Tags:
Node Thumbnail

ตามที่ Twitter ได้ประกาศปิด API ชุดเก่า ส่งผลให้ฟีเจอร์เด่นหลายอย่างของแอป 3rd Party ต้องยกเลิกไป ทำให้แอปเหล่านี้ยอมรับว่าอยู่ในสถานการณ์ลำบาก เพราะขาดความโดดเด่นเมื่อเทียบกับแอปทางการของ Twitter แต่คำถามหนึ่งก็คือ จริงๆ แล้ว มีคนใช้แอป 3rd Party เหล่านี้มากน้อยแค่ไหน?

โดยฝั่ง Twitter นั้นบอกว่ามีอยู่ไม่ถึง 1% ที่มีการใช้งานผ่าน API รุ่นเก่า ขณะที่ข้อมูลจากบริษัทวิจัย Sensor Tower บอกว่า แอปภายนอกของ Twitter ระดับ Top 5 ได้แก่ Twitterrific, Echofon, TweetCaster, Tweetbot และ Ubersocial มียอดดาวน์โหลดผ่าน App Store และ Google Play Store รวมกัน 5 ปีย้อนหลังทั้งหมด 6 ล้านครั้ง เฉพาะปีที่ผ่านมารวมกันมีเพียง 5 แสนครั้งเท่านั้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twitter ประกาศชี้แจงเพิ่มเติม หลังครบกำหนดวันประกาศยกเลิก API ชุดเก่า ซึ่งผู้ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือแอป 3rd Party ทั้งหลาย รวมทั้ง Tweetbot และ Twitterific โดย Twitter บอกว่า API เก่าอย่าง Site Streams, User Streams และ REST Direct Message Endpoints ตอนนี้มีแอปภายนอกที่ยังใช้งาน API เก่าเหล่านี้อยู่ไม่ถึง 1% เท่านั้น แอปส่วนใหญ่ได้ปรับเปลี่ยนไป API ตัวใหม่ก่อนแล้วเพราะ Twitter แจ้งล่วงหน้าเป็นเวลานานพอสมควร

Tags:
Node Thumbnail

ตามที่ Twitter ประกาศจะยกเลิก API ชุดเดิมสำหรับแอปภายนอก โดยมีผลในวันที่ 16 สิงหาคม ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงสำคัญส่วน Account Activity API ที่ทำให้การแจ้งเตือนดีเลย์หรือถูกตัดทิ้ง ล่าสุดแอปภายนอกชื่อดังอย่าง Tweetbot ได้ออกอัพเดตบน iOS เพื่อรองรับ API ที่เปลี่ยนแปลงแล้ว

โดยในเวอร์ชันล่าสุดนั้น Tweetbot ระบุสิ่งที่หายไปได้แก่ ไทม์ไลน์ต่อเนื่องบน Wi-Fi, ยกเลิกการแจ้งเตือนแบบพุชของ Likes, Retweet, Follow, Quote ส่วน Mentions และ DM ยังมีเตือนแบบพุชแต่ดีเลย์ประมาณ 1-2 นาที, ยกเลิกแถบ Activity และ Stats ซึ่งทำให้ Tweetbot ต้องตัดแอปบน Apple Watch ด้วย เนื่องจากแอปนี้ใช้ข้อมูล Activity เป็นหลัก

Tags:
Node Thumbnail

Knight First Amendment Institute สถาบันด้านเสรีภาพในโลกดิจิทัลเผยว่า แม้ศาลจะสั่งห้ามประธานาธิบดีทรัมป์บล็อคผู้ใช้บน Twitter แล้ว แต่ตอนนี้ประธานาธิบดียังคงไม่ยกเลิกการบล็อคบัญชี Twitter อีกกว่า 41 บัญชี และเรียกร้องให้ประธานาธิบดีปลดบล็อคกลุ่มคนดังกล่าวด้วย

Tags:
Node Thumbnail

แม้รายการเชิงขวาจัดหรือ InfoWars ของ Alex Jones จะถูกแบนจาก Facebook ,Apple, Spotify และบางคอนเทนต์ใน YouTube แต่ใน Twitter นั้น Alex Jones ยังคงอยู่ในแพลตฟอร์มได้ โฆษก Twitter กล่าวกับสำนักข่าว CNBC ว่า บัญชี Alex Jones ไม่ได้ละเมิดนโยบายของแพลตฟอร์มแต่อย่างใด

