Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 16 มกราคม บริษัท TWiT, LLC (หรือเรียกเต็มๆ ว่า This Week in Tech เป็นบริษัทจัดรายการ podcast ด้านเทคโนโลยี สุขภาพ และกฎหมายตั้งแต่ปี 2005) โดยนาย Leo Laporte ยื่นคำร้องต่อศาลแขวงแคลิฟอร์เนียร์เพื่อขอให้ดำเนินคดีต่อบริษัท Twitter, INC ในข้อหาใช้เครื่องหมายทางการค้าของ TWiT โดยไม่ได้รับอนุญาต และละเมิดข้อตกลง

ในคำฟ้องระบุว่าแต่เดิมนั้น Twitter ให้สัญญากับ TWiT เมื่อปี 2009 ว่าจะให้บริการเฉพาะ microblogging เท่านั้น ไม่สนใจจะขยายบริการด้าน multimedia streaming เช่นที่ TWiT ให้บริการอยู่ แต่เมื่อเดือนพฤษภาคม 2017 มีข่าวว่า Twitter จะให้บริการฯ ดังกล่าวด้วย ส่งผลกระทบต่อการดำเนินกิจการของ TWiT เนื่องจากดำเนินกิจการประเภทเดียวกันแต่ใช้เครื่องหมายทางการค้าเดียวกัน จึงยื่นคำร้องฯ ดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

Carlos Monje ผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายสาธารณะของ Twitter กล่าวกับฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐฯ ในการตอบคำถามกับวุฒิสมาชิก Richard Blumenthal ว่าทางบริษัทกำลังพัฒนาระบบเพื่อทำการระบุและแจ้งเตือนผู้ใช้ที่ได้รับคอนเทนต์ที่สร้างโดยบัญชีที่มีความเกี่ยวข้องกับรัสเซียในช่วงการเลือกตั้งประธานาธิบดีช่วงปี 2016 โดยจะระบุและแจ้งผู้ใช้เป็นรายคน

Mark Warner วุฒิสมาชิกพรรค Democrat ได้กล่าวยินดีกับการประกาศของ Twitter ครั้งนี้ผ่านทาง Twitter ของเขา โดยสนับสนุนการกระทำของบริษัทในครั้งนี้

ก่อนหน้านี้ Facebook ก็เคยประกาศทำเครื่องมือลักษณะเดียวกันมาแล้ว โดยจะเตือนผู้ใช้ว่าเคยไลค์หรือแชร์ข่าวจากบัญชีปลอมโดยรัสเซียบน Facebook หรือ Instagram หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มนักเคลื่อนไหว Project Veritas ได้รายงานว่า Twitter มีปัญหาด้านความเป็นส่วนตัวของข้อมูลผู้ใช้บนแพลตฟอร์ม คือทางบริษัทได้เปิดให้พนักงานสามารถมอนิเตอร์ข้อมูลของผู้ใช้ได้แม้ว่าข้อมูลเหล่านั้นจะเป็นข้อมูลส่วนตัว ซึ่งรวมถึงข้อความที่ส่งใน Direct Messages ด้วย

Project Veritas เห็นวิดีโอที่อัดโดยกลุ่มวิศวกรของ Twitter ซึ่งวิศวกรกลุ่มนี้ยืนยันว่า พนักงานบางส่วนของบริษัทสามารถดูข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ทั่วไปบน Twitter ได้ โดยมีวิศวกรคนหนึ่งพูดทำนองว่าแม้กระทั่งบัญชีของประธานาธิบดี Trump นั้น Twitter ก็สามารถให้ข้อมูลต่าง ๆ กับกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ได้ทันที แม้กระทั่งทวีตที่ลบไปแล้วหรือข้อความใน DM ก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้ช่วยยืนยันภาพที่ซ้อนทับกันมากขึ้นของแพลตฟอร์มออนไลน์ และบริษัทสื่อ โดยดิสนีย์ได้ออกรายงานว่าในการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปีที่จะถึงนี้ กรรมการบอร์ดปัจจุบัน 2 คนจะได้ถอนตัวนั่นคือ Sheryl Sandberg ซีโอโอ Facebook และ Jack Dorsey ซีอีโอ Twitter ซึ่ง Sandberg มีตำแหน่งบอร์ดตั้งแต่ปี 2010 ส่วน Dorsey อยู่ในตำแหน่งตั้งแต่ปี 2013

