General Motors

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Google เปิดตัวรถไร้คนขับที่ไม่มีพวงมาลัย คันเร่งหรือเบรกมาตั้งแต่ปี 2014 ตอนนี้ General Motors กำลังเดินตามแนวทางนี้ ด้วยการเผยโฉมรถไฟฟ้าขับเคลื่อนอัตโนมัติที่ไม่มีพวงมาลัย คันเร่งหรือเบรกของตัวเองแล้ว

รถคันนี้เป็นรถขับเคลื่อนอัตโนมัติรุ่นที่ 4 ของ Cruise บริษัทลูกที่พัฒนารถไร้คนขับของ GM โดยการเผยโฉมครั้งนี้เกิดจาการยื่นเรื่องขอใบอนุญาตจากกระทรวงคมนาคมสหรัฐฯ ในนำมาวิ่งบนท้องถนนในปี 2019

Tags:
Node Thumbnail

GM ประกาศแผนการให้บริการรถไร้คนขับที่กำลังพัฒนาอยู่ขณะนี้ ว่าจะเริ่มให้บริการรับส่งคนตามใจกลางเมืองต่างๆ ภายในปี 2019 เพื่อรีบชิงตลาดก่อนคู่แข่งอย่าง Waymo หากยังสามารถพัฒนาได้ในอัตราความเร็ว ณ ปัจจุบัน

Chuck Steven CFO ของ GM ประเมิณว่าธุรกิจรถไร้คนขับของบริษัทในระยะยาว มีแนวโน้มจะทำเงินและทำกำไรให้บริษัทมากกว่าธุรกิจหลักในปัจจุบันเสียอีก ซึ่ง Steven ก็ระบุว่ารถไร้คนขับ 1 คันน่าจะสร้างรายได้ให้บริษัทหลายแสนเหรียญสหรัฐ เทียบกับรถยนต์ 1 คันในปัจจุบันที่ GM ได้เงินไปเพียงราว 3 หมื่นเหรียญ

Tags:
Node Thumbnail

หากใครติดตามข่าวเกี่ยวกับรถยนต์ไร้คนขับอยู่เนืองๆ น่าจะพอเห็นภาพรวมความคืบหน้าในแง่ของความพร้อมของผู้พัฒนารถยนต์ไร้คนขับหลายๆ เจ้า โดยมี Waymo ในเครือ Alphabet เป็นหนึ่งในบริษัทที่เรียกได้ว่าเทคโนโลยีน่าจะล้ำหน้าที่สุดแล้ว

อย่างล่าสุด Waymo ได้เริ่มนำไร้คนขับมาทดสอบวิ่งโดยไม่มีคนนั่งหลังพวงมาลัยแล้ว โดยจะเปิดให้ผู้เข้าร่วมโปรแกรม Early Rider ทดสอบเร็วๆ นี้ด้วย และแน่นอนว่าด้วยความพร้อมระดับนี้ Alphabet เองเตรียมหารายได้จากรถยนต์ไร้คนขับแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้มีข่าวว่า John Krafick ซีอีโอของ Waymo ถูก Sergey Brin ประธานและ Larry Page ซีอีโอ Alphabet บีบเรื่องการหารายได้นี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

สตาร์ตอัพรถยนต์ไร้คนขับ Cruise Automation บริษัทลูกของค่ายรถยักษ์ใหญ่ General Motors (GM) เตรียมทดสอบรถยนต์ไร้คนขับในรัฐนิวยอร์กช่วงต้นปี 2018

การทดสอบรถยนต์ไร้คนขับในสหรัฐ ขึ้นกับกฎระเบียบของแต่ละรัฐที่แตกต่างกัน ก่อนหน้านี้ Audi เคยทดสอบรถยนต์ในนิวยอร์กไปในเดือนมิถุนายน แต่กรณีของ Cruise ถือเป็นบริษัทแรกที่ได้ทดสอบรถยนต์ไร้คนขับในย่านแมนฮัตตันของนครนิวยอร์ก ซึ่งเป็นย่านที่มีประชากรหนาแน่นที่สุด และเป็นสัญลักษณ์ของระบบทุนนิยมโลกด้วย

การทดสอบจะยังมีวิศวกรของ Cruise นั่งอยู่บนที่นั่งคนขับตลอดเวลา ตอนนี้ทีมงาน Cruise เริ่มการสร้างแผนที่ของพื้นที่ทดสอบแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