ไม่เพียง Twitter แม้แต่วิกิลีกส์ยังออกมาแสดงความเห็นว่า คอนเทนต์ของ Alex Jones นั้นไร้สาระ แต่การที่แพลตฟอร์มรายใหญ่ๆ รวมกันแบน อาจก่อให้เกิดความไม่พอใจในสังคม หรือเกิดผลกระทบที่ไม่คาดคิดตามมาได้ และ Alex Jones ก็มีคนติดตามมาก การแบนดังกล่าวอาจถือเป็นการละเมิดได้

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ประกาศผ่านบัญชี @TwitterSupport ว่าฟีเจอร์แชร์ทวีตเป็นโพสต์บน Facebook แบบอัตโนมัติถูกยกเลิกอย่างเป็นทางการแล้ว

การยกเลิกแชร์ทวีตลง Facebook นั้น Twitter ให้เหตุผลว่าเนื่องจาก Facebook ได้อัพเดต API สำหรับใช้งานบนแพลตฟอร์มใหม่ที่มีกฎรัดกุมยิ่งกว่าเดิม หลังจากที่ข้อมูลหลุดโดยมีคู่กรณีคือ ​Cambridge Analytica จนเป็นข่าวดังไปทั่วโลก โดยเป้าหมายของการออกกฎคือต้องการให้ API ไม่ถูกนำไปใช้ในทางที่ผิดจนเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้อีก ซึ่งนอกจาก Twitter แล้วก็คงจะมีบริการอื่นที่ได้รับผลกระทบจากการปรับ API ของ Facebook ด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Twitter เตรียมออกมาตรการจัดการคอมเมนต์ประเภทที่ทำผิดกฎบน Periscope บริการไลฟ์สตรีมมิ่งของ Twitter โดยเฉพาะคอมเมนต์ที่มีลักษณะดูหมิ่นเหยียดหยาม และเตรียมปรับกฎการใช้งานเพิ่มเติมอีกในอนาคต เพื่อให้สังคมบน Periscope เป็นสังคมที่ปลอดภัย

นโยบายใหม่เกี่ยวกับคอมเมนต์ในช่วงการออกอากาศสดของ Periscope จะมีการบังคับใช้ในเชิงรุกมากยิ่งขึ้น ตั้งแต่ 10 สิงหาคมเป็นต้นไป Periscope จะเริ่มรีวิวและระงับบัญชีที่มีการคอมเมนต์ละเมิดกฎการใช้งานแพลตฟอร์มเป็นประจำ ซึ่ง Periscope แนะนำว่าถ้ากำลังดูวิดีโอสดอยู่แล้วเจอคอมเมนต์ที่ผิดกฎก็ให้รายงานเข้ามาได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

Twitter รายงานผลการดำเนินงานของไตรมาสที่ 2 ปี 2018 ในด้านตัวเลขการเงินนั้นออกมาดีมาก โดยมีรายได้เพิ่มขึ้น 24% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน เป็น 711 ล้านดอลลาร์ แบ่งเป็นรายได้จากในอเมริกา 367 ล้านดอลลาร์ (+10%) และต่างประเทศ 344 ล้านดอลลาร์ (+44%) และมีกำไรสุทธิ 100.1 ล้านดอลลาร์ ดีกว่าปีก่อนที่ขาดทุน

แต่จำนวนผู้ใช้งานกลับมีทิศทางตรงข้าม โดยผู้ใช้งานเป็นประจำทุกเดือน (MAUs) ลดลงจากไตรมาส 1/2018 มา 1 ล้านคน อยู่ที่ 335 ล้านคน โดยตัวเลขที่ลดลงมาจากในอเมริกา ส่วนต่างประเทศจำนวนผู้ใช้คงที่ ขณะที่จำนวนผู้ใช้งานเป็นประจำทุกวัน (DAUs) ซึ่งเป็นตัวเลขที่ Twitter ให้ความสำคัญมากกว่า ยังคงมีจำนวนเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 11% แต่ไม่ได้บอกว่ามีจำนวนเท่าใด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twitter ออกประกาศกฎเกี่ยวกับแอพที่ใช้งาน API บนแพลตฟอร์มใหม่เพื่อป้องกันแอพคุณภาพต่ำเข้ามาบนแพลตฟอร์มเพื่อสร้างสแปม, เปลี่ยนแปลงการสนทนา หรือรุกรานความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ โดยมีการเปลี่ยนแปลงทั้งฝั่งนักพัฒนาและฝั่งผู้ใช้ 3 อย่าง ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Ariana Grande ศิลปินสาวและผู้ทรงอิทธิพลในโซเชียลมีเดียมากคนหนึ่งของโลก ประกาศจะใช้เวลากับ Instagram น้อยลงโดยบอกว่า ใน Instagram เป็นสิ่งแวดล้อมเป็นพิษ (toxic) ก่อนหน้านี้ก็มี Pete Davidson นักแสดงตลกชาวอเมริกันซึ่งมีฐานะเป็นคู่หมั้นของ Grande ประกาศเลิกใช้ Instagram ด้วย เขาบอกว่ามันทำให้เขารู้สึกไม่ดีเท่าไรนัก

