Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวดีลใหญ่เมื่อคืนนี้ที่ Walmart เข้าซื้อหุ้น 77% ใน Flipkart อีคอมเมิร์ซรายใหญ่อินเดีย ก็มีผู้ถือหุ้นเดิมหลายรายที่ขายหุ้นให้กับ Walmart รับทรัพย์กันไป มีรายละเอียดดังนี้ (Tencent กับไมโครซอฟท์ยังเลือกถือหุ้นต่อ)

Tags:
Node Thumbnail

Walmart เครือข่ายร้านค้าปลีกรายใหญ่ของอเมริกา ประกาศเข้าซื้อหุ้น 77% ใน Flipkart อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของอินเดีย โดยดีลมีมูลค่าราว 16,000 ล้านดอลลาร์ (5.1 แสนล้านบาท) โดยหุ้นส่วนที่เหลือ มีผู้ถือหุ้นรายสำคัญ อาทิ Binny Bansal ผู้ก่อตั้ง, Tencent, Tiger Global Management และไมโครซอฟท์

ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า Walmart และ Amazon ต่างสนใจเข้าซื้อหุ้นของ Flipkart

Doug McMillon ซีอีโอ Walmart กล่าวว่าอินเดียเป็นตลาดค้าปลีกที่น่าสนใจมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ทั้งขนาดและอัตราการเติบโต จึงเป็นโอกาสที่น่าลงทุนสำหรับ Walmart โดยจะร่วมมือกับ Flipkart ทั้งในด้านกลยุทธ์และเทคโนโลยี

Tags:
Node Thumbnail

Walmart เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันกับคู่แข่งอีกขั้นโดยประกาศจะเปิดบริการส่งของจากออนไลน์ถึงบ้านใน 100 เมืองทั่วสหรัฐฯ จากร้านค้าที่มีประมาณ 800 สาขา จัดส่งโดยพาร์ทเนอร์เช่น Uber, Deliv เป็นต้น

ลูกค้าต้องสั่งซื้อสินค้าผ่านออนไลน์ 30 ดอลลาร์ ขึ้นไป และเสียค่าธรรมเนียมส่งสินค้า 9.95 ดอลลาร์ และถ้าสั่งสินค้าก่อนบ่ายโมงจะได้สินค้าภายในระยะเวลา 4 ชั่วโมง โดย Walmart ตั้งเป้าจะขยายบริการ 100 เมืองให้ได้ภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

Walmart เชนร้านค้าปลีกของอเมริกา และ Rakuten อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของญี่ปุ่น ประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ โดยนำความถนัดของแต่ละบริษัทมาให้บริการลูกค้าแต่ละประเทศ

โดยในฝั่งญี่ปุ่น Rakuten ประกาศเพิ่มบริการจัดส่งสินค้าของชำภายในประเทศชื่อ Rakuten Seiyu Netsuper ซึ่งเป็นความร่วมมือกับซูเปอร์มาร์เก็ต Seiyu ที่ตอนนี้มี Walmart เป็นเจ้าของ คาดเริ่มให้บริการได้ในครึ่งหลังของปี 2018

ส่วนที่อเมริกา Walmart จะนำบริการอีบุ๊ก Kobo ของ Rakuten ที่ตอนนี้มีหนังสือกว่า 6 ล้านหัวเรื่อง ไปให้บริการที่นั่นผ่าน Walmart.com รวมทั้งจำหน่ายบัตรซื้ออีบุ๊ก และเครื่องอ่าน Kobo ในร้าน Walmart ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Walmart เริ่มทดลองใช้หุนยนต์ในร้านค้าอย่างจริงจังในช่วงระยะหลังมานี้ ก่อนหน้านี้เพิ่งทดลองหุ่นยนต์เช็กสินค้าบนชั้นวาง ล่าสุดทดลองหุ่นยนต์ทำความสะอาดพื้นแล้ว โดยเป็นหุ่นยนต์จากบริษัท Brain Corp

