Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

รายงานจาก Wall Street Journal อ้างถึงข้อมูลจาก FBI ว่าปีนี้การแฮกอีเมลแบบเจาะจงกำลังระบาดหนักขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยมีความพยายามจะขโมยเงิน (รวมทั้งที่สำเร็จและไม่สำเร็จ) มูลค่าถึง 969 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจากปี 2016 ที่เคยนับเฉพาะที่ขโมยเงินสำเร็จ 19 ล้านดอลลาร์

กรณีหนึ่งในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แฮกเกอร์ส่งอีเมลหลอกไปยังลูกค้าซื้อบ้านให้โอนเงินให้ถึง 1.57 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวต่อเนื่องจาก ก.ล.ต.สหรัฐ ตั้งข้อหา ICO หลอกระดมทุน อ้างนำเงินไปซื้อทรัพย์สินแต่ไม่ได้ทำจริง ล่าสุด Maksim Zaslavskiy ผู้ก่อตั้งโครงการ ICO รายนี้ถูกทางการสหรัฐจับกุมแล้ว

Maksim Zaslavskiy ถูกตั้งข้อหาฉ้อโกงที่เกี่ยวกับการระดมทุน จากบริษัทของเขา 2 บริษัทที่ระดมทุนผ่าน ICO โดยอ้างว่านำไปลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และเพชร แต่ไม่ได้นำเงินไปลงทุนจริงๆ ตามที่กล่าวอ้าง

สำนักงานอัยการเขตนิวยอร์กตะวันออก และ FBI ออกแถลงการณ์ว่าร่วมกันยื่นฟ้อง Zaslavskiy ต่อศาลแล้ว และถ้ามีความผิดจริง จะโดนโทษคุก 5 ปีและค่าปรับอีกจำนวนหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

FINMA หน่วยงานกำกับดูแลด้านตลาดเงินของสวิตเซอร์แลนด์ ระบุว่ากำลังเข้ามาสอบสวนการระดมทุนผ่าน ICO ในสวิตเซอร์แลนด์ ที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

FINMA ไม่ได้ระบุเคส ICO อันไหนเป็นพิเศษ แต่บอกแค่ว่ากำลังจับตาการระดมทุน ICO จำนวนหนึ่ง เพื่อพิจารณาว่าเข้าข่ายละเมิดกฎหมายด้านการเงิน-การลงทุนหรือไม่ ก่อนหน้านี้ไม่นาน FINMA เคยออกประกาศเตือนให้ประชาชนทราบถึงบริษัท 3 รายที่อยู่ในข่ายน่าสงสัย (warning list)

FINMA ระบุว่าเทคโนโลยี blockchain มีศักยภาพที่ใช้ในทางบวก และเป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมการเงินของสวิส แต่ก็เตือนนักลงทุนว่าราคา cryptocurrency เปลี่ยนแปลงเร็ว มีความไม่แน่นอนสูง และมีโอกาสที่จะเป็นการหลอกลวงเงินจากประชาชน

Tags:
Node Thumbnail

Securities and Exchange Commission (SEC) หรือ ก.ล.ต. ของสหรัฐ ตั้งข้อหา Maksim Zaslavskiy เจ้าของบริษัทสองรายที่หลอกนักลงทุนมาซื้อเหรียญ ICO ที่ไม่มีอยู่จริง

บริษัทแรก REcoin โฆษณาว่าเป็นสกุลเงิน cryptocurrency ที่ค้ำประกันโดยอสังหาริมทรัพย์ ("The First Ever Cryptocurrency Backed by Real Estate") และโฆษณาว่าจ้างทีมนักกฎหมาย-นักบัญชีมืออาชีพ-ผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ เพื่อนำเงินจาก ICO ไปซื้ออสังหาริมทรัพย์จริง แต่กลับไม่ได้จ้างใครจริงแต่อย่างใด บริษัทระบุว่าระดมเงินได้ 2-4 ล้านดอลลาร์ แต่จริงๆ แล้วระดมเงินได้ 300,000 ดอลลาร์เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ที่ผ่านมา กูเกิลเปิดให้เจ้าของธุรกิจ-ร้านค้า สามารถกรอกข้อมูลของธุรกิจตัวเองลง Google Maps ผ่าน Google My Business

