Tags:
GitHub

GitHub ประกาศรองรับการยืนยันตัวตนสองขั้นตอน (2-factor authentication) ด้วยกุญแจ U2F ตามมาตรฐานของ FIDO Alliance พร้อมกับมอบส่วนลดให้กับผู้ซื้อกุญแจ U2F จากทาง YubiKey

U2F เป็นกระบวนการยืนยันตัวตนสองขั้นตอนที่พยายามแก้ปัญหารหัสผ่านอ่อนแอ ไปพร้อมๆ กับการแก้ปัญหาหน้าเว็บปลอม (phishing) และการคั่นกลางการเชื่อมต่อ (man-in-the-middle) โดยตัวกุญแจจะรับค่ากุญแจสาธารณะของเซิร์ฟเวอร์มาเก็บไว้และการยืนยันตัวตนทุกครั้ง ตัวกุญแจจะตรวจสอบว่าการขอยืนยันตัวตนมาจากเว็บเดิมหรือไม่ กระบวนการเช่นนี้ผู้ดูแลระบบลินุกซ์ที่ใช้ SSH อาจจะเคยชินกันพอสมควร แต่ U2F เป็นมาตรฐานเปิดที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานกับเว็บและบริการอื่นๆ ได้อย่างกว้างขวาง

สำหรับผู้ใช้ GitHub ที่ต้องการใช้ U2F สามารถซื้อ YubiKey ได้ในราคาพิเศษ 5,000 ตัวแรกในราคาชิ้นละ 5 ดอลลาร์ซึ่งหมดไปแล้ว ตอนนี้ยังมีโปรโมชั่นลด 20% สำหรับผู้ใช้ GitHub รวมค่าส่งมาไทยแล้วไม่ถึง 20 ดอลลาร์ น่าจะคุ้มค่าสำหรับคนที่ต้องการความปลอดภัยสูงๆ

ที่มา - GitHub

Tags:
EGA

สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ EGA ออกมาตรฐานแอปพลิเคชั่นภาครัฐสำหรับโทรศัพท์มือถือ หรือ Government Mobile Application Standard Version 1.0

มาตรฐานนี้กำหนดภาพกว้างของการพัฒนาแอปพลิเคชั่น เช่น ต้องระบุข้อตกลงการใช้งาน, รักษาความปลอดภัยให้กับผู้ใช้, บังคับเข้ารหัสในกรณีเป็นข้อมูลที่มีความสำคัญ เช่น ข้อมูลบัญชีธนาคาร

สำหรับคนทั่วไปที่ไม่ได้รับงานจากภาครัฐโดยตรง มาตรฐานนี้มีข้อกำหนดสำคัญคือการบังคับว่าแอปพลิเคชั่นเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์จะต้องทำ API ให้ชัดเจน มีการควบคุมเวอร์ชั่นของ API กระบวนการนี้ปูทางให้สามารถเปิด API บางส่วนให้นักพัฒนาภายนอกเข้าใช้งานได้ ดังนั้นถ้ามาตรฐานนี้ถูกใช้เป็นวงกว้าง ในอนาคตเราก็น่าจะมี API ภาครัฐที่สามารถไปขอเข้าใช้งานกันได้มากขึ้น

ที่มา - จดหมายข่าวประชาสัมพันธ์

Tags:
Humble Bundle

Humble Bundle เว็บขายเกมแบบเป็นบันเดิลเปิดรับสมัครสมาชิก Humble Monthly Bundle ส่งเกมให้ทุกเดือน ในราคา 12 ดอลลาร์ต่อเดือน

ความแปลกของบันเดิลแบบนี้คือผู้ซื้อจะไม่มีทางรู้ก่อนว่าเกมที่จะได้คืออะไร ทุกวันศุกร์แรกของเดือนทาง Humble Bundle จะปล่อยบันเดิลชุดใหม่ และใครที่สมัครสมาชิกหลังจากที่ปล่อยบันเดิลแล้วก็จะไม่สามารถซื้อบันเดิลที่เปิดเผยเกมมาแล้วได้อีก

