Tags:
Node Thumbnail

ช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาเกิดประเด็นการขุดโพสต์ทวีตเก่าๆ ขึ้นมาจนนำมาสู่การวิพากย์วิจารณ์ต่างๆ นานา ซึ่งประเด็นที่ Blognone ต้องการจะนำเสนอในบทความนี้ไม่เกี่ยวข้องกับความเห็นของใครหรือประเด็นทางการเมืองใดๆ แต่ต้องการชี้ให้เห็นว่า การแก้ไขข้อความสเตตัสไม่ว่าจะบน Facebook หรือ Twitter นั้นง่ายดายมากๆ และการแคปหน้าจอหรือ screenshot อาจไม่สามารถใช้เป็นหลักฐานเชิงประจักษ์ได้อย่างที่คิด

Tags:
Node Thumbnail

เวลาเปิดพิกัดในมือถือแล้วโพสต์บน Twitter ระบบจะแสดงพิกัดมาให้อัตโนมัติ ทำให้รู้ได้ว่าผู้ใช้กำลังโพสต์ข้อความนี้ที่ไหน ถ้าใครไม่อยากให้รู้ก็ต้องปิดการแสดงพิกัดในมือถือเสีย

ล่าสุด Twitter ออกมาบอกว่ามีคนใช้ฟีเจอร์นี้น้อยมาก จึงจะลบออกเพื่อให้ผู้ใช้งานใช้งานง่ายขึ้น แต่ผู้ใช้ยังสามารถติดแท็กโลเคชั่นตัวเองได้ผ่านกล้องถ่ายรูปในแอพ และทางเลือกอื่น เช่นจะมีข้อความแสดงว่า Tweet with a location ผู้ใช้ก็สามารถมาเปิดโหมดนี้ได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมหากาพย์การใช้ทวิตเตอร์ของ Elon Musk ที่ก่อ ให้ เกิด ปัญ หา ตาม มา มาก มาย แต่ในที่สุดเราอาจจะได้เห็นบทสรุปของเรื่องนี้แล้วเมื่อจู่ๆ Musk ก็ได้ทวีตบอกว่าเพิ่งลบบัญชีทวิตเตอร์ที่มีผู้ติดตามกว่า 27 ล้านของตัวเอง อย่างไรก็ดี Musk ยังไม่ได้ลบบัญชีของตัวเองจริงๆ เพียงแต่เปลี่ยนชื่อบัญชีเป็น Daddy DotCom พร้อมเปลี่ยนรูปโปรไฟล์เป็นสีดำและลบส่วนของข้อความแนะนำตัว(Bio)ทิ้ง

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้การค้นหาโพสต์เก่าๆ บนสังคมออนไลน์หรือที่เรียกกันว่า 'ขุด' กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก เรียกได้ว่าข้อมูลเหล่านั้นถ้าหากไม่ตั้งค่าความเป็นส่วนตัวไว้ให้ดี ก็อาจหนีไม่พ้นอาจกลับมาส่งผลเสียต่อเจ้าของโพสต์เองได้ ซึ่งหากจะมานั่งไล่ลบทีละโพสต์ก็คงจะเหนื่อยน่าดูถ้าหากใช้งานมาหลายปี หรือหากจะลบบัญชีทิ้งไปก็ไม่ช่วยแก้ปัญหาให้ตรงจุด ดังนี้เรามีวิธีจัดการโพสต์เก่าๆ บนสังคมออนไลน์อย่าง Facebook และ Twitter มาแนะนำกันครับ

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ประกาศว่าแอป Twitter for Mac จะกลับมาให้ดาวน์โหลดอีกครั้งบนระบบปฏิบัติการ macOS เร็ว ๆ นี้ หลังจากที่ Twitter ประกาศหยุดสนับสนุนแอปและถอดแอปจาก Mac App Store ตั้งแต่ปีที่แล้ว

เมื่อตอนนั้น Twitter บอกเหตุผลที่หยุดพัฒนาแอปว่าเพื่อควบคุมประสบการณ์ใช้งานบนทุกแพลตฟอร์ม อย่างไรก็ตาม Twitter บอกว่าเนื่องจากแอปเปิลได้พัฒนาโครงการ Catalyst ที่ทำให้นักพัฒนาสามารถพอร์ตแอปจาก iOS มาเป็นเวอร์ชันบน macOS Catalina ได้ จึงทำให้ Twitter ตัดสินใจนำแอปกลับมาอีกครั้ง โดยจะได้รับอัพเดตพร้อมกับเวอร์ชันบน iOS นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