ลักษณะหุ่นยนต์ สูงเกือบเท่าตัวคน มีกล้องและเซนเซอร์เพื่อหลบหลีกสิ่งกีดขวาง มีแท่นควบคุมขับเคลื่อนโดยคนด้วย แต่ก็ขับเคลื่อนตัวเองอัตโนมัติได้ด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

การใช้หุ่นยนต์ตรวจสอบสินค้าบนชั้นวางในร้านค้าไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ยังไม่ได้แพร่ขยายมากจนเห็นได้ทั่วไป ล่าสุด Walmart ขยายสาขาการใช้หุ่นยนต์เช็คสินค้าบนชั้นวางใน 50 สาขาในสหรัฐฯแล้ว

หุ่นยนต์ที่ใช้เป็นของบริษัท Bossa Nova Robotics รูปร่างทรงสี่เหลี่ยม สูงประมาณเอว มีปล่องสูงขึ้นไปเหนือศรีษะซึ่งเป็นความสูลที่พอดีกับชั้นสินค้า มีล้อเลื่อน กล้องและจอมอนิเตอร์ตรงส่วนบน ทำหน้าที่ขับเคลื่อนตัวเองไปตามชั้นสินค้า ดูปริมาณสินค้า ตรวจสอบว่ามีสินค้าใดขาดหายไป หรือแม้แต่สามารถตรวจจับการหายไปของสลากสินค้าได้ด้วย โดยระบบจะส่งสถานะสินค้าไปยังแอพพลิเคชั่นเรียลไทม์

Tags:
Node Thumbnail

Walmart ร่วมมือกับบริษัททำระบบล็อกอัจฉริยะหรือ August Home ทดลองบริการส่งสินค้าและของสดจาก Walmart ถึงบ้านและนำเข้าตู้เย็นให้แม้เจ้าของบ้านไม่อยู่

วิธีการคือ ผู้ใช้สั่งซื้อสินค้าบน Walmart ตามปกติ หลังจากนั้นคนส่งของหรือ Deliv driver จะส่งของให้ถึงที่บ้าน และในกรณีที่เจ้าของบ้านไม่อยู่ กดกริ่งหน้าบ้านแล้วไม่มีคนมาเปิดประตู คนส่งของจะกรอกรหัสที่ใช้ได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้นบนอุปกรณ์ smart lock ของบริษัท August Home เมื่อมีการกรอกรหัสเกิดขึ้นเจ้าของบ้านจะรู้ได้จากการแจ้งเตือนผ่านแอพบนสมาร์ทโฟน

เจ้าของบ้านยังดูกิจกรรมต่างๆ ที่ Deliv driver ทำในบ้านได้เรียลไทม์ผ่านแอพและอุปกรณ์กล้องที่ติดตั้งในบ้าน และเมื่อ Deliv driver ออกจากบ้าน ล็อกประตูแล้ว ระบบจะทำการยืนยันมายังสมาร์ทโฟนของเจ้าของบ้านด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Walmart ยักษ์ค้าปลีกแห่งสรัฐฯ​ เตรียมสร้างระบบ neural network cluster โดยใช้ชิพ AI จาก Nvidia ด้วยตัวเอง โดยระบบดังกล่าวนี้จะสร้างขึ้นเพื่อให้ทีมงาน OneOps ซึ่งเป็นทีมพัฒนาระบบคลาวด์ภายในของ Walmart (ซึ่ง Walmart เข้าซื้อ OneOps มาตั้งแต่ปี 2013) สามารถสร้างอนุกรมของ neural network เพื่อใช้ในการเทรนระบบ AI สำหรับใช้ในแอพพลิเคชั่นปัจจุบันและอนาคต

รายงานข่าวนี้มาจาก Trip Chowdry นักวิเคราะห์จาก Global Equities Research โดยเขาให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่า AI ของ Walmart นี้จะมีขนาดหนึ่งในสิบของระบบ AI ของ Amazon

