Tags:
Sony

นอกจาก Sony จะเปิดตัวกล้อง Alpha A6300 แล้ว ในงานเดียวกัน Sony ยังเปิดตัวเลนส์ตระกูลใหม่ในซีรีย์ "G Master" ที่วางตัวเป็นเลนส์เกรดหรูสำหรับกล้อง mirrorless แบบฟูลเฟรมอีกด้วย โดยชูจุดขายคือเป็นเลนส์ความละเอียดสูง เพื่อใช้ความสามารถของเซ็นเซอร์รุ่นใหม่ๆ ที่ละเอียดสูงขึ้นได้เต็มที่, มีโบเก้ (bokeh) วงกลมที่สวยงาม และระบบออโต้โฟกัสที่ใช้ Super Sonic Motor

Tags:
AWS

Amazon เพิ่มการเก็บข้อมูลแบบใหม่ในชื่อ S3 Standard IA (ย่อมาจาก Infrequent Access) สำหรับงานที่ต้องการความรวดเร็วในการเข้าถึงข้อมูล แต่เรียกใช้ไม่บ่อยนัก

ก่อนหน้านี้การเก็บข้อมูลบนกลุ่มเมฆของ Amazon ปกติจะมี 2 ทางเลือกคือ S3 สำหรับข้อมูลที่ถูกเรียกใช้บ่อยๆ ต้องการความรวดเร็ว และ Glacier สำหรับเก็บข้อมูลประเภทนานๆ ใช้ที เช่น แบ็คอัพข้อมูลต่างๆ ราคาถูกกว่า S3 แต่มีค่าใช้จ่ายตามจำนวนข้อมูลที่ดึงออกมา

สำหรับ S3 Standard IA นี้จะอยู่ระหว่างทั้งสองแบบ คือเข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็วระดับเดียวกับ S3 ปกติ (ระดับมิลลิวินาที) แต่ก็จะคิดค่าใช้จ่ายตามจำนวนข้อมูลที่ส่งแบบ Glacier และมีข้อจำกัดว่าต้องเก็บข้อมูลไว้ขั้นต่ำ 30 วัน

นอกจากนี้ยังสามารถสร้าง policy การจัดเก็บข้อมูลแบบอัตโนมัติได้ เช่น เก็บข้อมูลใน S3 Standard ครบ 30 วันแล้วให้ย้ายไป S3 Standard IA จากนั้นอีก 30 วันให้ย้ายไปเก็บลง Glacier ก็ได้

ที่มา: AWS Release Notes

Tags:
Android Wear

สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ซิตี้ แชมป์พรีเมียร์ลีกฤดูกาลที่แล้ว เปิดตัว CityMatchday Wear แอปสำหรับ Android Wear ให้แฟนๆ ได้ใช้เป็นทีมแรกของลีก โดยตัวแอปจะสามารถแสดงการแจ้งเตือนเกี่ยวกับการแข่งขัน เช่น รายชื่อนักเตะที่จะลงเล่น, การทำประตู, ใบเหลืองใบแดง, จังหวะสำคัญๆ ในเกม

แฟนๆ เรือใบสีฟ้าสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีจาก Play Store ครับ

ที่มา - The Next Web

Tags:

โครงการ io.js ที่แยกตัวออกจาก Node.js ด้วยเหตุผลเรื่องทิศทางการพัฒนา ออกรุ่นแรกมาให้ใช้งานกันแล้ว โดยชูความสามารถของ ECMAScript 6 ที่ไม่มีใน Node.js

io.js (เขียนด้วยตัวเล็กหมด) ยังสามารถใช้งานไลบรารีเก่าๆ ผ่าน npm ได้เหมือนกับ Node.js

ที่มา: io.js, github

Tags:
Sony

Sony Xperia Z3 เป็นมือถือรุ่นเรือธงของ Sony ในช่วงครึ่งหลังของปี 2014 เป็นตัวต่อจาก Xperia Z2 ที่ออกมาเมื่อต้นปี ตามรอบการออกมือถือของ Sony ที่ออกปีละ 2 ครั้ง ต่างจากยี่ห้ออื่นที่ออกกันปีละครั้ง

