Snap Inc.

Tags:
Node Thumbnail

Snap บริษัทแม่ของแอป Snapchat รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 2 ปี 2018 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 44% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 262 ล้านดอลลาร์ และขาดทุนสุทธิ 353 ล้านดอลลาร์ ลดน้อยลง 20%

ตัวเลขไฮไลท์ของ Snapchat ในไตรมาสคือจำนวนผู้ใช้งานเป็นประจำทุกวัน (DAUs) ตัวเลขอยู่ที่ 188 ล้านคน ซึ่งลดลงเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้านี้ 1/2018 ที่ 191 ล้านคน โดยไตรมาสที่แล้วการเติบโตก็อยู่ที่ 2%

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Snapchat มีบริการส่งเงินให้เพื่อน Snapcash มาตั้งแต่ปี 2014 แต่ล่าสุด Snap ประกาศเลิกให้บริการ Snapcash อย่างเป็นทางการในวันที่ 30 สิงหาคมนี้

TechCrunch ได้รับข้อมูลจาก Ishan Agarwal เกี่ยวกับโค้ดของ Snapchat โดยมีระบุว่า Snapcash กำลังจะหยุดให้บริการ ซึ่งหลังจากสอบถามไปยัง Snap ทางบริษัทก็ยืนยันว่าฟีเจอร์นี้จะหยุดให้บริการในวันที่ 30 สิงหาคมนี้ และเตรียมแจ้งเตือนผู้ใช้ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Evan Spiegel ซีอีโอ Snap เจ้าของแอป Snapchat ให้สัมภาษณ์ในงาน Code Conference โดยเขาพูดถึงประเด็นการแข่งขันกับ Facebook เนื่องจากฟีเจอร์หลายอย่างของ Snapchat ถูก Facebook นำไปทำตาม โดยเฉพาะ Stories ที่ประสบผลสำเร็จดีมาก จนจำนวนผู้ใช้ Stories บน Instagram และ WhatsApp แซงหน้า Snapchat ด้วยซ้ำ

Spiegel บอกว่าเขากังวลเรื่องนี้น้อยกว่าที่ภรรยาเขา (Miranda Kerr) กังวลด้วยซ้ำ โดยเขามองว่าการที่ Facebook ลอกเลียนนั้น ในฐานะผู้ออกแบบฟีเจอร์ก็ต้องภูมิใจในผลงาน เพราะแสดงว่ามันดีมาก แต่ถึงอย่าง Snapchat ไม่ใช่แอปรวมฟีเจอร์ลูกเล่น รากฐานของมันคือการสร้างสิ่งใหม่ที่ตรงข้ามกับ Social Media แบบดั้งเดิม ซึ่ง Facebook ลอกเลียนสิ่งนี้ไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

Snap บริษัทแม่ของแอพ Snapchat รายงานผลประกอบการของไตรมาส 1/2018 รายได้เพิ่มขึ้น 54% จากปีก่อนเป็น 230.67 ล้านดอลลาร์ สุทธิแล้วขาดทุน 385.79 ล้านดอลลาร์

การเติบโตของผู้ใช้งานกลายเป็นปัญหาของ Snapchat โดยมีผู้ใช้งานประจำทุกวัน (DAUs) 191 ล้านคน โตเพียง 2% จากไตรมาสก่อนหน้า 4/2017 แต่ก็โต 15% หากเทียบกับปีก่อน ส่วนรายได้เฉลี่ยต่อผู้ใช้งานก็ลดลง 21% จากไตรมาส 4/2018

ซีเอฟโอ Drew Vollero กล่าวว่า Snap มีแผนจะเร่งการเติบโตในไตรมาส 2 นี้ เพื่อชดเชยการเติบโตที่ไม่สูงของไตรมาส 1

ที่มา: Business Insider

Tags:
Node Thumbnail

BlackBerry ยื่นฟ้อง Snap ผู้ให้บริการแอพ Snapchat ในข้อหาละเมิดสิทธิบัตรเทคโนโลยีส่งข้อความ หลังจากก่อนหน้านี้ BlackBerry ก็ฟ้อง Facebook ในลักษณะคล้ายกันมาแล้ว

