Subscribe to MacThai feed
Breaking News for Apple Fans. เว็บแมคหน้าใหม่ แต่คนเขียนหน้าเก่า (ฮา) รวบรวมข่าว บทความ รีวิว บทสัมภาษณ์แบบเจาะลึก โดยทีมงานแฟนพันธุ์แท้สตีฟ จ็อบส์และคนรักแอปเปิล
Updated: 11 hours 11 min ago

Apple เตรียมบังคับแอพบน watchOS ให้รันแบบเนทีฟทั้งหมด เริ่มต้นปีหน้า

17 November 2017 - 16:00

Apple ประกาศว่าให้นักพัฒนาเตรียมตัว เนื่องจากต่อไปนี้ Apple จะเลิกรับแอพใหม่ หรือแอพอัพเดตสำหรับ Apple Watch ที่ไม่รันแบบเนทีฟ ซึ่งใช้งาน SDK ของ watchOS รุ่นแรกอีกแล้ว

การประกาศครั้งนี้หมายความว่า นักพัฒนาจำเป็นต้องใช้ SDK ที่รันกับ watchOS 2 หรือใหม่กว่าเท่านั้น Apple จะไม่รับแอพที่รันบน watchOS 1 อีกต่อไป โดยเริ่มต้นวันที่ 1 เมษายนปีหน้า เนื่องจากแอพที่ใช้ SDK ของ watchOS 1 นั้นจำเป็นต้องใช้ iPhone เป็นโฮสต์เพื่อส่งข้อมูลไปมาตลอดเวลา ไม่ได้รันบน Apple Watch จริง ๆ จึงทำให้ประสิทธิภาพที่ได้ค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับแอพที่รองรับ watchOS 2 หรือใหม่กว่า

ทั้งนี้ เพื่อทำให้แอพมีประสิทธิภาพสูงสุดและสามารถใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้ Apple แนะนำให้นักพัฒนาใช้ watchOS 4 SDK เพื่อให้สามารถใช้ API ใหม่ ๆ สำหรับ Apple Watch ได้เต็มที่ และได้ขยายขนาดของแอพบน Apple Watch จาก 50MB เป็น 75MB แล้ว

ที่มา – Apple Developer

The post Apple เตรียมบังคับแอพบน watchOS ให้รันแบบเนทีฟทั้งหมด เริ่มต้นปีหน้า appeared first on Macthai.com.

Categories: Partners

Apple ออกโฆษณา iPad Pro ใหม่ในชื่อ What’s a computer

17 November 2017 - 15:00

Apple ออกโฆษณา iPad Pro ใหม่ โดยรอบนี้ใช้ชื่อว่า What’s a computer หรือ “คอมพิวเตอร์คืออะไร” โดยมีจุดประสงค์คือการโชว์ฟีเจอร์ต่าง ๆ ของ iPad Pro ที่สามารถทำแทนคอมพิวเตอร์ได้แทบทุกอย่าง

โฆษณา iPad Pro ครั้งนี้ใช้เด็กคนหนึ่งเล่น iPad Pro หน้าจอ 10.5 นิ้ว โดยใช้อุปกรณ์เสริม Smart Keyboard และ Apple Pencil โดยภายในโฆษณามีการโชว์การพิมพ์งานโดยใช้ Microsoft Word, ถ่ายภาพโดยใช้กล้องหลัง, แชร์ภาพที่เขียนแล้วกับเพื่อน ๆ โดยมีการใช้มัลติทาสกิ้งด้วย

Apple ตั้งใจจะเน้นโฆษณานี้ไปที่ผู้สนใจกำลังเปลี่ยนจากพีซีมาใช้ iPad โดยใช้คำโปรยใต้โฆษณาว่า “With iPad Pro + iOS 11, a post-PC world may be closer than you think.”

ที่มา – 9to5Mac

The post Apple ออกโฆษณา iPad Pro ใหม่ในชื่อ What’s a computer appeared first on Macthai.com.

Categories: Partners

สรุปราคา iPhone X ในไทยจาก TrueMove H, AIS, Dtac, Apple Online Store พร้อมโปรโมชั่นทุกค่าย

17 November 2017 - 10:11

ในที่สุดทุกค่ายก็ออกราคาของ iPhone X ออกมาพร้อมกันแล้ว โดยราคาก็ห่างกันไม่เยอะมาก ซึ่งถ้าใครสนใจก็จะมีโปรโมชั่นที่แตกต่างกันออกไปเล็กน้อย ทีมงาน MacThai สรุปราคาของทุกค่ายมาให้ไว้แล้วดังนี้จ้า

Apple Online Store ราคาถูกสุด แต่ไม่มีโปรโมชั่นกับค่ายมือถือ

ค่ายแรกคือซื้อตรงกับ Apple Online Store Thailand ซึ่งราคาเริ่มที่ 40,500 บาท ถูกกว่าทุกค่าย แต่ข้อเสียคือโปรโมชั่นและของแถมแทบจะไม่มี อย่างดีคือผ่อน 0% นาน 10 เดือน

 • iPhone X รุ่น 64GB ราคา 40,500 บาท
 • iPhone X รุ่น 256GB ราคา 46,500 บาท

อ่านเพิ่ม -> iPhone X : Apple Online Store

TrueMove H โปรโมชั่นถูกสุด 32,500 บาท ผ่อนสูงสุด 0% นาน 36 เดือน !!

