Subscribe to Mhafai feed Mhafai
ขอต้อนรับสู่ชุมชน Mozilla ของประเทศไทย
Updated: 5 hours 3 min ago

Firefox for iOS 12 ดาวน์โหลดไฟล์เก็บลงแอพได้แล้ว

15 June 2018 - 18:38

Firefox iOS เวอร์ชัน 12 ได้เพิ่มคุณสมบัติเด่น ๆ เข้ามา 3 อย่างคือ

 • เพิ่มความสามารถในการดาวน์โหลดและบันทึกไฟล์ลงในแอป เช่น PDF หรือ วิดีโอ
 • การแชร์ลิงก์เข้าสู่ Firefox สามารถเลือกได้หลายการกระทำว่าจะทำอะไรบ้าง เช่น โหลดในเบื้องหลัง เพิ่มเข้าสู่รายการอ่าน หรือส่งต่อไปยังอุปกรณ์อื่น
 • ตรวจสอบสถานะการ Sync ได้ภายในคลิกเดียว

เริ่มจากการดาวน์โหลดไฟล์ก็ไม่ยาก แค่แตะแช่ที่ลิงก์ที่ต้องการดาวน์โหลด แล้วก็กดดาวน์โหลดเลย ไฟล์จะถูกบันทึกลงในแอพ Firefox และเรายังสามารถเข้าถึงไฟล์ได้จากแอพ Files ที่มีอยู่ใน iOS 10 ขึ้นไปได้เลย

การแชร์ลิงก์เข้าสู่ Firefox รุ่นก่อนหน้าถ้าเราแชร์ลิงก์ผ่าน Share extensions จะมีแถบการกระทำให้เลือกว่าเราจะทำอะไรกับลิงก์ใน Firefox บ้าง แต่ตอนนี้ถูกตัดให้เหลือแค่แชร์เข้าสู่ Firefox เท่านั้น แต่พอแชร์เข้าไปปุ๊บก็จะมีป็อปอัปขึ้นมาว่าจะทำอะไรบ้าง ตอนนี้มีถึง 5 การกระทำให้เลือก

อย่างสุดท้ายก็คือ มีตัวเข้าถึง Firefox Sync จากรายการบนสุดของเมนูขอแอพ และถ้าสังเกตดี ๆ ที่ด้านล่างก็มี Downloads ให้เข้าถึงหน้านั้นได้ด้วย

ใครที่ยังไม่มีดาวน์โหลดได้ที่ App Store ใครที่มีแล้วก็แค่อัปเดตแอพครับ

Categories: Partners

วิธีเปิดใช้งาน DNS over HTTPS บน Firefox 62 ขึ้นไป

4 June 2018 - 10:25

DNS over HTTPS หรือเรียกย่อ ๆ ว่า DOH เป็นโปรโตคอลตัวใหม่ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการท่องเว็บ คุณสมบัติของมันอย่างย่อคือ เรียกดูข้อมูล DNS แบบเข้ารหัสโดยใช้ HTTPS ทำให้การปลอมแปลงข้อมูล DNS ตอนเราเรียกดูเว็บยากขึ้นมาก

แนะนำให้ดูการ์ตูนใน Mozilla Hacks ซึ่งเขียนและวาดออกมาได้ดีมาก

Firefox 62 สถานะของเวลานี้คือ Nightly หรือรุ่นที่ใหม่กว่านี้ก็ได้เริ่มการรองรับแล้ว แต่เราต้องไปเปิดใช้งานกันเอาเองผ่าน about:config เริ่มจาก

 1. เข้า about:config
 2. เปลี่ยนค่า network.trr.mode ให้เป็น 2 (อ่านเพิ่มเติมเรื่องโหมดได้จาก Inside Firefox’s DOH engine)
 3. เปลี่ยนค่า network.trr.uri ให้เป็น https://mozilla.cloudflare-dns.com/dns-query หรือถ้าไม่อยากใช้ Cloudflare ลองดูรายการ DOH servers ใน Github ของ curl
 4. เข้าไปดูหน้า about:networking ถ้าทุกอย่างโอเค เราจะเห็นค่า true ในคอลัมน์ TRR ของ DNS