สำหรับสิทธิบัตรที่ BlackBerry อ้างว่า Snap ได้ละเมิด เช่น การปรับปรุงแผนที่สำหรับอุปกรณ์พกพา, เทคนิคการโฆษณา, การปรับปรุง UI สำหรับอุปกรณ์พกพา โดยยกตัวอย่างว่าฟีเจอร์ที่ละเมิดสิทธิบัตรคือ Snap Maps และการแสดงข้อความที่ไม่ได้อ่านบนจุดแจ้งเตือน

BlackBerry ต้องการให้ Snap ชดใช้ค่าเสียหายที่ทางบริษัทได้ใช้ทรัพย์สินทางปัญญาของ BlackBerry อย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมาย รวมถึงค่าใช้จ่ายทนายความตามสมควร และยกเลิกผลิตภัณฑ์ที่ละเมิดทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

Snap Inc. เจ้าของแอพ Snapchat รายงานตัวเลขผลการดำเนินงานของไตรมาสที่ 4/2017 รายได้รวม 285.7 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 72% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน แต่สุทธิแล้วขาดทุนมากขึ้นเป็น 350 ล้านดอลลาร์

จำนวนผู้ใช้งานงานแอพเป็นประจำทุกวัน (DAUs) มี 187 ล้านคน เพิ่มขึ้น 18% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และคิดเป็นการเพิ่มขึ้น 5% จากไตรมาสก่อนหน้านี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Snap ปลดพนักงานในบริษัท 22 คน ท่ามกลางสัญญาณของบริษัทที่ยังไม่เห็นการเติบโตของจำนวนผู้ใช้มากนัก โดยการพนักงานที่ถูกปลดนี้มีอยู่ในทุกทีม รวมถึงทีมคอนเทนต์ด้วย

Snap ได้ลงทุนในด้านคอนเทนต์ไปมาก ทั้ง original content และ Snapchat shows เพื่อเป็นการดึงดูดผู้ใช้ แต่ Snap นั้นก็ยังไม่ได้ให้ข้อมูลที่ชัดเจนอย่างเช่นตัวเลขจำนวนผู้ใช้แอคทีฟต่อเดือน จึงยังไม่มีความชัดเจนว่าแผนการของ Snap นั้นจะดึงดูดผู้ใช้ได้หรือไม่ ยกตัวอย่างเช่น CNN ที่ยกเลิกรายการบน Snapchat ไปแล้วเพราะว่าไม่เห็นหนทางทำเงินที่ชัดเจน

ในส่วนอื่น ๆ Snap ก็ยังทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร อย่างแผนการทำฮาร์ดแวร์ Spectacles หรือการเปลี่ยนดีไซน์แอพใหม่ก็ต้องรอติดตามผลในระยะยาว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Snap Inc. บริษัทแม่ของแอพ Snapchat ได้จัดงานเลี้ยงฉลองปีใหม่ที่ L.A. Live ในลอสแองเจลิสเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา พร้อมการแสดงจากศิลปิน Drake โดยมีรายงานว่างานเลี้ยงนี้มีค่าใช้จ่ายถึง 4 ล้านดอลลาร์ ซึ่งซีอีโอ Evan Spiegel เป็นผู้สนับสนุนค่าใช้จ่าย

อย่างไรก็ตามมีประเด็นที่น่าสนใจของงานเลี้ยงนี้ โดยพนักงานและแขกที่รับเชิญมาร่วมงานทุกคนถูกสั่งห้ามเผยแพร่ภาพและวิดีโอในงานออกไป โดยแม้แต่แอพ Snapchat เองก็มีการบล็อกข้อมูลที่โพสต์จากพื้นที่จัดงานด้วย

ไม่มีคำอธิบายถึงสาเหตุที่ Snapchat ตัดสินใจเช่นนี้ แต่คาดเดาได้สองอย่าง คือป้องกันภาพที่ไม่เหมาะสมออกมา หรืออีกทางก็คือบุคลิกของ Evan Spiegel เองที่มักรักษาความเป็นส่วนตัวสูง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Snap กำลังพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ ให้ผู้ใช้แชร์คอนเทนต์ต่าง ๆ ที่อยู่บน Snapchat ให้สามารถดูจากนอกแอพได้ โดยจะใช้ชื่อเรียกฟีเจอร์ใหม่นี้ว่า Stories Everywhere