ปัญหาที่เกิดขึ้นคือมีคนจำนวนมากใช้ช่องทางนี้สแปมข้อมูล ทั้งสร้างร้านค้าปลอม (fake listing) หรือใส่ข้อมูลผิดๆ เข้ามาให้กับสถานที่จริง สร้างความเดือดร้อนต่อผู้ใช้งาน Google Maps

Tags:
Node Thumbnail

FBI ออกมาเตือนภัยออนไลน์แบบใหม่ที่กำลังได้ความนิยม นั่นคือแฮ็กเกอร์ปลอมตัวเป็นซีอีโอหรือผู้บริหารระดับสูงของบริษัท แล้วอีเมลหาพนักงานที่รับผิดชอบเรื่องเงิน หลอกให้โอนเงินไปตามที่สั่ง การหลอกลวงแบบนี้มีชื่อเรียกว่า Business Email Scam (BEC) หรือ "CEO Fraud"

รูปแบบการโจมตีมีทั้งการปลอมอีเมล หรือการหลอกบัญชีผู้บริหารด้วย social engineering จากนั้นใช้วิธีการสั่งงานที่ดูน่าเชื่อถือ ขอให้โอนเงินในปริมาณที่ไม่เยอะจนผิดสังเกต จากสถิติของ FBI นับตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมา มีเหยื่อมากถึง 17,642 ราย มูลค่าความเสียหายรวมกันถึง 2.3 พันล้านดอลลาร์ และ FBI พบว่านับตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมา พบรูปแบบการโจมตีลักษณะนี้มากขึ้นถึง 270%

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Reddit รายหนึ่งระบุว่า Sony ได้กล่าวว่าจะแบนบัญชี PSN ของเขาถาวร ถ้าเขาแจ้งปฏิเสธรายการใช้จ่ายที่เขาแจ้งว่าถูกแฮกกับทางธนาคาร

ผู้ใช้ Reddit ที่ใช้ชื่อว่า kadjar ได้โพสต์ในเว็บไซต์ Reddit ว่า บัญชี PlayStation Network (PSN) ของเขาถูกแฮก เขาได้รับอีเมลแจ้งว่ามีการกดซื้อเนื้อหาในบัญชีของเขาหลายรายการ รวมมูลค่ามากกว่า 600 ดอลลาร์ (ประมาณสองหมื่นบาท) และเครื่องเกม PS4 ของเขาถูกระงับ (deactivate) ออกจากบัญชี โดยมี PS4 อีกเครื่องหนึ่งมาผูกกับบัญชีเขาแทน

Tags:
Node Thumbnail

ห้าง Target เพิ่งถูกแฮ็กบัตรเครดิตเมื่อปลายปีที่ผ่านมาสร้างความเสียหายให้กับบริษัทจำนวนมาก ตอนนี้ทางห้างก็ออกมาประกาศว่ากำลังเปลี่ยนบัตรเครดิตและเดบิตของตัวเองที่ชื่อว่า REDcard เป็นบัตรแบบชิป และยืนยันตัวตนร่วมกับรหัสผ่าน (chip and PIN)

บัตรแบบชิปที่มีกระบวนการเข้ารหัสแน่นหนาทำให้การทำสำเนาบัตร (skimming) ทำได้ยาก ขณะที่การใช้รหัสผ่านจะช่วยลดความเสียหายในกรณีที่ห้างร้านเองเป็นฝ่ายทำข้อมูลลูกค้าหลุดออกไป เช่น ในกรณีของห้าง Target นี้