ทรูค่ายเจ้าพ่อไอโฟนเช่นเคย มีของมาขายเยอะสุดๆ ในรอบนี้ ก็จัดโปรโมชั่นจัดหนัก ราคาพร้อมโปรถูกสุด 32,500 บาท พร้อมผ่อนได้นานมากคือ 0% นาน 36 เดือน เหลือแค่เดือนละพันกว่าบาทจ้า

 • iPhone X รุ่น 64GB ราคา 41,000 บาท
 • iPhone X รุ่น 256GB ราคา 47,000 บาท

อ่านเพิ่ม -> iPhone X : TrueMove H

AIS โปรโมชั่นถูกสุด 34,000 บาท ผ่อนสูงสุด 0% นาน 10 เดือน

ค่ายสีเขียว AIS ปีนี้มาพร้อมโปรโมชั่นที่ราคาถูกสุดพร้อมสัญญาคือ 34,000 บาท พร้อมผ่อนได้ 0% นาน 10 เดือน พร้อมโปรชมฟรี Netflix และ Premier Full HD

 • iPhone X รุ่น 64GB ราคา 41,000 บาท
 • iPhone X รุ่น 256GB ราคา 47,000 บาท

อ่านเพิ่ม -> iPhone X : AIS

 

Dtac โปรโมชั่นถูกสุด 34,000 บาท ผ่อนสูงสุด 0% นาน 30 เดือน

ค่ายต่อมา Dtac ที่ปีนี้มาพร้อมโปรโมชั่นที่ราคาถูกสุดพร้อมสัญญาคือ 34,000 บาท พร้อมผ่อนได้ 0% นาน 30 เดือน ก็สู้ไม่ถอยกับค่ายอื่นเหมือนกัน

 • iPhone X รุ่น 64GB ราคา 41,000 บาท
 • iPhone X รุ่น 256GB ราคา 47,000 บาท

อ่านเพิ่ม -> iPhone X : Dtac

The post สรุปราคา iPhone X ในไทยจาก TrueMove H, AIS, Dtac, Apple Online Store พร้อมโปรโมชั่นทุกค่าย appeared first on Macthai.com.

Categories: Partners

Apple Watch ขายได้กว่า 3.9 ล้านเรือน ขึ้นแท่นอันดับ 1 อุปกรณ์สวมใส่แซงหน้า Xiaomi, Fibit

17 November 2017 - 10:00

ล่าสุด Canalys ได้ออกมาวิเคราะ์ข้อมูลเกี่ยวกับยอดขาย Apple Watch ในไตรมาสที่ 3 ของปี 2017 นี้ ซึ่งพบว่า Apple Watch ขายได้มากกว่า 3.9 ล้านเรือน และยังพบอีกว่า Apple Watch Series 3 รุ่น GPS + Cellular เป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมสูงมาก

Canalys เชื่อว่า Apple Watch Series 3 รุ่น GPS + Cellular ถูกขายไปมากกว่า 800,000 เรือนจาก 3.9 ล้านเรือน คิดเป็น 20.5% ทำให้ Canalys จัดอันดับให้แอปเปิลเป็นแบรนด์ที่ขายอุปกรณ์สวมใส่มากที่สุดในไตรมาสที่ 3 ของปี 2017 นี้

ซึ่งทำให้แชมป์เก่าอย่าง Xiaomi ที่ขาย Mi Band ซึ่งมีจุดเด่นที่ราคาถูก ตกลงไปอยู่อันดับ 2 ส่วน fibit, Huawei, Samsung มีอันดับที่ลดหลั่นกันลงมา

 

ที่มา – 9to5mac

The post Apple Watch ขายได้กว่า 3.9 ล้านเรือน ขึ้นแท่นอันดับ 1 อุปกรณ์สวมใส่แซงหน้า Xiaomi, Fibit appeared first on Macthai.com.

Categories: Partners

Apple ออกอัพเดต iOS 11.1.2 แก้ปัญหาหน้าจอไม่ตอบสนองและภาพเบี้ยวของ iPhone X

17 November 2017 - 07:21

Apple ออกอัพเดต iOS 11.1.2 สำหรับ iPhone และ iPad โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อแก้ปัญหาการไม่ตอบสนองหน้าจอของ iPhone X ในขณะอุณหภูมิต่ำ ซึ่งมีการรายงานปัญหามาก่อนหน้านี้

Apple ได้แจ้งไว้ใน iOS 11.1.2 ว่าได้แก้ปัญหาดังนี้

 • แก้ปัญหาที่ทำให้หน้าจอ iPhone X เกิดการไม่ตอบสนองต่อการสัมผัสชั่วคราวหลังจากอุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็ว
 • แก้ปัญหาที่อาจทำให้เกิดการบิดเบี้ยวของภาพ Live Photo และวิดีโอที่ถ่ายด้วย iPhone X

ผู้ใช้สามารถอัพเดตได้ผ่านทางเมนู Settings > General > Software Updates โดยอัพเดตครั้งนี้มีขนาดไม่ใหญ่นัก

ที่มา – 9to5Mac

The post Apple ออกอัพเดต iOS 11.1.2 แก้ปัญหาหน้าจอไม่ตอบสนองและภาพเบี้ยวของ iPhone X appeared first on Macthai.com.

Categories: Partners

TrueMove H เปิดจอง iPhone X ในไทยแล้ว !! พร้อมโปรถูกสุดเครื่องละ 32,500 บาท

17 November 2017 - 00:15

มาแล้ว !! กับการเปิดจอง iPhone X ในไทย โดยได้มีการเปิดเผยโปรโมชั่นออกมาแล้วสำหรับ TrueMove H เจ้าพ่อไอโฟนในไทย ที่โปรโมชั่นถูกสุดราคาเครื่องละ 32,500 บาทเท่านั้น พร้อมของแถมเพียบ

สนใจกดจอง iPhone X จาก TrueMove H ได้ที่นี่เลย -> iPhone X สั่งจอง

สำหรับรายละเอียด iPhone X จาก TrueMove H มีดังนี้

ราคาเครื่องเปล่า

 • iPhone X รุ่น 64GB ราคา 41,000 บาท
 • iPhone X รุ่น 256GB ราคา 47,000 บาท

สำหรับโปรโมชั่นมีดังนี้

 

พร้อมสิทธิพิเศษ โปรโมชั่นจากร้าน PAUL ร้านเบเกอรี่ระดับ Premium สุดหรูที่ก่อตั้งขึ้นในฝรั่งเศส เมื่อปี 1889 รับส่วนลด 100 บาท เมื่อทานอาการและเครื่องดื่มครบ 500 บาทขึ้นไป

สามารถไปสัมผัสได้ 4 สาขา คือ
1. Central Embassy
2. Emporium
3. Central World
4. Empire Tower

สนใจกดจอง iPhone X จาก TrueMove H ได้ที่นี่เลย -> iPhone X สั่งจอง

The post TrueMove H เปิดจอง iPhone X ในไทยแล้ว !! พร้อมโปรถูกสุดเครื่องละ 32,500 บาท appeared first on Macthai.com.

