Tags:
Node Thumbnail

สนามบินฮาเนดะในกรุงโตเกียว เริ่มนำหุ่นยนต์ EMIEW3 ของฮิตาชิมาทดสอบการให้บริการเพื่อช่วยเหลือนักท่องเที่ยวในอาคารผู้โดยสาร 2 และรองรับทั้งภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษ

เบื้องต้นสนามบินจะนำหุ่น EMIEW3 มาทดสอบเฉพาะวันที 2,6 และ 7 กันยายน โดยความสามารถตอนนี้ EMIEW3 สามารถตอบคำถามง่ายๆ แนะนำสถานที่ ขณะที่การทดสอบในวันที่ 8 และ 14 กันยายน จะทดสอบการนำทางไปยังหน้าจอข้อมูลที่ติดตั้งอยู่ใกล้ๆ และตอบคำถามได้มากขึ้น และทางฮิตาชิตั้งเป้าว่าการทดสอบรอบที่ 3 ในช่วงเดือนธันวาคม หุ่น EMIEW3 จะต้องสามารถนำผู้โดยสารไปยังเป้าหมายได้ด้วยตัวเอง ในกรณีที่ผู้โดยสารสอบถามเส้นทาง

Tags:
Node Thumbnail

การหลงทางหา Gate หาเทอร์มินัลในสนามบินไม่เจอจะไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป เพราะที่สนามบินฮาเนดะ ประเทศญี่ปุ่น มีเจ้า EMIEW3 หุ่นยนต์แบรนด์ Hitachi เป็นหนึ่งในผู้ช่วยประชาสัมพันธ์ผู้เดินทาง คอยบอกข้อมูลเทอร์มินัลและจุดต่างๆ ให้ลูกค้าที่หลงทางและต้องการข้อมูลสถานที่ พูดได้ทั้งภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษ

อย่างไรก็ตามเป็นเพียงช่วงทดลองเพียงสองอาทิตย์เท่านั้น (สั้นจัง) ซึ่ง EMIEW3 จะกลับมาอีกครั้งในเดือนธันวาคม ที่นอกจากสอบถามข้อมูลได้แล้วยังช่วยพาไปยังจุดหมายปลายทางในสนามบินได้อีกด้วย

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

Hitachi Data Systems (HDS) บริษัทสตอเรจในเครือฮิตาชิ เปิดตัวผลิตภัณฑ์สตอเรจตระกูล Virtual Storage Platform (VSP) G Series รุ่นใหม่ G400, G600, G800 (สามตัวนี้เป็นแร็คขนาด 4U เท่ากันหมด ฟีเจอร์เท่ากัน ต่างกันที่ความจุสูงสุดและประสิทธิภาพ)

ของใหม่ที่สำคัญคือเพิ่มตัวเลือกในการรวมโมดูล NAS เข้ามาด้วย (เท่ากับว่าสตอเรจ VSP ชุดนี้จะทำงานได้ทั้งแบบ SAN และ NAS) ไม่ต้องแยกอุปกรณ์กันอีกต่อไป ช่วยลดพื้นที่จัดวางอุปกรณ์สตอเรจลง และประหยัดค่าไฟจากจำนวนอุปกรณ์ที่ลดลง

Tags:
Node Thumbnail

Hitachi ประกาศจัดตั้งหน่วยธุรกิจด้าน IoT ภายใต้ชื่อ Hitachi Insight Group ซึ่งจะมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในเมือง Santa Clara มลรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยทาง Hitachi มีการพัฒนาทั้งผลิตภัณฑ์และการบริการที่เกี่ยวกับ IoT มาได้ระยะหนึ่งแล้ว ก่อนที่จะจัดตั้งบริษัทเพื่อดูแลธุรกิจด้านนี้โดยตรง รวมถึงเปิดตัว Lumada คอร์แพลตฟอร์ม IoT ของตัวเองด้วย