สำนักข่าว Cheddar รายงานว่า ตอนนี้ Rahul Chopra ซึ่งเป็นผู้บริหารระดับสูงของ News Corp ตอนนี้กำลังเป็นผู้พัฒนาโครงการ Stories Everywhere ของ Snapchat โดยการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่นี้เพื่อเป็นการสร้างฐานผู้ใช้ให้เติบโตมากยิ่งขึ้น ซึ่งคาดการณ์ว่าการแชร์คอนเทนต์ของ Snapchat ลงเว็บไซต์อื่นจะช่วยให้มีผู้สนใจสมัครสมาชิกมากยิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Snap เปิดตัวแอพบนเดสก์ท็อปแอพแรก Lens Studio ออกแบบมาเพื่อใช้งานเพื่อ Snapchat Lens โดยเฉพาะ ซึ่ง Lens ของ Snapchat นี้มีลักษณะเหมือนกับฟิลเตอร์บนแพลตฟอร์มอื่น ๆ คือใช้ในการตกแต่งรูปภาพเพื่อสร้างความสนุกสนานในการเล่นโซเชียลเน็ตเวิร์ค

Lens Studio มีสำหรับทั้งบน Mac และ Windows โดยมาพร้อมกับเครื่องมือและคำแนะนำในการสร้าง Lens ใช้งานกับ Snapchat ใช้ได้ตั้งแต่ระดับนักเรียน, นักสร้างสรรค์ จนถึงนักพัฒนาโปรแกรม สร้างได้ตั้งแต่ภาพเคลื่อนไหวสองมิติธรรมดาไปจนถึงงานระดับโปร

เมื่อผู้ใช้สร้าง Lens จาก Lens Studio เสร็จแล้ว ก็จะมี Snapcode ให้ด้วย สามารถนำ Lens ที่สร้างเสร็จแล้วไปแชร์ที่ไหนก็ได้ผ่าน Snapcode เพียงสแกนด้วย Snapchat ก็สามารถเข้าถึง Lens ที่สร้างขึ้นมาได้ทันที

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้มีรายงานจาก Snap ว่า Tencent ได้เข้าถือหุ้น 12% ของบริษัท คิดเป็น 145.8 ล้านหุ้น ทำให้หลายคนคอยจับตาดูอย่างสนใจว่า Tencent กับ Snap จะทำอะไรร่วมกัน

Tencent ได้กล่าวถึงการเข้าซื้อหุ้นของ Snap เอาไว้ โดยกล่าวเป็นนัยถึงความสัมพันธ์ว่าสามารถไปได้ไกลกว่าการลงทุนแบบ passive คือทาง Tencent จะร่วมมือกับ Snap ในด้านเกมมือถือและ newsfeed รวมถึงแบ่งปันเรื่องผลตอบแทนทางการเงินจากการเติบโตของธุรกิจและการทำเงินในอนาคต ซึ่ง Tencent ยังถือหุ้น Riot Games ผู้พัฒนา League of Legends ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Tencent Holdings ยักษ์ใหญ่จากจีนเจ้าของ WeChat ได้เข้าถือหุ้น 12% ของบริษัท ​Snap เจ้าของ Snapchat ซึ่งถือเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ครั้งหนึ่งในบริษัทอเมริกาโดยบริษัทเทคโนโลยีจากจีน

Ali Mogharabi นักวิเคราะห์จาก Morningstar กล่าวว่า ข่าวนี้ส่งผลบวกต่อตลาด โดยหุ้นที่ Tencent เข้าถือใน Snap นั้นเป็นหุ้นแบบไม่มีสิทธิโหวตคลาส A จึงทำให้โอกาสการเข้าซื้อ Snap โดย Tencent นั้นค่อนข้างน้อย โดยผลบวกคือบริษัททั้งสองสามารถความสัมพันธ์ทางธุรกิจ คือ Tencent อาจช่วย Snap ในการขยายตลาดเข้าสู่ประเทศจีนได้

Tags:
Node Thumbnail

Snap Inc. เจ้าของแอพ Snapchat รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3/2017 รายได้เพิ่มขึ้น 62% จากไตรมาสเดียวกันในปีก่อน เป็น 207.9 ล้านดอลลาร์ และขาดทุนอีก 443.2 ล้านดอลลาร์ จากต้นทุนและค่าใช้จ่าย R&D ที่เพิ่มขึ้นมาก รวมทั้งตัดค่าใช้จ่ายสต็อกส่วนเกิน 39.9 ล้านดอลลาร์ ของแว่นตา Spectacles ที่มีข่าวก่อนหน้านี้

