Syndicate content
Updated: 37 min 57 sec ago

พบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะขนาดเท่าโลกในวงโคจรที่เอื้อต่อชีวิต

1 hour 45 sec ago

วงโคจรที่เอื้อต่อชีวิต (habitable zone) หมายถึงแถบอาณาเขตวงโคจรของดาวเคราะห์ที่ไม่ใกล้หรือไม่ไกลจากดาวฤกษ์จนเกินไป ดังนั้นน้ำบนดาวเคราะห์ในวงโคจรที่เอื้อต่อชีวิตจึงสามารถอยู่ในสถานะของเหลวได้ ดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะที่โคจรในวงโคจรที่เอื้อต่อชีวิตเป็นเป้าหมายสำคัญของโครงการสำรวจอวกาศหลายโครงการโดยเฉพาะกล้องโทรทรรศน์อวกาศเคปเลอร์ ก่อนหน้านี้ดาวเคราะห์ที่ค้นพบอยู่ในวงโคจรที่เอื้อต่อชีวิตล้วนแต่เป็นดาวเคราะห์ขนาดใหญ่ อย่างต่ำก็มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.4 เท่าของโลก แต่ล่าสุด NASA ได้ประกาศการค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะในวงโคจรที่เอื้อต่อชีวิตขนาดเท่าๆ กับโลก จนเรียกได้ว่าเกือบเป็นฝาแฝดเลย

ดาวเคราะห์ดังกล่าวคือ Kepler-186f ซึ่งโคจรอยู่รอบดาวฤกษ์ Kepler-186 ที่อยู่ในกลุ่มดาว Cygnus และห่างจากโลกออกไปประมาณ 500 ปีแสง การค้นพบอาศัยข้อมูลภาพถ่ายจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศเคปเลอร์และยืนยันข้อมูลด้วยกล้องโทรทรรศน์ภาคพื้นสองตัวคือ Gemini North telescope และ Keck II telescope

ตัวดาวเคราะห์ Kepler-186f มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.1 เท่าของโลกและใช้เวลาโคจรรอบดาวฤกษ์ 130 วันต่อหนึ่งรอบ ดาวฤกษ์ Kepler-186 เป็นดาวแคระแดง (red dwarf หรือ M dwarf -- ดาวในกาแล็กซี่ทางช้างเผือก 70% เป็นดาวแคระแดง) ซึ่งมีความสว่างน้อยกว่าดวงอาทิตย์ของเรามาก อีกทั้ง Kepler-186f ก็โคจรอยู่แทบๆ สุดขอบนอกของแถบวงโคจรที่เอื้อต่อชีวิต ดังนั้นพลังงานที่ Kepler-186f ได้รับจากดาวฤกษ์ของมันจึงมีเพียงหนึ่งในสามของพลังงานที่โลกได้รับจากดวงอาทิตย์เท่านั้น ถ้าหากว่า Kepler-186f มีบรรยากาศเหมือนโลก แสงสว่างตอนเที่ยงวันบนพื้นผิวก็คงประมาณแสงอาทิตย์ยามเย็นบนโลก

นอกจาก Kepler-186f แล้ว นักดาราศาสตร์ของ NASA ยังพบดาวเคราะห์ในระบบดาวฤกษ์ Kepler-186 อีกสี่ดวงซึ่งมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางไล่เลี่ยกัน ไม่เกิน 1.5 เท่าของเส้นผ่านศูนย์กลางโลก แต่ดาวเคราะห์อีกสี่ดวงนั้น (b, c, d, e) โคจรอยู่ใกล้ดาวฤกษ์มากเกินไปและน่าจะมีอุณหภูมิพื้นผิวร้อนจัด


