Subscribe to iPhonemod feed iPhonemod
Updated: 7 hours 5 min ago

รู้จัก GrabRent เช่ารถพร้อมคนขับแบบรายวัน ไม่จำกัดเที่ยว ไปต่างจังหวัดได้

22 February 2018 - 21:18

ก่อนหน้านี้เรารู้จัก Grab ในฐานะแอปพลิเคชันเรียกรถ ทั้งในส่วนของแท๊กซี่และมอไซค์ รวมถึงอาหารบ้างในบางกรณี ล่าสุดมีการเปิดบริการ GrabRent ระบบเช่ารถพร้อมคนขับแบบรายวัน สามารถเดินทางได้ไม่จำกัดเที่ยว รวมถึงสามารถเดินทางไปต่างจังหวัดได้ สะดวกไม่ต้องลำบากหาที่จอดรถ

GrabRent GrabRent เช่ารถพร้อมคนขับแบบรายวัน

ในแรกเริ่มบริการนี้สำหรับเส้นทางภายในกรุงเทพฯ และจากกรุงเทพฯ ไปต่างจังหวัด จึงเหมาะสำหรับการท่องเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับหรือ One Day Trip (หรือไม่ก็ไปไม่กลับ) โดยจะมีรถให้เลือกทั้งหมดสองแบบคือ GrabRent Eco และ GrabRent Plus

อัตราค่าบริการสำหรับการเดินทางในกรุงเทพฯ
 • GrabRent Eco: 1,200 บาท / 4 ชม. แรก, ชม. ต่อไป คิดเพิ่ม 300.-
 • GrabRent Plus: 1,600 บาท / 4 ชม. แรก, ชม. ต่อไป คิดเพิ่ม 450.-
ค่าบริการสำหรับการเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปต่างจังหวัด
 • GrabRent Eco: 2,500 บาท / 4 ชม. แรก, ชม. ต่อไป คิดเพิ่ม 300.-
 • GrabRent Plus: 3,200 บาท / 4 ชม. แรก, ชม. ต่อไป คิดเพิ่ม 450.-

*ส่วนเกิน 30 นาที นับเป็น 1 ชม.

โดยการให้บริการจำเป็นต้องสำรองล่วงหน้า 24 ชั่วโมง และให้บริการขั้นต่ำที่ 4 ชม. รองรับการชำระด้วยบัตรเครดิตเท่านั้น และหากมีค่าใช้จ่ายระหว่างทางเพิ่มเติม คนขับจะบวกเพิ่มให้เอง

และสำหรับใครที่ยังไม่เคยใช้ Grab เพียงสมัคร ที่นี่ เพียงเท่านี้ทั้งคุณ (และผม) ก็จะเดินทางฟรี 100 บาท โดยไม่จำกัดประเภทของรถอีกต่างหากครับ

 • ดาวน์โหลด : Grab [Free]

ที่มา – grab

The post รู้จัก GrabRent เช่ารถพร้อมคนขับแบบรายวัน ไม่จำกัดเที่ยว ไปต่างจังหวัดได้ appeared first on iPhoneMod.

Categories: Partners

รู้จัก Uber Express POOL เจอกันคนละครึ่งทาง เดินหน่อยถูกกว่า

22 February 2018 - 20:49

ในปี 2014 เคยมีการเปิดตัว Uber POOL หรือก็คือทางเดียวกันไปด้วยกัน ผ่านเส้นทางเดียวกัน เพื่อหารค่าโดยสารไปแล้ว ล่าสุดเหมือนความประหยัดจะไม่หยุดแค่นั้น ด้วยระบบค่าโดยสารใหม่อย่าง Uber Express POOL ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วผมค่อนข้างเห็นด้วยเลยทีเดียว ในการลดจำนวนรถยนต์ของถนนเมืองหลวงที่แออัด

Uber Express POOL Uber Express POOL เจอกันคนละครึ่งทาง เดินหน่อยถูกกว่า

สำหรับระบบใหม่นี้ก็คือผู้โดยสารจำเป็นต้องไปรอตามจุดที่กำหนด เพื่อให้รถที่เราเรียกไม่จำเป็นต้องเข้าซอยหรืออ้อมเยอะมาก รวมถึงปลายทางก็ไม่จำเป็นต้องเป็นจุดหมายเดียวกัน (แต่ลูกค้าอาจต้องเดินเพิ่มสักเล็กน้อย เช่น ข้ามซอยหรือช่วงตึก) ดังตัวอย่างที่อยู่ในภาพด้านบน

ระบบนี้เริ่มต้นใช้แล้วในหลายเมืองของต่างประเทศ และจะมีการขยายเพิ่มขึ้นในอนาคต

สำหรับคนที่ใช้งานครั้งแรก เพียงลงทะเบียน ที่นี่ หรือกรอกช่องรหัสโปรโมชั่นใน App ว่า “uberreview” เพียงเท่านี้ทั้งคุณ (และผม) ก็จะได้ค่าโดยสารฟรี 50 บาท ในการเดินทาง 3 ครั้งแรก โดยไม่จำกัดประเภทของรถอีกต่างหากครับ

 • ดาวน์โหลด : Uber [Free]

ที่มา – uber

The post รู้จัก Uber Express POOL เจอกันคนละครึ่งทาง เดินหน่อยถูกกว่า appeared first on iPhoneMod.

Categories: Partners

AmpMe แอปซิงค์ลำโพงมือถือเพื่อน ๆ ร่วมกัน ฟังเพลงเดียวกันและดูวิดีโอได้ในเวลาเดียวกัน

22 February 2018 - 20:35

เปลี่ยน iPhone/iPad ของเพื่อน ๆ ให้กลายเป็นลำโพงแบบพกพาร่วมกัน ฟังเพลงร่วมกันในงานปาร์ตี้ เพิ่มดีกรีความสนั่นของเสียงเพลงได้ง่าย ๆ ด้วยแอป AmpMe ฟรี

AmpMe

สุดยอดแอปซิงค์ลำโพง iPhone, iPad และ iPod Touch ของเพื่อน ๆ ร่วมกัน (ได้มากเกินกว่า 1 เครื่อง) รวมไปถึงอุปกรณ์สมาร์ทโฟนจากระบบ Android หรือจะเชื่อมต่อลำโพง Bluetooth Speaker หลาย ๆ เครื่องร่วมกันก็ยังได้อีก รองรับการฟังเพลงร่วมกับ YouTube, Spotify และ Music Library ของคุณ

ทำให้งานปาร์ตี้สนุกมากขึ้น เสียงดังขึ้น กระหึ่มมากขึ้น ด้วยการฟังเพลงเดียวกันและดูวีดีโอเดียวกันในเวลาเดียวกันได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่เข้าแอป AmpMe ค้นหาอุปกรณ์ และซิงค์เพลงร่วมกันก็เริ่มงานปาร์ตี้มันส์ ๆ ได้แล้ว

หมายเหตุ: การใช้งาน GPS ในเบื้องหลังอย่างต่อเนื่อง อาจทำให้แบตเตอรี่ลดลงอย่างรวดเร็วได้ วิธีใช้งานแอป AmpMe
 1. ดาวน์โหลดและให้เพื่อน ๆ ทุกคนเข้าแอป AmpMe ผ่าน Facebook หรือ Gmail
 2. เริ่มงานปาร์ตี้ด้วยการเลือกเพลงจาก Music Library, YouTube หรือ Spotify
 3. ทุกคนในปาร์ตี้จะสามารถฟังเพลงเดียวกันและดูวิดีโอเดียวได้ในเวลาเดียวกัน (เพียงเข้าแอป AmpMe ระบบจะซิงค์เพลงเดียวกันให้โดยอัตโนมัติ)
 4. ถ้าคุณเริ่มงานปาร์ตี้ คุณสามารถเป็นดีเจและสามารถควบคุมสิ่งที่คนอื่นฟังได้ นอกจากนี้คุณยังสามารถเพิ่มคิวเพลงในปาร์ตี้ได้เช่นกัน
 5. แชทกับเพื่อน ๆ ในงานปาร์ตี้ผ่านแอป AmpMe โดยไม่ต้องเดินไปหากันก็ยังได้

ดาวน์โหลดแอป AmpMe

เนื้อที่: 88.2 MB รองรับ iOS 9.0 ขึ้นไป (ใช้ได้กับ iPhone, iPad และ iPod Touch)
สามารถดาวน์โหลดแอปได้ฟรีที่: AmpMe on App Store และ AmpMe on Google Play Store

The post AmpMe แอปซิงค์ลำโพงมือถือเพื่อน ๆ ร่วมกัน ฟังเพลงเดียวกันและดูวิดีโอได้ในเวลาเดียวกัน appeared first on iPhoneMod.

