Tags:
Node Thumbnail

LINE รายงานผลการดำเนินงานของไตรมาสที่ 2 ปี 2017 จำนวนผู้ใช้ (MAUs) ทั่วโลกยังมีแนวโน้มลดลง จาก 214 ล้านคนในไตรมาสที่แล้ว อยู่ที่ 207 ล้านคน เมื่อพิจารณาตลาดใน 3 ประเทศหลักที่ไม่ใช่ญี่ปุ่น (ไทย, ไต้หวัน และอินโดนีเซีย) จำนวนผู้ใช้ก็ลดลงเช่นกันจาก 103 ล้านคน มาอยู่ที่ 99 ล้านคน ส่วนผู้ใช้ในญี่ปุ่นยังคงเติบโตจาก 68 ล้านคน เป็น 70 ล้านคน

ถึงแม้จำนวนผู้ใช้ลดลง แต่รายได้ยังคงเติบโตต่อเนื่อง ภาพรวมมีรายได้ 39,780 ล้านเยน เพิ่มขึ้น 17.5% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน ขณะที่กำไรสุทธิเติบโตสูงถึง 187.6% เป็น 8,917 ล้านเยน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สำนักข่าว Asia Nikkei Review รายงานว่า LINE เตรียมลงทุน 14.7 ล้านดอลลาร์ หรือ 500 ล้านบาท สร้างสวนสนุกในธีม LINE ที่กรุงเทพฯ ภายในปีนี้

โดยตัวสวนสนุกจะอยู่ในร่ม เป็นส่วนต่อเสริมจาก LINE Village สยามสแควร์ ที่เพิ่งเปิดส่วรชนร้านค้าไปเมื่อวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยในส่วนของสวนสนุกนั้นมีร่วมมือกับซัซุงเพื่อดึงเอาเทคโนโลยี VR เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในสวนสนุกด้วย

ทางบริษัทคาดหวังตัวเลขผู้มาท่องเที่ยว 12 ล้านคนต่อปี

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน LINE Conference 2017 ยังมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่นั่นคือลำโพงอัฉจริยะ ซึ่งอิงกับแพลตฟอร์ม AI Clova ของ LINE ที่เปิดตัวไปเมื่อต้นปี

LINE ระบุว่า AI Clova คือยุทธศาสตร์สำคัญของบริษัทใน 5 ปีข้างหน้า ซึ่งก่อนหน้านี้มีการพูดถึงผลิตภัณฑ์อยู่แล้ว แต่ยังไม่ได้ลงรายละเอียด โดยมีสินค้า 3 รายการดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในวันนี้ LINE ได้จัดงานแถลงข่าวประจำปี LINE Conference 2017 ที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยเป็นการแสดงยุทธศาสตร์ และเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่หลายอย่าง ซึ่ง LINE ระบุว่า 3 กลยุทธ์หลักจากนี้คือการทำให้ทุกอย่าง เชื่อมต่อกัน-มีวิดีโอ-มี AI สำหรับข่าวนี้เริ่มต้นด้วยการประกาศอัพเดตใหม่ในแอพ LINE หลัก มีรายละเอียดสำคัญดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

LINE เผยยอดผู้ใช้แอพพลิเคชั่น “LINE MAN” ครบรอบ 1 ปี มีจำนวนผู้ใช้มากถึง 5 แสนครั้งต่อเดือน มีการใช้งานอย่างหนาแน่นโดยเฉพาะในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล คิดเป็นอัตราส่วน 70% ของผู้ใช้ LINE MAN ทั้งหมด ซึ่งมีบริการครอบคลุมร้านอาหารกว่า 30,000 ร้าน

Tags:
Node Thumbnail

LINE รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสแรกของปี 2017 มีรายได้ 38,916 ล้านเยน เพิ่มขึ้น 16.3% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 1,632 ล้านเยน

โฆษณา (Official Account, LINE@ ฯลฯ) ยังเป็นรายได้สำคัญของ LINE เฉพาะส่วนนี้มีรายได้เพิ่มถึง 39.4% ขณะที่รายได้จากสติกเกอร์เพิ่มขึ้น 5% จากการจัดแคมเปญทางการตลาด ส่วนรายได้จากเกมลดลง 12%

