Tags:
Firefox

เว็บเบราว์เซอร์ Firefox ออกรุ่น 25 ตามรอบการพัฒนา 6 สัปดาห์ โดยออกพร้อมกันทั้ง Windows, Mac, Linux และ Android โดยของใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในรุ่นเดสก์ท็อป หลักๆ ได้แก่

 • รองรับการใช้งาน Web Audio
 • แสดงแถบค้นหาข้อความเฉพาะในแท็บที่ค้นหา ไม่แสดงในแท็บอื่น
 • ถ้าไม่ได้เปิด Firefox นานเป็นเดือน เมื่อกลับเข้ามาอีกครั้งจะมีตัวเลือกให้ import ข้อมูลจากเบราว์เซอร์อื่น
 • รองรับฟังก์ชันเพิ่มเติมใน ECMAScript 6

สำหรับรุ่น Android

 • เพิ่มโหมดผู้มาเยือน (Guest browsing) สำหรับให้คนอื่นยืมใช้เครื่อง
 • เพิ่ม Mixed content blocking สำหรับปิดกั้นเนื้อหาที่อาจไม่ปลอดภัยที่เจอในเว็บที่ใช้ HTTPS
 • เพิ่มการเปิดใช้งานการดีบักจากระยะไกล (Remote debugging)
 • สนับสนุน locale โรมาเนีย, ไอริช, ยูเครน
Tags:
Firefox

Mozilla ออกเบราว์เซอร์ Firefox รุ่น 24 ตามรอบ 6 สัปดาห์ พร้อมกันทั้ง Windows, Mac, Linux และ Android โดยในรุ่นนี้ไม่ค่อยมีฟีเจอร์ใหม่ในรุ่นเดสก์ท็อปสักเท่าไหร่ หลักๆ คือ

สำหรับรุ่น Android จะมีฟีเจอร์ใหม่มากหน่อย ได้แก่

 • สนับสนุนมาตรฐาน WebRTC สามารถส่งทั้งภาพและเสียงได้แล้ว โดยใช้เพียง JavaScript
 • ปรับเมนูแชร์หน้าเว็บ ให้สามารถแชร์ไปยังบริการที่ใช้บ่อยได้สะดวกขึ้น
 • สนับสนุนการแชร์แท็บที่เปิดไว้ผ่าน NFC
 • ปรับปรุงโหมด Reader เลือกเป็นตัวหนังสือสีขาวบนพื้นหลังสีดำได้
Tags:
MariaDB

ข่าวบริษัทใหญ่ย้ายฐานข้อมูลจาก MySQL ไปใช้ MariaDB ถัดจาก Wikipedia และ Red Hat แล้ว รายล่าสุดคือกูเกิลครับ

ในงาน Extremely Large Databases (XLDB) ที่เพิ่งจัดขึ้นวิศวกรของกูเกิลให้ข้อมูลระหว่างการบรรยายว่า กูเกิลใช้ MySQL 5.1 รุ่นปรับแต่งเองเป็นหลัก และอยู่ระหว่างการย้ายไปใช้ MariaDB 10.0 แทน

นอกจากนี้ผู้บริหารของ MariaDB Foundation ยังให้ข้อมูลอีกว่า กูเกิลส่งพนักงานเข้ามาทำงานร่วมกับ MariaDB Foundation ตั้งแต่ต้นปีเพื่อช่วยพัฒนาฟีเจอร์ด้านการย้ายฐานข้อมูล (migration)

ที่มา - The Register, สไลด์ประกอบการบรรยาย (แนะนำสำหรับผู้ที่สนใจเรื่องการใช้ database ในสเกลใหญ่ครับ)

Tags:
Firefox OS

หลังจากออกมือถือ Firefox OS รุ่นสำหรับนักพัฒนามาแล้ว (Blognone มีรีวิวไว้ในบทความ รีวิว Geeksphone Keon) ตอนนี้ระบบปฏิบัติการสำหรับมือถือจากค่าย Mozilla พร้อมวางขายให้ผู้บริโภคทั่วไปแล้ว

มือถือ Firefox OS รุ่นแรกที่จะวางขายคือ ZTE Open โดยขายกับค่ายมือถือ Movistar ในสเปน (เป็นบริษัทลูกของ Telefónica อีกทีนึง) ที่ราคา 69 ยูโร (ราว 2,800 บาท) โดยจะมีเครดิตมาให้ 30 ยูโรด้วย