ดิสนีย์ให้เหตุผลว่าเนื่องจากภาพรวมของธุรกิจและอุตสาหกรรมมีการเปลี่ยนแปลงไปมาก ทำให้ตำแหน่งหลักของทั้ง Sandberg และ Dorsey มีผลประโยชน์ทับซ้อนซึ่งหลีกเลี่ยงได้ยากมากขึ้น ทั้งคู่จึงถอนตัวจากการเป็นบอร์ดในปีนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์ถูกวิพากษ์วิจารณ์หลายครั้งถึงความสองมาตรฐานที่บริษัทได้ปฏิบัติระหว่างบัญชีทั่วไปกับบัญชีคนสำคัญไม่เหมือนกัน ล่าสุดทวิตเตอร์ได้ออกมาชี้แจงเรื่องดังกล่าวแล้วว่า ทางบริษัทมีสถานะพิเศษให้บุคคลสำคัญจริง

ทวิตเตอร์กล่าวว่า การบล็อกผู้นำโลกจากทวิตเตอร์ หรือการลบทวีตที่เกิดการโต้แย้งโดยบัญชีนั้น ๆ จะเป็นการซ่อนข้อมูลสำคัญซึ่งผู้คนควรจะได้เห็นและโต้เถียงกัน ซึ่งทีมงานของบริษัทจะพิจารณาทวีตของผู้นำด้วยบริบททางการเมือง

ส่วนในด้านความเป็นกลางของการพิจารณาข้อความ ทวิตเตอร์ว่า ไม่มีบัญชีส่วนตัวบัญชีใดที่ทำให้ทวิตเตอร์เติบโต หรือมีอิทธิพลกับการตัดสินของบริษัทได้ ซึ่งทางบริษัทต้องพยายามอย่างมากในการคงความเป็นกลางภายใต้ความสนใจของสาธารณชน

Tags:
Node Thumbnail

เบอร์โทรศัพท์ส่วนตัวนั้นถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย แต่ใคร ๆ ก็พลาดได้ แม้กระทั่ง Elon Musk ซีอีโอของ Tesla ก็เผลอแชร์เบอร์โทรศัพท์ของตัวเองลง Twitter บัญชี @elonmusk ซึ่งปัจจุบันมีคนติดตามกว่า 16.7 ล้านคน

ทวีตนี้มีที่มาเมื่อ Elon Musk กำลังทวีตตอบโต้กับ John Carmack ซีทีโอของ Oculus โดยเขาทวีตตอบ Carmack ไปว่า “มีเวลาว่างคุยสักครู่ไหม เบอร์ของผม...”

จากนั้นในเวลาครู่เดียว Musk ก็รู้ตัวและลบทวีตทิ้งทันที แต่ The Next Web ก็จับภาพทวีตของ Musk ไว้ได้โดยเบลอโทรศัพท์ของเขา (และน่าจะมีคนที่ติดตาม Twitter ของเขาอีกไม่น้อยเลยที่จับภาพนี้ได้)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twitter ประกาศเตรียมเพิ่มคำแจ้งเตือนรูปภาพในทวีตที่ปรากฏสัญลักษณ์นาซีสวัสดิกะ หรือสัญลักษณ์อื่น ๆ ที่แสดงถึงความเกลียดชัง รวมถึงห้ามใช้งานเป็นภาพโปรไฟล์ของ Twitter ด้วย ซึ่งการเพิ่มคำเตือนนี้จะแสดงก่อนที่ผู้ใช้จะเห็นรูป ผู้ใช้จะต้องคลิกเพื่อผ่านการแจ้งเตือนก่อนจึงจะเห็นรูปภาพได้ ซึ่ง Twitter จะยังไม่ถึงขั้นห้ามการโพสต์รูปในลักษณะดังกล่าวลงบนแพลตฟอร์ม

สัญลักษณ์นาซีสวัสดิกะเป็นเพียงหนึ่งในสัญลักษณ์แสดงความเกลียดชังที่ต้องห้ามของ Twitter เท่านั้น โดยทางบริษัทจะค่อย ๆ เพิ่มคำเตือนสำหรับสัญลักษณ์ต่าง ๆ ทางประวัติศาสตร์ที่มีความเกี่ยงข้องกับกลุ่มที่แสดงความเกลียดชังไปเรื่อย ๆ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนที่แล้วมีข่าวว่า Twitter กำลังทดสอบฟีเจอร์ทวีตพร้อมกันเป็นชุดเดียว ล่าสุดได้เปิดให้ใช้งานกันได้อย่างเป็นทางการแล้ว

