Tags:
Node Thumbnail

ในงาน .NEXT ของ Nutanix เมื่อปีที่แล้วบริษัทประกาศบริการ Nutanix Clusters on Microsoft Azure ไว้โดยระบุว่าจะให้บริการปีนี้ ผ่านมาหนึ่งปีทางในงาน .NEXT ปีนี้ Nutanix ก็เปิดบริการแบบจำกัดแล้ว

คลัสเตอร์ที่อยู่บน Azure จะเชื่อมต่อผ่าน Flow Networking เข้าคลัสเตอร์ในศูนย์ข้อมูลเดิมได้ และจัดการผ่าน Prism เพื่อมอนิเตอร์การทำงานทุกคลัสเตอร์พร้อมกัน สามารถย้ายโหลดไปมาระหว่างคลัสเตอร์

ช่วงพรีวิววงจำกัดตอนนี้ยังไม่มีทั้งค่าไลเซนส์ Nutanix หรือค่าโครงสร้างของ Azure แต่หากบริการเข้าสู่สถานะ GA แล้วลูกค้าจะเลือกย้ายไลเซนส์มาใช้งานบน Azure หรือจะซื้อตามการใช้งานจริงบน Azure ก็ได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Nutanix ประกาศอัพเดต AOS ซอฟต์แวร์จัดการโครงสร้างแบบ HCI ที่จัดการได้ทั้ง VMware ESXi, Hyper-V, และ AHV เป็นเวอร์ชั่น 6 ฟีเจอร์ใหม่ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Netflix ประกาศเข้าสู่ตลาดเกม โดยเริ่มจากการเปิดให้เล่นเกม Stranger Things บนมือถือก่อน (ยังเป็นเกมแบบดาวน์โหลดดั้งเดิม ไม่ใช่การสตรีมเกม) ล่าสุดมีคนพบว่า Netflix แอบปล่อยเกม VR แบบเงียบๆ บนแพลตฟอร์ม Oculus Quest

เกมนี้มีชื่อว่า Eden Unearthed เป็นโลกอนาคตที่มีหุ่นยนต์อาศัยอยู่ เนื้อหาในเกมมาจากซีรีส์อนิเม Eden ของ Netflix ที่เพิ่งฉายเมื่อเดือนพฤษภาคม โดยผู้เล่นจะได้ขี่มอเตอร์ไซค์ท่องไปในโลก VR แนวทางของเกมยังเป็นไปตามนโยบายของ Netflix ที่ต้องการสร้างเกมให้ผูกกับซีรีส์ของตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เปิดตัว Kindle Paperwhite รุ่นใหม่ โดยมีทั้งหมด 3 แบบด้วยกันคือ Kindle Paperwhite, Kindle Paperwhite Signature Edition และ Kindle Paperwhite Kids

  • Kindle Paperwhite รุ่นใหม่ ราคา 139.99 ดอลลาร์ ความจุ 8GB มีสีดำสีเดียว หน้าจอใหญ่ขึ้นเป็น 6.8 นิ้ว ขอบจอเล็กลง แบตเตอรี่อยู่ได้นาน 10 สัปดาห์ ชาร์จ USB-C
  • Kindle Paperwhite Signature Edition ราคา 189.99 ดอลลาร์ สเป็กเหมือน Paperwhite ส่วนที่ต่างคือความจุ 32GB และรองรับการชาร์จไร้สาย
  • Kindle Paperwhite Kids ราคา 159.99 ดอลลาร์ สเป็กเหมือน Paperwhite โดยให้เคสที่เหมาะกับเด็ก และเพิ่มสมาชิก Amazon Kids+ 1 ปี กับการรับประกันแบบ worry-free 2 ปี
Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Slack ประกาศฟีเจอร์ใหม่ชื่อ Clips เป็นการโพสต์วิดีโอจากกล้อง คลิปเสียง หรืออัดภาพหน้าจอ รวมไม่เกิน 3 นาที ลงในห้องแชทเพื่อให้เพื่อนร่วมงานรับชม

Slack บอกว่าฟีเจอร์ Clips ถูกออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาการทำงานจากระยะไกล ที่หาเวลาพร้อมมาประชุมกันได้ยาก ถ้ามีอะไรที่อัดคลิปแทนได้ย่อมง่ายกว่า เพื่อนร่วมงานสามารถหาเวลาที่สะดวกมารับชมได้ภายหลัง