ในบ้านเรา ทาง Sony ประเทศไทยได้จัดงานเปิดตัวและเริ่มขายไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมานี่เอง

Tags:
Firefox OS

Mozilla บุกตลาดอินเดียโดยจับมือกับ Intex ผู้ผลิตมือถือราคาถูกของอินเดีย ส่งสมาร์ทโฟน Intex Cloud FX ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Firefox OS ของ Mozilla เองสู่ตลาดที่ราคา 1,999 รูปี หรือราวๆ 1,056 บาท

สเปกคร่าวๆ ของ Intex Cloud FX เป็นซีพียูคอร์เดี่ยวความเร็ว 1 GHz, หน่วยความจำ 128 MB, จอความละเอียด 320x480 ขนาด 3.5 นิ้ว, กล้อง 2 ล้านพิกเซล, ใส่ได้ 2 ซิม

ตลาดอินเดียเป็นหนึ่งในตลาดใหม่ของสมาร์ทโฟนที่ราคายังเป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจซื้ออยู่มาก ทางโฆษกของ Intex ให้สัมภาษณ์ว่า ตั้งใจเจาะกลุ่มลูกค้าที่ยังไม่เคยใช้สมาร์ทโฟนมาก่อน และตั้งเป้าว่าจะขายได้ 5 แสนเครื่องภายใน 3 เดือน

ที่มา - ZDNet, BGR

Tags:
Mozilla

Mozilla เคยมีท่าทีไม่เห็นด้วยกับร่างมาตรฐาน DRM สำหรับเว็บ ด้วยเหตุผลที่ว่าขัดกับหลักการ Open Web และทำให้ผู้ใช้ขาดอิสระในการใช้งานเว็บ

แต่ล่าสุดทาง Mozilla ออกมาประกาศแล้วว่าจะทำระบบ DRM ลงใน Firefox รุ่นสำหรับ Windows, Mac และ Linux โดยให้เหตุผลว่าจำเป็นต้องทำเพื่อผู้ใช้ที่ต้องการดูเนื้อหาที่ติด DRM (สถิติผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกามีการดู Netflix, Amazon Video, Hulu เยอะมาก)

ปัญหาที่ Mozilla และหลายฝ่ายในวงการออกมาต่อต้านมาตรฐานนี้คือ ในมาตรฐานไม่ได้ระบุว่าโมดูลสำหรับถอดรหัส (CDM : Content Decryption Modules) จะต้อง implement อย่างไร จึงเปิดช่องให้เว็บไซต์บังคับใช้ CDM แบบ proprietary ของตัวเองได้

ระบบ DRM ที่ใช้กันอยู่ตอนนี้ (ไม่ว่าจะเบราว์เซอร์ไหนก็ตาม) ไม่ได้ทำในตัวเบราว์เซอร์ แต่จะใช้การถอดรหัสผ่านทางปลั๊กอินเช่น Flash หรือ Silverlight แทน แต่ในอนาคต Flash/Silverlight จะมีบทบาทลดลง และขั้นตอนการถอดรหัสและเล่นเนื้อหาจะถูกทำโดยเบราว์เซอร์ผ่านทาง CDM เลย ทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องโหลด Flash/Silverlight มาติดตั้งก็สามารถดูเนื้อหาได้

แนวทางที่ Firefox ใช้ในการ implement มาตรฐานนี้คือเลือกใช้ CDM ของ Adobe ฝังมาให้ในตัวเบราว์เซอร์และให้ CDM ทำงานผ่าน sandbox โดยผู้ใช้สามารถเลือกเปิดหรือปิดการทำงานของ CDM ได้

ที่มา - Mozilla Blog, Mozilla Hacks

Tags:
Firefox

เว็บเบราว์เซอร์ Firefox ออกรุ่น 25 ตามรอบการพัฒนา 6 สัปดาห์ โดยออกพร้อมกันทั้ง Windows, Mac, Linux และ Android โดยของใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในรุ่นเดสก์ท็อป หลักๆ ได้แก่

