Tags:
Node Thumbnail

คนที่เคยใช้ Google Latitude อาจเสียดายบริการตัวนี้ที่ปิดไปในปี 2013 แต่ล่าสุดฟีเจอร์แชร์พิกัดให้เพื่อน ถูกนำกลับมาใส่ใน Google Maps แล้ว

แอพ Google Maps บนมือถือจะสามารถแชร์พิกัดแบบเรียลไทม์ให้ใครก็ได้ (ฝั่งคนที่ดูพิกัด สามารถดูได้ทั้งบนแอพและบนเว็บ แต่ตอนแชร์ต้องมาจากแอพ) ช่วยแก้ปัญหาคำถามซ้ำๆ ว่า "ตอนนี้อยู่ที่ไหนแล้ว" ได้อย่างเบ็ดเสร็จ

วิธีการใช้งานคือกดจากเมนูด้านข้างของ Google Maps แล้วเลือก Share Location ไปยังบุคคลที่ต้องการ เราสามารถกำหนดช่วงเวลาได้ว่าจะแชร์นานแค่ไหน ฝั่งผู้รับจะเห็นไอคอนของเราปรากฏบนแผนที่ ฟีเจอร์นี้จะทยอยเปิดให้ใช้งานในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดรับสมัครเข้าร่วม Local Guides Summit ที่สำนักงานใหญ่ในย่าน San Francisco Bay Area วันที่ 10-12 ตุลาคม 2017

ผู้สมัครจะต้องเป็นสมาชิก Local Guide Level 5 ที่ยังมีส่วนร่วมอย่างสม่ำเสมอ และต้องส่งวิดีโอยาว 1 นาที เปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน

Local Guides Summit จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2016 มีผู้เข้าร่วมทั้งหมด 75 คน จาก 37 ประเทศ คัดเลือกจากผู้สมัครมากกว่าพันคน ดูบรรยากาศงานดูบรรยากาศงานได้ในวิดีโอด้านล่าง

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้เพิ่มฟีเจอร์สร้างรายการสถานที่สำหรับ Google Maps ให้ผู้ใช้ ซึ่งเป็นรายการที่ผู้ใช้สร้างขึ้นมาเอง เพื่อเก็บไว้ดูหรือแชร์ให้กับคนอื่น และรายการสถานที่ดังกล่าวสามารถติดตามได้ด้วย ดังนั้นไม่ว่ารายการสถานที่จะเปลี่ยนแปลงก็มีการอัพเดตอัตโนมัติ

รายการสถานที่สามารถสร้างได้จากแอพ Google Maps บน iOS และ Android ส่วนบนเว็บสามารถดูและแก้รายการสถานที่ได้เท่านั้น (ยังไม่สามารถสร้างได้) โดยรายการสถานที่ที่บันทึกไว้จะสามารถใช้กับแผนที่แบบออฟไลน์ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้ออกอัพเดตแอพ Google Maps บน Android โดยมาพร้อมกับฟีเจอร์ช่วยอำนวยความสะดวก คือจะวางตัวเลือก 3 แท็บที่ผู้ใช้มักจะใช้บ่อยคือ สถานที่, การขับรถ หรือการเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะ ไว้ด้านล่างของหน้าจอ ให้ผู้ใช้สามารถดึงขึ้นมาเพื่อแสดงข้อมูลได้ง่าย ๆ

สำหรับในแท็บสถานที่ จะแนะนำสถานที่อย่างเช่น สถานที่ที่เหมาะกับการดินเนอร์, ร้านอาหารราคาถูก, ร้านอาหารสำหรับคุยธุรกิจ ในพื้นที่ที่เลือก นอกนั้นก็จะมีปุ่มสำหรับค้นหาจุดสำคัญ เช่น ATM, ร้านขายยา, ปั๊มน้ำมัน, ร้านขายของชำ ฯลฯ

Tags:
Node Thumbnail

เชื่อว่าผู้ใช้รถหลายคนคงเจอปัญหาการขับรถไปห้างในช่วงวันหยุดแล้วก็พบว่าหาที่จอดรถไม่ได้เพราะไม่สามารถรู้ได้เลยว่าห้างนั้นจะเต็มไปด้วยรถหรือเปล่า ล่าสุด Google เตรียมเพิ่มฟีเจอร์บอกสถานะที่จอดรถของสถานที่ที่เราค้นหาเพื่อคุณแล้ว

