Tags:
Node Thumbnail

ProtonMail ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ในด้านความปลอดภัยเพิ่มเติมสองอย่าง คือ Address Verification สำหรับยืนยันกุญแจสาธารณะของอีเมลแอดเดรส และรองรับการส่งอีเมลเข้ารหัสแบบ PGP กับอีเมลแอดเดรสอื่นที่ไม่ได้อยู่ในระบบของ ProtonMail

ฟีเจอร์แรกคือ Address Verification โซลูชั่นเพื่อป้องกันการโจมตีแบบ Man-in-the-Middle คือเมื่อได้รับข้อความจากที่อยู่ติดต่อของ ProtonMail แล้ว และมั่นใจว่ากุญแจที่มาพร้อมอีเมลเป็นกุญแจสาธารณะของคู่สนทนาจริง สามารถกด Trust Public Key สำหรับข้อความนี้ได้ทันที โดยกุญแจสาธารณะนี้จะถูกบันทึกลงระบบที่อยู่ติดต่อแบบเข้ารหัสและเซ็นด้วยลายเซ็นดิจิทัล

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ProtonMail บริการอีเมลเข้ารหัสออกเวอร์ชัน 3.13 โดยเพิ่มฟีเจอร์ใหม่หลายประการ

ฟีเจอร์อย่างแรกน่าสนใจอย่างแรกคือโดเมนเนมขนาดสั้น pm.me หลังจากที่ ProtonMail ได้ให้บริการมาสักพัก ผู้ใช้ก็ให้ความเห็นว่าชื่อ protonmail.com นั้นยาวเกินไป และมีผู้ใช้จำนวนนับพันโหวตให้ใช้ชื่อ pm.me เป็นโดเมนเนมขนาดสั้น ดังนั้นทาง ProtonMail ก็เลยจัดให้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ProtonMail ผู้ให้บริการอีเมลเข้ารหัสเปิดตัวแอพบนเดสก์ท็อป ProtonMail Bridge เพื่อให้ผู้ใช้สามารถใช้งานบัญชีอีเมลของ ProtonMail บนอีเมลไคลเอนท์ยอดนิยมอย่าง Mail บน Mac, Thunderbird ของ Mozilla หรือ Microsoft Outlook ได้ จากเดิมที่ ProtonMail บนเดสก์ท็อปจะต้องเข้าใช้งานในช่องทางเว็บไคลเอนท์เท่านั้น

ProtonMail เลือกที่จะซัพพอร์ตอีเมลไคลเอนท์ที่ผู้ใช้นิยมอยู่เดิม เนื่องจากผู้ใช้จะได้ใช้บัญชีอีเมลของ ProtonMail บนอีเมลไคลเอนท์ที่คุ้นเคยได้ทันที ไม่ต้องดาวน์โหลดแอพใหม่ ในขณะที่ยังสามารถใช้ความสามารถด้านการเข้ารหัสของ ProtonMail ได้ โดย Bridge จะเป็นตัวที่คอยเข้ารหัสและถอดรหัสให้เองอัตโนมัติในเบื้องหลังเหมือนเป็นอีเมลเซิร์ฟเวอร์โดยใช้โปรโตคอล IMAP หรือ SMTP

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ProtonMail เปิดให้บริการเก็บข้อมูลที่อยู่ติดต่อแบบเข้ารหัส หลังจากที่พัฒนามาแล้วนับปี โดย ProtonMail กล่าวว่าบริการนี้ถือเป็นบริการจัดการที่อยู่ติดต่อที่ปลอดภัยเป็นบริการแรก ใช้ระบบเข้ารหัสแบบที่ไม่มีใครเข้าถึงได้นอกจากผู้ใช้เอง (zero-access encryption)

ตัวอย่างของผู้ใช้ ProtonMail ที่จะใช้ระบบนี้ เช่น นักข่าวที่มีแหล่งข่าวที่ต้องปิดเป็นความลับ โดยข้อมูลเบอร์โทรศัพท์และที่อยู่จะถูกเข้ารหัสแบบ zero-access แต่ยกเว้นอีเมลเท่านั้นเนื่องจาก ProtonMail จะต้องใช้ข้อมูลอีเมลในการทำฟิลเตอร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ProtonVPN บริการ VPN จากผู้ให้บริการอีเมลเข้ารหัส ProtonMail ได้เปิดตัวเวอร์ชันฟรีให้ผู้ใช้ทั่วไปได้ใช้งาน เพิ่มเติมจากเวอร์ชันเสียเงิน

