Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นเดือน ทีมวิจัยจาก Institute for Quantum Computing และ Department of Physics and Astronomy, University of Waterloo ประเทศแคนาดา ประกาศความสำเร็จในการทดสอบแลกเปลี่ยนกุญแจเข้ารหัสผ่านช่องทางควอนตัม (quantum key distribution หรือ QKD, ข่าวเก่ามีพูดถึงไว้นิดหน่อย) โดยส่งจากสถานีภาคพื้นดินไปยังเครื่องบินขณะที่กำลังบินอยู่

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวจีนส่งดาวเทียมควอนตัมดวงแรกของโลกขึ้นสู่อวกาศเพื่อใช้ทดสอบการสร้างเครือข่ายควอนตัมระยะไกล วันนี้การทดสอบประสบความสำเร็จและสามารถสร้างเครือข่ายระหว่างสถานีฐาน 2 แห่งที่ห่างกันถึง 1,203 กิโลเมตร

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เคยมีข่าวออกมาว่า SpaceX ยื่นเรื่องขอยิงดาวเทียมกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ตอนนี้มีรายละเอียดของแผนการนี้มากขึ้นแล้ว

Patricia Cooper รองประธานฝ่ายกิจการดาวเทียมรัฐบาลของ SpaceX ได้รายงานต่อกรรมการวุฒิสภาว่า บริษัทมีแผนจะปล่อยดาวเทียมรุ่นโปรโตไทป์ในปีนี้และปีหน้า และหากการทดสอบประสบผลสำเร็จ จะเริ่มปล่อยดาวเทียมดวงแรกในปี 2019 และปล่อยไปเรื่อยๆ จนครบ 4,425 ดวง ก่อนจะให้บริการเต็มรูปแบบในปี 2024

Tags:
Node Thumbnail

หลังเกิดเหตุเที่ยวบิน MH370 หายไปอย่างไร้ร่องรอยเมื่อปี 2014 ตอนนี้สายการบิน Malaysia Airline พอจะหาหนทางป้องกันการเกิดเหตุดังกล่าวแล้ว จากการเซ็นข้อตกลงกับ Aireon, FlightAware and SITAONAIR บริษัทด้านอุตสาหกรรมการบิน ในการใช้ระบบติดตามเครื่องบินผ่านดาวเทียมแบบเรียลไทม์เป็นสายการบินแรกในโลก

คาดว่าระบบนี้จะถูกนำมาใช้งานจริงในช่วงปีหน้า ซึ่งทาง Malaysia Airline จะรู้ได้ทั้งตำแหน่ง ความเร็ว ความสูงได้ทุกลำ ไม่ว่าจะอยู่ตำแหน่งไหนของโลก โดยข้อมูลนี้จะถูกอัพเดตทุกๆ นาที

Tags:
Node Thumbnail

SpaceX สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่อีกครั้งโดยส่งจรวด Falcon 9 สู่อวกาศ และสามารถนำลงจอดแนวตั้งได้ ถือเป็นครั้งแรกของโลกที่ใช้จรวดที่เคยใช้แล้วขึ้นไปบนอวกาศ

SpaceX และ Blue Origin ทำงานเรื่องจรวดรีไซเคิลกันมาก่อนหน้านี้ เป้าหมายคือต้องการประหยัดงบประมาณ ที่คาดว่าจะประหยัดงบได้ 30% และแทนที่จะให้จรวดที่เคยล้มเหลวเป็นขยะในมหาสมุทร ก็สู้นำมันรีไซเคิลใหม่ดีกว่า อ่านข่าวเก่าได้ ที่นี่

ช่วงเวลาส่งจรวดคือ วันพฤหัสบดี ที่ 30 มีนาคมตามเวลาท้องถิ่น 6:27pm โดย Falcon 9 บรรจุดาวเทียมสื่อสาร SES 10 น้ำหนัก 11,700 ปอนด์ไปด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปี 2016 บริษัทภาพถ่ายดาวเทียม Skybox Imaging ในสังกัดกูเกิล เปลี่ยนชื่อเป็น Terra Bella ล่าสุดกูเกิลขายบริษัทนี้ให้กับ Planet Labs บริษัทภาพถ่ายดาวเทียมอีกรายหนึ่ง