บันเดิลแรกจะปล่อยเดือนพฤศจิกายนนี้ ตอนนี้เหลือเวลาอีกเดือนกว่าให้ตัดสินใจ ส่วนใครสมัครสมาชิกเดือนนี้จะได้รับ Legend of Grimrock 2 ไปเล่นก่อนเลย

ที่มา - Humble Bundle

Tags:
Internet

UPDATE: ผมตรวจสอบเพิ่มเติมอีกสองแหล่ง คือ คมชัดลึก และ News Plus ทั้งสองแหล่งรายงานว่าพลอ.ประวิตร บอกให้ไปถามไอซีที ตรงนี้ไม่ตรงกับทาง Bright TV จึงเป็นไปได้ว่าจะคลาดเคลื่อนครับ

ประเด็น Single Gateway ตอนนี้ความคืบหน้าล่าสุดแตกออกไปหลายทาง ขึ้นกับว่าจะรับฟังจากทางใด

เส้นทางแรก ทางสหภาพแรงงาน กสท ระบุว่าได้รับมอบหมายให้ศึกษาความเป็นไปได้ โดยได้ "นำเรียน" (ไม่แน่ใจว่าแปลว่าอะไร น่าจะแปลว่าส่งผลการศึกษา) ถึงปลัดกระทรวงไอซีทีแล้ว แต่ยังไม่ได้เข้าที่ประชุมครม.

เส้นทางที่สอง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่ากระทรวงไอซีทีได้ยื่นขอดำเนินการ โดยจะดูรายละเอียดอีกครั้ง

เส้นทางที่สาม คือเป็นเพียงแนวคิดแก้ปัญหาไซเบอร์ แนวทางนี้มาจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แนวทางนี้คล้ายกับการแถลงของ ดร.อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีกระทรวงไอซีทีเมื่อวานนี้

แนวทางที่หลากหลายยังคงสับสน แต่ตอนสิ่งที่ชัดเจนตอนนี้คือ Single Gateway จะได้ชื่อใหม่ อาจจะเป็น "ฮับ", Virtual Single Gateway, หรือชื่ออื่นๆ ที่รอการนำเสนอต่อไป

Tags:
Blogger

กูเกิลเปิด HTTPS สำหรับบริการหลักๆ ของตัวเองมานาน แต่บริการ Blogger นั้นกลับไม่รองรับ HTTPS มานาน และวันนี้ทางกูเกิลก็เปิดให้เจ้าของบล็อกเลือกเปิด HTTPS ได้เองแล้ว

กูเกิลระบุว่าตอนนี้ยังเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นแต่เปิดให้เจ้าของบล็อคที่สนใจเปิดใช้งานกันก่อน ข้อจำกัดคือการใช้โดเมนส่วนตัวยังใช้งานไม่ได้ และหลายครั้งอาจจะมีปัญหากับโพสเพราะมีการฝังเนื้อหาจากเว็บไม่เข้ารหัสเอาไว้

ที่มา - Google Online Security

Tags:
Internet

Single Gateway, ฮับ, หรือชื่อล่าสุด Virtual Single Gateway ถูกชี้แจงเหตุผลต่างๆ กันไป แต่สุดท้ายแล้วมันคือระบบสอดส่องการใช้งานอินเทอร์เน็ต และควบคุมการเข้าถึงข้อมูล ที่ไม่ว่าจะกระจายตัวหรือรวมตัวกันอยู่ที่เดียว สามารถสั่งงานได้จากศูนย์กลาง ไม่ว่าท่อ อาคาร หรือเส้นทางออกจะแยกกันอย่างไร เป็นบริษัทเอกชนหรือรัฐบาล (อ่านรายงานของ PPTV อ้างคำพูดของ พ.ต.อ.นิเวศน์ อาภาวศิน)

Tags:
iFixit

แอปเปิลแบนบัญชีแอปของบริษัท iFixit หลังจากที่บริษัทแกะ Apple TV และ Siri Remote ลงเว็บไซต์บริษัท

ทาง iFixit ยอมรับว่าเครื่องสำหรับนักพัฒนาไม่อนุญาตให้แกะอยู่แล้วแต่ทาง iFixit ชั่งความเสี่ยงแล้วและตัดสินใจแกะเครื่องลงเว็บในที่สุด