ผู้ใช้สามารถเชื่อมหลายๆ ทวีตให้กลายเป็นชุดเดียวกันได้ เมื่อพิมพ์ทวีตแรกเสร็จแล้ว หากต้องการเพิ่มทวีตใหม่ใน thread ให้กดปุ่มเครื่องหมาย + โดยแต่ละทวีตไม่เกิน 280 ตัวอักษร เมื่อสร้างชุดทวีตเสร็จแล้ว เพียงแค่กดปุ่ม Tweet all ระบบก็จะส่งทวีตชุดนี้เข้าไปให้ทันที ส่วนบนหน้าไทม์ไลน์หากทวีตนั้นเป็นชุดจะมีเมนู Show this thread ให้เข้าไปอ่านทวีตทั้งหมด และหากต้องการเพิ่มทวีตใหม่ในชุดนั้น กดปุ่ม Add another Tweet ก็สามารถเพิ่มเข้าไปได้

ฟีเจอร์นี้เปิดให้ใช้งานแล้วบนแอพ Twitter บน iOS, Android และบนเว็บ Twitter.com

ที่มา : Twitter Blog

Tags:
Node Thumbnail

Chamath Palihapitiya อดีตผู้บริหารใน Facebook บอกว่าโซเชียลมีเดียเป็นอันตรายต่อสังคมโลก แบ่งแยกสังคมออกจากกัน เขายังบอกอีกว่าเขารู้สึกผิดอย่างร้ายแรงที่เป็นส่วนหนึ่งของการก่อตั้งโซเชียลมีเดียด้วย

Chamath Palihapitiya เข้ามาทำงานใน Facebook ตั้งแต่ปี 2007 ในหน้าที่ดูแลการเติบโตของจำนวนผู้ใช้งาน

เขาไปพูดบรรยายที่ Stanford Graduate School of Business ในหัวข้อการเงิน ในตอนหนึ่งเขาบอกว่าเขารู้สึกผิดอย่างร้ายแรง ที่เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างโซเชียลมีเดียเป็นอันตรายต่อสังคม ไม่เพียง Facebook แต่รวมถึงโซเชียลมีเดียทุกราย และไม่ใช่แค่เรื่องของข่าวปลอมในสังคมอเมริกัน แต่รวมถึงสังคมทั่วโลก

เขายกตัวอย่างข้อมูลผิดๆ ที่แชร์กันในอินเดียจนนำไปสู่การทำร้ายร่างกายคนในชีวิตจริง และวิกฤตชาวโรฮิงญาในพม่าที่ข้อมูลปลอมใน Facebook มีส่วนช่วยกระตุ้นให้วิกฤตรุนแรงขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ได้ประกาศ 9 ทวีตที่ถูกรีทวีตมากที่สุดประจำปี 2017 โดยปีนี้มีทวีตของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา บารัค โอบามา ถูกรีทวีตมากที่สุดถึง 3 ทวีตด้วยกัน สำหรับ 9 ทวีตนั้นมีดังต่อไปนี้

  • Carter Wilkerson หาคนช่วยรีทวีตเพื่อกินนักเก็ตร้าน Wendy's ฟรี 1 ปี - @carterjwm
  • Barack Obama ทวีตถึงความเท่าเทียมกันในสังคม - @BarackObama
  • Penn State IFC ร่วมบริจาค $0.15 สำหรับทุกๆ รีทวีตเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยในเหตุการณ์เฮอริเคนที่ Houston - @PennStateIFC
  • Ariana Grande ทวีตแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ก่อการร้ายที่เมืองแมนเชสเตอร์ - @ArianaGrande
  • Barack Obama ทวีตขอบคุณในวันลาตำแหน่งประธานาธิบดี - @POTUS44 1, 2
  • วง LINKIN PARK ทวีตภาพของ Chester Bennington อดีตนักร้องนำที่เสียชีวิตไป - @linkinpark
  • LeBron James ทวีตถึงกรณีประธานาธิบดี Donald Trump เชิญทีมบาส NBA พบปะที่ทำเนียบขาว - @KingJames
  • Sam Martin บริจาคอาหารสุนัขให้เจ้าของสุนัขใน Houston ทุกๆ การรีทวีต - @SamMartin_6