สเป็คคร่าวๆ ของ ZTE Open ใช้ซีพียู Snapdragon คอร์เดี่ยวความเร็ว 1.0 GHz จอภาพ 3.5" ความละเอียด 320x480 กล้อง 3 Megapixel มีเนื้อที่ให้ 2GB ใส่ SD Card เพิ่มได้

นอกจากในสเปนแล้ว Telefónica ยังเตรียมวางขายมือถือ Firefox OS ในโคลัมเบียและเวเนซุเอลาในอีกไม่กี่อาทิตย์ถัดไปด้วย

ที่มา - Mozilla Press Center, Telefónica

Tags:
Firefox OS

ต่อจาก Alcatel, ZTE, Huawei และ LG แล้ว โซนี่กลายเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์รายที่ 5 ที่เข้าร่วมสนับสนุนระบบปฏิบัติการ Firefox OS จาก Mozilla

โดยในงาน MWC 2013 ทางโซนี่ได้เผยว่ากำลังทำงานร่วมกับโอเปอเรเตอร์บางรายเพื่อเตรียมออกมือถือ Firefox OS ให้ได้ในปี 2014

ที่มา - The Next Web

Tags:
MariaDB

เว็บไซต์ที่คนเข้าใช้งานเยอะเป็นอันดับต้นๆ ของโลกอย่าง Wikipedia ได้เริ่มทดลองย้ายฐานข้อมูลบางส่วนไปใช้ MariaDB แทนที่ MySQL แล้ว โดย Asher Feldman สถาปนิกของ Wikimedia Foundation (องค์กรที่ดูแลเว็บไซต์ Wikipedia) ได้ออกมาแจ้งข่าวผ่านทาง mailing list ว่าได้ย้ายฐานข้อมูล slave ตัวหนึ่งของหน้า Wikipedia ภาษาอังกฤษไปใช้ MariaDB 5.5 ได้สำเร็จ และมีแผนจะย้าย Wikipedia ภาษาอังกฤษทั้งหมดให้เสร็จภายในปีนี้ และถ้าไม่ติดปัญหาอะไรก็จะย้ายทั้งเว็บไซต์เสร็จในไตรมาสแรกของปี 2013

การย้ายมาใช้ MariaDB ในครั้งนี้ทำให้การ query ข้อมูลบนฐานข้อมูลเครื่องนี้ใช้เวลาน้อยลงเฉลี่ยราว 8% แต่เหตุผลหลักในการย้ายเป็นเรื่องของการสนับสนุนจากชุมชนนักพัฒนาโอเพ่นซอร์สในระยะยาว (MariaDB เป็นโครงการโอเพ่นซอร์สที่แยกตัวออกมาจาก MySQL หลังจากที่ออราเคิลซื้อ MySQL ไป)

ที่มา - ZDNet, Wikitech mailing list

Tags:
McAfee

บริษัทความปลอดภัยชื่อดังอย่าง McAfee ระบุว่าการค้นหารูปภาพหรือข่าวซุบซิบของดารา/คนดัง มีความเสี่ยงสูงในการเจอเว็บไซต์อันตราย (เช่น เว็บฟิชชิ่ง, เว็บปล่อยไวรัส/สปายแวร์) และจากการศึกษาพบว่าคนดังที่ค้นหาแล้วมีโอกาสเจอเว็บอันตรายมากที่สุดคือ เอ็มม่า วัตสัน (Emma Watson) นักแสดงนำจากหนัง Harry Potter โดยมีความเสี่ยงอยู่ที่ 12%

รายชื่อสิบอันดับแรกเป็นดาราผู้หญิงทั้งหมด ดูได้จากหลังเบรคครับ

Tags:
Amazon

จากเรื่องนักข่าว Gizmodo ถูกขโมยบัญชี iCloud ซึ่งขั้นตอนหนึ่งที่ใช้ในการแฮ็กคือ การโทรไปขอเพิ่มหมายเลขบัตรเครดิต (ปลอม) และอีเมลสำรองผ่านทางระบบบริการลูกค้าของ Amazon เพื่อหาเลขรหัสสี่ตัวท้ายของบัตรเครดิตจริง และนำไปใช้รีเซ็ทรหัสผ่านของ iCloud

ทาง Amazon ยังไม่มีการออกมาชี้แจงในเรื่องนี้ แต่ทาง Wired ได้ลองโทรไปทดสอบช่องโหว่นี้และพบว่าไม่สามารถขอเปลี่ยนข้อมูลส่วนตัวทางโทรศัพท์ได้อีกแล้ว