สำหรับฟีเจอร์นี้จะแสดงเมื่อผู้ใช้ค้นหาเส้นทางที่จะไปสถานที่นั้นๆ เช่นห้าง, สนามบินหรือสถานบริการต่างๆ จะปรากฎอยู่ด้านหลังระยะเวลาที่จะเดินทางถึงโดยประมาณเป็นสัญลักษณ์ตัว P พร้อมสีและคำอธิบาย ซึ่งจะมีสถานะ 3 แบบคือ Limited(สีแดง), Medium และ Easy(สีน้ำเงิน) หากเป็น Limited หมายถึงสถานที่นั้นที่จอดรถเต็มแล้วนั่นเอง

ฟีเจอร์บอกสถานะที่จอดรถนี้ยังอยู่ในช่วงการทดสอบอยู่ โดยจะปรากฎในสถานที่เมืองใหญ่ก่อน ใครสนใจสามารถทดสอบได้ผ่านทาง Google Maps บน Android เวอร์ชัน 9.44 beta

ที่มา : The Next Web, Android Police

Tags:
Node Thumbnail

แอพ Google Maps เพิ่มข้อมูลของบริการเรียกรถไว้ในตัวแอพมาหลายปี วันนี้กูเกิลประกาศปรับปรุงหน้าตาแอพส่วนนี้ใหม่ ให้ใช้งานง่ายขึ้นกว่าเดิม เห็นแผนที่แสดงรถที่วิ่งอยู่รอบตัวในขณะนั้น และตัวเลือกที่มากขึ้น

Google Maps ยังจับมือกับ Uber (ตอนนี้มี Uber เจ้าเดียว) ให้สามารถกดเรียกรถ Uber ได้จากในแอพ Google Maps โดยตรง ชนิดว่าไม่ต้องสลับไปยังแอพ Uber เลย และไม่จำเป็นต้องมีแอพ Uber ติดตั้งอยู่ในเครื่องด้วยซ้ำ (แต่ต้องล็อกอินบัญชี Uber ในแอพ Google Maps)

ที่มา - Google Blog

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้เริ่มเปิดให้ผู้ใช้สามารถหาห้องน้ำสาธารณะในประเทศอินเดียผ่าน Google Maps ได้แล้ว เพียงพิมพ์คำว่าห้องน้ำเป็นภาษาฮินดีบนแอพ Google Maps บนสมาร์ทโฟน

ฟีเจอร์นี้เปิดให้ใช้ในสองเมือง คือรัฐมัธยประเทศและเขตนครหลวงแห่งชาติเดลี ซึ่งเฉพาะเดลีนั้นก็มีห้องน้ำสาธารณะรวมแล้วกว่า 5,100 แห่ง โดยรายละเอียดของห้องน้ำก็มีบอกให้ด้วยว่าเป็นห้องน้ำแบบใด เช่น ห้องน้ำฟรีหรือเสียค่าบริการ, คะแนนความสะอาด, สไตล์ห้องน้ำ, เวลาให้บริการ

ฟีเจอร์นี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของแผนการพัฒนาสุขอนามัยในประเทศ และทำให้คนอินเดียขับถ่ายบริเวณข้างถนนน้อยลง ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติของชาวอินเดีย เพราะว่าครึ่งหนึ่งของจำนวนประชากรทั้งประเทศ 1,200 ล้านคนนั้นไม่มีห้องน้ำใช้ที่บ้าน

Tags:
Node Thumbnail

Google Maps ได้เพิ่มการระบุว่าสถานที่ใดรองรับวีลแชร์หรือไม่ โดยจะแสดงเป็น Wheelchair accessible entrance อยู่ในส่วนของ Amenities ของสถานที่นั้น ๆ

ปัจจุบันข้อมูลดังกล่าวของ Google ยังถือว่ามีไม่มากนัก โดย Google จะใช้ระบบ Local Guides ที่ให้ผู้ใช้สามารถรีวิวสถานที่ได้มาเสริมข้อมูลของสถานที่นั้น ๆ แต่คงต้องใช้เวลาอีกสักพักกว่าข้อมูลจะมีจำนวนมากขึ้น

ก่อนหน้า Google Maps นั้นก็มี Wheelmap ที่คอยทำชุดข้อมูลของสถานที่ที่เป็นมิตรต่อผู้นั่งวีลแชร์มาแล้ว แต่ข้อมูลที่เก็บได้นั้นมีไม่มากนัก

