Tags:
Node Thumbnail

PlayStation VR เพิ่งเปิดราคาตัวแว่นที่ 399 ดอลลาร์ ถูกกว่า Oculus Rift ที่ขายราคา 599 ดอลลาร์อยู่พอสมควร

อย่างไรก็ตาม ตัวแว่น PlayStation VR อย่างเดียวอาจไม่พอต่อการเล่นหลายๆ เกม ทำให้โซนี่ต้องจัดชุด PlayStation VR Launch Bundle ออกมาขายเพิ่มเติมด้วย สิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือ

 • กล้อง PlayStation Camera
 • คอนโทรลเลอร์ PlayStation Move 2 อัน
 • เกม PlayStation VR Worlds

ทั้งชุดคิดราคาที่ 499 ดอลลาร์ เพิ่มมาจากปกติอีก 100 ดอลลาร์ ซึ่งผู้เล่นส่วนใหญ่น่าจะซื้อชุดนี้มากกว่าการซื้อแว่นเพียงอย่างเดียว

Tags:
Node Thumbnail

มีการพูดถึงจอยใหม่ของ PS4 ว่าจะคงหน้าตาเดิม แต่เพิ่มเติมฟีเจอร์เข้ามาใหม่อย่างทัชแพดตามที่มีข่าวมาก่อนหน้า วันนี้ก็มีภาพหลุดของจอยตัวใหม่ออกมาแล้ว

ภาพหลุดของจอย PS4 ที่ออกมานั้นเป็นจอยรุ่นต้นแบบที่ปรับหน้าตาไปจากรุ่นก่อนหน้าพอสมควร ไล่เป็นข้อๆ ได้ดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

Sony ยื่นจดสิทธิบัตรเทคนิคการระบุตำแหน่งจอยในพิกัด 3 มิติแบบใหม่ โดยใช้คลื่นเสียงอัลตราโซนิก และกล้องถ่ายภาพควบคู่กัน

ในการระบุตำแหน่งและการเคลื่อนที่ของผู้เล่นเกมนั้น Microsoft ได้พัฒนา Kinect โดยอาศัยระบบกล้องอินฟราเรดเป็นหลัก ส่วน Wii ของ Nintendo พึ่งเซ็นเซอร์แบบ gyro ด้วยเหตุนี้ Sony จึงพยายามหาแนวทางที่แตกต่างออกไปและดูจะมาลงตัวที่เทคโนโลยีอัลตราโซนิก

เทคนิคใหม่ของ Sony จะใช้กล้องถ่ายภาพ (ซึ่งเป็นไปได้ว่าอาจเป็นกล้องอินฟราเรด) ในการระบุตำแหน่งของจอยในระดับ 2 มิติ คือ ซ้าย/ขวา และ บน/ล่าง ส่วนคลื่นอัลตราโซนิกจะใช้ในการระบุตำแหน่งเชิงลึกของจอย โดยอุปกรณ์จะคำนวณระยะห่างของจอยจากหน้าจอทีวีที่ต่อเครื่องเล่นเกมเอาไว้จากระยะเวลาในการเดินทางของคลื่นเสียง

Tags:
Node Thumbnail

Sony Computer Entertainment ประกาศความสำเร็จของ PlayStation 3 ว่ามียอดขายรวมแตะ 70 ล้านเครื่องเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ถือเป็นการฉลองครบ 6 ปีของ PS3 ที่วางขายครั้งแรกในเดือนพฤศจิกายน 2006

นอกจากนี้ยังมีตัวเลขของ PlayStation Move ที่ขายได้รวม 15 ล้านชุด

ตัวเลข 70 ล้านเครื่องทำให้ PS3 ไล่หลัง Xbox 360 ที่เพิ่งประกาศยอดขาย 70 ล้านชุด มาติดๆ (แต่ Xbox ขายก่อน 1 ปี) ส่วนตัวเลขของ Wii อยู่ที่ราว 96 ล้านเครื่องครับ

อย่างไรก็ตาม แชมป์ตลอดกาลยังเป็น PS2 ที่มียอดขายรวมมากกว่า 150 ล้านชุด

Tags:
Node Thumbnail

PlayStation Move เป็น Controller ที่โซนี่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อสองปีที่แล้ว โดยลักษณะจะเหมือนกับจอยของ Wii รุ่นแรก ถ้ายังจำกันได้ ก่อนวางขายไม่กี่สัปดาห์โซนี่ยิงโฆษณาโจมตี Kinect ยกใหญ่ แต่ยอดขายกลับไม่ได้ตามไปด้วยเลยแม้แต่น้อย ล่าสุดโซนี่เองก็ได้กลับไปทำการบ้านมาใหม่ทั้งหมด และได้ประกาศยื่นขอจดสิทธิบัตรใหม่กับ USPTO ในประเด็นของ PlayStation Move รูปแบบใหม่ขึ้นครับ

โดยเจ้า PlayStation Move แบบใหม่ที่โซนี่ยื่นขอจดสิทธิบัตรไปนั้นจะสามารถปล่อยความร้อนและเย็นออกมาได้ด้วย โดยจะทำงานร่วมกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายในเกม ตัวอย่างเช่น

Tags:
Node Thumbnail

สรุปประเด็นจากงานแถลงข่าวของโซนี่ในงาน E3 2012 ครับ นอกจากเรื่อง PlayStation Mobile ที่เขียนเป็นข่าวแยกไปแล้ว ประเด็นอื่นๆ มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

รวมข่าวยอดขายวิดีโอเกมในสหรัฐอเมริกา ประจำเดือนกุมภาพันธ์ ทั้งตัวเลขจาก NPD และตัวเลขจากบริษัทเกมประกาศเองที่งาน Game Developers Conference ในสัปดาห์ที่ผ่านมา