Categories: Partners

หลายโปรแกรม BitTorrent มีช่องโหว่ให้สั่งติดตั้งมัลแวร์ได้

22 February 2018 - 20:18

BitTorrent หรือก็คือระบบแบ่งปันไฟล์ Peer-to-Peer ที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี และนิยมใช้ในการดาวน์โหลดหนัง, เพลง, โปรแกรมละเมิดลิขสิทธิ์ โดยล่าสุดนักวิจัยของ Google ได้แก่คุณ Tavis Ormandy ได้ตรวจสอบรายละเอียดเกี่ยวกับการโจมตี DNS repinding ในซอฟต์แวร์โปรแกรม BitTorrent ของระบบปฏิบัติการ Windows พบว่ามีช่องโหว่เพียบเลยทีเดียว

BitTorrent หลายโปรแกรม BitTorrent มีช่องโหว่ให้สั่งติดตั้งมัลแวร์ได้

สำหรับความเสี่ยงก็คือผู้โจมตีสามารถแก้ไขโดเมนลงในเว็บไซต์ผู้ใช้ โดยให้ผู้บุกรุกสามารถเข้าถึงคอมพิวเตอร์ และสั่งรันโค้ดจากระยะไกลเพื่อดาวน์โหลดมัลแวร์ รวมถึงการไปยังโฟลเดอร์เริ่มต้นของ Windows เพื่อสั่งรันโปรแกรมทุกครั้งที่เปิดเครื่อง นอกจากนี้ยังสามารถดูดไฟล์ที่เราดาวน์โหลดมา และเรียกดูประวัติย้อนหลังได้

โปรแกรมที่มีช่องโหว่นี้มีหลายโปรแกรมด้วยกันได้แก่ uTorrent, BitTorrent และ uTorrent Web ซึ่งล่าสุดได้รับการแก้ไขแล้วในเวอร์ชันแพทช์ล่าสุด ดังนั้นผู้ใช้จึงควรอัปเดตสม่ำเสมอ

ที่มา – engadget

The post หลายโปรแกรม BitTorrent มีช่องโหว่ให้สั่งติดตั้งมัลแวร์ได้ appeared first on iPhoneMod.

Categories: Partners

[ลือ] Apple กำลังพัฒนาหูฟัง AirPods 2 ใช้ชิพ Wireless ตัวใหม่, รองรับ Hey Siri คาดว่าเปิดตัวปี 2018 นี้

22 February 2018 - 20:09

มีรายงานว่า Apple กำลังพัฒนาและจะเปิดตัวหูฟัง AirPods 2 ที่ใช้ชิพ Wireless ตัวใหม่, รองรับคำสั่งเสียง Hey Siri และอาจมีคุณสมบัติกันน้ำได้

Apple อาจเปิดตัวหูฟัง AirPods 2 ในปี 2018 นี้

Apple เปิดตัวหูฟัง AirPods พร้อมกับ iPhone 7 เมื่อปี 2016 ซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริมของ Apple อีกตัวที่ขายดีมาก และมีข่าวลือมาตลอดว่า Apple กำลังพัฒนารุ่นใหม่อยู่

Bloomberg รายงานข้อมูลว่าหูฟัง AirPods ก็เหมือนกับ iPhone, iPad คือ ต้องมีรุ่นใหม่แน่นอน โดยแหล่งข่าวรายงานว่าหูฟัง AirPdos 2 จะมาพร้อมกับชิพ Wireless ตัวใหม่, รองรับการสั่งการด้วยเสียง “Hey Siri” และอาจมีคุณสมบัติกันน้ำได้เหมือนสินค้าตัวอื่นๆ ของ Apple ซึ่งอาจเป็นฟีเจอร์ของรุ่นถัดไปในปี 2019

สำหรับหูฟัง AirPods รุ่นปัจจุบันหากต้องการสั่งการ Siri ผู้ใช้ต้องแตะที่หูฟัง 2 ครั้ง และคุณสมบัติกันน้ำได้นั้น Apple ไม่ได้ระบุไว้ว่าหูฟัง AirPods รุ่นแรกสามารถกันน้ำได้ แต่ก็มีผู้ทดสอบแล้วว่าสามารถกันน้ำได้ดีเช่นกัน

ก่อนหน้านี้มีการวิเคราะห์ว่า Apple จะเปิดขายกล่องหรือหูฟัง AirPods ที่รองรับการชาร์จไร้สายบนแผ่นชาร์จ AirPower ที่คาดว่าจะเปิดขายพร้อมๆ กัน (มี.ค. 2018) ส่วนหูฟัง AirPods 2 ที่รองรับ Hey Siri ถ้าไม่เปิดขายช่วงท้ายปี 2018 นี้ อาจเปิดขายปี 2019 ก็เป็นได้ ติดตามกันต่อไป

ที่มา – macrumors

The post [ลือ] Apple กำลังพัฒนาหูฟัง AirPods 2 ใช้ชิพ Wireless ตัวใหม่, รองรับ Hey Siri คาดว่าเปิดตัวปี 2018 นี้ appeared first on iPhoneMod.

Categories: Partners

โหลดฟรี Bacon Escape เกมรถรางพาเจ้าหมูน้อยหนีเอาตัวรอดออกจากคุก

22 February 2018 - 17:07

Bacon Escape เกมเล่นง่าย เล่นสบาย ๆ จากค่ายผู้พัฒนา Illusion Labs ที่เคยสร้างชื่อโด่งดังมากับเกม Mr. Crab 2 จะสนุกแค่ไหน มาติดตามกันได้เลยครับ

เกม Bacon Escape

เกมผจญภัยเล่นสนุก เล่นเพลิน ด้วยการพาเจ้าหมูน้อย (Bacon) หนีเอาตัวรอดออกจากคุกด้วยรถราง โดยผู้เล่นจะต้องทำการสลับรางที่มีทั้งหนาม รางกระโดด หรือรางข้อต่อให้เป็นเส้นทางที่สามารถพารถรางที่บรรทุกเจ้าหมูน้อยเลื่อนผ่านไปได้ ปลดปล่อยจากการเป็นเชลยและเข้าร่วมกับเหล่าเพื่อนสัตว์ตัวอื่น ๆ

โดยความสนุกของเกม Bacon Escape ก็อยู่ที่การสลับรางเพื่อเก็บเหรียญและเก็บแอปเปิลที่มีตามทางให้ได้เยอะ ๆ พร้อมกับช่วยเหล่าเพื่อนสัตว์นี่แหละครับ โดยจะมีตัวละครสัตว์ต่าง ๆ ให้ปลดล็อกมากกว่า 30 แบบไม่ซ้ำกัน พร้อมกับรถรางที่มีให้เลือกเปลี่ยนมากมาย และเมื่อผ่านด่านก็จะมีปาร์ตี้เล็กน้อยกับเหล่าเพื่อนสัตว์อีกด้วย

วิธีเล่น

รถรางจะเลื่อนไปตามทางโดยอัตโนมัติ ผู้เล่นต้องทำการแตะเพื่อหมุนหรือสลับรางที่มีทั้งหนาม รางกระโดด หรือรางข้อต่อ ให้เป็นเส้นทางที่สามารถพารถรางที่บรรทุกเจ้าหมูน้อยเลื่อนผ่านไปได้

คุณสมบัติเกม Bacon Escape
 • ภาพเกมสวย ตัวละครน่ารัก สามารถเล่นสนุกได้ทุกเพศทุกวัย
 • ฉากเกมแบบ 3 มิติ ที่มีเส้นทางที่ผ่านทั้งภูเขา ทะเลทราย หรือเมืองหลวงต่าง ๆ ที่สวยงาม
 • ระบบเกมเล่นง่าย เพียงแตะเพื่อหมุนหรือสลับรางให้เป็นเส้นทางที่สามารถให้รถรางเลื่อนผ่านไปได้
 • ปลดล็อกตัวละครและรถรางที่มีมากกว่า 30 แบบไม่ซ้ำกัน
 • ด่านที่มีมากกว่า 24 ระดับที่ท้าทาย
 • เมื่อเล่นผ่านด่านจะมีปาร์ตี้เล็กน้อยกับเหล่าเพื่อนสัตว์
 • สามารถเล่นได้ทุกที่ทุกเวลา เล่นแบบ Offline ได้
ดาวน์โหลดเกม Bacon Escape

เนื้อที่เกม: 135.7 MB รองรับ iOS 9.0 ขึ้นไป (ใช้ได้กับ iPhone, iPad และ iPod Touch)
ดาวน์โหลดเกมได้ฟรีที่: Bacon Escape on App Store

The post โหลดฟรี Bacon Escape เกมรถรางพาเจ้าหมูน้อยหนีเอาตัวรอดออกจากคุก appeared first on iPhoneMod.