จำนวนผู้ใช้ LINE รวมทั่วโลกยังมีแนวโน้มลดลง ไตรมาสที่ผ่านมาลดลงไป 3 ล้านคนเหลือ 214 ล้านคน อย่างไรก็ตาม LINE เลือกให้ความสำคัญกับผู้ใช้เฉพาะ 4 ประเทศหลัก (ญี่ปุ่น, ไทย, ไต้หวัน และอินโดนีเซีย) ซึ่งยังมีจำนวนเพิ่มขึ้น 4 ล้านคน รวมเป็น 171 ล้านคน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

LINE เปิดเผยในเอกสาร Line Transparency Report ซึ่งครอบคลุมช่วงเดือนกรกฎาคมถึงธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งระบุว่าได้ส่งมอบข้อมูลส่วนบุคคลอาทิ แชท, หมายเลขโทรศัพท์และอีเมลของผู้ใช้กว่า 1,268 แอคเคาท์ หลังบริษัทตอบรับคำขอจากรัฐบาลนานาประเทศ 997 คำร้องจากคำร้องทั้งหมด 1,719 คำร้อง (บางคำร้องขอมากกว่า 1 แอคเคาท์)

Tags:
Node Thumbnail

LINE เปิดรายงานความโปร่งใสปี 2016 ครอบคลุมตั้งแต่กลางปี 2016 จนถึงสิ้นปี ได้รับคำร้องขอข้อมูลจากรัฐบาลทั่วโลก 1,719 รายการ เป็นคำร้องขอจากรัฐบาลไทย 1 รายการแต่ไม่ได้ให้ข้อมูล

รายงานของ LINE จะแยกประเภทของคำร้องขอข้อมูลต่อเมื่อมีการส่งข้อมูลให้เท่านั้น โดยแยกคำร้องเป็นสามประเภท ได้แก่ หมายศาล, คำขอข้อมูลเกี่ยวกับการสอบสวน, คำขอฉุกเฉิน จากนั้นจึงบอกจำนวนบัญชีที่ส่งข้อมูลให้โดยแต่ละคำขออาจจะขอข้อมูลหลายบัญชีพร้อมๆ กันได้

เนื่องจาก LINE ไม่ได้ส่งข้อมูลให้ตามคำขอจากรัฐบาลไทยจึงไม่มีข้อมูลว่าคำขอเป็นประเภทใด และต้องการข้อมูลกี่บัญชี

Tags:
Node Thumbnail

LINE ประกาศหยุดซัพพอร์ตระบบปฏิบัติการที่ไม่ค่อยมีใครใช้กันแล้วอย่าง BlackBerry, Firefox OS, Nokia Asha ในวันที่ 3 กรกฎาคม 2017 เป็นต้นไป และคนที่ใช้ LINE บน Windows 8 Store ก็จะไม่สามารถดาวน์โหลดไคลเอนต์ได้อีกเช่นกัน

LINE แนะนำให้ผู้ใช้ย้ายข้อมูลไปยังแพลตฟอร์มอื่นที่ยังซัพพอร์ต เช่น Android, iOS, Windows Phone

ในช่วงไล่เลี่ยกัน LINE ยังออกแอพเวอร์ชัน 7.2.0 บน Android ที่มีของใหม่คือแสดงรายชื่อเพื่อนที่เพิ่งอัพเดตโพรไฟล์ (recently updated profiles) ไว้เป็นอีกหมวดหมู่, เพิ่มเอฟเฟคต์ใน video call, เซฟภาพที่ส่งจากแชทแบบความละเอียดดั้งเดิม (original resolution) ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่ LINE ประสบความสำเร็จอย่างสูง ด้วยยอดผู้ใช้งานสูงถึง 94% จากจำนวนผู้เข้าถึงอินเทอร์เน็ตทั้งหมดในประเทศไทย และในช่วงหลายปีที่ผ่านมา LINE ก็ได้แตกไลน์บริการต่างๆ โดยเฉพาะ LINE TV และ LINE MAN ที่ค่อนข้างประสบความสำเร็จ ไม่นับรวมรายได้จากเกมและสติ๊กเกอร์ที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง

Tags:
Node Thumbnail

LINE เปิดปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ตัวแรกชื่อว่า Clova การทำงานของ Clova จะเป็นผู้ช่วยในหลายด้าน โต้ตอบผ่าน Clova App