แอป iFixit ที่ถูกแบนไปไม่ได้อัพเดตมาระยะหนึ่งแล้ว และทาง iFixit ตัดสินใจไปลงทุนกับเว็บแทน

ที่มา - iFixit

Tags:
Thailand

หลังจากเว็บกระทรวงไอซีทีและเว็บไซต์กสท ตอนนี้อีกหนึ่งเว็บที่ตกเป็นเป้าหมายคือ "กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร" ที่ถูกเพจพลเมืองโต้กลับ Resistant Citizen นัดหมายให้เข้าเว็บตั้งแต่ช่วงสามทุ่มครึ่งที่ผ่านมา

หลังเวลานัดหมายไม่กี่นาทีเว็บก็เข้าไม่ได้ และขึ้นข้อความ "The service is unavailable." มาแทน

ที่มา - พลเมืองโต้กลับ Resistant Citizen

CAT Telecom

หลังจากเว็บกระทรวงไอซีทีล่มไปตั้งแต่หัวค่ำที่ผ่านมา หลังเพจ "รวมพลเกมเมอร์บุกยึด CAT TOWER คืนจากม๊อบ" นัดรวมตัวกันเข้าเว็บกระทรวงไอซีทีเพื่อให้เว็บล่ม ตอนนี้ กสท โทรคมนาคม (CAT Telecom) ที่ออกมาสนับสนุนนโยบาย Single Gateway ก็ตกเป็นเป้าหมาย โดยเพจ Anti SOTUS ประกาศรวมตัวแบบเดียวกัน

กสท เป็นหน่วยงานที่กสทช. พ.อ.เศรษฐพงศ์ มะลิสุวรรณ ระบุว่าจะเป็นผู้ดำเนินการ Single Gateway และทางกสท เองโดย พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ ก็ระบุว่ากำลังพัฒนาศูนย์กลางดิจิตอลอยู่

ที่มา - Anti SOTUS

Tags:
Visa

กระบวนการเปลี่ยนผ่านบัตรเอทีเอ็มและบัตรเครดิตจากแบบบัตรแม่เหล็กไปสู่บัตรชิป EMV ที่ความปลอดภัยสูงกว่าเริ่มต้นหลักแรกในวันพรุ่งนี้ โดยร้านค้าในสหรัฐฯ ที่รูดบัตรเครดิตและบัตรเดบิตโดยใช้ข้อมูลในแถบแม่เหล็กแม้ตัวบัตรจะมีชิปอยู่บนบัตร หากมีการฉ้อโกง ร้านค้าที่รับรูดบัตรเหล่านี้จะต้องรับผิดชอบความเสียหายเอง

แนวทางการถ่ายโอนความรับผิดชอบ (liability shift) เป็นมาตรการกดดันจากธนาคารผู้ออกบัตรไปยังร้านค้าให้ติดตั้งเครื่องรูดบัตรรุ่นใหม่ที่รองรับชิป EMV เพื่อลดความเสี่ยงจากการฉ้อโกง ในสหราชอาณาจักรนั้นเริ่มกระบวนการนี้ไปตั้งแต่ปี 2005 โดยใช้บัตรและรหัสผ่าน (chip and PIN)

บัตรแบบชิปได้รับความนิยมนอกสหรัฐฯ เป็นอย่างสูง แม้แต่ในไทยเองบัตรเครดิตที่ออกใหม่ก็เป็นบัตรแบบชิปแทบทั้งหมดแล้ว ในสหรัฐฯ เองกลับมีปัญหาว่าผู้บริโภคไม่ตื่นตัวนัก และร้านค้าเองก็ไม่พร้อมในการขอรับรอง EMV

กำหนดการถ่ายโอนความรับผิดชอบนี้ สำหรับประเทศไทยมีกำหนดวันที่ 1 ตุลาคม 2017 หรืออีกสองปีข้างหน้า โดยกำหนดปี 2017 ในช่วงสุดท้ายที่ VISA ประกาศแนวทางเอาไว้ว่าเครื่องรับบัตรทั้งหมดต้องรับบัตร EMV ทั้งร้านค้าและตู้เอทีเอ็ม

