Tags:
Node Thumbnail

Naver ผู้ให้บริการเทคโนโลยีในเกาหลีใต้ ออกแถลงการณ์ขนาดยาวเรียกร้องให้ Google เปิดเผยข้อมูลรายได้จากการทำธุรกิจในประเทศ และยังระบุว่า Google ไม่ได้ก่อให้เกิดการสร้างงานสร้างอาชีพมากนักในเกาหลีใต้

ผู้ก่อตั้งของ Naver และอดีตประธาน Lee Hae-jin ระบุว่า ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตทั้งในระดับโลกและระดับท้องถิ่นควรแข่งขันกันอยู่ในระดับที่เท่าเทียมกัน แต่บริษัทต่างชาติอย่าง Google และ Facebook กลับได้รับผลกำไรมหาศาลจากเกาหลีโดยไม่ต้องเสียภาษี ด้าน Google ก็โต้แย้งว่า Google จ่ายภาษีตามสมควรในเกาหลีและมีส่วนช่วยในการสร้างงานที่นี่ ก่อนหน้านี้ยังเคยบอกว่า "ข้อมูลเกี่ยวกับรายได้และกำไรของ Google ในเกาหลีจะถูกรายงานไปยังหน่วยงานด้านภาษีของเกาหลีอยู่แล้ว ทางเจ้าหน้าที่ภาษีของเกาหลีได้ตรวจสอบบัญชีและพบว่าบริษัทปฏิบัติตามข้อกำหนดทุกอย่าง"

Tags:
Node Thumbnail

เกาหลีใต้เป็นประเทศหนึ่งที่พัฒนาตัวเองอย่างก้าวกระโดดหลังบอบช้ำจากสงครามในคริสต์ศตวรรษที่ 19 และทำได้ดีมาตลอดคือเรื่องเทคโนโลยีทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ แต่ถ้าเป็นเรื่อง AI เกาหลีใต้ไม่ได้เป็นผู้นำโลกในด้านนี้

ตัวจุดประเด็นสำคัญคือนักแข่งเกมโกะชาวเกาหลีใต้ Lee Se-dol แพ้เกมให้กับปัญญาประดิษฐ์จาก Google สำนักข่าวรายงานว่าเป็นวันที่น่าเศร้าของเกาหลีใต้ บางสำนักข่าวพาดหัวว่าเป็นวิวัฒนาการที่น่าสะพรึงกลัวของปัญญาประดิษฐ์

Tags:
Node Thumbnail

ย้อนกลับไปงานประชุมนักพัฒนา Google เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Scott Huffman รองประธาน Google ระบุว่า ผู้ช่วยอัจฉริยะหรือ Google Assistant จากเดิมที่รองรับได้เพียงภาษาอังกฤษนั้น จะรองรับภาษาเกาหลี อิตาลีและสเปนให้ได้ภายในสิ้นปีนี้ ล่าสุด Google ทำ Google Assistant เวอร์ชั่นภาษาเกาหลีปล่อยเป็นระบบทดลองใช้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Naver บริษัทแม่ของ LINE เปิดเบราว์เซอร์ Whale รุ่นเบต้าให้คนทั่วไปทดสอบ หลังจากพัฒนาในวงปิดมานานถึงหกปี โดยตัวเบราว์เซอร์มีฟีเจอร์เด่นๆ เช่น การแบ่งจอซ้าย/ขวา (แบบเดียวกับ editor สำหรับการเขียนโปรแกรม), อ่านข้อความเป็นเสียง, พิมพ์ข้อความด้วยเสียงพูด, และการอ่านข้อความในภาพ

ตลาดเบราว์เซอร์ในเกาหลียังถูกครองโดย Internet Explorer ด้วยส่วนแบ่งถึง 88% ตามมาด้วยโครมที่ 6.8% เท่านั้น ต่างจากภูมิภาคอื่นๆ ที่โครมเริ่มนำ

โค้ดของ Whale ใช้ Chromium เป็นฐาน

ที่มา - Korea Herald

Tags:
Node Thumbnail

LINE เปิดปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ตัวแรกชื่อว่า Clova การทำงานของ Clova จะเป็นผู้ช่วยในหลายด้าน โต้ตอบผ่าน Clova App

การเปิดตัวในงาน Mobile World Congress 2017 ที่ผ่านมา สามารถสั่งงานได้ทั้งค้นหาเส้นทาง ติดต่อผู้คน หรือ ตอบโต้กับผู้ใช้ได้ สามารถจัดการระบบภายในบ้านคล้ายกับ Gatebox.ai

อุปกรณ์ Clova จะวางขายให้กับ 2 ประเทศคือญี่ปุ่นและเกาหลี ในช่วง Summer 2017 นี้ แบ่งเป็น 2 ผลิตภัณฑ์คือ Clova Smart Speaker Wave และ Clova Smart Display Face