เนื่องจะเป็นโปรโตคอลยังอยู่ในขั้นทดลอง มีแค่ Google กับ Mozilla เท่านั้นที่ค่อนข้างเอาจริงเอาจังกับ DOH คาดว่าหลังจากโปรโตคอลตัวนี้ได้รับความนิยมและเสถียรมากขึ้น วิธีการเปิดใช้งานน่าจะง่ายขึ้น (เดา) วิธีการตั้งค่าอาจจะย้ายไปอยู่ที่หน้า ค่ากำหนด และมีรายการเซอร์เวอร์มาให้เราเลือก

สำหรับเรื่องความเป็นส่วนตัว Mozilla คุยกับ Cloudflare และให้สัญญาว่าจะควบคุมเรื่องนี้เป็นอย่างดี ถ้าใครกังวลก็เปลี่ยนไปใช้เจ้าอื่นตามข้อมูลที่เขียนไว้ข้างต้น

ที่มา

Categories: Partners

ใช้ Google Hangouts บน Firefox ได้อีกครั้งแล้วด้วย WebRTC

23 May 2018 - 10:46

หลังจากที่ Firefox 52 ได้ปิดการใช้งาน Netscape Plugin API (NPAPI) ทำให้ Google Hangouts (หรือ​ Meet ในรุ่นองค์กร) นั้นใช้การไม่ได้โดยปริยายใน Firefox แต่ใช้ได้บน Chrome เพราะทางฝั่งบริการ Hangouts ได้ใช้ WebRTC แบบที่ได้ใช้ได้กับ Chrome เท่านั้น (มาตรฐาน!)

ทั้งนี้ทั้งนั้น Google และ Mozilla ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ พยายามแก้ไขปัญหานี้กันอยู่ และวันนี้ทาง Mozilla ก็ได้เขียนบล็อกประกาศออกมาแล้วว่า ณ บัดนี้เราสามารถใช้ Google Hangouts (และ​ Meet) บน Firefox ได้แล้ว โดยทาง Google ก็เป็นฝ่ายปรับบริการให้ใช้ WebRTC บน Firefox และทาง Mozilla ก็ได้เพิ่มคุณสมบัติเข้าไปใน WebRTC ทางฝั่ง Firefox จนตรงกับความต้องการของ Google Meet

สรุปโดยย่อว่า Hangouts ต้องการแค่ Firefox 56 ขึ้นไป ส่วน Meet นั้นต้องการ Firefox 60 (เข้าใจได้ว่าต้องรอ ​Firefox Quantum ESR ออกก่อนถึงประกาศการรองรับนี้)

ที่มา – Advancing WebRTC

Categories: Partners

Firefox 60 รองรับ Web Auth API และเปิดใช้ Stylo ในแอนดรอยด์

9 May 2018 - 21:52

 

ภายนอกของ Firefox 60 ไม่มีอะไรใหม่ ของส่วนใหญ่ที่เพิ่มเข้ามาส่วนใหญ่ก็อยู่ทางฝั่งเว็บเทคโนโลยี ซึ่งรุ่นนี้ก็ออกมาพร้อมกับรุ่น ESR ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี Quantum ที่รุ่นปกติได้ใช้ตั้งแต่รุ่น 57 แล้ว

การเปลี่ยนแปลงในส่วนของรุ่น 60 สะดวกมากขึ้นสำหรับผู้ใช้ระดับองค์กร เพราะในรุ่นนี้ได้เพิ่ม Policy Templates (https://github.com/mozilla/policy-templates) ช่วยให้แอดมินในองค์กรกำหนดค่าสำคัญได้เองผ่าน Local Group Policy Editor (บน Windows) หรือผ่านไฟล์ JSON ยกตัวอย่างเช่นถ้าต้องการปิดไม่ผู้ใช้แก้ค่าใน about:config ก็ไปกำหนดค่านี้

{ "policies": { "BlockAboutConfig": true } }

การกำหนดของ ข้อมูลคุกกี้และไซต์ ได้เอาการจัดการคุกกี้ออก และสร้างหน้าต่างใหม่ที่ชื่อว่า จัดการคุกกี้และข้อมูลไซต์ ซึ่งเวลาเราเลือกลบข้อมูลแต่ละไซต์นั้น ๆ ก็เป็นเอาข้อมูลของคุกกี้และ Web Storage ในคราวเดียวกัน