คลิปที่โพสต์ผ่าน Clips สามารถรับชมที่จังหวะช้าหรือเร็วกว่าปกติได้, คลิปจะถูก transcribe ถอดเป็นข้อความให้อัตโนมัติ อำนวยความสะดวกให้คนที่ไม่อยากเปิดเสียงด้วย

ฟีเจอร์ Clips จะทยอยเปิดให้ใช้งานช่วงปลายปีนี้ เฉพาะกลุ่มลูกค้าแบบเสียเงินเท่านั้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AIS ประกาศตั้งบริษัทร่วมทุนกับธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ในชื่อ AISCB เป้าหมายเพื่อให้บริการด้านการเงินดิจิทัล เช่น digital lending โดยทั้งสองบริษัทจะถือหุ้นสัดส่วน 50:50 มีทุนจดทะเบียน 600 ล้านบาท

AIS ระบุว่าการตั้งบริษัทร่วมทุนครั้งนี้สอดคล้องกับการดำเนินธุรกิจด้าน digital life โดยเน้นให้บริการด้านการเงินกับฐานลูกค้าของบริษัท ที่ตั้งเป้าเป็นรายได้ใหม่ในอนาคต

ที่มา - AIS (ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย)

Tags:
Node Thumbnail

XSpring Digital แพลตฟอร์มผู้ให้บริการระบบเสนอขายโทเคนดิจิทัล (ICO Portal) เปิดจอง “โทเคนดิจิทัลเพื่อการลงทุนสิริฮับ” (SiriHub Investment Token) แล้ววันนี้ มูลค่าระทมดุน 2,400 ล้านบาท แบ่งเป็น 240 ล้านโทเคน โทเคนละ 10 บาท

สิริฮับ เป็นโทเคนดิจิทัลอ้างอิงกระแสรายรับจากอสังหาริมทรัพย์ (Real Estate-backed ICO) ในที่นี้คือการนำกระแสรายรับจากค่าเช่าอาคาร “สิริ แคมปัส” สำนักงานใหญ่ของบริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) มาแปลงเป็นโทเคนลงทุน อายุโครงการ 4 ปี XSpring ระบุว่าสิริฮับ เป็นโทเคนดิจิทัลเพื่อการลงทุนแบบ Real Estate-backed ICO ตัวแรกในประเทศไทยที่ได้รับอนุญาตโดยสำนักงาน ก.ล.ต.

Tags:
Node Thumbnail

General Motors เปิดจองรถยนต์ไฟฟ้า Cadillac Lyriq รุ่น Debut Edition เมื่อวานนี้ และมีผู้จองจนเต็มภายใน 19 นาที ก่อนเตรียมจัดส่งภายในไตรมาสที่สองของปี 2022

Cadillac Lyriq รุ่น Debut Edition มาพร้อม Android Automotive มี Google Assistant และ Play Store บนหน้าจอสัมผัสแนวนอนขนาด 33 นิ้ว ใช้แบตเตอรี่ 100.4 kWh ระยะทำการโดยประมาณราว 480 กิโลเมตร (ยังไม่มีระยะเป็นทางการจากหน่วยงานสิ่งแวดล้อม EPA ของสหรัฐ)

Tags:
Node Thumbnail

XDA Developers ทำการทดสอบฟีเจอร์การแปลสดที่ Google ยังไม่เปิดตัว ในมือถือซีรีส์ Google Pixel 6 ต่อยอดจากฟีเจอร์ Live Caption โดยเป็นการใช้ชิป Tensor แปลภาษาทันทีจากแหล่งต่างๆ ทั้งแอป Message, Live Caption และกล้องถ่ายภาพ

XDA Developers เห็นฟีเจอร์นี้จากแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวตน ผู้ได้ลองใช้ Pixel 6 Pro ก่อนวางจำหน่าย พบว่าภายในโทรศัพท์มีแอป Android System Intelligence ที่รวมฟีเจอร์ใหม่ไว้

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากข้อความ SMS ส่งเข้ามาหลอกให้คลิก โดยใช้ข้อความเชิงว่า “เงินเดือน 1,000 บาท โอนเข้าบัญชีเรียบร้อย” “คุณถอนเงินสำเร็จแล้ว 1,000 บาท” “เครดิตของคุณดีและคุณมีสิทธิ์ได้รับ 300,000” ล่าสุด มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค นำโดย นางนฤมล เมฆบริสุทธิ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายศูนย์พิทักษ์สิทธิผู้บริโภค จี้ กสทช. ให้เอาผิดค่ายมือถือฐานปล่อยให้มีข้อความจำพวกนี้ส่งมา

