Tags:
Node Thumbnail

Apple ได้ออก Safari Technology Preview โดยเป็น Safari ที่เน้นเอาไว้ทดสอบและพรีวิวฟีเจอร์ใหม่ โดยเป็น Safari ที่ยังไม่ใช่เวอร์ชันเสถียรสำหรับใช้งานทั่วไป แต่เสถียรกว่าเวอร์ชัน WebKit Nightly (คล้ายกับ Chrome Beta ที่ยังไม่เสถียรเท่า Chrome Stable แต่เสถียรกว่า Chrome Dev Channel และ Chrome Canary)

Safari Technology Preview จะใช้ระบบออกก่อนปล่อยตัวจริง 2 สัปดาห์เพื่อทำการทดสอบความเสถียร โดยจะใช้การอัพเดตผ่าน Mac App Store (ส่วน WebKit Nightly ใช้ระบบอัพเดตในตัว) รวมถึงข้อมูลต่างๆ บน iCloud ก็สามาถซิงค์ได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Nolan Lawson นักพัฒนาเว็บและแอพรายหนึ่งเขียนบทความนำเสนอปัญหาของวงการเว็บ ว่าทุกวันนี้เบราว์เซอร์พัฒนาเรื่องเทคโนโลยีเว็บไปมาก ผู้สร้างเบราว์เซอร์หลายค่ายทั้ง Google, Mozilla, Opera, Microsoft ต่างเข้ามามีส่วนร่วมในการร่างมาตรฐานเว็บกันเยอะ แต่ Safari ของแอปเปิลกลับแทบจะหยุดนิ่งในรอบหลายปีที่ผ่านมา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Safari บน OS X มีส่วนเสริมช่วยบล็อคโฆษณามานานแล้ว แต่สำหรับ Safari บน iOS ยังค่อนข้างจำกัดอยู่ โดยบน iOS 9 นั้น Apple จะเปิดกว้างอีกขั้นหนึ่ง โดยให้นักพัฒนาสร้างแอพที่มีส่วนเสริมสำหรับการบล็อคโฆษณาได้ โดยนักพัฒนาสามารถใส่ข้อมูลเพื่อจะบอกว่าอะไรที่ Safari ไม่ต้องโหลด ส่วนผู้ใช้สามารถสั่งเปิดหรือปิดการใช้งานได้ทาง Settings -> Safari -> Content Blockers

ทั้งนี้ยังไม่มีเกณฑ์การพิจารณาแอพเหล่านี้ออกมาว่า Apple จะกวดขันแอพเหล่านี้มากแค่ไหน คาดว่าอีกไม่นานนักน่าจะมีรายละเอียดเรื่องนี้ออกมา

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบัน search engine หลักของ Safari เป็น Google ซึ่งเคยมีข่าวว่า Google อาจต้องจ่ายให้ Apple ถึงพันล้านดอลลาร์ต่อปี เพื่อให้เป็น search engine หลักของ iOS ซึ่งสัญญานี้ Apple ทำกับ Google ในปี 2010 และจะหมดในปี 2015 ทำให้ Microsoft กับ Yahoo! จึงรีบพยายามเข้าสวมรอยทันที

Yahoo! นำโดยซีอีโอหญิง Marissa Mayer เผยว่าเธออยากให้ Apple ทิ้ง Google จากการเป็น search engine หลักของ iOS โดยก่อนหน้านี้ Yahoo! ประสบความสำเร็จโดยได้เป็น search engine หลักของ Firefox ไปแล้ว และ Yahoo! ก็เป็นผู้ให้ข้อมูลหุ้นในแอพ Stocks บน iOS ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Firefox เคยออกเครื่องมือพัฒนาเว็บชื่อ WebIDE มีความสามารถดีบั๊กเว็บจากระยะไกล (remote debugging) โดยเบื้องต้นรองรับการทดสอบเว็บด้วย Firefox for Android และ Firefox OS ผ่านโพรโทคอล Firefox Developer Tools Protocol

ล่าสุด Mozilla ขยายฟีเจอร์การดีบั๊กระยะไกลโดยเพิ่ม Chrome, Chrome for Android, Safari for iOS ด้วย ดังนั้นนักพัฒนาเว็บสามารถเขียนเว็บและดีบั๊กด้วย WebIDE/Firefox Developer Tools ของ Firefox บนคอมพิวเตอร์ และส่งเว็บนั้นไปทดสอบบนเบราว์เซอร์อื่นๆ ข้างต้น โดยที่ยังสามารถ inspect ชิ้นส่วนต่างๆ ได้จาก Firefox ครับ (ดูวิดีโอประกอบ)