Categories: Partners

Apple โพสต์วิดีโอเบื้องหลังฟีเจอร์ถ่ายภาพ Portrait Lighting ด้วย iPhone X มาได้อย่างไร

22 February 2018 - 13:56

วิดีโอโฆษณาชุดใหม่ที่ Apple ได้เผยนี้เป็นการอธิบายเบื้องหลังฟีเจอร์ถ่ายภาพ Portrait Lighting ด้วย iPhone X ว่ามาได้อย่างไร Apple ได้เรียนรู้ข้อมูลจากไหนบ้าง

iPhone X — Portrait Lighting

รายละเอียดในวิดีโอชุดนี้เผยให้เห็นว่าฟีเจอร์ถ่ายภาพ Portrait Lighting ใน iPhone X นั้นพัฒนามาจากการที่ Apple ได้นำข้อมูลจากช่างภาพมืออาชีพ ช่างแต่งภาพ รูปแบบการจัดแสงและข้อมูลจากผู้เกี่ยวข้องต่างๆ มาพัฒนา Machine Learning เพื่อให้ iPhone X สามารถถ่ายภาพ Portrait Lighting ได้สมบูรณ์แบบนั่นเอง

ข้อมูลเพิ่มเติม

เคล็ดไม่ลับในการถ่าย Selfie บน iPhone X ทั้งการเลือกโหมด การจัดแสงและการกดปุ่มเดียวให้ภาพสวยทันตา ทำยังไงไปชมกันได้ ที่นี่

เพิ่มเติมข้อมูล เทคนิคการถ่ายภาพ Portrait ด้วย iPhone คำแนะนำดีๆ จากพี่หาว 2how  https://goo.gl/J97Dc6

The post Apple โพสต์วิดีโอเบื้องหลังฟีเจอร์ถ่ายภาพ Portrait Lighting ด้วย iPhone X มาได้อย่างไร appeared first on iPhoneMod.

Categories: Partners

วิธีโพสรูปลง Instagram (IG) ผ่านคอมพิวเตอร์ใช้ได้ทั้ง Mac และ Windows

22 February 2018 - 12:38

หายคนที่เล่น Instagram (IG) ก็คงชินกับการถ่ายรูปบน iPhone แล้วอัปโหลดผ่านแอปของ IG ไปเลยมันช่างง่ายดายและสะดวกไม่ต้องทำอะไรเยอะ แต่สำหรับบางคนที่ถ่ายรูปจากกล้องใหญ่ รูปในคอมพิวเตอร์เยอะ อยากจะโพสต์ลง IG บ้างจะทำไง โดยที่ไม่ต้องส่งรูปไปที่ iPhone วันนี้ทีมงาน iMod มีเทคนิคนั้นมาแนะนำครับ

วิธีโพสรูปลง Instagram (IG) ผ่านคอมพิวเตอร์ใช้ได้ทั้ง Mac และ Windows

สิ่งที่ต้องมีก็เพียง Web Browser ที่มาพร้อมกับคอมพิวเตอร์นั่นเอง ผมจะแนะนำ 2 วิธีคือ ผ่าน Safari (เครื่อง Mac ทุกเครื่องจะมี) และใช้ Google Chrome (ติดตั้งได้ทั้ง Mac และ Windows) พร้อมแล้วไปชมกันครับ

1. โพสต์รูปลง IG บนคอมฯ ด้วย Safari
 • เปิด Safari ไปที่ Preferences… > Advanced และติ๊กที่ Show Developer menu in menu bar เสร็จแล้วให้ปิดหน้าต่างได้เลย

 • เข้าเว็บ https://instagram.com ล็อคอินด้วยบัญชี IG ของเราตามปกติ
 • ที่ Menu bar ของ Safari ให้เลือก Developer > User Agent > Safari iOS 11.0 iPhone
 • จากนั้นหน้าเว็บ IG จะรีเฟรช แล้วเราจะได้เมนูด้านล่างขึ้นมา (ในกรอบสีแดง)

 • กดปุ่ม + ที่ตรงกลาง
 • เลือกรูป
 • ใส่ Filter และปรับตามต้องการ สามารถพิมพ์ข้อความลงโพสต์ได้เลย สะดวกมากเพราะพิมพ์ผ่านคีบอร์ดบนคอมฯ
 • เสร็จแล้วกด Share
 • เท่านี้รูปจะก็โพสต์ลง IG เรียบร้อย ไม่ต้องส่งรูปเข้า iPhone อีกต่อไป

2. โพสต์รูปลง IG บนคอมฯ ด้วย Google Chrome

มาชมฝั่ง Google Chrome บ้างว่าจะมีขั้นตอนอย่างไร

 • เปิด Google Chrome
 • Mac ไปที่ View> Developer> Developer Tools
 • Windows ไปที่ Menu … ที่มุมบนขวา > More tools> Developer tools หรือกด Ctrl + Shift + I (ตัวไอ) ที่คีย์บอร์ด เพื่อเปิดโหมดนี้
 • คลิกที่ไอคอนรูป Smartphone + Taplet

จากนั้นหน้าตาของเว็บ Instragram จะเปลี่ยนไปดังนี้

จากนั้นสามารถกดที่ปุ่ม + เพื่อเลือกรูปแล้วโพสต์ได้เลย เหมือนๆ กับ Safari ด้านบน ทดสอบใช้งานแล้วพบว่าทำได้จริงครับ ข้อจำกัดคือโพสต์ได้เฉพาะภาพส่วนคลิปวิดีโอนั้นทำไม่ได้ครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก Wikihow

 

The post วิธีโพสรูปลง Instagram (IG) ผ่านคอมพิวเตอร์ใช้ได้ทั้ง Mac และ Windows appeared first on iPhoneMod.

Categories: Partners

ผู้ใช้บางรายพบปัญหาหูฟัง AirPods ไม่เชื่อมต่อกับ iPhone หลังอัปเดตเป็น iOS 11.2.6 แก้โดยเชื่อมต่อใหม่

22 February 2018 - 10:37

มีรายงานว่าผู้ใช้หูฟัง AirPods บางรายเจอปัญหาหูฟังไม่เชื่อมต่อกับ iPhone หลังจากอัปเดต iOS 11.2.6 โดยวิธีแก้ไขให้ทำการเชื่อมต่อใหม่

หลังจากอัปเดต iOS 11.2.6 ผู้ใช้บางรายต้องจับคู่และเชื่อมต่อหูฟัง AirPods กับ iPhone ใหม่

หากใครที่ใช้หูฟัง AirPods จะทราบดีว่า หากเราเคยเชื่อมต่อหูฟัง AirPods กับ iPhone แล้ว ในการใช้งานครั้งถัดไปเพียงเปิดฝากล่องหูฟัง AirPods ก็จะเชื่อมต่อได้เลย แต่มีผู้ใช้บางรายเจอปัญหาหูฟัง AirPods ไม่เชื่อมต่ออัตโนมัติหลังอัปเดต iPhone ให้เป็น iOS 11.2.6

แก้ปัญหาโดยยกเลิกเชื่อมต่อ แล้วเชื่อมต่อใหม่

สำหรับวิธีแก้ไขทำได้ง่ายๆ โดยการยกเลิกเชื่อมต่อ iPhone กับหูฟัง AirPods แล้วเชื่อมต่อใหม่ ไปที่ SettingsBluetooth > เลือก AirPodsForget This Device

แตะ Forget Device

หลังจากนั้นก็ทำการจับคู่ (Pair) หรือเชื่อมต่อหูฟัง AirPods กับ iPhone เหมือนเชื่อมต่อครั้งแรก

ที่มา – appleinsider

The post ผู้ใช้บางรายพบปัญหาหูฟัง AirPods ไม่เชื่อมต่อกับ iPhone หลังอัปเดตเป็น iOS 11.2.6 แก้โดยเชื่อมต่อใหม่ appeared first on iPhoneMod.