การเปลี่ยนแปลงปลีกย่อยต่าง ๆ

 • ใช้ Stylo (Quantum CSS)  ในส่วนของ UI ใน Firefox Desktop
 • Firefox Android ก็ได้เปิดใช้งาน Stylo อย่างเป็นทางการ
 • รองรับ Web Authentication API ช่วยให้ใช้ two-factor authentication (2FA) ผ่านฮาร์ดแวร์อย่าง Yubikey หรือ U2F Zero
 • WebVR API เปิดใช้เป็นค่าเริ่มต้นใน macOS (Windows มาก่อนหน้านี้แล้ว)
 • ปรับปรุง WebRTC ในส่วนของเสียงบน ​Linux
 • ใบรับรอง https ของ Symantec ที่ออกก่อนปี 2016 ได้ถูก distrust แล้ว ถ้าเว็บไหนที่ใช้ใบรับรองนี้จะเห็นหน้าคำเตือนก่อนเข้าเว็บ

และยังมีอีกเพียบ ลองตามอ่าน Firefox 60 for developers และเว็บเพื่อนบ้าน

สำหรับท่านที่สนใจสามารถดูรายละเอียดฉบับเต็มได้จาก Firefox Release Notes (Desktop, Mobile)

 

Categories: Partners

Firefox 59 รีดประสิทธิภาพในการโหลดและเพิ่มเครื่องมือการแต่งรูป

15 March 2018 - 13:09

เนื่องจากตอนที่ Firefox 58 ออกไม่มีเวลาว่างเลย โพสต์นี้เลยรวบยอดเอาของจากรุ่น 58 มาด้วย มาเริ่มกันเลยดีกว่าว่า 58 + 59 มีอะไรใหม่ ๆ บ้าง

ใช้ Firefox Screenshot ในโหมดส่วนตัวได้แล้ว และคัดลอกรูปลงไปในคลิปบอร์ดเพื่อเอาไปแปะที่อื่นได้เลย

แถมในรุ่น 59 ก็เพิ่มความสามารถในการแก้ไขเข้ามาเช่น การเขียน ตัดขอบ และไฮไลท์

เพิ่มตัวเลือกการตั้งค่า ตำแหน่งที่ตั้ง กล้อง ไมโครโฟน และการแจ้งเตือน ในหน้าการปรับแต่ง และที่เด็ดกว่านั้นคือ เราสามารถตั้งค่า ไม่อนุญาต แบบถาวรได้ อย่างกรณีผมไม่ชอบที่จะรับการแจ้งเตือนจากทุกเว็บไซต์ก็เลย เลือก ตัวเลือกนี้ไป จะได้ไม่ต้องมีการมาถามอีก

 • รีดประสิทธิภาพให้เพิ่มขึ้นจาก Off-Main-Thread Painting (OMTP) ด้วยการแยกการ rasterization ออกไปเป็นเธรดใหม่ของตัวเอง
 • เรียกการดูหน้าเพจได้ไว้ขึ้นด้วยการแคช JavaScript Startup Bytecode
 • ใช้ 2-tiered compiler กับ WebAssembly ทำให้ใช้งานได้เร็วขึ้นแทบจะทันทีทันใดหลังจากที่โหลดเสร็จ
 • ความเร็วในการโหลดหน้า Firefox Home เพิ่มขึ้น และใช้ Race Cache With Network ในการโหลดแคชเพื่อเพิ่มตัวเลือกว่าจะโหลดแคชจากเน็ตเวิร์คหรือในฮาร์ดดิสค์ เช่นในกรณีที่ฮารด์ดิสก์ช้าก็จะโหลดผ่านเน็ตเวิร์คไปด้วย
 • โยกย้ายตำแหน่งของ Top Sites ใน Firefox Home ได้แล้ว (วิธีการ)
 • ลบ header referrers ออกในโหมดการท่องเว็บแบบส่วนตัว
 • รองรับ HTTP Live Streaming แล้วในรุ่น Android

และยังมีอีกเพียบ ลองตามอ่าน Firefox 59 for developers และเว็บเพื่อนบ้าน

สำหรับท่านที่สนใจสามารถดูรายละเอียดฉบับเต็มได้จาก Firefox Release Notes (Desktop, Mobile)

Categories: Partners