Categories: Partners

เน็ตบ้าน 4.0 : อะไรบ้างที่คนยุคนี้ต้องการ จากการสมัครใช้ Fiber Internet

16 November 2017 - 14:00

เน็ตบ้านคุณแรงแค่ไหน ? อาจะเป็นคำถามที่หลายคนอาจจะตอบได้แม่นยำ จากโปรโมชั่นเน็ตตามบ้านที่กดสมัครกันไป แต่ถ้าถามว่าแล้วเน็ตบ้านเร็วแค่ไหนถึงจะพอความต้องการ คำตอบอาจจะเป็น “เร็วแค่ไหนก็ไม่เคยพอ”

ในขณะที่ทุกค่ายต่างแข่งกันอัดโปรโมชั่นดีๆ ทำให้แม้เราได้เน็ตที่เร็วขึ้นเรื่อยๆ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังไม่เคยพอกับความต้องการอยู่ดี วันนี้ทีมงาน MacThai เลยอยากมาแชร์มุมมองของการใช้เน็ต ว่าอะไรที่เป็นปัจจัยสำคัญบ้างในตอนนี้

 1. ยุคที่เราควรทำงานจากบ้านได้ เน็ตเร็วอย่างเดียวไม่พอ ต้องเสถียรด้วย

ทีมงานส่วนหนึ่งเป็นฟรีแลนซ์ทำงานที่บ้าน จากประสบการณ์คือ การทำงานที่บ้านแม้ว่าจะเป็นอาชีพอิสระ แต่ก็มีความกดดันมากขึ้นคืองานที่ทำต้องใช้เน็ตให้ได้เกือบ 100%

จากประสบการณ์ เน็ตบ้านส่วนใหญ่ก็ใช้งานได้ตลอดไม่ค่อยเจอปัญหาล่มมากนัก แต่สิ่งที่คนทำงานต้องการมากกว่า คือความเสถียร ไม่ใช่ว่าเช้ามาโหลดเร็ว พอช่วงบ่ายช้ามาก มาตอนเย็นแทบไม่ไป ความเร็วไม่คงที่ อันนี้ก็ไม่ค่อยโอ

เช่นงาน Live Keynote ของทีมงาน MacThai ที่ถ่ายทอดสดเปิดตัว iPhone X เราก็ใช้เน็ตที่ต้องเสถียรมากๆ เพื่อให้สามารถ Live ได้ทั้งบน Facebook และ YouTube พร้อมในเวลาเดียวกัน

2. มีหนัง, เพลง, กีฬาให้ดูฟรีๆ (หรือจ่ายเพิ่มไม่เยอะ)

ทำงานอยู่บ้านก็ต้องมีอย่างอื่นดูไปด้วย ช่วงหลังแม้จะไม่ค่อยได้ดูทีวี แต่รายการบนเน็ตก็มีให้เลือกดูมากมายเลยทีเดียว แถมมีเวลาช่วงว่างก็จะฟังเพลง ดูหนัง ตามสะดวกกันไป

ทุกค่ายช่วงหลังก็จะมีโปรโมชั่นให้ชมหนังฟรี ดูรายการทีวีฟรี รวมถึงฟุตบอล บาสเก็ตบอล รายการที่ทีมชาติไทยไปแข่งให้ติดตามกันเรื่อยๆ

3. เล่นเกมส์ออนไลน์ต้องต่อตรง ทั้งเกมในประเทศและต่างประเทศ

ในยุคที่ความบันเทิง โดยเฉพาะเกมส์ที่ต้องออนไลน์ตลอดเวลา แถมวงการ e-Sport ยังเฟื่องฟูสุดๆ การจะพักผ่อนของชาว Geek ในยุคนี้ก็คงหนีไม่พ้นเกมส์ออนไลน์

ไม่ว่าจะเป็น RoV ที่ฮิตทั่วบ้านทั่วเมือง หรือ LINE เกมเศรษฐี แต่ถ้าเป็นเกมส์ที่มีเซิร์ฟเวอร์ในไทยก็ไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่ แต่เกมส์ต่างประเทศนี่สิ ไม่ว่าจะเป็น Overwatch, Hearthstone, FIFA หรือแม้แต่เกมส์บน Nintendo Switch, PS4 ก็มักมีเซิร์ฟเวอร์อยู่ต่างประเทศ

เน็ตบ้านที่ต่อตรงกับเซิร์ฟเวอร์เหล่านั้น ก็ควรต้องพิจารณาเป็นพิเศษ

4. มีทีมช่างและ Call Center รองรับและดูแลปัญหาได้ดี

ช่วงหลังมานี้มีค่ายเปิดให้บริการเน็ตบ้านมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ปัญหาหลักที่เห็นตาม Facebook หรือในพันทิปคือคนมักโวยวายเรื่องการให้บริการอยู่เรื่อยๆ ทั้งเรื่องการติดตั้ง รวมถึงการแก้ปัญหา อย่างทีมช่างหรือ Call Center

ทีมงานเคยพบปัญหาที่ต้องติดต่อกับ Call Center และทีมช่างบ้างเช่นกัน ซึ่งการบริการก็เป็นไปได้รวดเร็วและตรงจุด แม้แต่ Router ที่ทางทรูไม่ได้จำหน่ายเอง แต่ทีมงานก็ยังสามารถเข้ามาช่วยติดตั้งระบบให้ได้ซะด้วย

 

TrueOnline เน็ตบ้านไทยรายแรก รายเดียวที่ได้รางวัล Brand of The Year 2017

จากเหตุผลทั้ง 4 ข้อ จะเห็นว่าการใช้เน็ตบ้านที่ดี ไม่ใช่แค่ความเร็วหรือราคาอย่างเดียว แต่ต้องมีการดูเหตุผลด้านอื่นๆ เพื่อให้คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป รวมถึงการใช้เน็ตบ้านไม่ได้เปลี่ยนค่ายกันบ่อยๆ เพราะงั้นควรเลือกให้ดี