Categories: Partners

วิธีบันทึกเนื้อหาอีเมล (Email) เป็นไฟล์ PDF ง่ายๆ บน iPhone, iPad และ Mac

22 February 2018 - 09:08

สำหรับใครที่ใช้อีเมลในรับและส่งทำงานอยู่บ่อยๆ อย่าพลาด วิธีบันทึก Email ที่เราได้รับให้เป็นไฟล์นามสกุล PDF ง่ายๆ บน iPhone, iPad และ Mac มาชมกันเลยค่ะ

วิธีบันทึกเนื้อหา Email เป็นไฟล์ PDF บน iPhone, iPad

เปิดแอปเมล (Mail) > เลือกอีเมลที่ต้องการ > แตะไอคอนส่งต่อ (Forward) > แตะ พิมพ์ (Print) > ใช้ 2 นิ้วขยายเนื้อหาแนวแทยง

แตะไอคอนแชร์ ด้านบน >แตะเลือกแอปที่ต้องการนำไฟล์ไปจัดเก็บ เช่น Google Drive, iCloud, iBooks > ไฟล์ PDF จะถูกส่งไปเก็บไว้ยังแอปที่เลือกทันที

วิธีบันทึกเนื้อหา Email เป็นไฟล์ PDF บน Mac

เปิดแอปเมล > เลือก File > คลิกเลือก Export to PDF…

ตั้งชื่อไฟล์ > เลือกโฟลเดอร์ที่จะนำไฟล์ไปวาง > กดปุ่ม Save

วิธีดังกล่าวนี้ หลายๆ คนอาจจะยังไม่เคยทราบมาก่อน ก็ลองนำไปใช้กันดูนะคะ หากเป็นประโยชน์อย่าลืมแชร์ให้เพื่อนๆ ทราบกันด้วยน๊า

ขอบคุณ idownloadblog

The post วิธีบันทึกเนื้อหาอีเมล (Email) เป็นไฟล์ PDF ง่ายๆ บน iPhone, iPad และ Mac appeared first on iPhoneMod.

Categories: Partners

Facebook ปล่อยฟีเจอร์ “Filters” ย้อนกลับไปดูโพสต์เก่าๆ ในหน้าโปรไฟล์ (Profile)

22 February 2018 - 06:58

ผู้ใช้แอป Facebook ใน iOS หลายรายอาจได้รับอัปเดตกันบ้างแล้วกับฟีเจอร์ “Filter” ย้อนกลับไปดูโพสต์เก่าๆ ในหน้าโปรไฟล์ได้

ฟีเจอร์ Filters ช่วยค้นหาโพสต์ในอดีตได้ในแอป Facebook

Facebook ได้ปล่อยฟีเจอร์ “Filters” ในแอป Facebook สำหรับ iOS มาให้ใช้กัน โดยคุณสมบัติของฟีเจอร์นี้จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถกรองข้อมูลเพื่อค้นหาโพสต์ในอดีตในหน้าโปรไฟล์ (Profile) ของแต่ละคนได้

ทำง่ายๆ เพียง เข้าไปที่หน้า Profile > แตะที่ Filters

เลือกเงื่อนไขการกรองข้อมูล เช่น วันที่ในอดีต (Go To), โพสต์โดยใคร (Posted By) หรือเงื่อนไขอื่นๆ

แตะ Done > ตัวระบบก็จะทำการแสดงโพสต์ในอดีตตามที่เราต้องการค้นหาได้

สำหรับฟีเจอร์ Filters นี้ถือว่ามีประโยชน์มากๆ เพราะทำให้ผู้ใช้สามารถระบุวันที่ ที่ต้องการดูโพสต์ในอดีดได้เลย ซึ่งก่อนหน้านี้เราต้องเลื่อนไปดูทีละปี หรือดูเฉพาะ On this day (วันนี้ในอดีต) ได้เท่านั้น

ผู้ใช้สามารถเข้าไปอัปเดตแอป Facebook (เวอร์ชัน 159.0) กันได้เลยที่ App Store

The post Facebook ปล่อยฟีเจอร์ “Filters” ย้อนกลับไปดูโพสต์เก่าๆ ในหน้าโปรไฟล์ (Profile) appeared first on iPhoneMod.

Categories: Partners

ปล่อยฟรี! Enlight สุดยอดแอปแต่งรูปการันตีด้วยรางวัล Apple Design Award Winner of 2017!

22 February 2018 - 06:39

Enlight แอปพลิเคชันแต่งรูปขั้นโปรอีกหนึ่งตัวที่ได้รับเรตติ้งและรางวัลอย่าง Apple Design Award Winner of 2017! เมื่อปีที่ผ่านมานี่แถม Apple ยังบอกอีกว่า “The best all-in-one photo editor provides powerful tools that are easy to use.” เป็นแอปแต่งรูปแบบทำทุกอย่างได้ทั้งหมดด้วยเครื่องมือที่ทรงพลังและใช้งานง่าย!! แบบนี้ห้ามพลาดครับ

ปล่อยฟรี! Enlight สุดยอดแอปแต่งรูปการันตีด้วยรางวัล Apple Design Award Winner of 2017! จากราคาปกติ $1.99

 

สิ่งที่แอป Enlight ทำได้

สรุปใจความสำคัญง่ายๆ ของแอปนี้คือ ปรับแต่งรูปพื้นฐานทุกอย่างที่แอปแต่งรูปควรจะมี ทั้งปรับแสง สี ใส่ฟิลเตอร์รูป ย่อขยาย ครอปตัดภาพ เปลี่ยนสี ฯลฯ สามารถเพิ่มวัตถุเข้าไปในภาพ เพิ่มตัวอักษรเข้าไปได้ จะแต่งรูปสไตล์ไหนก็ทำได้หมดและความเร็วในการแต่งภาพนั้นทำได้เร็วมากๆ

รายละเอียดความสามารถทั้งหมดของแอปนี้

Image Perfection
 • Precise & selective control over tone, color, and details
 • Create and save your own unique presets
 • Built-in masking within every tool allow you to seamlessly blend effects
Analog & Duo Filters
 • Reproduce the style of classic cameras and vintage film
 • Revitalize colors with two-toned gradients
 • Add light leaks and custom vignetting for a retro feel
Black & White Photography
 • Discover the magic of monochromatic photos with darkroom-inspired techniques
 • Signature presets dedicated to stunning b&w photo conversion
 • Add artistic touches with film intensity, grain, and fade
An Artist’s Dream
 • Easily convert your photos into artistic masterpieces
 • Create amazing painterly effects
 • Convert any image to unique street art
 • Transform your photos into realistic looking sketches
Decorative Touches
 • Personalize: draw, write, or doodle directly on your image
 • Decals & special effects add-ons make your photo unique
 • Add and customize text, borders, frames, and more!
Photo Mixer
 • Overlay two photos to produce a double exposure effect
 • Create photo montages for impressive surrealistic results
 • Seamlessly merge photos with various blending modes
Intelligent Photo Correction
 • Instantly repair under or over-exposed photos
 • Bring out lost details with a simple swipe
 • State-of-the-art noise reduction tool
 • Clone/Heal tool allows for seamless removal of defects
Power Tools
 • Bloat, shrink, or reshape specific objects in the photo
 • Linear, mirror, and radial tilt-shift options to shift focus
 • Multi-channel curves for ultimate control over image tonality
 • Universal masking for precise control over every effect
Crop Options
 • Flip, rotate, and straighten crooked photos
 • Perspective: vary the photo as if taken from a different angle
Social Media Heaven
 • Create funny memes to share with friends
 • Design unique photo collages with a variety of templates
 • Share your amazing results directly to social media
 • Share multiple photos at once
Innovative Workflow
 • Not finished editing? Auto-save photo sessions, continue later
 • Choice of export quality (JPEG, PNG or TIFF)
 • Real time 50MP editing on iPad Pro
 • Real time 35MP editing on iPhone 7/7 Plus, 6S/6S Plus, iPad Air 2 & iPad Mini
 • Real time 19MP editing on iPhone 6, 6 Plus, 5S, 5, 5C & iPad 3/iPad Mini 2
 • Animate your editing sessions to show your workflow

อุปกรณ์ที่รองรับ iPhone, iPad และ iPod touch ที่ติดตั้ง iOS 10 ขึ้นไป

รีบไปดาวน์โหลดกันนะครับที่ App Store ราคาปกติอยู่ที่ $1.99 หรือประมาณ 70 บาท ตอนนี้โหลดฟรีนะ ใครเร็วใครได้จัดไป!