ครั้งแรกของทวิตเตอร์ประเทศไทย กับการเผยแบรนด์สินค้าอุปโภคบริโถค 10 อันดับยอดนิยมโดยวัดจาก engagement ของผู้ใช้งานในไทยช่วงไตรมาสแรกปีนี้ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

TweetDeck ไคลเอนต์ของ Twitter ที่ออกแบบมาสำหรับ power users แต่เงียบหายจากอัพเดตไปนานจนนึกว่าถูกทอดทิ้ง ล่าสุด Twitter ได้ประกาศเพิ่มคุณสมบัติให้ TweerDeck เพื่อให้การใช้งานทำได้เทียบเท่ากับ Twitter บนเว็บ หรือบนแอป

โดยความสามารถใหม่ที่เพิ่มก็คือการทวีตหรือโพสต์คอนเทนต์อย่าง GIF, Emoji, Thread, Poll และแท็กรูปภาพ ซึ่ง Twitter บอกว่า ผู้ใช้ TweetDeck นั้นเรียกร้องมานาน

ฟีเจอร์ดังกล่าวเปิดให้ใช้งานแล้วเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

ที่มา: Twitter

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twitter นั้นมีฐานรายได้หลักอยู่ในอเมริกา เรื่องนี้คงไม่แปลกใจนัก แต่หลายคนอาจไม่ทราบว่าญี่ปุ่น คือประเทศที่เป็นตลาดทำเงินอันดับ 2 ของบริษัทเลยทีเดียว และ Twitter เองก็ยังเห็นโอกาสที่จะเติบโตที่นี่อีกมาก เนื่องจากรูปแบบการใช้งาน เข้ากับพฤติกรรมของคนญี่ปุ่นได้ดีทีเดียว

สำนักข่าว Bloomberg รายงานข้อมูลเรื่องนี้ ระบุว่าในไตรมาสที่ผ่านมา Twitter มีรายได้จากโฆษณาเฉพาะในญี่ปุ่นถึง 136 ล้านดอลลาร์ (รายได้รวม 787 ล้านดอลลาร์) และ Twitter ตอนนี้ถือเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลจากฝั่งตะวันตกที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดในญี่ปุ่น สูงกว่า Facebook และ Instagram เสียอีก อย่างไรก็จำนวนผู้ใช้นั้นยังน้อยกว่า LINE อยู่มาก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twitter ประกาศเพิ่มความสามารถใหม่ ที่อาจเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่น่าจะถูกใจผู้ใช้งานหลายคน โดยสามารถ Quote Tweet (Retweet แบบเพิ่มความเห็น) ซึ่งจากเดิมได้เฉพาะข้อความเท่านั้น แต่คราวนี้สามารถเพิ่มรูปภาพ, GIF หรือวิดีโอ เข้าไปได้ด้วย

ส่วนที่ Twitter อยากนำเสนอคือการหารูปแบบที่เหมาะสมในการแสดงผล โดยเฉพาะกับการ Quote ทวีตที่มีรูปภาพอยู่ก่อนแล้ว ซึ่งหลังจากปรับแก้หลายแบบ ก็ได้รูปแบบที่ลงตัวคือแบบด้านขวานั่นเอง (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ @TwitterDesign)

คุณสมบัติใหม่นี้ทยอยเปิดใช้แล้วกับผู้ใช้งานทั่วโลก บน iOS, Android และ Mobile Web ส่วนเดสก์ท็อปต้องรอไปก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Pew Research Center เผยผลสำรวจคนใช้งาน Twitter ในสหรัฐฯ เป็นคนอายุน้อย มีการศึกษาสูง รายได้สูง ชอบแสดงความเห็นสังคมการเมือง และมีแนวคิดออกไปทางเดโมแครต

Tags:
Node Thumbnail

Twitter รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 1 ปี 2019 รายได้รวม 787 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 18% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 191 ล้านดอลลาร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twitter ในระยะหลังพยายามปรับปรุงฟีเจอร์การสนทนาหลายอย่างให้เข้าใจง่ายขึ้น ล่าสุดทดลองใช้วิธีปัดขวาที่โพสต์เบาๆ ก็จะกลายเป็นการกดไลค์โพสต์นั้นได้

อย่างไรก็ตาม ไม่แน่ใจว่าจะทำให้การใช้งานติดขัดหรือไม่ เพราะปกติถ้าปัดขวาที่หน้าจอจะกลายเป็นกล้องถ่ายรูปอัตโนมัติ ถึงเวลาใช้จริงอาจจะใช้สลับกันได้