ที่มา - eWeek, VISA, EMV Connection

Tags:
Google Photos

Google Photos บริการที่แยกตัวออกมาจาก Google+ ประสบความสำเร็จอย่างสูง กูเกิลประกาศว่าตั้งแต่แยกบริการจนตอนนี้มีการอัพโหลดภาพเข้ามาแล้วถึงห้าหมื่นล้านภาพ เมื่อวานนี้ก็ได้รับอัพเกรดมาพร้อมกัน ความสามารถที่เพิ่มมาสามอย่าง ได้แก่

  • รองรับ Chromecast สามารถส่งภาพจากขึ้นไปยัง Chromecast ได้โดยตรง ไม่ต้องแชร์ภาพผ่านออนไลน์
  • แท็กคนในภาพ ต่างจากเฟซบุ๊กที่การแท็กเป็นชื่อเฉพาะตามที่เราต้องการ เราสามารถเรียกคนในภาพว่าอะไรก็ได้ สำหรับการค้นหาภาพเป็นหลัก
  • แชร์อัลบั้ม สามารถนำภาพและวิดีโอมารวมกันเป็นอัลบั้มรวมได้ และมีการแจ้งเตือนเมื่อมีคนส่งภาพเพิ่มเข้ามา

ฟีเจอร์ค่อยๆ ปล่อยออกมาบางประเทศก่อน ทั้งหมดน่าจะได้ครบภายในปลายปีนี้

ที่มา - +Google Photos

Tags:
Chromecast

Chromecast เครื่องแปลงทีวีเป็นช่องทางดูวิดีโอและภาพจากอุปกรณ์แอนดรอยด์ตอนนี้ถึงเวลาปรับรุ่นใหม่

ตัว Chromecast รุ่นใหม่รับดีไซน์ให้แยกสายออกจากตัวเครื่อง เพื่อให้เสียบเข้ากับทีวีได้ง่ายขึ้น จุดเด่นที่สุดของรุ่นนี้คือรองรับ Wi-Fi 802.11ac ทั้ง 2.4GHz และ 5GHz ทำให้บ้านหรือคอนโดที่ต้องการหนีไปใช้งานคลื่น 5GHz ก็ทำได้แล้วในรุ่นนี้

สำหรับ Chromecast Audio จะส่งได้เฉพาะเสียงอย่างเดียว แต่สามารถส่งสัญญาณออกได้ทั้งพอร์ต 3.5 มิลลิเมตรธรรมดา และสายออปติคอลสำหรับต่อเข้าเครื่องเสียงคุณภาพสูง

ราคาทั้งสองรุ่นเท่าๆ กันที่ 35 ดอลลาร์ สำหรับ Chromecast รุ่นใหม่มีสามสี คือ ดำ, แดง, และเหลือง

สำหรับฝั่งซอฟต์แวร์ กูเกิลปรับปรุงความสามารถของ API บนตัว Chromecast ให้โหลดแอพพลิเคชั่นไว้ล่วงหน้า หรือโหลดเนื้อหาวิดีโอไว้ล่วงหน้าก่อนจะสั่งเล่นวิดีโอได้ เพื่อลดเวลาบัฟเฟอร์ข้อมูลลง ตัวแอปพลิเคชั่นเองสามารถค้นหารายการภาพยนตร์จากแอปอื่นๆ ที่รองรับ เช่น Netflix และเมื่อจะสั่งเล่นวิดีโอก็จะขึ้นมาให้เลือกว่าจะเล่นวิดีโอผ่านแอพใด

ที่มา - ArsTechnica

Tags:
C++

Bjarne Stroustrup บิดาภาษา C++ ร่วมกับ Herb Sutter ออกคู่มือแกนของภาษา C++ เพื่อสนับสนุนให้คนเขียนภาษา C++ ในรูปแบบสมัยใหม่ โดยจะเปิดเป็นโครงการโอเพนซอร์สที่เปิดให้คนอื่นๆ มาดัดแปลงไปเป็นข้อแนะนำในองค์กรได้

นอกจากคำแนะนำในการเขียนโปรแกรมแล้ว โครงการนี้ยังมาพร้อมกับโครงการคู่ขนานอีกสองโครงการ ได้แก่