 • รองรับการใช้งาน Web Audio
 • แสดงแถบค้นหาข้อความเฉพาะในแท็บที่ค้นหา ไม่แสดงในแท็บอื่น
 • ถ้าไม่ได้เปิด Firefox นานเป็นเดือน เมื่อกลับเข้ามาอีกครั้งจะมีตัวเลือกให้ import ข้อมูลจากเบราว์เซอร์อื่น
 • รองรับฟังก์ชันเพิ่มเติมใน ECMAScript 6

สำหรับรุ่น Android

 • เพิ่มโหมดผู้มาเยือน (Guest browsing) สำหรับให้คนอื่นยืมใช้เครื่อง
 • เพิ่ม Mixed content blocking สำหรับปิดกั้นเนื้อหาที่อาจไม่ปลอดภัยที่เจอในเว็บที่ใช้ HTTPS
 • เพิ่มการเปิดใช้งานการดีบักจากระยะไกล (Remote debugging)
 • สนับสนุน locale โรมาเนีย, ไอริช, ยูเครน
Tags:
Firefox

Mozilla ออกเบราว์เซอร์ Firefox รุ่น 24 ตามรอบ 6 สัปดาห์ พร้อมกันทั้ง Windows, Mac, Linux และ Android โดยในรุ่นนี้ไม่ค่อยมีฟีเจอร์ใหม่ในรุ่นเดสก์ท็อปสักเท่าไหร่ หลักๆ คือ

สำหรับรุ่น Android จะมีฟีเจอร์ใหม่มากหน่อย ได้แก่

 • สนับสนุนมาตรฐาน WebRTC สามารถส่งทั้งภาพและเสียงได้แล้ว โดยใช้เพียง JavaScript
 • ปรับเมนูแชร์หน้าเว็บ ให้สามารถแชร์ไปยังบริการที่ใช้บ่อยได้สะดวกขึ้น
 • สนับสนุนการแชร์แท็บที่เปิดไว้ผ่าน NFC
 • ปรับปรุงโหมด Reader เลือกเป็นตัวหนังสือสีขาวบนพื้นหลังสีดำได้
Tags:
MariaDB

ข่าวบริษัทใหญ่ย้ายฐานข้อมูลจาก MySQL ไปใช้ MariaDB ถัดจาก Wikipedia และ Red Hat แล้ว รายล่าสุดคือกูเกิลครับ

ในงาน Extremely Large Databases (XLDB) ที่เพิ่งจัดขึ้นวิศวกรของกูเกิลให้ข้อมูลระหว่างการบรรยายว่า กูเกิลใช้ MySQL 5.1 รุ่นปรับแต่งเองเป็นหลัก และอยู่ระหว่างการย้ายไปใช้ MariaDB 10.0 แทน

นอกจากนี้ผู้บริหารของ MariaDB Foundation ยังให้ข้อมูลอีกว่า กูเกิลส่งพนักงานเข้ามาทำงานร่วมกับ MariaDB Foundation ตั้งแต่ต้นปีเพื่อช่วยพัฒนาฟีเจอร์ด้านการย้ายฐานข้อมูล (migration)

ที่มา - The Register, สไลด์ประกอบการบรรยาย (แนะนำสำหรับผู้ที่สนใจเรื่องการใช้ database ในสเกลใหญ่ครับ)

Tags:
Firefox OS

หลังจากออกมือถือ Firefox OS รุ่นสำหรับนักพัฒนามาแล้ว (Blognone มีรีวิวไว้ในบทความ รีวิว Geeksphone Keon) ตอนนี้ระบบปฏิบัติการสำหรับมือถือจากค่าย Mozilla พร้อมวางขายให้ผู้บริโภคทั่วไปแล้ว

มือถือ Firefox OS รุ่นแรกที่จะวางขายคือ ZTE Open โดยขายกับค่ายมือถือ Movistar ในสเปน (เป็นบริษัทลูกของ Telefónica อีกทีนึง) ที่ราคา 69 ยูโร (ราว 2,800 บาท) โดยจะมีเครดิตมาให้ 30 ยูโรด้วย

