Tags:
Node Thumbnail

ในเมื่อสี่เท้ายังรู้พลาด คอมพิวเตอร์ก็อาจจะรู้พลั้งได้เหมือนกัน ดังเช่นเหตุการณ์ในประเทศรัสเซีย ที่หน่วยงานตำรวจจราจรได้ออกใบสั่งปรับเงินชายชาวรัสเซียคนหนึ่ง พร้อมแนบภาพถ่ายหลักฐานการกระทำผิดไปด้วย ซึ่งภาพก็แสดงให้เห็นชัดเจนว่าเป็นเพราะเขาขับรถแล้วเงาพาดทับเส้นทึบกลางถนน

อ่านไม่ผิดหรอก ภาพประกอบใบสั่งที่ชายคนดังกล่าวได้รับ แสดงภาพรถที่เขาขับเมื่อวันที่ 25 สิงหาคมที่ผ่านมาบนถนนวงแหวนของ Moscow จากในภาพตัวรถก็วิ่งอยู่ในช่องทางเดินรถตามปกติมิได้ล้ำออกนอกเส้นทึบแต่อย่างใด ทว่าเงาของตัวรถในขณะนั้นซึ่งเกิดจากแสงแดดได้ทอดผ่านทับข้ามเส้นทึบล้ำไปยังช่องทางเดินรถข้างๆ ที่อยู่ติดกัน

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาสำหรับผู้ใช้รถใช้ถนนเวลากลางวันแดดจ้าจนมองป้ายตามทางไม่ค่อยเห็นเริ่มมีคนหาวิธีแก้ไขแล้ว หลังจากออสเตรเลียเพิ่งประกาศใช้ป้ายจราจรแบบใหม่ที่ใช้หน้าจอ E Ink มาช่วยแสดงผล หลังจากผ่านช่วงทดลองมาได้ระยะหนึ่ง

ตัวป้ายจราจรพร้อมหน้าจอ e-paper ได้รับการพัฒนาโดย Roads and Maritime Services (RMS) ของออสเตรเลีย ซึ่งจับมือกับบริษัทผู้พัฒนาหน้าจอ e-paper ในสหรัฐฯ ซึ่งนอกจากจะสามารถเห็นได้ชัดเจนช่วงกลางแจ้งแล้ว ยังแสดงผลข้อมูลแบบแก้ไขได้อีกด้วย โดยในปัจจุบันใช้แสดงผลข้อมูลความหนาแน่นท้องถนนในช่วงงานอีเวนท์

Tags:

นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้อำนวยการสำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) กรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ทาง สจส. ได้พัฒนาแอพพลิเคชัน "BMA Traffic" และเว็บไซต์ www.bmatraffic.com ขึ้นตามโครงการ "ระบบกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) ตรวจวัดและรายงานสภาพการจราจร" โดยได้นำเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาช่วยในการวิเคราะห์ แก้ไขปัญหา และนำข้อมูลที่ได้มาให้บริการประชาชน เพื่อให้ประชาชนชาวกรุงเทพมหานครตรวจสอบสภาพการจราจรแบบเรียลไทม์ ผู้ที่ใช้แอพพลิเคชันหรือเว็บไซต์ จะเห็นสภาพการจราจรในเส้นทางต่างๆ ช่วยให้หลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีสภาพการจราจรติดขัดได้

Tags:
Node Thumbnail

บริการออนไลน์สัญชาติไทย Longdo.COM ซึ่งมีบริการ เช่น Longdo Dict, Longdo Map ได้ปล่อยของหลายอย่างในช่วงปลายปี สรุปรวมได้ดังนี้

Tags:

สิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้เลยสำหรับผู้คนที่ใช้ชีวิตอยู่ในเมืองคือปัญหารถติดจากจำนวนผู้ใช้รถที่นับวันมีแต่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และในเมื่อผู้ใช้รถใช้ถนนอย่างเราๆ ไม่สามารถลงไปแก้ปัญหารถติดด้วยตัวเอง ทางเลือกที่ดีกว่าคือการวางแผนเดินทางเพื่อเลี่ยงเส้นทางรถติดนั่นเอง

