Tags:
Node Thumbnail

ทวิตของทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนปัจจุบัน มักกลายเป็นข่าวอยู่บ่อยครั้ง และไม่วายถูกเอาไปล้อเลียนในรายการโชว์ต่างๆ ของอเมริกาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอาจสร้างสถานการณ์ชวนหัวร่อให้คนดูอยู่ได้บ้าง

แต่จะดีกว่าหรือไม่ ถ้าเราซื้อหุ้นตามทวิตของทรัมป์?

ความคิดนี้อาจจะดูบ้าบิ่นไปบ้าง แต่ไม่ใช่กับ Max Braun ผู้อำนวยการฝ่ายหุ่นยนต์ของ X บริษัทลูกของ Alphabet ที่แยกตัวออกมาจาก Google ซึ่งสร้างบอทแจ้งเตือนหุ้นที่เกี่ยวกับทวิตของทรัมป์เอาไว้ และตั้งแจ้งซื้อหรือขายเอาไว้ตามทวิตดังกล่าว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twitter พยายามผลักดันรูปแบบการใช้งานแบบข้อความสนทนาต่อเนื่องให้มากขึ้น โดยต่อเนื่องจากฟีเจอร์ twttr และซ่อนความข้อความ คราวนี้ Twitter ยังทดสอบปุ่มกดติดตามรับแจ้งเตือนการสนทนาในข้อความนั้นด้วย โดยผู้ค้นพบก็คือ Jane Manchun Wong นัก reverse engineer แอปที่มีผลงานต่อเนื่องเจ้าเก่า

โดยในทวีตข้อความนั้นจะมีปุ่มรูประฆังเพิ่มขึ้นมาที่มุมบนขวา อธิบายว่าใช้ Subscribe to conversation เมื่อกดติดตาม เราจะได้รับแจ้งเตือนเมื่อทวีตดังกล่าวมีการตอบโต้กัน ทำให้ไม่ต้องกด Like เพื่อมาตามดูทีหลัง หรือ Reply เพื่อไว้เกาะติด (คล้าย Facebook)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้มีผู้ใช้งาน Twitter บางส่วนได้เห็นฟีเจอร์ใหม่ของ Twitter คือปัดซ้ายบนหน้าไทม์ไลน์เข้าใช้งานกล้องได้ทันที เหมือน Snapchat และ Facebook, Instagram (แต่เป็นปัดขวา) เมื่อปัดแล้วสามารถถ่ายรูป หรือคลิป พิมพ์ข้อความและกด tweet ได้ทันที

ปกติเวลาจะโพสต์รูปหรือวิดีโอต้องเข้าไปที่คลังภาพของเราเพื่อจะโพสต์ แต่ฟีเจอร์ใหม่ช่วยให้การโพสต์รูปและคลิปง่ายขึ้น แม้จะมีรูปแบบคล้าย Snapchat แต่สิ่งที่โพสต์ไม่ได้หายไปเหมือน Stories ฟีเจอร์กล้องใหม่ของ Twitter ยังสามารถ track อีเว้นท์สำคัญๆ เช่น SXSW ได้ ช่วยให้ติดตามเหตุการณ์สำคัญที่กำลังเกิดขึ้นได้ง่าย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Twitter บางคนอาจเคยเจอปัญหาตามอ่านบทสนทนาใต้โพสต์หรือใน Thread ไม่ทัน ล่าสุด Twitter รับรู้ปัญหานี้และออกแอพโปรโตไทป์ใหม่ twttr ในกลุ่มผู้ใช้ที่ลงทะเบียนกรอกฟอร์มออนไลน์ขอใช้งานฟีเจอร์ใหม่ล่วงหน้า โดยในโปรโตไทป์เห็นหน้าตาของ Thread เปลี่ยนไป มีรูปร่างเป็นกล่องข้อความสนทนา จากเดิมที่เป็นข้อความเรียงต่อๆ กันลงมาเท่านั้น