ซึ่งทีมงาน MacThai เองก็เลือกใช้เน็ตจาก TrueOnline มาโดยตลอด ทั้งการใช้งานที่บ้าน รวมถึงการใช้เป็นเน็ตหลักในการทำ Live Keynote Streaming ในทุกครั้งที่ผ่านมา ซึ่งก็ได้ความเร็วที่ดี ถ่ายทอดสดไม่เคยติดปัญหาเรื่องเน็ตเลย ลื่นปรื๊ดมากๆ

ล่าสุดทรูออนไลน์ ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีไฟเบอร์อินเทอร์เน็ต ด้วยเทคโนโลยีที่ฉลาดที่สุด ASON Technology พร้อมกับโครงข่ายที่ครอบคลุมมากที่สุด ทั้งยังมี Bandwidth ที่ใหญ่ที่สุด และ Link ตรงไปยังเซิร์ฟเวอร์ Game ในต่างประเทศ พร้อมทีมงานดูแล 24 ชั่วโมงที่มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 13 ปี

ทั้งหมดนี้ทำให้ทรูออนไลน์ ได้รับรางวัลระดับโลก “แบรนด์ยอดเยี่ยมแห่งปี 2017” ซึ่งเป็นแบรนด์ไทยแบรนด์แรก และแบรนด์เดียวในสาขาผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต จากงาน World Branding Awards ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษโดยรางวัลนี้ ถือกำเนิดขึ้นเพื่อยืนยันความสำเร็จของแบรนด์ที่มีความเป็นเลิศ มีชื่อเสียงและได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าทั่วโลก

ด้วยเหตุนี้ทีมงานจึงเลือกใช้ TrueOnline มาตั้งแต่เริ่มและจนตอนนี้ก็ยังใช้ในทั้งการทำงาน และดูแลเว็บ MacThai รวมถึงใช้ในการทำ Live Streaming ถ่ายทอดสดในทุกครั้งอีกด้วย

 

ก้าวต่อไปของ TrueOnline

ก้าวต่อไปของ ทรูออนไลน์ ในฐานะผู้นำคอนเวอร์เจนซ์ตัวจริงรายเดียวในไทย ที่นำเสนอแพ็กเกจรวมบริการ ในราคาที่คุ้มค่าให้กับคนไทย ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2547 เป็นต้นมา มอบความคุ้มค่าใหม่ล่าสุดจากกลุ่มทรู จัดเต็มทุกบริการที่ดีที่สุด เปิดตัวแพ็กเกจทรูไฟเบอร์ “ซูเปอร์ ไฟเบอร์ พลัส" เน็ตแรงไม่อั้น ทั้งในบ้านและนอกบ้าน แรงกว่า ครบกว่า คุ้มกว่า ในราคาเพียงเดือนละ 799 บาท โดยมีความคุ้มค่าตั้งแต่

 1. ทรู ซูเปอร์สปีดไฟเบอร์ ความเร็ว สูงสุด 50/20 Mbps
 2. เน็ตมือถือทรูมูฟ เอช 4G และ 3G แรงไม่อั้น ไม่ลดสปีด ความเร็วสูงสุด 4
  Mbps
 3. ใช้งาน WiFi by TrueMove H ได้ฟรี กว่า 100,000 จุด ทั่วประเทศ
 4. ทรูวิชั่นส์ เอ็นจอยแพ็กเกจ พิเศษ สมัครภายใน 31 ธ.ค. นี้ อัพเกรดเป็น
  Smart Family HD Package ฟรี 3 เดือน
 5. ชมความบันเทิงทุกที่ทุกเวลา ผ่านแอป TrueID ฟรี 12 เดือน
 6. โทรศัพท์บ้านทรู โทรหาเบอร์มือถือฟรีทุกเครือข่าย 50 นาที/เดือน นาน
  12 เดือน
 7. สิทธิพิเศษมากมายจากบัตรทรูเรดการ์ด

ข้อมูลเพิ่มเติมหรือสมัครบริการ TrueOnline ได้ที่ -> โทร.1242 l ทรูช้อป l www.trueonline.com

The post เน็ตบ้าน 4.0 : อะไรบ้างที่คนยุคนี้ต้องการ จากการสมัครใช้ Fiber Internet appeared first on Macthai.com.

Categories: Partners

ปีหน้า Apple อาจเปิดตัว iPhone จอ OLED รุ่นใหม่ขนาด 6.5 นิ้ว และจอ LCD 6.1 นิ้ว

16 November 2017 - 10:00

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์จาก KGI Securities ได้ออกมาคาดการณ์ถึงไอโฟนปี 2018 รุ่นใหม่ว่า แอปเปิลอาจจะเปิดตัวไอโฟนหน้าจอ OLED 6.5 นิ้ว ซึ่งจะมีหน้าจอขนาดใหญ่กว่า iPhone X ที่มีขนาด 5.8 นิ้ว ยิ่งไปกว่านั้น ยังจะมีไอโฟนรุ่นจอ LCD ขนาดหน้าจอ 6.1 นิ้วเพิ่มเข้ามาอีก ซึ่งจะมีขนาดใหญ่กว่า iPhone 8 Plus ในรุ่นปัจจุบัน

Kuo เชื่อว่า ไอโฟนทั้งสามรุ่นใหม่นี้ จะมีดีไซน์หน้าจอใหญ่เต็มชิดขอบ และจะมีกล้อง TrueDepth ทุกรุ่น และจะรองรับ Face ID เหมือน iPhone X อีกด้วย

นอกจากนี้เขาได้คาดการณ์ถึงราคาไอโฟนหน้าจอ LCD 6.1″ น่าจะมีราคาประมาณ 649-749 ดอลลาร์ หรือประมาณ 21,400-24,700 บาท ต้องมาคอยดูกันว่า ข่าวลือนี้จะจริงหรือไม่ แต่จากความเห็นของทีมงาน คิดว่าไม่น่าจะใช่ราคานี้ เพราะมันถูกกว่าราคา iPhone 8 ณ ปัจจุบัน ส่วนเรื่อง iPhone จอ OLED ขนาด 6.5 นิ้ว น่าจะมีความเป็นไปได้สอง

ที่มา – MacRumors

The post ปีหน้า Apple อาจเปิดตัว iPhone จอ OLED รุ่นใหม่ขนาด 6.5 นิ้ว และจอ LCD 6.1 นิ้ว appeared first on Macthai.com.