ที่มา Clova, LINE NEWS

Tags:
Node Thumbnail

Naver บริษัทด้านอินเทอร์เน็ตและบริษัทแม่ของ LINE เปิดเผยว่า Naver Labs บริษัทลูกในเครือกำลังพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับรถยนต์ไร้คนขับสำหรับธุรกิจ Ride-Sharing ในอนาคต (ยังอยู่ในช่วง R&D)

โฆษกของ Naver Lab ระบุว่าบริษัทต้องการจะบุกตลาดรถยนต์ไร้คนขับด้วยเช่นกัน แต่อย่างน้อยบริษัทยังไม่คิดจะเริ่มธุรกิจ Ride-Sharing ณ ตอนนี้ โดยเทคโนโลยีรถไร้คนขับของ Naver อยู่ในระดับ 3 หมายความว่ายังคงต้องมีคนนั่งอยู่หลังพวงมาลัย สำหรับกรณีฉุกเฉิน แต่ไม่จำเป็นต้องมีสมาธิกับถนนอยู่ตลอดเวลา

ก่อนหน้านี้ในปี 2016 Naver ได้รับใบอนุญาตจากหน่วยงานความปลอดภัยด้านการขนส่งให้ติดตั้งเทคโนโลยีขับเคลื่อนอัตโนมัติบนรถยนต์แล้ว แต่ยังคงรอใบอนุญาตขับขี่รถไร้คนขับจากกระทรวงคมนาคม

Tags:
Node Thumbnail

V LIVE เป็นบริการจากบริษัท Naver ประเทศเกาหลีใต้ (เจ้าของเดียวกับแอพแชท LINE) บริการนี้จะเปิดให้ศิลปินของเกาหลีสามารถถ่ายทอดสดกิจกรรมต่างๆ ของตนเองให้แฟนๆ ได้รับชมได้ รวมไปถึงเผยแพร่คลิปในโอกาสต่างๆ เช่นเปิดตัวอัลบั้ม เอ็มวีใหม่หรือการแสดงคอนเสิร์ตของศิลปินก็จะสามารถรับชมได้จากบริการนี้ได้ก่อนใคร ส่วนแฟนๆ ก็สามารถรับชมได้ผ่านทางเว็บไซต์ vlive.tv หรือแอพบน iOS และ Android ได้ และยังสามารถทักทายศิลปินผ่านแชทรวมไปถึงส่งความรู้สึกเป็นไอคอนรูปหัวใจให้ศิลปินได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

LINE ได้เริ่มเข้าทำการซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กแล้วเมื่อคืนนี้ตามเวลาในไทย โดยใช้ตัวย่อ LN และก็ช่วยให้กระแสของหุ้นไอพีโอกลุ่มเทคโนโลยีสดใสต่อเนื่อง เพราะปิดการซื้อขายวันแรกที่ 41.50 ดอลลาร์ต่อหุ้น สูงกว่าราคาไอพีโอซึ่งอยู่ที่ 32.80 ดอลลาร์ (เช่นเดียวกับหุ้นเทคโนโลยีก่อนหน้านี้ Twilio)

หุ้นของ LINE จะซื้อขายในตลาดหุ้นทั้งนิวยอร์กและโตเกียว โดยของโตเกียวจะเริ่มซื้อขายในช่วงเช้าวันนี้ (15 กรกฎาคม) โดย LINE ถือเป็นหุ้นไอพีโอกลุ่มเทคโนโลยีที่มีการระดมทุนสูงที่สุดจนถึงตอนนี้ของปี 2016

ความท้าทายของ LINE จากนี้คือการแสดงให้เห็นทิศทางว่าบริษัทจะโตไปทางใด ปัจจุบัน LINE ได้รับความนิยมใน 3 ประเทศหลักคือญี่ปุ่น, ไทย และไต้หวัน โดยมีเป้าหมายที่ 4 คืออินโดนีเซีย ผู้ใช้งานรวมทั่วโลก 218 ล้านคน ซึ่งผู้บริหาร LINE กล่าวว่าการเติบโตจะมุ่งไปที่การขยายบริการที่หลากหลายครอบคลุม และเน้นเจาะท้องถิ่นให้มากขึ้น

ที่มา: Recode ภาพ @NYSE

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก่อนจะเปิดตลาดขาย IPO อย่างเป็นทางการในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้ LINE ประกาศราคาเริ่มต้นของ IPO ล่าสุดขึ้นไปอยู่ที่หุ้นละ 32.80 เหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากการประกาศก่อนหน้านี้มาประมาณ 8 เหรียญ