ในการใช้งานแอพโปรโตไทป์ twttr ผู้ใช้สามารถแสดงความเห็นได้อิสระ ว่าควรจะปรับปรุงตรงไหนหรือไม่ หรือมีปัญหาอะไรหรือไม่ โดยสามารถแสดงความเห็นโดยติดแฮชแท็ก #LetsHaveAConvo ผู้ใช้คนอื่นที่ไม่ได้สิทธิ์ใช้ twttr ก็สามารถเข้าไปส่องแท็กแล้วดูหน้าตาใหม่ของ Thread ได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ผู้ใช้งาน Twitter หลายครั้งอาจเคยเจอปัญหาโต้ตอบกับผู้ใช้คนหนึ่งอยู่ แต่ก็มีคนมาตอบข้อความในช่อง reply เพิ่ม ทำให้ยากต่อการ follow บทสนทนา ล่าสุด Twitter กำลังทดสอบฟีเจอร์ที่ช่วยแก้ปัญหานี้คือ "Hide Tweet" ผู้ใช้ซ่อนข้อความทวีตจากคนอื่นที่เราไม่ต้องการได้ และสามารถเห็นได้ด้วยว่า ทวีต อันไหนที่มีการกดซ่อน

ในระยะหลังนี้ Twitter ถูกวิจารณ์มากว่ามีการใช้คำพูดรุนแรงคุกคามออนไลน์บ่อยครั้ง และเหยื่อก็มักจะเป็นนักข่าวผู้หญิง นักการเมือง คนดัง ปัจจุบัน Twitter มีฟีเจอร์บล็อก รายงาน mute เพื่อทำให้การสนทนามันดูไม่รุนแรง การมีฟีเจอร์ "Hide Tweet" มาอาจช่วยบรรเทาปัญหานี้ได้บ้าง

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้ว BlackBerry เคยฟ้อง Facebook และ Snap ว่าละเมิดสิทธิบัตรแอพส่งข้อความ ล่าสุด BlackBerry ได้ฟ้อง Twitter ในข้อหาการละเมิดสิทธิบัตรด้วยเช่นกัน

ในคำฟ้องของ BlackBerry ระบุว่า Twitter ได้ละเมิดสิทธิบัตรทั้งหมด 6 ฉบับ เช่น การแจ้งเตือนแบบพุช, การสั่งเงียบการแจ้งเตือนสำหรับ thread ของข้อความ และเทคนิคการโฆษณาบนมือถือ

BlackBerry นั้นบอกว่าตัวเองเป็นผู้บุกเบิกกับระบบส่งข้อความบนมือถือได้กล่าวหา Twitter ว่าได้สร้างแอพส่งข้อความบนมือถือที่ใช้นวัตกรรมของ BlackBerry เช่น UI, รวมถึงฟังก์ชันและฟีเจอร์ที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ของ BlackBerry ประสบความสำเร็จเป็นรายแรก

Tags:
Node Thumbnail

Evan Williams หนึ่งในสี่ผู้ร่วมก่อตั้ง Twitter และอดีตซีอีโอ ประกาศว่าเขาได้ลาออกจากตำแหน่งสุดท้าย นั่นคือบอร์ดบริหารของ Twitter แล้ว โดยจะไปโฟกัสในเรื่องอื่นต่อจากนี้

เขาทวีตข้อความว่า เขารู้สึกโชคดีที่ได้เป็นบอร์ดบริหาร Twitter ถึง 12 ปี (นับตั้งแต่บริษัทมีบอร์ด) ซึ่งมีแต่เรื่องน่าสนใจ เรื่องใหม่ให้เรียนรู้ และท้าทายตลอด

Tags:
Node Thumbnail

Karan Saini นักวิจัยความปลอดภัยไซเบอร์พบว่าทวิตเตอร์ไม่ได้ลบข้อมูลในแชทส่วนตัวออก แม้ผู้ใช้จะลบบัญชีนั้นไปแล้วก็ตาม โดยเขาพบข้อความที่มีอายุหลายปีใน archive ผ่านเว็บไซต์ซึ่งเขาพบว่าเป็นข้อความของบัญชีทวิตเตอร์ที่ไม่มีบนทวิตเตอร์แล้ว หรืออาจลบบัญชีออกไป

ทวิตเตอร์ระบุในนโยบายความเป็นส่วนตัวว่า เมื่อลบบัญชีออกและผ่านช่วงผ่อนผัน 30 วันไปแล้ว บัญชีผู้ใช้และข้อมูลต่างๆ ก็จะหายไปด้วย แต่จากการทดสอบโดยนักวิจัยความปลอดภัยไซเบอร์พบว่าไม่ไดเป็นเช่นนั้น เพราะยังสามารถกู้คืนข้อมูลแชทได้แม้จะผ่านไปเป็นปี โดยสามารถดาวน์โหลดผ่าน account’s data