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิล (ทั้ง Search และ Maps) มีฟีเจอร์ Popular Times แสดงความนิยมของสถานที่ในแต่ละช่วงเวลามาได้สักพักแล้ว ล่าสุดกูเกิลอัพเกรดฟีเจอร์นี้ให้ฉลาดขึ้น ดังนี้

  • อัพเดตข้อมูลแบบเรียลไทม์ ต่างไปจากของเดิมที่ใช้ข้อมูลจากสถิติของเก่า
  • แสดงข้อมูลว่าคนที่ไปร้านหรือสถานที่นั้น ใช้เวลาอยู่ที่นั่นนานแค่ไหน เพื่อช่วยวางแผนเรื่องการรอคิว

นอกจากนี้ กูเกิลยังเพิ่มข้อมูลของเวลาเปิด-ปิดบริการของสถานที่นั้นๆ ให้ลงรายละเอียดมากขึ้น เช่น ในห้างสรรพสินค้าที่หลายร้านปิดไม่พร้อมกัน หรือพิพิธภัณฑ์ในสวนสาธารณะที่อาจปิดก่อนเวลาสวนปิด ข้อมูลเหล่านี้ก็จะถูกเพิ่มเข้ามาให้ผู้ใช้

ที่มา - The Keyword

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศว่า ทางบริษัทเตรียมจะปิดตัวเครื่องมือ Map Maker ซึ่งเป็นเครื่องมือที่อนุญาตให้ผู้ใช้แก้ไขข้อมูลและแนะนำการเปลี่ยนแปลงบน Google Maps ในเดือนมีนาคม 2017 โดยจะรวมฟีเจอร์ของ Map Maker เข้าไปไว้แอพหลัก Google Maps ในส่วนของ Local Guides

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

อัพเดตใหม่ของแอพ Google Maps บน Android ได้เพิ่มปุ่มทางลัดสำหรับการดูสภาพการจราจรรอบๆ ตัว ซึ่งฟีเจอร์นี้จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถดูเส้นทางและสภาพการจราจรจากตำแหน่งปัจจุบันเพื่อช่วยตัดสินใจในการขับรถได้ทันที โดยแอพจะสร้างทางลัดสำหรับเข้าฟีเจอร์นี้ไว้ที่หน้าจอหลัก ผู้ใช้สามารถเข้าถึงฟีเจอร์ได้โดยไม่ต้องเลือกเมนูจากแอพ

ฟีเจอร์นี้สามารถใช้งานได้บนแอพ Google Maps เวอร์ชัน 9.39 ส่วน iOS ยังไม่มีประกาศจากทาง Google แต่อย่างใด

ที่มา : The Next Web

Tags:
Node Thumbnail

Google Maps for Android อัพเดตใหม่ โดยจะแสดงอีเวนต์จากปฏิทิน Google Calendar ของเราบนแผนที่ด้วย ถ้าหากเราระบุสถานที่ในนัดหมาย และนัดหมายนั้นใกล้มาถึง เราก็จะเห็นสถานที่นัดหมายโผล่ขึ้นมาให้เห็นชัดๆ ใน Google Maps

วิธีการใช้งานเพียงแค่ล็อกอิน Google Calendar และ Google Maps จากนั้นก็เพียงแค่ใส่ชื่อสถานที่ในช่อง Where ของ Google Calendar เท่านั้น ที่เหลือกูเกิลจะจัดการให้อัตโนมัติ

นอกจากนี้ Google Maps ยังเพิ่มแท็บ Upcoming เพื่อแสดงสถานที่สำหรับเหตุการณ์ในอนาคตให้ด้วย

ที่มา - Google Maps Blog

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Google ประเทศไทยเปิดตัว Indoor Street View สำหรับศูนย์การค้า ให้ผู้ใช้รู้ตำแหน่งของร้านค้าในห้างได้จาก Google Map รับชมภาพได้ 360 องศา โดยในไทยเปิดตัวที่ศูนย์การค้าเอมควอเทียร์และห้างเมญ่า เชียงใหม่ เพราะเป็นแหล่งที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยอะ ซึ่งนี่เป็นครั้งแรกที่มีคนสวม Street View Trekker เข้ามาเก็บข้อมูลสำรวจภายในศูนย์การค้า เดินตามซอกซอยต่างๆ ในห้าง ผู้ใช้จะรู้ตำแหน่งร้านค้าที่ต้องการ ตำแหน่งห้องน้ำ โดยที่ไม่ต้องเดินไปถามประชาสัมพันธ์