Tags:
Node Thumbnail

Google อัพเดตแอปให้รองรับฟีเจอร์ใหม่บน iOS 15 ที่เปิดให้อัพเดตกันในวันนี้

เริ่มจาก Focus mode ของใหม่บน iOS 15 ที่กรองการแจ้งเตือนที่ไม่จำเป็นออกไป โดยสามารถเพิ่มตัวเลือก Personal, Work และ Sleep กำหนดเป็นรายแอปได้ว่าให้แอปใดยังแสดงการแจ้งเตือนในช่วงเวลานั้นๆ ซึ่ง Google อัพเดตแอปสำคัญจำพวก Gmail, Meet, Tasks, Maps, Home ให้ยังคงแสดงการแจ้งเตือนสำคัญได้ แม้ผู้ใช้งานเปิด Focus mode โดยแสดงหน้าต่างแจ้งเตือนตามรูปภาพด้านล่าง

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐ (SEC) เข้าสอบสวนบริษัทเกม Activision Blizzard จากปัญหาการคุกคามทางเพศในที่ทำงาน ที่ถูกหน่วยงานด้านการจ้างงานในแคลิฟอร์เนียฟ้องเมื่อเดือนกรกฎาคม

SEC ยังส่งจดหมายเรียก Bobby Kotick ซีอีโอของ Activision Blizzard ไปให้การด้วย รวมถึงขอเอกสารอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับปัญหานี้

อำนาจของ SEC ไม่ได้เกี่ยวข้องกับคดีเรื่องการคุกคามทางเพศโดยตรง แต่เป็นเรื่องการเปิดเผยข้อมูลว่า Activision Blizzard เจอคดีหรือข้อกฎหมายอะไรบ้างให้นักลงทุนรับทราบ

Tags:
Node Thumbnail

Tesla ออกวิดีโอโปรโมตเทคโนโลยีกระจก Tesla Glass ที่มี Mike Pilliod อดีตวิศวกรวัสดุของ Apple เป็นผู้ดูแลโครงการมาตั้งแต่ปี 2016 และเป็นผู้เปิดตัววิดีโอนี้เอง โดยเน้นด้านความสามารถในการกันเสียงที่เป็นเคล็ดลับความเงียบในห้องโดยสารรถ Tesla

Tags:
Node Thumbnail

WeTV สตรีมมิงจาก Tencent แถลงยุทธศาสตร์ใหม่ ตั้งเป้าเป็นสตรีมมิงอันดับสองของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพิ่มเนื้อหาซีรีส์ญี่ปุ่น และการถ่ายทอดสดอีสปอร์ต พร้อมเพิ่มเครื่องมือรองรับการโฆษณาเพื่อดึงดูดแบรนด์มาลงโฆษณาบน WeTV

WeTV เปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการในปี 2019 และสร้างชื่อให้กับตัวเองด้วยซีรีส์จีนดังเรื่อง ปรมาจารย์ลัทธิมาร

นางสาวกนกพร ปรัชญาเศรษฐ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด และการขาย และผู้จัดการ WeTV ประจำประเทศไทย เล่าภาพรวมความเติบโตในไทยให้ฟังว่า ปัจจุบัน WeTV มีผู้ใช้งานรายเดือน 13 ล้านราย 1 ใน 4 เป็นผู้ใช้งาน VIP (WeTV มีโมเดลดูฟรีด้วยแต่สามารถจ่ายเพื่อดูเนื้อหาทั้งหมดได้) ผู้หญิงยังคงเป็นกลุ่มผู้ใช้งานหลัก โดยใน 2-3 ปีถัดไปเตรียมงัดกลยุทธ์ 3X มาใช้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ประกาศให้อีสปอร์ต หรือการแข่งขันกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ ขึ้นทะเบียนเป็น "กีฬาอาชีพ" ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในประกาศ เล่ม ๑๓๘ ตอนพิเศษ ๒๒๔ ง ชื่อ "ประกาศคณะกรรมการกีฬาอาชีพ เรื่อง กำหนดชนิดหรือประเภทกีฬาที่เป็นกีฬาอาชีพ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2564" เผยแพร่เมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา มีผลบังคับใช้ในวันถัดจากประกาศเป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลโอเพนซอร์สโครงการ HIBA สำหรับการจำกัดสิทธิ์ (authorization) การเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์ผ่านทาง Secure Shell โดยอาศัยการออกใบรับรองสำหรับล็อกอินให้ผู้ใช้แต่ละคน และตรวจสอบสิทธิ์การเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์แต่ละตัวด้วยข้อมูลในใบรับรอง