Tags:
Node Thumbnail

Mark Warner สมาชิกวุฒิสมาชิกสหรัฐฯ จากพรรคเดโมแครต และ Deb Fischer จากพรรครีพับลิกัน เสนอร่างกฎหมายห้ามโซเชียลมีเดียรวมถึงแพลตฟอร์มออนไลน์ ใช้วิธีการซับซ้อนและเล่ห์กลต่างๆ เพื่อผลักให้ผู้ใช้งานล้มเลิกการปกป้องข้อมูลส่วนตัวของตัวเอง จนต้องกดปุ่ม OK เผยช่องทางให้บริษัทเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวต่างๆ ของผู้ใช้งานได้

โดยวิธีการดังกล่าวเรียกว่า dark pattern ไม่ว่าจะเป็นเงื่อนไขยาวเหยียดที่ทำให้ผู้ใช้ต้องยอมแพ้เวลาอ่าน หรือการใช้กลยุทธ์อะไรก็ตามที่ทำให้ผู้ใช้ต้องกดลงทะเบียน หรือกดยินยอม โดยไม่ได้ตั้งใจ หรือการโชว์การแจ้งเตือนโซเชียลมีเดียแม้ว่าจะออกจากระบบมาแล้ว เป็นต้น ซึ่ง dark pattern มีหลายรูปแบบสามารถหาอ่านได้ ที่นี่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twitter ประกาศแก้ไขกฎการใช้งานใหม่ โดยผู้ใช้งานแต่ละบัญชีสามารถ Follow คนอื่นได้สูงสุด 400 บัญชีต่อวันเท่านั้น จากเดิมกำหนดไว้ที่ 1,000 ต่อวัน ซึ่งเหตุผลหลักก็คือการป้องกันสแปม

โดย Twitter บอกว่าตามที่ Twitter สัญญาว่าจะสร้างบริการที่มีความแข็งแรง ปลอดภัย และลดการก่อกวน ซึ่ง Twitter พบว่าบัญชีที่มีอัตราการ Follow คนอื่นสูง จะมีอัตราการกด Unfollow สูงตามด้วย จึงตัดสินใจจำกัดตัวเลขลงไปอีก

รูปแบบที่ Twitter บอกก็คือการกด Follow เพื่อเรียกการแจ้งเตือนบุคคลนั้น หลอกล่อให้กด Follow ก่อนจะกด Unfollow อีกทีนั่นเอง

ที่มา: Engadget

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สำหรับโพสต์ของรัฐบาลฝรั่งเศสที่โดนบล็อคในครั้งนี้เป็นแคมเปญรณรงค์ให้ประชาชนออกมาลงทะเบียนสำหรับการเลือกตั้งสภาสหภาพยุโรปที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยฝ่ายประชาสัมพันธ์ของรัฐบาลฝรั่งเศสวางแผนจะจ่ายค่าโฆษณาให้ทวิตเตอร์ แต่ทางทวิตเตอร์ปฏิเสธที่จะรับโฆษณานี้เนื่องจากขัดกับนโยบายไม่รับโฆษณาโพสต์ทางการเมือง ซึ่งเป็นผลมาจากกฎหมายของฝรั่งเศสเอง

สำหรับกฎหมายดังกล่าวออกโดยรัฐบาลฝรั่งเศสเพื่อป้องกันข่าวปลอมเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดยบังคับให้ผู้บริการที่เปิดให้มีการโพสต์แคมเปญรณรงค์ทางการเมืองต้องออกมาชี้แจงแหล่งทุนว่าใครเป็นผู้ลงโฆษณาและแจ้งจำนวนเงินด้วยว่าลงทุนไปเท่าไหร่ ซึ่งทางทวิตเตอร์เห็นว่าเป็นกฎหมายที่ปฏิบัติตามได้ยาก จึงปิดไม่ให้มีการโพสต์รณรงค์ทางการเมืองในทุกกรณี

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twitter กำลังทดสอบฟีเจอร์ใหม่ที่ช่วยปรับปรุงหน้าตาการสนทนาใน Thread ให้ดีขึ้น หากมีการแท็กหรือเมนชั่นถึงใครในโพสต์ และคนๆ นั้นมาตอบ ผู้ใช้จะเห็นป้ายกำกับในแต่ละโพสต์เวลามี Thread ยาวลงมาว่าใครเป็นคนโพสต์ ( author) กับใครที่ถูกเมนชั่นถึง (mentioned)