Tags:
Node Thumbnail

ถือเป็นอีกหนึ่งความร่วมมือสำคัญระหว่างยักษ์ใหญ่ไอทีคือ Google, Facebook, Microsoft,Twitter ที่ร่วมกันเปิดตัว The Data Transfer Project (DTP) เป็นโครงการโอเพ่นซอร์สที่สามารถสร้างเครื่องมือให้ผู้ใช้งานสามารถโอนถ่ายข้อมูลระหว่างแพลตฟอร์มได้

หลักการของ DTP คือใช้ชุดของ Adapters สร้าง API ให้เป็นแพคเก็ตข้อมูลที่เข้าใจได้ง่าย โดย Adapters จะมีสองรูปแบบคือ การนำเข้าส่งออกข้อมูล กับตัวที่ยืนยันตัวตนและความถูกต้องเพื่อปกป้องข้อมูลผู้ใช้ หมายความว่าผู้ใช้สามารถถ่ายโอนภาพถ่าย Instagram ของตนไปยัง Flickr หรือ Google Photos ได้โดยไม่ต้องดาวน์โหลดกับอัพโหลดใหม่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในโลกนี้มีคนอยู่อีกประเภทหนึ่งคือ nudist หรือคนที่นิยมการเปลือยกาย แนวคิดคือเปลือยเพื่อผ่อนคลาย ลดความตึงเครียด และการยอมรับในตัวเอง คนกลุ่มนี้อาจไปรวมตัวกันในสถานที่ที่รองรับ เช่น ที่พัก, รีสอร์ตสำหรับ nudist โดยมีการก่อตั้งเป็นสมาคมในประเทศต่างๆ

เว็บไซต์ The Atlantic ได้สัมภาษณ์หนึ่งใน nudist คือ Martin Belcher เขาบอกว่าโซเชียลมีเดียที่ต้องรับและเป็นมิตรกับชาว nudist มากที่สุดคือ Twitter เพราะถ้าไปอยู่บนแพลตฟอร์มอื่นจะโดนแบน สิ่งที่ Belcher โพสต์ลง Twitter คือรูปที่เขาทำกิจวัตรประจำวันต่างๆ เช่น ทำสวน อ่านหนังสือ รดน้ำต้นไม้ แต่เป็นการเปลือยกายทั้งหมด พบว่าคนที่ติดตามเขาก็กดไลค์และรีทวีตรูปภาพเขากันเยอะ

แม้ Twitter จะได้ชื่อว่าเป็นโซเชียลมีเดียที่มีสแปม คุกคามออนไลน์ รวมทั้งภาพโป๊มากมาย แต่สำหรับชาว nudist แล้ว Twitter ถือว่าเป็นมิตรมากสำหรับพวกเขา เพราะไม่ต้องระบุชื่อจริง รูปจริงตัวจริง Matthew McDermott หนึ่งใน nudist อายุ 44 ปี บอกว่า บรรดารีสอร์ท สถานที่สำหรับ nudist จะต้องมีบัญชีบน twitter

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

อีกหนึ่งมาตรการที่ Twitter ประกาศใช้ในวันนี้อันเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายกำจัดบัญชีปลอม, แอคหลุม และบัญชีบอตในระบบ คือการประกาศว่าจะไม่นับบัญชีผู้ใช้งานที่ถูกล็อกรวมเข้าไปอยู่ในยอดผู้ติดตามของผู้ใช้ใดๆ