ห้าง Target ระบุว่าจะลงทุน 100 ล้านดอลลาร์เพื่อปรับปรุงระบบจ่ายเงินของตัวเองทั้งระบบ

สำหรับประเทศไทยตอนนี้ธนาคารแห่งประเทศไทยออกประกาศให้ธนาคารเริ่มเชื่อมโยงเครือข่ายกันในปี 2558 เพื่อเตรียมพร้อมเปลี่ยนไปใช้บัตรแบบชิปในปี 2559

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เจ้าหน้าที่พิเศษ FBI Tom Simon หัวหน้าชุดสืบสวนได้จับกุมผู้ต้องสงสัย David Buchanan อายุ 47 ปี ผู้ซึ่งเหยื่อได้เข้าแจ้งความเมื่อปลายปีที่แล้ว โดยเหยื่ออ้างว่าเธอได้โอนเงินให้ผู้ต้องสงสัยจำนวน $40,000 ซึ่ง Buchanan ได้อ้างว่าตัวเองเป็นผู้ให้คำแนะนำด้านการเงินและสามารถทำเงินเพิ่มให้ได้ถึง 650% หรือเธอจะได้เงินคืนถึง $300,000

เจ้าหน้าที่ Simon ได้กล่าวว่า จากการสืบสวนทำให้ทราบว่าผู้ต้องหาได้ใช้เงินหลายพันเหรียญไปกับเกมออนไลน์ที่ชื่อว่า Evony ทั้งทางเว็บไซต์ของเกมโดยตรงและผ่านทาง Facebook “จะมีใครใช้เงินเป็นพันหมดไปกับวิดีโอเกมได้ ผมไม่ได้จะตัดสินมูลค่าทางสังคมของเกมนะ ผมแต่ตกใจว่า มันจะมีเกมอะไรที่แพงขนาดนั้น”

Tags:
Node Thumbnail

จากรายงานล่าสุดมื่อวันที่ 27 มิถุนายนที่ผ่านมานี้ ทางบริษัท Index Corporation ของญี่ปุ่น บริษัทต้นสังกัดค่ายเกม Atlus ได้ขอยื่นล้มละลายเนื่องจากการสอบสวนบริษัทครั้งล่าสุด พบว่าบริษัทมีการฉ้อโกง โดยการปรับแต่งเลขในบัญชีของบริษัท รวมทั้งการที่บริษัทมีภาระหนี้สูงถึง 2.45 พันล้านเยน

โดยประวัติคร่าวๆ ของค่ายเกม Atlus นั้นถือกำเนิดขึ้นในปี 1986 ซึ่งค่ายเกมนี้ก็ได้สร้างเกมที่มีชื่อเสียงอย่าง Persona series, Catherine, Devil Survivor ฯลฯ ต่อมาก็ถูกซื้อกิจการโดย Index Corporation ในปี 2010 แม้กระนั้นก็ยังคงพัฒนาเกมอยู่จนถึงปัจจุบัน

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าพูดถึงประเทศไนจีเรีย หลายคนอาจนึกถึงทีมฟุตบอลและอีเมลลูกโซ่ยอดฮิต "Nigerian scam" (ที่เขียนเมลมาว่าเป็นเศรษฐีตกยากจากประเทศไนจีเรียนั่นล่ะครับ) ซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์ (ด้านลบ) ของไนจีเรียไปแล้ว

แต่รัฐบาลไนจีเรียเริ่มเอาจริงกับพวกทำลายชื่อเสียงของประเทศทาง scam mail แล้ว โดยใช้ชื่อโครงการว่า Project Eagle Claw ซึ่งอยู่ภายใต้คณะกรรมการต้านอาชญากรรมด้านเศรษฐกิจและการเงิน ที่ผ่านมามีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด ปิดเว็บหลอกลวงเหล่านี้ไปเป็นหลักพัน และจับกุมผู้กระทำความผิดไปแล้ว 18 ราย