Planet Labs ก่อตั้งในปี 2010 โดยอดีตนักวิทยาศาสตร์จาก NASA ธุรกิจของบริษัทคือเป็นเจ้าของดาวเทียมขนาดเล็ก เพื่อถ่ายภาพพื้นผิวโลกจากดาวเทียมมาใช้งาน บริษัทบอกว่าปัจจุบันมีดาวเทียมความละเอียดปานกลางอยู่ 60 ดวง การซื้อกิจการ Terra Bella จะทำให้บริษัทได้ดาวเทียมความละเอียดสูงเพิ่มมาอีก 7 ดวง ใช้ต่อยอดธุรกิจให้บริการภาพถ่ายดาวเทียมได้ดีขึ้น และกูเกิลจะใช้วิธีซื้อไลเซนส์ภาพจาก Planet Labs กลับไปใช้งานแทน

Tags:
Node Thumbnail

ดาวเทียมไทยโชต (THEOS) เป็นดาวเทียมสำรวจข้อมูลระยะไกลเพื่อใช้สำรวจทรัพยากรธรรมชาติดวงแรกของประเทศไทยและอาเซียน โดยความร่วมมือระหว่างรัฐบาลไทยและรัฐบาลฝรั่งเศส ดำเนินงานโดยสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (GISTDA) ภายใต้งบประมาณ 6,000 ล้านบาท

ดาวเทียม THEOS ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศตั้งแต่วันพุธที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2551 โดยใช้ระบบควบคุมภาคพื้นดินที่ได้มาพร้อมกับดาวเทียม ตั้งแต่นั้นมาถึงปัจจุบันก็ 8 ปีแล้ว แต่หน้าตาของระบบควบคุมดังกล่าวเป็นตัวเลขแทบทั้งหมด ใช้งานยาก และต้องใช้ความชำนาญสูง

Tags:
Node Thumbnail

Canon Electronics ของญี่ปุ่นประกาศนำวิศวกรของบริษัท เข้าร่วมทีมที่นำโดยองค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (the Japan Aerospace Exploration Agency: JAXA) เพื่อสร้างจรวดขนาดเล็กราคาถูก สำหรับขนส่งดาวเทียม โดยวิศวกรของ Canon จะดูแลชิ้นส่วนควบคุมหลัก ให้มีขนาดเล็กและเบามากที่สุด

จรวดที่จะพัฒนานี้เป็นการอัพเกรดจากจรวด SS-520 ของ JAXA ให้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางราว 52 เซนติเมตร สูงไม่เกิน 10 เมตร และมีค่าใช้จ่ายในการปล่อยน้อยกว่า 1/10 ของค่าใช้จ่ายปกติในการปล่อยจรวดส่งดาวเทียม

โครงการนี้คาดว่าจะแล้วเสร็จและเริ่มปล่อยในช่วงต้นปีหน้า ส่วนทางด้าน Canon เองก็มีแผนจะปล่อยดาวเทียมถ่ายภาพขนาดเล็กในปีหน้า เพื่อขยายวงการการสำรวจอวกาศของญี่ปุ่น

Tags:
Node Thumbnail

Iridium Communication ผู้ให้บริการโครงข่ายการสื่อสารผ่านดาวเทียมที่ใช้บริการ SpaceX เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ว่าเตรียมจะใช้บริการ SpaceX ส่งดาวเทียม 10 ดวงขึ้นสู่วงโคจรในวันที่ 16 ธันวาคมนี้ ซึ่งนับเป็นการปล่อยจรวดครั้งแรกหลังเหตุระเบิดเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

จรวดของ SpaceX จะถูกปล่อยที่ฐานทัพอากาศ Vandenberg ในแคลิฟอร์เนีย อย่างไรก็ตาม SpaceX ต้องรอการรับรองการปล่อยจรวดจาก FAA, NASA และกองทัพอากาศสหรัฐก่อน

