Tags:
Node Thumbnail

Sucuri บริษัทด้านความปลอดภัยออกมาแจ้งเตือนว่าพบเว็บไซต์ที่ใช้งาน WordPress กว่า 2,092 เว็บ ถูกฝังด้วยสคริปต์ msdns[.]online, cdns[.]ws, หรือ cdjs[.]online ซึ่งเป็น Keylogger ที่ดักพาสเวิร์ดทั้งของแอดมินและผู้เยี่ยมชม รวมถึงแอบติดตั้ง JavaScript ขุดเหมืองบนเบราว์เซอร์ของผู้เข้าชมเว็บด้วย

Sucuri บอกว่าสคริปต์ดังกล่าวเป็นโค้ดเดียวกับสคริปต์ cloudflare[.]solutions ที่เคยระบาดช่วงปลายปีที่แล้วบนเว็บไซต์ที่ใช้ WordPress กว่า 5,500 เว็บไซต์ ขณะที่สคริปต์เหล่านี้ถูกฝังเอาไว้ในดาต้าเบสของ WordPress หรือในไฟล์ธีม function.php โดยทาง Sucuri ไม่ได้ระบุว่าเว็บเหล่านี้ถูกเจาะได้ยังไง แต่ก็คาดว่าอาจมาจากช่องโหว่ในซอฟต์แวร์รุ่นเก่าๆ

Tags:
Node Thumbnail

ทำเนียบขาวในยุคของรัฐบาลทรัมป์ ยกเลิกการใช้เว็บไซต์ whitehouse.gov ที่สร้างในยุครัฐบาลโอบามา เปลี่ยนมาใช้เว็บไซต์อันใหม่ทั้งหมด และเปลี่ยนระบบ CMS จากเดิม Drupal มาเป็น WordPress

เว็บไซต์ whitehouse.gov อันใหม่เพิ่งเริ่มใช้งานเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2017 โดยไม่ระบุว่าใช้ CMS ตัวใด แต่จากการขุดซอร์สโค้ดของเว็บไซต์ก็พบชื่อไฟล์และไดเรคทอรีขึ้นต้นด้วยคำว่า wp ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ WordPress ส่วนธีมที่ใช้เป็นธีมสร้างพิเศษคือ WhiteHouse และใช้เลขเวอร์ชัน "45" ตามลำดับประธานาธิบดีของทรัมป์

ส่วนเหตุผลที่ย้ายมาใช้ WordPress เป็นเรื่องต้นทุนเป็นหลัก ตัวแทนของทำเนียบขาวระบุว่าประหยัดเงินได้มากกว่าเดิมปีละ 3 ล้านดอลลาร์ แต่ก็ไม่มีข้อมูลว่าเว็บไซต์เวอร์ชันนี้พัฒนาโดยบริษัทใด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

WordPress ได้ปล่อยอัพเดตเวอร์ชัน 4.9.1 ออกมา โดยเป็นการอัพเดตบั๊กและปรับปรุงความปลอดภัยของระบบทั้งหมด 4 จุดจากเวอร์ชันก่อนได้แก่

 • ใช้ generate hash ของคีย์ newbloguser แทนการใช้ตัดคำ
 • เพิ่มการ escape ให้กับแอททริบิวใน elemtn ของภาษา HTML
 • ตรวจสอบแอททริบิวของฟีด RSS และ Atom ว่า escape อย่างถูกต้อง
 • นำความสามารถในการอัพโหลด JavaScript ไฟล์ออกจากผู้ใช้ที่ไม่มีสิทธิในการใช้งาน unfiltered_html

นอกจากนี้ก็ยังมีการปรับปรุงบั๊กเพิ่มเติมอีก 11 จุด รวมไปถึงปัญหาของ Page Template ไม่ทำงานในเวอร์ชัน 4.9 ก็ได้รับการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

WordPress อัพเดตเข้าสู่เวอร์ชัน 4.9 แล้ว รอบนี้ใช้ชื่อประจำเวอร์ชันว่า Tipton มาจากชื่อของ William Lee Tipton นักดนตรีแจสและหัวหน้าวงดนตรี สำหรับการอัพเดตเวอร์ชันนี้มีการเพิ่มเติมฟีเจอร์ใหม่ๆ ดังต่อไปนี้

Tags:
Node Thumbnail

WordPress ออกเวอร์ชัน 4.8.3 แก้ช่องโหว่ความปลอดภัยเกี่ยวกับ SQL injection ที่พบในเวอร์ชัน 4.8.2 ซึ่งทาง WordPress แนะนำให้อัพเดตทันที