AI ถือเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ Walmart Labs ต้องการนำ Walmart จากค้าปลีกแห่งศตวรรษที่ 20 เข้าสู่โลกดิจิทัลให้เร็วและมีประสิทธิภาพมากที่สุด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Walmart ประกาศความร่วมมือกับ Google ใช้บริการ Google Express ซึ่งเป็นบริการส่งสินค้า (ปัจจุบันพาร์ทเนอร์ของ Google Express รายใหญ่มี Target และ Costco) เพื่ออำนวยความสะดวกในการสั่งสินค้าให้ลูกค้า

Google Express นั้นสามารถใช้การสั่งสินค้าได้หลากหลายทาง ไม่ว่าจะเป็นสั่งการด้วยเสียงผ่าน Google Home หรือสั่งผ่านเว็บไซต์หรือแอพของ Google Express จากนั้นสิ่งที่สั่งไว้ก็จะมาส่งถึงบ้าน โดยจะฟรีค่าส่งถ้าสั่งสินค้าถึงปริมาณที่กำหนด

ผู้ใช้ที่มีบัญชีของ Walmart อยู่แล้วสามารถเชื่อมต่อบัญชีกับ Google ได้ด้วยเพื่อให้ระบบทราบว่าผู้ใช้สั่งสินค้าอะไรปริมาณเท่าไรครั้งล่าสุด และเมื่อผู้ใช้สั่งสินค้าครั้งถัดไปจะได้เลือกสินค้าให้ผู้ใช้ถูกต้องโดยผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องให้รายละเอียดมากนัก

Tags:
Node Thumbnail

IBM ประกาศความร่วมมือกับซูเปอร์มาร์เก็ตและบริษัทอาหารยักษ์ใหญ่หลายราย เช่น Walmart, Kroger, Nestlé, Unilever, Dole ทำระบบติดตามซัพพลายเชนอาหารสดด้วย blockchain

ระบบนี้จะใช้ IBM Blockchain Platform ที่พัฒนาจากเทคโนโลยีของโครงการ Hyperledger มาติดตามเส้นทางเดินของวัตถุดิบอาหารสด ตั้งแต่จากฟาร์มผ่านกระบวนการต่างๆ มายังซูเปอร์มาร์เก็ต เพื่อให้ตรวจสอบกลับได้ว่าอาหารแต่ละแพ็คมีที่มาอย่างไร และแก้ปัญหาความปลอดภัยของอาหาร (food safety) ได้ง่ายขึ้น เพราะสืบเสาะต้นตอได้ง่ายถ้าพบอาหารที่ปนเปื้อน

Tags:
Node Thumbnail

ศัตรูของศัตรูคือมิตร คำนี้ใช้ได้เสมือไม่เว้นแม้แต่กรณีของ Google กับ Amazon ที่ล่าสุดทางฝั่ง Google หันไปจับมือกับ Walmart สำหรับบริการสั่งสินค้าออนไลน์ผ่านทาง Google Home เพื่อแข่งกับ Amazon ที่มี Echo เป็นของตัวเองโดยตรง

ผู้ใช้ Google Home สามารถสั่ง เพิ่มหรือปรับขนาดสินค้า ไปจนถึงจบการทำธุรกรรมด้วยคำสั่งเสียงแต่เพียงอย่างเดียว นอกจากนี้ Walmart ยังเตรียมร่วมบริการ Google Express บริการส่งของวันเดียวถึงบ้าน ในเดือนกันยายนนี้ด้วย