 

The post ปล่อยฟรี! Enlight สุดยอดแอปแต่งรูปการันตีด้วยรางวัล Apple Design Award Winner of 2017! appeared first on iPhoneMod.

Categories: Partners

Apple ปล่อย iOS 11.3 Public Beta 3 สำหรับผู้สนใจทั่วไป ได้อัปเดตทดสอบกันแล้ว

22 February 2018 - 06:23

ก่อนหน้านี้ Apple ได้ปล่อยอัปเดต iOS 11.3 Beta 3 ให้นักพัฒนาได้อัปเดต และหลังจากนั้นไม่นานก็ได้ปล่อยอัปเดต Public Beta ให้ผู้สนใจทั่วไปได้อัปเดตทดสอบกันด้วย

Apple ปล่อย iOS 11.3 Public Beta 3 สำหรับผู้สนใจทั่วไป

สำหรับ iOS 11.3 Public Beta 3 นี้เป็น iOS สำหรับบุคคลทั่วไปที่ต้องการทดสอบโดยแน่นอนว่าใน iOS 11.3 Public Beta 3 จะยังมีปัญหาเรื่องการใช้งานทั่วไป ปัญหาการใช้งานแอปต่างๆ และอื่นๆ ดังนั้นผู้ที่จะทดสอบควรพิจารณาความเหมาะสมให้ดีครับ

มีอะไรใหม่ใน iOS 11.3 Beta 3
 • iPod Touch Gen 6 กลับมาอัปเดตได้แล้ว
 • การตั้งค่า HomePod ให้เป็นแบบ Stereo หายไป (ฟีเจอร์นี้ Apple จะปล่อยมาให้ใช้งานทีหลัง)
 • ฟีเจอร์ AirPlay2 ถูกถอดออกไป (การส่งเพลงออกหลายลำโพงในเวลาเดียวกัน)
 • แก้ปัญหาข้อความยืนยันการลบข้อความใน Message
 • แก้ปัญหา Apple Music หยุดเล่นเพลง เมื่อสลับไปเปิดแอปอื่นในบางกรณี
 • แผงเพิ่มลดเสียงใต้ชื่ออุปกรณ์ Bluetooth ใน Wideget ของ Apple Music ถูกถอดออกไป (ก่อนหน้านี้มีมาแต่ใช้ไม่ได้)
 • ปรับตำแหน่งข้อความ Checking for Update
 • ปรับปรุงการแตะปุ่ม Cancle ในหน้า Emergency เมื่อแตะ Cancle แล้วจะเข้าสู่หน้ากรอก Passcode
 • มีปุ่ม Update Animoji ใน App Store แต่ใช้งานไม่ได้

มีอะไรใหม่ใน iOS 11.3 Beta 3

ผู้ใช้ทั่วไปที่ลงทะเบียน iOS 11 Public Beta สามารถอัปเดตเป็น iOS 11.3 Public Beta 3 ผ่าน OTA ได้เลย

อุปกรณ์ที่รองรับ iOS 11.3 Public Beta 3

สำหรับผู้ใช้ทั่วไปที่ต้องการติดตั้ง iOS 11 Public Beta เพื่อทดสอบหรือทดลองใช้งาน สามารถชมวิธีติดตั้งตามนี้ได้เลย

วิธีติดตั้ง iOS 11 Public Beta
 • ลงทะเบียนได้ที่เว็บ beta.apple.com ให้เรียบร้อยด้วย Apple ID ของเรา
 • โหลดไฟล์ iOS Beta โดยเข้าไปที่เว็บ beta.apple.com/profile ผ่าน Safari ของ iPhone, iPad

เริ่มต้นโดยกดที่ Download Profile

เลือก iPhone

เลือก ติดตั้ง

เลือก เริ่มการทำงานใหม่

จากนั้นเครื่องจะรีบูตใหม่แล้วสามารถตรวจสอบซอฟต์แวร์เวอร์ชันใหม่ผ่าน OTA ได้เลย

ข้อควรจำ
 • ควรสำรองข้อมูลเอาไว้ที่ iTunes ก่อนการอัปเดต เพราะถ้าไม่เช่นนั้นหากคุณจะดาวน์เกรดลงมาจาก Beta ไฟล์ที่สำรองจาก Beta (ซึ่งเวอร์ชันสูงกว่า) จะไม่สามารถกู้มาใช้กับเวอร์ชันที่ต่ำกว่าได้
 • รุ่นเบต้าคือตัวทดสอบ ฉะนั้นการที่จะเกิดข้อผิดพลาดก็ย่อมมีได้เสมอ แนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการทดสอบจริงๆ เท่านั้น

The post Apple ปล่อย iOS 11.3 Public Beta 3 สำหรับผู้สนใจทั่วไป ได้อัปเดตทดสอบกันแล้ว appeared first on iPhoneMod.

Categories: Partners

พบข้อมูล iPad รุ่นใหม่ 2 รุ่นในฐานข้อมูล Eurasian คาดว่าเตรียมเปิดตัวเร็วๆ นี้

21 February 2018 - 20:33

สื่อต่างประเทศรายงานข้อมูลว่ามีการพบรหัสชี้ว่าเป็น iPad รุ่นใหม่ 2 รุ่นในฐานข้อมูล Eurasian คาดว่าเป็นข้อมูลลงทะเบียนเตรียมเปิดตัวมี.ค. 2018 หรือไม่ก็ WWDC 2018

พบข้อมูลรหัสสินค้า iPad รุ่นใหม่ปี 2018 ในฐานข้อมูล Eurasian

เว็บไซต์ Consomac ประเทศฝรั่งเศสได้รายข้อมูลชุดหนึ่งเป็นภาษารัสเซีย (Eurasian Economic Commission) โดยข้อมูลชุดดังกล่าวนั้นมีการอ้างรหัสสินค้า 2 ตัวคือ A1954 และ A1893

ในรายละเอียดของข้อมูลเผยว่าสินค้ารหัสตัวนี้มาพร้อมกับ iOS 11 และด้วยรูปแบบรหัสดังกล่าวคาดว่าเป็น iPad รุ่นใหม่จำนวน 2 รุ่น ซึ่งเป็นไปได้เหมือนว่าจะมีการเปิดตัวเร็วๆ นี้ มี.ค. 2018 หรือไม่ก็ในงาน WWDC 2018

iPad รุ่นใหม่ปี 2018

สำหรับข่าวลือที่เป็นที่พูดคุยกันก่อนหน้านี้ว่า iPad รุ่นใหม่จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ Face ID เหมือน iPhone X ใช้จอเต็มขอบ ไม่มีปุ่ม Home แต่ข้อมูลในฐานข้อมูล Eurasian ไม่ได้มีการพูดถึงฟีเจอร์นี้และข้อมูลเผยว่าสินค้ารหัสใหม่ทั้ง 2 ตัวน่าจะเปิดตัวก่อนครึ่งหลังปี 2018 (ก่อนงาน WWDC 2018)

เมื่อย้อนกลับไปดูช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว (มี.ค. 2017) Apple เปิดตัวและเปิดขาย iPad 9.7 นิ้วรุ่นราคาย่อมเยา ส่วนในปี 2018 นี้ก็มีข่าวลือเหมือนกันว่าจะมีการเปิดตัว iPad 9.7 นิ้วรุ่นปรับสเปกปี 2018 เพื่อเจาะตลาดธุรกิจและการศึกษาอีกเช่นกัน

เมื่อปีที่แล้ว Consomac เคยรายงานข้อมูลลักษณะเดียวกันในช่วงเดือน พ.ค. 2017 ว่ามีการพบรหัสสินค้าที่น่าจะเป็นของ MacBook, Macs, iPad Pro, Magic Keyboard ก่อนงาน WWDC 2017 และในงานเราก็ได้เห็น iPad Pro รุ่นใหม่และ MacBook รุ่นปรับสเปกนั่นเอง

ข้อมูลจาก Consomac ที่เผยออกมาในช่วง ก.พ. 2018 นี้ชี้ให้เห็นว่า Apple อาจไม่จัดงานเปิดตัวสินค้าใหม่ในเดือน มี.ค. 2018 โดยรูปแบบน่าจะคล้ายกับปีที่แล้ว จะเป็นอย่างไรติดตามกันต่อไป

ที่มา – 9to5mac

The post พบข้อมูล iPad รุ่นใหม่ 2 รุ่นในฐานข้อมูล Eurasian คาดว่าเตรียมเปิดตัวเร็วๆ นี้ appeared first on iPhoneMod.