การล็อกอิน Secure Shell เช่น OpenSSH นั้นรองรับการล็อกอินด้วยคู่กุญแจ public/private key เป็นเรื่องปกติ ทำให้ผู้ดูแลระบบสามารถล็อกอินโดยไม่ต้องใส่รหัสผ่าน แต่ฟีเจอร์ที่ OpenSSH รองรับแต่ไม่ได้รับความนิยมนักคือการตรวจสอบกุญแจผ่าน CA กลาง ทำให้ไม่ต้องวาง public key ในเซิร์ฟเวอร์ครั้งแรกด้วยการล็อกอินรหัสผ่าน หรือวางไว้ตั้งแต่ตอนสร้างเครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา (21 ก.ย.2564) เจ้าหน้าที่ชุดกองบังคับการสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยีเข้าจับกุม น้องไข่เน่า อายุ 19 ปี และ แฟนหนุ่ม อายุ 20 ปี ได้ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ฐานผิด พ.ร.บ. คอมฯ ผลิตสื่อลามกลง OnlyFans

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Netflix เพิ่มกลยุทธ์เพื่อดึงดูดผู้ใช้รายใหม่ในตลาดใหม่ๆ ในแอฟริกา ด้วยการเปิด free plan ดูฟรีไม่มีโฆษณาในเคนย่า แต่ไม่มีเนื้อหาทั้งหมดของ Netflix มีเฉพาะบางเรื่องเช่น Money Heist, Bridgerton, Blood & Water (ซีรีส์แอฟริกัน) เป็นต้น ความคาดหวังคือเมื่อชาวเคนย่าใช้งาน free plan แล้วจะสมัครเข้ามาเป็นผู้ใช้งานเต็มตัว เพื่อรับชมเนื้อหาได้มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ออกไดรเวอร์จีพียู GeForce สำหรับ Windows 11 อย่างเป็นทางการ เตรียมรับ Windows 11 ตัวจริงที่จะปล่อยในวันที่ 5 ตุลาคมนี้

ไดรเวอร์ตัวนี้รองรับ DirectX 12 Ultimate ซึ่งมีใช้ทั้งบน Windows 10/11, รองรับฟีเจอร์ Auto HDR ของ Windows 11, ฟีเจอร์การจัดการหน้าต่างและหลายหน้าจอของ Windows 11, การรัน CUDA บน Windows Subsystem for Linux (WSL)

Tags:
Node Thumbnail

Pew Research Center สำนักวิจัยที่มักทำการสำรวจพฤติกรรมผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในสหรัฐอยู่เสมอ และในปี 2020 โซเชียลมีเดียยังคงเป็นช่องทางหลักของประชากรอเมริกันในการรับข่าวสาร แต่ตัวเลขลดลงจากปีก่อนหน้า เหลือ 48% อาจเป็นอีกหนึ่งภัยคุกคามของโซเชียลมีเดียเพราะสัดส่วนคนใช้งานลดลง

Pew อ้างอิงจากการสำรวจบนเว็บไซต์ที่จัดทำขึ้นระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงเดือนสิงหาคม โดยมีคำตอบจากคนมากกว่า 11,000 คน พบว่า Facebook ยังคงเป็นช่องทางใหญ่ที่สุด โดย 31% ของวัยผู้ใหญ่ที่ใช้โซเชียลมีเดียในสหรัฐฯ เปิดเผยว่าพวกเขาได้รับข่าวสารจาก Facebook เป็นประจำ รองลงมาคือ YouTube ที่ 22% และ Twitter ที่ 13%

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่หลายรายการ มีรายละเอียดดังนี้

  • Chat Themes ตั้งค่าธีมสำหรับแต่ละห้องแชต โดยมีให้เลือกเพิ่มเติม 8 แบบ
  • Interactive Emoji อีโมจิแบบเพิ่มลูกเล่นการแสดงผลเต็มหน้าจอ
  • Read Receipts สำหรับห้องคุยกลุ่มเล็ก โดยจะเก็บการแสดงผลส่วนนี้ 7 วัน
  • บันทึกไลฟ์สตรีมและวิดีโอคอล สำหรับห้องสนทนากลุ่ม โดยแอดมินของกลุ่มเป็นผู้กำหนดว่าจะบันทึกหรือไม่