การเปิดตัวในงาน Mobile World Congress 2017 ที่ผ่านมา สามารถสั่งงานได้ทั้งค้นหาเส้นทาง ติดต่อผู้คน หรือ ตอบโต้กับผู้ใช้ได้ สามารถจัดการระบบภายในบ้านคล้ายกับ Gatebox.ai

อุปกรณ์ Clova จะวางขายให้กับ 2 ประเทศคือญี่ปุ่นและเกาหลี ในช่วง Summer 2017 นี้ แบ่งเป็น 2 ผลิตภัณฑ์คือ Clova Smart Speaker Wave และ Clova Smart Display Face

ที่มา Clova, LINE NEWS

Tags:
Node Thumbnail

Sony ประกาศภายในงาน MWC 2017 ว่าได้ร่วมกับ LINE Corp., ในการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์และผู้ช่วยอัจฉริยะในเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ในอนาคต

ทาง Sony ไม่ได้ให้ข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติมในความร่วมมือนี้ แต่นักวิเคราะห์ตลาดมองว่าเป็นไปได้ที่ทาง Sony ต้องการนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ของ LINE มาใช้งานในแก๊ดเจ็ตของตัวเองเพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน

ทั้งนี้เมื่อปีที่แล้ว LINE ร่วมกับ Naver บริษัทแม่ได้จัดตั้งหน่วยงานขึ้นมาพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์โดยเฉพาะ ภายใต้โค้ดเนม Project J โดยเป้าหมายแรกคือการพัฒนาผู้ช่วยอัจฉริยะ

ที่มา - Korea Herald

Tags:
Node Thumbnail

Line Messenger บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ อัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ (7.1.1) เป็นการอัพเดทเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน และเพิ่มความสามารถให้ตัวแอพ ความสามารถหลักๆที่เพิ่มขึ้นคือ

 • สามารถเมนชั่นถึงเพื่อนในห้องแชทแบบกลุ่มได้
 • รองรับการส่งไฟล์ (เมื่อก่อนจะมีแค่ WhatsApp เท่านั้นที่ทำได้)
 • รองรับการส่งภาพถ่ายแบบ 360 องศา

ส่วนในระบบปฏิบัติการ iOS อาจจะต้องรอการอัพเดทในอีกไม่นานนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ในยุทธภพแอพคุยงานตอนนี้ต้องหลบพื้นที่ให้กับ LINE อีกตัวที่เปิดตัว LINE WORKS ที่เพิ่มความสามารถให้กับแอพแชทแบบเดิมด้วยการมีสตอเรจบนคลาวด์ ปฏิทิน สมุดโทรศัพท์ ซึ่งเริ่มใช้กับ Works Mobile บริการหนึ่งในเครือ Naver ที่ญี่ปุ่น

LINE WORKS ทดลองใช้ฟรี 30 วัน และใช้คิดค่าบริการในช่วง 2.70-8.90 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน

Tags:
Node Thumbnail

Naver บริษัทด้านอินเทอร์เน็ตและบริษัทแม่ของ LINE เปิดเผยว่า Naver Labs บริษัทลูกในเครือกำลังพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับรถยนต์ไร้คนขับสำหรับธุรกิจ Ride-Sharing ในอนาคต (ยังอยู่ในช่วง R&D)

โฆษกของ Naver Lab ระบุว่าบริษัทต้องการจะบุกตลาดรถยนต์ไร้คนขับด้วยเช่นกัน แต่อย่างน้อยบริษัทยังไม่คิดจะเริ่มธุรกิจ Ride-Sharing ณ ตอนนี้ โดยเทคโนโลยีรถไร้คนขับของ Naver อยู่ในระดับ 3 หมายความว่ายังคงต้องมีคนนั่งอยู่หลังพวงมาลัย สำหรับกรณีฉุกเฉิน แต่ไม่จำเป็นต้องมีสมาธิกับถนนอยู่ตลอดเวลา

ก่อนหน้านี้ในปี 2016 Naver ได้รับใบอนุญาตจากหน่วยงานความปลอดภัยด้านการขนส่งให้ติดตั้งเทคโนโลยีขับเคลื่อนอัตโนมัติบนรถยนต์แล้ว แต่ยังคงรอใบอนุญาตขับขี่รถไร้คนขับจากกระทรวงคมนาคม