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twitter ประกาศว่ากำลังเริ่มทดสอบวิธีการดูหน้าโปรไฟล์แบบใหม่สำหรับแอปบน iOS โดยเมื่อผู้ใช้งานกดไปที่ชื่อของผู้ใช้คนอื่น จากเดิมจะเปลี่ยนไปที่หน้าโปรไฟล์คนนั้น ๆ ก็จะกลายเป็น pop-up ปรากฏจากด้านล่างแทน ทำให้เห็นข้อมูลเบื้องต้น โดยไม่ต้องออกจาก Timeline

จากแถบที่ปรากฏขึ้น Twitter บอกว่า ผู้ใช้งานยังสามารถเลือกคำสั่งพื้นฐานต่อไปได้ ว่าจะ Follow หรือ Mute ผู้ใช้คนนั้น ซึ่งช่วยให้สามารถจัดการเนื้อหาที่แสดงใน Timeline ได้สะดวกรวดเร็ว ไม่ต้องกลับไปมาแบบอดีต

Twitter บอกว่าการแสดงโปรไฟล์แบบใหม่นี้อยู่ในขั้นตอนทดสอบเท่านั้น และไม่มีกำหนดชัดเจนว่าจะเปิดสำหรับผู้ใช้ทุกคนหรือไม่

ที่มา: 9to5Mac

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มีรายงานจากผู้ใช้ Twitter ทั่วโลกตั้งแต่เมื่อคืนนี้ว่าพวกเขาพบปัญหาข้อวามทวีตไม่แสดงตัวเลขจำนวน Retweet หรือ Like ใต้กรอบของทวีต ทั้งที่ทวีตเหล่านั้นถูก Retweet หรือ Like จริง

โดย Twitter ออกมายืนยันปัญหาดังกล่าว และบอกว่ากำลังแก้ไข ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้น Twitter บอกว่ากระทบทั้ง Retweet, Like และ Notification แต่ไม่ได้บอกว่าปัญหาเริ่มต้นตั้งแต่เวลาใด

ทั้งนี้หากใครสงสัยว่ายอดรีทวีตของตนถูกหักลบออกไป ก็ไม่ต้องแปลกใจ เพราะจริง ๆ แล้ว เป็นกันถ้วนหน้า

Tags:
Node Thumbnail

อินเดียจัดประชุมว่าด้วยเรื่องสิทธิพลเมืองบนโซเชียลมีเดียเมื่อวันจันทร์ 11 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยทวิตเตอร์ส่งคนอื่นมาแทนตัว Jack Dorsey ซีอีโอ และดูเหมือนจะทำให้อินเดียไม่พอใจ สภาอินเดียจึงเรียกตัวซีอีโอเข้าให้การอีกครั้งโดยกำหนดไทม์ไลน์ภายใน 25 ก.พ. นี้ Anurag Thakur ประธานคณะกรรมการรัฐสภาด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT) บอกว่า การที่ Dorsey ไม่ปรากฏตัว ถือเป็นการละเมิดสิทธิ์ของรัฐสภา

ในอินเดียตอนนี้ มีกรณีว่า ฝ่ายขวาของอินเดีย มีความเห็นว่าทวิตเตอร์มีความลำเอียง พยายามกดเสียงและเนื้อหาของฝ่ายขวาเอาไว้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twitter ถือเป็นแพลตฟอร์มยอดนิยมเวลาต้องการเกาะติดข่าวร้อนแรงแบบนาทีต่อนาที อย่างไรก็ตาม Twitter ถูกตั้งคำถามบ่อยครั้งว่าจำนวนผู้ใช้งานนั้นนอกจากไม่เพิ่มยังลดลง และจำนวนก็ไม่สูงหากเทียบกับบริการโซเชียลตัวอื่น ถึงแม้รายได้จะเติบโตตลอด ล่าสุดท่าทีของ Twitter ในเรื่องนี้ก็มีออกมา

โดยในช่วงแถลงผลประกอบการไตรมาสล่าสุด Twitter ระบุว่าในไตรมาสถัดไป Twitter จะไม่มีการรายงานจำนวนผู้ใช้งานแบบเป็นประจำทุกเดือน (MAUs - Monthly Active Users) ซึ่งหากดูแนวโน้มจะเห็นว่า Twitter มีผู้ใช้ MAUs ลดลงติดต่อกันมา 3 ไตรมาสแล้ว ตัวเลขล่าสุดอยู่ที่ 321 ล้านบัญชี

Tags:
Node Thumbnail

Twitter รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 4 ประจำปี 2018 รายได้รวม 909 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 24% จากช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 244 ล้านดอลลาร์