General Motors ประกาศการควบรวบรวมสตาร์ทอัพ Strobe เจ้าของเทคโนโลยีด้านการประมวลผลภาพจากเลเซอร์มาอยู่ภายใต้ Cruise Automation บริษัทลูกที่พัฒนารถยนต์ไร้คนขับ

know-how ของ Strobe จะช่วยผลักดันการพัฒนาเซ็นเซอร์ LIDAR สำหรับรถยนต์ไร้คนขับของ GM ให้มากขึ้น โดยรายละเอียดของดีลนี้ไม่ได้ถูกเปิดเผยออกมา ทั้งนี้ Strobe เพิ่งก่อตั้งเมื่อ 2014 มีพนักงานไม่ถึง 15 คน เป็นสตาร์ทอัพที่แยกตัวออกมาจากบริษัท OEwaves ซึ่งเป็นบริษัทขายผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับการเห็นภาพ (Imaging Products) ในอุตสาหกรรมด้านการทหาร

ที่มา - New York Times

Tags:
Node Thumbnail

GM เผยแผนการเข้าสู่ตลาดรถยนต์ไฟฟ้า โดยทางบริษัทกล่าวว่าในอีก 18 เดือนข้างหน้าจะวางขายรถยนต์ปลอดไอเสียเพิ่มเติมจาก Bolt EV อีกสองรุ่น และจะวางขายอีก 18 รุ่นให้ทันปี 2023

Mark Reuss รองประธานฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์, การซื้อ และซัพพลายเชนของ GM กล่าวว่า GM นั้นเชื่อในอนาคตแบบ all-electric และเชื่อในโลกที่รถยนต์ปลอดไอเสีย การเปิดตัว Bolt EV ในงาน CES นั้นเคยประกาศแล้วว่าเป็นแพลตฟอร์ม และนี่คือขั้นแรก

Pam Fletcher หัวหน้าฝ่ายวิศวกรของรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ, รถยนต์ไฟฟ้า และเทคโนโลยีใหม่ของ GM กล่าวว่า เราต้องการรถยนต์ EV จำนวนมากขึ้นอีกเพื่อกระตุ้นการตอบรับในด้านรถยนต์ไฟฟ้า และการมีแค่รถยนต์ไฟฟ้านั้นยังไม่เพียงพอ แต่ต้องมีพื้นที่ชาร์จด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Cruise สตาร์ทอัพชุดคิทที่เปลี่ยนรถธรรมดาให้กลายเป็นรถไร้คนขับ ถูก General Motors เข้าซื้อตั้งแต่ปีที่แล้ว ผ่านมาราวๆ ปีครึ่ง ล่าสุด Cruise มาเงียบๆ แต่แซงหน้าคู่แข่งหลายรายจากการประกาศว่ารถยนต์ไร้คนขับเตรียมพร้อมสำหรับการออกสู่ตลาดแล้ว

รถยนต์ของ Cruise ถูกเรียกว่า Generation 3 เนื่องจากยังไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการ โดยเป็นการดัดแปลงมาจากรถยนต์ไฟฟ้า Bolt ของ Chevrolet และมีชิ้นส่วนใหม่เพิ่มเข้ามาราว 40% ซึ่ง Cruise ระบุว่ารถคันนี้มีระบบความปลอดภัยสำหรับผู้โดยสาร ในกรณีที่ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติเกิดปัญหาหรือล้มเหลวไม่ทำงาน

Tags:
Node Thumbnail

มูลค่าบริษัทตามราคาหุ้น (market capitalization) ของ Tesla, Inc. สามารถแซงหน้าบริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่อันดับหนึ่งของอเมริกาอย่าง GM (General Motors) ได้เรียบร้อยแล้ว ส่งผลให้ Tesla กลายเป็นบริษัทรถยนต์ที่มีมูลค่ามากที่สุดในสหรัฐอเมริกา

มูลค่าบริษัทของ Tesla พุ่งตามราคาหุ้นขึ้นไปที่ 51 พันล้านดอลลาร์ ตัวเลขนี้สูงกว่ามูลค่าของ GM ราว 1.7 พันล้านดอลลาร์ สะท้อนให้เห็นความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่มีต่อ Tesla ได้เป็นอย่างดี ก่อนหน้านี้ Tesla พุ่งแซงคู่แข่งอีกรายคือ Ford มาได้แล้ว

อย่างไรก็ตาม ในแง่ผลประกอบการ GM ยังนำห่าง Tesla อยู่มาก บริษัทขายรถได้ปีละ 10 ล้านคัน ในขณะที่ Tesla ขายได้ปีละ 80,000 คัน