ทั้งนี้กำหนดการปล่อยจรวดครั้งนี้ สอดคล้องกับที่ Elon Musk ออกมาคาดการณ์ก่อนหน้าว่า จะปล่อยจรวดได้เร็วที่สุด ภายในกลางเดือนธันวาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

สืบเนื่องจากกรณีที่จรวด Falcon 9 ของ SpaceX ที่ใช้ขนส่งดาวเทียม AMOS-6 เกิดระเบิดที่ฐานปล่อยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ล่าสุด Space Communication Ltd หรือ SpaceCom เจ้าของดาวเทียมดวงดังกล่าว ได้ยื่นหนังสือยังไป SpaceX เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายแล้ว

ทาง SpaceCom เรียกค่าเสียหายเป็นเงิน 50 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือจะเปลี่ยนเป็นการขนส่งดาวเทียมฟรี 1 ครั้ง ซึ่งทาง SpaceX ยังไม่มีการตัดสินใจในเรื่องนี้

โดยเบื้องต้นคาดว่าความเสียหายที่ SpaceCom ได้รับมีมูลค่าอยู่ที่ราว 30 ถึง 123 ล้านเหรียญสหรัฐ ขณะที่หุ้นของ SpaceCom เองก็ตกลง 9% หลังเกิดเรื่องและก่อนตลาดปิด ก่อนจะร่วงลงอีก 34% หลังเปิดตลาดในอาทิตย์นี้

Tags:
Node Thumbnail

SpaceX สามารถนำจรวด Falcon 9 ขั้นแรกลงจอดบนพื้นดินและบนโดรนลอยน้ำได้สำเร็จมาแล้วหลายครั้งแต่ แต่ตอนนี้บริษัทเพิ่งประกาศว่าจะนำจรวดที่ลงจอดสำเร็จกลับมาใช้ใหม่ภายในปลายปีนี้เป็นครั้งแรก

ลูกค้าที่จะใช้จรวดรีนำกลับมาใช้ใหม่ครั้งนี้คือดาวเทียม SES-10 ของบริษัท SES จากลักเซมเบิร์ก โดยจะนำส่งไปยังวงโคจรค้างฟ้าที่ 67 องศาตะวันตก ให้บริการในพื้นที่ละตินอเมริกา ตัวดาวเทียมสร้างโดย Airbus Defence and Space

ยังไม่มีข้อมูลว่าทาง SES จ่ายค่านำส่งดาวเทียมครั้งนี้เท่าใด แต่คาดกันว่าการใช้ดาวเทียมรีไซเคิลจะลดต้นทุนลงได้ 30% จากเดิมค่าใช้งาน Falcon 9 อยู่ที่ 62 ล้านดอลลาร์ต่อครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยจาก Stanford พัฒนาอัลกอริทึมแบบ machine learning ใช้ภาพถ่ายความละเอียดสูงจากดาวเทียมมาสร้างแผนที่ความยากจนที่มีข้อมูลแม่นยำขึ้นจากการใช้วิธีสร้างแบบเดิม

กล่าวถึงแผนที่ความยากจน (poverty map) กันก่อน โดยทั่วไปแล้วคือแผนที่แสดงว่าประชากรในแต่ละพื้นที่นั้นมีรายได้เฉลี่ยต่อคนในแต่ละวันเป็นเงินเท่าไหร่ แผนที่นี้ใช้ประโยชน์ในหลายด้าน ทั้งในแง่การบริหารปกครองของหน่วยงานภาครัฐท้องที่ต่างๆ เพื่อกระจายความเจริญให้ถึงแหล่งที่ต้องการอย่างแท้จริง รวมทั้งกำหนดนโยบายการบริหารทรัพยากรได้อย่างเหมาะสม ไม่เพียงเท่านั้น แผนที่ความยากจนยังเป็นข้อมูลสำคัญสำหรับหน่วยงานไม่แสวงหาผลกำไรอีกจำนวนมากที่ต้องการใช้เพื่อวางแผนการให้ความช่วยเหลือผู้คนทั่วทุกมุมโลกได้อย่างเหมาะสม