ถึงจะออกแนววัวหายล้อมคอกไปหน่อย แต่อย่างน้อยก็ช่วยให้ลูกค้าสบายใจขึ้นได้บ้าง

ที่มา - Wired

Tags:
Firefox

เว็บเบราเซอร์ Firefox จะรองรับการเล่นไฟล์เสียงแบบ Opus Audio ในเวอร์ชัน 15 (เวอร์ชันปัจจุบันของ Firefox คือ 14 ส่วนถ้าใครที่ใช้รุ่น Beta ล่าสุดจะเป็นเวอร์ชัน 15 แล้ว)

สำหรับไฟล์เสียงแบบ Opus Audio เป็นมาตรฐานเปิดที่ได้รับการยอมรับจาก IETF (สถานะยังเป็นร่างอยู่) สามารถเอาไปใช้ได้โดยไม่ต้องจ่ายค่า royalty โดยมีทั้ง Mozilla, Microsoft, Broadcom, Xiph.org ให้การสนับสนุน ตัวฟอร์แมตอาจจะยังไม่เป็นที่แพร่หลายนัก แต่ดูจากความสามารถแล้วค่อนข้างน่าสนใจ เช่น

 • มีการบีบอัดที่ดีกว่าไฟล์แบบ Mp3, Ogg หรือ AAC
 • เหมาะสำหรับใช้ทั้งเสียงเพลงและอัดเสียงพูด
 • ใช้ฟังจากเครื่องตัวเองหรือสตรีมผ่านเครือข่ายก็ได้

โปรแกรมอื่นนอกจาก Firefox ที่รองรับ Opus Audio ก็มีเช่น foobar2000, GStream, Icecast

Mozilla จะใช้ Opus Audio ในเทคโนโลยี WebRTC ของตัวเองด้วย

ที่มา : Mozilla Hacks

Tags:
Firefox

ความคืบหน้าของโครงการสร้างระบบปฏิบัติการบนมือถือของ Mozilla ที่ใช้โค้ดเนมว่า Boot to Gecko (B2G) ล่าสุดทาง Mozilla ใช้ชื่ออย่างเป็นทางการของระบบปฏิบัติการนี้ว่า Firefox OS

การทำตลาดยังคงจับมือเป็นพันธมิตรกับ Telefónica บุกตลาดบราซิลเป็นที่แรกในช่วงต้นปี 2013 โดยมือถือรุ่นแรกที่จะวางขายจะใช้ชิปเซ็ต Snapdragon ของ Qualcomm ยังไม่ยืนยันว่าผลิตโดย ZTE หรือว่า TCL (ภายใต้แบรนด์​ Alcatel)

นอกจากนี้ยังประกาศความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์รายอื่นเพิ่มเติมในอีกหลายประเทศ ได้แก่ Deutsche Telekom (เยอรมัน), Etisalat (สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์), Smart (ไอร์แลนด์), Sprint (สหรัฐอเมริกา), Telecom Italia (อิตาลี) และ Telenor (นอร์เวย์)

ที่มา - Mozilla Blog, The Verge

Tags:
Android

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ศาลสหรัฐฯเพิ่งออกคำสั่งคุ้มครอง (preliminary injunction) ห้ามขาย Galaxy Tab 10.1 ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ห้ามขาย Galaxy Nexus ด้วยแล้ว

ประเด็นที่น่าสนใจในการตัดสินครั้งนี้คือ คดีที่แอปเปิลร้องขอไปยังศาลเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ระบุว่าซัมซุงละเมิดสิทธิบัตร 4 ตัว และสิทธิบัตรตัวที่ศาลให้น้ำหนักว่าซัมซุงอาจจะละเมิดคือ สิทธิบัตรหมายเลข 8,086,604 การค้นหาข้อมูลจากหลายแหล่ง (unified search) ซึ่งเป็นหัวใจหลักของความสามารถ Google Now ใน Jelly Bean

คำสั่งคุ้มครองนี้จะมีผลหลังจากแอปเปิลวางหลักประกันมูลค่า 95 ล้านเหรียญ เผื่อในกรณีที่เมื่อคดีสิ้นสุดแล้วศาลตัดสินให้ซัมซุงชนะ