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์รีวิวฮาร์ดแวร์ชื่อดัง AnandTech ได้ทำการนำเอาเว็บเบราว์เซอร์หลัก ๆ ในตลาดมาทดสอบโดยการติดตั้งลงบนโน้ตบุ๊ก Dell XPS 15 ที่รันวินโดวส์ 8.1 64 บิต แล้วทำการจำลองการใช้เว็บเบราว์เซอร์แต่ละตัวด้วยซอฟต์แวร์ทดสอบอัตโนมัติที่เขียนขึ้นเอง เพื่อหาว่าจะใช้เวลากี่นาทีก่อนที่แบตเตอรี่จะเหลือเพียง 7%

สำหรับเว็บเบราว์เซอร์ที่เป็นเหยื่อการทดสอบครั้งก็มีดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ แอพบน iOS ที่ต้องการจะแสดงผลข้อมูลอื่นๆ ผ่านเบราว์เซอร์ในตัวที่มากับแอพจะต้องใช้งานเบราว์เซอร์ตัวที่ช้ากว่า เนื่องจากแอปเปิลจำกัดการใช้งานเอนจินจาวาสคริปต์ Nitro ไว้ใช้งานกับเบราว์เซอร์ Safari เท่านั้น

ให้หลังการเปิดตัว iOS 8 นักพัฒนาพบว่าแอปเปิลเปิดให้สามารถเข้าถึงเอนจิน Nitro ได้แล้ว ทำให้นักพัฒนาที่ใช้งานเบราว์เซอร์ในแอพ หรือแม้แต่รายที่พัฒนาเบราว์เซอร์ลงบน iOS ได้ประสิทธิภาพการใช้งานที่สูงขึ้น

Huib Kleinhout นักพัฒนาของ Opera Coast บอกว่า WKWebView ตัวใหม่บน iOS 8 นั้นดูมีแววดีมาก แต่ความต่างระหว่างรุ่นก่อน จะเห็นได้ชัดเจนเมื่อเจอเว็บที่ใช้งานจาวาสคริปต์หนักๆ เท่านั้น รวมถึงต้องมีการทดสอบความเสถียร เพื่อปรับปรุงแก้ไขก่อนใช้งานจริงอีกที

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ เราเห็นโครงการพัฒนาด้านประสิทธิภาพการประมวลผล JavaScript ของเบราว์เซอร์ค่ายต่างๆ โดยโครงการที่โดดเด่นคือ asm.js ที่ริเริ่มจากฝั่ง Mozilla

ฝั่งของแอปเปิลที่สร้าง Safari อยู่บนโครงการ WebKit ก็มีความเคลื่อนไหวในเรื่องนี้เช่นกัน โดยใช้ชื่อโครงการว่า FTLJIT ย่อมาจาก (Fourth Tier LLVM JIT)

Tags:
Node Thumbnail

Francisco Tolmasky อดีตพนักงานของแอปเปิลผู้สร้าง Mobile Safari บน iPhone รุ่นแรก ออกมาเล่าประวัติศาสตร์ของการสร้าง iPhone ว่าเป็นอย่างไร

Tolmasky ถูกแอปเปิลจ้างมาเป็นพนักงานตั้งแต่อายุ 20 ปีและกำลังจะเรียนจบ เหตุเพราะเขาเป็นหนึ่งในชุมชนผู้พัฒนา WebKit ซึ่งตรงกับความต้องการของแอปเปิลที่จะนำ WebKit/Safari มารันบนมือถือ แต่เดือนแรกที่เขามาทำงาน สตีฟ จ็อบส์ พักร้อน 1 เดือน ทำให้เขาต้องรอจ็อบส์กลับมาสั่งงานว่าจะให้ทำอะไร

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้แอปเปิลได้ออกอัพเดต Safari บน Mavericks เวอร์ชัน 7.0.3 ซึ่งมีรายละเอียดการปรับปรุง ดังนี้

  • แก้ปัญหาขณะกำลังพิมพ์ URL หรือข้อความค้นหาใน address field แล้วหน้าเว็บโหลดก่อนที่จะกดปุ่ม Enter
  • ปรับปรุง autofill สำหรับบัตรเครดิต
  • แก้ปัญหาที่บล็อค push notifications จากเว็บไซต์
  • เพิ่มปุ่มปิด push notifications จากเว็บไซต์ใน Preferences
  • เพิ่มการรองรับ top-level domain
  • ปรับปรุงให้ Sandbox แข็งแกร่งกว่าเดิม
  • แก้ปัญหาความปลอดภัย