Tags:
Node Thumbnail

China Mobile โอเปอเรเตอร์อันดับหนึ่งของจีน ประสบความสำเร็จในการยิงดาวเทียมสำหรับสื่อสารผ่านระบบโทรศัพท์มือถือดวงแรก โดยเป็นดาวเทียมที่ออกแบบโดยสถาบัน China Academy of Space Technology ของประเทศจีนเองด้วย

ดาวเทียมดวงนี้ชื่อว่า Tiantong-01 มีภารกิจคือสร้างเครือข่ายโทรศัพท์ที่ครอบคลุมประเทศจีน ตะวันออกกลาง และแอฟริกา การส่งดาวเทียมใช้จรวด Long March-3B ที่ผลิตในจีนเช่นกัน และส่งขึ้นไปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

ที่มา - Xinhua, BBC

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงเช้าวันนี้ เวลา 4:39น. จรวด Falcon 9 ของ SpaceX ได้พาดาวเทียมไทยคม 8 (Thaicom 8) ปล่อยสู่วงจรสำเร็จเรียบร้อย โดยส่วนของจรวดในขั้นแรกได้กลับลงสู่พื้นโลกสำเร็จอีกเป็นครั้งที่ 4 ในประวัติศาสตร์ของ SpaceX

ดาวเทียมไทยคม 8 มีน้ำหนัก 3,100 กิโลกรัม ผลิตโดยบริษัท Orbital ATK โดยส่งขึ้นวงโคจรที่ตำแหน่ง 78.5 องศาตะวันออก ตำแหน่งเดียวกับไทยคม 5 และไทยคม 6 รองรับการออกอากาศและบริการข้อมูลในพื้นที่ เอเชียใต้, เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และแอฟริกา

ที่มา: BusinessWire

Tags:
Node Thumbnail

ระบบบอกพิกัดด้วยดาวเทียม GPS หรือ Global Positioning System ถูกคิดค้นโดย The Aerospace Corp หน่วยงานวิจัยที่แยกตัวมาจากกองทัพอากาศสหรัฐ (ปัจจุบันมีสถานะเป็นบรรษัทอิสระที่ไม่หวังผลกำไร และได้ทุนสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐ) มาตั้งแต่ปี 1966

ล่าสุดมีเอกสารของ The Aerospace Corp เผยแพร่ต่อสาธารณะ ระบุว่ากำลังพัฒนาระบบบอกพิกัด (Positioning, Navigation, and Timing - PNT) แบบใหม่ภายใต้โค้ดเนมว่า Project Sextant

Project Sextant ไม่ใช่ GPS 2.0 ที่พัฒนาขึ้นจากของเดิม แต่ต้องการพัฒนาแนวทางใหม่ให้เหมาะกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป เพราะตอนที่คิดระบบ GPS ขึ้นมา มุ่งใช้งานด้านการทหารเป็นหลัก อีกทั้งเทคโนโลยีด้านอิเล็กทรอนิกส์-การสื่อสารยังไม่พัฒนาเท่ากับสมัยนี้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทภาพถ่ายดาวเทียม Skybox Imaging ที่ขายให้กูเกิลเมื่อปี 2014 เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Terra Bella แล้ว

ทางทีมบริหารของ Skybox ให้เหตุผลว่าวิสัยทัศน์ขององค์กรขยายจนเกินคำว่า "box in the sky" ตามชื่อเดิม เพราะบริษัทเริ่มสนใจการค้นหารูปแบบ (pattern) การเปลี่ยนแปลงของพื้นผิวโลกจริง สุดท้ายจึงเปลี่ยนชื่อเป็นคำว่า Terra Bella ที่แปลว่า "beautiful land" แทน