สเป็คคร่าวๆ ของ ZTE Open ใช้ซีพียู Snapdragon คอร์เดี่ยวความเร็ว 1.0 GHz จอภาพ 3.5" ความละเอียด 320x480 กล้อง 3 Megapixel มีเนื้อที่ให้ 2GB ใส่ SD Card เพิ่มได้

นอกจากในสเปนแล้ว Telefónica ยังเตรียมวางขายมือถือ Firefox OS ในโคลัมเบียและเวเนซุเอลาในอีกไม่กี่อาทิตย์ถัดไปด้วย

ที่มา - Mozilla Press Center, Telefónica

Tags:
Firefox OS

ต่อจาก Alcatel, ZTE, Huawei และ LG แล้ว โซนี่กลายเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์รายที่ 5 ที่เข้าร่วมสนับสนุนระบบปฏิบัติการ Firefox OS จาก Mozilla

โดยในงาน MWC 2013 ทางโซนี่ได้เผยว่ากำลังทำงานร่วมกับโอเปอเรเตอร์บางรายเพื่อเตรียมออกมือถือ Firefox OS ให้ได้ในปี 2014

ที่มา - The Next Web

Tags:
MariaDB

เว็บไซต์ที่คนเข้าใช้งานเยอะเป็นอันดับต้นๆ ของโลกอย่าง Wikipedia ได้เริ่มทดลองย้ายฐานข้อมูลบางส่วนไปใช้ MariaDB แทนที่ MySQL แล้ว โดย Asher Feldman สถาปนิกของ Wikimedia Foundation (องค์กรที่ดูแลเว็บไซต์ Wikipedia) ได้ออกมาแจ้งข่าวผ่านทาง mailing list ว่าได้ย้ายฐานข้อมูล slave ตัวหนึ่งของหน้า Wikipedia ภาษาอังกฤษไปใช้ MariaDB 5.5 ได้สำเร็จ และมีแผนจะย้าย Wikipedia ภาษาอังกฤษทั้งหมดให้เสร็จภายในปีนี้ และถ้าไม่ติดปัญหาอะไรก็จะย้ายทั้งเว็บไซต์เสร็จในไตรมาสแรกของปี 2013

การย้ายมาใช้ MariaDB ในครั้งนี้ทำให้การ query ข้อมูลบนฐานข้อมูลเครื่องนี้ใช้เวลาน้อยลงเฉลี่ยราว 8% แต่เหตุผลหลักในการย้ายเป็นเรื่องของการสนับสนุนจากชุมชนนักพัฒนาโอเพ่นซอร์สในระยะยาว (MariaDB เป็นโครงการโอเพ่นซอร์สที่แยกตัวออกมาจาก MySQL หลังจากที่ออราเคิลซื้อ MySQL ไป)

ที่มา - ZDNet, Wikitech mailing list

Tags:
McAfee

บริษัทความปลอดภัยชื่อดังอย่าง McAfee ระบุว่าการค้นหารูปภาพหรือข่าวซุบซิบของดารา/คนดัง มีความเสี่ยงสูงในการเจอเว็บไซต์อันตราย (เช่น เว็บฟิชชิ่ง, เว็บปล่อยไวรัส/สปายแวร์) และจากการศึกษาพบว่าคนดังที่ค้นหาแล้วมีโอกาสเจอเว็บอันตรายมากที่สุดคือ เอ็มม่า วัตสัน (Emma Watson) นักแสดงนำจากหนัง Harry Potter โดยมีความเสี่ยงอยู่ที่ 12%

รายชื่อสิบอันดับแรกเป็นดาราผู้หญิงทั้งหมด ดูได้จากหลังเบรคครับ

Tags:
Amazon

จากเรื่องนักข่าว Gizmodo ถูกขโมยบัญชี iCloud ซึ่งขั้นตอนหนึ่งที่ใช้ในการแฮ็กคือ การโทรไปขอเพิ่มหมายเลขบัตรเครดิต (ปลอม) และอีเมลสำรองผ่านทางระบบบริการลูกค้าของ Amazon เพื่อหาเลขรหัสสี่ตัวท้ายของบัตรเครดิตจริง และนำไปใช้รีเซ็ทรหัสผ่านของ iCloud