ช่องโหว่นี้ไม่กระทบกับตัวโปรแกรมหลักของ WordPress เอง แต่อาจเปิดโอกาสให้ปลั๊กอินหรือธีมบางตัวที่เขียนมาไม่ดีพอ กลายเป็นช่องโหว่ให้ระบบทั้งหมดถูกโจมตีได้

Anthony Ferrara ผู้ค้นพบช่องโหว่นี้ บอกว่า WordPress 4.8.2 ออกแพตช์อุดช่องโหว่ชุดนี้แล้วแต่เขียนแพตช์มาไม่ดีพอ เขาจึงรายงานชองโหว่เข้าไปใหม่ในวันเดียวกับที่เวอร์ชัน 4.8.2 ออก (20 กันยายน) แต่ทางทีมงาน WordPress ไม่เหลียวแล จนกระทั่งเขาระบุว่าจะประกาศช่องโหว่นี้ต่อสาธารณะ ทางทีม WordPress ถึงค่อยยอมมาสนใจปัญหานี้ ซึ่งใช้เวลาเกือบหนึ่งเดือน

Tags:
Node Thumbnail

WordPress.com เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้ผู้ใช้นำภาพจาก Google Photos โดยผู้ใช้สามารถค้นหาภาพที่อยู่บน Google Photos จากโพสต์หรือเพจบน WordPress และนำมาแปะได้ทันที

ด้วยความสามารถของ Google Photos ที่ใช้ machine learning ก็สามารถใช้คำค้นหาอย่าง cats ก็จะค้นหาภาพแมวได้ และนำมาแปะไว้บน WordPress ได้ทันที และถ้าผู้ใช้ได้สมัครแพคเกจบน WordPress.com ที่รองรับวิดีโอ ก็สามารถเล่นวิดีโอจาก Google Photos ได้ทันที

ฟีเจอร์ดังกล่าวของ Google Photos นี้ไม่ได้จำกัดเฉพาะ WordPress.com แต่ผู้ใช้ที่มีโฮสต์เว็บไซต์ WordPress ของตัวเองก็สามารถใช้ฟีเจอร์นี้ผ่านปลั๊กอิน Jetpack ได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Matt Mullenweg ประกาศในบล็อกของเขาว่า Automattic ตัดสินใจที่จะเขียน editor สำหรับ Wordpress รุ่นต่อไปที่ใช้ชื่อโครงการว่า Gutenberg เสียใหม่ โดยจะตัด React ออกจากโครงการและเปลี่ยนไปใช้ไลบรารีตัวอื่น ทำให้โครงการ Gutenberg อาจจะออกไม่ทันปีนี้ และโครงการ Wordpress.com รุ่นต่อไป (Calyso) ก็จะเขียนใหม่โดยใช้ไลบรารีเดียวกับ Gutenberg

Tags:
Node Thumbnail

WordPress.com เพิ่มระบบเพื่อให้บล็อกเกอร์รับเงินออนไลน์จาก PayPal ได้สะดวกยิ่งขึ้น โดยให้ผู้ใช้เพิ่มปุ่ม Pay with PayPal ลงในหน้าบล็อกได้แบบง่าย ๆ

วิธีสร้างปุ่มดังกล่าว เพียงแค่ไปยังหน้าที่ต้องการใส่ปุ่มจ่ายเงิน กดเมนู dropdown ในแถบเครื่องมือ จากนั้นกดปุ่ม Add Payment Button ระบบจะให้ใส่รายละเอียดและรูปภาพของสิ่งที่ต้องการขายและที่อยู่อีเมลที่ผูกกับบัญชี PayPal ของผู้รับเงิน ส่วนฝ่ายผู้อ่านนั้น เมื่อเห็นปุ่ม Pay with PayPal ก็สามารถเข้าไปจ่ายเงินผ่านระบบของ PayPal ได้ทันที

ทั้งนี้ WordPress.com ไม่ได้เปิดฟีเจอร์นี้ให้ผู้ใช้ได้ใช้ทุกคน โดยตอนนี้ยังจำกัดให้ใช้เฉพาะผู้ใช้ที่สมัครแพลน Premium หรือ Business บน WordPress.com เท่านั้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

WordPress ออกเวอร์ชัน 4.8 แบบเป็นทางการแล้ว โค้ดเนม Evans ซึ่งมาจากศิลปินแจ๊ส William John "Bill" Evans มีรายการเปลี่ยนแปลงและของใหม่ที่สำคัญดังนี้