แน่นอนว่าวิธีการวางแผนการเดินทางไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด เพราะหลายบริการที่เราใช้งานกันเป็นประจำทั้งแผนที่ออนไลน์ และแอพนำทาง ต่างก็พ่วงบริการข้อมูลสภาพจราจรมาด้วยทั้งนั้น แต่เคราะห์ร้ายคือเมื่อครั้งใช้งานจริง บริการที่ว่ากลับไม่แม่นยำอย่างคาด อีกทั้งข้อมูลยังครอบคลุมเฉพาะถนนใหญ่เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

งานจราจรนครบาล (น.3) โดยคำสั่งจากพล.ต.ต.วรศักดิ์ นพสิทธิพร รอง ผบช.น. ได้สั่งการให้ตำรวจจราจรทุกสน. รวมถึงจราจรของ บก.จร. เข้ามาตรวจสอบเรื่องร้องเรียนที่ร้องเรียนผ่านระบบของโครงการจราจรตาเพชร โดยตำรวจต้องรายงานผลการติดตามเรื่องร้องเรียนภายในสามวันหลังการร้องเรียน

ก่อนหน้านี้โครงการนี้เคยมีการเปิดตัวไปก่อนแล้วแต่การส่งต่อเรื่องไปยังสน. ท้องที่นั้นใช้เวลานาน โดยรวมจะมีการรายงานผลภายใน 30 วัน นอกจากนี้ยังมีปัญหาเซิร์ฟเวอร์และเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบ ตลอดจนปัญหาน้ำท่วมทำให้โครงการต้องหยุดไป

Tags:
Node Thumbnail

เทคโนโลยี GPS แม้จะมีมานาน และไม่ใช่เรื่องน่าตื่นเต้นสำหรับทุกวันนี้ แต่การนำเทคโนโลยีนี้มาต่อยอดดูเหมือนจะไม่มีวันสิ้นสุด และล่าสุดบริษัทยักษ์ใหญ่ IBM นำเทคโนโลยีทำนายการจราจรออกแสดงสู่สาธารณะ โดยเรียกเทคโนโลยีนี้ว่า "Smarter Traveler"

ทั้งหมดเป็นจริงได้จากความร่วมมือของ IBM, UC Berkeley และหน่วยงานควบคุมการคมนาคมแห่งแคลิฟอร์เนีย ซึ่งอาศัยการทำงานร่วมกันของซอฟต์แวร์วิเคราะห์, เทคโนโลยี GPS และสุดท้ายคือเซนเซอร์ที่ถูกติดตั้งไว้บนท้องถนนซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของเทคโนโลยีนี้ เซนเซอร์เหล่านี้ไม่ได้มีหน้าที่แจ้งเตือนเท่านั้น แต่ยังมีหน้าที่ในการจดจำและสร้างรูปแบบการเดินทางของแต่ละบุคคลอีกด้วย! นั่นหมายความว่าระบบสามารถ "เรียนรู้" ได้นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ได้ยินข่าวในโทรทัศน์ว่า กำลังจะมีการนำเอากล้องอัตโนมัติสำหรับตรวจจับการขับรถฝ่าไฟแดง (Red Light Camera) แบบที่ใช้ในต่างประเทศมาใช้ในสี่แยกหลาย ๆ จุดทั่วกรุงเทพฯ แล้วก็ทำการส่งภาพถ่ายทะเบียนรถที่ฝ่าไฟแดงไปยังเจ้าของรถเพื่อเก็บค่าปรับครับ

ดู ๆ ไปก็น่าจะมีประโยชน์ดี ทำให้คนฝ่าไฟแดงน้อยลง มิใช่หรือ???

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีงานวิจัยของ Florida Public Health Review ที่เพิ่งออกมาใหม่ เป็นการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผลการใช้ Red Light Camera ในรัฐฟลอริด้า รวมทั้งในที่อื่น ๆ ด้วย

ผลสรุปออกมาค่อนข้างน่าตกใจว่า การใช้ Red Light Camera นั้นมีผลทำให้ เกิดอุบัติเหตุมากขึ้น โดย