Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ผู้ให้บริการคลาวด์มีศูนย์ข้อมูลตามจุดต่างๆ ทั่วโลกจำนวนมาก แต่แทบทุกบริษัทจะมีแนวทางเหมือนกันหมดคือไม่เปิดเผยตำแหน่งที่แท้จริงของตัวศูนย์ข้อมูล ยกเว้นเพียงบางแห่งเท่านั้น เพื่อความปลอดภัย แต่วันนี้ Wikileaks ก็เผยแพร่เอกสาร 20 หน้าระบุตำแหน่งที่แน่ชัดของศูนย์ข้อมูลของ AWS ทั่วโลกในปี 2015

การเก็บความลับของศูนย์ข้อมูลเหล่านี้ทำให้ Amazon ต้องตั้งบริษัทที่ชื่อไม่เกี่ยวข้องกับบริษัทแม่ขึ้นมาบริหารศูนย์ข้อมูล และบัตรของพนักงานที่เกี่ยวข้องกับอาคารทั้งหมดก็ใช้บัตรบริษัทเหล่านี้ ไม่ระบุชื่อ Amazon แต่อย่างใด

ตัวอย่างเช่นสิงคโปร์มี 4 ศูนย์ข้อมูล 5 รหัส ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

แม้รายการเชิงขวาจัดหรือ InfoWars ของ Alex Jones จะถูกแบนจาก Facebook ,Apple, Spotify และบางคอนเทนต์ใน YouTube แต่ใน Twitter นั้น Alex Jones ยังคงอยู่ในแพลตฟอร์มได้ โฆษก Twitter กล่าวกับสำนักข่าว CNBC ว่า บัญชี Alex Jones ไม่ได้ละเมิดนโยบายของแพลตฟอร์มแต่อย่างใด

ไม่เพียง Twitter แม้แต่วิกิลีกส์ยังออกมาแสดงความเห็นว่า คอนเทนต์ของ Alex Jones นั้นไร้สาระ แต่การที่แพลตฟอร์มรายใหญ่ๆ รวมกันแบน อาจก่อให้เกิดความไม่พอใจในสังคม หรือเกิดผลกระทบที่ไม่คาดคิดตามมาได้ และ Alex Jones ก็มีคนติดตามมาก การแบนดังกล่าวอาจถือเป็นการละเมิดได้

Tags:
Node Thumbnail

Julian Assange ผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์หลบหนีอยู่ในสถานทูตเอกวาดอร์ในกรุงลอนดอนมาตั้งแต่ปี 2012 เพื่อหลีกเลี่ยงการส่งผู้ร้ายกลับประเทศ แม้จะได้สัญชาติเอกวาดอร์แล้ว แต่เขาก็ยังอาศัยอยู่ในสถานทูต ล่าสุดมีรายงานจาก Times of London และ CNN ว่า Assange อาจต้องออกจากสถานทูตเอกวาดอร์

ไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่า Assange ต้องออกจากสถานทูตเมื่อไร แต่แหล่งข่าวที่เป็นทีมงานของ Assange ระบุว่าสุขภาพของเขาทรุดโทรมลงมากจากการไม่สามารถออกไปไหนได้มาหลายปี

Tags:
Node Thumbnail

Coinbase เว็บไซต์แลกเปลี่ยนสกุลเงินคริปโตชื่อดังได้สั่งปิดบัญชี WikiLeaks Shop ซึ่งเป็นบัญชีสำหรับร้านค้าขายของที่ระลึกของ WikiLeaks อย่างเช่นเสื้อ, เคสโทรศัพท์, แก้วกาแฟ และอื่น ๆ

การสั่งปิดบัญชีจาก Coinbase ส่งผลให้ WikiLeaks Shop ไม่สามารถรับสกุลเงินคริปโตหรือแลกกลับเป็นดอลลาร์ผ่านระบบของ Coinbase ได้ (แต่ยังคงรับสกุลเงินคริปโตผ่านช่องทางอื่นที่ไม่ใช่ Coinbase ได้)