สำหรับผู้ใช้ Mavericks สามารถดาวน์โหลด Safari 7.0.3 ได้จากหมวด Updates ใน App Store ครับ ส่วนผู้ใช้ Lion และ Mountain Lion มี Safari 6.1.3 ให้อัพเดตด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้า Adobe ได้เริ่มใช้โหมด sandbox กับ Flash Player บนเบราว์เซอร์ เช่น Firefox, Chrome (1, 2) และทาง Adobe ก็ได้ทำงานร่วมกับแอปเปิลเพื่อเปิดใช้งาน Flash Player ในโหมด sandbox ด้วยเช่นกัน ในโอกาสที่แอปเปิลเปิดตัว OS X Mavericks ทาง Adobe ก็ได้อัพเดต Flash Player บน Safari ให้รองรับโหมด App Sandbox ของ OS X แล้ว

Adobe ต้องใช้โหมด sandbox กับ Flash Player เพราะ sandbox จะจำกัดความสามารถของซอฟต์แวร์ในการเข้าถึงคอมพิวเตอร์ โดยจะให้เข้าถึงเฉพาะในส่วนที่จำเป็นเท่านั้น เพื่อช่วยให้คอมพิวเตอร์มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ออราเคิลออก Java 7u21 และ Java 6u45 บนแพลตฟอร์มอื่นๆ ไปแล้ว ทางฝั่งแอปเปิลที่ออก Java 6 เวอร์ชันของตัวเองบน OS X ก็อัพเดตตามเรียบร้อย (สำหรับผู้ที่ใช้ Java 7 ต้องอัพผ่านระบบของออราเคิลกันเองเหมือนระบบปฏิบัติการอื่นๆ)

อัพเดตของแอปเปิลตัวนี้ใช้ชื่อว่า Java for OS X 2013-003 (สำหรับ Lion ขึ้นไป) หรือ Java for Mac OS X 10.6 Update 15 (สำหรับ Snow Leopard) ผู้ใช้แมคที่ยังใช้ Java 6 ก็อัพเดตกันได้ผ่าน Software Update เพื่อความปลอดภัยครับ

ในโอกาสเดียวกัน แอปเปิลยังออก Safari 6.0.4 (Lion ขึ้นไป) และ Safari 5.1.9 (Snow Leopard) ซึ่งเพิ่มตัวเลือกการปิด Java เป็นรายเว็บไซต์ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้แอปเปิลออกอัพเดต OS X 10.8.3 และ Safari 6.0.3 เพื่อแก้ไขปัญหาและเพิ่มประสิทธิภาพหลายจุด

สำหรับ OS X มีรายการปรับปรุงหลายอย่าง ผมขอคัดมาเฉพาะที่สำคัญดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Don Melton อดีตผู้ริเริ่มโครงการ WebKit และ Safari ให้กับแอปเปิล (ปัจจุบันเขาไม่ได้อยู่กับแอปเปิลแล้ว) เขียนบล็อกเล่าความหลังถึงกระบวนการตั้งชื่อเว็บเบราว์เซอร์ตัวนี้

แอปเปิลเริ่มโครงการเบราว์เซอร์มาได้ระยะหนึ่ง ก่อนจะเปิดตัวต่อสาธารณะในเดือนมกราคม 2003 ซึ่งระหว่างการพัฒนาใช้ชื่อโครงการว่า "Alexander" และมีกระบวนการหาชื่อที่เหมาะสมอยู่เรื่อยๆ โดยช่วงกลางปี 2002 สตีฟ จ็อบส์ และทีมผู้บริหารก็เริ่มคิดชื่อที่น่าจะเหมาะสมออกมาหลายชื่อ ซึ่ง Melton ยอมรับว่าจำชื่อทั้งหมดไม่ได้เลย ยกเว้นชื่อ "Freedom" ที่สตีฟ จ็อบส์เป็นคนคิด แต่เขาคัดค้านชื่อนี้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Chitika ออกรายงานส่วนแบ่งตลาดเบราว์เซอร์ บนระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์พกพาอย่าง iOS และ Android พบว่าผู้ใช้ส่วนใหญ่ของทั้งสองระบบ นิยมใช้เบราว์เซอร์มาตรฐานเป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่าสนใจคือผู้ใช้ iOS กลับทดลองใช้เบราว์เซอร์ตัวอื่นๆ มากกว่า Android อยู่เล็กน้อย

