Tags:
Node Thumbnail

หลังจากไมโครซอฟท์ประกาศ Anniversary Update ให้เครื่อง Xbox One ในงาน Build 2016

ล่าสุด Mike Ybarra จากไมโครซอฟท์ เผยช่วงเวลาวันเปิดทดสอบสำหรับสมาชิก Xbox Preview program จะอยู่ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม-ต้นเดือนมิถุนายน ซึ่งใกล้เคียงกับช่วงเวลางาน E3 2016 พอดี

Anniversary Update สำหรับ Xbox One จะมีของใหม่อย่าง Cortana และการรวม Xbox Store กับ Windows Store เข้าด้วยกัน

ที่มา - @XboxQwik (Twitter)

Tags:
Node Thumbnail

TJ Wagner ผู้บริหารของค่ายเกม Wargaming เจ้าของเกมดัง World of Tanks ไปบรรยายที่งานสัมมนา Game Developers Conference (GDC) เมื่อเดือนที่แล้ว (แต่สไลด์เพิ่งเผยแพร่ต่อสาธารณะ) การบรรยายของเขาเปรียบเทียบประสบการณ์ของ Wargaming ในฐานะผู้สร้างเกมแบบ free-to-play ทั้งบนพีซี คอนโซล และอุปกรณ์พกพา ว่าแตกต่างกันอย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่มีข่าว(ลือ) เกี่ยวกับ PS4 และ Xbox One รุ่นอัพสเปก คุณ Phil Spencer หัวหน้าแผนก Xbox จากไมโครซอฟท์ ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า

“ผมไม่เห็นด้วยกับ Xbox One รุ่นอัพสเปก ถ้าเราจะไปข้างหน้า เราต้องก้าวยาวๆ ไปข้างหน้า” คุณ Spencer บอก “ผมไม่รู้อะไรเกี่ยวกับข่าวลือเลย แต่ก็พอจะเข้าใจเหตุผลของทีมอื่นในการที่จะทำแบบนั้น Xbox ของเรายังดีอยู่ เซิร์ฟเวอร์ก็ทำงานได้ดี ถ้าเราจะทำอะไรซักอย่าง อย่างที่ผมบอก มันต้องสำคัญพอสำหรับการอัพเกรด”

อย่างไรก็ตามจากคำพูดของคุณ Spencer ไม่ได้ปฏิเสธว่าไมโครซอฟท์จะไม่ทำ Xbox One รุ่นอัพสเปก แต่ก็ทำให้คิดได้ว่าคอนโซลรุ่นถัดไปของไมโครซอฟท์จะไม่ทำให้แฟนๆ ผิดหวัง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศ Xbox Dev Mode โหมดพิเศษของ Xbox One ให้นักพัฒนาสามารถใช้เครื่องเกม Xbox One รุ่นปกติ แปลงเป็นเครื่องทดสอบแอพแบบ Universal Windows Platform (UWP) ว่ารันบน Xbox One แล้วเป็นอย่างไรบ้าง

นักพัฒนาที่สร้างแอพ UWP เพียงแค่หาเครื่อง Xbox One มา แล้วดาวน์โหลดแอพ Xbox Dev Mode จาก Windows Store, เปิดใช้งานแล้วรีบูตหนึ่งรอบ ตัวเครื่องจะเข้าสู่ Dev Mode ที่สามารถเชื่อมกับ Visual Studio 2015 บนพีซี แล้วคอมไพล์แอพ UWP มารันทดสอบแบบ remote debug ได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศอัพเดตให้ Xbox One ชื่อ Anniversary Update (ชื่อเดียวกับ Windows 10) ของใหม่ที่สำคัญเน้นการเชื่อมแพลตฟอร์ม Xbox One กับ Windows 10 ให้ใกล้ชิดกันมากขึ้น ดังนี้