Coinbase ให้เหตุผลว่าที่ WikiLeaks Shop ถูกปิดบัญชีเนื่องจากผิดข้อตกลงการใช้งาน ซึ่ง The Verge ได้สอบถามไปยัง Coinbase โฆษกก็ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเฉพาะบัญชี แต่ชี้ไปยังข้อกฎหมายที่ว่าต้องปฏิบัติตามกฎของ Financial Crimes Enforcement Network ของกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ที่ออกมาเพื่อป้องกันการฟอกเงิน

Tags:
Node Thumbnail

Julian Assange ผู้ก่อตั้งและบรรณาธิการบริหารเว็บไซต์ WikiLeaks ถูกกล่าวหาในคดีข่มขืนและทารุณทางเพศ จนต้องหลบตัวอยู่ในสถานทูตเอกวาดอร์ในกรุงลอนดอนมาตั้งแต่ปี 2012 เพื่อหลีกเลี่ยงการส่งผู้ร้ายกลับประเทศ ล่าสุด Assange โพสต์ทวิตเตอร์ว่าเขาได้สัญชาติเอกวาดอร์แล้ว และยังโพสต์รูปตัวเขาใส่เสื้อทีมฟุตบอลเอกวาดอร์ด้วย

เป็นที่ทราบกันว่า เว็บไซต์ WikiLeaks เป็นหนามยอกอกของสหรัฐฯมานาน เพราะเว็บเผยแพร่โทรเลขภายในทางการทูตของสหรัฐอเมริกา และยังมีวิดีโอในปี 2007 ที่คาดว่าเป็นกลุ่มกองทัพสหรัฐฯ สังหารคนที่ไม่ได้เป็นกองกำลังนักรบในกรุงแบกแดด รวมทั้งผู้สื่อข่าว Reuters 2 คน และนักเรียนด้วย

ด้านคดีข่มขืนที่ Assange ถูกกล่าวหานั้นอัยการสวีเดนตัดสินไม่สอบสวนต่อ และตัว Assange เองก็ปฏิเสธข้อกล่าวหามาโดยตลอด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

WikiLeaks ปล่อยซอร์สโค้ดพร้อมประวัติการ commit ทั้งหมดของโครงการ Hive ระบบควบคุมมัลแวร์ของ CIA ที่เป็นเครือข่ายสร้างช่องทางสื่อสารจากมัลแวร์กลับมายังเซิร์ฟเวอร์ของ CIA โดยที่สาวถึงตัว CIA ได้ยาก

Tags:
Node Thumbnail

Julian Assange ผู้ก่อตั้ง WikiLeaks ได้ประกาศขอบคุณรัฐบาลสหรัฐฯ ผ่านทาง Twitter ในเรื่องการบล็อกการเข้าถึงบัตรเครดิตและระบบธนาคารในปี 2010 ซึ่งในตอนนั้นรัฐบาลต้องการตัดท่อน้ำเลี้ยง WikiLeaks ไม่ให้ใครให้เงินทุนได้

Tags:
Node Thumbnail

Julian Assange ผู้ก่อตั้งและบรรณาธิการบริหารเว็บไซต์ WikiLeaks ถูกกล่าวหาในคดีข่มขืนและทารุณทางเพศ จนต้องหลบตัวอยู่ในสถานทูตเอกวาดอร์ในกรุงลอนดอนมาตั้งแต่ปี 2012 ตามกฎหมายสวีเดนเมื่อวาน (20 พ.ค.) คือวันสุดท้ายที่จะต้องตัดสินใจว่าอัยการสวีเดนจะสืบสวนคดีนี้ต่อไปหรือไม่ และผลการตัดสินคือ ไม่สอบสวนต่อ

Assange ถูกกล่าวหาในคดีข่มขืนต่อผู้หญิงสองคน เขาปฏิเสธข้อกล่าวหาและหลบหนีมาตลอด และแม้ผลการตัดสินคดีคือไม่สอบสวนต่อ เขาก็ยังปฏิเสธที่จะออกจากสถานทูต เพราะกลัวจะถูกส่งไปยังสหรัฐฯด้วยกระบวนการส่งผู้ร้ายข้ามแดน อย่างไรก็ตามเขารู้สึกยินดีที่ผลการตัดสินคดีข่มขืนออกมาแบบนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Chelsea Manning อดีตทหารกองทัพสหรัฐในอิรัก ซึ่งถูกสั่งจำคุกนาน 35 ปีตั้งแต่ปี 2010 ฐานจารกรรมข้อมูลและอื่นๆ จากการเข้าถึงและเผยแพร่โทรเลขลับของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐให้กับ Wikileaks ก่อนอดีตปธน. โอบามาจะลดโทษให้ก่อนหมดวาระ ล่าสุด Manning ออกจากคุกที่รัฐแคนซัสแล้ว

