Tags:
Node Thumbnail

Jaguar Land Rover ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่จากอังกฤษ ได้เริ่มทดสอบระบบรถยนต์ไร้คนขับครั้งแรกบนถนนสาธารณะ เพื่อให้เข้าใจถึงการตอบสนองกับรถยนต์คันอื่นและโครงสร้างพื้นฐานบนถนนให้มากยิ่งขึ้น และโมเดลที่พัฒนาขึ้นมาสามารถทำพฤติกรรมขณะขับรถยนต์เหมือนกับมนุษย์หรือไม่อย่างไร

รถยนต์ที่ใช้ทดสอบนี้มีเซนเซอร์จำนวนมากเพื่อรับข้อมูล อย่างเช่น การจราจร, คนเดินเท้า และสัญญาณต่าง ๆ โดยการรับข้อมูลจากเซนเซอร์จำนวนมากนี้และค้นหาหนทางในการจัดการกับข้อมูล จะทำให้มีความเข้าใจในทางเทคนิคมากขึ้น เพื่อใช้ในการพัฒนาเทคโนโลยีเหล่านี้สำหรับใช้งานจริงต่อไป โดยการทดสอบนี้จะมีคนคอยควบคุมและแก้สถานการณ์เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินต่าง ๆ

Tags:
Node Thumbnail

ไม่เพียงนโยบายภาครัฐที่เริ่มหันไปหารถยนต์พลังงานสะอาดกันมากขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้อุตสาหกรรมรถยนต์ก็เริ่มทยอยเบนเข็มกันไปบ้างแล้วเช่นกัน ไล่ตั้งแต่ Volvo และ Aston Martin ล่าสุดเป็นคิวของ Jaguar Land Rover (JLR) บริษัทรถยนต์สัญชาติอังกฤษ ที่ตอนนี้เป็นแบรนด์ลูกของ Tata Motors

Ralf Speth ผู้บริหารของ JLR ระบุไลน์รถยนต์รุ่นใหม่ของบริษัท (ซึ่งมีทั้งแบรนด์ Jaguar และ Land Rover ซึ่งก็น่าจะหมายรวมทั้งสองแบรนด์) หลังปี 2020 จะมีแต่รถยนต์ไฮบริดและรถยนต์ไฟฟ้าเท่านั้น โดยรถยนต์สปอร์ตรุ่นแรกที่จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าของบริษัทคือ Jaguar I-Pace วางจำหน่ายในปีหน้า อย่างไรก็ตามรถยนต์รุ่นเก่าๆ ของ JLR ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในจะยังคงถูกผลิตอยู่ เพื่อเปิดทางเลือกให้ผู้บริโภค

Tags:
Node Thumbnail

Ford, Jaguar, Land Rover และ Tata Motors รวมกลุ่มกันในแผนการชื่อ Autodrive ในสหราชอาณาจักร เพื่อทดสอบระบบติดต่อสื่อสารระหว่างรถยนต์ไร้คนขับ เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุระหว่างรถยนต์

ตัวอย่างการทดสอบที่เพิ่งเกิดขึ้นในเมือง Warwickshire คือระบบแจ้งเตือนคนขับเหตุการณ์ฉุกเฉินและแจ้งเตือนการชน ก่อนจะแจ้งเตือนไปยังรถยนต์คันที่อยู่ใกล้เคียงด้วย ขณะที่การทดสอบอื่นๆ ก็มีการส่งสัญญาณบอกไฟจราจร, บอกช่องจอดรถที่ว่าง, แจ้งเตือนรถคันอื่นๆ ว่ารถคันหน้าเบรคฉุกเฉิน เป็นต้น โดยทั้ง 4 บริษัทเตรียมจะทดสอบบนถนนสาธารณะในช่วงปลายปี 2018 เป็นการปิดท้ายโครงการ

ที่มา - ReadWrite

Tags:
Node Thumbnail

กองทุน InMotion ของจากัวร์ ประกาศว่าได้ร่วมลงทุนในบริการแชร์รถ Lyft 25 ล้านดอลลาร์ ในขณะที่ Lyft เองก็กำลังอยู่ระหว่างมองหาลู่ทางให้บริษัทตนเหนือกว่าคู่แข่งอย่างอูเบอร์ให้ได้

โดยจากัวร์ระบุว่าการลงทุนครั้งนี้จะช่วยสนับสนุนให้ Lyft สามารถขยายฐานผู้ขับรถ โดยเฉพาะรถจากัวร์และ Land Rover และจะสามารถนำเงินลงทุนไปพัฒนาเรื่องรถไร้คนขับที่ Lyft กำลังทำอยู่ด้วย

ก่อนหน้านี้ Lyft สามารถระดมทุนได้ถึง 600 ล้านดอลลาร์ และประกาศความร่วมมือกับ Waymo บริษัทรถไร้คนขับในเครือกูเกิลอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Jaguar แบรนด์รถหรูทำแอพลลิเคชั่น Payment ในชื่อว่า Shell App ให้ลูกค้าจากัวร์ และ Land Rover ในประเทศอังกฤษ สามารถจ่ายเงินค่าน้ำมันจากปั๊มเชลล์ได้ในแอพพลิเคชั่นเลย ไม่ต้องจ่ายผ่านการ์ดหรือจ่ายเงินสด

ตัวแอพให้ลูกค้าจ่ายเงินผ่าน Paypal และ Apple Pay ลูกค้ายังเลือกปริมาณน้ำมันที่ต้องการผ่านแอพได้ด้วย ทางจากัวร์ระบุว่าระบบจ่ายเงินอื่นอย่าง Android Pay จะใช้ได้ภายในปีนี้ และจะทำให้ใช้ได้ในปั๊มเชลล์ทั่วโลก