จำนวนผู้ใช้งาน Snapchat ที่ถูกตั้งคำถามมาตลอดว่าจะเติบโตแค่ไหน ไตรมาสที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นอีก 4.5 ล้านคน ทำให้มีผู้ใช้รวม 178 ล้านคน เพิ่มขึ้น 17% จากปีก่อน และคิดเป็นเพิ่มขึ้น 3% จากไตรมาสที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าแว่นตา Spectacles ของ Snapchat ที่เป็นแว่นตาถ่ายคลิปสั้นและแชร์ผ่าน Snapchat ได้เลย ซึ่งเป็นสินค้ายอดนิยมตัวหนึ่งเมื่อปีที่แล้ว ตอนนี้เกิดปัญหาว่ามีสินค้าค้างสต็อกอยู่ประเทศจีนจำนวนหลายแสนอัน โดยในจำนวนนี้รวมถึงชิ้นส่วนที่ยังไม่ประกอบสมบูรณ์ด้วย

Evan Spiegel ซีอีโอ Snap ได้ให้สัมภาษณ์เมื่อต้นเดือนว่า Spectacles ตอนนี้ขายไปได้แล้วกว่า 150,000 อัน จึงอาจมองได้ว่าตัวเลขสินค้าค้างสต็อกหลายแสนชิ้น น่าจะมาจากการที่ Snap ได้สั่งผลิตล่วงหน้าเป็นจำนวนมาก แต่ยอดขายกลับไม่เร็วเหมือนช่วงแรกที่เปิดตัว

Snap จะรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสในต้นเดือนหน้า ซึ่งน่าจะมีรายละเอียดเกี่ยวกับ Spectacles นี้มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Evan Spiegel ซีอีโอ Snap เผยระหว่างให้สัมภาษณ์สื่อในงาน New Establishment Summit ว่า แว่น Spectacles ขายได้ 150,000 ชิ้น เกินเป้าที่ตั้งไว้ โดยตอนแรกตั้งเป้าหมายที่ 1 แสนชิ้น และยังระบุว่าขายได้มากกว่า iPod ช่วงเปิดตัวใหม่ๆในปีแรกเสียอีก

Spectacles คือสินค้าฮาร์ดแวร์ชิ้นแรกของบริษัท เป็นแว่นตาสำหรับการถ่ายวิดีโอสั้น 10 วินาที พร้อมซิงค์ไปยังสมาร์ทโฟนเพื่อทำให้แชร์ผ่าน Snapchat ได้ เปิดตัวในปี 2016 ราคา 129.99 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Snapchat กำลังทดสอบฟีเจอร์ใหม่ Crowd Surf รวมคลิปจากมุมมองต่างๆของผู้ใช้ที่ไปร่วมอีเวนท์เดียวกัน ให้ผู้ใช้คนอื่นสามารถดูคลิปได้จากหลายมุมมองโดยที่สตอรี่ยังคงเล่นต่อไปได้อย่างราบรื่น

Snap เริ่มทดสอบฟีเจอร์นี้ในการแสดงของ Lorde ศิลปินชื่อดังที่งานดนตรี Outside Lands music festival ซานฟรานซิสโก มีผู้ใช้งานหลายคนถ่ายทอดคลิปการแสดงของ Lorde ในเพลง Green Light คลิปที่บันทึกจากผู้ใช้ต่างๆ จะถูกรวมเข้ามาในคลิปเดียวกัน ให้ผู้ใช้คนอื่นเข้ามาดูได้จากมุมมองหน้าเวที ข้างเวที เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Snap Inc. เจ้าของแอพ Snapchat รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ปี 2017 มีรายได้ 181.7 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 153% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน ขาดทุนสุทธิเพิ่มขึ้นเป็น 443.1 ล้านดอลลาร์ จากค่าใช้จ่าย R&D ที่เพิ่มขึ้น

Snapchat มีผู้ใช้งาน 173 ล้านคนทั่วโลก เพิ่มขึ้น 7 ล้านคนจากไตรมาสก่อนหน้านี้ โดยกลุ่มผู้ใช้หลักอยู่ในอเมริกา 75 ล้านคน