Tags:
Node Thumbnail

Urban Engines เป็นสตาร์ทอัพที่สร้างขึ้นมาในปี 2014 โดยพนักงาน Google ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก Google Ventures และ Eric Schmidt โดยสตาร์ทอัพนี้มีหน้าที่ในการจัดการกับความหนาแน่นในเมืองและปรับปรุงการเดินทางของบุคคล

ข้อมูลที่ Urban Engines นำมาใช้นั้น มาจากเซนเซอร์ต่าง ๆ เช่น GPS ที่ติดตามอุปกรณ์ในยุคปัจจุบัน (Urban Engines เรียกว่า Internet of Moving Things) ซึ่งการจะปรับปรุงชีวิตคนเดินทาง ก็คือเรียนรู้จากแบบแผนพฤติกรรมการเดินทาง ข้อมูลของ Urban Engines ก็จะมาจากการเดินทางของคนเมือง นำมาทำให้ระบุตัวตนไม่ได้ก่อนและรวมเป็นข้อมูล space/time data จากนั้นก็ใช้ Wrap ซึ่งเป็น space/time engine ที่สร้างขึ้นเองมาทำการวิเคราะห์ด้วยอัลกอริทึมพิเศษ

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์สำคัญมากอย่างหนึ่งของระบบนำทางคือการแสดงการจำกัดความเร็ว (speed limit) ของถนนเส้นนั้นๆ ซึ่งซอฟต์แวร์นำทางหลายเจ้าก็มีกันนานแล้ว เช่น HERE We Go (HERE Maps เดิม) หรือระบบนำทางที่ฝังมากับรถยนต์ แต่ Google Maps ซึ่งเป็นหนึ่งในระบบแผนที่และการนำทางที่มีผู้ใช้มากที่สุดกลับไม่เคยมีฟีเจอร์นี้ ล่าสุดมีรายงานว่ากูเกิลเริ่มนำฟีเจอร์นี้เข้ามาแล้ว

ผู้ใช้ Reddit คนหนึ่งได้โพสต์รูปจากหน้าจอแอพ Google Maps บนแอนดรอยด์ที่แสดงความเร็วสูงสุดที่กฏหมายกำหนดบริเวณมุมล่างซ้าย พร้อมเล่าว่ามันขึ้นมาตอนกำลังเดินทางในช่วงเช้า หลังจากนั้นก็มีรายงานว่าระบบนำทางบน Android Auto ก็เริ่มแสดงความเร็วสูงสุดแล้วเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

สงครามแอพเรียกรถยนต์ ขยายสมรภูมิจากแอพเฉพาะของแต่ละค่าย มาเป็นการช่วงชิงตำแหน่ง "ปุ่มเรียกรถ" ในแอพแผนที่ยอดนิยม โดยก่อนหน้านี้ Google Maps เพิ่มปุ่มเรียกรถของ Uber และ Grab แล้ว

ล่าสุด Google Maps เพิ่มปุ่มเรียกรถจาก Lyft และ Gett คู่แข่งของ Uber ในสหรัฐอเมริกาแล้ว ส่งผลให้ตอนนี้ Google Maps มีบริการเรียกรถทั้งหมด 9 ยี่ห้อใน 60 ประเทศ

ที่มา - Google Lat Long

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กูเกิลอัพเดท Google Maps เวอร์ชั่น Android ใหม่ให้กับผู้ที่เป็น Local Guide เลเวล 4 ขึ้นไป สามารถจัดการกับสถานที่ ที่เราทำการบันทึกเอาไว้ และสามารถจัดหมวดหมู่สถานที่ได้ตามใจชอบ

ในเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ เราอาจจะเคยเจอปัญหาปวดหัวกับสถานที่ต่างๆ ที่เราได้เซฟ หรือติดดาวให้มันไว้ใน Google Maps ซึ่งจะขึ้นมาเป็นลิสต์เดียวรวมกัน มั่วไปหมด ยิ่งคนที่เซฟไว้เยอะ ยิ่งจะพบปัญหาหาไม่เจอ

อัพเดทคราวนี้จะเริ่มจากผู้ที่เป็น Local Guide ก่อนและจะอัปเดทให้กับผู้ใช้ Android ทั่วไปภายหลัง สำหรับ iOS ยังไม่มีรายละเอียด ก็คงต้องรอกันไปก่อนครับ