นอกจาก Walmart ที่เป็นผู้ค้าปลีกรายได้ Google Home ยังจับมือกับพาร์ทเนอร์รายย่อยๆ อย่าง Costco, Walgreen และ PetSmart ไปก่อนหน้านี้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ค้าปลีกรายใหญ่ Walmart ขยับขึ้นอีกขั้นเพื่อต่อสู้กับคู่แข่งอย่าง Amazon เต็มที่ โดยยื่นขอจดสิทธิบัตรทำคลังสินค้าลอยฟ้า ซึ่งเอื้อต่อการจัดส่งสินค้าผ่านโดรนให้ถึงมือลูกค้า หลังจาก Amazon จดสิทธิบัตรโกดังคล้ายๆ กันนี้ไปในปี 2016

ในภาพประกอบการยื่นขอจดสิทธิบัตร เป็นรูปคล้ายบอลลูนทรงรีขนาดใหญ่ มีก๊าซธรรมชาติเป็นพลังงานสำคัญเพื่อให้สามารถลอยได้ ตัวคลังสินค้าจะลอยที่ความสูง 500-1,000 ฟุต (ประมาณ 300 เมตร เหนือพื้นดิน) มีช่องทางระบายสินค้าหลายช่อง ควบคุมด้วยระบบอัตโนมัติ หรือรีโมทควบคุมระยะไกล

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Recode รายงานว่า Katia Beauchamp ซีอีโอ BIRCHBOX เว็บไซต์ขายผลิตภัณฑ์ความงามแบบให้ลูกค้าสมัครสมาชิก เข้าเจรจาเรื่องความเป็นไปได้ในการซื้อขายกับ Marc Lore ซีอีโอ Walmart หากผลการเจรจาคือตกลงเข้าซื้อ BIRCHBOX จะกลายเป็นอีคอมเมิร์ซที่ห้าที่ Walmart เข้าซื้อนับจากเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว

Walmart ดึงสินค้าที่ขายดีในออนไลน์เข้ามาสู่ร้านค้าปลีกอยู่เรื่อยๆ โดยก่อนหน้านี้ก็ประกาศซื้อ Jet.com ด้วยราคาประมาณ 3 พันล้านดอลลาร์ ด้าน BIRCHBOX ก็ประสบปัญหา คือมีการปรับลดพนักงานเรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

The Wall Street Journal รายงานว่าห้างค้าปลีกรายใหญ่ในอเมริกา Walmart ได้แจ้งบริษัทกลุ่มเทคโนโลยีที่ทำธุรกิจร่วมกับ Walmart ให้เลิกใช้ AWS ของ Amazon ในการรันโปรแกรมต่างๆ เสีย และให้ไปใช้ของผู้ให้บริการรายอื่นแทน

ตัวแทนของ Walmart กล่าวว่าข้อมูลของ Walmart ส่วนใหญ่จะเก็บไว้ในศูนย์ข้อมูลของ Walmart เอง และมีบางส่วนที่ใช้คลาวด์ของคู่แข่ง Amazon อาทิเช่น Azure ของไมโครซอฟท์ อย่างไรก็ตามยังมีแอพของเวนเดอร์บางรายที่ทำงานอยู่บน AWS ซึ่ง Walmart มองว่าข้อมูลใดๆ ของบริษัท ไม่ควรเก็บไว้อยู่ในแพลตฟอร์มของคู่แข่ง แม้ตอนนี้จะมีอยู่ไม่มากก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

Walmart ผู้ค้าปลีกรายใหญ่เตรียมนำเทคโนโลยี Virtual Reality มาช่วยในการฝึกและอบรมพนักงานของบริษัท โดยจะเริ่มใช้ในศูนย์ฝึกพนักงาน Walmart Academy จำนวนกว่า 200 แห่งในสิ้นปีนี้ ซึ่งจะช่วยอบรมพนักงานได้ 150,000 คนต่อปี