Credit: NASA Ames/SETI Institute/JPL-CalTech

นักดาราศาสตร์ยังไม่แน่ใจนักว่า Kepler-186f มีมวลเท่าไร? มีบรรยากาศหรือไม่? มีน้ำหรือไม่? แต่หากพิจารณาจากขนาดและระยะวงโคจรแล้ว มันก็มีความเป็นไปได้สูงว่า Kepler-186f เป็นดาวเคราะห์หินแบบเดียวกับโลก ไม่ใช่ดาวเคราะห์ก๊าซ ซึ่งอย่างน้อยนี่ก็ยังเป็นสัญญาณที่ดีพอจะลุ้นได้ว่ามันมีน้ำ และถ้ามีน้ำ ก็มีโอกาสว่ามันจะมีหรือเคยมีสิ่งมีชีวิต

ที่มา - NASA JPL News, ScienceDaily, Gizmodo

Categories: Partners

ทีมวิศวกรเสนอแนวคิดสร้างโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ลอยน้ำ ทนทานต่อแผ่นดินไหว

17 April 2014 - 14:48

วิกฤติการณ์ฟุกุชิมะทำให้การสร้างโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์เพิ่มเติมหลังจากนี้จะต้องพิจารณากรณีที่แผ่นดินไหวรุนแรงมาประกอบ ทีมวิศวกรจาก MIT, มหาวิทยาลัย Wisconsin, และบริษัท Chicago Bridge and Iron ร่วมกันนำเสนอแนวคิดการสร้างโรงงานไฟฟ่านิวเคลียร์ลอยน้ำ ให้อยู่ห่างจากฝั่งไปไกลหลายกิโลเมตร อยู่ในเขตน้ำลึกระดับร้อยเมตร

ด้วยระยะทางห่างจากฝั่งและความลึกของน้ำระดับร้อยเมตรทำให้ที่ตั้งของแท่นโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์นี้จะไม่ได้รับผลกระทบจากทั้งแผ่นดินไหวและสึนามิ

ตัวโรงงานสามารถสร้างจากอู่ต่อเรือเดินสมุทรตามปกติ แล้วลากออกไปยังที่ตั้ง หลังจากใช้งานจนหมดอายุขัยแล้วก็ยังสามารถลากไปยังที่กักเก็บเพื่อคืนพื้นที่มหาสมุทรรอบโรงงานไฟฟ้า โดยกระบวนการลากเตาปฎิกรณ์ไปเก็บรวมกันนี้ทุกวันนี้กองทัพเรือหลายๆ ชาติก็ทำอยู่แล้ว

การเลือกที่ตั้งของโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ทุกวันนี้ต้องเลือกให้อยู่ใกล้แหล่งน้ำอยู่แล้ว โดยมากจึงมักติดแม่น้ำหรือทะเลเป็นสำคัญ ทะเลระยะไกลยังช่วยให้สามารถหาพื้นที่ก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าได้ง่ายขึ้น

แนวคิดเตาปฎิกรณ์ลอยน้ำไม่ใช่เรื่องใหม่ ตอนนี้เองรัสเซียก็สร้างอยู่หนึ่งชุด แต่ไม่ได้สร้างไกลออกไปขนาดที่ไม่ได้รับผลกระทบต่อสึนามิเช่นนี้

แนวคิดนี้ยังเป็นแนวคิดเบื้องต้นเท่านั้น แต่มีความเป็นไปได้ที่กลุ่มประเทศที่ต้องการพลังงานจากนิวเคลียร์แต่เสี่ยงต่อแผ่นดินไหวเช่นญี่ปุ่นจะสร้างโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์แบบนี้ในอนาคต

ที่มา - MIT News

Categories: Partners

เนเธอร์แลนด์เริ่มทดสอบถนนเรืองแสง แทนไฟถนน

15 April 2014 - 23:07

ไฟถนนนับเป็นค่าใช้จ่ายสำคัญในการตัดถนนสักเส้นให้มีความปลอดภัย การบำรุงรักษาระบบไฟฟ้าตลอดเส้นทาง และค่าไฟที่ผู้ดูแลต้องแบกรับนับว่าหนักหนา แต่ทางเลือกใหม่ของเนเธอรแลนด์คือการใช้สีเรืองแสงมาตีเส้นถนนแทน

