Tags:
Node Thumbnail

Flickr ได้ออกรายงานเรื่องสถิติภาพถ่ายบนแพลตฟอร์มประจำปีทุกปีหรือ Year In Review โดยสำหรับปี 2017 ก็มีสถิติในเรื่องอุปกรณ์ถ่ายภาพที่น่าสนใจหลายอย่าง ดังนี้

ในด้านอุปกรณ์ถ่ายภาพ ประเภทที่ครองส่วนแบ่งสูงสุดคือ สมาร์ทโฟน คิดเป็น 50% (เพิ่มจาก 48% ในปีที่แล้ว) ส่วนอุปกรณ์ประเภทอื่นก็มีตั้งแต่ DSLR คิดเป็น 33% (เพิ่มจาก 25% ในปีที่แล้ว) กล้องแบบ point-and-shoot ที่ 12% (ลดลงจาก 21% ในปีที่แล้ว) และ mirrorless อยู่ที่ 4% (เพิ่มจาก 3% ในปีที่แล้ว)

ถัดไปคือสถิติของอุปกรณ์ถ่ายภาพ มีสิ่งที่น่าสนใจดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Flickr เป็นบริการหนึ่งที่ถูกตั้งคำถามถึงอนาคต หลังจากยาฮูขายกิจการให้ Verizon ล่าสุดมีความคืบหน้าออกมาบ้างแล้ว โดย Flickr ประกาศเปลี่ยนแปลงบริการสั่งพิมพ์ภาพถ่าย Photo Books โดยตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม เป็นต้นไป โดยจะให้บริการผ่าน Blurb แพลตฟอร์มสั่งพิมพ์งานออนไลน์แทน

ทั้งนี้ผู้ใช้งานแบบ Pro จะได้เครดิต 35 ดอลลาร์ สำหรับการสั่งพิมพ์งานครั้งแรกผ่าน Blurb

นอกจากนี้ Flickr ยังประกาศยุติการให้บริการสั่งพิมพ์ Wall Art มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

The Next Web รายงานว่า Instagram บริการแชร์ภาพในเครือข่ายของ Facebook ได้นำตัวเลือกการแชร์ภาพออกทาง Swarm และ Flickr ออกจากตัวแอพอย่างเงียบ ๆ โดยคงเหลือเฉพาะ Facebook, Twitter และ Tumblr เท่านั้น

การถอดฟีเจอร์ดังกล่าว Swarm ได้ยืนยันแล้วผ่านทาง Twitter @swarm ส่วน Flickr ก็ยืนยันแล้วเช่นกันผ่านช่องทางฟอรั่มของบริการ

ที่มา - The Next Web

Tags:
Node Thumbnail

Yahoo! ได้เปิดตัวฟีเจอร์ Similarity Search ซึ่งเป็นผลงานจากทีมงาน Computer Vision ของ Yahoo! ที่ทำงานร่วมกับ Flickr

สำหรับฟีเจอร์ใหม่นี้ คือการค้นหาภาพที่เหมือนกัน โดยจะใช้วิธีการดูจากลักษณะของภาพ ซึ่งเป็นสิ่งที่ Flickr เรียกว่า similarity pivot คือกลุ่มของภาพที่มีความเหมือนกัน

ปัจจัยที่ Flickr จะใช้พิจารณาความเหมือนก็มีทั้งสี, ลวดลาย, หมวดหมู่ และอื่น ๆ ซึ่ง Flickr ได้ใช้งาน deep neural networks เพื่อทำการระบุวัตถุ และทำการแท็กภาพให้ว่าเป็นภาพในหมวดหมู่อะไรโดยอัตโนมัติ จากนั้นนำมาทำเป็นเวกเตอร์ที่เรียกว่า feature vector

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Flickr ได้ออกรายงานเรื่องสถิติภาพถ่ายบน Flickr ประจำปีทุกปีคือ Year In Review โดยสำหรับปี 2016 ก็มีสถิติในเรื่องอุปกรณ์ถ่ายภาพที่น่าสนใจหลายอย่าง ดังนี้

