Tags:
Node Thumbnail

Nissan เปิดตัวแบตเตอรี่ xStorage สำหรับระบบจัดเก็บพลังงานสำหรับที่พักอาศัย (home energy storage system) กักเก็บไฟฟ้าเพื่อไว้ใช้จ่ายไฟฟ้าให้กับครัวเรือน หรือขายคืนให้กับระบบในช่วงเวลาที่ความต้องการไฟฟ้าสูงและมีราคาแพง

ในทางกลับกัน ระบบจะชาร์จไฟกลับในช่วงเวลาที่ความต้องการไฟฟ้าต่ำหรือไฟฟ้าต่อหน่วยมีราคาถูก และสามารถชาร์จไฟกลับโดยใช้แหล่งพลังงานอื่น เช่น พลังงานลมหรือเซลล์แสงอาทิตย์ภายในบ้านได้ สามารถควบคุมแหล่งพลังงานผ่านสมาร์ทโฟน

xStorage เป็นแบตเตอรี่จากค่ายรถยนต์อันดับที่ 3 โดยผลิตจากแบตเตอรี่ที่ใช้งานแล้วของรถยนต์ไฟฟ้า เช่น Nissan Leaf เพื่อลดมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อมให้มากที่สุด ต่างจาก Powerwall ของ Tesla และแบตเตอรี่สำหรับที่พักอาศัยของ Mercedes ที่ผลิตขึ้นมาใหม่ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

Nissan ประกาศให้บริการหาคู่แก่ลูกค้าผู้ใช้รถ ผ่านทางฟีเจอร์ใหม่ของแอพ Nissan Connect หรือ N-Connect ซึ่งเป็นแอพที่เดิมทีถูกพัฒนามาเพื่อเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนของผู้ใช้เข้ากับระบบข้อมูลและความบันเทิงภายในรถยนต์ Nissan

Nissan อธิบายถึงที่มาของการสร้างฟีเจอร์หาคู่กันระหว่างผู้ใช้รถ Nissan โดยอ้างอิงงานวิจัยของ University of Cambridge ซึ่งพบว่ากลุ่มผู้ใช้รถยนต์ Nissan นั้นมีความเอื้อเฟื้อ, ซื่อสัตย์ และเป็นมิตรมากที่สุด เมื่อเทียบกับบรรดาผู้ใช้รถยนต์หลากยี่ห้อในยุโรป ถือเป็นคุณสมบัติของการเป็นคู่รักที่ดี

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้เราเห็นข่าวรถยนต์จากค่าย GM โดนแฮ็กมาแล้ว (อ่านได้จากบทความ มหากาพย์ GM กับการแก้ปัญหารถยนต์ถูกแฮกผ่านระบบ OnStar ที่ดำเนินมาเกือบ 5 ปี) คราวนี้มาดูรถญี่ปุ่นถูกแฮ็กกันบ้าง

นักวิจัยด้านความปลอดภัยสองคนค้นพบช่องโหว่ในรถยนต์ไฟฟ้า Nissan Leaf โดยเป็นการแฮ็กผ่าน API ของแอพใน iOS และ Android ส่งผลให้ใครก็ตามที่รู้เลขตัวถังรถยนต์ (VIN) สามารถเรียกดูข้อมูลต่างๆ ของรถคันนั้นได้ทันที ซึ่งเลขตัวถังก็โชว์หราอยู่หน้ากระจกเลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

Nissan ปล่อยคลิปโชว์เก้าอี้แสนฉลาด Intelligent Parking Chair ที่สามารถวิ่งกลับไปประจำตำแหน่งเดิมของมันได้เองเมื่อผู้ใช้ปรบมือ งานนี้เป็นการโปรโมตเทคโนโลยีระบบช่วยจอดรถยนต์แบบอัตโนมัติหนึ่งในฟังก์ชั่นอำนวยความสะดวกของรถยนต์ Nissan

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนว่าบริษัทด้านไอทีและรถยนต์เริ่มหันมาพัฒนารถยนต์ไร้คนขับกันมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากก่อนหน้านี้ทาง Delphi ได้ประกาศทดสอบวิ่งรถไร้คนขับข้ามประเทศอเมริกาสำเร็จแล้ว ล่าสุดเป็นรายของนิสสันที่ประกาศจะพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ และคาดว่าจะพัฒนาให้สามารถวิ่งในเมืองที่มีทั้งปัจจัยและสถานการณ์ที่ค่อนข้างยากและซับซ้อน ให้ได้ภายใน 2020

Carlos Ghosn ซีอีโอของนิสสันประกาศว่าบริษัทจะพัฒนารถยนต์ไร้คนขับสัญชาติญี่ปุ่น โดยได้ร่วมมือกับ Ames Research Center ของ NASA ในการพัฒนาทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

Tags:
Node Thumbnail

ไม่ใช่แค่บรรดาบริษัทไอทีที่แห่กันทำนาฬิกามาลุยตลาดกันในปีนี้ เพราะแม้แต่บริษัทผลิตรถยนต์อย่าง Nissan ก็เป็นอีกรายที่ลงมาเล่นในตลาดเช่นกันในชื่อ Nismo