ที่มา: Telegram

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลรายงานการแก้ไขช่องโหว่ด้านความปลอดภัยใน iOS 15 และ iPadOS 15 ที่เพิ่งออกอัพเดตเมื่อคืนนี้ หลายรายการ โดยมีช่องโหว่ที่น่าสนใจคือ Face ID

โดยเอกสารระบุว่าช่องโหว่ CVE-2021-30863 นั้น สามารถใช้โมเดล 3D ที่สร้างขึ้นมาเหมือนกับผู้ใช้งาน เพื่อยืนยันตัวตนและปลดล็อก Face ID ได้ รายงานโดย Wish Wu จาก Light-Year Security Lab ของ Ant-financial ซึ่งช่องโหว่นี้ได้ทำการปรับปรุงแล้ว

ทั้งนี้ช่องโหว่ดังกล่าวมีผลกับ iPhone และ iPad ทุกรุ่นที่รองรับ Face ID

Tags:
Node Thumbnail

F5 ประกาศเข้าซื้อกิจการ Threat Stack บริษัทด้านความปลอดภัยคลาวด์จากบอสตันด้วยมูลค่าดีล 68 ล้านดอลลาร์

Threat Stack เป็นบริษัทสตาร์ทอัพที่ก่อตั้งขึ้นในปลายปี 2012 รับเงินลงทุนไปแล้วกว่า 70 ล้านดอลลาร์ในการระดมทุน 6 รอบ โดยธุรกิจหลักของบริษัทคือพัฒนาเครื่องมือเพื่อตรวจจับภัยคุกคามแบบเรียลไทม์สำหรับโครงสร้างพื้นฐานและเวิร์คโหลดบนคลาวด์ และมีระบบป้องกันเชิงรุกที่แจ้งเตือนองค์กรให้รับทราบช่องโหว่ต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องแก้ไข

การซื้อ Threat Stack นี้ F5 น่าจะนำมาเพื่อเสริมทัพธุรกิจความปลอดภัยเพื่อองค์กร ซึ่งจะต้องครอบคลุมความปลอดภัยตั้งแต่ on-premise ไปจนถึงคลาวด์และ API ที่ปัจจุบันเริ่มใช้เป็นส่วนสำคัญในการให้บริการทางธุรกิจขององค์กรขนาดใหญ่มากขึ้นเรื่อย ๆ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลปล่อยอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 15 และ iPadOS 15 แล้วในวันนี้ สำหรับ iPhone, iPad และ iPod Touch ทุกรุ่นที่รองรับ iOS 14 และ iPadOS 14 จะสามารถอัพเดตได้

ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตแบบ OTA ได้ โดยไปที่ Settings > General และเลือก Software Update

iOS 15 มาพร้อมคุณสมบัติใหม่หลายรายการ อาทิ โหมดการใช้งานโฟกัส เพื่อให้สามารถจดจ่อกับสิ่งที่ทำอยู่ได้ โดยไม่ถูกรบกวน, การแจ้งเตือนที่ออกแบบใหม่, เครื่องมืออ่านข้อความในรูปภาพ, Spotlight ที่ละเอียดมากยิ่งขึ้น โดยสามารถดูรายละเอียดคุณสมบัติใหม่ทั้งหมดของ iOS 15 ได้ที่เว็บของแอปเปิล

Tags:
Node Thumbnail

Google Meet ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่สำหรับผู้ใช้งานผ่านเว็บ โดยจะปรับแสงอัตโนมัติ ในกรณีที่ผู้ใช้งานอยู่ในสภาพแสงน้อย ช่วยทำให้วิดีโอที่ออกมามีความชัดเจนมากขึ้น

ฟีเจอร์นี้ Google Meet เพิ่มเข้ามาครั้งแรกเมื่อต้นปีที่แล้ว แต่รองรับเฉพาะการใช้งานผ่านแอปบนมือถือ

กูเกิลบอกว่าจะทยอยเพิ่มฟีเจอร์นี้ตั้งแต่ 20 กันยายน เป็นต้นไป มีผลกับผู้ใช้งาน Google Workspace และ G Suite Basic กับ Business โดยแอดมินของ Google Workspace องค์กรไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม ส่วนผู้ใช้งานจะถูกแนะนำให้เปิดใช้งานหากอุปกรณ์รองรับ แต่สามารถเลือกปิดได้เองในการตั้งค่าบัญชี

Pages