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Tesla Motors มีมูลค่าตลาดแซง GM (General Motors) ขึ้นเป็นบริษัทผลิตรถยนต์ที่มีมูลค่าใหญ่เป็นอันดับหนึ่งในสหรัฐแล้ว (อันดับหนึ่งของโลกยังคงเป็น Toyota อยู่) หลังจากที่เพิ่งจะแซง Ford ที่เป็นอันดับสองมา หลังจากการซื้อขายเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

หนึ่งในปัจจัยที่ดันให้ Tesla มี Market Cap แซงได้เนื่องมาจากยอดขายในไตรมาสแรกของทั้ง Ford และ GM ดูไม่ค่อยดีนัก ในขณะที่ยอดขาย Tesla Model S และ Model X ยังเป็นไปได้ดี นอกจากนั้นยังคาดว่าจะเริ่มขาย Model 3 ซึ่งเป็นรุ่นที่ราคาถูกสุดได้ภายในสิ้นปีนี้อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ที่ผ่านมาเวลาเราเห็นข่าวบริษัทต่างๆ ทดสอบรถยนต์ไร้คนขับกับถนนจริง จำนวนรถยนต์ที่ใช้ทดสอบมีไม่เยอะนัก อย่าง Waymo บริษัทลูกของ Alphabet ก็มีรถจำนวน 60 คัน

แต่ข่าววงในล่าสุดระบุว่า GM บริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของโลก เตรียมทดสอบรถยนต์ไฟฟ้า Chevrolet Bolt พร้อมอุปกรณ์ขับเคลื่อนอัตโนมัติจำนวน "หลายพันคัน" ในปีหน้า 2018 ตอนนี้บริษัทยังไม่ยืนยันข่าวนี้

GM พูดชัดเจนมาตลอดว่าจะไม่ขายปลีกรถยนต์ไร้คนขับให้กับลูกค้ารายย่อย ด้วยเหตุผลว่ามีราคาแพงเกินไป แต่จะเน้นการใช้งานกับบริการเรียกรถแทน (ในที่นี้คือ Lyft ที่เป็นพาร์ทเนอร์กัน) เพราะสามารถนำไปใช้หารายได้คืนกลับมา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Uber เปิดให้บุคคลทั่วไปนำรถของตัวเองมาให้บริการโดยสาร และเริ่มมีบริษัทเอกชนอื่นๆ เปิดให้เช่ารถเพื่อให้บริการผู้ขับรถให้ Uber วันนี้ Uber ประกาศความร่วมมือกับ GM เพื่อให้บริการเช่ารถให้บริการฯ แล้ว

Uber ประกาศเมื่อวานนี้ว่า Uber ร่วมมือกับ GM ในโครงการทดลอง 90 วันเพื่อให้บริการเช่ารถแก่ผู้ขับรถโดยสารให้ Uber ในอัตราราว 179$ ต่อสัปดาห์ (รวมค่าธรรมเนียมและภาษีแล้ว) ผ่าน Maven ซึ่งดำเนินการโดย GM โดยจะเริ่มที่ซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกาก่อน

Tags:
Node Thumbnail

IBM ประกาศความร่วมมือกับค่ายรถยักษ์ใหญ่ General Motors (GM) เพื่อนำระบบ Watson ไปพัฒนาระบบข้อมูลภายในรถยนต์ OnStar ของ GM

GM มีระบบนำทาง-แสดงข้อมูลภายในรถยนต์ชื่อ OnStar มานานพอสมควรแล้ว (อ่านเรื่องมหากาพย์ OnStar) แต่ก็มีข้อจำกัดในแง่ความปลอดภัยและความสะดวกในการใช้งานมาโดยตลอด ยิ่งช่วงหลัง OnStar ต้องมาเจอกับการแข่งขันจากฝั่งสมาร์ทโฟน ทั้ง Android Auto และ Apple CarPlay ส่งผลให้ GM ต้องรีบปรับปรุง OnStar ให้มีความสามารถทัดเทียมกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้เคยมีรายงานข่าวว่า Lyft กำลังจะขายบริษัทให้บริษัทใหญ่ โดย General Motors หรือ GM บริษัทผลิตรถยนต์รายใหญ่สนใจ Lyft มาก และ The Information ก็รายงานก่อนหน้านี้ว่า GM สนใจจะเข้าซื้อกิจการ Lyft ด้วยมูลค่า 6 พันล้านดอลลาร์