ที่มา - Google Support, จดหมายข่าว

Tags:
Node Thumbnail

ชาวปาเลสไตน์ได้ออกมาเรียกร้อง Google Maps ผ่านทาง #PalestineIsHere ให้ใส่ดินแดนปาเลสไตน์กลับเข้าไปในแผนที่ หลังจากกลุ่มนักหนังสือพิมพ์ชาวปาเลสไตน์ประกาศประณามการกระทำดังกล่าวจนเป็นกระแสตามสื่อสังคมออนไลน์

ความเป็นจริงคือ Google Maps ไม่ได้แสดงผลชื่อรัฐปาเลสไตน์ตั้งแต่แรก แต่มีชื่อประเทศอิสราเอล แม้จะมีการลากเส้นอาณาเขตอย่างถูกต้องก็ตาม นอกจากนี้หากค้นหาปาเลสไตน์ หรือคลิกชื่อเมืองบนแผนที่ผลการค้นหาที่เชื่อมกับวิกิพีเดียก็ยังแสดงผลข้อมูลได้อย่างถูกต้อง แต่ปัญหาล่าสุดที่พบโดยทางกูเกิลเองหลังจากเกิดกรณีนี้ขึ้นคือ บัก ที่ทำให้เวสต์แบงก์ และฉนวนกาซา หายไปจากการแสดงผลของแผนที่

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้ Google Maps ขยันอัพเดตบ่อยมาก ในอัพเดตล่าสุดก็เพิ่มฟีเจอร์ที่เกี่ยวข้องกับออฟไลน์มาดังนี้

  • ตัวเลือก Wi-Fi Only โหลดข้อมูลต่อเมื่อเชื่อมต่อกับ Wi-Fi เท่านั้น (หรือไม่ก็โหลดเฉพาะแผนที่ออฟไลน์ที่ดาวน์โหลดเก็บไว้) เอาไว้ใช้สำหรับกรณีค่าเน็ตมือถือราคาแพง (เช่น โรมมิ่งขณะอยู่ต่างประเทศ)
  • ตัวเลือกสั่งดาวน์โหลดแผนที่ออฟไลน์ลง SD card ในกรณีสตอเรจภายในสมาร์ทโฟนไม่พอ โดยเฉพาะในสมาร์ทโฟนราคาถูก แต่อยากดาวน์โหลดแผนที่เก็บไว้ เวอร์ชันล่าสุดตอนเราสั่งดาวน์โหลดแผนที่ ก็จะถามแล้วว่าเราต้องการเซฟไว้ที่ internal storage หรือ SD
Tags:
Node Thumbnail

Google Maps เดิมใช้เรียกรถจาก Uber ได้เมื่อเลือกเส้นทาง ตอนนี้กูเกิลก็ประกาศว่าสามารถเลือก GrabTaxi และ GrabCar ได้แล้ว แต่ยังไม่ชัดเจนนักว่า GrabBike จะร่วมด้วยหรือไม่ (ตอนที่ทดลอง ยังไม่สามารถเรียกได้) เพราะกูเกิลไม่ได้ระบุว่ามี GrabBike ร่วมด้วย แต่ก็ระบุถึงรถจักรยานยนต์ไว้ด้วย

ฝั่ง Grab ให้ส่วนลด 50 บาทสำหรับการเรียกครั้งแรกด้วยโค้ด THMAP

Tags:
Node Thumbnail

Google กำลังทดสอบแอพ Google Maps เวอร์ชัน 9.34 เบต้า โดยในการอัพเดตครั้งนี้มีสิ่งที่น่าสนใจหลายอย่าง

อย่างแรก คือในการตั้งค่าการนำทาง จะเปลี่ยนจาก Tilt map หรือการเอียงแผนที่ไปตามรถยนต์ เป็น Keep map north up หรือการทำให้ทิศเหนืออยู่ด้านบนเสมอ เนื่องจากการใช้คำว่า Tilt map ทำให้ผู้ใช้สับสน

ถัดไป คือฟีเจอร์ป้องกันการเลื่อนหรือเปลี่ยนทิศในโหมด North-Up คือปกติแล้วเมื่อผู้ใช้มีการเลื่อนแผนที่ในโหมดนำทาง ก็จะมีปุ่ม re-center เข้ามาเพื่อให้กลับไปยังจุดที่อยู่ แต่ได้เพิ่มการป้องกันการเลื่อนหรือเปลี่ยนทิศแบบที่ไม่ได้ตั้งใจ คือเมื่อผู้ใช้เลื่อนแผนที่แบบเร็ว ๆ จะนำกลับมาสู่จุดที่อยู่เอง โดยไม่ต้องกดปุ่ม re-center

