Tags:
Node Thumbnail

คล้อยหลังการเปิดตัวฮาร์ดแวร์จากกูเกิลชุดใหญ่เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม กูเกิลยังได้ประกาศขยายช่องทางใหม่ๆ ที่ลูกค้าจะได้ซื้อและลองเล่นสินค้าทุกชนิด หรือที่เรียกว่า Made by Google โดยจะเปิดร้าน pop-up store เพิ่มสองร้านที่ชิคาโกและนครนิวยอร์ก รวมถึงจะมีบริการส่งของภายในสามชั่วโมงสำหรับลูกค้าในเขต Bay Area เมืองซานฟรานซิสโก พร้อมมีผู้เชี่ยวชาญมาช่วยเซ็ตเครื่องให้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Alphabet ประกาศแยก Project Loon และ Project Wing ซึ่งเป็นโครงการทดลองภายใต้ X ออกมาเป็นอิสระในชื่อบริษัทว่า Loon และ Wing ตามลำดับ โดยทั้งสองบริษัทนี้จะขึ้นกับ Alphabet

โดยปกติแล้ว Alphabet มักจะแยกโครงการที่ประสบความสำเร็จแล้วออกจากสังกัด X เพื่อให้การดำเนินงานของบริษัทคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ซึ่งทั้งสองบริษัทก็จะยังคงดำเนินธุรกิจตามเป้าหมายของโครงการต่อไป โดย Loon มีเป้าหมายทำงานร่วมกับผู้ให้บริการเครือข่ายเพื่อขยายการให้บริการอินเทอร์เน็ตกับผู้คนทั่วโลก ส่วน Wing เน้นพัฒนาระบบโดรนส่งของที่รวดเร็ว ประหยัดค่าใช้จ่าย และปลอดภัย

Tags:
Node Thumbnail

Project Wing โครงการโดรนของ Alphabet ภายใต้ X ได้เริ่มทดลองในพื้นที่ชนบท ชายแดนของ Australian Capital Territorhy และ New South Wales ซึ่งจะต้องพบกับความท้าทายใหม่ของการดำเนินงาน คือการส่งสินค้าไปยังลานบ้านของผู้รับโดยตรง

ผู้ร่วมทดสอบกับโครงการ Project Wing ในออสเตรเลียนั้น มี Guzman y Gomez เชนร้านอาหารเม็กซิกัน และ Chemist Warehouse เชนร้านยา จะรับออร์เดอร์จากผู้ร่วมทดสอบที่ซื้อผ่านแอพ Project Wing ผ่านสมาร์ทโฟน เมื่อสั่งซื้อสินค้าแล้ว โดรนจะไปรับสินค้าที่จุดส่งสินค้าของร้าน และส่งสินค้าไปยังที่อยู่ของผู้ทดสอบ

Tags:
Node Thumbnail

หากไม่นับปัญหาภายในที่โครงการ Project Wing ของกูเกิลกำลังประสบ รวมไปถึงการเสียพาร์ทเนอร์ จนต้องหันไปทดลองบินด้วยการขนส่งบูร์ริโตของ Chipotle ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดแทนแล้วนั้น

ล่าสุดมีรายงานว่าความคืบหน้าของการทดลองบินของ Project Wing เองก็กำลังประสบปัญหา เนื่องจากโครงการตั้งเป้าว่าจะทดสอบบินให้ได้ 1,000 เที่ยวโดยไม่เกินอุบัติเหตุใดๆ ทั้งสิ้น แต่ทว่ากลับไม่ประสบความสำเร็จเกิน 300 เที่ยวด้วยซ้ำ โดยอุปสรรคสำคัญมีตั้งแต่ธรรมชาติอย่างนก ต้นไม้ และลม ไปจนถึงตัวโดรนเองที่ดับกลางคัน ชนสิ่งกีดขวางหรือบินออกนอกเส้นทาง

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานข่าวว่า Project Wing โครงการโดรนขนส่งสินค้าของกูเกิล ที่เปิดตัวในปี 2014 เริ่มประสบปัญหาภายในบ้างแล้ว

ปัญหาของ Project Wing มีทั้งหัวหน้าทีม Dave Vos เพิ่งลาออกไปเมื่อเดือนที่แล้ว, ยกเลิกความร่วมมือกับ Starbucks ที่เป็นพันธมิตรกันในช่วงแรก, โครงการหยุดรับพนักงานเพิ่ม และเริ่มบอกให้พนักงานบางคนหาลู่ทางย้ายไปทำตำแหน่งอื่นในบริษัท

ตามข่าวบอกว่าตอนแรก Project Wing ตั้งเป้าขนส่งยาหรืออุปกรณ์ด้านสุขภาพ แต่แผนล่มไปเลยเปลี่ยนเป็นการส่งอาหารแทน และหันมาจับมือกับ Starbucks เพื่อทดลองส่งอาหารให้ อย่างไรก็ตาม ล่าสุดมีข่าวว่า Project Wing หันไปร่วมมือกับ Chipotle ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดแทน

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของ Google และถือเป็นเจ้าของโครงการ Project Wing โดยตรง ได้รับไฟเขียวจากทำเนียบขาว ให้สามารถนำโดรนที่กำลังพัฒนาอยู่ไปทำการบินทดสอบในสหรัฐอเมริกาได้แล้ว โดยจะไปทดสอบในพื้นที่ของ FAA (หน่วยงานควบคุมอากาศยานของสหรัฐอเมริกา)