 • รวม Xbox Store และ Windows Store ตามที่เคยประกาศไว้
 • ฟีเจอร์ Cortana จาก Windows 10 มาลง Xbox One แล้ว
 • ฟีเจอร์อื่นๆ เช่น เล่นเพลงเบื้องหลัง (background music)

รายละเอียดจะประกาศเพิ่มเติมในงาน E3 2016 เดือนมิถุนายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อไม่กี่วันมานี้ เราเห็นข่าวลือ PS4.5 รุ่นอัพสเปกเพื่อให้เล่นเกมระดับ 4K ได้ ซึ่งถือเป็นการฉีกแนวคิดของ "เกมคอนโซล" ที่ใช้สเปกเดิมตลอดรอบอายุเครื่อง และเกิดเสียงวิจารณ์ตามมาไม่น้อย

อย่างไรก็ตาม Serkan Toto นักวิเคราะห์อุตสาหกรรมเกม กลับมองว่าแนวคิดนี้เป็นไปได้ และรายที่ควรทำมากที่สุดไม่ใช่โซนี่ แต่เป็นไมโครซอฟท์ต่างหาก

Toto มองว่าไมโครซอฟท์เพลี่ยงพล้ำในสงครามคอนโซลยุคปัจจุบัน และถ้ายึดตามธรรมเนียมเดิม ก็ต้องรออีกหลายปีกว่าจะกลับมาได้ การอัพเกรดคอนโซลจึงเป็นทางแก้ที่ดีกว่า และถ้าไมโครซอฟท์ทำได้จริง เราก็จะเห็นพัฒนาการของวงการคอนโซลที่อัพเกรดกันบ่อยขึ้น นอกจากนี้ ปัญหาเรื่องการแข่งขันจากเกมบนอุปกรณ์พกพา ยังส่งผลให้เกมเมอร์บางกลุ่มไม่สนใจซื้อเครื่องคอนโซล (แม้ลดราคาเครื่องลงมากก็ตาม)

Tags:
Node Thumbnail

เทศกาล Xbox One ลดราคากลับมาอีกรอบ โดยไมโครซอฟท์ประกาศลดราคา Xbox One ทุกรุ่นบันเดิลลง 50 ดอลลาร์ ส่งผลให้ Xbox One แพ็กเกจถูกที่สุด (ความจุ 500GB) ราคาเหลือเพียง 299 ดอลลาร์เท่านั้น

การลดราคาครั้งนี้เป็นแคมเปญ Xbox Spring Sale เริ่มมีผลวันนี้ (20-28 มีนาคม) นอกจากตัวเครื่องแล้วยังลดราคาเกมลง 20 ดอลลาร์ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว Xbox One เปิดฟีเจอร์ Cross Network Play ให้เล่นเกมแข่งกับคอนโซลอื่นได้ ทุกคนก็มองไปที่ฝั่งของโซนี่ว่าจะเป็นอย่างไร

ล่าสุด Shuhei Yoshida ประธานของ Sony Computer Entertainment ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ประเด็นทางเทคนิคไม่ใช่เรื่องยาก เพราะโซนี่รองรับฟีเจอร์ลักษณะนี้มานานแล้ว อย่างไรก็ตามการเชื่อมแพลตฟอร์มปิด 2 แพลตฟอร์มเข้าด้วยกันย่อมมีความซับซ้อนกว่าการเชื่อมกับพีซีที่เป็นแพลตฟอร์มเปิด ประเด็นที่ยุ่งยากกว่ามากกลับเป็นเรื่องทางนโยบายและธุรกิจแทน

โซนี่ไม่ได้ตอบคำถามว่าจะเปิดเครือข่ายเชื่อมต่อกับไมโครซอฟท์หรือไม่ บริษัทออกแถลงการณ์กลางๆ ว่า PlayStation รองรับการเล่นข้ามแพลตฟอร์มมาตั้งแต่ปี 2002 ระหว่าง PS2 และพีซี

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน Game Developers Conference ไมโครซอฟท์ประกาศแผนเรื่องการควบรวม Xbox One กับ Windows 10 เพิ่มเติม ดังนี้