Hitachi Insight Group จะดูแลด้านการวิจัยและพัฒนา (R&D) และด้านการหาตลาด IoT ของบริษัท โดยจะเน้นไปที่ 4 ตลาดคือ Smart City, Smart Healthcare, Smart Energy และ Smart Industry เป็นหลัก

Tags:
Node Thumbnail

ปีที่แล้ว Open Mainframe Project รับเอาโค้ดเมนเฟรมจากไอบีเอ็มเข้ามาดูแลเป็นโครงการโอเพนซอร์ส ปีนี้ทางโครงการก็ประกาศองค์กรที่เข้าร่วมเพิ่มเติม บริษัทสำคัญคงเป็น Hitachi Data Systems (HDS) ที่จำหน่ายระบบสตอเรจระดับสูง นอกจากนี้ก็มีการประกาศแนวทางการพัฒนาให้ลินุกซ์สำหรับเมนเฟรมรองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ได้มากขึ้น

กลุ่มเทคโนโลยีที่จะเน้นการพัฒนาให้เมนเฟรมรองรับในปีนี้ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่า Western Digital จะประกาศเข้าซื้อ Hitachi GST (Hitachi Global Storage Technologies) บริษัทลูกผู้ผลิตหน่วยความจำรายใหญ่ของ Hitachi จนสำเร็จเรียบร้อยไปตั้งแต่เดือนมีนาคมปี 2012 ด้วยมูลค่า 4,800 ล้านเหรียญ แต่จนถึงบัดนี้ทั้งสองแบรนด์ก็ยังบริหารงาน และทำตลาดแยกกันในบางประเทศ โดยเฉพาะในจีน

ล่าสุดวันนี้ได้ประกาศคำตัดสินจากกระทรวงพาณิชย์ของจีนหรือ MOFCOM ที่ขัดขวางการรวมบริษัทมามากกว่า 3 ปีได้อนุญาตให้ทั้งสองบริษัทควบรวมกันได้อย่างสมบูรณ์แล้ว แต่การทำตลาดในจีนจะยังขายแยกต่อไปอีก 2 ปีนับจากวันที่ประกาศออกมา รวมถึงมีการปรับตำแหน่งผู้บริหารจำนวนหนึ่ง หลักๆ คือการโยกผู้บริหารจาก Hitachi GST มาบริหารในส่วนของ Western Digital แทน

Tags:
Node Thumbnail

ฮิตาชิได้พัฒนาเทคโนโลยีที่ชื่อว่า Hitachi Visualization Predictive Crime Analytics (PCA) ใช้ในการคาดการณ์เวลาและตำแหน่งที่จะเกิดอาชญากรรมขึ้น โดยระบบ PCA นำข้อมูลจำนวนมหาศาลจากสถิติอาชญากรรม แผนที่ระบบขนส่งมวลชน การพูดคุยในสังคมออนไลน์ รายงานพยากรณ์อากาศและข้อมูลอื่นๆ แล้วใช้ Machine Learning ในการวิเคราะห์รูปแบบการเกิดอาชญากรรมออกมาด้วยตัวเองโดยไม่ใช้มนุษย์ ระบบ PCA สามารถระบุตำแหน่งที่จะเกิดอาชญากรรมในรัศมี 200 เมตรและระบุระดับภัยคุกคามกับบางตำแหน่งด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Hitachi Data Systems (HDS) บริษัทในเครือฮิตาชิ ประกาศเตรียมเข้าซื้อกิจการ Pentaho ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ Business Intelligence ซึ่ง HDS กล่าวว่าเป็นดีลซื้อกิจการธุรกิจด้าน Big Data ที่ใหญ่ที่สุด โดยไม่มีการประกาศมูลค่าแบบทางการ แต่ทาง GigaOM ระบุว่าอยู่ราว 500-600 ล้านดอลลาร์