ถนนหมายเลข N329 ช่วงสั้นๆ เพียง 500 เมตรเริ่มมีการทดสอบเส้นถนนเรืองแสงครั้งแรก โดยใช้สีจาก Studio Roosegaarde ที่พัฒนาร่วมกับบริษัทก่อสร้าง Heijman โดยผสมผงเรืองแสงเข้าไปกับสีทาพื้นถนน

เทคโนโลยีสารเรืองแสงในที่มืดหลังจากได้พลังงานแสงในช่วงสว่างไม่ใช่ของใหม่ แต่งานนี้นับเป็นการใช้งานบนถนนจริงครั้งแรก

ทางบริษํทหวังว่าจะพัฒนาสีรูปแบบใหม่ให้น่าสนใจยิ่งขึ้น โดยในอนาคตจะพัฒนาถนนที่สามารถแจ้งสถาพถนหรือการจราจร

แม้จะน่าตื่นเต้น แต่ในแง่การใช้งานแล้วถนนเรืองแสงยังน่าสงสัยอยู่มาก เพราะทุกวันนี้ถนนทั่วไปก็มีเครื่องมือช่วยคนขับให้มองเส้นทางได้ชัดเจน เช่นตัวสะท้อนแสงต่างๆ อย่างในบ้านเราถนนหลายสายก็เริ่มมีไฟกระพริบตามพื้นถนน เครื่องมือเหล่านี้ทดสอบแล้วว่าใช้งานได้จริง ตัวถนนเรืองแสงหากจะก่อสร้างมากกว่านี้คงต้องตอบคำถามให้ได้ว่าดีกว่าแค่ไหน

ที่มา - BBC

Categories: Partners

ซากุระจากเมล็ดที่ไปท่องอวกาศ เริ่มบานหลังลงดินเพียงสี่ปี

13 April 2014 - 21:18

มีรายงานว่าต้นซากุระที่เมล็ดถูกนำขึ้นไปท่องอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ด้านวัฒธรรมและการศึกษาในปี 2008 เริ่มออกดอกครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 เมษายนปีนี้ นับว่าเร็วกว่าต้นซากุระทั่วไปที่มักออกดอกครั้งแรกหลังปลูกนาน 8 ถึง 10 ปี

เมล็ดซากุระนี้ถูกนำไปปลูกที่วัด Ganjoji ในเขตเกียวโต โดยต้นแม่ของมันมีอายุถึง 1,250 ปี ตอนนี้มันสูงสี่เมตร และดอกชุดแรกของมันมีเพียง 9 ดอก แต่ละดอกมี 5 กลีบ จนตอนนี้มีต้นซากุระในโครงการนี้ 14 ต้นที่ปลูกขึ้นจากเมล็ด มี 4 ต้นที่มีรายงานว่าออกดอกแล้ว

ทาง Japan Manned Space Systems (JAMSS) ผู้รับผิดชอบโครงการนำเมล็ดขึ้นไปยังสถานีอวกาศนี้ระบุว่าโครงการเองเปิดให้เด็กๆ ส่งเมล็ดต้นไม้เข้าไปยังโครงการ โดยคาดว่าเมล็ดเหล่านี้จะออกดอกประมาณสิบปีหลังกลับมาปลูก พอดีกับเด็กที่ส่งเมล็ดเหล่านี้จะโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่

ในทางวิทยาศาสตร์ เนื่องจากไม่มีกลุ่มควบคุม (เช่นเมล็ดกลุ่มเดียวกันที่สุ่มเก็บไว้บนโลกแล้วปลูกพร้อมกัน) เราคงบอกไม่ได้ว่าการนำเมล็ดขึ้นไปยังอวกาศนั้นมีผลทำให้พืชเติบโตเร็วว่าปกติหรือไม่

ที่มา -