หลังออกจากคุก Manning ได้ทวีตฉลองอิสรภาพที่ได้ทันที ขณะที่ Julian Assange ผู้ก่อตั้ง Wikileaks ที่ลี้ภัยการเมืองอยู่ต่างประเทศก็ทวีตให้กับอิสรภาพของ Manning ในครั้งนี้ด้วย

ที่มา - The Register

Tags:
Node Thumbnail

Wikileaks เปิดเผยช่องโหว่ Vault 7 จาก CIA ออกมาชุดใหญ่ ล่าสุดทางซิสโก้ได้ไปไล่ตรวจสอบช่องโหว่ที่เปิดเผยออกมาและแจ้งเตือนลูกค้าว่าโค้ดส่วน Cisco Cluster Management Protocol (CMP) มีช่องโหว่เปิดทางให้แฮกเกอร์นำโค้ดมารันบนตัวเราท์เตอร์ได้

CMP ใช้การเชื่อมต่อแบบ telnet เพื่อส่งสัญญาณภายในคลัสเตอร์ แต่บั๊กทำให้แฮกเกอร์สามารถส่งข้อมูลที่สร้างขึ้นมาเฉพาะเพื่อรันโค้ดบนเราท์เตอร์ได้

ตอนนี้ยังไม่มีแพตช์สำหรับช่องโหว่นี้ แต่ผู้ดูแลเราท์เตอร์สามารถปิดการเชื่อมต่อ telnet ทั้งหมด หรือจำกัดการเข้าถึงพอร์ต telnet เพื่อลดความเสี่ยงลงไปได้

ช่องโหว่มีความร้ายแรงตามคะแนน CVSS ที่ 9.8 คะแนน ดูรายชื่ออุปกรณ์ที่ได้รับผลกระทบได้ในที่มา

Tags:
Node Thumbnail

เป็นที่รู้กันว่าหน่วยงานด้านข่าวกรองอย่าง NSA และ CIA มีเครื่องมือแฮ็กระบบของตัวเองใช้งานอยู่เงียบๆ เครื่องมือเหล่านี้ประกอบด้วยช่องโหว่ที่ยังไม่เปิดเผยต่อสาธารณะ (zero day) เพื่อใช้เจาะระบบ รวมถึงมัลแวร์ ไวรัส โทรจัน ที่ใช้เผยแพร่ต่อผ่านช่องโหว่เหล่านี้

เครื่องมือการแฮ็กของ NSA ถูกนำมาแฉโดย Edward Snowden จนเป็นเหตุให้เขาต้องลี้ภัยไปนอกสหรัฐ ล่าสุดเว็บไซต์ WikiLeaks เผยแพร่ข้อมูลของเครื่องมือแบบเดียวกันในฝั่ง CIA บ้าง

Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังจำกันได้ ในปี 2010 มีเหตุการณ์ใหญ่ที่เว็บไซต์ Wikileaks เผยแพร่โทรเลขลับของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ จนเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลก และ Julian Assange ผู้ก่อตั้ง Wikileaks ต้องลี้ภัยทางการเมือง

ต้นตอของเอกสารหลุดครั้งนี้มาจาก Bradley Manning ทหารสังกัดกองทัพสหรัฐที่เคยประจำการในอิรัก (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น Chelsea Manning ตามเพศที่คิดว่าตัวเองเป็น) ซึ่งเข้าถึงเอกสารเหล่านี้ และลักลอบนำออกมาส่งต่อให้กับ Wikileaks อีกทีหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ได้ยืนยันว่าทางบริษัทได้ทำการบล็อคลิงก์ไปยัง WikiLeaks ที่เข้าถึงไฟล์อีเมลภายในของ Democratic National Committee หรือ DNC ซึ่ง WikiLeaks ได้วิจารณ์อย่างหนัก จนตอนนี้ทาง Chief Security Officer ของ Facebook ได้ออกมาบอกว่าทางบริษัทได้แก้ไขแล้ว