 • Xbox One จะรันแอพ Universal Windows Platform (UWP) ช่วงปลายฤดูร้อนปีนี้ (ประมาณเดือนสิงหาคม)
 • Xbox Store กับ Windows Store จะรวมกันเป็นสโตร์เดียว
 • เป้าหมายของไมโครซอฟท์คือเกมเดียวกัน เล่นได้ทุกที่ ทุกหน้าจอ ซึ่งเป็นจริงได้ด้วย UWP
 • ไมโครซอฟท์จะเปิดให้แอพ UWP รันกราฟิกระดับสูงได้มากขึ้น ส่งผลให้เกิดเกมที่เขียนด้วย UWP มากขึ้น
 • นักพัฒนาจะเลือกได้ว่าจะขายแอพให้แพลตฟอร์มไหน แม้จะเป็นสโตร์เดียวกันก็ตาม
 • การรวมสโตร์จะช่วยเปิดโอกาสให้นักพัฒนาเกมมากขึ้น เพราะมีผู้ใช้ Windows 10 200 ล้านเครื่อง และ Xbox One อีก 18 ล้านเครื่อง
Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน Game Developers Conference ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดให้ผู้พัฒนาเกม สามารถจัดการแข่งขันสำหรับเกมนั้นๆ ได้ ผ่าน Xbox Live ในชื่อ Xbox Live Tournaments Program ที่ใช้งานง่ายและปรับแต่งได้

บริการนี้สามารถใช้ได้ทั้งบน Xbox One และ Windows 10 สำหรับเกมที่อยู่บน Universal Windows Platform ทั้งนี้ได้จับมือกับบริษัทที่เกี่ยวข้องกับวงการ eSports อย่าง FACEIT และ Electronic Sports League (ESL) เพื่อผลักดันบริการ และจะจับมือกับรายอื่นๆ ให้มากขึ้นในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากไมโครซอฟท์ประกาศข่าว Cross-Network Play กับ Xbox One แล้ว ยังมีข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเกม (โดยเฉพาะสายอินดี้) ดังนี้

 • ตอนนี้มีนักพัฒนาอิสระบน ID@Xbox แล้ว 1,400 ราย
 • Xbox One จะรองรับเกมที่พัฒนาด้วย MonoGame เครื่องมือพัฒนาเกมแบบโอเพนซอร์ส ที่อิง API แบบเดียวกับ XNA Framework (ซึ่ง Xbox One ไม่รองรับ แต่ยังมีคนใช้อยู่เยอะ) คนที่ถนัดพัฒนาเกมด้วย C# จึงสามารถทำเกมลง Xbox One ได้ไม่ยาก ตัวอย่างเกมดังๆ ที่สร้างด้วย MonoGame คือ Bastion และ Fez
 • โครงการเกมจากนักพัฒนาอิสระ ID@Xbox จะลง Windows 10 ด้วย นักพัฒนาสามารถขายเกมได้ทั้งบน Xbox One และพีซี Windows 10
Tags:
Node Thumbnail

ข่าวใหญ่สะเทือนวงการเกมวันนี้คือ ไมโครซอฟท์เปิดฟีเจอร์ Cross-Network Play ให้การเล่นเกมบน Xbox One สามารถเล่นแข่งกับเกมเดียวกันบนพีซีและ "คอนโซลอื่น" ได้ (ทุกคนคงนึกถึง PS4 แต่จริงๆ จะเป็นคอนโซลอะไรก็ได้)

เดิมทีฟีเจอร์นี้ใช้เล่นได้ระหว่างเกมบน Xbox One และพีซี Windows 10 เท่านั้น แต่ไมโครซอฟท์ขยายขอบเขตให้เครื่องเกมค่ายอื่นได้ด้วย โดยเกม Rocket League จากค่าย Psyonix จะเป็นเกมแรกที่ได้ใช้ฟีเจอร์นี้ โดยเริ่มจากการเล่นระหว่าง Xbox One กับพีซีก่อน ส่วนคอนโซลอื่นจะตามมาในลำดับต่อไป