สำหรับ ProtonVPN นี้เปิดตัวมาตั้งแต่เดือนมีนาคม และเพิ่งให้บริการจริงเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา มีการคิดค่าบริการใช้งาน VPN ตั้งแต่ 4-24 ดอลลาร์ต่อเดือน (ตามแพคเกจที่ผู้ใช้เลือก) โดยการเปิดให้บริการเวอร์ชันฟรีนี้ก็มาพร้อมกับข้อจำกัดบางส่วนด้วยเช่นกัน

ข้อจำกัดของ ProtonVPN เวอร์ชันฟรี คือสามารถใช้งานได้เพียงอุปกรณ์เดียวเท่านั้น, ถูกจำกัดความเร็ว และสามารถ VPN ไปยังเซิร์ฟเวอร์ได้เพียงแค่ 3 ประเทศ แต่มีข้อดีคือไม่จำกัดปริมาณข้อมูล และ ProtonMail ให้คำมั่นว่าจะไม่มีการมอนิเตอร์ทราฟฟิกของผู้ใช้ หรือขายข้อมูลใด ๆ

Tags:
Node Thumbnail

ProtonMail ผู้ให้บริการอีเมลเข้ารหัสสุดปลอดภัย ที่ตั้งเซิร์ฟเวอร์อยู่ในสวิตเซอร์แลนด์ ขยายธุรกิจมายังบริการใกล้เคียง ProtonVPN

กลุ่มเป้าหมายของ ProtonVPN คือลูกค้ากลุ่มเดียวกับที่ใช้ ProtonMail ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวสูง หลบเลี่ยงการสอดแนมจากรัฐบาลทั่วโลก โดยยังคงความน่าเชื่อถือจากชื่อ ProtonMail ว่าจะรักษาความลับของลูกค้า VPN เป็นอย่างดี บวกการกระจายทราฟฟิกที่เข้ารหัสไปยังหลายประเทศเพื่อให้ตามรอยได้ยาก (เซิร์ฟเวอร์มีใน 14 ประเทศ)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ProtonMail บริการอีเมลเข้ารหัสที่กำลังเป็นที่นิยมในตอนนี้ ได้เปิดให้บริการเว็บไซต์ผ่านเครือข่าย Tor แล้ว ที่อยู่ onion คือ https://protonirockerxow.onion เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ที่ต้องการเข้าใช้งาน ProtonMail แบบไม่ระบุตัวตน

ProtonMail กล่าวว่า ความเชื่อที่ว่า HTTPS นั้นปลอดภัยเพียงพอแล้วเป็นสิ่งที่ต้องการพิชิตให้ได้ ลองนึกถึงกรณีที่ CA นับร้อยใบที่จะได้รับการเชื่อถือเป็นค่าเริ่มต้น ซึ่ง CA หลายใบอยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลในประเทศที่มีความเสี่ยงสูง การใช้ไซต์ onion จะทำให้อีเมลได้รับการปกป้องชั้น 3 ของการเข้ารหัส คือ Tor จะเข้ารหัสในชั้นนอกสุด, HTTPS เข้ารหัสชั้นกลาง และ PGP คือชั้นในสุด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ProtonMail ผู้ให้บริการอีเมลเข้ารหัสความปลอดภัยสูง ได้เปิดรับอาสาสมัครแปลภาษาของบริการให้อยู่ในภาษาอื่น ๆ ในชื่อโครงการว่า ProtonMail Translation Project

สำหรับโครงการดังกล่าวของ ProtonMail เปิดให้ผู้ใช้ที่สนใจแปลภาษาทุกคนสามารถเข้ามาลงชื่อได้ โดยผู้ที่แปลภาษาจะไม่ได้เงิน แต่ ProtonMail อาจมอบของขวัญให้ เช่น gift card สำหรับซื้อสินค้ากับ ProtonMail หรือสิทธิในการใช้งานบัญชีแบบโปรฟรี

ProtonMail ได้เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปได้ใช้งานแบบไม่ต้องมีคำเชิญมาตั้งแต่ช่วงต้นปี 2015 ซึ่งทางบริการก็เริ่มมีผู้ใช้มากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะช่วงที่ Yahoo! ถูกแฮกก็มีผู้ที่ใช้งานสูงขึ้นอีกมาก

Tags:
Node Thumbnail

ProtonMail บริการอีเมลเข้ารหัสที่โฆษณา NSA เจาะไม่เข้า ได้ออกมาเปิดเผยว่าจำนวนผู้ใช้งานอีเมลพุ่งสูงขึ้นมากหลังจากที่มีข่าว Yahoo! ถูกแฮกกว่าพันล้านบัญชี