 • Link Boundaries ทำให้การแก้ไขลิงก์ข้อความทำได้สะดวกมากขึ้น
 • ปรับปรุง Widget รูปภาพ, วิดีโอ, เสียง, Rich Text ให้ใช้งานง่ายขึ้น
 • เพิ่มกิจกรรมของ WordPress ในหน้า Dashboard

สามารถดาวน์โหลดและติดตั้ง WordPress 4.8 ได้แล้วที่ https://wordpress.org/download/

ที่มา: WordPress

Tags:
Node Thumbnail

WordPress ออกอัพเดตด้านความปลอดภัยเวอร์ชัน 4.7.5 ซึ่งทาง WordPress แนะนำให้อัพเดตโดยเร็วที่สุด เนื่องจากเป็นการแก้ไขปัญหา 6 รายการที่มีรายงานเข้ามาในเวอร์ชันก่อนหน้านี้ ประกอบด้วย

 • ปัญหาการตรวจสอบ redirect ใน http
 • 2 ปัญหาเกี่ยวกับ meta data ใน XML-RPC API
 • ปัญหาใน Cross Site Request Forgery (CSRF)
 • Cross-site scripting (XSS) เมื่อพยายามอัพโหลดไฟล์ขนาดใหญ่
 • Cross-site scripting (XSS) ที่เกี่ยวข้องกับ Customizer

สามารถอัพเดตได้โดยดาวน์โหลด WordPress 4.7.5 หรืออัพเดตผ่านหน้า Dashboard

ที่มา: WordPress

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัย Dawid Golunski รายงานถึงช่องโหว่ของ WordPress ที่ส่งอีเมลรีเซ็ตรหัสผ่าน และเซิร์ฟเวอร์คอนฟิกไว้บางรูปแบบ อาจจะทำให้แฮกเกอร์ได้ลิงก์รีเซ็ตรหัสผ่านแทนเจ้าของบัญชีจริงๆ ส่งผลให้แฮกเกอร์ยึดเว็บได้ในที่สุด

ช่องโหว่ดังกล่าวเกิดจาก WordPress อาศัยค่า SERVER_NAME ในการสร้างอีเมลแจ้งลิงก์รีเซ็ตรหัสผ่าน ในกรณีที่ผู้ดูแลระบบเปิดทางให้แฮกเกอร์สามารถดัดแปลงค่า SERVER_NAME ได้ อีเมลที่ใช้แจ้งลิงก์รีเซ็ตรหัสผ่านก็จะถูกระบุว่าส่งมาจากเซิร์ฟเวอร์ของแฮกเกอร์

เว็บเซิร์ฟเวอร์อย่าง Apache หากคอนฟิกไม่ได้ระบุค่า ServerName เอาไว้โดยตรง จะอาศัยค่าจากฟิลด์ Host ใน HTTP header ซึ่งแฮกเกอร์สามารถตั้งค่าเองได้

Tags:
Node Thumbnail

ทีมงาน WordPress ออกมาประกาศว่าในเวอร์ชัน 4.8 จะหยุดรองรับบนเบราว์เซอร์ Internet Explorer ในเวอร์ชัน 8, 9 และ 10

เรื่องนี้สืบเนื่องมาจาก Microsoft เคยประกาศว่าหยุดพัฒนา IE เวอร์ชัน 8, 9 และ 10 เมื่อเดือนมกราคม ปี 2016 ทำให้ทีมพัฒนาของ WordPress รวบรวมตัวเลขผู้ใช้ IE ทั้ง 3 รุ่นจากทั่วโลกว่ามีจำนวนมากน้อยขนาดไหน

ทีมพบว่าตั้งแต่เดือนมีนาคม 2016 มีผู้ใช้อยู่ 7.44% จนถึงเดือนมีนาคม 2017 ลดลงเหลือ 4.18% ประกอบกับ TinyMCE ก็ออกมาบอกว่าจะไม่รองรับการพัฒนาต่อบน IE เวอร์ชันเก่าแล้ว WordPress จึงตัดสินใจหยุดรองรับบน IE ทั้ง 3 รุ่นนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศหยุดพัฒนาปลั๊กอิน Adsense บน WordPress ของตัวเองในเดือนพฤษภาคมหลังพัฒนามากว่า 3 ปี