ทาง Gizmodo จึงได้สอบถามไปยัง Facebook โดยตัวแทนของบริษัทบอกว่าระบบป้องกันสแปมทำการบอกว่าลิงก์นี้ไม่ปลอดภัย และได้แก้ไขไปแล้ว

ครั้งนี้คงไม่ใช่ครั้งแรกที่ Facebook ได้บล็อคเนื้อหาไวรัลที่สร้างความขัดแย้ง โดยก่อนหน้านี้ก็มีกรณีดัง ๆ อย่างการนอนจมกองเลือดของ Philando Castile ซึ่งในครั้งนั้นก็ได้อ้างความผิดพลาดทางเทคนิคในการลบคลิป จากนั้นก็เอาคลิปกลับมาอีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

ผู้กำกับออสการ์ ศิลปินผู้ท้าทายอำนาจจีน จนถึงเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ล่ารายชื่อให้ปล่อยตัว จูเลียน อัสซานจ์ (Julian Assange) ผู้ก่อตั้งและบรรณาธิการบริหารเว็บไซต์ WikiLeaks ซึ่งถูกกล่าวหาในคดีข่มขืนและทารุณทางเพศ จนต้องหลบตัวอยู่ในสถานทูตเอกวาดอร์ในกรุงลอนดอนมาตั้งแต่ปี 2012

คณะทำงานว่าด้วยการควบคุมตัวโดยพลการแห่งสหประชาชาติ (UN Working Group on Arbitrary Detention-UNWGAD) พบหนทางริบหรี่ที่อาจทำให้จูเลียนออกมาเดินถนนได้เสียที เมื่อขุดคุ้ยจนพบว่าทางการสวีเดนและสหราชอาณาจักรควบคุมตัวจูเลียนด้วยวิธีการมิชอบด้วยกฎหมาย จึงต้องปล่อยให้จูเลียนออกมาสูดอิสรภาพในทันทีและต้องได้รับการชดเชยด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว ผู้อำนวยการ CIA โดนแฮ็กบัญชี AOL, ข้อมูลที่หลุดเกี่ยวข้องกับงานของรัฐบาล ล่าสุดเว็บไซต์ Wikileaks เผยแพร่เอกสารจากอีเมลส่วนตัวของ John Brennan ผู้อำนวยการ CIA แล้ว

เอกสารที่หลุดออกมาจากบัญชีของ John Brennan เป็นเอกสารระหว่างปี 2007-2008 โดยมีทั้งฟอร์มข้อมูลที่กรอกโดย Brennan เองเพื่อรับตำแหน่ง CIA (ข้อมูลในฟอร์มชี้ให้เห็นสายสัมพันธ์ของเขากับบุคคลต่างๆ ในแวดวงข่าวกรอง), เอกสารคำแนะนำให้ประธานาธิบดีอ่านเกี่ยวกับบทบาทของสหรัฐกับอิหร่าน และแนวทางการ "ทรมาน" บุคคลที่สหรัฐจับได้เพื่อหาข้อมูลข่าวกรองมาใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

WikiLeaks เว็บไซต์เผยแพร่ข้อมูลลับต่างๆ ได้เผยแพร่ข้อมูลชุดล่าสุดที่เป็นเอกสารจำนวนกว่า 70,000 ชิ้นของกระทรวงการต่างประเทศซาอุดิอาระเบีย ที่หลุดออกมาจากการแฮกโดยกลุ่มแฮกเกอร์ของเยเมน

เอกสารชุดดังกล่าวเผยให้เห็นความพยายามของรัฐบาลซาอุดิอาระเบีย ที่พยายามจะควบคุมสื่อสารมวลชนทั่วโลก ด้วยกระบวนการให้สินบนและการเผชิญหน้าตรงๆ โดย Buzzfeed รายงานว่าข้อมูลที่ออกมานั้น รวมถึงหน้าข้อมูลหนังสือเดินทางของนักการทูตและอดีตเจ้าหน้าที่คนสำคัญของสหรัฐ ซึ่งรวมไปถึงนางฮิลลารี คลินตัน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ และหนึ่งในผู้สมัครลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของสหรัฐจากพรรคเดโมแครตด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เชื่อว่าผู้อ่านหลายคนคงยังจำกันได้กับมหกรรมการแฮก Sony Pictures เมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว ล่าสุดเว็บไซต์ WikiLeaks ก็ได้เผยแพร่ "The Sony Archives" ฐานข้อมูลออนไลน์ที่ให้บุคคลทั่วไปสามารถเข้าไปค้นหาอีเมลและเอกสารภายในที่ถูกแฮกมาได้ โดย WikiLeaks บอกว่ามีอีเมลมากถึง 173,132 ฉบับและเอกสารอีกกว่า 30,287 รายการถูกเก็บอยู่ในระบบ

อีเมลหลายฉบับแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างโซนี่กับพรรคเดโมแครต เช่นมีพนักงานคนหนึ่งได้ไปเข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำการกุศลและการรณรงค์หาเสียงที่ช่วยให้ Andrew Cuomo ชนะการเลือกตั้งเป็นผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก นอกจากนี้อีเมลต่างๆ ที่หลุดออกมาก็ยังเผยให้เห็นที่อยู่อีเมลของรัฐกว่า 100 รายการอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Wikileaks ปล่อยเอกสารสำเนาใบเรียกเก็บเงินของบริษัทผลิตซอฟต์แวร์สอดแนมในประเทศเยอรมนีชื่อ FinFisher ทำให้รายชื่อลูกค้าของบริษัทดังกล่าวถูกเปิดเผยต่อสาธารณะ และในบรรดาลูกค้าของ FinFisher ก็มีบริษัทเอกชนจากสิงคโปร์อยู่ในกลุ่มนั้นด้วย

ตามเอกสารที่ Wikileaks ปล่อยออกมา บริษัทจากสิงคโปร์มีชื่อว่า PCS Security ได้ซื้อสิทธิ์ใช้งานซอฟต์แวร์จำนวน 19 ชุด ก่อนจะยกเลิกไป 15 ชุดในภายหลัง คิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 4 ล้านดอลลาร์ โดยในบรรดาซอฟต์แวร์ PCS Security ขอซื้อสิทธิ์ไปใช้นั้น มี FinSpy รวมอยู่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

The Fifth Estate คือภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นจากชีวประวัติของ Julian Assange ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์จอมแฉ WikiLeaks ที่โด่งดังไปทั่วโลก กำกับโดย Bill Condon และได้ดาราอย่าง Benedict Cumberbatch (ตัวร้ายจาก Star Trek Into Darkness) มารับเป็น Julian Assange, Daniel Brühl รับบท Daniel Domscheit-Berg (โฆษกของ WikiLeaks) ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากหนังสือ

Tags:
Node Thumbnail

พลทหาร Bradley Manning ซึ่งเป็นผู้นำข้อมูลเคเบิลของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐมาปล่อยผ่าน Wikileaks ถูกตัดสินโทษแล้ว

ข้อหาหลักที่ Manning โดนคือ "ช่วยเหลือศัตรู" (aiding the enemy) ซึ่งเขาหลุดข้อหานี้ แต่ไปโดนข้อหาจารกรรมหลายกระทงแทน ซึ่งศาลตัดสินลงโทษจำคุกรวม 35 ปี (อัยการสั่งฟ้อง 60 ปี โทษสูงสุดตามกฎหมาย 90 ปี)

Manning ถูกคุมขังมาก่อนแล้ว 1,294 วัน ซึ่งศาลได้หักลดโทษส่วนนี้ให้แล้ว

ที่มา - Mashable

Tags:
Node Thumbnail

พลทหาร Bradley Manning ยอมรับผิด 10 ข้อหาสำหรับการเปิดเอกสารเคเบิล ให้กับสื่อและเว็บ Wikileaks โทษขั้นต่ำของแต่ละข้อหาคือติดคุกสองปี ทำให้โทษรวมที่เขารับสารภาพทั้งหมดเป็น 20 ปีด้วยกัน แต่ขณะเดียวกันก็ปฎิเสธข้อกล่าวหาอีก 12 ข้อ รวมถึงข้อหาให้ความช่วยเหลือศัตรูที่มีโทษสูงสุดถึงการติดคุกตลอดชีวิต