อุปกรณ์ถ่ายภาพ สมาร์ทโฟนถือว่ามาเป็นอันดับแรก อยู่ที่ 48% (เพิ่มจาก 39% ในปีที่แล้ว), ถัดไปคือกล้อง DSLR ที่ 25% (ลดลงจาก 31% ในปีที่แล้ว), กล้องแบบ point-and-shoot ที่ 21% (ลดจาก 25% ในปีที่แล้ว) และ Mirrorless ที่ 3%

ถัดไปเมื่อนับเป็นแบรนด์ ดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Flickr เพิ่งปรับนโยบายเอาสมาชิกแบบเสียเงิน Flickr Pro กลับคืนมาเมื่อปีที่แล้ว ถึงแม้สมาชิกแบบปกติจะอัพโหลดภาพได้ 1TB เท่ากัน แต่สมาชิกแบบ Pro ไม่ต้องดูโฆษณา และมีหน้าจอสถิติแบบละเอียดเข้ามาให้เพิ่มเติม

ล่าสุด Flickr เพิ่มสิทธิประโยชน์ให้สมาชิกแบบ Pro โดยเปลี่ยนเงื่อนไขการใช้งานแอพ Auto-Uploadr สำหรับอัพโหลดภาพจากเดสก์ท็อป จากเดิมที่เปิดให้ทุกคนใช้ฟรี ก็จำกัดเฉพาะกลุ่ม Pro เท่านั้น

ส่วนคนที่เริ่มสนใจสมัครเป็นสมาชิก Flickr Pro ช่วงนี้ยังมีลดราคา 30% จากราคาเต็ม 49.99 ดอลลาร์ต่อปี ลงมาเหลือ 34.99 ดอลลาร์ด้วยนะครับ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บฝากรูปภาพ Flickr เริ่มเข้าสู่โลกของ Virtual Reality โดยออกแอพ Flickr VR สำหรับดูภาพแบบ 360 องศาบนแว่น Samsung Gear VR

Flickr บอกว่าปัจจุบันมีรูปภาพแบบ 360 องศาที่ผู้ใช้อัพโหลดเข้ามาเป็นหลัก "หลายหมื่น" จึงพัฒนาแอพตัวนี้ขึ้นมาเพื่อให้ผู้ใช้รับชมภาพรอบทิศทางได้อย่างเต็มที่ แอพสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีบน Store ของ Oculus ครับ

ที่มา - Flickr Blog

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Flickr ได้ออก Year in Review 2015 หรือสรุปสถิติประจำปี 2015 ใน Flickr โดยสถิติต่างๆ ก็มีที่น่าสนใจ ทั้งสถานที่ที่มีคนถ่ายรูปเยอะที่สุด, กล้องที่คนใช้เยอะที่สุด, เรื่องราวต่างๆ ที่เด่นๆ ประจำปี

สำหรับสถิติที่น่าสนใจอย่างแรก คือเมืองที่มีการถ่ายภาพเยอะที่สุด 3 อันดับ ได้แก่ ลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร, ปารีส ประเทศฝรั่งเศส และนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา

สถิติที่น่าสนใจถัดมา คือจำนวนภาพจากกล้องตลอดปี จากผลการวิเคราะห์ไฟล์ EXIF ของภาพ พบว่ากล้องยอดนิยมคือ iPhone อยู่ที่ 42%, Canon EOS อยู่ที่ 27% และ Nikon D อยู่ที่ 16%

Tags:
Node Thumbnail

ยาฮูประกาศปรับปรุงหน้า image search ใหม่ จากเดิมที่ค้นได้เฉพาะรูปในอินเทอร์เน็ต ของใหม่สามารถค้นรูปจาก Flickr โดยอิงกับบัญชีของเรา (ถ้าล็อกอินค้างไว้) ได้ด้วย

หน้าค้นหารูปแบบใหม่ของยาฮูจะแสดงภาพจาก Flickr ของเราเอง และบัญชีที่เราติดตามบน Flickr ไว้ส่วนบนสุดของผลการค้นหา จากนั้นถึงเป็นภาพทั่วไปตามเว็บไซต์ต่างๆ