ซีอีโอ Jack Dorsey กล่าวว่าปี 2018 ที่ผ่านมาได้พิสูจน์ว่ากลยุทธ์ระยะยาวที่วางไว้ได้ผล ดังเห็นได้จากตัวเลขการดำเนินงานสำคัญที่ออกมา และตลอดปีนี้ก็เชื่อมั่นว่า Twitter จะยังมีผลงานที่แข็งแกร่งจากการสร้างแพลตฟอร์มที่ดี

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์เผยเทรนด์ในไทยตลอดปี 2018 หรือ #YearOnTwitter เผยให้เห็นว่าทวิตเตอร์สำหรับคนไทยคือพื้นที่ที่คนพูดถึงความบันเทิงอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นวงเคป๊อบชื่อดังอย่าง Got7, BTS, Blackpink, Wannaone และละครดังแห่งปีอย่างบุพเพสันนิวาส และเลือดข้นคนจาง

ทวิตเตอร์แบ่งหมวดหมู่เทรนด์ในไทยออกเป็นหลายหมวด ดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลายคนในนี้อาจได้ใช้งานไปก่อนแล้ว แต่ Twitter เพิ่งออกมาประกาศอย่างเป็นทางการวันนี้ ว่าได้เริ่มทยอยปล่อยอินเทอร์เฟซใหม่ของ Twitter เวอร์ชันบนเว็บแล้ว

การเปลี่ยนแปลงมีหลายอย่าง ตั้งแต่การจัดวางหน้าใหม่ทั้งหมด จาก 3 คอลัมน์ เป็น 2 คอลัมน์, อีโมจิที่ออกแบบใหม่ทั้งหมด, การแสดงข้อมูลเนื้อหาในกระแสทางด้านขวา, การปรับตำแหน่งปุ่มหลายอย่างให้ทวีตได้สะดวกมากขึ้น

Twitter ยังไม่ได้ออกมายืนยันว่าผู้ใช้ที่ไม่ชอบหน้าตาใหม่นี้จะสามารถเลือกปิดใช้งานได้หรือไม่ แต่กลุ่มผู้ใช้ที่ได้ลองแล้วสามารถเปลี่ยนกลับคืนได้

ที่มา: The Verge

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์แจ้งเตือนผู้ใช้ว่าพบบั๊กบนแอปแอนดรอยด์ทำให้แอคเคาน์ที่ล็อคเป็นส่วนตัวสามารถหลุดเป็นสาธารณะได้ โดยบั๊กเริ่มมีตั้งแต่ เดือนพฤศจิกายน 2014 จนกระทั่งเพิ่งแก้ไขไปเมื่อวันที่ 14 มกราคมที่ผ่านมา รวมเวลากว่า 4 ปี

บั๊กนี้ทำให้เจ้าของแอคเคาน์ปลดล็อกโดยไม่รู้ตัวเมื่อปรับค่าบัญชีบางอย่าง เช่น เปลี่ยนอีเมล โดยผู้ใช้ที่เปลี่ยนข้อมูลผ่านเว็บหรือแอป iOS ไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด

ทวิตเตอร์ไม่ได้เปิดเผยยอดผู้เสียหายจากบั๊กนี้ บอกเพียงว่าได้ปรับล็อคบัญชีให้กับทุกคนที่ได้รับผลกระทบแล้วพร้อมกับแจ้งตัวผู้ได้รับผลกระทบ

ที่มา - Twitter

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ทำปุ่มสลับใช้งานสองโหมดระหว่างให้อัลกอริทึมเรียงเนื้อหาให้กับเรียงตามเวลาแล้วบนมือถือแอนดรอยด์แล้ว หลังจากที่เปิดใช้งานใน iOS มาก่อนหน้านี้

โดยปุ่มใหม่จะอยู่ขวาบนของหน้าจอ ถ้าไม่อยากพลาดประเด็นที่ผู้ใช้สนใจแต่อาจตามไถไทม์ไลน์ไม่ทัน ก็กดปุ่มให้เรียงตามอัลกอริทึมความสนใจ และสามารถกดปิดให้เรียงตามเวลาโพสต์เหมือนเดิมได้ ฟีเจอร์ดังกล่าวยังจำกัดการใช้งานเฉพาะมือถือ ยังไม่รวมเว็บไซต์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากเหตุพนักงานหัวเว่ยใช้โทรศัพท์ไอโฟนทวีตสวัสดีปีใหม่ แต่กลับใช้ไอโฟนทวีต จนกระทั่งถูกลดตำแหน่งและเงินเดือนนั้น รายละเอียดอีกอย่างหนึ่งคือที่พนักงานต้องใช้ไอโฟนเพราะปกติแล้วจีนเข้าทวิตเตอร์ไม่ได้