ถึงแม้ผู้ใช้จะเพิ่มไม่มาก แต่ตัวเลขที่ Snap เน้นไว้น่าสนใจก็คือรายได้ต่อ user หรือ ARPU ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 109% นอกจากนี้ในช่วงแถลงผลประกอบการ ซีอีโอ Evan Spiegel ได้ให้ข้อมูลน่าสนใจเพิ่มเติมดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Snap ได้ชื่อว่าเป็นบริษัทเทคโนโลยีที่ขึ้นชื่อเรื่องการเก็บรักษาความลับเรื่องฟีเจอร์ใหม่ใน Snapchat ที่ซุ่มทำ ก่อนจะออกสู่สายตาประชาชน และวิธีที่บริษัทใช้เก็บรักษาความลับคือ

ก่อนที่พนักงานจะกดเข้าไปในหน้าจอการใช้งานเพื่อทดลองใช้ฟีเจอร์ใหม่ก่อนผู้ใช้ทั่วไป จะมีหน้าต่างขึ้นเตือนให้ระวังไม่ให้ฟีเจอร์ใหม่รั่วไหล ระบุว่าห้ามเผยแพร่ฟีเจอร์ให้คนอื่นที่ไม่ใช่พนักงาน นอกจากนี้ยังจำกัดจำนวนพนักงานที่สามารถเข้าถึงฟีเจอร์ใหม่ก่อนเปิดตัว กำหนดที่ 2,500 คน

Tags:
Node Thumbnail

Snap เจ้าของแอพ Snapchat นั้นเคยถูกเสนอซื้อกิจการโดย Facebook เมื่อปี 2013 ด้วยมูลค่า 3 พันล้านดอลลาร์ จากนั้นก็มีรายงานว่ากูเกิลเองก็เคยเสนอซื้อกิจการเช่นกันที่ 4 พันล้านดอลลาร์ แต่ดีลไม่เกิดขึ้น ล่าสุดมีรายงานว่า กูเกิลมีความพยายามเสนอซื้อกิจการอีกครั้งเมื่อปลายปีที่แล้ว แต่ให้มูลค่าเพิ่มเยอะเลยทีเดียว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Facebook, YouTube, Twitter และ Microsoft ร่วมกันเป็นพันธมิตรทำงานวิจัยสร้างโซลูชั่นแก้ปัญหาเนื้อหาสุดโต่งและสนับสนุนการก่อการร้ายบนแพลตฟอร์ม โดยใช้ชื่อโครงการว่า
Global Internet Forum to Counter Terrorism หรือ GIFCT ล่าสุดได้สมาชิกเพิ่มคือ Snap และขณะนี้อยู่ระหว่างประชุมการปฏิบ้ติการกับบริษัทโซเชียลมีเดียอื่น หน่วยงานภาครัฐ และเอกชน

Tags:
Node Thumbnail

Snap บริษัทแม่ของ Snapchat ได้เสนอขายหุ้นเข้าตลาดไอพีโอช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ล่าสุดราคาหุ้นปิดที่ 16.99 ดอลลาร์ ต่ำกว่า 17 ดอลลาร์เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เข้าตลาดไอพีโอ

นั่นหมายความว่านักลงทุนต้องสูญเสียเงินไปตอนที่บริษัทเสนอขายหุ้นเมื่อเดือนมีนาคม แต่ก็ไม่หมดหวังเสียทีเดียว เพราะมูลค่าบริษัทยังคงอยู่ที่ประมาณ 23.8 พันล้านดอลลาร์ ยังมากกว่าที่บริษัทเอกชนประเมินไว้

ในช่วงนี้อยู่ระหว่าง Lock up period คือช่วงที่ผู้ถือหุ้นไม่สามารถถอนหุ้นออกได้ (150 วัน) โดยจะสามารถทำได้ในวันที่ 31 กรกฎาคมนี้ นักลงทุนบางรายกังวลว่าถึงวันนั้นจะมีคนขายหุ้นมาก และจะทำให้มูลค่าบริษัทลดลงไปอีก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Snap เปิดตัวแอพ Snapchat ใหม่ โดยมาพร้อมกับลูกเล่นให้ผู้ใช้แต่ง Snap ได้หลากหลายและสนุกมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการแนบลิงก์, ทำ backdrop และฟิลเตอร์สำหรับเสียง