Categories: Partners

iOS 11.2 รองรับการชาร์จไร้สาย iPhone 8, 8 Plus และ X ที่ไวขึ้นกว่าเดิม

15 November 2017 - 12:00

สำหรับฟีเจอร์หนึ่งที่แอปเปิลนำเสนอบน iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X นั่นคือการชาร์จไร้สายผ่านมาตรฐาน Qi ซึ่งในตอนนี้แอปเปิลได้จำกัดกำลังไฟไว้ที่ 5W ซึ่งเท่ากับกำลังที่ชาร์จด้วยปลั๊กไอโฟน

แต่ล่าสุดแอปเปิลได้ปล่อย iOS 11.2 Beta ให้นักพัฒนาได้ทดสอบกัน ซึ่งพบว่าไอโฟนทั้ง 3 รุ่นสามารถชาร์จไร้สายด้วยความเร็วที่ไวขึ้น โดยจะชาร์จที่กำลังไฟ 7.5W

โดยทางเว็บไซต์ MacRumors ได้รับอุปกรณ์เสริมจาก RAVpower ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ผลิตแท่นชาร์จไร้สายมาให้ทดสอบ ผลปรากฏว่า ตอนนี้ไอโฟนที่ทำการทดสอบรองรับกำลังไฟ 7.5W แล้ว ทำให้สามารถชาร์จ iPhone X จาก 46 ถึง 66% ภายในเวลา 30 นาที

อย่างไรก็ตามกำลังไฟ 7.5W นี้ก็ยังไม่ใช้กำลังไฟสูงสุดที่มาตรฐาน Qi ทำได้ ซึ่งมาตรฐาน Qi 1.2 สามารถรองรับกำลังไฟได้สูงสุดถึง 15W

สำหรับ iOS 11.2 เวอร์ชันเต็ม คาดว่าน่าจะปล่อยให้อัปเดตกันในเดือนธันวาคม ก่อน HomePod วางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา ถ้าใครกำลังจะซื้อแท่นชาร์จไร้สายแอดขอแนะนำว่าให้ซื้อที่กำลังไฟสูง ๆ เตรียมไว้เลย

 

ที่มา – MacRumors

The post iOS 11.2 รองรับการชาร์จไร้สาย iPhone 8, 8 Plus และ X ที่ไวขึ้นกว่าเดิม appeared first on Macthai.com.

Categories: Partners

Apple กำลังพัฒนาเซ็นเซอร์ 3D Depth เตรียมใส่ในกล้องหลัง iPhone ปี 2019

15 November 2017 - 10:00

ล่าสุด Bloomberg ได้ออกมารายงานว่า ตอนนี้แอปเปิลกำลังซุ่มพัฒนาเซ็นเซอร์กล้องที่มาพร้อมเทคโนโลยี 3D Depth ซึ่งจะถูกนำไปใช้ในกล้องหลังของ iPhone รุ่นปี 2019

สำหรับเซ็นเซอร์ 3D Depth จะแตกต่างจากกล้องหน้าของ iPhone X ที่ใช้กล้อง TrueDepth โดยเซ็นเซอร์ดังกล่าวจะทำการยิงแสงเลเซอร์ออกไป เพื่อตรวจจับวัตถุเพื่อสร้างภาพสามมิติขึ้นมา ซึ่งฟีเจอร์นี้จะถูกนำไปประยุกต์ใช้กับ Augmented Reality (AR)

โดยจากแหล่งข่าวระบุว่า เหล่าบรรดาผู้ผลิตหลายเจ้า ได้แก่ Infineon, Sony, STMicroelectronics และ Panasonic ได้มีการประชุมหารือและร่วมกันทดสอบกับแอปเปิลเพื่อพัฒนาเซ็นเซอร์ 3D Depth นี้ อย่างไรนี่เป็นเพียงแค่การพัฒนาขั้นเริ่มต้นเท่านั้น ต้องมาคอยดูกันว่าในอนาคตแอปเปิลจะพัฒนาไอโฟนรุ่นใหม่ไปในทิศทางใด

 

 

ที่มา – MacRumors

The post Apple กำลังพัฒนาเซ็นเซอร์ 3D Depth เตรียมใส่ในกล้องหลัง iPhone ปี 2019 appeared first on Macthai.com.

Categories: Partners

[ลือ] HomePod อาจใส่ Face ID มาในปี 2019

14 November 2017 - 16:00

HomePod ลำโพงประจำบ้านจาก Apple ยังไม่ทันจะออกขายก็มีข่าวลือระลอกใหม่แล้ว โดยล่าสุดจาก Nikkei เผยว่า Apple เตรียมใส่ฟีเจอร์ Face ID ลงใน HomePod ในปี 2019

รายงานนี้มาจาก David Ho ประธานของ Inventec Appliances บริษัทที่ทำ HomePod และ AirPods ให้ Apple เผยในงานประกาศผลประกอบการไตรมาสว่าทางบริษัทเห็นเทรนด์ของลำโพงอัจฉริยะและกำลังพัฒนาฟีเจอร์อย่างเช่นการระบุหน้าตาและภาพ นอกจากนี้ฟีเจอร์ด้าน AI ก็ช่วยให้ผู้ใช้ได้ใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบายและทำให้สินค้าใช้งานได้ง่ายขึ้น