พนักงานฝ่าย digital marketing สองคนที่รับผิดชอบบัญชีทวิตเตอร์บริษัทต้องใช้ VPN เพื่อใช้ทวิตเตอร์ผ่านเว็บ แต่วันปีใหม่ที่ผ่านมาปรากฎว่า VPN มีปัญหา ทั้งสองจึงตัดสินใจใช้ไอโฟนที่มีซิมฮ่องกงอยู่เพื่อทวีต เพราะซิมการ์ดจากต่างประเทศนั้นสามารถใช้งานในจีนได้โดยไม่โดนบล็อคบริการใดๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เกิดเหตุการณ์โป๊ะแตกขึ้น เมื่อบัญชีทวิตเตอร์ทางการของบริษัทหัวเว่ย โพสต์สวัสดีปีใหม่ 2019 แต่ข้อความด้านล่างดันขึ้นว่า Twitter for iPhone ส่งผลให้พนักงานที่รับผิดชอบทวิตเตอร์ดังกล่าวถูกหักเงินเดือนและลดตำแหน่งกันเลยทีเดียว

แม้โพสต์ดังกล่าวจะถูกลบอย่างรวดเร็วแต่ก็ไม่ทันนักแคปชาวทวิตเตอร์ที่เร็วกว่า ทำให้ภาพแคปหน้าจอดังกล่าวถูกแชร์จนเป็นไวรัลไปแล้ว

พนักงานที่ต้องรับผิดชอบต่อความผิดพลาดมีสองคน ทั้งสองถูกลงโทษทางวินัย ลดเงินเดือน 5,000 หยวนและลดขั้นลง 1 ตำแหน่ง

Tags:
Node Thumbnail

มุกตลกบางมุกจะตลกหรือไม่ขึ้นอยู่กับว่าใครเป็นคนเล่น ในวันปีใหม่ที่ผ่านมาบัญชีทวิตเตอร์ทางการของกองบัญชาการยุทธศาสตร์สหรัฐฯ หรือ US Strategic Command ผู้ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมอาวุธนิวเคลียร์ โพสต์อวยพรปีใหม่โดยเล่นมุกตลกเกี่ยวกับระเบิดว่า พวกเราพร้อมที่จะ "ปล่อย" อะไรที่ใหญ่กว่าลูกบอลไทม์สแควร์

ตามธรรมเนียมขึ้นปีใหม่ที่ไทม์สแควร์ นิวยอร์ก จะมีการหย่อนลูกบอลจากดาดฟ้าตึก ลูกบอลเป็นคริสตัลขนาดใหญ่ เป็นพิธีที่คนเข้ามาร่วมชมล้นหลามเป็นล้านคนทุกปี

อย่างไรก็ตามทันทีที่โพสต์ทวิตเตอร์ดังกล่าวถูกปล่อยออกไป คนก็ดูจะไม่ขำ ล่าสุดกองบัญชาการลบโพสต์นั้นไปแล้ว พร้อมขอโทษและยืนยันว่า ความปลอดภัยของทุกคนยังคงเป็นภารกิจหลักของกองบัญชาการ

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยของ TrendMicro ประกาศการค้นพบการโจมตีด้วยโทรจันจะที่รันคำสั่งที่ถูกฝังอยู่บนรูปหรือมีม (meme) บน Twitter ด้วยเทคนิค Steganography หรือการซ่อนแพ็คเกจไว้ใต้รูปภาพ,ข้อความหรือวิดิโอ เพื่อหลบการตรวจจับ

รูปหรือมีมข้างต้นมีการฝังคำสั่งเอาไว้และจะถูกรันโดยโทรจันที่ชื่อว่า TROJAN.MSIL.BERBOMTHUM.AA ที่ทาง TrendMicro ไม่ทราบว่าติดในเครื่องเหยื่อได้ยังไง โดยคำสั่งที่ถูกฝังเอาไว้ในรูปมี /print เพื่อแคปหน้าจอ, /processes ดูโปรเซสที่รันอยู่, /clipboard จับเนื้อหาบนคลิปบอร์ด, /username ดูชื่อยูสเซอร์เนมของเครื่องเหยื่อและ /docs ดูชื่อไฟล์จากไดเรกทอรี่ที่ถูกกำหนดเอาไว้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ตามที่ Twitter ประกาศก่อนหน้านี้ว่าจะกลับมาเพิ่มตัวเลือกการแสดงทวีตใน Timeline แบบตามเวลา ตอนนี้ Twitter ก็ได้ทยอยปล่อยคุณสมบัติดังกล่าวให้กับผู้ใช้งาน iOS ทุกคนแล้ว ส่วน Android และบนเว็บจะตามมาในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