ล่าสุด The Verge รายงานโดยอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับดีลนี้ เผยไว้ว่า Lyft ปฏิเสธการเสนอเข้าซื้อจาก GM ไปแล้ว เนื่องจากทางบริษัทต้องการหาผู้ซื้อที่เสนอราคาให้ 8-10 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

สองเดือนก่อน GM ร่วมลงทุนในบริษัท Lyft เพื่อวิจัยเกี่ยวกับรถยนต์ไร้คนขับ ลงเงินไปราว 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งคาดว่าสุดท้ายแล้ว Lyft จะใช้รถยนต์ไร้คนขับจาก GM แต่ก่อนจะถึงจุดนั้น ขณะนี้มีผลจากความร่วมมือออกมาบ้างแล้ว เป็นบริการที่ให้คนขับของ Lyft เช่ารถจาก GM มาให้บริการได้

บริการนี้ชื่อ Express Drive เปิดโอกาสให้ผู้สนใจมาขับรถให้ Lyft แต่ไม่มีรถที่เหมาะสมสามารถเช่ารถขับได้ โดย John Zimmer ผู้ร่วมก่อตั้ง Lyft บอกว่ามีผู้สมัครมาขับให้ Lyft ถึง 150,000 คน แต่ไม่มีรถ หรือมีรถแต่ไม่ผ่านเกณฑ์ของบริษัท ซึ่งหลังจากนี้ GM จะให้รถยนต์ SUV ยี่ห้อ Chevrolet รุ่น Equinox แก่ Lyft เป็นจำนวน 500 คันมาเข้าร่วมโครงการนี้ เริ่มต้นในสามเมืองได้แก่บอสตัน, วอชิงตัน ดีซี และบัลติมอร์ และจะขยายไปเมืองอื่นในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทรถยนต์จากสหรัฐอเมริกา General Motors หรือที่รู้จักกันในชื่อ GM ประกาศเข้าซื้อกิจการบริษัท Cruise Automation ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ตอัพจากเมืองซานฟรานซิสโก ผลิตชุดคิทและเซ็นเซอร์ต่างๆ สำหรับติดตั้งบนรถยนต์ธรรมดาเพื่อเปลี่ยนให้กลายเป็นรถยนต์ไร้คนขับ

เมื่อเร็วๆ นี้ GM เพิ่งจัดตั้งทีมพัฒนารถยนต์ไร้คนขับเป็นการภายใน ซึ่งการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้จะช่วยให้ GM คืบหน้าในเรื่องนี้ได้เร็วขึ้น และ Cruise จะยังคงมีอิสระในการทำงาน โดย Dan Ammann ประธานบริษัท GM เปิดเผยว่าจะนำเทคโนโลยีของ Cruise เข้ามาใช้กับรถยนต์ของ GM ให้เร็วที่สุด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ค่ายรถยนต์ GM เปิดบริการรถเช่า (car sharing) ในชื่อ Maven โดยเริ่มจากพื้นที่เมือง Ann Arbor ในรัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา

บริการรถเช่านี้จะให้คนที่อยากเช่ารถเป็นระยะเวลาสั้นๆ สามารถจองรถผ่านแอพของ Maven และไปขับรถ ณ จุดจอดรถของ GM ที่กระจายอยู่ทั่วลอนดอน 21 จุดได้ทันที ค่าใช้จ่ายคิด 6 ดอลลาร์ต่อชั่วโมง ซึ่ง Maven ไม่มีค่าสมาชิก (ต่างกับคู่แข่งอย่าง ZipCar หรือ Car2Go ที่ต้องจ่ายค่าสมาชิกด้วย)

Dan Ammann ประธาน GM เผยว่า Maven มีผู้อยู่เบื้องหลังประมาณ 40 คน มีทั้งพนักงานจาก Google, ZipCar และ Sidecar ที่เพิ่งซื้อกิจการมา

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Sidecar บริการเรียกรถคู่แข่งของ Uber/Lyft ประกาศปิดตัว ล่าสุดค่ายรถยักษ์ใหญ่ General Motors (GM) เข้าไปซื้อทรัพย์สินที่เหลืออยู่และเทคโนโลยีของ Sidecar รวมถึงจ้างพนักงานอีก 20 คนทำงานต่อด้วย