ใครที่อยู่ในสหรัฐและอยากได้ Galaxy Nexus มาลง Jelly Bean คงต้องรีบกันหน่อย

ที่มา - The Verge, The Guardian

Tags:
Android

หลังจากที่ปล่อยให้ทดสอบใช้งานกันใน beta channel มาได้พักหนึ่ง วันนี้ Firefox for Android รุ่น 14 ก็ออกตัวจริงแล้ว โดยความสามารถเด่นที่เป็นตัวชูโรงในครั้งนี้คือการเปลี่ยนส่วนติดต่อผู้ใช้จาก XUL มาเป็น NativeUI ทำให้ความเร็วในการแสดงผลเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ส่วนคุณสมบัติอื่นๆ ที่เพิ่มเข้ามาในรุ่นนี้มีตามนี้ครับ

 • ขยายขนาดตัวหนังสืออัตโนมัติให้เหมาะกับขนาดหน้าจอ
 • ปรับปรุงหน้าจอเริ่มต้นแสดงเว็บเด่นและแท็บที่เคยเปิดเมื่อครั้งที่แล้ว
 • ค้น google ด้วย HTTPS
 • รองรับ Flash

ใช้งานได้กับ Android 2.2 ขึ้นไป สามารถโหลดได้จาก Play Store ส่วนใครที่อยากลองของใหม่กว่านี้ก็ยังมีรุ่น beta ให้โหลดครับ

หมายเหตุ - รุ่นนี้ยังใช้ไม่ได้กับแท็บเล็ตขนาด 8-10 นิ้ว เนื่องจาก NativeUI สำหรับจอขนาดใหญ่ยังไม่เสร็จเรียบร้อยดี แต่ถ้ายังอยากลองใช้สามารถโหลด APK มาลงเองได้จากช่องทาง nightly ครับ

ที่มา : Mozilla Blog, Release Notes

Tags:
nginx

SPDY เป็นโพรโตคอลที่กูเกิลออกแบบมาเพื่อเร่งความเร็วในการส่งข้อมูลไปยังเบราว์เซอร์ ปัจจุบันนอกจากเว็บของกูเกิลเองแล้ว ก็เริ่มมีเว็บอื่นหันมาใช้ SPDY มากขึ้น (เช่น Twitter) ล่าสุดทาง Matt Mullenweg ผู้ก่อตั้ง Wordpress.com ได้ออกมาประกาศว่าเริ่มใช้งาน SPDY แล้วเหมือนกัน

สิ่งที่น่าสนใจคือทางซอฟต์แวร์ฝั่งเซิร์ฟเวอร์ซึ่ง Wordpress.com นั้นใช้งาน nginx เป็นตัวหลักในการให้บริการอยู่ และเป็นสปอนเซอร์ให้นักพัฒนาของ nginx พัฒนาโมดูลสำหรับ SPDY นี้ขึ้น

ถ้าใครที่ใช้ nginx อยู่แล้ว อยากเปิดใช้งาน SPDY ด้วย ตอนนี้ต้องโหลดแพตช์มาคอมไพล์เองไปก่อน (ใช้กับ nginx เวอร์ชัน 1.3.x)

สำหรับฝั่งเบราว์เซอร์ Chrome เวอร์ชันหลังๆ สนับสนุน SPDY หมดแล้ว หรือถ้าใช้ Firefox ต้องเป็นรุ่น 11 ขึ้นไปครับ

ที่มา: บล็อกของ Matt, nginx mailinglist

Tags:
Twitter

ศาลคูเวตสั่งจำคุกนาย Hamad al-Naqi เป็นระยะเวลา 10 ปีด้วยข้อหาคุกคามความมั่นคงของชาติโดยใช้ทวิตเตอร์ดูหมิ่นศาสดามูฮัมหมัดรวมถึงกษัตริย์ซาอุดิอาระเบียและบาห์เรน

นาย Naqi ซึ่งเป็นมุสลิมนิกายชีอะฮ์ให้การว่าบัญชีผู้ใช้ของเขาถูกแฮกและเขาไม่ได้เป็นคนส่งข้อความ ด้านทนายของนาย Naqi บอกว่าความผิดนี้ควรจัดเป็น อาชญากรรมทางความคิด มากกว่าคุกคามความมั่นคงของชาติ

นักกิจกรรมมุสลิมนิกายซุนนีย์บางส่วนเรียกร้องให้ตัดสินประหารชีวิต

ที่มา : BBC

Tags:

CyanogenMod รอมยอดนิยมสำหรับผู้ใช้ Android ประกาศเปลี่ยนมาสค็อตใหม่จากเดิมที่เป็นรูปหุ่น Android เล่นสเก็ตบอร์ด เป็นมาสค็อตที่ออกแบบเองใหม่หมด

เหตุผลในการเปลี่ยนครั้งนี้คือ มาสค็อตเก่าเป็นของกูเกิลที่ Cyanogen เอามาดัดแปลงเล็กน้อย (เปลี่ยนสี, เพิ่มวงกลมและลูกศร) ตามสัญญาอนุญาต Creative Commons ซึ่งไม่สื่อถึงตัวโครงการ CyanogenMod ชัดเจนเท่าที่ควร จึงได้ออกแบบกันใหม่ให้ดูเป็น Android ที่เป็นผู้ใหญ่ขึ้น และตั้งชื่อมาสค็อตใหม่นี้ว่า Cid (ย่อมาจาก CyanogenMod ID)

ภาพมาสค็อตเต็มๆ ดูได้จากที่มาครับ

ที่มา: CyanogenMod

Tags:
Iran

หลายๆ คนคงทราบดีว่าอิหร่านเป็นประเทศที่มีความเข้มงวดกับอินเทอร์เน็ตและกิจกรรมออนไลน์ของประชาชนเป็นอย่างมาก (ใน Blognone ก็เคยรายงานอยู่หลายข่าว ติดตามได้จากแท็ก Iran) คดีล่าสุดที่ได้รับความสนใจจากต่างชาติเป็นเรื่องที่ศาลฎีกาของอิหร่านตัดสินพิพากษาประหารชีวิตโปรแกรมเมอร์คนหนึ่งด้วยข้อหา "ดูหมิ่นความเป็นที่สักการะของศาสนา"

นาย Saeed Malekpour ชาวอิหร่าน อายุ 35 ปี เป็นโปรแกรมเมอร์ที่ทำงานอยู่ในประเทศแคนาดา แต่ขณะที่กลับมาบ้านเกิดในปี 2008 ก็โดนรวบตัวจับไปขังคุกโดยไม่แจ้งข้อหาและไม่มีทนายความเป็นเวลาปีกว่า และถูกศาลตัดสินให้ประหารชีวิตในเดือนมิถุนายน 2011 โดยศาลอ้างว่า นาย Saeed เป็นผู้สร้างเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาอนาจาร แต่คดียืดเยื้อออกไปเนื่องจากองค์กรสิทธิต่างชาติรณรงค์ให้มีการพิจารณาคดีใหม่

ครอบครัวของนาย Saeed ให้ข้อมูลว่า นาย Saeed เขียนโปรแกรมสำหรับอัปโหลดรูปภาพขึ้นสู่เว็บไซต์ แต่โปรแกรมนี้ถูกขายให้กับเว็บโป๊โดยที่เจ้าตัวไม่รู้เรื่อง แล้วเว็บเหล่านี้ก็ใช้โปรแกรมของนาย Saeed นี้เพื่ออัปโหลดภาพขึ้นเว็บ

จากจดหมายที่นาย Saeed เขียนขึ้นอ้างว่าขณะถูกควบคุมตัวเขาถูกทรมานและข่มขู่ให้รับสารภาพ

หลังจากพิจารณาคดีใหม่แล้วศาลฎีกาของอิหร่านยืนยันคำตัดสินเดิม คือให้ประหารชีวิต

ที่มา - The Guardian, Mashable

Tags:

ผลการศึกษาคู่รักวัยรุ่นอเมริกันในปี 2011 ระบุว่ามีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตวัยรุ่นจำนวนถึง 30% ที่แชร์รหัสผ่านของตัวเองให้กับคู่รักหรือเพื่อนสนิท โดยถ้าแบ่งแยกตามเพศแล้ว ผู้หญิงจะมีสัดส่วนการแชร์มากกว่าผู้ชายที่ 38% และ 23% ตามลำดับ

นักวิชาการระบุว่าการแชร์รหัสผ่านกันและกันในคู่รักนี้มีเหตุผลมาจากต้องการสร้างความเชื่อใจและเพิ่มระดับความใกล้ชิด เช่นเดียวกับการมีเพศสัมพันธ์