ทาง HDS คาดหวังว่าการซื้อกิจการนี้จะทำให้ HDS สามารถรวมแพลตฟอร์มด้านการจัดการข้อมูลเข้ากับ Pentaho เพื่อให้บริการที่เกี่ยวข้องกับ Big Data ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลของ Internet of Things ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Hitachi เผยวิธีการเก็บข้อมูลดิจิทัลที่สามารถคงอยู่ได้เป็นพันปีโดยไม่มีการเสียหายของข้อมูลใด ๆ เลย ด้วยการบันทึกมันลงในแผ่นแก้วควอทซ์ (quartz glass) ในรูปแบบของไบนารี ซึ่งสามารถอ่านข้อมูลภายในได้ด้วยกล้องจุลทรรศน์ทั่วไป

แผ่นแก้วควอทซ์ต้นแบบขนาดหนึ่งตารางนิ้วที่มีความหนาสองมิลลิเมตรจะเก็บข้อมูลแบบเลเยอร์ของกลุ่มจุดไบนารีได้สี่เลเยอร์ เท่ากับความจุที่ 40 MB โดยฝ่ายวิจัยของ Hitachi บอกว่ายังสามารถเพิ่มชั้นของเลเยอร์ลงไปได้อีก

Tags:
Node Thumbnail

Hitachi ประกาศปรับโครงสร้างการผลิตทีวีจอแบนของตัวเองใหม่ โดยโอนธุรกิจทีวีและพนักงานจาก Hitachi Consumer Electronics ไปยังบริษัทลูก Hitachi CM มีผลวันที่ 1 เมษายนนี้

จากนั้น Hitachi จะปิดโรงงานของ Hitachi Consumer Electronics ในญี่ปุ่นหนึ่งแห่ง ซึ่งมีกำลังผลิตทีวีเดือนละ 100,000 เครื่อง ด้วยเหตุผลเรื่องต้นทุนที่เพิ่มสูงจนแข่งขันในตลาดไม่ได้

Hitachi จะยังทำทีวีขายในญี่ปุ่นต่อไป แต่จะใช้วิธีจ้างบริษัทคู่สัญญาภายนอกประเทศผลิตให้แทน

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

จากแหล่งข่าวไม่เปิดเผยชื่อจากเว็บไซต์ Macotakara.jp รายงานว่าแอปเปิลเลือกที่จะใช้หน้าจอจากฮิตาชิและโซนี่ใน iPhone รุ่นต่อไป โดยหน้าจอที่กำลังดำเนินการผลิตนี้มีขนาด 4 นิ้ว ซึ่งใหญ่กว่าเดิมที่มีขนาด 3.5 นิ้ว ซึ่งหมายความว่าข่าวลือก่อนหน้านี้เกี่ยวกับ iPhone รุ่นต่อไปที่หน้าจอจะมีขนาดใหญ่ขึ้นก็มีมูลขึ้นมามากท

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าขณะนี้สายการผลิตฮาร์ดดิสก์ของผู้ผลิตหลักทั้ง 4 รายอย่าง Western Digital, Seagate, Hitachi และ Toshiba กำลังได้รับผลกระทบอย่างหนักเนื่องจากปัญหาน้ำท่วมในประเทศไทย หลายโรงงานต้องหยุดการผลิตชั่วคราว ส่วนโรงงานที่ยังผลิตได้ก็ประสบปัญหาการตัดกระแสไฟฟ้าและเส้นทางขนส่งที่ตัดขาด ตลอดจนโรงงานซัพพลายเออร์ก็ล้วนหยุดสายการผลิตเช่นกัน ทั้งนี้ผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์ทุกรายต่างพยายามสต็อกสินค้าคงคลังไว้ให้มากที่สุด เนื่องจากไตรมาสสุดท้ายของปีเป็นช่วงที่มียอดขายสูงสุด