GM เพิ่งลงทุนใน Lyft ไปถึง 500 ล้านดอลลาร์ ท่าทีของ GM แสดงให้เห็นชัดเจนว่าต้องการลงมาลุยตลาดการเรียกรถยนต์ด้วย (บริษัทรถยนต์ในสหรัฐมีประวัติการเป็นเจ้าของบริษัทรถเช่ามายาวนาน) แหล่งข่าวของ Bloomberg อ้างข้อมูลวงในว่าโครงการนี้ของ GM ใช้ชื่อว่า "Maven" และเพิ่งจดเครื่องหมายการค้าไปเมื่อปลายปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

GM ยักษ์ใหญ่ของวงการรถยนต์สหรัฐ จับมือ Mobileye บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับสัญชาติอิสราเอล ในการจัดทำฐานข้อมูลกลางเพื่อเก็บข้อมูลถนนสำหรับรถยนต์ไร้คนขับในอนาคต โดยให้รถยนต์ของ GM ที่ติดตั้งกล้องหน้าและรองรับการเชื่อมต่อ 4G LTE อัพโหลดภาพรายละเอียดบนถนน อาทิ สัญญาณไฟจราจร ป้ายสัญลักษณ์ต่างๆ ไปยังฐานข้อมูลกลาง ฐานข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการตรวจสอบของรถยนต์ไร้คนขับ อาทิ เมื่อไม่สามารถอ่านป้ายได้ชัดเจน เป็นต้น

Mobileye กล่าวว่า ระบบ Road Experience Management ของบริษัทสามารถประมวลผลข้อมูลถนนโดยใช้ข้อมูลเพียง 10 กิโลไบต์ ต่อระยะทางหนึ่งกิโลเมตร ซึ่งช่วยลดโหลดของการอัพโหลดข้อมูลสู่ระบบกลาง และให้ข้อมูล ณ สถานที่ในความคลาดเคลื่อนไม่เกิน 10 ซม. ซึ่งแม่นยำกว่า GPS เสียอีก

Tags:
Node Thumbnail

ที่ผ่านมาเราเห็นข่าวบริษัทไอทีตั้งรางวัลให้กับผู้ค้นพบช่องโหว่ในซอฟต์แวร์ของตัวเองอยู่เรื่อยๆ (ตัวอย่างโครงการ Vulnerability Reward Program ของกูเกิล แต่ในยุคที่รถยนต์ก็มีซอฟต์แวร์จำนวนมาก ทำให้เราเริ่มเห็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่เริ่มทำแบบเดียวกันบ้าง

General Motors หรือ GM ยักษ์ใหญ่ของวงการรถยนต์สหรัฐ ประกาศจับมือกับ HackerOne ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มการค้นหาช่องโหว่ เพื่อสร้างพอร์ทัลสำหรับสื่อสารกับผู้เชี่ยวชาญความปลอดภัยภายนอกบริษัท

GM ระบุว่าไม่มีสายสัมพันธ์กับโลกความปลอดภัยมากนัก การจับมือกับ HackerOne ที่มีเครือข่ายกว้างขวางอยู่แล้ว ย่อมทำให้เริ่มต้นกับวงการนี้ได้ง่ายขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ในขณะที่รถยนต์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ในภาพรวมนั้นยังไม่แพร่หลายมากนัก แต่ล่าสุด GM ออกมาเปิดเผยว่าจำนวนรถยนต์ในเครือของตนที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้นั้นครบ 1 ล้านคันแล้ว

GM นั้นมีบริการชื่อ OnStar ซึ่งเป็นบริการสำหรับรถยนต์ในค่ายตนเองมา 20 ปีแล้ว โดยมีฟีเจอร์หลากหลายมาก เช่นการแจ้งเตือนต่างๆ เกี่ยวกับตัวรถ, การนำทาง และบริการฉุกเฉินต่างๆ รวมถึงความบันเทิงภายในห้องโดยสาร โดยบริการนี้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่าย 4G LTE

Mary Barra ซีอีโอหญิงของ GM บอกว่า “ลองจินตนาการดูว่าเราสามารถเก็บข้อมูลจากรถของเรา แล้วโอนถ่ายไปยังรถอีกคันได้ทันที เวลาที่เราไปเช่ารถขับที่อื่น เช่นอุณหภูมิแอร์, ตำแหน่งเบาะ, ข้อมูลการนำทาง”

Tags:
Node Thumbnail

เราคงได้ยินข่าวรถยนต์จากค่าย GM (General Motors) ถูกแฮกกันมาบ้างนะครับ แต่อาจไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องใหญ่โตขนาดนี้ เนื่องจากบ้านเราไม่ค่อยนิยมรถยนต์จากค่ายนี้สักเท่าไร อีกทั้งบริการที่มีปัญหาช่องโหว่ก็ไม่มีใช้ในประเทศไทย