Ho ไม่ได้พูดถึง HomePod โดยตรง ซึ่ง Nikkei รายงานว่า Jeff Pu นักวิเคราะห์จาก Yuanta Invesment Consulting กล่าวว่าคำกล่าวของ Ho ในครั้งนี้มีนัยถึง HomePod รุ่นถัดไป โดย Apple น่าจะเปิดตัว HomePod พร้อมกล้องสามมิติในปี 2019

รายงานครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะก่อนหน้าที่จะเปิดตัว HomePod คือเมื่อพฤษภาคมปีที่แล้วก็เคยมีรายงานว่า Apple จะใส่ฟีเจอร์กล้องวิดีโอเข้ามาในอุปกรณ์ลำโพงอัจฉริยะแล้ว แต่สุดท้ายเปิดตัว HomePod ก็ไม่มีฟีเจอร์ที่ว่า ซึ่งก็เป็นไปได้ว่าฟีเจอร์นี้อาจจะถูกนำออกไปก่อน

หากใส่ฟีเจอร์ดังกล่าวมาใน HomePod คงจะไม่ใช่การปลดล็อกเพื่อเข้าใช้งานอุปกรณ์ แต่อาจใช้เพื่อการระบุตัวตนว่าตอนนี้ผู้ใช้คนใดกำลังอยู่ในห้องและสั่งการ HomePod เพื่อจะได้ให้ข้อมูลไปตามโปรไฟล์ของผู้ใช้ที่ตั้งค่าไว้ และในบ้านผู้ใช้แต่ละคนอาจจะตั้งค่าต่างกันก็ได้

HomePod ลำโพงอัจฉริยะจาก Apple เปิดตัวครั้งแรกในงาน WWDC 2017 เมื่อช่วงกลางปี โดยมีผู้ช่วยส่วนตัว Siri เป็น AI สำหรับการสั่งการลำโพง สามารถเล่นเพลงจาก Apple Music ได้ โดยมีกำหนดจะวางขายในปลายปีนี้แต่ Apple ยังไม่ได้กำหนดวันที่แน่นอน

ที่มา – 9to5Mac, Nikkei

The post [ลือ] HomePod อาจใส่ Face ID มาในปี 2019 appeared first on Macthai.com.

Categories: Partners

ผู้ใช้พบปัญหา ลำโพงสนทนาของ iPhone X เสียงแตก เมื่อเปิดเสียงดัง

14 November 2017 - 12:00

เริ่มมีปัญหาเข้ามาเรื่อย ๆ กับ iPhone X มือถือรุ่นท็อปรุ่นใหม่จากแอปเปิล โดยปัญหานี้เป็นปัญหาด้านลำโพงสนทนา ซึ่งมีคนรายงานว่า เสียงซ่าแตก ๆ เมื่อเปิดเสียงลำโพงคุยโทรศัพท์แบบดัง ๆ

ซึ่งจากที่ได้รวบรวมผู้ที่พบปัญหาดังกล่าว ก็พบว่า เมื่อเปิดเสียงลำโพงสนทนาดัง และเร่งเสียงให้ดังมากกว่า 50% ก็เจอปัญหาเสียงแตก ๆ แล้ว

หนึ่งในสมาชิกเว็บไซต์ Reddit ที่เจอปัญหาดังกล่าวเผยว่า ได้ทำการติดต่อกับ Apple Support เพื่อแจ้งปัญหา ผลปรากฏว่าแอปเปิลยอมให้สามารถเคลมเครื่องใหม่ แต่เมื่อทดสอบเครื่องใหม่ก็ยังคงเจอปัญหาเดิมเช่นเดิม

อย่างไรก็ตามปัญหานี้จะคล้ายกับปัญหา ลำโพงเสียงของ iPhone 8 Plus ซึ่งแอปเปิลได้ปล่อยอัปเดต iOS เวอร์ชันใหม่ เพื่อแก้ปัญหานี้ได้แล้ว ต้องมาคอยดูกันว่าในกรณีลำโพงแตกบน iPhone X นั้นจะเป็นปัญหาที่ซอฟต์แวร์ หรือฮาร์ดแวร์กันแน่

ที่มา – 9to5mac

The post ผู้ใช้พบปัญหา ลำโพงสนทนาของ iPhone X เสียงแตก เมื่อเปิดเสียงดัง appeared first on Macthai.com.

Categories: Partners

ผู้ใช้หลายรายพบปัญหา เส้นสีเขียวแนวยาวบนหน้าจอ iPhone X

14 November 2017 - 10:00

ล่าสุดผู้ใช้ iPhone X หลายราย ได้เจอปัญหาเส้นสีเขียวปริศนาแสดงบนหน้าจอเป็นแนวยาว ซึ่งเส้นสีเขียวดังกล่าวจะไม่อยู่กับที่ อาจะมีการย้ายตำแหน่งไปเรื่อย ๆ จนทำให้ผู้ใช้ได้ลองทำการรีเซ็ตเครื่องใหม่ หรือแม้กระทั่งล้างเครื่อง Restore ใหม่แล้ว ปัญหานี้ก็ยังไม่หาย

 

หลังจากที่มีผู้ใช้หลายรายโพสต์รูปหน้าจอ iPhone X สื่อนอกอย่าง TechCrunch ได้ออกมาเผยถึงสาเหตุของปัญหาดังกล่าวว่า อาจเกิดมาจากการแสดงผลของหน้าจอ iPhone X นั้นเป็นแบบ Diamond Subpixel และอาจมีข้อผิดพลาดในการส่งกระแสไฟไปที่พิกเซลสีเขียว จึงเกิดเส้นสีเขียวเป็นแนวยาวบนหน้าจอ

ถึงนี้สื่อนอกแนะว่า ถ้าใครเจอปัญหาดังกล่าว ให้รีบไปเคลมติดต่อ Apple Support เพื่อสอบถามถึงการแก้ปัญหา หรือทำการเคลมเครื่องใหม่ อย่างไรก็ตามปัญหาดังกล่าวพบแค่ iPhone X บางเครื่อง บางโมเดลเท่านั้น

ที่มา – MacRumors

The post ผู้ใช้หลายรายพบปัญหา เส้นสีเขียวแนวยาวบนหน้าจอ iPhone X appeared first on Macthai.com.