ที่มา - Yahoo! Search Tumblr

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หากยังจำกันได้ Flickr เคยปรับโฉมครั้งใหญ่ ซึ่งได้นำ Flickr Pro ออกไปและเปลี่ยนเป็นจ่ายเงิน 49.99 ดอลลาร์ต่อปีเพื่อปิดโฆษณา

ตอนนี้ Flickr ได้กลับมาเปิดตัว Flickr Pro อีกครั้ง โดยมาพร้อมกับความสามารถใหม่ ดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้ Flickr ออกอัพเดตใหญ่ ทั้งบนเว็บ และแอพทั้งบน iOS และ Android โดยมีรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงใหญ่ๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

สืบเนื่องจากกรณีที่ SpaceX ต้องการเผยแพร่รูปภาพในโครงการที่ทำร่วมกับนาซาให้เป็นสาธารณสมบัติ หรือ public domain ผ่านทางหน้า Flickr แต่มีข้อจำกัดตรงที่ Flickr ไม่มีตัวเลือกสัญญาอนุญาตของรูปภาพแบบ public domain ในรายการ ทาง SpaceX จึงใช้วิธีกำหนดสัญญาอนุญาตเป็น CC By 2.0 ไว้แทน ล่าสุด Flickr ได้เพิ่มตัวเลือกสัญญาอนุญาตแบบ Public Domain Work และ Public Domain Dedication (CC0) เพื่อแก้ปัญหานี้แล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ข่าวนี้ล่าช้าไปประมาณหนึ่งสัปดาห์ แต่เห็นว่าเป็นหมุดหมายสำคัญ นั่นคือเว็บไซต์แบ่งปันรูปภาพ Flickr อายุครบ 11 ขวบ (10 กุมภาพันธ์ 2015) โดยเป้าหมายของ Flickr ในตอนนี้ มุ่งเน้นไปที่ชุมชนผู้ใช้และการสร้างเครื่องมือ

Flickr ได้ยกเครื่องวิธีการแสดงผลรูปภาพในส่วนของ Groups และในก่อนหน้านี้ได้ทำการออกแบบใหม่ทั้งหมดกับแอพ Flickr ในมือถือ iOS และ Android รวมถึง iPad จนติดอันดับ Best of 2014 list by Apple’s App Store

Tags:
Node Thumbnail

Cooliris ผู้โด่งดังจากการทำโปรแกรมดูภาพ 3 มิติบนเบราว์เซอร์ที่ตอนหลังมาทำแอพเกี่ยวกับรูปภาพด้วย อาทิ LiveShare, CoolPreview, 3D Wall, PicLens, Cooliris บนมือถือ ตอนนี้ถูก Yahoo! ซื้อไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

บนเว็บไซต์ Cooliris ประกาศไว้ว่าตอนนี้ถูก Yahoo! ควบกิจการแล้ว โดย Cooliris ยังคงให้คำมั่นสัญญาว่าจะยังคงทำผลิตภัณฑ์ที่ดีเพื่อทุกคนต่อไป แม้จะย้ายไปอยู่ภายใต้ชายคา Yahoo! แล้วก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

ยาฮูออกแอพ Flickr for iPad ปรับปรุง UI ให้เหมาะกับหน้าจอใหญ่ ดูภาพได้เต็มตา รองรับการแสดงภาพ thumbnail ในแนวนอนเพื่อให้เห็นภาพจำนวนเยอะกว่าเดิม

แอพ Flickr เวอร์ชันใหม่ต้องใช้กับ iOS 8 ขึ้นไป โดยรองรับฟีเจอร์ Share แบบใหม่ของ iOS 8 ด้วย ดาวน์โหลดกันได้จาก App Store

ที่มา - Flickr Blog

Tags:
Node Thumbnail

Kalev Leetaru นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Georgetown สกัดรูปภาพจาก "หนังสือเก่า" ที่โครงการ Internet Archive เคยสแกนเอาไว้กว่า 600 ล้านหน้า แล้วอัพโหลดรูปภาพหายากเหล่านี้ขึ้น Flickr ให้เป็นสมบัติสาธารณะ

