 4.35 ล้านราย รวมแล้วตอนนี้มีสมาชิก 74.76 ล้านรายทั่วโลก ซึ่งตัวเลขนี้ยังไม่รวมสมาชิกใหม่จากการประกาศขยายตลาดอีก 130 ประเทศเมื่อต้นเดือน

Netflix ยอมรับว่าตลาดอเมริกานั้นเริ่มเติบโตได้ยากขึ้น ทางออกก็คือผลักดันให้ลูกค้าปัจจุบันเปลี่ยนแผนรับชมจากความละเอียด SD ไปสู่ HD หรือ UHD ที่มีค่าสมาชิกต่อเดือนสูงขึ้น

ที่มา: Tech Trader Daily

Tags:
IBM

ไอบีเอ็มรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 รายได้ลดลง 9% เมื่อเทียบกับปีก่อนอยู่ที่ 22,059 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 4,463 ล้านดอลลาร์ ลดลง 18.6%

แม้รายได้รวมยังคงลดลง แต่ไอบีเอ็มระบุว่ากลุ่มธุรกิจใหม่ที่บริษัทคาดหวังไว้ เช่น บริการกลุ่มเมฆ หรือ Big Data Analytics ภาพรวมยังเติบโต และคิดเป็นรายได้ถึง 35% ของรายได้รวมแล้ว แต่ยังโตไม่มากพอที่จะหักล้างกับธุรกิจเดิม ทำให้ตัวเลขรวมออกมาลดลงนั่นเอง

ที่มา: Tech Trader Daily

Tags:
NBTC

หนังสือพิมพ์ Bangkok Post รายงานว่าทั้ง แจสโมบาย และทรูมูฟ เอช ผู้ชนะการประมูลคลื่น 900 MHz อาจไม่สามารถชำระเงินค่าใบอนุญาตงวดแรกได้ภายในเดือนนี้ จากที่ก่อนหน้านี้ประธาน กทค. ออกมาให้ข่าวว่าทั้งสองบริษัทจะมาชำระเงินภายในสัปดาห์นี้

แหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยบอกกับ Bangkok Post ว่าในรายของแจสโมบายนั้น ยังมีปัญหาเรื่องการต้องแก้ไขแผนอนุมัติขอสินเชื่อและแบงก์การันตี ซึ่งมีธนาคารกรุงเทพเป็นผู้ปล่อยกู้หลัก เนื่องจากราคาชนะประมูลนั้นสูงกว่าที่เคยคาดการณ์ไว้ 2-3 เท่า ส่วนกรณีของทรูมูฟ เอช นั้น คุณนพปฎล เดชอุดม หัวหน้าคณะผู้บริหารฝ่ายการเงินบอกว่า สถาบันการเงิน 10 แห่ง พร้อมให้การสนับสนุนสินเชื่อเป็นอย่างดีไม่มีปัญหา เพียงแต่มี 2 สถาบันการเงินที่ต้องทำการแก้ไขสัญญา เนื่องจากติดข้อจำกัดเพดานวงเงินปล่อยสินเชื่อ ซึ่งน่าจะแก้ไขเสร็จสิ้นในสัปดาห์หน้า

ทั้งสองบริษัทที่ชนะการประมูลจะต้องมาชำระเงินค่าใบอนุญาตคลื่น 900 MHz งวดแรก เป็นจำนวน 8,040 ล้านบาท พร้อมวางแบงก์การันตี ภายในวันที่ 22 มีนาคม 2559

ข่าวนี้ยังถือเป็นข่าวดีสำหรับเอไอเอส เนื่องจากหากยังไม่มีผู้มาชำระเงินงวดแรก เอไอเอสก็จะได้รับการเยียวยาผู้ใช้บริการในระบบ 2G คลื่น 900 MHz ต่อไปอีก จนกว่าจะมีผู้มาชำระเงินรายแรกครับ

ที่มา: Bangkok Post

Tags:
Intel

อินเทลรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 มีรายได้ 14,914 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 1% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้ว และมีกำไรสุทธิ 3,613 ล้านดอลลาร์

รายได้จากธุรกิจ Data Center ยังคงมีการเติบโต แต่ด้วยอัตราที่ลดลง เฉพาะส่วนนี้มีรายได้ 4,300 ล้านดอลลาร์ โดยนักวิเคราะห์มองว่าองค์กรเริ่มชะลอการสั่งซื้อเซิร์ฟเวอร์ใหม่ เพื่อเตรียมย้ายการทำงานไปอยู่บนคลาวด์แทน

สำหรับส่วนธุรกิจพีซีรายได้ลดลงไปเล็กน้อย อยู่ที่ 8,760 ล้านดอลลาร์ ซึ่งดีกว่าตัวเลขยอดขายพีซีที่ Gartner รายงาน

ที่มา: Reuters