Tech in Asia ระบุว่าความเปลี่ยนแปลงนี้ส่วนหนึ่งเกิดจากความผันผวนในตลาดหลังประชามติในสหราชอาณาจักร และจะทำให้ยอดระดมทุนเพิ่มขึ้นจากเดิมมาอยู่ที่ประมาณ 1.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ โดย LINE จะขาย IPO ที่ 35 ล้านหุ้น พร้อมด้วยเป็นหุ้นส่วนเกิน (Over-Allotment Portion) อีก 5.25 ล้านหุ้น

ที่มา - Tech in Asia

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้ LINE ประกาศวันขายหุ้น IPO แล้ว เป็นวันที่ 15 กรกฎาคม (ตรงกับ 14 กรกฎาคมในสหรัฐ) สำหรับตลาดหุ้นทั้งในกรุงโตเกียวและนิวยอร์ก

LINE ตั้งราคาเริ่มต้นที่หุ้นละ 26.21 เหรียญสหรัฐและตั้งเป้าว่าจะระดมทุนได้ไม่ต่ำกว่า 917 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งอาจทำให้ LINE เป็น IPO ที่ใหญ่ที่สุดของปีนี้ และจะทำให้บริษัทมีมูลค่าเกินกว่า 5 พันล้านเหรียญสหรัฐ

LINE มีผู้ใช้รายเดือนอยู่ที่ราว 218.4 ล้านคน แต่ทว่าในช่วงปีที่ผ่านมา จำนวนผู้ใช้รายเดือนเพิ่มขึ้นเพียง 13 ล้านคน ซึ่งถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับ WhatsApp และ Facebook Messenger ที่มีผู้ใช้รายเดือนเพิ่มขึ้นหลายร้อยล้านคน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า LINE จะจัดโรดโชว์เพื่อเตรียมขายหุ้นไอพีโอ ที่ตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก และตลาดหลักทรัพย์โตเกียว ตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายนนี้ และราคาหุ้นจะถูกประกาศภายใน 1-2 สัปดาห์ต่อมา (ก่อนหน้านี้มีข่าวลือแต่ไม่ระบุช่วงเวลา)

ประเด็นที่น่าสนใจคือมูลค่าไอพีโอนั้นคาดว่า LINE จะระดมทุนได้ราว 2,000-3,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งหากเป็นไปตามแผนนี้ LINE จะกลายเป็นหุ้น IPO ที่ใหญ่ที่สุดของปีนี้

LINE มีผู้ใช้งานเป็นประจำทุกเดือน (MAUs) 218.4 ล้านคน อย่างไรก็ตาม LINE ถูกเปรียบเทียบกับ WhatsApp มากในเรื่องการเติบโต เพราะช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา LINE มีผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นราว 13 ล้านคนเท่านั้น

ที่มา: Reuters และ Tech In Asia

Tags:
Node Thumbnail

Naver พอร์ทัลรายใหญ่ของเกาหลีใต้ อาจฟ้อง Hewlett Packard Enterprise (HPE) ในเรื่องโลโก้ของ HPE ที่อาจซ้ำซ้อนกับทรัพย์สินทางปัญญาของตัวเอง

สีประจำบริษัทของ Naver คือสีเขียว และการที่บริษัทเน้นพอร์ทัลที่มีระบบค้นหาด้วย ทำให้ Naver ใช้สัญลักษณ์รูปกรอบสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีเขียวมาโดยตลอด (ตั้งแต่ปี 2006) ในขณะที่ HPE เลือกใช้สี่เหลี่ยมผืนผ้าสีเขียวเช่นกัน แม้สีเขียวที่ใช้จะคนละโทนกันก็ตาม

HPE เผยโฉมโลโก้ใหม่เมื่อเดือนเมษายน โดยอธิบายความหมายของรูปสี่เหลี่ยมว่าต้องการให้ดูเรียบง่าย และหมายถึงหน้าต่างที่เชื่อมอดีต ปัจจุบัน อนาคต ไว้ด้วยกัน

Tags:
Node Thumbnail

ชาวเกาหลีใต้อายุ 31 ปี นามสกุล Seo เป็นผู้ต้องสงสัยในการแฮกข้อมูล 25 ล้านผู้ใช้ในเว็บพอร์ทัลชื่อดังของเกาหลี Naver โดยแฮกเกอร์ได้ทำการใช้ข้อมูล ทั้งชื่อ รหัสผ่าน ข้อมูลตัวตนทางอินเทอร์เน็ต ทำการส่งข้อความสแปมเพื่อทำเงินราวๆ 160 ล้านวอน

ทางสำนักงานตำรวจเอเชีย ได้ทำการจับกุม Seo และพบว่ามีโปรแกรมดักจับบัญชีและรหัสผ่านในการเข้า Naver โดยอัตโนมัติ จึงทำการตั้งข้อหาและกำลังสาวไปถึงบุคคลอื่นๆ ที่อาจจะอยู่ในขบวนการหรือได้ทำการซื้อโปรแกรมดังกล่าวไปเพื่อกระทำการไม่ประสงค์ดี