  • Guideline Support Library (GSL): ไลบรารีพื้นฐานที่รองรับในแพลตฟอร์มหลักๆ เช่น GCC,Clang, Xcode, Visual C++ ตอนนี้ไมโครซอฟท์ออก GSL ของตัวเองเป็นโอเพนซอร์สบน GitHub แต่ผู้ผลิตรายอื่นๆ ก็สามารถออกไลบรารีชุดเดียวกันได้เช่นกัน
  • Checker tool: เครื่องมือตรวจสอบว่าโปรแกรมเมอร์เขียนโปรแกรมตามคำแนะนำหรือไม่ เครื่องมือนี้มาจาก Visual Studio เป็นพื้นฐาน และจะโอเพนซอร์สในอนาคต

ที่มา - ISOCPP

Tags:
Raspberry Pi

Debian ออกรุ่น 8.0 Jessie มาตั้งแต่เดือนเมษายน ตอนนี้ฝั่ง Raspbian โครงการพอร์ด Debian มาใช้บนบอร์ด Raspberry Pi ก็อัพเดตตามมาแล้ว ความเปลี่ยนแปลงมีหลายอย่าง หลักๆ ได้แก่

  • เปลี่ยนไปใช้ LXDE รุ่นใหม่ ใช้ GTK 3 เป็นฐาน
  • เพิ่ม LibreOffice และ Claws Mail
  • เพิ่ม BlueJ และ Greenfoot เป็น IDE สำหรับการเรียนรู้การเขียนโปรแกรมในภาษาจาวา
  • raspi-config มีเวอร์ชั่น GUI แล้ว
  • รองรับการเข้าถึงพอร์ต GPIO และ SPI โดยไม่ต้องเข้าเป็น root อีกต่อไป

ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้

ที่มา - Raspberry Pi Blog

Tags:
Google

โครงการ Cardboard ของกูเกิลเปลี่ยนจากของแถมในงาน Google I/O จนกลายเป็นโครงการจริงจัง ตอนนี้กูเกิลก็เริ่มบุกตลาดการศึกษาอีกครั้งด้วยโครงการ Expeditions Pioneer Program ที่เปิดให้ครูพานักเรียนไปทัศนศึกษาจากในห้องเรียน โดยเปิดให้โรงเรียนใน สหรัฐฯ, ออสเตรเลีย, สหราชอาณาจักร, และบราซิล สามารถสมัครเข้าร่วมโครงการได้แล้ว หลังจากเปิดตัวโครงการมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม

โครงการนี้ประกอบด้วยสามส่วน คือ เนื้อหา, แอปพลิเคชั่น, และฮาร์ดแวร์

Tags:
Apple

iPhone 6S เริ่มถูกทดสอบและถูกแกะโดยหลายเว็บ ตอนนี้ก็ยืนยันแล้วว่าชิป Apple A9 นั้นถูกผลิตโดยสองโรงงานพร้อมกัน คือชิป APL0898 จากซัมซุง และ APL1022 จาก TSMC

ชิปทั้งสองตัวมีขนาดต่างกันเล็กน้อย โดยชิปจากซัมซุงกินพื้นที่ 96 ตารางมิลลิเมตร ขณะที่ชิปจาก TSMC กินพื้นที่ 104.5 ตารางมิลลิเมตร

ตอนนี้ยังไม่มีรายงานว่าชิปทั้งสองรุ่นมีความต่างอื่นๆ อีกหรือไม่ เบื้องต้น iFixit พบว่าชิปใน iPhone 6S นั้นเป็นของซัมซุง ขณะที่ใน iPhone 6S Plus เป็นของ TSMC แต่ชิปทั้งสองตัวอาจจะมีสเปคภายนอกเหมือนกันและแอปเปิลสามารถเลือกแหล่งผลิตได้ตามความต้องการ

TSMC มีข่าวลือว่าผลิตชิปให้แอปเปิลมาตั้งแต่ชิป A8 แต่เพิ่งเป็นจริงในรุ่น A9

ที่มา - Chipworks, ArsTechnica

Tags:
Xiaomi

Xiaomi Mi Smart Remote สินค้าในกลุ่มการควบคุมบ้านอัตโนมัติที่ตัวใหม่ช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมอุปกรณ์ที่ควบคุมด้วยรีโมตอินฟราเรดในบ้านได้จากระยะไกล ตัวเครื่องเป็นเกตเวย์สำหรับเชื่อมต่อกับแอพ และส่งคำสั่งออกเป็นอินฟราเรดไปยังเครื่องใช้ไฟฟ้า