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google ได้บอกว่าตอนนี้แอพ Google Maps บน iOS ได้ออกอัพเดตโดยเพิ่มฟีเจอร์นำทางไปหลายสถานที่ในเส้นทางเดียว (multi-stop direction) ซึ่งมีแล้วบน Android

วิธีใช้งานคือแตะตรงมุมของเมนู และกด Add stop จากนั้นก็จะสามารถปรับเปลี่ยนตำแหน่งของสถานที่ที่วางแผนว่าจะไปได้โดยกดค้างและเลื่อนไปตำแหน่งที่ต้องการ และกด Done เมื่อทำทุกอย่างเสร็จ จากนั้นเมื่อเข้าโหมดนำทางก็จะเริ่มการนำทางแบบเดิมทันที

ที่มา - Google

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศปรับหน้าตาแผนที่ใหม่ให้ดูสะอาดตายิ่งขึ้น รวมถึงมีการเน้นสีสถานที่ที่ผู้คนนิยมไป เช่นห้างสรรพสินค้า เพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถหาที่ท่องเที่ยวได้ง่ายขึ้น

สำหรับการปรับให้แผนที่ดูสะอาดตา มีสองสิ่งที่เห็นได้ชัด อย่างแรกคือการนำเส้นขอบถนนออกไป เหลือเพียงเส้นสีขาวตัดกับพื้นหลังสีเทาเท่านั้น ส่วนเส้นทางชนิดพิเศษอย่างทางด่วนยังมีเส้นขอบอยู่ แต่ปรับให้บางลง และอีกอย่างคือการเปลี่ยนฟอนต์ใหม่ให้อ่านได้ง่ายขึ้น แยกออกจากส่วนอื่นๆ บนแผนที่ได้ง่ายขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้ใช้ Google Maps บางส่วนได้รายงานว่าได้ค้นพบตัวเลือกใหม่ในการตั้งค่า ซึ่งมาแทน Offline areas โดยเมื่อเปิดโหมดนี้แล้ว Google Maps จะโหลดข้อมูลส่วนใหญ่จากสัญญาณ Wi-Fi และใช้ข้อมูลเครือข่ายเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

Google ยังไม่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการตั้งค่าใหม่ของ Google Maps นี้ และมีผู้ใช้ที่ได้ใช้ฟีเจอร์ใหม่นี้เป็นจำนวนไม่มากนัก ฉะนั้นจึงยังไม่ทราบว่ามันต่างจาก Offline areas แบบเดิมอย่างไร โดย Google ได้ยืนยันกับ The Verge ว่ากำลังทดสอบอยู่จริง และจะเปิดให้ใช้ทั่วไปในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

เวลาค้นหาร้านอาหารหรือสถานที่ใน Google Maps เราจะได้รู้ตำแหน่ง เวลาเปิด-ปิด เรตติ้ง รีวิว ซึ่งดูเหมือนจะเป็นข้อมูลที่มากพอสำหรับสถานที่นั้นๆ แต่ Google เพิ่มตัวเลือกให้ผู้ใช้สามารถอธิบายเกี่ยวกับสถานที่นั้นเพิ่มเติมได้ เพื่อให้ผู้ใช้คนอื่นได้รู้รายละเอียดมากขึ้น โดยกดเมนู "Know what features this place?" หรือในภาษาไทยคือ "รู้จักสถานที่นี้ไหม แนะนำวิธีอธิบายจุดสนใจ" (เมนูจะอยู่ข้างล่างแถบชื่อสถานที่) เมื่อกดเข้าไปจะมีช่องให้เลือกมากมาย เช่น มีอาหารมังสวิรัติ มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีช่วงลดราคา ไฮไลต์สถานที่ มีดนตรีสด เมนูกาแฟอร่อย บรรยากาศเป็นแบบไหน สบายๆ โรแมนติก อบอุ่น เป็นต้น

นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังสามารถตรวจสอบข้อมูลที่ผู้ใช้คนอื่นระบุเกี่ยวกับสถานที่ เช่นเมื่อมีคนเข้าไปปรับเปลี่ยนข้อมูล ระบบจะขึ้นเตือนว่า "someone suggested this category" ผู้ใช้สามารถกดเข้าไปเพื่อตรวจสอบข้อมูลได้

ที่มา - Google Maps Official Blog

Pages