Tags:
Node Thumbnail

โตชิบาเผย Satellite Click 10 แท็บเล็ตพร้อมคีย์บอร์ดถอดแยกได้ ที่จะมากับ Windows 10 ตั้งแต่แรก สเปคเป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ด้วยขนาดประเทศที่ใหญ่ และเต็มไปด้วยหมู่เกาะจำนวนมาก การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของอินโดนีเซียจึงยังลำบาก และค่อนข้างแพง แม้ว่าจะอยู่ในยุคที่สมาร์ทโฟนเติบโตสูงก็ตาม เพื่อแก้ปัญหานี้ ผู้ให้บริการดาวเทียมอย่าง BigNet จึงเดินหน้าเข้ามาแก้ไขสถานการณ์นี้แล้ว

ล่าสุด BigNet เข้าจับมือกับ Kacific ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ความเร็วสูงผ่านดาวเทียมสัญชาติสิงคโปร์ โดยทาง Kacific จะทำการส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตครอบคลุมกลุ่มเกาะของอินโดนีเซียตะวันออก ซึ่งมีจำนวนมากกว่า 17,000 เกาะด้วยกัน

สำหรับอุปกรณ์ในการรับสัญญาณจะเป็นจานดาวเทียมขนาดเล็ก ซึ่งสามารถติดตั้งได้ง่าย และเหมาะกับเป้าหมายของแผนนี้ทั้งโรงเรียน องค์กร ที่ทำการรัฐฯ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวลือเมื่อปลายเดือนที่แล้ว วันนี้กูเกิลประกาศข่าวการเข้าซื้อ Skybox Imaging อย่างเป็นทางการด้วยเงินสด 500 ล้านดอลลาร์ (ข่าวเก่าบอก 1,000 ล้านดอลลาร์)

กูเกิลให้เหตุผลของการซื้อกิจการว่าต้องการภาพถ่ายดาวเทียมที่อัพเดตที่สุดมาใช้ใน Google Maps แต่ก็หวังจะใช้เทคโนโลยีด้านดาวเทียมของ Skybox มาช่วยขยายการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและบรรเทาภัยพิบัติ ซึ่งเป็นสิ่งที่กูเกิลสนใจมานาน

ฝั่ง Skybox ระบุว่าสององค์กรมีภารกิจเรื่องการเข้าถึงสารสนเทศ (making information accessible) เหมือนกัน และจากนี้ไปทั้งสองฝ่ายจะร่วมกันแก้ปัญหาสำคัญๆ ของโลกด้วยกัน

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นข่าวที่ว่า Google และ Facebook ต่างก็กำลังวางแผนจะหาทางใช้งานดาวเทียมเพื่อกระจายพื้นที่ให้บริการอินเทอร์เน็ตสู่ดินแดนห่างไกลความเจริญทั่วโลก ตอนนี้มีข่าวลือตามมาว่า Google อาจลงทุนสร้างดาวเทียมเพื่อใช้สำหรับวัตถุประสงค์นี้ด้วยตนเอง

Tags:
Node Thumbnail

ทั้ง Google และ Facebook ต่างมีโครงการที่ดำเนินตามอุดมการณ์ที่ต้องการให้ผู้คนทั่วโลกเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้มากยิ่งขึ้น โครงการที่สำคัญของ Google คือ Project Loon ที่เริ่มจากการใช้บอลลูนกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตสู่พื้นที่ห่างไกลความเจริญ ส่วน Facebook ก็มีโครงการ Internet.org ร่วมกับบริษัทไอทีอีก 6 ราย ที่ใช้แนวทางการพัฒนาสมาร์ทโฟนให้คนเข้าถึงได้มากขึ้น และพัฒนาซอฟต์แวร์ต่างๆ ให้มีการใช้ระบบอินเทอร์เน็ตได้อย่างมีประสิทธิภาพ และล่าสุด 2 ยักษ์ใหญ่ไอทีก็ใจตรงกันว่าควรจะใช้ดาวเทียมเพื่อเพิ่มบริการอินเทอร์เน็ตสู่พื้นที่ต่างๆ ทั่วโลก