ที่มา : Twitter Moment

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าหากจำกันได้ บัญชี Twitter ของประธานาธิบดี Donald Trump ได้ถูกระงับการใช้งานไป 11 นาที ซึ่งต่อมา Twitter บอกว่าเกิดจากพนักงานฝ่ายสนับสนุนที่ตัดสินใจระงับบัญชีในการมาทำงานวันสุดท้ายพอดี เรื่องน่าจะจบเท่านี้ แต่ในที่สุด TechCrunch ก็ตามหาพนักงานคนดังกล่าวเจอ ซึ่งเขาก็ยอมเปิดใจให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ทำพลาดอีกครั้ง หลังจากได้ล็อกบัญชี @nytimesworld ของสำนักข่าว New York Times ในบ่ายวันเสาร์โดยอ้างเหตุผลว่าทำผิดกฎ และ Twitter ได้คืนบัญชีให้ NYT ในวันถัดไปโดยอ้างว่าเป็นความผิดพลาดของพนักงาน

กฎที่ทาง Twitter อ้างและทำการบล็อกบัญชีของ NYT คือว่ามีการทวีตแบบที่มีพฤติกรรมสร้างความเกลียดชัง โดยทวีตเจ้าปัญหานี้คือทวีตเกี่ยวกับการโปรโมตบทความของ Justin Trudeau นายกรัฐมนตรีแคนาดาคนปัจจุบันที่ทำการขอโทษชนพื้นเมืองใน Newfoundland และ Labrador ที่ในช่วงศตวรรษที่ 20 เด็ก ๆ ในพื้นที่เหล่านี้ถูกบังคับให้เข้าโรงเรียนที่ห่างไกล แยกพวกเขาจากครอบครัวและประเพณีพื้นเมืองของพวกเขา

Tags:
Node Thumbnail

TechCrunch รายงานว่า Twitter กำลังทดสอบฟีเจอร์ใหม่ แสดงตัวเลขผู้ใช้ที่มี engagement กับโพสต์ซึ่งอาจเป็นโพสต์ของคนดังและคนที่มีผู้ติดตามมาก โดยรวบเอาจำนวนคนรีทวีตและคนตอบกลับมาไว้ด้วยกัน

ตัวเลขจะปรากฏขึ้นใต้โพสต์ Twitter แทนตำแหน่งจำนวนคนรีทวีต Dan Jackson โฆษก Twitter ระบุว่า การทดลองฟีเจอร์ดังกล่างเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามอย่างต่อเนื่องของ Twitter ในการสำรวจวิธีการใหม่ๆ ในบริบทของโซเชียลมีเดียมากขึ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Jesar Shah ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ของ Twitter เผยก่อนหน้านี้ว่า Twitter จะทดลองฟีเจอร์ใหม่คือ Save for Later เซฟโพสต์ทวิตเตอร์ไว้อ่านในภายหลังโดยไปรวมในหน้า Bookmark ล่าสุดพบว่ามีการทดลองระบบดังกล่าวแล้วโดยใช้ชื่อฟีเจอร์ว่า "Bookmark"

หน้าตาฟีเจอร์ Bookmark จะอยู่ในเมนูมุมขวาล่าง ผู้ใช้กดเข้าไปจะเห็นเมนูว่า "add to Bookmark" และทุกอย่างที่เซฟไว้ใน Bookmark จะเข้าไปอ่านย้อนหลังได้เมื่อกดไปที่หน้าจอโปรไฟล์จะเห็นเมนู Bookmark อยู่

ปกติผู้ใช้งาน Twitter จะใช้วิธีกดหัวใจเพื่อไปย้อนอ่านภายหลัง แต่กลายเป็นว่ากิจกรรมกดหัวใจของเราไปปรากฏบนไทม์ไลน์ด้วย เสียงส่วนใหญ่บอกว่าไม่ต้องการให้ใครเห็นว่าเรากดหัวใจอะไรไว้