รูปภาพทั้งหมดดูได้จาก Internet Archive Book Images ปัจจุบันมีรูปถูกอัพโหลดขึ้นไปแล้ว 2.6 ล้านรูป ที่สำคัญคือรูปเหล่านี้มาพร้อมกับ metadata แบบละเอียดมากๆ ทั้งชื่อหนังสือ เลขหน้า และข้อความที่รายล้อมรูปนั้นๆ เพื่อให้รู้บริบทว่ารูปเกี่ยวข้องกับอะไรอีกด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มีผู้ใช้บางรายใน Reddit สังเกตว่า Flickr ได้อัพเดตหน้าแสดงรูป โดยคราวนี้ย้ายข้อมูลจาก sidebar ลงไปไว้ด้านล่าง โดยหลังจากอัพเดตนี้ผู้ที่ได้หน้าเว็บแบบใหม่สังเกตว่าประสิทธิภาพของหน้าเว็บเพิ่มขึ้นด้วย

หากไปดูใน Flickr Ideas และ Reddit ก็จะพบว่าเสียงตอบรับจากผู้ใช้ส่วนใหญ่เป็นไปในทางบวก คาดว่า Flickr ก็จะยังคงปรับหน้าเว็บต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้เสียงตอบรับจากผู้ใช้ดีที่สุด

สำหรับใครที่อยากเห็นหน้าตาแบบใหม่ให้ลองเข้า Flickr ของตัวเองดู แต่ถ้ายังไม่เปลี่ยนมีภาพตัวอย่างให้ดูภาพท้ายเบรคครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากยาฮูประกาศจะทยอยปิดการล็อกอินบริการต่างๆ ด้วยบัญชี Google หรือบัญชี Facebook และบังคับให้สมัครบัญชี Yahoo แทนนั้น ตอนนี้ถึงคิวของบริการฝากรูปภาพอย่าง Flickr แล้ว

ผู้ใช้ Flickr ที่ใช้บัญชี Facebook หรือ Google จะได้รับอีเมลแจ้งให้สร้าง เพราะบัญชีเดิมจะไม่สามารถล็อกอินได้หลังจากวันที่ 30 มิถุนายนนี้ครับ

ที่มา: The Next Web

Tags:
Node Thumbnail

Aditya Khosla นักศึกษาปริญญาเอกจาก MIT ได้ทำการวิจัยภาพจาก Flickr จำนวน 2.3 ล้านภาพ โดยเขียนอัลกอริทึมวิเคราะห์ปัจจัยต่างๆ ของภาพ เช่น สีสัน องค์ประกอบ แท็ก จำนวนไลค์ การเข้าชม หรือแม้แต่การแชร์รูปภาพ เพื่อดูว่าปัจจัยอะไรบ้างที่ส่งผลให้ภาพนั้นมียอดวิวที่สูงกว่าปกติ

Khosla สรุปผลการวิเคราะห์ไว้ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Flickr ออกแอพเวอร์ชั่นใหม่สำหรับ 2 ระบบปฏิบัติการ ทั้ง Android (ดาวน์โหลดเวอร์ชั่นใหม่ได้แล้ว) และ iOS (จะปล่อยให้ดาวน์โหลดได้ภายในวันนี้) เพิ่มลูกเล่นทั้งส่วนของการถ่ายและตกแต่งรูปภาพ รวมทั้งฟีเจอร์เกี่ยวกับวิดีโออีกเพียบ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ PetaPixel ได้รับอีเมลจากทาง Getty Images ว่า ทาง Getty Images ประกาศว่า สัญญากับทาง Flickr (ที่เคยจับมือกันเมื่อปี 2008) ได้หมดลงอย่างเป็นทางการแล้ว โดยจากอีเมลที่เว็บไซต์ PetaPixel ได้รับมานั้นระบุว่า Getty Images จะยังคงต้อนรับ Yahoo!/Flickr อยู่เสมอไม่เปลี่ยนแปลง

ทั้งนี้ทางโฆษกของ Yahoo! ได้ออกมายืนยันกับข่าวนี้ พร้อมทั้งบอกว่า "เรายินดีที่ได้เคยเป็นพันธมิตรกับทาง Getty Images ตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมาในการให้สิทธิ์กับผู้ใช้งาน Flickr ในการขายภาพใน Getty Images"