ก่อนหน้านี้ Twitter ก็ทดลองฟีเจอร์ original tweeter เพื่อให้เห็นชัดเจนว่าใครเป็นคนเริ่มต้นโพสต์ทวีตนั้นๆ จะได้แยกคนโพสต์กับคนอื่นออกจากกันได้ง่าย และฟีเจอร์ติดตามการสนทนาที่ช่วยให้ตามการสนทนาใน thread ได้ทัน

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้เมื่อเวลา 14:48 น. ทวิตเตอร์ของ @true_online ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตรายใหญ่ของประเทศไทย ได้มีการทวีตข้อความที่คาดว่าน่าจะมาจากความผิดพลาดของระบบ โดยพบว่า หากผู้ใช้งาน Twitter ได้ทวีตข้อความ และมีการ mention ไปถึง @true_online ทาง Twitter ของ True Online ก็จะทวีตข้อความนั้น
จากข้อผิดพลาดดังกล่าว ได้สร้างความสนใจให้กับผู้ใช้ Twitter เป็นจำนวนมาก

ที่มา - ค้นพบด้วยตัวเอง ผ่าน @true_online

No Description

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twitter ประกาศเพิ่มคุณสมบัติในการแสดงผลโหมดกลางคืน หรือ Dark Mode โดยเพิ่มตัวเลือก Lights Out เมื่อเลือกการแสดงผลแบบกลางคืน ทำให้มีพื้นที่สีดำเพิ่มมากขึ้นอีกจากเดิมพื้นที่ส่วนนั้นเป็นสีน้ำเงินเข้ม (Dim) ซึ่งดีสำหรับสมาร์ทโฟนที่ใช้จอแบบ OLED เพราะพิกเซลที่แสดงผลสีดำจะใช้พลังงานน้อยกว่า

คุณสมบัติ Lights Out มีให้ใช้งานแล้วในแอป Twitter สำหรับ iOS ใครที่ไม่เห็น ให้ปิดและเปิดแอปใหม่ ส่วนผู้ใช้ Android และแบบผ่านหน้าเว็บ นั้น Twitter บอกว่าจะมีออกมาเร็ว ๆ นี้

ที่มา: 9to5Google

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์แจ้งเตือนผู้ใช้ว่ากำลังมีการแกล้งหลอกให้เปลี่ยนวันเกิดในโปรไฟล์เป็นปี 2007 เพื่อปลดล็อกธีมใหม่ แต่ที่จริงแล้วการเปลี่ยนปีเกิดเช่นนี้จะทำให้บัญชีถูกล็อก เพราะทวิตเตอร์ถือว่าอายุไม่ถึง 13 ปี

ทวิตเตอร์แจ้งว่าหลังบัญชีถูกล็อก ผู้ใช้จะได้คำแนะนำอยู่แล้ว สามารถทำตามคำแนะนำของทวิตเตอร์เพื่อปลดล็อกบัญชี

ที่มา - @TwitterSupport

Tags:
Node Thumbnail

แม้ Facebook, YouTube จะลบและพยายามบล็อกวิดีโอเหตุร้ายที่นิวซีแลนด์ แต่คลิปก็ยังคงหาดูได้ในอินเทอร์เน็ต จนล่าสุดคณะกรรมการความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ หรือ The US House Homeland Security Committee ออกมาเรียกร้องซีอีโอ Facebook, YouTube รวมถึง Twitter กับ ไมโครซอฟท์ด้วยว่าควรให้ความสำคัญกับการลบเนื้อหาทั้งหมดออกจากอินเทอร์เน็ตเป็นอันดับแรกในตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตของทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนปัจจุบัน มักกลายเป็นข่าวอยู่บ่อยครั้ง และไม่วายถูกเอาไปล้อเลียนในรายการโชว์ต่างๆ ของอเมริกาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอาจสร้างสถานการณ์ชวนหัวร่อให้คนดูอยู่ได้บ้าง

แต่จะดีกว่าหรือไม่ ถ้าเราซื้อหุ้นตามทวิตของทรัมป์?