การทดสอบโดรนของ Project Wing นี้จะมีทั้งการทดสอบการขนส่งสินค้าจริงเพื่อประเมินความเป็นไปได้ในทางปฏิบัติสำหรับกฎการใช้งานโดรนภายในขอบเขตระยะการมองเห็น โดยทาง Alphabet จะพัฒนาส่วนติดต่อกับระบบอื่นขึ้นมาเพื่อสร้างเป็นมาตรฐานแบบเปิดเพื่อการร่วมใช้งานกับหน่วยงานอื่นในอนาคต และจะมีการพัฒนารูปแบบการจัดการพื้นที่ว่างในอากาศ โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างระบบการบริหารปฏิบัติการการบินที่เพดานบินต่ำให้มีความปลอดภัยอย่างแท้จริง โดยที่ยังคงมีค่าใช้จ่ายน้อย ทั้งยังมีการสื่อสารและระบบข้อมูลที่่ยืดหยุ่นพร้อมขยายผลต่อไปในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

ปลายปี 2014 มีการเปิดตัวโครงการพัฒนาโดรนโดยทีม Google X (ปัจจุบันคือ X ของ Alphabet) ในชื่อ Project Wing ผ่านมาปีครึ่ง ตอนนี้ทีม Project Wing ได้ออกมาอัพเดตความคืบหน้าของงาน พร้อมเปิดหน้าเว็บของโครงการ

Project Wing เป็นโครงการพัฒนาโดรนสำหรับการขนส่งพัสดุสินค้าเป็นหลัก โดรนรุ่นต้นแบบแรกสุดของทีมนั้นเป็นโดรนแบบ 2 ปีก ใช้การหย่อนเชือกโรยพัสดุลงบนพื้น ซึ่งเป็นวิธีการที่มีความเสี่ยงเรื่องความปลอดภัยของผู้ใช้งานและความปลอดภัยของสินค้า ทีมพัฒนาจึงได้ปรับปรุงออกแบบโดรนของพวกเขาใหม่เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

เพิ่งออกมาเผยแนวคิดใช้โดรนส่งสินค้าไปเมื่อช่วงปลายปีก่อนในแผน Project Wing ตอนนี้กูเกิลออกมาประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าจะเปิดให้บริการนี้ในปี 2017 ที่จะถึงแล้ว

ประกาศทางการดังกล่าวมาจาก David Vos หัวหน้าทีม Project Wing นั่นเอง โดย Vos บอกสั้นๆ ว่าได้วางเป้าหมายให้โครงการนี้สร้างโมเดลธุรกิจ และพร้อมเปิดให้บริการในปี 2017 ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ทั้งชนิดโดรนที่ใช้ และบริเวณที่จะไปเปิดให้บริการ ทั้งนี้ทั้งนั้นทางทีม Project Wing ระบุว่าเริ่มทดสอบบินในออสเตรเลียไปบ้างแล้ว

ความต่างของโดรนที่พัฒนาโดยกูเกิลที่รู้กันตอนนี้คือ สามารถส่งสินค้าโดยร่อนลงไปจอดที่พื้นเพื่อส่งได้ ต่างกับโดรนเจ้าอื่นๆ ที่ใช้วิธีการปล่อยลงมากลางอากาศแทน

Tags:
Node Thumbnail

ถัดจากโครงการรถยนต์ไร้คนขับ กูเกิลเริ่มฝันถึงอนาคตของ "เครื่องบินไร้คนขับ" บ้างแล้ว

Dave Vos หัวหน้าทีมโดรนส่งพัสดุ Project Wing ในสังกัด Google X ขึ้นเวทีงานสัมมนาด้านอากาศยานไร้คนขับของสมาคม Association of Unmanned Vehicle Systems International โดยเขากล่าวถึงอนาคตของธุรกิจการบินที่ไม่ต้องใช้มนุษย์เป็นนักบินอีกต่อไป แต่เปลี่ยนมาเป็นระบบควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์แทน

อย่างไรก็ตาม วิสัยทัศน์ของ Vos ยังอีกยาวไกล และเขาบอกเพียงว่าน่าจะได้เห็นอนาคตแบบนี้ภายในช่วงอายุของเขาเอง

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดเผยงานคิดค้นอีกอย่างหนึ่งของทีม Google X ด้านการพัฒนาโดรนเพื่อใช้งานสำหรับส่งพัสดุ ภายใต้ชื่อ Project Wing

โดรนที่ Google พัฒนาขึ้นนี้มีลักษณะเป็นลูกผสมระหว่างเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ โดยรูปร่างของมันมีปีกคล้ายเครื่องบิน และมีใบพัด 4 ตัว ในขณะออกตัวและลงจอดตัวโดรนจะวางตัวในแนวตั้ง โดยจะอาศัยใบพัดเป็นตัวควบคุมการเคลื่อนที่ขึ้นและลงในแนวดิ่งคล้ายเฮลิคอปเตอร์ แต่ในขณะเคลื่อนที่ในแนวราบกลางอากาศ ตัวโดรนจะวางตัวในแนวนอนคล้ายเครื่องบินโดยใบพัดจะดูดอากาศผ่านปีกเพื่อสร้างแรงยกใต้ปีก (หลักการเดียวกับการขับเคลื่อนของเครื่องบินจริง)