การจะได้เล่นแบบ Cross-Network Play ยังต้องขึ้นกับนักพัฒนาเกมนั้นว่ารองรับหรือไม่ด้วยครับ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศยกเลิกเกม Fable Legends แถมยังปิดสตูดิโอ Lionhead Studios ด้วย ตอนนี้ Fable Legends เปิดให้ทดสอบเกมรุ่นเบต้าอยู่ก่อนแล้ว เซิร์ฟเวอร์จะปิดในวันที่ 13 เมษายนนี้ คนที่จ่ายเงินซื้อเกมล่วงหน้าไปแล้วจะได้รับเงินคืนเต็มจำนวน

ไมโครซอฟท์ยังประกาศปิดสตูดิโออีกแห่งคือ Press Play Studios ในเดนมาร์ก ซึ่งกำลังพัฒนาเกมชื่อ Project Knoxville อยู่ ทางบริษัทไม่ได้ให้เหตุผลที่ปิดสตูดิโอทั้งสองราย บอกเพียงว่าเป็นการปรับแผนการลงทุนของบริษัทเท่านั้น

Lionhead Studios เป็นบริษัทเกมที่ก่อตั้งโดย Peter Molyneux ตำนานอีกคนของวงการเกมพีซี หลังจากที่เขาลาออกจากสตูดิโอเดิม Bullfrog (EA ซื้อกิจการไป) ก็ออกมาตั้ง Lionhead โดยมีเกมดังคือ Black & White และตามด้วยซีรีส์ Fable

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Xbox Spring Showcase เมื่อวันก่อน Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox ให้สัมภาษณ์กับทาง Polygon ซึ่งทางสำนักข่าวตีความว่า Xbox One ในอนาคตอาจจะสามารถอัพเกรดฮาร์ดแวร์ได้เหมือนกับพีซี ด้วยยุทธศาสตร์สำคัญอย่าง Universal Windows Application และ backwards compatibility

Tags:
Node Thumbnail

Capcom ประกาศพอร์ตเกม Resident Evil (หรือที่ฝั่งเอเชียรู้จักในชื่อ Bio Hazard) ไตรภาคที่สองคือภาค 4-5-6 มาลงคอนโซลยุคปัจจุบัน (PS4 และ Xbox One) เพื่อให้แฟนๆ มีโอกาสได้เล่นเกมชุดนี้อีกครั้ง

Resident Evil ชุดนี้จะขายในราคา 20 ดอลลาร์ต่อเกม (ราคาแบบดิจิทัล แต่มีแบบแผ่นขายด้วย) เกมแรกที่จะวางขายคือ Resident Evil 6 ในวันที่ 29 มีนาคมนี้ ส่วนเกมภาค 5 จะตามมาช่วงฤดูร้อน และปิดท้ายภาค 4 ในฤดูใบไม้ร่วง

ลำดับการออกเกมอาจดูแปลกๆ แต่ก็ถือว่าน่ายินดีสำหรับแฟนๆ ครับ

Tags:
Node Thumbnail

พร้อมกับการมาของเกม Quantum Break ที่รองรับ Cross-Buy และ Cross-Save ให้ผู้เล่นที่เป็นเจ้าของทั้งพีซีที่รัน Windows 10 และ Xbox One สามารถเล่นได้ทั้งสองเครื่อง ล่าสุด Phil Spencer บอสใหญ่ของแผนก Xbox ออกมายืนยันว่าจะทำให้ฟีเจอร์นี้เป็นหนึ่งในฟีเจอร์หลักของแพลตฟอร์ม Windows ในอนาคตด้วย