VR ของ Walmart นั้นจะเป็นการนำวิดีโอแบบ 360 องศามาช่วยในการทดสอบพนักงาน เพื่อดูการตัดสินใจของพนักงานเมื่อเกิดเหตุการณ์ต่าง ๆ ซึ่งสถานการณ์จำลองที่ใส่ไว้ในวิดีโอนี้จะมีหลายแบบ ตั้งแต่เหตุการณ์ปกติทั่วไปในด้านการจัดการ, การบริการลูกค้า ไปจนถึงช่วงเหตุการณ์ที่ไม่ปกติ เช่น เทศกาล Black Friday ที่จะมีลูกค้าเข้ามาซื้อสินค้าเป็นจำนวนมาก โดยวิดีโอจะมีตั้งแต่ 30 วินาทีไปจนถึง 5 นาที

Tags:
Node Thumbnail

Walmart ร้านค้าปลีกรายใหญ่ของสหรัฐฯ ได้จดสิทธิบัตรอุปกรณ์คู่แข่งปุ่มกดสั่งของ Amazon Dash โดยสิทธิบัตรของ Walmart นั้นจดไว้ตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นสิทธิบัตรแรกของ Walmart ที่เป็นสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับ IoT จากสิทธิบัตรกว่า 800 ฉบับของบริษัท

CB Insights ซึ่งเป็นผู้รายงานข้อมูลสิทธิบัตรกล่าวว่า ถ้า Amazon Dash จะให้ลูกค้ากดปุ่มเพื่อสั่งของ แต่อุปกรณ์ชิ้นใหม่ของ Walmart จะเป็นการรวมเข้ากับตัวผลิตภัณฑ์ที่ต้องการ และสามารถสั่งได้อัตโนมัติโดยผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องกดเลย

ที่มา - Reuters, CB Insights

Tags:
Node Thumbnail

Walmart จะเริ่มอัดโปรโมชั่นลดราคาให้ลูกค้าที่ซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ และเลือก pickup สินค้าที่ร้านค้า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้มีการใช้จ่ายในช่องทางออนไลน์มากขึ้น และเป็นการเพิ่มจำนวนคนที่มาเข้าร้านค้าให้มากขึ้น

ลดราคาสินค้าเพื่อส่งเสริมการขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์นี้ จะช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขันให้ Walmart โดยการทำให้ร้านค้ากว่า 4,700 แห่งมีความสำคัญมากขึ้นในยุคดิจิทัล และเพื่อเป็นการแข่งกับ Amazon อีกทางหนึ่งด้วย

สินค้าที่ Walmart จะลดราคามีนับหมื่นรายการโดยจะเริ่มใน 19 เมษายน และจะเพิ่มเป็นหนึ่งล้านรายการในเดือนมิถุนายนนี้

ที่มา - Reuters

Tags:
Node Thumbnail

Marc Lore ซีอีโอ Walmart ร้านค้าปลีกรายใหญ่ของอเมริกา ส่วนธุรกิจอีคอมเมิร์ซ (ซึ่งเขามาจาก Jet ที่ Walmart ซื้อกิจการ) ร้านค้าปลีกรายใหญ่ของอเมริกา ประกาศตั้งโครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพ (incubator) ชื่อ Store No. 8 ซึ่งจะดำเนินงานใน Silicon Valley

เป้าหมายของโครงการนี้เพื่อร่วมมือกับบรรดาสตาร์ทอัพ นักลงทุน VC ตลอดจนสถาบันการศึกษา ในการพัฒนาเทคโนโลยีที่จะมาต่อยอดกับธุรกิจค้าปลีก ซึ่งหัวข้อที่ถูกพูดถึง อาทิ หุ่นยนต์, VR, AR, Machine Learning และ AI

Lore บอกว่าจุดแข็งของ Walmart คือเครือข่ายร้านค้าที่มีอยู่ทั่วประเทศ ต่างจากผู้เล่นอีคอมเมิร์ซอีกรายที่ไม่มีหน้าร้าน ทำให้ Walmart เหนือกว่าในช่องทางจัดจำหน่ายแบบผสมผสาน omnichannel