Categories: Partners

โหลดฟรี Beneath The Lighthouse เกมหมุนด่านเพื่อนำทางกะลาสีน้อย

21 February 2018 - 20:06

Beneath The Lighthouse เกมอินดี้จากค่าย Nitrome ที่ผสมผสานระหว่างเกมแนวแพลตฟอร์มเข้ากับแนวพัซเซิลได้อย่างลงตัว ภาพเกมสีสดใสสไตล์เรโทรย้อนยุค เล่นสนุก เล่นเพลิน สามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัย

เกม Beneath The Lighthouse

เกมปริศนาภาพสีสดใสสไตล์เรโทร เล่นสนุก เล่นเพลิน ที่ผู้เล่นจะต้องหมุนด่านไปมา เพื่อให้เจ้ากะลาสีตัวน้อยกลิ้งไปตามเส้นทางต่าง ๆ ตามแรงโน้มถ่วง ค้นหาเส้นทาง ประตู หรือทางออกที่ถูกต้องเพื่อผ่านไปยังด่านถัดไปให้จงได้

วิธีเล่น

แตะเพื่อหมุนกรงล้อให้เจ้ากะลาสีตัวน้อยกลิ้งหรือหล่นไปตามแรงโน้มถ่วง พยายามหมุนให้เจ้ากะลาสีตัวน้อยกลิ้งหรือหล่นไปยังเส้นทางที่ถูกต้อง มองหาประตูหรือค้นหาข้อต่อทางออกให้เจอ

คุณสมบัติเกม Beneath The Lighthouse
 • ภาพเกม 2 มิติ สีสดใสสไตล์เรโทรย้อนยุค สามารถเล่นสนุกได้ทุกเพศทุกวัย
 • ระบบเกมเล่นง่าย เพียงแตะและหมุนหาเส้นทางที่ถูกต้อง
 • เล่นฟรี ไม่มีตัวละคร เหรียญ อัญมณี ตัวจับเวลา หรือ booster ให้ซื้อเพิ่มเติมให้ยุ่งยาก (ผู้พัฒนาใช้โฆษณาในการสร้างรายได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น)
 • สามารถนำโฆษณาออกได้ในราคา 139 บาท
 • สามารถเล่นได้ทุกที่ทุกเวลา เล่นแบบ Offline ได้
ดาวน์โหลดเกม Beneath The Lighthouse

เนื้อที่เกม: 132.4 MB รองรับ iOS 6.0 ขึ้นไป (ใช้ได้กับ iPhone, iPad และ iPod Touch)
ดาวน์โหลดเกมได้ฟรีที่: Beneath The Lighthouse on App Store

The post โหลดฟรี Beneath The Lighthouse เกมหมุนด่านเพื่อนำทางกะลาสีน้อย appeared first on iPhoneMod.

Categories: Partners

ทำภาพเคลื่อนไหว (เมฆ น้ำตก ทะเล) ง่าย ๆ ด้วยแอป Floment – Photo Animator

21 February 2018 - 19:07

ใครที่กำลังตามหาวิธีทำให้ภาพบางส่วนเคลื่อนไหวผ่านแอปด้วยวิธีทำง่าย ๆ อยู่  เช่น ทำให้เฉพาะเมฆเคลื่อนไหว หรือเฉพาะน้ำตกเคลื่อนไหวแต่ส่วนอื่นยังคงกระด้างอยู่ เป็นต้น ต้องลองแอป Floment – Photo Animator

Floment – Photo Animator

แอปเปลี่ยนภาพนิ่งที่ดูธรรมดาให้กลายเป็นภาพเคลื่อนไหวที่ดูมีชีวิตชีวา ด้วยวิธีง่าย ๆ ภายในเวลาไม่กี่วินาที เพียงแค่เลือกส่วนที่ต้องการทำให้เคลื่อนไหว เช่น เมฆ น้ำตก น้ำทะเล เป็นต้น Floment ก็จะแปลงภาพให้เคลื่อนไหวได้ในชั่วพริบตา สามารถบันทึกได้ทั้งแบบคลิปวิดีโอสั้น (MP4) และภาพ GIF

วิธีใช้งานแอป Floment – Photo Animator

(1) กดเครื่องหมาย + เพื่อเลือกรูปภาพที่ต้องการทำ (1.1) เลือกไปที่เครื่องมือ Animate

(2) ใช้เครื่องมือ Animate ในการลากลูกศรลงในพื้นที่ที่ต้องการทำให้ภาพเคลื่อนไหว (2.1) หากลากผิดก็สามารถกดลูกศรย้อนกลับเพื่อย้อนกลับไปแก้ไขได้

(3) ใช้เครื่องมือ Anchor ในการมาร์คจุดป้องกันแนว เพื่อป้องกันพื้นที่ให้ห่างจากส่วนที่มีการเคลื่อนไหว

สามารถใช้เครื่องมือ Mask เพื่อแปรง/ระบายสีแดงลงในบริเวณที่คุณไม่ต้องการให้ภาพขยับหรือเคลื่อนไหวได้

ใช้เครื่องมือ Select ในการลบลูกศร (Animate) หรือจุดมาร์ค (Anchor) ที่ไม่ต้องการได้

ใช้เครื่องมือ Speed ในการปรับความเร็วของการเคลื่อนไหวได้ตามที่ต้องการ หรือใช้เครื่องมือ Crop ในการตัดและปรับขนาดของภาพ

(4) เมื่อได้ตามที่ต้องการแล้วให้ทดลองกดเครื่องหมาย Play เพื่อทดลองเล่นภาพเคลื่อนไหว (4.1) หากถูกใจแล้วก็สามารถกดเครื่องหมายส่งต่อ/แชร์ เพื่อบันทึกไฟล์ภาพเคลื่อนไหวได้

ชมวิดีโอวิธีใช้งานอย่างละเอียด

ดาวน์โหลดแอป Floment – Photo Animator

เนื้อที่: 45.8 MB รองรับ iOS 10.2 ขึ้นไป (ใช้ได้กับ iPhone, iPad และ iPod Touch)
สามารถดาวน์โหลดแอปได้ฟรีที่: Floment – Photo Animator on App Store

The post ทำภาพเคลื่อนไหว (เมฆ น้ำตก ทะเล) ง่าย ๆ ด้วยแอป Floment – Photo Animator appeared first on iPhoneMod.

Categories: Partners

iPad กับการใช้งานด้านการศึกษา ในโรงเรียนของไทย

21 February 2018 - 16:43

ทุกๆ ครั้งเมื่อมีการเปิดตัว iPad บนเวทีของ Apple เรามักจะเห็นการนำเสนอในเรื่องที่เกี่ยวการศึกษาซึ่งเป็นการตอกย้ำให้เห็นว่า iPad ที่ผลิตขึ้นมานั้น Apple มีเป้าหมายอีกกลุ่มที่ค่อนข้างชัดเจนก็คือการใช้งานร่วมกับระบบการศึกษา “แล้วจะนำมาใช้กับระบบการศึกษาอย่างไร?” โดยเฉพาะประเทศไทยจะเป็นไปได้มากน้อยเท่าไหร่ วันนี้ทีมงานได้มีโอกาสพาไปชมโรงเรียนในประเทศไทยที่นำ iPad มาประยุกต์ใช้ในการเรียนการสอนอย่างจริงจัง จะน่าสนใจแค่ไหนไปติดตามกันครับ

iPad Pro กับการใช้งานในด้านการศึกษาในระบบจริง ณ โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ทีมงานได้เดินทางไปยังโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายประถม เพื่อร่วมชมวิธีการและแนวทางที่โรงเรียนแห่งนี้ได้นำอุปกรณ์ iPad มาเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยในด้านการเรียนการสอนซึ่งก็ได้ข้อมูลที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ทีมงานขอสรุปประเด็นเป็นข้อๆ ให้อ่านกันจะได้เข้าใจง่ายๆ ครับ

พร้อมแล้วไปติดตามกันเลย

1. ทำไมต้องเป็น iPad? ผศ.ทินกร บัวพูล – ผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายประถม

ผศ.ทินกร บัวพูล ผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายประถม ได้ให้ข้อมูลว่าสาเหตุที่เลือกใช้ iPad ไม่ใช่เพราะความต้องการส่วนตัว ทางโรงเรียนต้องฟังเสียงผู้ใช้นั่นก็คือเหล่าครู อาจารย์ ที่ต้องเป็นผู้ใช้งานอุปกรณ์ในการเรียนการสอน ซึ่งเสียงส่วนใหญ่ก็เลือก iPad มาเพื่อการนี้ด้วยความที่อุปกรณ์ที่ทันสมัย มีซอฟต์แวร์ ฮาร์ดแวร์ที่ดีที่ช่วยให้โรงเรียนสามารถนำไปประยุกต์กับการเรียนการสอนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

2. ที่นี่ใช้ iPad สอนชั้นไหน วิชาอะไรบ้าง?