ทาง Amazon ยังไม่มีการออกมาชี้แจงในเรื่องนี้ แต่ทาง Wired ได้ลองโทรไปทดสอบช่องโหว่นี้และพบว่าไม่สามารถขอเปลี่ยนข้อมูลส่วนตัวทางโทรศัพท์ได้อีกแล้ว

ถึงจะออกแนววัวหายล้อมคอกไปหน่อย แต่อย่างน้อยก็ช่วยให้ลูกค้าสบายใจขึ้นได้บ้าง

ที่มา - Wired

Tags:
Firefox

เว็บเบราเซอร์ Firefox จะรองรับการเล่นไฟล์เสียงแบบ Opus Audio ในเวอร์ชัน 15 (เวอร์ชันปัจจุบันของ Firefox คือ 14 ส่วนถ้าใครที่ใช้รุ่น Beta ล่าสุดจะเป็นเวอร์ชัน 15 แล้ว)

สำหรับไฟล์เสียงแบบ Opus Audio เป็นมาตรฐานเปิดที่ได้รับการยอมรับจาก IETF (สถานะยังเป็นร่างอยู่) สามารถเอาไปใช้ได้โดยไม่ต้องจ่ายค่า royalty โดยมีทั้ง Mozilla, Microsoft, Broadcom, Xiph.org ให้การสนับสนุน ตัวฟอร์แมตอาจจะยังไม่เป็นที่แพร่หลายนัก แต่ดูจากความสามารถแล้วค่อนข้างน่าสนใจ เช่น

 • มีการบีบอัดที่ดีกว่าไฟล์แบบ Mp3, Ogg หรือ AAC
 • เหมาะสำหรับใช้ทั้งเสียงเพลงและอัดเสียงพูด
 • ใช้ฟังจากเครื่องตัวเองหรือสตรีมผ่านเครือข่ายก็ได้

โปรแกรมอื่นนอกจาก Firefox ที่รองรับ Opus Audio ก็มีเช่น foobar2000, GStream, Icecast

Mozilla จะใช้ Opus Audio ในเทคโนโลยี WebRTC ของตัวเองด้วย

ที่มา : Mozilla Hacks

Tags:
Firefox

ความคืบหน้าของโครงการสร้างระบบปฏิบัติการบนมือถือของ Mozilla ที่ใช้โค้ดเนมว่า Boot to Gecko (B2G) ล่าสุดทาง Mozilla ใช้ชื่ออย่างเป็นทางการของระบบปฏิบัติการนี้ว่า Firefox OS

การทำตลาดยังคงจับมือเป็นพันธมิตรกับ Telefónica บุกตลาดบราซิลเป็นที่แรกในช่วงต้นปี 2013 โดยมือถือรุ่นแรกที่จะวางขายจะใช้ชิปเซ็ต Snapdragon ของ Qualcomm ยังไม่ยืนยันว่าผลิตโดย ZTE หรือว่า TCL (ภายใต้แบรนด์​ Alcatel)

นอกจากนี้ยังประกาศความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์รายอื่นเพิ่มเติมในอีกหลายประเทศ ได้แก่ Deutsche Telekom (เยอรมัน), Etisalat (สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์), Smart (ไอร์แลนด์), Sprint (สหรัฐอเมริกา), Telecom Italia (อิตาลี) และ Telenor (นอร์เวย์)

ที่มา - Mozilla Blog, The Verge

Tags:
Android

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ศาลสหรัฐฯเพิ่งออกคำสั่งคุ้มครอง (preliminary injunction) ห้ามขาย Galaxy Tab 10.1 ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ห้ามขาย Galaxy Nexus ด้วยแล้ว