ที่มา: Bloomberg

Tags:
Node Thumbnail

Walmart ร้านซุปเปอร์มาร์เก็ตยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ ประเทศเตรียมนำระบบ blockchain ที่ร่วมพัฒนากับ IBM มาใช้ตรวจสอบที่มาที่ไป แหล่งผลิตและผู้ขนส่งสินค้า ในกรณีที่สินค้าบางชนิดมีปัญหาหรือส่งผลเสียต่อผู้บริโภค

blockchain จะช่วยให้ Walmart ตรวจสอบที่มาที่ไปและผู้รับผิดชอบในสายการผลิตสินค้าได้ในไม่กี่นาที ขณะที่ผู้ผลิตและผู้ขนส่งไม่สามารถแก้ไขข้อมูลได้เลย รวมถึงช่วยประหยัดต้นทุน ไม่ต้องเก็บสินค้าทั้งชั้นเพื่อตรวจสอบ โดยเบื้องต้น Walmart จะทดสอบใช้ blockchain กับผลิตภัณฑ์ประเภทหมูในจีน และสินค้าที่ถูกผลิตพร้อมแพ็คเกจในสหรัฐก่อนเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทอีคอมเมิร์ซฝั่งอเมริกาที่มาแรงในช่วงหลังคือ Jet.com ที่กำลังก้าวขึ้นมาท้าทาย Amazon ด้วยราคาที่ถูกกว่า แต่ล่าสุด Walmart กิจการค้าปลีกรายใหญ่ของโลก ก็ประกาศซื้อ Jet.com ด้วยราคาประมาณ 3 พันล้านดอลลาร์

Walmart บอกว่า Jet.com เป็นธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่เติบโตเร็วที่สุดในยุคนี้ และมีแนวทางสอดคล้องกับปรัชญา "ราคาถูก" ของ Walmart ดังนั้นการซื้อกิจการครั้งนี้จะช่วยให้ธุรกิจออนไลน์ Walmart เติบโตรวดเร็วขึ้น นำไอเดียใหม่ๆ และความเชี่ยวชาญด้านอีคอมเมิร์ซของ Jet.com มาช่วย Walmart ในระยะยาว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Walmart กำลังร่วมมือกับ Five Elements Robotics เพื่อพัฒนารถเข็นสำหรับซื้อสินค้าใหม่ โดยจะเป็นรถเข็นอัตโนมัติที่คอยติดตามผู้ซื้อสินค้า รวมถึงช่วยในการค้นหาและแนะนำสินค้าในรายการที่จะซื้อได้

เรื่องนี้ได้รับการเปิดเผยโดย Wendy Roberts ซีอีโอของ Five Elements ในงาน Bloomberg Technology Conference โดยฝั่ง Walmart นั้นยังไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้ และปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเรื่องกระบวนการพัฒนา

ผลงานของ Five Elements Robotics ก็มีหุ่นยนต์ส่วนตัว Budgee ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่คอยติดตามผู้สั่งการไปเรื่อย ๆ ได้ และอุปกรณ์นี้ก็ถือว่าเพียงพอกับการใช้งานในรถเข็นสินค้าอัตโนมัติที่ Walmart วางแผนไว้

Tags:
Node Thumbnail

Walmart ได้ประกาศในงานประชุมผู้ถือหุ้น โดยบอกว่าตอนนี้ทางบริษัทได้จับมือกับบริการใหญ่ 3 บริการ ได้แก่ Uber, Lyft และ Deliv เพื่อเป็นบริการส่งของให้ลูกค้าถึงหน้าบ้าน

ลูกค้า Walmart ที่ต้องการใช้บริการเพียงแค่สั่งสินค้าอุปโภคบริโภคออนไลน์และเลือกสถานที่ส่ง จากนั้น Walmart จะเตรียมออร์เดอร์และจะเรียกใช้บริการ Lyft, Uber หรือ Deliv เพื่อให้ส่งของต่อ โดยผู้ใช้ก็จ่ายค่าส่งให้ Walmart เพียง 7-10 ดอลลาร์เท่านั้น และไม่ต้องจ่ายเพิ่มให้ผู้ขับรถ