สำหรับผู้ใช้ที่ติดตั้งและใช้งานปลั๊กอิน AdSense for WordPress ในช่วงนี้ ยังสามารถใช้งานตามปกติ แต่ผู้ใช้รายใหม่ลงทะเบียนผ่านปลั๊กอินไม่ได้แล้ว ส่วนเดือนเมษายน ผู้ใช้ทุกคนจะไม่สามารถตั้งค่าการแสดงหน่วยโฆษณาบนเว็บผ่านปลั๊กอินได้ สุดท้ายปลั๊กอินจะหยุดพัฒนาและไม่สนับสนุนการทำงานในเดือนพฤษภาคม แต่ทั้งนี้ยังคงแสดงผลโฆษณาที่เคยตั้งค่าไว้ให้เหมือนเดิม

Tags:
Node Thumbnail

WordPress ได้ออกส่วนเสริม (add-on) ใหม่สำหรับ Google Docs และทำงานได้บน Chrome เพื่อให้สะดวกในการแก้ไขโพสต์ร่วมกัน

ส่วนเสริม WordPress บน Google Docs นี้ คือจะให้ผู้ใช้มาทำการแก้ไขข้อความต่าง ๆ จากใน Google Docs แล้ว WordPress จะนำข้อความไปลงในโพสต์จริง โดยจะใช้ฟอร์แมตเกือบทั้งหมดเหมือนกับบน Docs ซึ่งผู้ใช้ก็ต้องไปดูพรีวิวสุดท้ายและกด Publish จากใน WordPress

ส่วนเสริมใหม่นี้สามารถใช้ได้ทั้ง WordPress.com และไซต์อื่นที่ใช้งาน WordPress และติดตั้งปลั๊กอิน Jetpack ไว้ สามารถดาวน์โหลดส่วนเสริมได้ที่ Chrome Web Store

Tags:
Node Thumbnail

WordPress ซึ่งเป็น CMS ยอดนิยมออกเวอร์ชันใหม่ (4.7.3) เพื่อแก้ไขช่องโหว่ทางด้านความมั่นคงปลอดภัยในเวอร์ชัน 4.7.2 และเวอร์ชันก่อนหน้านั้นแล้ว

ช่องโหว่ที่ถูกแก้ไขได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Automattic บริษัทเบื้องหลังแพลตฟอร์มเขียนเนื้อหาลงเว็บไซต์ WordPress.com ปล่อยเครื่องมือนำเข้าเนื้อหาจาก Medium มาลง WordPress.com ได้อย่างง่ายดาย โดยมีปุ่ม import เพิ่มเข้ามา ผู้ใช้สามารถนำเข้าเนื้อหาจาก Medium เข้ามาได้ทั้งหมด

ก่อนหน้านี้ WordPress.com มีอัพเดทหลายหย่าง เช่น เปิดตัวปลั๊กอินที่ export ภาพจาก Lightroom ไปยัง WordPress ได้, รองรับการเพิ่มเนื้อหาประเภท VR เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

จากปัญหาช่องโหว่ความปลอดภัยใน WordPress ที่เก่ากว่า 4.7.2 ล่าสุดมีรายงานว่าจำนวนเว็บไซต์ที่ถูกโจมตีมีมากขึ้นเรื่อยๆ ตัวเลขเว็บที่ถูกแฮ็กทะลุ 2 ล้านเพจแล้ว

เหตุผลที่ยอดการโจมตีช่องโหว่รอบนี้สูงมาก เป็นเพราะมันกลายเป็น "ไวรัล" สำหรับบรรดาแฮ็กเกอร์ในการแฮ็ก WordPress ผ่านช่องโหว่นี้กัน โดยแฮ็กเกอร์กลุ่มที่ทำแต้มสูงสุดคือ "Hacked by MuhmadEmad" มียอดโจมตีเกือบ 4 แสนเพจ ตามด้วย "Hacked by SA3D HaCk3D" ราว 2.5 แสนเพจ ส่วนเว็บไซต์ที่ได้รับผลกระทบก็มีเว็บไซต์ดังๆ จำนวนมาก รวมถึงเว็บของดิสโทรลินุกซ์ news.opensuse.org ด้วย

ทางป้องกันคงไม่มีทางอื่น นอกจากอัพเดตเป็น WordPress 4.7.2 ให้เร็วที่สุดครับ

Tags:
Node Thumbnail

CMS ยอดนิยม WordPress เพิ่งอัพเดตความปลอดภัยเวอร์ชัน 4.7.2 ไปเมื่อไม่กี่วันก่อน ล่าสุดบริษัทวิจัยด้านความปลอดภัย Sucuri ประกาศว่าพบการโจมตีเว็บไซต์เวอร์ชันเก่าที่ไม่ถูกแพตช์แล้ว