รายงานชิ้นนี้วัดจากสถิติการท่องเว็บในสหรัฐและแคนาดา ใช้ข้อมูลจากเครือข่ายโฆษณาของ Chitika ระหว่างวันที่ 28 สิงหาคมถึง 4 กันยายน 2012

iOS

  • Safari 85.03%
  • Chrome 3.07%
  • อื่นๆ 11.90%

Android

Tags:
Node Thumbnail

นักพัฒนาค้นพบว่า Safari ใน iOS 6 ฝ่าฝืนข้อกำหนดของโปรโตคอล HTTP ด้วยการ cache หน้าเว็บที่ถูกเรียกด้วยเมท็อด POST ไว้ทั้งที่ไม่ควรจะทำ ซึ่งทำให้การแสดงผลหน้าเว็บผิดพลาดไปจากที่ควรจะเป็น

วิธีหรือเมท็อดที่ใช้ในการสื่อสารระหว่างเบราว์เซอร์กับเว็บเซิร์ฟเวอร์นั้นมีด้วยกันหลายชนิด แต่เมท็อดที่นิยมก็คือ GET และ POST ทั้งนี้การร้องขอหน้าเว็บโดยใช้เมท็อด GET ด้วยพารามิเตอร์เดิมนั้น มักจะได้หน้าเว็บที่เหมือนกันเสมอ ดังนั้นเมื่อเซิร์ฟเวอร์ส่งข้อมูลมาให้เบราว์เซอร์แล้ว เบราว์เซอร์มักจะเก็บ (cache) หน้าเว็บที่ได้มานั้นไว้ในเครื่อง เมื่อผู้ใช้เรียกหน้าเว็บเดิมด้วยพารามิเตอร์เดิมอีกครั้ง เบราว์เซอร์ก็จะแสดงหน้าเว็บที่เก็บไว้ในเครื่องเลยโดยไม่จำเป็นต้องร้องขอไปยังเซิร์ฟเวอร์อีกครั้งให้เสียเวลา

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวภาคต่อของ กูเกิลอาจโดน FTC ปรับ โทษฐานละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ Safari ครับ สรุปคือกูเกิลยอมรับผิด จ่ายค่าปรับ 22.5 ล้านดอลลาร์ให้กับคณะกรรมการด้านการค้าของสหรัฐ (FTC) เป็นที่เรียบร้อย

ความสำคัญของข่าวนี้คือตัวเลข 22.5 ล้านดอลลาร์ถือเป็นค่าปรับสูงสุดเท่าที่ FTC เคยสั่งปรับมา ซึ่ง Jon Leibowitz ประธานของ FTC ก็ให้สัมภาษณ์ว่านี่เป็นสัญญาณที่ชัดเจนต่ออุตสาหกรรมออนไลน์ว่า ไม่ว่าจะเป็นบริษัทใหญ่แค่ไหนก็ต้องปฏิบัติตามระเบียบของ FTC เรื่องการรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ ถ้ายอมปฏิบัติตามแต่โดยดีจะได้ไม่ต้องโดนปรับเยอะขนาดนี้และอาจต้องโดนปรับบ่อยๆ ถ้าผิดซ้ำอีก

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เปิดตัว Safari 6.0 ในระบบปฏิบัติการใหม่ของตัวเอง OS X Mountain Lion ล่าสุดแอปเปิลได้ถอดหน้าดาวน์โหลด Safari เวอร์ชันสำหรับวินโดวส์ออกจากเว็บตัวเองแล้ว โดยเวอร์ชันสุดท้ายที่ได้ปล่อยให้ดาวน์โหลดก่อนหน้านี้คือเวอร์ชัน 5.1.7

ก่อนหน้านี้ยอดการใช้งาน Safari ค่อนข้างต่ำ ในขณะที่ Chrome เว็บเบราว์เซอร์ที่ใช้เอนจิน WebKit เหมือนกันมีได้รับความนิยมมากกว่าหลายเท่า ตอนนี้ Safari จะกลายเป็นเบราว์เซอร์ที่สามารถใช้งานได้เฉพาะบนแพลทฟอร์มของแอปเปิลอย่างเดียว

ที่มา - AppleInsider

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้แอปเปิลออก Safari 6 พร้อมกับ OS X Mountain Lion ซึ่งก็สามารถใช้กับ OS X Lion ได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม แอปเปิลยังไม่พูดอะไรเกี่ยวกับ Safari 6 for Windows ที่เป็นเวอร์ชันคู่ขนานกัน และมีผู้ใช้ไปค้นพบว่าแอปเปิลถอดลิงก์สำหรับดาวน์โหลด Safari 5 for Windows ออกจากเว็บไซต์ของตัวเองแล้วด้วย (ตัวไฟล์ยังอยู่และโหลดได้ถ้ารู้ direct link นะครับ) เลยเกิดกระแสคาดเดาว่าแอปเปิลอาจหยุดทำ Safari for Windows เสียแล้ว