แต่เอาเข้าจริงแล้วเป็นเรื่องใหญ่มาก กระทบคนเยอะมาก อีกทั้งยังไม่เคยพบเจอว่ามีการแฮกรถยนต์ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

บริการ OnStar ของรถ GM ใช้สำหรับบอกตำแหน่งรถ, ปลดล็อกประตู, และสตาร์ตเครื่องล่วงหน้าอ่านทางแอพพลิเคชั่น RemoteLink แต่ Samy Kamkar พบว่าหากดักฟังการสื่อสารระหว่างโทรศัพท์มือถือกับเซิร์ฟเวอร์ได้ ก็จะสามารถควบคุมรถไปได้ตลอด

ตัวแอพ RemoteLink ไม่ได้ตรวจสอบใบรับรองของเซิร์ฟเวอร์ ทำให้เสี่ยงต่อการถูกดักฟังแบบ MITM ตอนนี้มีผู้ติดตั้งแอพไปแล้วกว่าล้านราย

ผู้ใช้จะต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi ของแฮกเกอร์ หากกำลังเชื่อมต่อกับ Wi-Fi ของแฮกเกอร์แล้วเปิดแอพ RemoteLink แฮกเกอร์ก็จะเข้าควบคุมบัญชีไปได้ตลอด สามารถสั่งการได้เหมือนเป็นเจ้าของรถ และสามารถเข้าไปอ่านข้อมูลส่วนตัวของเจ้าของรถ ทั้งที่อยู่, หมายเลขบัตรเครดิต 4 หลังสุดท้ายและวันหมดอายุบัตร

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Harman International (บริษัทเดียวกับลำโพง Harman Kardon) ให้ข้อมูลว่ากำลังพัฒนาระบบความบันเทิงภายในรถยนต์ (infotainment) ให้กับรถยนต์ของเครือ GM ที่จะออกขายในปลายปี 2016

ระบบของ Harman จะใช้ระบบปฏิบัติการ Android เต็มรูปแบบ สามารถติดตั้งแอพที่ GM/Harman และคู่ค้าพัฒนาลงไปได้ด้วย (ไม่ใช่ Android Auto) อย่างไรก็ตาม Harman เป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่ม Open Automotive Alliance ของกูเกิลอยู่แล้ว และจะทำงานร่วมกับกูเกิลเพื่อการันตีว่า Android สามารถทำงานในรถยนต์ได้เป็นอย่างดี

Tags:
Node Thumbnail

GM ยักษ์ใหญ่ของวงการรถยนต์ ประกาศทำ "รถยนต์ติด 4G" วางขายในสหรัฐอเมริกาช่วงกลางปีนี้ โดยจะเริ่มจากรถแบรนด์ Chevloret รุ่นใหม่ 10 รุ่น

รถยนต์ 4G จะสามารถเชื่อมต่อ 4G LTE กับเครือข่ายของ AT&T ในสหรัฐ จากนั้นจะกระจายสัญญาณผ่าน Wi-Fi ให้คนที่อยู่ในรถ (และรอบๆ รถ) สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ผ่านอุปกรณ์ต่างๆ สูงสุด 7 ตัวพร้อมกัน ซึ่งจะช่วยให้ผู้โดยสารสามารถเข้าถึงระบบความบันเทิงผ่านอุปกรณ์พกพาได้ง่ายขึ้น

GM บอกว่ามีแผนจะขยายบริการนี้ไปนอกสหรัฐ โดยตอนนี้กำลังเจรจากับโอเปอเรเตอร์ในประเทศต่างๆ ทั่วโลกอยู่

ที่มา - Technology Review

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

บริษัทรถยนต์บางรายอย่าง Nissan และ Ford ออกมาประกาศเรื่องวิสัยทัศน์ของรถยนต์ไร้คนขับในอนาคตไปแล้ว แต่พี่ใหญ่อย่าง GM กลับ "เห็นต่าง" ไปครับ

Mike Robinson ผู้บริหารระดับสูงของ GM ไปให้ข้อมูลต่อคณะกรรมการด้านคมนาคมของรัฐสภาสหรัฐ โดยเขาสะท้อนมุมมองของค่าย GM ว่ารถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติยังไม่น่าจะเป็นจริงได้ในอนาคตที่มองเห็น (for the foreseeable future) และมนุษย์ยังต้องเป็นฝ่ายควบคุมยานพาหนะอยู่

Pages