Andy Yen ผู้ร่วมก่อตั้ง ProtonMail กล่าวในอีเมลที่ส่งมาให้ VentureBeat ว่า หลังจากข่าว Yahoo! จำนวนผู้ใช้งานก็พุ่งสูงขึ้นสองเท่า แต่ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วคือผู้ใช้จากเยอรมนีหลังจากที่รัฐบาลแนะนำให้หยุดใช้ Yahoo! Mail

Tags:
Node Thumbnail

ProtonMail ผู้ให้บริการอีเมลเข้ารหัสที่โฆษณาว่า NSA เจาะไม่เข้า ตั้งเซิฟเวอร์อยู่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ออกมากล่าวหากูเกิลว่าลดระดับเว็บไซต์ของตนจากผลการค้นหาอย่างไม่เป็นธรรม

บริษัท ProtonMail เริ่มให้บริการมาตั้งแต่ปี 2014 ซึ่งในขณะนั้นหากผู้ใช้ค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดอย่าง "encrypted email" หรือ "secure email" ก็จะเจอเว็บไซต์ของ ProtonMail อยู่บนหน้าแรกหรือหน้าที่ 2 ของผลการค้นหา แต่หลังจากนั้นราวปลายปี 2015 อันดับของ ProtonMail ก็ร่วงไปไกล โดยบริษัทบอกว่าค่อยๆ ตกไปอยู่ถึงหน้าที่ 5, 10 และในฤดูใบไม้ผลิของปี 2016 ก็หายไปจากผลการค้นหาเลย

Tags:
Node Thumbnail

บริการ ProtonMail อีเมลเข้ารหัสปลายทางถึงปลายทาง (end-to-end) เปิดให้บริการทั่วไปแล้วหลังจากเปิดบริการแบบต้องได้รับคำเชิญตั้งแต่ปี 2014 พร้อมกับเปิดตัวแอปบนแอนดรอยด์และ iOS

บริการ ProtonMail จะเข้ารหัสอีเมลที่เก็บไว้บนเซิร์ฟเวอร์ด้วยรหัสผ่านคนละชุดกับรหัสผ่านล็อกอิน หากเราลืมรหัสผ่านสำหรับปลดล็อกอีเมล แม้จะล็อกอินได้แต่ก็ไม่สามารถอ่านอีเมลเก่าๆ ได้อีก ส่วนการส่งอีเมลหาผู้ใช้คนอื่นนอก ProtonMail หากเลือกบริการเข้ารหัสจะกลายเป็นลิงก์ให้ปลายทางเข้ามาเปิดอ่าน โดยต้องมีรหัสตกลงระหว่างกันล่วงหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ProtonMail ผู้ให้บริการอีเมลเข้ารหัส ถูกขู่จากกลุ่มแฮกเกอร์เรียกค่าคุ้มครองก่อนจะถูกยิง DDoS เป็นการเตือน จนกระทั่งเว็บเข้าใช้งานไม่ได้ไป 15 นาที และหลังจากนั้นอีกวันก็เริ่มถูกโจมตีอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งแบนวิดท์เกิน 100Gbps ต่อเนื่อง กระทบผู้ใช้บริการศูนย์ข้อมูลเดียวกันทั้งหมด

ทาง ProtonMail ระบุว่าถูกกดดันให้ยอมจ่ายค่าคุ้มครองนี้ไปเสีย และสุดท้ายทางบริษัทก็ยอมจ่าย แต่การโจมตีก็ยังไม่หยุด จนกระทั่งทาง ISP ตัดสินใจหยุดประกาศเน็ตเวิร์คของ ProtonMail แทนเพื่อให้หยุดทราฟิกที่ยิงเข้ามา

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวการเจาะระบบถอดรหัสของ NSA เมื่อปีที่แล้ว ส่งผลให้ทีมนักวิจัยจากสถาบัน CERN ในสวิตเซอร์แลนด์พยายามหาวิธีแก้ปัญหานี้ เวลาผ่านมาประมาณหนึ่งปี ผลลัพธ์ที่ได้คือ ProtonMail บริการเว็บเมลฟรีที่โฆษณาว่า "NSA เจาะไม่เข้า"

ฟีเจอร์หลักของ ProtonMail คือการเข้ารหัสจากปลายทางถึงปลายทาง (end-to-end encryption - บทความอ่านประกอบ) โดยกระบวนการเข้ารหัสจะอยู่ที่เครื่องของเรา ไม่ได้อยู่บนเซิร์ฟเวอร์ของ ProtonMail ทำให้ ProtonMail ก็ไม่สามารถอ่านอีเมลของเราได้