ตามที่ Phil Spencer ให้สัมภาษณ์กับนักข่าว ทางทีมพัฒนาของไมโครซอฟท์ตั้งใจให้ฟีเจอร์ Cross-Buy และ Cross-Save เข้าไปถึงระดับระบบของแพลตฟอร์ม ในแง่ฟังก์ชันการใช้งานคงไม่มีปัญหา แต่คำถามที่ถูกยกขึ้นมาคือการตัดสินใจแบบนี้จะทำให้ฟีเจอร์ Cross-Buy และ Cross-Save จำกัดอยู่กับเกมที่พัฒนา หรือขายผ่านไมโครซอฟท์เท่านั้นหรือไม่ ซึ่งตรงนี้ยังไม่มีข้อมูลยืนยันออกมา

Tags:
Node Thumbnail

สงครามคอนโซลยุคปัจจุบันนั้นชัดเจนว่า PS4 เป็นฝ่ายนำหน้า ฝั่งของโซนี่ออกมาอวดตัวเลขยอดขายอยู่บ่อยครั้ง (ยอดขายล่าสุดคือ 35.9 ล้านเครื่อง) แต่ไมโครซอฟท์ไม่เปิดเผยว่า Xbox One ขายได้มากน้อยแค่ไหน

อย่างไรก็ตาม เราพอรู้ตัวเลขนี้จากค่ายเกมยักษ์ใหญ่ EA ที่ทำเกมลงทั้งสองเครื่อง โดย Blake Jorgensen ซีเอฟโอตอบคำถามนักลงทุนว่ายอดขายคอนโซลยุคนี้รวมกัน 55 ล้านเครื่อง นั่นแปลว่าเราสามารถหักลบตัวเลขของ PS4 ออก เหลือ 19 ล้านเครื่องของ Xbox One

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เตรียมจัดงานแถลงข่าวและพบปะกับสื่อมวลชนในเรื่องของ Xbox และ Windows 10 ในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ที่คาดว่าภายในงานน่าจะมีการพูดถึงเกมใหม่ๆ และแผนงานด้านเกมของทั้ง 2 แพลตฟอร์ม

งานจะจัดขึ้นที่เมือง San Francisco ที่ทางไมโครซอฟท์ได้เผยว่าในงานจะได้ฟังการพูดจาก Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox และได้ลองเล่นเกมใหม่ที่จะมาในฤดูใบไม้ผลินี้ เช่น Quantum Break และเกม Killer Instinct, Gears of War: Ultimate Edition เวอร์ชัน Windows 10

ที่มา - Windows Central

Tags:
Node Thumbnail

ปกติแล้วเราเห็นแต่ข่าวเกมเลื่อนวันวางจำหน่ายออกไป เพราะพัฒนาเกมไม่ทัน แต่รอบนี้ไมโครซอฟท์ประกาศว่า Gears of War 4 บน Xbox One จะวางขายเร็วกว่ากำหนดเดิมเล็กน้อย

เดิมทีไมโครซอฟท์เคยประกาศว่า Gears of War 4 จะวางขายช่วง "Holiday 2016" หรือเทศกาลวันหยุดส่งท้ายปีนี้ แต่ล่าสุดไมโครซอฟท์ขยับวันวางขายมาเป็น "Fall 2016" หรือตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคมเป็นต้นไปแทน

Gears of War 4 จะเปิดทดสอบรุ่นเบต้าช่วงฤดูใบ้ไม้ผลิ (ประมาณเดือนมีนาคม-เมษายน)

Tags:
Node Thumbnail

ขึ้นปีใหม่ ก็มาพร้อมอะไรใหม่ๆ โดยไมโครซอฟท์เปิดตัวชุดบันเดิล Xbox One จำนวน 2 ชุด

ชุดแรกคือ Xbox One Tom Clancy’s Rainbow Six Siege Bundle ได้ตัวเครื่องความจุ 1 TB พร้อมเกมใหม่อย่าง Tom Clancy’s Rainbow Six Siege และ 2 ภาคเก่าอย่าง Tom Clancy’s Rainbow Six Vegas และ Tom Clancy’s Rainbow Six Vegas 2 ที่เล่นได้ผ่านระบบ Xbox One Backward Compatibility วางจำหน่ายในราคา 399 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 14,450 บาท) วางจำหน่ายที่ Microsoft Store