Tags:
Node Thumbnail

LINE รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4/2016 มีรายได้ 37,465 ล้านเยน เพิ่มขึ้น 15.9% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และเพิ่มขึ้น 4.3% เมื่อกับไตรมาส 3/2016 และมีกำไรสุทธิ 2,217 ล้านเยน

โฆษณาซึ่งกลายมาเป็นรายได้หลักของ LINE ยังคงมีการเติบโตที่ดี เพิ่มขึ้นถึง 48% จากปีก่อน ขณะที่รายได้จากผู้ใช้งาน อย่างการขายสติกเกอร์และสิ่งของในเกมมีแนวโน้มลดลง 9.6% และ 7.5% ตามลำดับ

จำนวนผู้ใช้งาน LINE มี 217 ล้านคน เพิ่มขึ้น 15.4% โดยเป็นผู้ใช้ใน 4 ประเทศหลัก (ญี่ปุ่น, ไทย, ไต้หวัน และอินโดนีเซีย) รวม 167 ล้านคน ส่วน LINE NEWS มี 106 ล้านคน และ B612 มี 93 ล้านคน

Takeshi Idezawa ซีอีโอ LINE กล่าวว่าแนวโน้มรายได้จากโฆษณายังสดใส และจะเพิ่มเป็นรายได้ 50% ของรายได้รวมในเร็วๆ นี้ รวมทั้งให้ความเห็นเรื่องการขยายสู่ตลาดประเทศใหม่ๆ ว่าแอพสนทนาตอนนี้เริ่มยึดครองพื้นที่กันชัดเจนแล้ว LINE จึงจะโฟกัสที่การเพิ่มรายได้ในประเทศที่เป็นฐานที่มั่นทั้ง 4 แห่งเป็นหลัก

ที่มา: Nikkei

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

LINE ประกาศเปิดสำนักงานพัฒนาซอฟต์แวร์ในไต้หวัน ระหว่างจัดงาน LINE Taiwan TechPulse พร้อมกับระบุว่าเป็นไปได้ที่จะเปิดสำนักงานพัฒนาในไทยและอินโดนีเซีย

ตำแหน่งนักพัฒนาในไต้หวันชุดแรกจะรับ 20 ตำแหน่ง ทั้ง front-end, server-side, quality assurance, client-side, วิศวกรความมั่นคงปลอดภัย, และวิศวกรไอทีอื่นๆ โดยทุกตำแหน่งต้องสามารถสื่อสารกับทีมงานข้ามประเทศได้ และมีความสามารถในการทำงานเป็นทีม

ทีมงานเหล่านี้เป็นแผนการของบริษัทที่จะสร้างซอฟต์แวร์ที่เหมาะสมสำหรับตลาดแต่ละประเทศต่อไป

ที่มา - Taipei Times

Tags:
Node Thumbnail

LINE ประเทศไทย เปิดตัวบริการใหม่ LINE Finance เป็น Official Account บ็อตที่คอยให้ข้อมูลด้านการเงิน มีฟีเจอร์ทั้งหมด 5 อย่าง ได้แก่

 1. บทความเกี่ยวกับการบริหารจัดการด้านการเงิน
 2. บริการส่งข้อมูลตลาดหุ้นเปิดและปิด ทุกวันทำการ
 3. ราคาหุ้นและบทวิเคราะห์
 4. ข้อมูล LTF/RMF
 5. สามารถทำการซื้อขายกองทุน ผ่าน LINE Finance
Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา LINE ประเทศไทย จัดงานประชุมสำหรับนักพัฒนา LINE Thailand Developers 2016 (ถือเป็นงานสำหรับนักพัฒนาครั้งแรกของ LINE Thailand ด้วย) ที่อาคาร KBTG เมืองทองธานี

เนื้อหาในงานเป็นการสรุปเรื่องการเปิดแพลตฟอร์มของ LINE ที่หลายคนรอกันมานาน และ LINE บริษัทแม่ประกาศเรื่องนี้ในงานสัมมนา LINE Developers Conference ที่โตเกียวเมื่อเดือนกันยายน (Blognone ลงข่าวไปบ้างแล้ว)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

LINE ได้ออกอัพเดตแอพเวอร์ชันบน iOS และ Android โดยรอบนี้มีฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาส่วนใหญ่จะเป็นฟีเจอร์ของ iOS 10 ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

LINE รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3/2016 มีรายได้ 3.59 หมื่นล้านเยน เพิ่มขึ้น 12.6% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 2.4 พันล้านเยน