Categories: Partners

iStudio by SPVi จัดโปรฯ ลดราคา iMac และตระกูล MacBook หลายรุ่น สูงสุด 12,000 บาท !!

13 November 2017 - 16:00

ล่าสุด iStudio และ iBeat by SPVi ประกาศจัดโปรโมชันลดราคา iMac, MacBook, MacBook Air และ MacBook Pro สูงสุดถึง 12,000 บาท ตั้งแต่วันนี้ถึง 30 พ.ย.นี้ เท่านั้น !!

โดยสินค้าที่ร่วมลดราคา ได้แก่

MacBook Air 13″ รุ่นปี 2017
 • 128 GB ลดราคาเหลือ 34,900 บาท (จากปกติ 35,900 บาท)
 • 256 GB ลดราคาเหลือ 41,700 บาท (จากปกติ 42,900 บาท)
MacBook 12″ รุ่นปี 2016 (เฉพาะรุ่นสี Gold และ Rose Gold)
 • 256 GB ลดราคาเหลือ 38,900 บาท (จากปกติ 49,900 บาท)
 • 512 GB ลดราคาเหลือ 45,900 บาท (จากปกติ 59,900 บาท)

แลกซื้อ !! JC Pal Multiport ในราคา 1,000 (จากปกติ 2,990 บาท)

MacBook Pro with Touch Bar 15″ รุ่นปี 2016 (เฉพาะรุ่น 512 GB)
 • สี Silver ลดราคาเหลือ 82,900 บาท (จากปกติ 105,900 บาท)
 • สี Space Grey ลดราคาเหลือ 87,900 บาท (จากปกติ 105,900 บาท)

ฟรี​ !! Adam Elements USB-C Hub มูลค่า 3,990 บาท 

 

iMac 21.5″ รุ่นปี 2015
 • ซีพียู 1.6 GHz, การ์ดจอ Intel HD Graphics 6000 ลดราคาเหลือ 32,900 บาท (จากปกติ 41,900 บาท)

 

iMac 27″ Retina 5K รุ่นปี 2015
 • ซีพียู 3.2 GHz, การ์ดจอ AMD Radeon R9 M380 ลดราคาเหลือ 52,900 บาท (จากปกติ 67,900 บาท)
 • ซีพียู 3.2 GHz, การ์ดจอ AMD Radeon R9 M390 ลดราคาเหลือ 62,900 บาท (จากปกติ 74,900 บาท)
 • ซีพียู 3.3 GHz, การ์ดจอ AMD Radeon R9 M395 ลดราคาเหลือ 69,900 บาท (จากปกติ 85,900 บาท)

 

ที่มา – iStudio by SPVi

The post iStudio by SPVi จัดโปรฯ ลดราคา iMac และตระกูล MacBook หลายรุ่น สูงสุด 12,000 บาท !! appeared first on Macthai.com.

Categories: Partners

[รับสมัคร] BarCamp Bangkhen ครั้งที่ 8 ค่ายที่จะแลกเปลี่ยนเรื่องราวต่าง ๆ ไม่จำกัดอายุ สาขาที่เรียน

13 November 2017 - 14:00

ถึงเวลาแล้ว ที่คุณจะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการแบ่งปันไอเดียสุดล้ำค่า พบกับงาน BarCamp Bangkhen ครั้งที่ 8 สำหรับ BarCamp Bangkhen เป็นงานที่เปิดกว้าง เปรียบเสมือนเวทีแห่งการพูดคุย และแลกเปลี่ยนเรื่องราวต่าง ๆ หัวใจสำคัญคือ งานนี้ไม่มีการกำหนดหัวข้อเอาไว้ล่วงหน้า ซึ่งผู้เข้าร่วมทุกคนถือเป็นผู้กำหนดทิศทางและส่วนสำคัญของงาน

Session ใน BarCamp Bangkhen ไม่ได้จำกัดแค่เรื่อง Technology เท่านั้น หากแต่ผู้ร่วมงานสามารถกำหนดหัวข้อที่อยากเล่า บอกต่อ หรือพูดคุยได้อย่างอิสระเสรี ขณะที่ทุกคนก็สามารถร่วมโหวตหัวข้อที่ต้องการจะฟังได้เช่นกัน

ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร อายุเท่าไหร่ เรียนที่ไหน หรือทำงานอะไร ก็สามารถร่วมแบ่งปันไอเดียดีๆ ได้ ซึ่งงานนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด ยิ่งไปกว่านั้นทุกคนยังได้เข้าร่วม After Party ฟรีด้วยนะ !

>> ลงทะเบียนฟรีที่นี่ <<

ลงทะเบียนได้ที่ : http://barcampbangkhen.org/

ตั้งแต่วันนี้ – 19 พ.ย. 2560

โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น

 

>> วันเวลาเข้าค่าย <<

ค่าย BarCamp Bangkhen ปีนี้ จัดขึ้นที่ อาคาร 17 คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ในวันอาทิตย์ที่ 26 พฤศจิกายน ตั้งแต่เวลา 9.00 – 20.00 น.

>> อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม รับข่าวสารได้ที่นี่ <<

FB: www.facebook.com/Barcampbangkhen/

Twitter: @barcampbangkhen

The post [รับสมัคร] BarCamp Bangkhen ครั้งที่ 8 ค่ายที่จะแลกเปลี่ยนเรื่องราวต่าง ๆ ไม่จำกัดอายุ สาขาที่เรียน appeared first on Macthai.com.