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ผลิตจอ LCD จากญี่ปุ่นเริ่มประสบปัญหาขาดทุนอย่างหนักในช่วงหลัง อันมีเหตุมาจากการแข่งขันที่รุนแรงในตลาดจอภาพ (โดยเฉพาะจากฝั่งเกาหลีและจีน) ล่าสุดบริษัทญี่ปุ่นที่ขาดทุนในตลาดนี้ 3 รายประกาศควบรวมกิจการผลิตจอ LCD เข้าด้วยกันแล้ว

บริษัท 3 รายนี้ได้แก่ โซนี่ โตชิบา ฮิตาชิ จะควบรวมกิจการจอภาพเข้าด้วยกันเป็นบริษัทใหม่ชื่อ Japan Display โดยคาดว่าจะควบกิจการเสร็จช่วงกลางปี 2012 และเข้าตลาดหลักทรัพย์ในปี 2016

ผู้ผลิตจอภาพทั้ง 3 รายจะมีหุ้นใน Japan Display รายละ 10% ส่วนที่เหลืออีก 70% จะลงทุนโดยกองทุน Innovation Network Corp of Japan (INCJ) ของรัฐบาลญี่ปุ่น คิดมูลค่าการลงทุน 2 แสนล้านเยนหรือ 2.6 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

ฮิตาชิเปิดตัวหน้าจอโทรศัพท์มือถือใหม่ ในรูปแบบหน้าจอ 3 มิติ โดยเป็นจอ IPS ขนาด 4.5 นิ้ว จุดเด่นของหน้าจอตัวใหม่นี้อยู่ที่สามารถรับชมภาพ 3 มิติ ด้วยตาเปล่าโดยไม่ต้องสวมแว่น 3 มิติ ซึ่งความสว่าง 400nit ในโหมด 2 มิติ และ 470nit ในโหมด 3 มิติ (ใกล้เคียงกับ iPhone ที่มีความสว่าง 500nit)

จุดขายสำคัญสำหรับจอตัวใหม่นี้คือ ความละเอียดหน้าจอสูงถึง 1280x720 ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับหน้าจอเก่าที่ผลิตในปีที่แล้วของฮิตาชินั้น

Tags:
Node Thumbnail

วงการสื่อเก็บข้อมูลถึงคราวสะเทือนอีกครั้ง เมื่อยักษ์ใหญ่อย่าง Western Digital เข้าซื้อกิจการ Hitachi GST (ย่อมาจาก Hitachi Global Storage Technologies) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Hitachi ที่ผลิตฮาร์ดดิสก์ (ซึ่งเคยเป็นฝ่ายฮาร์ดดิสก์ของ IBM มาอีกทีหนึ่ง)

การเข้าซื้อครั้งนี้มีมูลค่า 4.25 พันล้านดอลลาร์ แบ่งเป็นเงินสด 3.5 พันล้านดอลลาร์ ที่เหลือเป็นหุ้นของ Western Digital

Tags:
Node Thumbnail

ฮิตาชิได้โชว์ต้นแบบหน้าจอสัมผัสแบบ capacitive ที่ไม่เพียงแต่รองรับการสัมผัสจากนิ้วมือโดยตรงเท่านั้น แต่ยังรองรับการสัมผัสขณะสวมถุงมือและรองรับการใช้ปากกาแทนนิ้วได้อีกด้วย