บัญชีผู้ใช้ที่ถูกล็อกการใช้งาน หมายถึงบัญชีผู้ใช้ใดๆ ที่ทาง Twitter ตัดสินใจล็อกการใช้งานและจะรอจนกว่าเจ้าของบัญชีสามารถยืนยันตัวตนได้จริง ก็จะทำการปลดล็อกให้ใช้งานได้ตามปกติ โดย Twitter จะล็อกการใช้งานของบัญชีผู้ใช้เมื่อพบว่ารูปแบบพฤติกรรมการใช้งานของบัญชีนั้นเกิดการเปลี่ยนแปลงแบบฉับพลันอย่างผิดปกติ ตัวอย่างเช่น จู่ๆ ก็มีคนรุมทวีตหาบัญชีดังกล่าวแล้วพร้อมใจกันกด block บัญชีนั้นหลายคน, มีการฟลัดข้อความทวีตแบบไม่มีความเชื่อมโยงเนื้อหาซึ่งกันและกัน, ทวีตลิงก์อันตราย หรือทวีตรหัสผ่านเพื่อเข้าระบบใดๆ

Tags:
Node Thumbnail

การขโมยตัวตนคนดังในโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะทำไปเพื่อจุดประสงค์หลอกเอาเงินหรืออะไรก็ตาม ถือเป็นเรื่องผิด แต่ก็ยังมีปรากฏการณ์ทำนองนี้เกิดขึ้นเรื่อยๆ และยากที่จะปราบหมด

Social Impostor ซึ่งเป็น บริษัทที่ปกป้องชื่อเสียงของผู้มีชื่อเสียงออนไลน์ได้ทำการสำรวจคนดังที่มีคนติดตามบนโซเชียลมากที่สุด 10 อันดับต้นๆ พบว่ามี 9,000 บัญชีทั่ว Facebook, Instagram และ Twitter ที่ขโมยตัวตนของ 10 คนดังดังกล่าว

นักฟุตบอลบราซิล Neymar มีบัญชีปลอมมากที่สุด 1,676 บัญชี รองลงมาเป็น Selena Gomez มี 1,389 บัญชี Beyoncé มี 714 บัญชี ส่วน Taylor Swift มี 223 บัญชี

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในช่วงเวลา 2 เดือนที่ผ่านมา Twitter จัดการลงดาบแบนบัญชีผู้ใช้ไปเป็นจำนวนพอๆ กับจำนวนประชากรไทย เฉลี่ยแล้วราว 1 ล้านบัญชีต่อวัน

ในช่วงเดือนพฤษภาคมและเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานี้ Twitter เร่งทำงานหนักในการตรวจสอบเรื่องผู้ใช้งานระบบของตนเอง Twitter จัดการแบนบัญชีบอตในอัตราเร็วกว่า 2 เท่าเมื่อเทียบกับช่วงปลายปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ตามที่ Twitter ได้ประกาศกำหนดยกเลิก API รุ่นเก่าที่นักพัฒนาแอปภายนอกใช้งานกันอยู่ มีผลวันที่ 16 สิงหาคมนี้ ซึ่งผู้พัฒนาแอป Twitter หลายรายยืนยันว่าการตัด Account Activity API จะกระทบการใช้งาน ตอนนี้เริ่มมีผลออกมาบ้างแล้ว

โดย Twitterific หนึ่งในแอป Twitter ของผู้พัฒนาภายนอกที่ได้รับความนิยม ประกาศอัพเดตแอปทั้งบน iOS และ macOS โดยตัดคุณสมบัติที่จะได้รับผลกระทบจาก API ใหม่ของ Twitter ออกไปก่อนล่วงหน้าเลย ได้แก่ Push Notification (ยกเว้นคนที่ซื้อ In-App จะยังใช้ได้จนถึง 16 สิงหาคม) และ Timeline แบบ Live-Streaming

Tags:
Node Thumbnail

ในระยะเวลาไล่เลี่ยกันกับที่ Facebook ประกาศนโยบายเพื่อความโปร่งใสเรื่องการซื้อโฆษณาบนแพลตฟอร์ม ผู้ใช้งานทุกคน สามารถเข้าไปดูข้อมูลการโฆษณาจากเพจต่างๆ ได้ Twitter ก็ประกาศนโยบายเปิดข้อมูลด้วย

Twitter เปิดตัวเครื่องมือใหม่คือ Ads Transparency Center หน้าตาเหมือน Twitter ปกติเลย แต่เป็นช่องทางไว้สำหรับดูข้อมูลคนซื้อโฆษณาโดยเฉพาะ ค้นหาได้ว่าใครซื้อโฆษณาบ้าง และจะเแสดงข้อมูลการโปรโมทตลอดในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องมีบัญชี Twitter ก็เข้ามาสืบค้นได้