Sucuri เป็นผู้ค้นพบช่องโหว่ตัวหนึ่งของ WordPress 4.7.1 (แพตช์ 4.7.2 อุดทั้งหมด 4 ช่องโหว่) บริษัทระบุว่าการโจมตีระลอกนี้ใช้วิธีสแกนหาเว็บไซต์จำนวนมาก (mass scan) เพื่อดูว่ายังใช้ WordPress เวอร์ชันที่มีช่องโหว่หรือไม่ ถ้าหากพบก็จะพยายามเจาะเข้าไปยังช่องโหว่นี้

Tags:
Node Thumbnail

Automattic เปิดตัวปลั๊กอินบน Lightroom ที่สามารถ export ภาพที่ถูกปรับแต่งแล้ว อัพโหลดเข้าคลังภาพบน WordPress ได้ทันที รองรับการทำงานบน WordPress.com และ WordPress ที่ติดตั้งเอง

ฟีเจอร์ของปลั๊กอินสามารถ export ภาพที่ต้องการเข้าไปยังคลังภาพของผู้ใช้บน WordPress โดยต้องล็อกอินระบบของ WordPress.com ก่อนใช้งาน ซึ่งก่อน export สามารถปรับขนาดภาพ, ใส่ลายน้ำ, ปรับความคมชัดและใส่ title หรือ caption ของภาพแนบเข้าไปกับรูปได้

ส่วนการนำภาพไปใส่ในบทความ ผู้ใช้บน WordPress.com สามารถเลือกได้จาก media library ของตัวเอง ส่วนผู้ใช้ที่ติดตั้ง WordPress เองต้องติดตั้งปลั๊กอิน Jetpack ก่อนจึงจะสามารถเข้าถึง media library ของตัวเองได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

เว็บบล็อก WordPress.com ได้รองรับการเพิ่มเนื้อหาประเภท VR (ภาพหรือคลิปแบบ 360 องศา) ลงในบทความแล้ว เพื่อให้การเพิ่มเนื้อหาประเภทนี้ง่ายเหมือนเพิ่มเนื้อหาประเภทข้อความหรือภาพ

วิธีเพิ่มเนื้อหา VR ลงในบทความ สามารถทำได้ง่ายๆ โดยอัพโหลดลงไปใน WordPress เหมือนกับการอัพโหลดภาพทั่วๆ ไปก่อน จากนั้นใช้ shortcode vr แทรกลงในบทความ เช่น [vr url="sample.jpg" view=360] ก็เป็นอันเสร็จสิ้น ส่วนวิธีการรับชมภาพ หากเปิดบล็อกบนเดสก์ทอปก็ใช้เม้าส์ลากดูได้เลย และหากเปิดบนมือถือหรือบราวเซอร์ที่รองรับ webVR สามารถใช้ Google Cardboard, Gear VR หรือ Oculus Rift รับชมผ่านโหมด VR ได้ (ดูตัวอย่างที่นี่)

ขณะนี้ฟีเจอร์ยังอยู่ในช่วงทดสอบบางส่วนเท่านั้น โดยปล่อยให้ผู้ใช้กลุ่มพรีเมียมหรือกลุ่ม business ใช้งานกันก่อน และหากพร้อมเปิดใช้งาน ในอนาคตจะเริ่มเปิดให้ใช้งานได้ทุกคน

ที่มา : TechCrunch

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

WordPress เปิดตัวเวอร์ชัน 4.7 อย่างเป็นทางการแล้ว รอบนี้ใช้โค้ดเนมว่า "Vaughan" นำชื่อนักร้องเพลงแจ๊สชื่อดัง Sarah "Sassy" Vaughan มาใช้ สำหรับเวอร์ชัน 4.7 นี้ได้เพิ่มธีมใหม่และมีฟีเจอร์ที่สำคัญได้แก่

 • เพิ่มธีม Twenty Seventeen เป็นธีมพื้นฐานให้ใช้งาน
 • มีเนื้อหาเริ่มต้นให้เมื่อติดตั้งธีมครั้งแรก
 • เพิ่มทางลัดในการแก้ไขธีม
 • เพิ่มวิดีโอที่ Header ของธีมได้
 • แสดงตัวอย่างภาพของไฟล์ PDF
 • เปลี่ยนภาษาเฉพาะ Dashboard
 • เรียกข้อมูลในเว็บผ่าน REST API ของ WordPress โดยไม่ต้องติดตั้งปลั๊กอินเพิ่ม