ฮิตาชิไม่ยอมเปิดเผยรายละเอียดเชิงลึกของเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลังการพัฒนาหน้าจอดังกล่าว แต่บริษัทเปิดเผยแต่เพียงว่าวิศวกรได้ปรับเปลี่ยนโครงสร้างและเพิ่มส่วนประกอบเข้าไปโดยคงความหนาและขนาดของ LCD ไว้เหมือนจอแบบปัจจุบัน นอกจากนั้นทีมพัฒนายังได้ปรับปรุงอัลกอริทึมเพื่อใช้ตรวจจับวัตถุอื่นที่มิใช่นิ้วมือคนอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ขณะที่คอมพิวเตอร์รุ่นบางเบาดูจะบุกตลาดมาเรื่อยๆ สิ่งที่หายไปคือออปติคอลไดรฟ์ที่เป็นของอย่างแรกๆ ที่ถูกถอดออกยกเว้นว่าใครจะมีเงินถุงเงินถังไปซื้อ ThinkPad X301 มาเล่น ช่องว่างนี้ทำให้ Hitachi-LG พัฒนา HyDrive เพื่อรวมเอา SSD และ DVD/DVD-Writer/Blu-ray เข้ามาเป็นชุดเดียวกัน ทำให้ประหยัดพื้นที่ในการประกอบเครื่องลงไป

HyDrive รุ่นแรกที่ออกมาจะมาพร้อมกับ DVD-ROM และ SSD ขนาด 32GB หรือ 64GB เท่านั้น และยังมีความหนาถึง 12.5 มิลลิเมตรซึ่งทำให้มันใส่ลงไปในช่อง DVD ของเครื่องทั่วไปไม่ได้ แต่ผู้ผลิตสัญญาว่ารุ่นต่อๆ ไปจะบางลงเหลือ 9.5 มิลลิเมตรตามมาตรฐาน โดยในรุ่นแรกนี้จะมุ่งตลาดไปที่ HTPC ที่ต้องการขนาดเครื่อเล็กๆ เสียก่อน

Tags:
Node Thumbnail

ฮิตาชินำเสนอชิป RFID รุ่นใหม่หลังจากครองความเป็นหนึ่งในด้านความเล็กของชิป RFID มาแล้วตั้งแต่ปี 2003 โดยชิปรุ่นใหม่นี้มีขนาดเพียง 0.15x0.15 มิลลิเมตร หรือหนึ่งในสี่ของรุ่นก่อนหน้านี้ (0.3x0.3 มิลลิเมตร) โดยมีความหนาเพียง 7.5 ไมโครเมตรเท่านั้น

ตัวชิปมีความจุ 128 ไบต์ โดยข้อมูลภายในต้องเขียนมาจากโรงงานเท่านั้น ด้วยขนาดที่เล็กมากของชิป RFID เช่นนี้ทำให้สามารถนำไปใช้งานในรูปแบบหใหม่ๆ ได้ เช่นการฝังชิปนี้ลงในธนบัตรเพื่อตรวจสอบว่าเป็นธนบัตรจริง

Tags:
Node Thumbnail

Hitachi ผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์รายใหญ่เจ้าของเทคโนโลยีหัวอ่านขนาดเล็กที่สุด กล่าวเกี่ยวกับเทคโนโลยีขั้นสูงของตนว่า ในอีก 4 ปีข้างหน้านี้ เราอาจจะได้พบกับฮาร์ดดิสก์ 4TB สำหรับเครื่องเดสก์ท็อป และ 1TBสำหรับเครื่องโน้ตบุ๊ค เมื่อเทคโนโลยีการผลิตหัวอ่านสามารถผลิตได้เล็กกว่าปัจจุบันเป็น 2 เท่า หรือเล็กเป็น 2000 เท่าของเส้นผมมนุษย์

มีการให้ความเห็นต่อมาด้วยว่าทาง Samsung ควรอัพเดทกราฟประสิทธิภาพระหว่าง SSD กับฮาร์ดดิสก์หลังจากนี้

ที่มา - Hitachi breakthrough: 4TB disks by 2011

Tags:
Node Thumbnail

แม้กล้องแคมคอร์ดเดอร์แบบดีวีดีแทบจะตายไปจากตลาดแล้ว ด้วยการเข้ามาของแคมคอร์เดอร์แบบฮาร์ดดิสก์ แต่ตอนนี้ด้วยแผ่นแบบ Blu-ray ตลาดก็อาจจะกำลังเปลี่ยนไปอีกครั้งเมื่อทางฮิตาชิออกกล้องรุ่นใหม่ที่รองรับการเขียนแผ่น Blu-ray ขนาดเล็กมาในตัว ทำให้สามารถบันทึกภาพลงแผ่นได้ทันทีโดยไม่ต้องมีตัวเขียนแยกต่างหาก