นอกจากนี้การศึกษายังพบว่า ในบางครั้งวัยรุ่นก็เอารหัสผ่าน Facebook ตัวเอง "ฝาก" ไว้กับเพื่อนสนิทหรือคู่รัก จนกว่าจะสอบเสร็จถึงจะมาขอคืน เพื่อบังคับตัวเองให้มีสมาธิกับการเรียน

กลุ่มตัวอย่างการศึกษานี้ทำกับวัยรุ่นอายุ 12-17 ปี จำนวน 770 คน

ไม่รู้เหมือนกันว่าแนวโน้มบ้านเราจะเป็นอย่างนี้ด้วยหรือเปล่า

ที่มา : ReadWriteWeb, NYT

Tags:
Android

ถ้าพูดถึงรอมยอดนิยมสำหรับมือถือ Android คงจะหนีไม่พ้นรอมที่พัฒนาโดยทีม CyanogenMod ซึ่งวันนี้ทางทีมงานได้ออกมาประกาศว่ารอม CyanogenMod ถูกติดตั้งลงบนอุปกรณ์ต่างๆ ไปแล้วถึง 1 ล้านครั้ง สามารถดูสถิติได้จากหน้าสถิติของโครงการ

สถิติเล็กๆ น้อยๆ

 • เวอร์ชันที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ 7.1.0 รองลงมาคือ Nightly
 • อุปกรณ์ที่ได้รับการติดตั้งมากครั้งที่สุดคือ HTC Desire (bravo) รองลงมาคือ Motorola Defy (jordan)

ที่มา: +CyanogenMod

Tags:

รายงานข่าวจากหลายสื่อวันนี้ระบุว่า Dennis Ritchie ผู้สร้างภาษา C ปูชนียบุคคลอีกหนึ่งคนในวงการคอมพิวเตอร์ ได้เสียชีวิตลงแล้วเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากต่อสู้กับอาการป่วยมาเป็นเวลานาน (แหล่งข่าวไม่ได้ระบุว่าป่วยเป็นอะไร)

ผลงานของ Dennis Ritchie มีมากมาย ที่เรารู้จักกันดีก็ในฐานะผู้สร้างภาษา C และสร้างระบบปฏิบัติการ UNIX ร่วมกับ Ken Thompson

ทุกวันนี้ระบบคอมพิวเตอร์รอบตัวเราแทบทุกอย่างล้วนแต่สร้างขึ้นจาก C หรือ UNIX อย่างใดอย่างหนึ่ง โลกคอมพิวเตอร์ทุกวันนี้อาจจะไม่ได้มีโฉมหน้าแบบนี้ ถ้าหากไม่มีผลงานของ Dennis Ritchie ครับ

ที่มา: BoingBoing

Tags:

ปากีสถานเป็นอีกประเทศหนึ่งในโลกที่มีการเซ็นเซอร์อินเทอร์เน็ตอย่างเข้มข้น ก่อนหน้านี้ก็มีข่าวแบน Facebook ไปเมื่อกลางปีที่ผ่านมา และบล็อก YouTube เมื่อปี 2008 โดยมีเหตุผลคือเรื่องการดูหมิ่นศาสดามูฮัมหมัด นอกจากนี้ในเดือนที่แล้วก็เพิ่งบล็อกเว็บไซต์ของนิตยสาร Rolling Stone เนื่องจากตีพิมพ์บทความเรื่องงบประมาณของกองทัพที่สูงเกินควร

ล่าสุดรัฐบาลปากีสถานสั่งการให้ผู้บริการอินเทอร์เน็ตในประเทศคอยสอดส่องดูการใช้งานของผู้ใช้ และให้แจ้งให้เจ้าหน้าที่รัฐทราบหากพบว่ามีผู้ใช้ "วิธีการสื่อสารใดๆ อันเป็นการปกปิดการสอดส่อง รวมถึง VPN ด้วย" (all such mechanisms including EVPNs [encrypted virtual private networks] which conceal communication to the extent that prohibits monitoring) ถ้าหากผู้ใดต้องการใช้งานซอฟต์แวร์เข้ารหัสลับจะต้องยื่นขออนุญาตเป็นรายๆ ไป

ทางการปากีสถานให้เหตุผลว่าเป็นการกระทำเพื่อป้องกันการก่อการร้าย

เจ้าของบริษัทซอฟต์แวร์แห่งหนึ่งในปากีสถานให้สัมภาษณ์กับ The Guardian ว่า "เหมือนการห้ามคนใช้รถยนต์ เพราะกลัวคาร์บอมบ์"

ที่มา - The Guardian