ในตอนเริ่มต้น Walmart จะทดลองใช้ Uber ที่เมือง Phoenix และ Lyft ที่เมือง Denver ก่อน และคาดว่าน่าจะเริ่มทดลองได้ภายใน 2 สัปดาห์ข้างหน้า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Walmart เริ่มเตรียมการนำโดรนมาใช้ในบริษัท ซึ่งจะเริ่มใช้ที่คลังสินค้าก่อน โดย Walmart จะนำโดรนมาใช้ในการจัดการสิ่งของที่มีอยู่ในคลัง

หน้าที่ของโดรนที่ Walmart ตั้งใจจะให้ใช้ในคลังสินค้า คือใช้บินไปรอบๆ โกดังที่มีขนาดใหญ่ เพื่อดูว่าสินค้าอะไรใกล้หมดแล้วบ้าง และต้องการเติมหรือไม่ โดย Shekar Natarajan ผู้บริหาร Walmart กล่าวว่าโดรนช่วยการจัดการสินค้าได้เร็วขึ้น เหลือในระดับไม่กี่วัน แต่ถ้าใช้มนุษย์อาจใช้เวลาเป็นเดือน

สำหรับโดรนใช้ในคลังสินค้าของ Walmart นี้ จะทดสอบและใช้จริงให้ได้ในคลังสินค้าของบริษัทภายใน 6-9 เดือน และ Walmart ยังบอกว่าโดรนสามารถใช้งานในสถานที่อื่นๆ เช่นในร้านค้าได้อีก แต่ไม่ได้เผยรายละเอียดในเรื่องนี้

Tags:
Node Thumbnail

Walmart บริษัทค้าปลีกรายใหญ่ของสหรัฐฯ ยื่นฟ้อง VISA ต่อศาลนิวยอร์ค จากการที่ VISA ไม่ได้บังคับให้ผู้ใช้ต้องยืนยันการซื้อขายด้วยรหัสผ่าน (PIN)

ปีนี้ VISA เริ่มบังคับให้ร้านค้าใช้บัตรชิป EMV แม้ว่าตัวบัตรและโปรโตคอลจะรองรับการยืนยันการจ่ายด้วยรหัสผ่านแล้วก็ตามแต่ VISA ยังอนุญาตให้ยืนยันการจ่ายด้วยลายเซ็นอยู่ และแม้บัตรจะเป็นแบบยืนยันด้วยรหัส ลูกค้าก็ยังสามารถร้องขอให้ร้านค้ายืนยันด้วยลายเซ็นได้ โดย Wall Street Journal รายงานว่าลูกค้าของ Walmart ประมาณ 10% ขอให้ทางห้างยืนยันการจ่ายด้วยลายเซ็นแทน ขณะที่ Mastercard อนุญาตให้ร้านค้าเป็นผู้กำหนดว่าจะยืนยันการจ่ายด้วยวิธีการใด

Tags:
Node Thumbnail

ห้างสรรพสินค้ารายใหญ่ Walmart เปิดตัวระบบจ่ายเงินของตัวเองในชื่อ Walmart Pay รองรับทั้ง Android และ iOS โดยจะเริ่มเปิดใช้งานบางสาขาในเดือนนี้ และครอบคลุมทั้งสหรัฐอเมริกาในครึ่งแรกของปี 2016

Walmart Pay สามารถใช้งานได้กับจุดจ่ายเงินทุกแห่งในเครือ Walmart ส่วนวิธีการจ่ายเป็นการใช้แอพคู่กับ QR Code ที่แสดง ณ จุดจ่ายเงิน ได้เลย ความสำคัญของ Walmart Pay คือสาขาจำนวนมากทั่วสหรัฐอเมริกา และฐานผู้ใช้งานแอพกว่า 22 ล้านคนในปัจจุบัน

Pages