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศผ่านทาง Xbox Wire บล็อกข่าวสารอย่างเป็นทางการของ Xbox ว่า ReCore เกมแนวแอคชันผจญภัย จาก Keiji Inafune ที่เปิดตัวในงาน E3 2015 จะมาลงบนแพลตฟอร์ม Windows 10 ด้วย นอกจากนี้จะมีเกมอื่นๆ มาลงด้วย อย่างเช่น Halo Wars 2, Sea of Thieves, Gigantic, Killer Instinct: Season 3, Fable Legends

และในโอกาสเดียวกันยังได้มีการประกาศกำหนดการวางจำหน่ายเกมอื่นๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

มีข่าวว่า Xbox One กำลังจะออกตัวเครื่องรุ่นใหม่ที่มีขนาดบางลง ก็มีการพูดคุยถึงสเปกและชิปที่จะใช้บนเครื่องเกมคอนโซลใหม่นี้ครับ ในกระทู้แหล่งข่าวมีการรวบรวมข้อมูลที่รั่วไหลจากหลายที่มาประกอบกัน (ทั้งการสังเกตชื่อแปลกๆ ที่เห็นระหว่างใช้งาน ตลอดจนคำพูดของคนใน) ว่าเครื่อง Xbox One รุ่นต่อไปนี้จะใช้ชิป SoC ของ AMD เป็น APU ที่รวมจีพียู "Polaris" ครับ ซึ่งจุดเด่นของจีพียูตัวนี้คืออานิสงส์จากกระบวนการผลิตแบบ 14nm FinFET ทำให้ประสิทธิภาพการใช้พลังงานคุ้มค่าขึ้น เข้าและถอดรหัสวิดีโอ 4K h.265 ได้ในตัว เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Xbox One Elite Wireless Controller ล็อตแรกขายหมดไป และล็อตอื่นๆ ที่ตามมา ยังคงขายดีจนขาดตลาดเช่นเคย

ล่าสุดทางไมโครซอฟท์ได้ให้สัมภาษณ์กับ TechInsider ว่า ตอนนี้คอนโทรลเลอร์รุ่นดังกล่าว ขายหมดไปแล้วในหลายหน้าร้านในหลายประเทศ ทางบริษัทกำลังเร่งการผลิต เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า แต่เนื่องด้วยทรัพยากรและกำลังการผลิตที่จำกัดทำให้สินค้ามีขายไม่มาก ไปจนถึงเดือนมีนาคม ปี 2016

ที่มา - TechInsider

Tags:
Node Thumbnail

น่าจะเป็นข่าวดีสำหรับคอเกมผู้ที่ยังใช้งาน Windows รุ่นเก่า เมื่อ Larry Hryb หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ Major Nelson หนึ่งในทีมงานแผนก Xbox ได้เผยแพร่ข้อความผ่านทาง Twitter ว่า Windows 7 และ 8.1 สามารถใช้งานคอนโทรลเลอร์ของ Xbox One แบบไร้สายผ่านตัวรับสัญญาณได้แล้ว จากที่ตอนแรกจำกัดการใช้งานแบบไร้สายเฉพาะบน Windows 10 เท่านั้น

ที่มา - @majornelson

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากออกอัพเดต New Xbox One Experience (NXOE) หน้าแดชบอร์ดใหม่ของ Xbox One ไมโครซอฟท์ได้เปิดให้ใช้งานฟังก์ชันการแม็ปปุ่มได้อย่างเป็นทางการแล้ว หลังจากเปิดให้ใช้แค่กับผู้ร่วมทดสอบมาสักระยะ ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งคอนโทรลเลอร์รุ่นธรรมดาและ Elite สามารถเข้าไปตั้งค่าได้ 3 ช่องทาง

Pages