ก่อนหน้านี้ คดีของ Manning อยู่ระหว่างการพิสูจน์ว่าเขาเป็นผู้ส่งเอกสารทั้งหมดจริงหรือไม่ แต่ในเมื่อเขารับสารภาพเองว่าเป็นผู้ส่งเอกสารทั้งหมด ในการขึ้นศาลเนื้อหาที่ต่อสู้กันคงเป็นเรื่องของความผิดและการตีความว่าการกระทำของเขาอยู่ในระดับการช่วยเหลือศัตรูตามข้อกล่าวหาหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

WikiLeaks ประกาศเปิดตัวโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คของตัวเองภายใต้สโลแกน 'Encrypted Facebook' หรือ Facebook ในรูปแบบที่ผ่านการเข้ารหัส หลังจากมีการอ้างว่า Facebook ได้ขายข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานให้กับรัฐบาลและยังประณามการที่ Facebook สนับสนุนร่างกฎหมาย Cyber Intelligence Sharing and Protection Act (CISPA) ซึ่งว่าด้วยการที่ผู้ให้บริการสามารถเข้าถึงข้อมูลใดๆ ก็ได้ภายใต้ข้ออ้างความปลอดภัยทางไซเบอร์

สำหรับโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คนี้ยังอยู่ในช่วงเบต้า และยังเปิดให้ทุกคนสามารถสมัครสมาชิกได้ภายในลิงก์ที่มาข่าวครับ

Tags:
Node Thumbnail

WikiLeaks ได้ออกหนังสือเชิญอย่างเป็นทางการให้กับ Najib Razak นายกรัฐมนตรีมาเลเซียเพื่อหารือเกี่ยวกับอนาคตของประเทศร่วมกับผู้นำฝ่ายค้าน Anwar Ibrahim ซึ่งในการอภิปรายครั้งนี้ดูแลโดย Julian Assange โดยผู้ก่อตั้ง WikiLeaks ด้วยตนเอง หากทุกฝ่ายยอมรับการอภิปรายในครั้งนี้ จะมีการถ่ายทอดสดการอภิปรายครั้งนี้ในรูปแบบออนไลน์ให้ผู้ชมทั่วโลกได้ชม

ในผลสำรวจภายในประเทศของ Merdeka Center พบว่า 54% ของผู้ถูกสำรวจในมาเลเซียต้องการที่จะเห็นการอภิปรายระหว่างฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ซึ่งน่าจะส่งผลไปยังการเลือกตั้งภายในปี 2012 นี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Anonymous ได้แฮกเข้าบริษัท Stratfor ซึ่งเป็นบริษัทด้านการรักษาความปลอดภัยและเป็นหนึ่งในคู่สัญญาของกองทัพสหรัฐฯ และได้ข้อมูลไปเป็นจำนวนมาก เมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมานี้ WikiLeaks (ซึ่งอย่างที่รู้ๆ กันว่ามี Anonymous คอยสนับสนุน) ได้ทำการเผยแพร่อีเมลภายในทั้งหมดของบริษัท Stratfor บนเว็บไซต์ของ Wi

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Fox News ของสหรัฐรายงานข่าววงในจากแหล่งข่าวหลายสายที่พูดตรงกันว่า นักลงทุนผู้อยู่เบื้องหลัง Wikileaks และ Julian Assange กำลังเริ่มย้ายเซิร์ฟเวอร์ไปยังน่านน้ำสากล เพื่อไม่ให้อยู่ใต้เขตกฎหมายของประเทศใดๆ

ตามกฎหมายระหว่างประเทศในปัจจุบัน เขตน่านน้ำสากลจะใช้กฎหมายพาณิชย์นาวี (maritime law) ซึ่งไม่มีอำนาจฟ้องร้องหรือดำเนินคดี

แนวคิดนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะช่วงหลังสงครามโลกก็มีชาวอังกฤษกลุ่มหนึ่งไปตั้งถิ่นฐานบนป้อมปืนในทะเลเหนือ นอกชายฝั่งอังกฤษ และประกาศตัวเป็นเอกราชในชื่อประเทศ Sealand ถึงแม้จะไม่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ แต่ศาลอังกฤษก็เคยตัดสินว่าไม่มีอำนาจทางกฎหมายต่อ Sealand เพราะอยู่นอกอาณาเขตของอังกฤษ

Pages