ตัวเลขทั้งหมด (ยกเว้นของโซนี่) เป็นตัวเลขเฉพาะในสหรัฐอเมริกานะครับ

นินเทนโด

 • Wii 228,000 เครื่อง ยอดขายรวม 39 ล้านเครื่อง
 • 3DS 262,000 เครื่อง
 • DS 135,000 เครื่อง
 • Super Mario Galaxy ภาคแรก ขายได้ 5 ล้านชุดแล้ว
 • Pokemon Black and White ยอดขายรวมกัน 4 ล้านชุด

ที่มา - Joystiq

ไมโครซอฟท์

Tags:
Node Thumbnail

เครือร้านขายเกม GameStop ของสหรัฐ ประกาศลดราคาอุปกรณ์เสริม PlayStation Move ทุกชนิดลง 50% จนถึงวันที่ 2 ตุลาคมนี้ หรือจนกว่าของจะหมด

 • Move Motion Controller ลดจาก 49.99 ดอลลาร์ เหลือ 24.99 ดอลลาร์
 • Move Navigation Controller ลดจาก 29.99 ดอลลาร์ เหลือ 14.99 ดอลลาร์
 • สองอย่างแรกรวมกัน ลดจาก 79.98 ดอลลาร์ เหลือ 39.98 ดอลลาร์

นอกจากนี้ยังลดราคาปืน Move SharpShooter และแท่นชาร์จ Move Charging Station ด้วย ตอนนี้การลดราคานี้เป็นของ GameStop เพียงอย่างเดียว (เว็บของ GameStop) แต่ไม่รู้ว่าจะเกี่ยวอะไรกับยอดขายของ Move ในภาพรวมหรือเปล่า?

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ออกมาประกาศความสำเร็จของ PlayStation 3 ที่มียอดขายแตะหลัก 50 ล้านเครื่องทั่วโลก, PlayStation Move ที่ยอดขายร้อนแรง 8 ล้านชิ้นในเวลาอันรวดเร็ว, PlayStation Network มีสมาชิก 75 ล้านราย (จากทั้ง PS3 และ PSP) และสินค้าดิจิทัลใน PlayStation Store (พวกหนัง เพลง เกม) มีจำนวนเกิน 100,000 ชนิด

ถึงแม้ยอดขาย 50 ล้านเครื่องของ PS3 จะยังตามหลัง Wii (86 ล้านเครื่อง) และ Xbox 360 (53 ล้านเครื่อง) แต่ธุรกิจเกมก็ยังทำกำไรให้กับโซนี่ได้ดี และยอดขายของ PS3 ก็ยังแรงดีเรื่อยๆ ไม่มีตก ต่างไปจากผู้นำตลาดอย่าง Wii ที่ช่วงหลังยอดขายเริ่มตกแล้ว

ที่มา - VentureBeat

Tags:
Node Thumbnail

คู่แข่งอย่างไมโครซอฟท์ประกาศ Kinect for Windows SDK ไปแล้ว ฝั่งโซนี่เองก็น้อยหน้าไม่ได้เหมือนกัน

ล่าสุดโซนี่ประกาศซอฟต์แวร์ชื่อ Move.me ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้เชื่อม PlayStation Move เข้ากับพีซี เพื่อนำ Move ไปสร้างแอพพลิเคชันชนิดอื่นๆ ที่ไม่ใช่เกม โซนี่บอกว่า Move.me ออกแบบมาสำหรับนักวิจัย นักศึกษา และผู้สนใจการเขียนโปรแกรมร่วมกับ Move

Move.me มีกำหนดออกช่วงฤดูใบไม้ผลิของปีนี้ แต่ผู้สนใจสามารถสมัคร Early-Product Seeding Program ได้ก่อน

ที่มา - reghardware

Tags:
Node Thumbnail

ไม่รู้ว่าต้องการแข่งกับ Kinect 2.5 ล้านเครื่องใน 25 วัน หรือเปล่า แต่โซนี่ออกมาให้ตัวเลขว่าได้ "วางจำหน่าย" (ship) อุปกรณ์เสริม PlayStation Move จำนวน 4.1 ล้านชิ้นทั่วโลก

โซนี่ไม่ได้บอกว่าจำนวนที่ขายออกได้จริงเป็นเท่าไร บอกเพียงแต่ว่า Move นั้นขาดตลาดในบางประเทศ แต่นักวิเคราะห์บางรายไม่เชื่อว่า Move จะขายดีเท่ากับ Kinect

ส่วนยอดขายของ PS3 ตอนนี้อยู่ที่ 41.6 ล้านเครื่อง

ที่มา - GamesBeat

Tags:
Node Thumbnail

PlayStation Move ใกล้วางจำหน่ายในสหรัฐและยุโรป ทำให้ช่วงนี้โซนี่ออกแคมเปญโฆษณาหลายชิ้น แต่ชิ้นที่ฮือฮาคือ yaybuttons.com ซึ่งโจมตี Kinect ของไมโครซอฟท์โดยตรง

yaybuttons.com อ้างคำพูดของ Kevin Butler ผู้บริหารตัวปลอมๆ ของโซนี่ ว่า "ปุ่ม" ยังมีความสำคัญต่อวงการเกมอย่างมาก ผู้ชมเว็บสามารถกดปุ่มของ Move เล่นได้ ซึ่งกดไปเรื่อยๆ จะมีข้อความว่า "บางคนคิดว่าเกมไม่ต้องมีปุ่มอีกต่อไป ซึ่งมันไม่จริง"

ที่มา - JoyStiq