และสำหรับผู้ซื้อโฆษณาที่เป็นนักการเมือง ข้อมูลจะแสดงตัวเลขการใช้จ่ายด้วย รวมทั้ง interaction บนโพสต์นั้นๆ ซึ่งเป็นนโยบายที่ประกาศไว้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์ประกาศมาตรการจัดการบัญชีปลอมที่สร้างขึ้นมาเพื่อการสแปมหรือมุ่งร้ายต่อผู้ใช้ โดยเพิ่มมาตรการสำคัญคือการยืนยันอีเมลหรือหมายเลขโทรศัพท์ก่อนเริ่มใช้งานเสมอ

อย่างไรก็ดี ทวิตเตอร์ระบุว่ายังให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวในกรณีที่ผู้ใช้ เข้าใช้งานจากพื้นที่เสี่ยง และจำเป็นต้องปิดบังตัวตน โดยมาตรการที่ชัดเจนจะเปิดเผยภายในปีนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เวลามีเหตุการณ์สำคัญ อีเว้นท์ ผู้ใช้จะสามารถแชร์เรื่องราวแบบทันทีได้ผ่าน Twitter และค้นหาความเคลื่อนไหวของอีเว้นท์นั้นได้ผ่านฟึเจอร์สำคัญต่างๆ บน Twitter ไม่ว่าจะเป็น Trending, Moments, live video แต่ดูเหมือนฟีเจอร์เหล่านี้แม้มีประโยชน์ร่วมกัน แต่การทำงานยังแยกๆ กันอยู่ และแถบเมนูฟังก์ชั่นเหล่านี้ก็ไม่ได้อยู่ในที่ที่เห็นชัดตั้งแต่เข้าแอพ

ล่าสุด Twitter รวมเอาฟีเจอร์เหล่านี้เข้าด้วยกัน โดยจะมีแถบเมนูที่รวมทุกฟีเจอร์ไว้ข้างบน เช่น เวลาค้นหาเกี่ยวกับบอลโลกบนแท็บ Explore ระบบจะแสดงเนื้อหาบอลโลก และเลือกกดดูเมนูด้านบนได้ตามรูปแบบเนื้อหาที่ต้องการ คือ ทวีตล่าสุด, People หรือคนที่โพสต์ทวิตเกี่ยวกับบอลโลก, วิดีโอ, รูปภาพ ตรงด้านล่างจะเห็นเนื้อหาข่าวจากเพจต่างๆ ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มีผู้ใช้หลายคนรายงานผ่านเว็บไซต์ Reddit ว่า ตอนนี้บัญชี Twitter ถูกล็อก ซึ่งมีผู้ใช้จำนวนมากเผยว่าถูกล็อกเนื่องจากพวกเขาสร้างบัญชีขึ้นตั้งแต่อายุยังไม่ถึง 13 ปีตามกฎการใช้งานของ Twitter แต่ใช้วิธีกรอกปีเกิดที่ไม่ตรงตามจริงเพื่อให้สมัครผ่าน

ทาง VentureBeat ได้สอบถามผู้ใช้งาน Twitter ที่รายงานว่าถูกล็อกบัญชีบางคน โดยได้รับคำตอบหลายรูปแบบในทำนองว่าบัญชีพวกเขาถูกล็อกหลังจากเปลี่ยนปีเกิดหรือเพิ่มวันเกิดเข้าไปในโปรไฟล์ โดยมีบางคนบอกว่าพวกเขาใส่วันเกิดที่ไม่ตรงตามจริงตอนที่ลงทะเบียน Twitter เนื่องจากพวกเขามีอายุยังไม่ถึง 13 ปี, บางคนบอกว่าตอนที่สมัคร Twitter ก็มีอายุเกิน 13 ปีแล้ว แต่ใส่ปีเกิดให้ตัวเองอายุมากขึ้น 1 ปีเนื่องจากถ้าใส่ปีเกิดจริงลงไป Twitter ก็ไม่ยอมให้ผ่าน

Tags:
Node Thumbnail

Jack Dorsey ซีอีโอ Twitter ให้สัมภาษณ์กับ 9 News ของออสเตรเลีย โดยมีคำถามหนึ่ง ผู้สื่อข่าวถามเรื่องวิธีจัดการความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัว แต่คำตอบของ Dorsey มีประเด็นที่น่าสนใจอีกอย่าง นั่นคือเขาไม่มีแล็ปท็อปใช้ในการทำงาน