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบันนี้หากต้องการทวีตเรื่องราวที่เกิน 280 ตัวอักษร ก็ต้องใช้การตอบ reply ทวีตของตัวเองเพื่อให้มันเป็นชุดทวีตเดียวกัน สามารถอ่านได้สบายขึ้น การทำแบบนี้ผู้ใช้ Twitter จะเรียกว่า twetstrome ล่าสุด เว็บไซต์ Android Police ค้นพบว่าแอพ Twitter บน Android เวอร์ชัน alpha กำลังมีการทดสอบให้ผู้ใช้สามารถพิมพ์ทวีตเป็น thread รอไว้ก่อนแล้วส่งไปพร้อมกันทีเดียวได้

ภายในหน้าจอของฟีเจอร์นี้ ผู้ใช้จะสามารถสร้างทวีตให้เชื่อมต่อกัน โดยแต่ละทวีตยังคงใช้ตัวอักษรได้ไม่เกิน 280 ตัวอักษรเช่นเคย หากต้องการเพิ่มทวีตใหม่ใน thread ก็กดปุ่ม + ที่อยู่ข้างๆ ตัวบอกจำนวนทวีต และเมื่อจะส่งทวีตชุดนี้ กดปุ่ม Tweet all ได้เลย ทำให้ผู้ที่ติดตามสามารถอ่านทวีตชุดนี้พร้อมกันได้ทันทีโดยไม่ต้องรอเจ้าของทวีตพิมพ์ทีละทวีตนั่นเอง

สำหรับฟีเจอร์นี้ยังอยู่ในช่วงการทดสอบอยู่ อาจจะมีการเปิดให้ใช้งานกับกลุ่มคนบางกลุ่มเท่านั้น และยังไม่มีกำหนดการเปิดให้ใช้งานอย่างเป็นทางการ

ที่มา : Android Police

Tags:
Node Thumbnail

Jack Dorsey ซีอีโอ Twitter และ Square ถูกตั้งคำถามมานับตั้งแต่ควบตำแหน่งซีอีโอสองบริษัท ว่าเขาจะบริหารทั้งสองบริษัทที่เป็นผู้ก่อตั้งทั้งคู่อย่างไร ซึ่งผ่านมา 2 ปี นับตั้งแต่เขากลับมาเป็นซีอีโอ Twitter ดูเหมือนจะชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ว่า Square จะไปได้ดีกว่า

Rani Molla แห่ง Recode รายงานว่า มูลค่ากิจการตามราคาในตลาดหุ้นของ Square ล่าสุดอยู่ที่ 16,500 ล้านดอลลาร์ แซงหน้า Twitter (15,300 ล้านดอลลาร์) ไปเรียบร้อยแล้ว จากที่ก่อนหน้านี้ Square เริ่มมีรายได้แซงหน้า Twitter

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Edinburgh ตรวจสอบบัญชีทวิตเตอร์ปลอม ซึ่งมีที่มาจากรัสเซียจำนวนกว่า 2,000 บัญชีที่มีส่วนกับการเมืองในสหรัฐอเมริกา มี 419 บัญชีที่พยายามแพร่ข้อมูลป่วนช่วงลงมติ Brexit ด้วย เนื้อหาส่วนหนึ่งพยายามกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกเกลียดชังคนมุสลิม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twitter กำลังพิจารณากระบวนการยืนยันบัญชี (เครื่องหมายถูกหลังชื่อ) บนแพลตฟอร์มใหม่ หลังจากที่พบพฤติกรรมรุนแรงภายใต้แพลตฟอร์มของตัวเอง โดยเกิดจากบัญชีที่ได้รับการยืนยันแล้ว ซึ่งอาจจะมีการถอดการยืนยันบัญชีด้วยหากมีบัญชีไหนมีพฤติกรรมที่ไม่เข้ากับนโยบายใหม่

บัญชี @TwitterSupport ได้ทวีตถึงปัญหาดังกล่าว โดยเมื่อหลายวันก่อนกล่าวว่ากระบวนการของ Twitter มีปัญหาจริง ซึ่งสร้างความสับสนและต้องมีการแก้ไขใหม่ ทางบริษัทจึงต้องหยุดให้บริการยืนยันบัญชีไปก่อน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twitter มี API ให้นักพัฒนาใช้งานอยู่ 2 ประเภทด้วยกัน คือประเภทฟรีและประเภทเสียเงินในระดับองค์กร ข้อจำกัดที่มีคือประเภทฟรีเข้าถึงข้อมูลได้อย่างจำกัดและมีการกำหนดปริมาณการเรียกข้อมูลที่น้อยมาก ส่วนประเภทเสียเงินก็จะเหมาะกับระดับองค์กรที่ต้องการวิเคราะห์ข้อมูลและมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากๆ

ปัญหานี้ทำให้นักพัฒนาบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่ามีข้อจำกัดเยอะเกินไป ล่าสุด Twitter ก็ได้ปล่อย API ประเภทใหม่ออกมา เป็นประเภทพรีเมียม เหมาะสำหรับคนที่ใช้แบบฟรีแล้วอยากใช้ทรัพยากรที่เกือบเทียบเท่าระดับองค์กร

Tags:
Node Thumbnail

แม้ทวิตเตอร์จะเจอปัญหาหลายด้าน แต่ Bloomberg ก็ยังมีความหวังบนแพลตฟอร์มนี้ โดยร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ 6 แห่ง คือ Goldman Sachs, Infiniti, TD Ameritrade, CA Technologies, AT&T และ CME Group ทำสถานีข่าว 24 ชั่วโมงผ่านทวิตเตอร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เรื่องนี้เป็นการขยายพื้นที่ของ Twitter ต่อเนื่องจากความยาวทวีตเป็น 280 ตัวอักษรเมื่อวันก่อน โดยชื่อที่แสดงของผู้ใช้งาน (Display Name) ก็ขยายจาก 20 ตัวอักษร เพิ่มเป็น 50 ตัวอักษรแล้วเช่นกัน

โดยในหน้า Support Twitter ได้อธิบายรายละเอียดเรื่องนี้เอาไว้ ส่วนชื่อบัญชี (Username) ยังจำกัดที่ 15 ตัวอักษรเท่าเดิม ถ้าอยากรู้ว่าจะพยายามตั้งชื่อยาวให้ได้ 50 ตัวอักษร แล้วต้องตั้งอย่างไร ก็ไปลองกันดูได้

ที่มา: The Next Web

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากทดสอบมาระยะหนึ่งก่อนหน้านี้ และมีผู้ใช้หลายคนรวมทั้งในไทยได้ทดลอง ในที่สุด Twitter ก็ประกาศเป็นทางการแล้วว่าจะขยายโควต้าของแต่ละทวีต จากเดิม 140 ตัวอักษรเป็น 280 ตัวอักษร มีผลกับผู้ใช้งานทั่วโลก ยกเว้นภาษาญี่ปุ่น จีน และเกาหลี เนื่องจากเป็น 3 ภาษาที่ไม่พบปัญหาจาก 140 ตัวอักษร

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาข่าวปลอม (fake news) บนโลกโซเชียลกลายเป็นเรื่องบานปลายในสหรัฐ และถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยเฉพาะคำครหาที่ว่าข่าวปลอมสามารถเปลี่ยนผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2016 ได้ Blognone จึงสรุปเหตุการณ์จากประเด็นดังกล่าว เพื่อจะได้เห็นภาพรวมว่า fake news บานปลายและมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

Mitch McConnell หัวหน้าสมาชิกวุฒิสภาจาก Republican ได้ให้สัมภาษณ์ในรายการ Hugh Hewitt Show ว่าบริษัทไอทีทั้งหลายควรจะช่วยรัฐบาลในการตอบโต้กับแรงผลักดันจากรัสเซีย ซึ่งกระจายผ่านข่าวปลอมในช่องทางโซเชียลมีเดียในระหว่างการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2016 และระบุว่าเขานั้นมีข้อสงสัยเกี่ยวกับความพยายามกำหนดกฎเกณฑ์โฆษณาด้านการเมืองที่ปรากฏบนแพลตฟอร์มเหล่านั้นด้วย (Facebook, Twitter)

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นบัญชี Twitter ของประธานาธิบดี Donald Trump @realDonaldTrump ถูกระงับเป็นเวลา 11 นาที ซึ่งแถลงการณ์แรก Twitter บอกว่าเป็นความผิดพลาดของพนักงานฝ่ายสนับสนุน แต่ดูเหมือนประเด็นนี้จะมีอะไรมากขึ้น

ในแถลงการณ์ที่สอง Twitter บอกว่าหลังการสอบสวนก็พบว่าพนักงานที่ทำการระงับบัญชี Donald Trump คนนี้มาทำงานที่ Twitter เป็นวันสุดท้ายพอดี ซึ่งบริษัทจะทำการตรวจสอบและปรับปรุงขั้นตอนต่อไป

ที่มา: The Verge

Pages