จำนวนผู้ใช้งานล่าสุดอยู่ที่ 220 ล้านคน เพิ่มขึ้น 3.5% ถ้าเทียบกับปีก่อน แต่ถือว่านิ่งเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้านี้ หากพิจารณาเฉพาะตลาดหลักของ LINE ใน 4 ประเทศ (ญี่ปุ่น, ไต้หวัน, ไทย และอินโดนีเซีย) จำนวนผู้ใช้งานก็ยังเพิ่มขึ้น 17.6% เป็น 162 ล้านคน

ในภาพรวม 9 เดือนของปี 2016 รายได้ของ LINE แบบแยกส่วนธุรกิจยังเติบโต ทั้งรายได้จากโฆษณาและสติกเกอร์ แต่รายได้จากเกมนั้นลดลง

ที่มา: Reuters และ The Japan Times

Tags:
Node Thumbnail

ในขณะที่คนไทยจำนวนมากใช้งานแอพแชต LINE เป็นประจำ (หรืออย่างน้อยก็รู้จัก) แต่ในตลาดโลกกลับส่งสัญญาณไม่ดีนัก เพราะมีรายงานว่ายอดเติบโตของ LINE ได้นิ่งมาพักใหญ่แล้ว

เว็บไซต์ Tech in Asia รายงานว่าปัจจุบัน LINE มีผู้ใช้งานเป็นประจำอยู่ที่ 220 ล้านคน ซึ่งไม่ขยับเลยจากไตรมาสที่แล้ว และเพิ่มจากยอดเมื่อช่วงนี้ของปีที่แล้วมาเพียง 8 ล้านคนเท่านั้น ถ้าหากดูในภาพรวม จะเห็นว่ายอดผู้ใช้งานของ LINE ค่อนข้างนิ่งมาตั้งแต่ต้นปี 2015 แล้ว (กดดูกราฟได้จากที่มา) ในขณะที่ WhatsApp มียอดผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทุกไตรมาส จนแตะ 1000 ล้านคนเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

LINE ประกาศเปิดตัว Messaging API ตัวใหม่ ซึ่งปรับปรุงความสามารถให้ Chatbot เพิ่มขึ้น ด้วยการเพิ่มรูปแบบของข้อความใหม่ 3 แบบคือ Confirm Type เป็นตัวเลือกแบบ Yes/No, Button Type ตัวเลือกตามแต่เจ้าของแอคเคาท์จะตั้ง และ Carousel Type คล้ายๆ กับแบบ Button แต่เพิ่มรูปและคอนเทนต์ได้มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

V LIVE เป็นบริการจากบริษัท Naver ประเทศเกาหลีใต้ (เจ้าของเดียวกับแอพแชท LINE) บริการนี้จะเปิดให้ศิลปินของเกาหลีสามารถถ่ายทอดสดกิจกรรมต่างๆ ของตนเองให้แฟนๆ ได้รับชมได้ รวมไปถึงเผยแพร่คลิปในโอกาสต่างๆ เช่นเปิดตัวอัลบั้ม เอ็มวีใหม่หรือการแสดงคอนเสิร์ตของศิลปินก็จะสามารถรับชมได้จากบริการนี้ได้ก่อนใคร ส่วนแฟนๆ ก็สามารถรับชมได้ผ่านทางเว็บไซต์ vlive.tv หรือแอพบน iOS และ Android ได้ และยังสามารถทักทายศิลปินผ่านแชทรวมไปถึงส่งความรู้สึกเป็นไอคอนรูปหัวใจให้ศิลปินได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

LINE ออกอัพเดตเฉพาะบน Android เวอร์ชัน 6.6.0 มีรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงดังนี้

 • สร้าง Profile Video ได้แล้ว (ซึ่ง LINE ก็แนะนำให้ใช้แอพ egg)
 • เพิ่ม LINE Out Free บริการโทรศัพท์ไปยังมือถือหรือโทรศัพท์บ้านฟรี โดยแลกกับการชมวิดีโอโฆษณา (เฉพาะอเมริกาและออสเตรเลีย)
 • ส่งวิดีโอในแชตได้ยาวเพิ่มเป็น 5 นาที
 • หน้า Timeline มีการออกแบบใหม่
 • รับและส่งไฟล์ GIF ได้แล้ว

ที่มา: LINE

Pages