ตั้งแต่ ป. 1-6 ซึ่งจะใช้กับทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ให้สลับกันไป เช่น ภาษาไทย, คณิตศาสตร์, การงานอาชีพและเทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ศิลปะ, พละศึกษา, อังกฤษ และ สังคม ซึ่งการนำ iPad มาใช้ในการเรียนการสอนนั้นไม่ได้หมายถึงการนำมาแทนที่สื่อการสอนเดิมอย่าง หนังสือ สมุด ที่มีอยู่ แต่เป็นการเพิ่มเติมเข้าไปเพื่อให้ผู้เรียนนั้นได้เห็นอะไรที่เป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น เช่น ในวิชาวิทยาศาสตร์คุณครูจะให้นักเรียนใช้ iPad เพื่อถ่ายวิดีโอ Slowmotion จับความเคลื่อนไหวของไม้บรรทัดแล้วนำมาวิเคราะห์เพื่อหาความถี่ของการสั่นนั้นได้ ซึ่งจะได้ผลดีกว่าการสังเกตด้วยตาเปล่า เป็นต้น

3. iPad ที่ใช้งานมีรุ่นไหนบ้าง?

ณ ปัจจุบันที่ใช้งานอยู่ได้แก่ iPad Air และ iPad Pro รวมกันประมาณ 80 เครื่อง ซึ่งจะแบ่งสัดส่วนให้อาจารย์ผู้สอนครึ่งหนึ่งและนักเรียนอีกครึ่งหนึ่ง สาเหตุที่ต้องเน้นที่อาจารย์ผู้สอนก่อนเพราะว่า ถ้าหากผู้ที่จะสอนนักเรียนนั้นใช้งานไม่เป็นก็คงจะสอนคนอื่นไม่ได้ ทั้งนี้อาจารย์นอกจากต้องใช้อุปกรณ์ให้เป็นแล้วยังต้องนำ iPad ไปสร้างสื่อการเรียนการสอนให้เด็กอีกด้วย  สำหรับผู้เรียนนั้นการใช้งานก็จะผลัดเปลี่ยนกันใช้บ้างก็ใช้ร่วมกันเป็นกลุ่มจะไม่ใช่ให้คนใดคนหนึ่งใช้ตลอดเวลา

4. แอปพลิเคชันที่ใช้ทำการเรียนการสอน

จะใช้ 5 แอปหลักในการเรียนการสอน เช่น หากต้องการนำเสนอก็จะใช้ Keynote สร้างเอกสารการนำเสนอซึ่งเป็นทั้งสไลด์ภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหวใส่เข้าไปเพื่อดึงดูความสนใจจากผู้เรียนมากขึ้น, ใช้แอปสำหรับการทำหนังสือสื่อการสอน, iTunes U, ใช้ iMovie สำหรับการตัดต่อคลิปวิดีโอที่ถ่ายด้วย iPad, ใช้แอป Book Creator, Swift Playground สำหรับสอนพื้นฐานการเขียนโปรแกรม, Kahoot สำหรับการสร้างระบบคำถามคำตอบเพื่อทดสอบและประเมินผลของผู้เรียนในชั้นเรียน

5. คิดว่ากระทบต่อสุขภาพจิตของเด็กมั้ย เช่น ติดการใช้ iPad

ทางโรงเรียนตระหนักถึงปัญหานี้เสมอและให้ความสำคัญเป็นอย่างมากเพื่อไม่ให้เกิดปัญหานี้ ทางโรงเรียนจึงยึดหลัก “การเฝ้าระวังและการใช้งานอย่างสมดุล” ทำให้ที่ผ่านๆ มาไม่ทำให้เกิดปัญหาเหล่านี้ขึ้น อีกทั้งการใช้ iPad ในการเรียนนั้นโรงเรียนจะไม่ได้ให้ iPad ติดตัวอยู่กับเด็กตลอดเวลา หากจะใช้งานนั้นก็ต้องเข้าเรียนวิชานั้นๆ และมีระยะเวลาการใช้ที่เหมาะสมแค่ใช้ในช่วงการเรียนก็ไม่มีเวลาให้เด็กไปเล่นอย่างอื่นแล้ว

6. คาดหวังว่าเมื่อเด็กใช้ iPad Pro มาประกอบการเรียนการสอน จะเอาสิ่งที่ได้ไปต่อยอดได้ตรงจุดไหนบ้าง อาจารย์พรรณงาม ใจรักษ์ศักดิ์ – รองผู้อำนวยการฝ่ายการจัดการศึกษา กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี

ทางโรงเรียนคาดหวังเรื่องครูผู้สอนก่อนเพื่อให้ใช้เทคโนโลยีให้เป็นก่อนที่จะไปสอน แล้วค่อยไปโฟกัสที่นักเรียนเด็กจะรู้สึกสนุกกับการเรียนรู้ ด้วยความที่โรงเรียนสาธิตคือโรงเรียนต้นแบบที่ต้องพัฒนา ปรับปรุงและลองอะไรใหม่ๆ หากการทำเช่นนี้ประสบความสำเร็จก็จะสามารถขยายออกไปสู่โรงเรียนอื่นๆ ได้

7. สื่อการสอนเก่าและสื่อการสอนใหม่ ทำงานร่วมกันอย่างไร?

โรงเรียนจะแบ่งสัดส่วนให้นักเรียนใช้สื่อการเรียนแบบเก่าเทียบกับแบบใหม่ในสัดส่วน 80 ต่อ 20 นั่นหมายถึงว่า นักเรียนก็ยังคงต้องอ่านหนังสือ ต้องฝึกเขียนด้วยดินสอปากกาและเข้าห้องสมุดในการค้นหาข้อมูล ส่วนการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ด้วยก็เป็นการเพิ่มโอกาสให้นักเรียนได้เห็นอะไรที่แปลกใหม่ เช่น การค้นหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตที่สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว, การให้ตัวอย่างการทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่เป็นภาพคลื่นไหวทำให้ผู้เรียนเห็นแล้วเข้าใจ สิ่งนี้จะช่วยให้การเรียนรู้นั้นมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

สรุป

ได้เห็นกันไปแล้วว่าหาก iPad นั้นได้นำมาใช้ในการศึกษาอย่างจริงจังจะทำให้เกิดประโยชน์ต่อผู้สอนและผู้เรียนอย่างไร ด้วยความที่ iPad มีแอปพลิเคชันต่างๆ ให้เลือกติดตั้งอย่างมากมายและแอปสำหรับการศึกษานั้นก็มีหมวดหมู่แยกไว้โดยเฉพาะเช่นกัน ถ้าเราเลือกแอปที่เหมาะสมมาใช้งานก็จะทำให้ผู้สอนและผู้เรียนสนุกไปกับการเรียนรู้ที่ได้เห็นภาพที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้นเพิ่มจินตนาการให้การเรียนรู้ที่เพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

สำหรับการเรียนการสอนที่โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยการใช้ iPad เข้าช่วยนั้นได้ดำเนินมากว่า 1 ปีแล้ว โรงเรียนได้เห็นความก้าวหน้าทั้งด้านบุคลากรคือตัวอาจารย์ผู้สอนที่ต้องพัฒนาตนเองให้ทันกับเทคโนโลยีในยุคปัจจุบัน ในส่วนของผู้เรียนก็มีความสนุกในการเรียน ได้ไอเดียและจินตนาการใหม่ๆ ทำให้เป็นพื้นฐานในการนำไปต่อยอดในอนาคตของผู้เรียนได้ นั่นคือสิ่งที่เหล่าอาจารย์ได้ตั้งความหวังเอาไว้

The post iPad กับการใช้งานด้านการศึกษา ในโรงเรียนของไทย appeared first on iPhoneMod.