การที่ Nismo มาจากบริษัทผลิตรถยนต์ทำให้ฟีเจอร์หลักคือการเชื่อมต่อกับรถยนต์เพื่อแสดงข้อมูลรถอย่างความเร็วเฉลี่ย อัตราการบริโภคน้ำมันแบบเรียลไทม์ และข้อมูลของผู้ขับโดยวัดจากอัตราการเต้นหัวใจ รวมถึงการข้อความแจ้งเตือนจากในรถ และโซเชียลเน็คเวิร์คด้วย

แม้ว่าจะเป็นนาฬิกา แต่หน้าตาของ Nismo จะคล้ายกับกำไลข้อมือเสียมากกว่า นอกจากเชื่อมต่อกับรถแล้ว ยังเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านบลูทูธเพื่อดูข้อมูลที่เก็บจากนาฬิกาได้อีกด้วย สำหรับอายุการใช้งานของ Nismo นั้น Nissan เคลมว่าอยู่ได้เจ็ดวันต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

ค่ายรถยนต์ Nissan ประกาศแผนว่าจะวางขายรถยนต์ที่มีระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ (Autonomous Drive) ในปี 2020

บริษัทบอกว่าศึกษาวิจัยเรื่องนี้กับมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกมาสักระยะแล้ว และตอนนี้กำลังเตรียมสนามทดสอบรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติอยู่ในญี่ปุ่น ซึ่งจะสร้างเสร็จในปีงบประมาณ 2014 สนามทดสอบแห่งนี้จะจำลองเมืองจริงๆ เพื่อทดสอบความเป็นไปได้แบบต่างๆ เพื่อความปลอดภัยสูงสุด

Nissan บอกว่าจะตั้งราคารถยนต์ที่มีระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติให้ผู้บริโภคจับต้องได้ เป้าหมายของบริษัทคือรถยนต์ทุกระดับราคาที่ขายจะต้องมีระบบนี้ ภายในอีก 2 รุ่นข้างหน้า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้ผมเข้าเล่นเกม SimCity ภาคล่าสุด พบว่ามีเนื้อหาสำหรับดาวน์โหลด (DLC) ตัวใหม่ แถมไม่เสียเงินด้วยครับ เมื่อลองดูข้อมูลก็พบว่าเป็น DLC จากนิสสันที่มาในรูปแบบของสถานีชาร์จไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ไฟฟ้านิสสัน ลีฟ (Nissan Leaf) เมื่อลองคลิกเข้าไปอ่านรายละเอียดของ DLC ก็พบข้อความดังนี้

การขับรถยนต์ไฟฟ้าจะเป็นเรื่องง่ายกว่าที่เคยสำหรับซิมของคุณด้วยสถานีชาร์จพลังฟรีนี้จาก Nissan! เพิ่มสถานีชาร์จพลังนี้ถึง 5 สถานีในเมืองแล้วดูซิมของคุณจะเริ่มขับไปรอบๆ ด้วยรถยนต์ไฟฟ้าร้อยเปอร์เซ็นต์ Nissan LEAF®

ไม่ใช่ซิมของคุณเท่านั้นที่สามารถขับรถยนต์ไฟฟ้าได้ ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรถ Nissan LEAF® ที่ใช้ไฟฟ้า 100%

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทนิสสันออกมาประกาศอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เครือข่ายภายในถูกโจมตีและมีข้อมูลสูญหาย โดยทางนิสสันยืนยันว่าไม่กระทบต่อความปลอดภัยของข้อมูล เพราะรหัสผ่านที่สูญหายไปนั้นได้รับการเข้ารหัสอย่างแน่นหนา

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลจับมือค่ายรถ Nissan แถลงข่าวว่าปีหน้า 2013 เราจะได้เห็นรถยนต์ของ Nissan รุ่นใหม่ที่ฝังซีพียูตระกูล Atom สำหรับควบคุมระบบความบันเทิง-สารสนเทศภายในรถ

ระบบสารสนเทศภายในรถยนต์ (in-vehicle infotainment หรือย่อว่า IVI) กำลังมาแรงในช่วงหลัง เดิมทีอินเทลมีแผนจะพัฒนามันด้วย MeeGo แต่โครงการล่มไปเสียก่อน อย่างไรก็ตามอินเทลยังเดินหน้าสร้างผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้ต่อไป แต่ก็ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดว่ามันใช้ระบบปฏิบัติการอะไรกันแน่

ฝั่ง Nissan เองก็ยังไม่บอกว่าจะมีรถยนต์รุ่นอะไรบ้างที่ใช้ซีพียู Atom แต่ก็นำรถยนต์หรูรุ่นต้นแบบ Infiniti LE ที่ใช้จอสั่งงานคู่และ Atom ที่งาน New York Auto Show ในช่วงนี้

Tags:
Node Thumbnail

Nissan Motor ร่วมมือกับ Namco Bandai พัฒนาระบบทดลองขับรถในโลกเสมือนจริงภายใต้แนวคิด "Yokohama Smart City Project" ที่ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

โดยทาง Nissan Motor เป็นผู้ออกแบบตัวเมืองรวมถึงยานยนต์แห่งโลกอนาคต ส่วนทาง Namco Bandai เป็นผู้พัฒนาเอนจินระบบโลกเสมือนสามมิติซึ่งแสดงผลที่ความละเอียดสูงกว่า Full HD 4 เท่า มีชื่อเรียกว่า 4K2K (Wikipedia ภาษาญี่ปุ่น) โดยระบบนี้จะจัดแสดงที่งาน CEATEC JAPAN 2010 ระหว่างวันที่ 5-9 ตุลาคม