Tags:
Node Thumbnail

TechCrunch รายงานข่าววงในว่ากูเกิลเตรียมซื้อกิจการ Skybox Imaging บริษัทด้านภาพถ่ายดาวเทียมความละเอียดสูง โดยคาดว่ามูลค่าการซื้อกิจการครั้งนี้อยู่ที่ 1 พันล้านดอลลาร์

ถ้าข่าวนี้เป็นจริง การซื้อ Skybox Imaging จะเป็นประโยชน์กับกูเกิลอย่างชัดเจนในกรณี Google Maps/Earth ที่มีภาพถ่ายมากขึ้น (ปัจจุบันกูเกิลใช้วิธีซื้อภาพจากหลายๆ บริษัท) แต่กูเกิลยังอาจขายบริการข้อมูลภาพจาก Skybox ในเชิงธุรกิจแบบ B2B ให้กับหน่วยงานธุรกิจอื่นๆ ได้อีกเช่นกัน

โฆษกของทั้งสองบริษัทปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นต่อข่าวลือครั้งนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ยักษ์ใหญ่วงการโทรคมนาคม AT&T ประกาศข่าวการเข้าซื้อบริษัททีวีดาวเทียมแบบเก็บค่าสมาชิก DirecTV ของสหรัฐอเมริกา มูลค่าการซื้อกิจการครั้งนี้ 48.5 พันล้านดอลลาร์ โดยจ่ายเป็นทั้งเงินสดและหุ้น

AT&T อธิบายเหตุผลของการซื้อกิจการว่าต้องการสร้าง "ช่องทางกระจายคอนเทนต์" (content distribution) ที่สมบูรณ์ ครอบคลุมทั้งบรอดแบนด์ ทีวี มือถือ ซึ่ง DirecTV มีครบทั้งฐานลูกค้า (20 ล้านรายในสหรัฐ และ 18 ล้านรายในละตินอเมริกา), คอนเทนต์รายการ (โดยเฉพาะด้านกีฬา) และแพลตฟอร์มเทคโนโลยีทีวีดาวเทียม

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ ArduSat เป็นการสร้างดาวเทียมขนาดเล็ก (nanosatellite ขนาดประมาณ 10 ซม.) โดยใช้บอร์ด Arduino และชิ้นส่วนประกอบอื่นๆ โครงการนี้สนับสนุนโดยบริษัท NanoSatisfi ผู้ขายอุปกรณ์สำหรับสร้างดาวเทียมขนาดเล็ก และระดมทุนจาก Kickstarter จนประสบความสำเร็จเมื่อปี 2012

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg อ้างแหล่งข่าวปกปิดตัวตนระบุว่า อเมซอนกำลังพัฒนาเครือข่ายไร้สายของตัวเองโดยใช้คลื่นที่ความถี่ที่ถือครองโดยบริษัท Globalstar บริษัทให้บริการดาวเทียม

ข่าวนี้ตรงกับการแถลงของ Globalstar ที่เคยเปิดเผยว่ากำลังอยู่ระหว่างการขออนุญาตจาก FCC ให้สามารถใช้คลื่นเดิมที่เคยใช้กับดาวเทียมอยู่แล้ว มาใช้ในกิจการภาคพื้นดินได้ด้วย

อเมซอนเป็นบริษัทที่ต้องส่งข้อมูลออกไปยังเครื่องลูกข่ายจำนวนมหาศาลทั่วสหรัฐฯ เป็นเรื่องปกติจากทั้งลูกค้า Kindle, และลูกค้า Amazon Prime ที่สามารถดูวิดีโอได้ การมีคลื่นความถี่ของตัวเองเป็นเรื่องสมเหตุสมผลกับอเมซอนที่ไม่ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายจากการเช่าโครงข่ายของผู้ให้บริการรายอื่น เช่นทุกวันนี้ที่ต้องจ่ายเงินผ่านกับ Amazon Whispernet

Pages