Paperclip แนบเว็บไซต์ไปยัง Snap โดยฝ่ายผู้รับสามารถปาดเพื่อเปิดในเบราว์เซอร์ของ Snapchat ได้ จากเดิมที่ลิงก์จะอนุญาตให้แนบได้เฉพาะแคมเปญโฆษณาหรือคอนเทนต์ใน Discover เท่านั้น วิธีแนบให้กดปุ่มคลิปหนีบกระดาษใน Vertical Toolkit และใส่ลิงก์

Backdrop สร้างแบคกราวน์แบบสวย ๆ สำหรับวัตถุที่ต้องการ กดปุ่มกรรไกรใน Vertical Toolkit กดที่ไอคอน backdrop แล้วก็เลือกวัตถุที่ต้องการให้เด่นออกมา จากนั้นเลือกดีไซน์ที่ต้องการ ก็จะสามารถสร้าง backdrop ให้วัตถุนั้นได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Snap ได้เริ่มโครงการพัฒนา Spectacles แว่นตาพร้อมกล้องที่มีดีไซน์สีสดพร้อมถ่ายวิดีโอได้ในรุ่นที่สอง โดยรุ่นถัดไปนี้จะเน้นไปที่ฟีเจอร์ด้าน AR หรือ augmented reality ซึ่งทาง Snap ได้เคยจดสิทธิบัตรเกี่ยวกับแว่นตา AR มาแล้ว ตั้งแต่ปลายปี 2015 (ถูกค้นพบโดย Mashable เมื่อเดือนที่ผ่านมา) รวมถึงการเปิดตัวฟีเจอร์ World Lens ซึ่งเป็นฟีเจอร์ AR บนแอพ Snapchat ก็น่าจะทำให้ค่อนข้างแน่นอนว่า Snap จะนำ AR มาใส่ในตัวแว่นจริง

Tags:
Node Thumbnail

Snap Inc. รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสแรกของปี 2017 ซึ่งเป็นครั้งแรกหลังจากไอพีโอ มีรายได้ 149.6 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 286% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน สุทธิแล้วขาดทุน 2,213 ล้านดอลลาร์ ซึ่งมาจากรายการบันทึกค่าใช้จ่ายหุ้นสำหรับพนักงานหลังไอพีโอ แต่ไม่ใช่รายการเงินสดมากกว่าพันล้านดอลลาร์ (Snap ใช้คำว่า not meaningful)

แอพ Snapchat มีผู้ใช้งานเป็นประจำทุกวัน (DAUs) 166 ล้านคน เพิ่มขึ้น 36% จากช่วงเดียวกันในปี 2016 ซึ่งมี 122 ล้านคน ส่วนไตรมาสก่อนหน้านี้หรือไตรมาส 4 ปี 2016 มีผู้ใช้งาน 158 ล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

Anthony Pompliano อดีตพนักงาน Snap บริษัทแม่เจ้าของแอพ Snapchat ในตำแหน่งหัวหน้าทีม Growth ซึ่งตอนนั้นเขาย้ายมาจาก Facebook ได้ยื่นฟ้อง Snap ว่าพยายามบิดเบือนตัวเลขหลายอย่างก่อนไอพีโอเข้าตลาดหุ้น ซึ่งเขาบอกว่าได้พยายามชี้ความผิดปกติเหล่านี้แล้วกับผู้บริหาร Snap เมื่อปี 2015 แต่นั่นกลับทำให้เขาถูกไล่ออกจากบริษัทหลังทำงานได้เพียง 2-3 สัปดาห์

การฟ้อง Snap นี้มีเกิดขึ้นตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา แต่ไม่มีการเผยรายละเอียดต่อสาธารณะเนื่องจาก Snap ได้ร้องขอเพราะมีการเปิดเผยข้อมูลภายในมากเกินไป อย่างไรก็ตามเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Snap ได้ยอมให้มีการเผยแพร่เอกสาร ระบุว่าไม่มีอะไรต้องปิดบัง โดยประเด็นสำคัญก็คือ ตัวเลขผู้ใช้งานที่ Snap เปิดเผยนั้น แตกต่างจากข้อมูลจริงที่ Pompliano พบจากโปรแกรมที่ใช้งานในบริษัท

Pages