Dorsey บอกว่าเวลาทำงาน ทุกอย่างทำได้บนสมาร์ทโฟนของเขา ข้อดีของการทำงานบนสมาร์ทโฟนคือเราจะเปิดใช้งานเพียงหนึ่งแอปในขณะนั้น รวมทั้งพอปิดการแจ้งเตือนทุกอย่างด้วย เราจะสามารถโฟกัสเฉพาะกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้ ซึ่งแตกต่างจากเวลาใช้แล็ปท็อป

เมื่อถามถึงความสะดวกในการพิมพ์ เขาบอกว่าแก้ปัญหานี้โดยเปิดใช้ระบบแนะนำแก้ไขคำ (dictation) และใช้เสียงสั่งพิมพ์

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ประกาศฟีเจอร์ใหม่ในช่วงการเลือกตั้ง คือทางบริษัทจะแสดงเครื่องหมายพร้อมข้อความเพื่อระบุว่าผู้ใช้คนใดเป็นแคนดิเดทที่ลงสมัครรับเลือกตั้งในการเลือกตั้งสหรัฐฯ ช่วงกลางเทอม (midterm election)

Twitter ร่วมมือกับ Ballotpedia ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงผลกำไรเพื่อระบุว่าบัญชีใดเป็นบัญชีของผู้สมัครรับเลือกตั้งทั้งในหน้าบัญชีและหน้าไทม์ไลน์ พร้อมข้อมูลว่าเป็นแคนดิเดทที่ลงสมัครผู้ว่าการรัฐ, วุฒิสมาชิก หรือสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งข้อมูลทั้งหมดจะเริ่มแสดงวันที่ 30 พฤษภาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้มีประเด็นเรื่องที่ประธานาธิบดีทรัมป์บล็อค Twitter ผู้ใช้หลายคนจนเกิดการฟ้องร้องขึ้นเนื่องจากถือเป็นช่องทางสื่อสารที่ประธานาธิบดีใช้และประชาชนควรจะได้รับรู้ ล่าสุดศาลสหพันธรัฐได้สั่งว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ไม่สามารถบล็อคใครก็ตามบน Twitter ได้ รวมถึงต้องปลดบล็อคคนที่เคยบล็อคไปแล้วด้วย

ตุลาการ Reice Buchwald กล่าวว่า บัญชี @realDonaldTrump นั้นเป็นพื้นที่ที่มีการสื่อสารระหว่างกัน ที่ผู้ใช้ Twitter สามารถมีปฏิสัมพันธ์กับคอนเทนต์ในทวีตของประธานาธิบดี พื้นที่นี้จะถูกตีความเป็นพื้นที่แสดงความเห็นสาธารณะ (public forum) ซึ่งการบล็อคโจทก์เนื่องจากความเห็นทางการเมืองไม่ตรงนั้นถือว่าผิด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ช่วงนี้ Twitter มีความเคลื่อนไหวเรื่องแอพบนแพลตฟอร์มต่างๆ ค่อนข้างมาก หลังจาก ข่าวร้ายว่ายกเลิกแอพบนทีวีหลายค่าย ก็มีข่าวดีบ้างว่า แอพ Twitter บนแพลตฟอร์มระดับรองๆ ได้แก่ mobile web (mobile.twitter.com), Twitter Lite และ Twitter for Windows ได้รับการอัพเดตให้มีฟีเจอร์ทัดเทียมกับแพลตฟอร์มหลักมากขึ้น ได้แก่

  • night mode
  • อัพเดตตัวเลขสถิติแบบเรียลไทม์ ทั้ง reply/retweet/like
  • กล่องเขียนข้อความ (compose box) เป็นเวอร์ชันใหม่
Tags:
Node Thumbnail

ในวันนี้ Twitter ได้ประกาศหยุดการพัฒนาแอพบน Android TV, Roku และ Xbox ผ่านทาง Twitter Support โดยจะเริ่มหยุดการสนับสนุนตั้งแต่วันที่ 24 พฤษภาคมเป็นต้นไป ทาง Twitter แนะนำให้ใช้แอพหรือเข้าเว็บไซต์ผ่านทางสมาร์ทโฟน หรือเดสท็อปแทน

แอพ Twitter บน Android TV นั้นถูกปล่อยออกมาในช่วงปลายปี 2559 ตัวแอพนั้นสามารถดูการถ่ายทอดสดบน Twitter ได้ หรือดูทวีตที่กำลังเป็นกระแสระหว่างดูการถ่ายทอดสดก็ได้เช่นกัน โดยการอัพเดตครั้งล่าสุดคือเดือนธันวาคมปี 2560

ที่มา - Android Police 

Pages