Syndicate content
Updated: 3 min 23 sec ago

กลับสู่ยุคกระแสตรง ชาร์ปเตรียมขายแอร์ไฟกระแสตรงปีนี้

29 July 2015 - 12:41

ชาร์ประบุว่าบริษัทเตรียมจะเปิดตัวเครื่องปรับอากาศที่ใช้ไฟฟ้ากระแสตรงภายในปีนี้ หลังจากประกาศแนวทางการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ากระแสตรงทั้งบ้านมาตั้งแต่ปี 2011

เหตุผลของการใช้ไฟฟ้ากระแสตรงคือบ้านยุคใหม่ใช้โซลาร์เซลล์มากขึ้นเรื่อยๆ เซลล์และแบตเตอรี่จ่ายไฟเป็นกระแสตรงแต่กลับต้องมาเสียประสิทธิภาพไปกับการแปลงไฟเป็นกระแสสลับ ทำให้ประสิทธิภาพพลังงานหายไป 5-10%

แนวทางของชาร์ปจะสร้างเครื่องใช้ไฟฟ้ากระแสตรงแทบทั้งบ้าน ทั้งทีวี, ตู้เย็น, หม้อหุงข้าว, และเครื่องปรับอากาศ รวมไปถึงการชาร์จประจุไฟฟ้าเข้าไปยังรถยนต์ ในอนาคตบ้านทั้งหลังอาจจะมีตัวแปลงไฟฟ้าจากกระแสสลับมาเป็นไฟฟ้ากระแสตรงเพียงจุดเดียวและมีประสิทธิภาพสูง ส่วนภายในบ้านจะสามารถใช้ไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

สมัยเอดิสันและเทสลาก็เป็นยุคของการแข่งขันระหว่างไฟฟ้าสองระบบ และจบด้วยชัยชนะของไฟฟ้ากระแสสลับ (แต่เทสลากลับยากจน) มาถึงยุคนี้การแข่งขันอาจจะกลับมาอีกรอบ

ที่มา - Tech On, Sharp World

Categories: Blognone Network

NASA เริ่มแชร์ภาพ 4K จากกล้อง RED Epic Dragon

28 July 2015 - 12:53

NASA เริ่มแชร์ภาพชุดใหม่จากสถานีอวกาศนานาชาติที่ความละเอียดระดับ 4K ลง YouTube หลังจากที่ได้รับกล้อง RED Epic Dragon ขึ้นไปยังสถานีตั้งแต่เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

วิดีโอแรกเป็นการทดลองผสมยาเม็ดฟู่กับน้ำในอวกาศ เป็นการทดสอบเพื่อดูว่ากล้องความละเอียดสูงจะประยุกต์ใช้กับการทดลองในอวกาศได้อย่างไรบ้าง

ทางนาซ่าคาดว่าจะโพสวิดีโอใหม่ทุกๆ สองสามสัปดาห์ ตัวอย่างภาพหนึ่งเฟรมดูได้ตามลิงก์นี้

ที่มา - NASA

Categories: Blognone Network

Stephen Hawking จะตอบคำถามใน Reddit AMA วันนี้

27 July 2015 - 12:51

Stephen Hawking เข้าร่วมโครงการ Reddit AMA ตอบคำถามถึงความเสี่ยงของปัญญาประดิษฐ์ (AI)

การถามตอบครั้งนี้จะยาวกว่าสัปดาห์ นับเป็น AMA ที่ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ของ Reddit เนื่องจากกระบวนการสื่อสารกับ Hawking จะต้องใช้เวลายาวนานกว่าปกติ

ก่อนหน้านี้ Hawking เคยแสดงความเห็นถึงปัญญาประดิษฐ์ว่า "อาจจะเป็นความผิดพลาดที่ใหญ่หลวงที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ"

กระทู้ถามตอบจะตั้งไว้ใน /r/science

ที่มา - Engadget

Categories: Blognone Network

เป็นเรื่อง พบโดรนบินใกล้เครื่องบินพาณิชย์ระหว่างลงจอดที่โปแลนด์

26 July 2015 - 18:53

ปัญหาเรื่องการจราจรทางอากาศจากโดรน (drone) กำลังจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ เมื่อเกิดเหตุการณ์โดรนบินตัดหน้าเครื่องบินพาณิชย์ จนเกือบเกิดอุบัติเหตุแล้ว

เรื่องนี้เกิดกับเครื่องบินของสายการบิน Lufthansa จากเยอรมนี โดยเดินทางไปยังสนามบิน Frederic Chopin Airport ในกรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์ เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคมที่ผ่านมา นักบินพบโดนบินห่างออกไปที่ประมาณ 100 เมตร บินอยู่ที่ความสูง 750 เมตร

ถึงแม้คราวนี้จะไม่เกิดอุบัติเหตุระหว่างเครื่องบินและโดรน และทางหน่วยดูแลการจราจรทางอากาศเหนือน่านฟ้าวอร์ซอจะออกมาขอโทษที่ดูแลไม่ทั่วถึง แต่ในภาพรวมแล้วการดูแลน่านฟ้าตลอดเวลาว่ามีโดรนบินอยู่หรือไม่ก็เป็นไปได้ยาก

ตำรวจโปแลนด์ได้เข้ามาสอบสวนปัญหานี้แล้ว และถ้าหาตัวเจ้าของโดรนพบก็อาจมีโทษจำคุก