Categories: Partners

Parking แอปพลิเคชันค้นหาที่จอดรถ เที่ยวตลาดอุ่นใจ ไม่ต้องกลัวขวานจาม

21 February 2018 - 12:01

ปัญหาที่จอดรถในกรุงเทพ นอกเหนือจากปริมาณรถที่มากเกินไป ที่จอดรถที่หาได้ยาก และส่วนหนึ่งก็เกิดจากนิสัยคนขับ ที่ไม่ค่อยจะสนใจความเดือดร้อนของผู้อื่นนัก โดยในวันนี้เราจะมาแนะนำแอปพลิเคชันโดยคนไทย “Parking” ที่จะมาช่วยหาที่จอดรถรอบตัวคุณ

Parking

หลักการของแอปพลิเคชันนี้ก็ไม่ค่อยมีอะไรมาก เนื่องจากหยุดอัปเดตไปนานมากแล้ว (แต่ก็ยังพอใช้งานได้อยู่) รองรับขนาดหน้าจอทั้ง iPhone และ iPad วิธีการใช้งานก็ไม่ยากเพียงแค่พิมพ์สถานที่เข้าไป หรือเลือกใช้งานผ่าน GPS เพื่อแสดงที่จอดรถใกล้ตัว

หลังจากนั้นก็จะขึ้นเป็น Google Maps แสดงจุดจอดรถ (ทั้งแบบฟรีและเสียเงิน) โดยสามารถเลือกแตะที่ตัวอักษร P เพื่อดูรายละเอียดได้ โดยแอปพลิเคชันนี้เปิดให้ดาวน์โหลดฟรี แต่หากต้องการเอาโฆษณาออกก็จ่ายเพียงไม่กี่สิบบาท

ข้อเสียก็คือข้อมูลรวมถึงรีวิวทั้งหมดจะถูกดึงมาจาก Google Maps ทำให้เราไม่ค่อยได้ข้อมูลเท่าไหร่นัก เกี่ยวกับพวกราคาค่าจอด ฯลฯ เหมาะกับเอาไว้ใช้งานเวลาฉุกเฉินมากกว่า แต่สำหรับคนที่ต้องการ “จอดแล้วจร” (Park & Ride) เพื่อเดินทางต่อด้วยรถไฟฟ้า แนะนำให้ใช้แอปพลิเคชัน Parking Lots

นอกเหนือจากนี้ก็เหลือที่ผู้ขับแล้ว ว่าเลือกที่จะจอดแบบถูกต้อง หรือจอดแบบสร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่น

 • ดาวน์โหลด : Parking

The post Parking แอปพลิเคชันค้นหาที่จอดรถ เที่ยวตลาดอุ่นใจ ไม่ต้องกลัวขวานจาม appeared first on iPhoneMod.

Categories: Partners

Apple ดึงส่วนแบ่งตลาด Smartphone ในเกาหลีใต้ได้เพิ่มขึ้น (บ้านเกิด Samsung, LG) ช่วงไตรมาส 4 ปี 2017

21 February 2018 - 11:19

Apple สามารถดึงส่วนแบ่งตลาด Smartphone ในเกาหลีใต้ได้เพิ่มมากขึ้นจากแบรนด์ Smartphone บ้านเกิดอย่าง Samsung และ LG ในไตรมาส 4 ปี 2017

Apple ถึงส่วนแบ่งตลาด Smartphone จากแบรนด์เจ้าบ้านในเกาหลีใต้ได้ (ไตรมาส 4 ปี 2017)

BusinessKorea รายงานข้อมูลของ Strategy Analytics ว่าในไตรมาส 4 ปี 2017 Apple มีส่วนแบ่งตลาด Smartphone ในเกาหลีใต้สัดส่วนประมาณ 28.3% ตามหลังผู้นำในท้องถิ่นอย่าง Samsung ที่ถือครองอยู่ 55% โดย LG ถืออยู่ 15.7% (เพิ่มจากปีที่แล้วหนึ่งเท่าตัว)

เมื่อดูสรุปข้อมูลทั้งปี 2017 พบว่า Apple มีส่วนแบ่งตลาด Smartphone ในเกาหลีใต้เป็น 17.7% แซงหน้าแบรนด์ท้องถิ่นอย่าง LG ที่ครองอยู่ 17.4% แต่ก็ยังตามหลัง Samsung เจ้าตลาดบ้านเกิดที่ครองอยู่ 56.2%

นักวิเคราะห์มองว่าการที่ Apple เปิด Apple Garosugil (Apple Store แห่งแรกในเกาหลีใต้) แสดงให้เห็นว่า Apple เล็งเห็นความสำคัญของตลาดเกาหลีใต้มากพอสมควร และพร้อมที่จะส่งผลิตภัณฑ์และสินค้านวัตกรรมต่างๆ เข้าสู้แบรนด์ท้องถิ่นอย่าง Samsung, LG ด้วย

ข้อมูลในรายงานเพิ่มเติมเผยว่า Apple มีรายได้จากการร่วมทำโปรโมชันกับผู้ให้บริการท้องถิ่นในการขาย iPhone รุ่นเก่า (iPhone 6, 6s) และ iPhone 8, 8 Plus, iPhone X สร้างยอดขายได้ดีสูงกว่า iPhone 7 ถึง 120%

Apple ประกาศผลประกอบการประจำไตรมาส 4 ปี 2017 (ไตรมาส 1 ปี 2018 ของ Apple) ว่ามีรายได้จากการขาย iPhone เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 3.3% ส่วน Samsung นั้นในรายงานเผยว่ามีรายได้จากการขาย Smartphone ลดลงในไตรมาสเดียวกัน 9% ต้องดูกันต่อว่ารายได้ของทั้งสองแบรนด์ใหญ่นี้จะเป็นอย่างไร

ที่มา – 9to5mac

The post Apple ดึงส่วนแบ่งตลาด Smartphone ในเกาหลีใต้ได้เพิ่มขึ้น (บ้านเกิด Samsung, LG) ช่วงไตรมาส 4 ปี 2017 appeared first on iPhoneMod.

Categories: Partners

Fast Company ยกให้ Apple เป็นบริษัทที่มีนวัตกรรมสูงสุดแห่งปี 2018

21 February 2018 - 09:43

Apple ถูกจัดอันดับให้เป็นบริษัทนวัตกรรมแห่งปี 2018 โดยไต่ขึ้นมาจากอันดับ 4 เหตุผลมาจากการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่อย่าง AirPods, AR, iPhone X และอื่นๆ

Apple บริษัทที่มีนวัตกรรมสูงสุดแห่งปี 2018 จัดอันดับโดย Fast Company

Fast Company ได้ประกาศข้อมูลผ่านเว็บไซต์ จัดอันดับให้ Apple เป็นบริษัทที่มีนวัตกรรมสูงสุดแห่งปี 2018 จากการเปิดตัวเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่มากมายในปี 2017

Fast Company เผยว่าในปี 2017 ที่ผ่านมา ผลิตภัณฑ์ของ Apple หลายตัวอย่างเช่น AirPods, Apple Watch Series 3, ARKit และ iPhone X เป็นผลิตภัณฑ์นวัตกรรมที่สร้างยอดขายได้ดี และปลุกกระแสนวัตกรรมในแต่ละอุตสาหกรรมได้

จุดสำคัญที่ Fast Company จัดอันดับให้ Apple เป็นบริษัทที่มีนวัตกรรมเหนือกว่า Google, Amazon เนื่องจาก Apple มีการผสานระหว่าง Software และ Hardware ได้เป็นอย่างดี มีการนำปัญญาประดิษฐิ์หรือระบบอัจฉริยะต่างๆ ไปควบคุมการทำงานของ Hardware ด้วย

สำหรับ 5 อันดับบริษัทนวัตกรรมแห่งปี 2018 จัดอันดับโดย Fast Company มีดังนี้

 1. Apple
 2. Netflix
 3. Square
 4. Tencent
 5. Amazon

ข้อมูลอันดับเพิ่มเติม – fastcompany

ขอบคุณ – 9to5mac

The post Fast Company ยกให้ Apple เป็นบริษัทที่มีนวัตกรรมสูงสุดแห่งปี 2018 appeared first on iPhoneMod.

Categories: Partners

Pages