ส่วนโครงการ WebKit ที่เป็นรากฐานของ Safari ยังออกรุ่น nightly build บนวินโดวส์อยู่เช่นเดิมครับ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออก Safari รุ่นย่อย 5.1.7 แก้ปัญหาความปลอดภัยหลายจุด แต่ที่น่าสนใจที่สุดคือ Safari รุ่นนี้จะเริ่มเช็ค Flash Player ว่าเก่าเกินไปหรือไม่

ถ้าหากพบ Flash Player ที่เลขเวอร์ชันต่ำกว่า 10.1.102.64 (ออกเมื่อปลายปี 2010) ก็จะปิดการทำงานโดยย้ายไดเรคทอรีของไฟล์ปลั๊กอิน และเปิดหน้าเว็บดาวน์โหลด Flash Player ขึ้นมาให้แทน (ผู้ใช้สามารถย้ายไดเรคทอรีกลับคืนมาได้ถ้าอยากใช้ Flash รุ่นเก่าจริงๆ)

นโยบายใหม่ของแอปเปิลถือว่าน่าสนใจ เพราะช่วยอุดรูรั่วของปลั๊กอินเวอร์ชันเก่าๆ ได้มากขึ้น และทาง Adobe เองก็ออกมาสนับสนุนนโยบายใหม่นี้ของแอปเปิลเช่นกัน

ไม่ว่าจะชอบหรือไม่ชอบ Flash ก็อย่าลืมอัพเดตเวอร์ชันของ Flash Player กันบ่อยๆ นะครับ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท MajorSecurity ซึ่งเป็นบริษัทด้านความปลอดภัยได้ออกมาเปิดเผยถึงช่องโหว่ของเว็บเบราว์เซอร์ซาฟารีบน iOS 5.1 ที่ทำให้สามารถปลอมแปลงที่อยู่ใน Address Bar ให้ไม่ตรงกับเว็บไซต์ที่กำลังถูกแสดงอยู่ได้ด้วยคำสั่งใน JavaScript โดยถ้าเข้าลิงก์ตัวอย่างนี้ด้วย iPhone, iPad และ iPod touch ที่ติดตั้ง iOS เวอร์ชัน 5.1 และกดปุ่ม "Demo" จะพบว่าหน้าต่างของเว็บเบราว์เซอร์ที่ถูกเปิดขึ้นมาใหม่นั้นจะแสดงที่อยู่ของเว็บไซต์เป็น www.apple.com ทั้งๆ ที่เป็นหน้าเว็บของบริษัท MajorSecurity เอง

Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังจำกันได้กูเกิลเพิ่งต่อสัญญากับ Mozilla ไปอีกสามปี เพื่อให้ได้สิทธิในการเป็นเครื่องมือค้นหาหลักบนเบราว์เซอร์ Firefox โดยมีค่าใช้จ่ายถึงปีละ 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

แน่นอนว่าบน Safari นั้นกูเกิลก็เป็นฝ่ายจ่ายเช่นกัน โดย Ben Schachter นักวิเคราะห์จาก Macquarie คาดว่ากูเกิลนั้นทำสัญญากับแอปเปิลเพื่อให้ได้เป็นเครื่องมือค้นหาหลักบน Safari ทั้งบนเดสก์ท็อปเบราว์เซอร์ และโมบายล์เบราว์เซอร์ (บนไอแพด ไอพอด และไอโฟน) มูลค่าถึงปีละ 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Wall Street Journal ได้เผยผลงานวิจัยจากนักวิจัยของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ซึ่งเขาได้พบช่องโหว่บนเบราว์เซอร์ Safari ที่ทำให้ผู้ให้บริการโฆษณารวมถึงกูเกิลสามารถติดตามพฤติกรรมการเข้าเว็บไซต์ต่างๆ ผ่านทางไฟล์คุกกี้ได้

โดยปกติแล้ว Safari จะยอมรับไฟล์คุกกี้จากเว็บไซต์ที่ผู้ใช้เข้าถึงเท่านั้น และจะบล็อคไฟล์ดังกล่าวหากมาในรูปแบบอื่นซึ่งผู้ให้บริการโฆษณามักจะแอบฝังมา แต่นักวิจัยดังกล่าวกลับพบว่าผู้ให้บริการโฆษณาก็ยังสามารถหลอกล่อผู้ใช้ให้สามารถรับไฟล์คุกกี้ได้อย่างไม่ตั้งใจอยู่ดี

Pages