วิธีการใช้งานนั้นในหน้า Timeline จะมีปุ่มรูป Sparkle ที่มุมบนขวา เมื่อกดแล้วจะเป็นการสลับทวีตให้แสดงผลเรียงตามลำดับเวลา หากต้องการสลับคืน Timeline แบบเดิม (Twitter เรียกว่า Home) ก็กดกลับอีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

Twitter รายงานว่าระหว่างการตรวจสอบบั๊คที่อาจทำข้อมูลผู้ใช้รั่วไหลได้และถูกแก้ไขแล้วเมื่อวันที่ 16 ที่ผ่านมานั้น ได้พบทราฟิคแปลกๆ จำนวนมากในหน้าฟอรัมสนับสนุนลูกค้า (customer support) มาจากหมายเลขไอพีที่มาจากจีนและซาอุดิอาระเบีย

อย่างไรก็ตาม Twitter ระบุว่าไม่สามารถระบุความตั้งใจและที่มาของไอพีเหล่านี้ได้เจาะจง แต่ก็คาดว่าไอพีบางส่วนอาจเกี่ยวข้องกับแฮกเกอร์ที่ทำงานให้รัฐบาล

หลังข่าวนี้ออกมา หุ้น Twitter ร่วงลงราว 7%

ที่มา - SCMP

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twitter ออกรายงานความโปร่งใสฉบับใหม่ของครึ่งแรกปี 2018 โดยระบุว่าในช่วงนี้ Twitter ได้รับคำขอข้อมูลทั้งหมดเพิ่มขึ้น 10% จากช่วงก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบ 3 ปี

Twitter ระบุว่า ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ได้รับคำขอข้อมูลจากหน่วยงานภาครัฐทั้งหมด 6,904 ครั้ง โดยขอข้อมูลจากบัญชี Twitter ทั้งหมด 16,882 บัญชี ซึ่ง Twitter ได้ตอบรับคำขอโดยส่วนข้อมูลให้บางส่วน 56% จากคำขอทั้งหมด และหากแยกตามประเทศจะพบว่าทางบริษัทได้รับคำขอข้อมูลจากรัฐบาลสหรัฐฯ สูงสุดอยู่ที่ 2,231 ครั้ง คิดเป็น 32% ตามมาด้วยญี่ปุ่น 21% และสหราชอาณาจักร 13.7%

Tags:
Node Thumbnail

Jack Dorsey โพสต์ทวิตเตอร์ว่าได้ไปนั่งสมาธิสงบจิตสงบใจที่เมียนมาร์เป็นเวลา 10 วัน โดยตัดขาดจากการใช้อินเทอร์เน็ต อ่านโซเชียล และยังถือปฏิบัติอย่างเข้มงวด ไม่กินเนื้อสัตว์ ไม่พูดคุย สบตากับใคร และยังบอกด้วยว่าเมียนมาร์เป็นประเทศที่สวยงาม ผู้คนมีความสนุกสนาน อาหารดี

สิ่งเหล่านี้สร้างความไม่พอใจให้ชาวทวิตเตอร์ เพราะที่เมียนมาร์มีปัญหาร้ายแรงอย่างยิ่งโดยเฉพาะเรื่องสงครามศาสนาระหว่างชาวพุทธและชาวโรฮิงญา มีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ มีการใส่ร้ายและข่าวปลอมเกี่ยวกับชาวโรฮิงญาบนโซเชียลมีเดีย แม้ส่วนใหญ่จะเป็นข่าวที่แพร่ใน Facebook ก็ตาม (ชาวเมียนมาร์ส่วนใหญ่ใช้ Facebook เป็นช่องทางตามข่าว)

ชาวเน็ตถึงกับบอกว่า เสียงกรีดร้องของชาวโรฮิงญาไม่ได้ทำลายความเงียบเลยหรือ มันเป็นสิ่งที่ต้องใช้การฝึกฝนอย่างมากในการไปที่นั่นและละเลยว่ามีเรื่องน่ากลัวแบบนี้เกิดขึ้น

Pages