Syndicate content
Updated: 11 min 4 sec ago

มิตซูบิชิเตรียมสร้างอาคารสาธิต ใช้ไฟฟ้ากระแสตรงทั้งหลัง

3 October 2015 - 14:56

มิตซูบิชิอิเล็กทริกประกาศสร้างอาคารสาธิตในจังหวัดคากาวะ เป็นอาคารสามชั้น พื้นที่ใช้สอย 180 ตารางเมตร ความพิเศษของอาคารนี้คือมันจะใช้ไฟฟ้ากระแสตรงทั้งหลัง โดยทางมิตซูบิชิไม่ได้ระบุรายละเอียดสเปคไฟฟ้าที่ใช้ แต่ระบุว่าจะใช้ไฟฟ้ากระแสตรงความต่างศักย์ปานกลาง (ต่ำกว่า 1,500 โวลต์)

แนวทางการใช้ไฟฟ้ากระแสตรงในอาคารได้รับความสนใจขึ้น จากการที่อุปกรณ์ไฟฟ้าจำนวนมาก เช่น คอมพิวเตอร์ ใช้ไฟฟ้ากระแสตรงเป็นหลัก และเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้ต้องสูญเสียพลังงานไปกับการแปลงไฟฟ้ากระแสสลับให้เป็นกระแสตรง

ทางมิตซูบิชิระบุว่าอาคารนี้จะใช้สายไฟที่บางลง เพื่อต้นทุนในการวางสายไฟ

ตอนนี้โลกของไฟฟ้ากระแสตรงยังเป็นช่วงเริ่มต้น ทางชาร์ปเองก็ออกมาผลิตเครื่องปรับอากาศใช้ไฟฟ้ากระแสตรงไปก่อนแล้ว

ที่มา - Misubishi

Categories: Blognone Network

นาซ่าพบหลักฐานหนักแน่นว่าดาวอังคารมีน้ำ

28 September 2015 - 23:29

นาซ่าประกาศการค้นพบหลักฐานว่ามีน้ำเป็นของเหลวบนดาวอังคารในรูปแบบของสารละลายเกลือ perchlorate จากเดิมที่เคยเชื่อกันว่าน้ำในรูปแบบของเหลวไม่สามารถคงสภาพอยู่ได้ เพราะระดับความกดอากาศต่ำทำให้น้ำน่าจะคงสภาพเป็นของเหลวที่ช่วงอุณหภูมิ 0-10 องศาเซลเซียสเท่านั้น

แต่การค้นพบใหม่พบว่าผิวดาวอังคารเต็มไปด้วยเกลือ perchlorate ทำให้น้ำเหลือเข้มข้นเหล่านี้สามารถคงสภาพเป็นของเหลวได้ในช่วงอุณหภูมิที่กว้างขึ้น งานวิจัยใหม่ยืนยันว่าเส้นทางน้ำน่าจะเป็นเส้นทางใหม่ เส้นทางน้ำเหล่านี้เกิดขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิ และขยายตัวในช่วงฤดูร้อนของดาวอังคารก่อนจะหายไป ทำให้เชื่อได้ว่าเส้นทางน้ำนี้เป็นเส้นทางเกิดใหม่ที่ยังเป็นวัฏจักร

การที่มีน้ำในรูปแบบของเหลวบนผิวดาวอังคาร ทำให้มีความเป็นไปได้ว่าจะมีสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารมากขึ้น อย่างไรก็ดีสารละลายเกลือ perchlorate เช่นนี้จะสามารถรองรับสิ่งมีชีวิตได้หรือไม่ยังไม่เป็นที่แน่ชัด ทางนักวิทยาศาสตร์ของนาซ่าระบุว่าความยากอย่างหนึ่งคือเรามีตัวอย่างดาวที่มีสิ่งมีชีวิตเดียวคือโลกของเราเอง และจนทุกวันนี้เรายังไม่เข้าใจแน่ชัดว่าสิ่งมีชีวิตเกิดขึ้นได้อย่างไร

จนตอนนี้เส้นทางน้ำที่พบยังพบในหุบเขาที่เข้าถึงได้ยาก การส่งหุ่นยนต์ไปสำรวจยืนยันเส้นทางน้ำเหล่านี้โดยตรงอาจจะยังไม่สามารถทำได้เร็วๆ นี้ อย่างไรก็ตาม เป็นไปได้ว่าจะมีทางน้ำในที่อื่นๆ ที่ยังไม่พบและสามารถเข้าสำรวจได้ง่ายกว่าเส้นทางที่พบแล้วตอนนี้ ความยากคือการถ่ายภาพความละเอียดสูงย้ำในจุดเดิมหลายๆ ครั้งในแต่ละปีเพื่อยืนยันว่าเส้นทางน้ำนั้นเป็นเส้นทางเกิดใหม่

ที่มา - NASA HD TV

"Under certain circumstances, liquid water has been found on Mars" - Jim Green, NASA Planetary Science Director https://t.co/MvErxberG3

— NASA (@NASA) September 28, 2015

"These are dark streaks that form in late spring, grow through the summer & disappear in the fall" #MarsAnnouncement https://t.co/Q9wcpY28dn

— NASA (@NASA) September 28, 2015

Categories: Blognone Network