ประเด็นที่น่าสนใจในการตัดสินครั้งนี้คือ คดีที่แอปเปิลร้องขอไปยังศาลเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ระบุว่าซัมซุงละเมิดสิทธิบัตร 4 ตัว และสิทธิบัตรตัวที่ศาลให้น้ำหนักว่าซัมซุงอาจจะละเมิดคือ สิทธิบัตรหมายเลข 8,086,604 การค้นหาข้อมูลจากหลายแหล่ง (unified search) ซึ่งเป็นหัวใจหลักของความสามารถ Google Now ใน Jelly Bean

คำสั่งคุ้มครองนี้จะมีผลหลังจากแอปเปิลวางหลักประกันมูลค่า 95 ล้านเหรียญ เผื่อในกรณีที่เมื่อคดีสิ้นสุดแล้วศาลตัดสินให้ซัมซุงชนะ

ใครที่อยู่ในสหรัฐและอยากได้ Galaxy Nexus มาลง Jelly Bean คงต้องรีบกันหน่อย

ที่มา - The Verge, The Guardian

Tags:
Android

หลังจากที่ปล่อยให้ทดสอบใช้งานกันใน beta channel มาได้พักหนึ่ง วันนี้ Firefox for Android รุ่น 14 ก็ออกตัวจริงแล้ว โดยความสามารถเด่นที่เป็นตัวชูโรงในครั้งนี้คือการเปลี่ยนส่วนติดต่อผู้ใช้จาก XUL มาเป็น NativeUI ทำให้ความเร็วในการแสดงผลเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ส่วนคุณสมบัติอื่นๆ ที่เพิ่มเข้ามาในรุ่นนี้มีตามนี้ครับ

 • ขยายขนาดตัวหนังสืออัตโนมัติให้เหมาะกับขนาดหน้าจอ
 • ปรับปรุงหน้าจอเริ่มต้นแสดงเว็บเด่นและแท็บที่เคยเปิดเมื่อครั้งที่แล้ว
 • ค้น google ด้วย HTTPS
 • รองรับ Flash

ใช้งานได้กับ Android 2.2 ขึ้นไป สามารถโหลดได้จาก Play Store ส่วนใครที่อยากลองของใหม่กว่านี้ก็ยังมีรุ่น beta ให้โหลดครับ

หมายเหตุ - รุ่นนี้ยังใช้ไม่ได้กับแท็บเล็ตขนาด 8-10 นิ้ว เนื่องจาก NativeUI สำหรับจอขนาดใหญ่ยังไม่เสร็จเรียบร้อยดี แต่ถ้ายังอยากลองใช้สามารถโหลด APK มาลงเองได้จากช่องทาง nightly ครับ

ที่มา : Mozilla Blog, Release Notes

Tags:
nginx

SPDY เป็นโพรโตคอลที่กูเกิลออกแบบมาเพื่อเร่งความเร็วในการส่งข้อมูลไปยังเบราว์เซอร์ ปัจจุบันนอกจากเว็บของกูเกิลเองแล้ว ก็เริ่มมีเว็บอื่นหันมาใช้ SPDY มากขึ้น (เช่น Twitter) ล่าสุดทาง Matt Mullenweg ผู้ก่อตั้ง Wordpress.com ได้ออกมาประกาศว่าเริ่มใช้งาน SPDY แล้วเหมือนกัน

สิ่งที่น่าสนใจคือทางซอฟต์แวร์ฝั่งเซิร์ฟเวอร์ซึ่ง Wordpress.com นั้นใช้งาน nginx เป็นตัวหลักในการให้บริการอยู่ และเป็นสปอนเซอร์ให้นักพัฒนาของ nginx พัฒนาโมดูลสำหรับ SPDY นี้ขึ้น

ถ้าใครที่ใช้ nginx อยู่แล้ว อยากเปิดใช้งาน SPDY ด้วย ตอนนี้ต้องโหลดแพตช์มาคอมไพล์เองไปก่อน (ใช้กับ nginx เวอร์ชัน 1.3.x)

สำหรับฝั่งเบราว์เซอร์ Chrome เวอร์ชันหลังๆ สนับสนุน SPDY หมดแล้ว หรือถ้าใช้ Firefox ต้องเป็นรุ่น 11 ขึ้นไปครับ

ที่มา: บล็อกของ Matt, nginx mailinglist