สามารถดาวน์โหลดและติดตั้ง WordPress 4.7 ได้แล้วที่ https://wordpress.org/download/

ที่มา : WordPress

Tags:
Node Thumbnail

Automattic มีแนวคิดที่จะปรับรูปแบบของ WordCamp Central เป็นองค์กรเพื่อสาธารณะ (public-benefit corporation) หลังจากที่ทางองค์กรสามารถทำเงินจากการจัดสัมมนาได้ในปีนี้ถึง 4.3 ล้านดอลลาร์

WordCamp คืองานสัมมนาที่จัดขึ้นโดย WordCamp Central มีจุดประสงค์คือให้ผู้ใช้งาน WordPress มารวมตัวกันเพื่อร่วมแชร์ไอเดีย ในปีนี้ WordCamp ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างสูง เพราะสามารถจัดงานได้ถึง 41 ประเทศทั่วโลก ขายบัตรเข้างานได้กว่า 30,000 ใบ ทำเงินได้กว่า 4.3 ล้านดอลลาร์ สูงกว่าปีที่แล้วที่ 2.8 ล้านดอลลาร์ถึง 99.9%

Tags:
Node Thumbnail

Automattic ประกาศว่า ในอนาคต WordPress จะใช้โฮสต์ที่มี HTTPS ให้ใช้งานเท่านั้น เนื่องจากปัจจุบันเบราว์เซอร์ยุคใหม่รวมถึงโครงการอย่าง Let’s Encrypt ก็ทำให้การขอใบรับรองเพื่อความปลอดภัยนั้นง่ายขึ้นมาก และ Automattic เชื่อว่าโฮสต์ทุกเจ้าจะต้องรองรับเป็นค่าเริ่มต้นแล้ว โดยเฉพาะหลังจากที่ Google ประกาศนำ SSL มาจัดอันดับในการค้นหาด้วย

ในต้นปี 2017 นั้น Automattic จะโปรโมตเฉพาะโฮสติ้งที่เป็นพาร์ทเนอร์เฉพาะที่รองรับ SSL เป็นค่าเริ่มต้นในบัญชีเท่านั้น และหลังจากนั้นจะเริ่มตีค่าฟีเจอร์ที่ตามมาด้วย เช่น การอนุญาต API ที่จะได้ผลประโยชน์จาก SSL และทำให้ใช้งานได้เฉพาะเมื่อ SSL เปิดทำงานเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Wordfence ผู้ให้บริการความปลอดภัยสำหรับ WordPress รายงานถึงช่องโหว่ของเซิร์ฟเวอร์ api.wordpress.com ที่มีช่องโหว่นำโค้ดขึ้นไปรันบนเซิร์ฟเวอร์ได้ จนกระทั่งแฮกเกอร์สามารถสั่งเว็บ WordPress ทั่วโลกให้อัพเดตซอฟต์แวร์ที่มุ่งร้ายได้

ช่องโหว่นี้เริ่มต้นจากโค้ด webhook ของ WordPress ที่ใช้เชื่อมต่อไปยัง GitHub โดยเมื่อรับค่าจาก GitHub แล้วจะสั่ง shell_exec แม้ว่าจะมีการตรวจค่าแฮชเพื่อยืนยันว่าข้อมูลมาจาก GitHub แต่ตัว webhook กลับยอมรับค่าแฮชแบบอื่น เช่น crc32 และ adler32 ทั้งที่ GitHub จะส่งค่าแฮชเฉพาะ SHA1 เท่านั้น ทำให้ทาง Wordfence สามารถปลอมค่าแฮช

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

WordPress ปล่อยอัพเดตเวอร์ชัน 4.6.1 ออกมาเพื่ออัพเดตความปลอดภัยของเวอร์ชันก่อนหน้านี้ โดย WordPress 4.6 มีจุดเสี่ยงที่รายงานโดยผู้ใช้ 2 จุดได้แก่ ช่องโหว่ cross-site scripting ที่เกิดจากชื่อไฟล์ภาพและช่องโหว่ตัวอัปโหลดอัพเดตแพ็คเกจมีการข้ามเส้นทางไป

นอกจากนี้ยังมีการแก้ไขบั๊กอีก 15 จุดจากเวอร์ชันก่อนหน้าอีกด้วย อัพเดตได้แล้วตั้งแต่วันนี้ผ่านทางระบบอัพเดตของ WordPress เพื่อความปลอดภัยของเว็บไซต์ครับ

ที่มา : WordPress News

Pages