การเริ่มใช้งานจะต้องบันทีกคำสั่งจากรีโมตของตัวอุปกรณ์เสียก่อน ตัวแอปมีฐานข้อมูลของรีโมตมาให้แล้วจำนวนหนึ่ง

ราคาส่งมาถึงไทยอยู่ที่ 23.99 ดอลลาร์ เริ่มขายแล้ว

ที่มา - CNX Software

Tags:
Amazon

Amazon Prime Video เปิดตัวในฝั่งสหรัฐฯ มานานหลายปี ตอนนี้ฝั่งญี่ปุ่นก็เปิดตัวบ้างแล้ว จุดเด่นคือมีรายการเฉพาะของญี่ปุ่นจำนวนมาก เช่น คอนเสิร์ตในญี่ปุ่น (AKB48 มาครบ) หรือการ์ตูนอนิเมรวมถึงรายการวาไรตี้จากช่องทีวีอาซาฮี

ทางอเมซอนยังเปิดขาย Fire TV พร้อมกัน ราคาเริ่มต้น 4,980 เยน

รายการจากฝั่งสหรัฐฯ เองก็อยู่ใน Amazon Prime Video ฝั่งญี่ปุ่นจำนวนมาก เกือบทั้งหมดมีซับไตเติลภาษาญี่ปุ่นหรือพากษ์ภาษาญี่ปุ่นทับลงไปให้

ที่มา - Japan Times, Amazon Japan

Tags:
Kickstarter

CHIP คอมพิวเตอร์ 9 ดอลลาร์ ประกาศเดินสายการผลิตล็อตแรกเมื่อเดือนที่แล้ว ตอนนี้ผู้สนับสนุน 1,000 ที่สนับสนุนแบบ Kernel Hacker ก็กำลังจะได้เล่นบอร์ด CHIP เป็นกลุ่มแรกแล้ว

บอร์ดรุ่นอัลฟ่าชุดแรกเหมาะสำหรับคนที่ต้องการแฮกเคอร์เนลเป็นหลัก คาดว่าบอร์ดชุดนี้จะส่งถึงมือนักพัฒนาภายในสัปดาห์นี้

บอร์ดรุ่นจริงจะมีกำหนดการส่งมอบปีหน้า จนตอนนี้ทาง CHIP ยังสามารถส่งมอบได้ตามกำหนด คือส่งรุ่นทดสอบให้นักพัฒนาภายในเดือนกันยายน ก่อนหน้านี้ทาง Olimex ผู้ผลิตบอร์ดคอมพิวเตอร์คู่แข่งออกมาระบุว่า CHIP น่าจะขายขาดทุนและไม่สามารถคงราคา 9 ดอลลาร์ได้

ที่มา - Kickstarter

Tags:
nginx

nginx เว็บเซิร์ฟเวอร์ที่ได้รับความนิยมสูงในช่วงหลังประกาศรองรับภาษาจาวาสคริปต์เพิ่มเติมจากภาษา Lua และ Perl ที่มีโมดูลไปก่อนหน้านี้แล้ว อย่างไรก็ดีจาวาสคริปต์ที่รองรับเป็นเพียงบางส่วนของภาษาที่ทาง nginx ระบุว่าเป็นส่วนที่มีการใช้งานบ่อย ที่น่าสนใจคือทาง nginx สร้าง virtual machine (VM) สำหรับจาวาสคริปต์ของตัวเองในชื่อ nginScript

ตัว VM ออกแบบให้เริ่มต้นและจบการทำงานได้เร็ว ทำให้การเปิดเว็บแต่ละครั้งจะมีการเรียก VM ขึ้นใหม่โดยไม่เสียประสิทธิภาพมากเกินไป ตัว VM ไม่จำเป็นต้องมีระบบคืนหน่วยความจำ

nginScript จะถูกฝังเข้าไปในระบบคอนฟิกของ nginx ทำให้การคอนฟิกสามารถสร้างเงื่อนไขที่ซับซ้อนขึ้น

ที่มา - nginx blog