ความคิดนี้อาจจะดูบ้าบิ่นไปบ้าง แต่ไม่ใช่กับ Max Braun ผู้อำนวยการฝ่ายหุ่นยนต์ของ X บริษัทลูกของ Alphabet ที่แยกตัวออกมาจาก Google ซึ่งสร้างบอทแจ้งเตือนหุ้นที่เกี่ยวกับทวิตของทรัมป์เอาไว้ และตั้งแจ้งซื้อหรือขายเอาไว้ตามทวิตดังกล่าว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twitter พยายามผลักดันรูปแบบการใช้งานแบบข้อความสนทนาต่อเนื่องให้มากขึ้น โดยต่อเนื่องจากฟีเจอร์ twttr และซ่อนความข้อความ คราวนี้ Twitter ยังทดสอบปุ่มกดติดตามรับแจ้งเตือนการสนทนาในข้อความนั้นด้วย โดยผู้ค้นพบก็คือ Jane Manchun Wong นัก reverse engineer แอปที่มีผลงานต่อเนื่องเจ้าเก่า

โดยในทวีตข้อความนั้นจะมีปุ่มรูประฆังเพิ่มขึ้นมาที่มุมบนขวา อธิบายว่าใช้ Subscribe to conversation เมื่อกดติดตาม เราจะได้รับแจ้งเตือนเมื่อทวีตดังกล่าวมีการตอบโต้กัน ทำให้ไม่ต้องกด Like เพื่อมาตามดูทีหลัง หรือ Reply เพื่อไว้เกาะติด (คล้าย Facebook)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้มีผู้ใช้งาน Twitter บางส่วนได้เห็นฟีเจอร์ใหม่ของ Twitter คือปัดซ้ายบนหน้าไทม์ไลน์เข้าใช้งานกล้องได้ทันที เหมือน Snapchat และ Facebook, Instagram (แต่เป็นปัดขวา) เมื่อปัดแล้วสามารถถ่ายรูป หรือคลิป พิมพ์ข้อความและกด tweet ได้ทันที

ปกติเวลาจะโพสต์รูปหรือวิดีโอต้องเข้าไปที่คลังภาพของเราเพื่อจะโพสต์ แต่ฟีเจอร์ใหม่ช่วยให้การโพสต์รูปและคลิปง่ายขึ้น แม้จะมีรูปแบบคล้าย Snapchat แต่สิ่งที่โพสต์ไม่ได้หายไปเหมือน Stories ฟีเจอร์กล้องใหม่ของ Twitter ยังสามารถ track อีเว้นท์สำคัญๆ เช่น SXSW ได้ ช่วยให้ติดตามเหตุการณ์สำคัญที่กำลังเกิดขึ้นได้ง่าย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Twitter บางคนอาจเคยเจอปัญหาตามอ่านบทสนทนาใต้โพสต์หรือใน Thread ไม่ทัน ล่าสุด Twitter รับรู้ปัญหานี้และออกแอพโปรโตไทป์ใหม่ twttr ในกลุ่มผู้ใช้ที่ลงทะเบียนกรอกฟอร์มออนไลน์ขอใช้งานฟีเจอร์ใหม่ล่วงหน้า โดยในโปรโตไทป์เห็นหน้าตาของ Thread เปลี่ยนไป มีรูปร่างเป็นกล่องข้อความสนทนา จากเดิมที่เป็นข้อความเรียงต่อๆ กันลงมาเท่านั้น

ในการใช้งานแอพโปรโตไทป์ twttr ผู้ใช้สามารถแสดงความเห็นได้อิสระ ว่าควรจะปรับปรุงตรงไหนหรือไม่ หรือมีปัญหาอะไรหรือไม่ โดยสามารถแสดงความเห็นโดยติดแฮชแท็ก #LetsHaveAConvo ผู้ใช้คนอื่นที่ไม่ได้สิทธิ์ใช้ twttr ก็สามารถเข้าไปส่องแท็กแล้วดูหน้าตาใหม่ของ Thread ได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ผู้ใช้งาน Twitter หลายครั้งอาจเคยเจอปัญหาโต้ตอบกับผู้ใช้คนหนึ่งอยู่ แต่ก็มีคนมาตอบข้อความในช่อง reply เพิ่ม ทำให้ยากต่อการ follow บทสนทนา ล่าสุด Twitter กำลังทดสอบฟีเจอร์ที่ช่วยแก้ปัญหานี้คือ "Hide Tweet" ผู้ใช้ซ่อนข้อความทวีตจากคนอื่นที่เราไม่ต้องการได้ และสามารถเห็นได้ด้วยว่า ทวีต อันไหนที่มีการกดซ่อน

ในระยะหลังนี้ Twitter ถูกวิจารณ์มากว่ามีการใช้คำพูดรุนแรงคุกคามออนไลน์บ่อยครั้ง และเหยื่อก็มักจะเป็นนักข่าวผู้หญิง นักการเมือง คนดัง ปัจจุบัน Twitter มีฟีเจอร์บล็อก รายงาน mute เพื่อทำให้การสนทนามันดูไม่รุนแรง การมีฟีเจอร์ "Hide Tweet" มาอาจช่วยบรรเทาปัญหานี้ได้บ้าง

Pages