Categories: Partners

Apple เตรียมลดกำลังผลิต iPhone 8 เพื่อเร่งผลิต iPhone 8 Plus และ iPhone X

13 November 2017 - 12:00

ล่าสุด Ming-Chi Kuo จาก KGI Securities ได้รับข้อมูลจาก Pegatron ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ผลิต iPhone 8 ว่า ตอนนี้แอปเปิลเตรียมลดกำลังการผลิต iPhone 8 ลงจากเดิมราว ๆ 50-60% ภายในไตรมาสเแรงของปี 2018 นี้

ซึ่งสาเหตุที่แอปเปิลลดกำลังการผลิต iPhone 8 ลง เพราะเนื่องจากแอปเปิลต้องการเร่งผลิต iPhone 8 Plus และ iPhone X ให้ทันต่อความต้องการ ซึ่งก่อนหน้านี้ Canalys เคยออกมารายงานว่า iPhone 8 Plus เป็นไอโฟนจอ 5.5″ รุ่นแรกที่ขายได้มากกว่าไอโฟนจอ 4.7 นิ้ว ในไตรมาสเดียว

Kuo ยังวิเคราะห์อีกว่า ความต้องการ iPhone X สูงต่อเนื่อง และแอปเปิลจะเพิ่มกำลังผลิตขึ้นประมาณ 35-45% เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการก่อนช่วงคริสมาสต์และช่วงปีใหม่ เพราะถือว่าเป็นช่วงที่มีการจับจ่ายซื้อของ และเป็นช่วงที่ไอโฟนขายดีที่สุดของแต่ละปี

 

ที่มา – MacRumors

The post Apple เตรียมลดกำลังผลิต iPhone 8 เพื่อเร่งผลิต iPhone 8 Plus และ iPhone X appeared first on Macthai.com.

Categories: Partners

Apple เข้าซื้อ QuantumFilm เซ็นเซอร์กล้อง ที่บางกว่า และรับแสงสว่างได้มากกว่าเดิม

13 November 2017 - 10:00

ล่าสุด TechCrunch ออกมารายงานว่า แอปเปิลได้เข้าซื้อบริษัท Startup แห่งหนึ่งที่ชื่อ InVisage Technologies ซึ่งเป็นผู้ผลิตเทคโนโลยี QuantumFilm หรือเซ็นเซอร์กล้องแบบใหม่ที่จะทำให้เซ็นเซอร์สามารถรับแสงได้มากกว่าเดิม และมีความหนาที่น้อยกว่ารุ่นอื่น ๆ ในตลาด

โดยเทคโนโลยี QuantumFilm คือ การผลิตฟิล์มที่ทำมาจาก quantum dots จำนวนมาก ซึ่งมีขนาดเล็กระดับนาโน และมีความไวต่อแสง ทำให้เทคโนโลยีนี้สามารถนำไปผลิตเซ็นเซอร์กล้องได้ และภาพที่ได้จะมีสีที่ถูกต้องแม่นยำมากขึ้น และจะทำให้กล้องสมาร์ทโฟนมีขนาดบางลงอีกด้วย

ต้องถือว่าหลายปีมานี้ แอปเปิลให้ความสำคัญกับกล้องบนไอโฟนอย่างมาก ซึ่งเริ่มตั้งแต่แอปเปิลจ้างทีมงานมาพัฒนากล้องไอโฟนมากถึง 800 คน จนกระทั่งแอปเปิลเปิดตัว iPhone 6s ที่มาพร้อม Live Photos, iPhone 7 Plus ที่มาพร้อมกล้องคู่ถ่าย Portrait Mode และถ่ายวิดีโอระดับ 4K ได้ จนมาถึงยุค iPhone 8 Plus ที่มีโหลด Lightning Portriat และกล้องหน้า TrueDepth บน iPhone X

ต้องมาคอยดูกันว่าแอปเปิลได้เข้าซื้อบริษัท InVisage Technologies ไปแล้ว แอปเปิลจะนำไปพัฒนาในส่วนไหนต่อไป กล้องหลังจะปูดเหมือนเดิมหรือไม่ต้องคอยติดตามกัน

ที่มา – TechCrunch

 

The post Apple เข้าซื้อ QuantumFilm เซ็นเซอร์กล้อง ที่บางกว่า และรับแสงสว่างได้มากกว่าเดิม appeared first on Macthai.com.

Categories: Partners

หนุ่มเกาหลีโชว์คลิป Jailbreak iPhone X ได้สำเร็จ แต่ไม่มีแผนจะปล่อยเครื่องมือ

11 November 2017 - 09:00

ล่าสุด Liang Chen จาก Keen Lab ได้ออกมาสาธิตการ Jailbreak iPhone X มือถือรุ่นใหม่ล่าสุดของแอปเปิล ในงาน POC2017 ซึ่งงานนี้เป็นงานประชุมเรื่องความปลอดภัยที่จะรวบรวมแฮกเกอร์และผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยมากมาย มาร่วมงานในวันที่ 9-10 พฤศจิกายน ที่ประเทศเกาหลีใต้

ซึ่ง Vangelis ผู้จัดงานในครั้งนี้ ได้ทวีตคลิปวิดีโอความยาวประมาณ 1:13 นาที สาธิตการเจลเบรก iPhone X บนเวที

iOS 11.1.1 jailbreak by Liang Chen from Keen Lab. pic.twitter.com/WLI07Us5pV

— vangelis (@vangelis_at_POC) November 10, 2017

สำหรับการเจลเบรกระบบปฏิบัติการ iOS นั้น ถือว่าไม่สามารถทำได้มาหลายปีแล้ว เนื่องจากไม่มีแฮกเกอร์คนไหน ทำเครื่องมือออกมา จนทำให้ Saurik ผู้ก่อตั้ง Cydia ออกมาบอกว่า “ตอนนี้การ Jailbreak ได้ตายไปแล้ว !!” ซึ่งคาดว่าในอนาคตก็ไม่น่าจะมีแฮกเกอร์คนไหนทำเครื่องมือเจลเบรกขึ้นมาอีก

อย่างไรก็ตาม Keen Lab ได้ออกมาบอกว่า ไม่มีแผนที่จะปล่อยเครื่องมือสำหรับ Jailbreak ให้ผู้ใช้ทั่วไปแน่นอน

 

 

ที่มา – iClarified

The post หนุ่มเกาหลีโชว์คลิป Jailbreak iPhone X ได้สำเร็จ แต่ไม่มีแผนจะปล่อยเครื่องมือ appeared first on Macthai.com.

Categories: Partners