ตัวกล้องแบ่งออกเป็นสองรุ่นคือรุ่น DZ-BD70 ที่สามารถบันทึกภาพลงแผ่น Blu-ray ได้อย่างเดียว อีกรุ่นคือ DZ-BD70 ที่เพิ่มฮาร์ดดิสก์ขนาด 30 กิกะไบต์มาให้ในตัวเผื่อใครอยากแทงกั๊กทั้งสองทาง

Tags:
Node Thumbnail

ฮิตาชิปรับโครงสร้างองค์กร ในส่วนงานผลิตฮาร์ดไดรฟ์โดยปิดโรงงานในเม็กซิโกพร้อมลอยแพพนักงาน 4,500 ตำแหน่ง หวังประหยัดค่าใช้จ่ายองค์กรได้เพิ่มขึ้น 300 ล้านเหรียญสหรัฐในระยะเวลา 5 ปี การประกาศลอยแพพนักงานของฮิตาชิครั้งนี้ คิดเป็น 11 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนพนักงานทั้งหมดในกลุ่ม Hitachi Global Storage Technologies ขณะที่พนักงานทั้งหมดของกลุ่มบริษัทมีทั้งสิ้น 40,000 คน ทั้ง fulltime และ part-time

Tags:
Node Thumbnail

ความจุฮาร์ดดิสก์แบบจานแม่เหล็กใต่ขึ้นมาอย่างต่อเนื่องในไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ที่เราสามารถหาซื้อฮาร์ดดิสก์ความจุหลายร้อยกิกะไบต์ได้ในราคาไม่กี่พัน อีกไม่นานเราคงได้พูดกันในหลักเทอราไบต์กันแล้วเมื่อฮิตาชิได้ประกาศความสำเร็จในการพัฒนาฮาร์ดดิสก์ขนาด 1 เทอราไบต์ตัวแรกของโลกในชื่อ Deskstar 7K1000 โดยทางฮิตาชิระบุว่าฮาร์ดิกส์ตัวนี้จะมีวางจำหน่ายภายในไตรมาสแรกของปีนี้

สเปคอื่นๆ นอกจากความจุแล้วก็ไม่ต่างจากฮาร์ดดิสก์ในท้องตลาดทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการทำงานที่ 7200 รอบต่อนาที หรือให้เลือกการเชื่อมต่อผ่าน SATA และ PATA ที่น่าสนใจคงเป็นขนาดแคชที่ใหญ่ถึง 32 เมกกะไบต์

Tags:
Node Thumbnail

แม้ช่วงนี้สงครามหลักจะเป็นสมรภูมิแผ่นความจุสูงในยุคต่อไปอย่าง HD-DVD และ Blu-ray แต่เทคโนโลยีดีวีดีก็ยังมีอะไรมาให้เราสนใจกันอยู่เหมือนกัน เมื่อฮิตาชิประกาศแผ่นดีวีดีความบางเพียง 0.092 มิลลิเมตร นึกภาพหลอดขนาด 100 แผ่นที่สูงเพียง 9.2 มิลลิเมตร (ไม่ถึงเซน!) ให้ความจุรวมเกือบครึ่งเทอราไบต์ ซึ่งความได้เปรียบด้านความบางนี้อาจจะทำให้มีการสร้างห้องสมุดดิจิตอล หรือตลับรวมแผ่นแบบใหม่ๆ เพื่อมาใช้กับไดรฟ์ดีวีดีที่มีอยู่เต็มท้องตลาด ซึ่งราคาถูกมาก และความเชื่อถือสูง

Princo ผลิตมั่งเร้ว....