Tags:
Node Thumbnail

Stewart Butterfield ผู้ร่วมก่อตั้ง Flickr (ที่ลาออกไปเปิดบริษัทใหม่แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่ากับ Flickr) เปิดตัวผลงานใหม่ Slack อย่างเป็นทางการ (หลังจากทดสอบในวงปิดมาได้สักพัก)

Slack เป็นแอพ (ทั้งเว็บและอุปกรณ์พกพา) ที่รวมการสื่อสารของเรากับคนในทีม ที่ส่งผ่านช่องทางต่างๆ หลากหลายจนงง (เช่น เมล แชท แชร์ไดรฟ์ต่างๆ คลังซอฟต์แวร์ หรือเว็บแอพด้านการบริหารโครงการ) มาไว้ที่เดียวกันเพื่อให้ติดตามได้ง่าย เรียกว่าเป็นฮับหรือศูนย์กลางของการทำงานโครงการก็พอได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Flickr ประกาศฉลองวันเกิดครบ 10 ปี (เปิดตัว 10 กุมภาพันธ์ 2004) โดยจัดกิจกรรมเล็กๆ ให้ผู้ใช้ Flickr แชร์ 10 รูปภาพที่ประทับใจในรอบ 10 ปีที่ผ่านมาไปยังกลุ่ม #Flickr10

Flickr ถือเป็นบริการแชร์รูปที่โด่งดังโดยไม่ตั้งใจ เพราะผู้ก่อตั้งอยากทำเกมโลกเสมือนชื่อ Neverending แต่เกมไม่ประสบความสำเร็จ สิ่งที่เวิร์คกลับเป็นฟีเจอร์การแชร์รูปภาพภายในเกมที่พัฒนาเป็น Flickr ในเวลาต่อมา (และกลายเป็นต้นฉบับของการตั้งชื่อเว็บโดยตัดตัว e ทิ้งอีกมาก)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจาก Marissa Mayer ซีอีโอหญิงคนใหม่ของ Yahoo! เข้ารับตำแหน่ง บริการต่าง ๆ ของ Yahoo! ที่เคยนิ่งเงียบไปก็กลับขึ้นมาอีกครั้ง เช่น Flickr ที่พักหลังเห็นการพัฒนาขึ้นมาก เช่น ยกเครื่องใหม่หมด เพิ่มพื้นที่เป็น 1TB, เปิดบริการ Photo Books

ครั้งนี้ Flickr ได้เปิดตัว Web Embeds หรือการฝังโพสต์ภาพจาก Flickr ลงบนเว็บต่าง ๆ นั่นเอง วิธีนำโค้ดของภาพ Flickr ไปฝังที่เว็บ ให้ไปที่หน้าแสดงรูปที่ต้องการฝัง -> กดปุ่ม share -> กดปุ่ม < /> -> เลือกขนาดภาพที่ต้องการฝัง และคัดลอกโค้ดมาได้เลยครับ

ส่วนรูปตัวอย่างของการฝังโพสต์ เชิญดูท้ายเบรคครับ

Tags:
Node Thumbnail

Flickr เปิดบริการใหม่ชื่อ Photo Books เป็นการคัดเลือกรูปในบัญชีของเราไปทำเป็นสมุดภาพ (ที่เป็นกระดาษจริงๆ) ส่งถึงบ้านในช่วงเทศกาลของขวัญปลายปี

จุดเด่นของ Flickr คือระบบทำสมุดภาพอัตโนมัติ เราแค่เลือกรูปจากเซ็ตที่อยู่ในบัญชี Flickr แล้วระบบจะคัดเลือกรูปมาเรียงให้อัตโนมัติ ที่เหลือก็แค่ปรับแต่งเล็กน้อยตามที่ต้องการแล้วกดสั่งซื้อได้เลย

ราคาสมุดภาพแบบปกแข็งขนาด 11"x8.5" ความหนา 20 หน้า ตกเล่มละ 34.95 ดอลลาร์ (ใส่ได้สูงสุด 240 หน้า คิดเพิ่มหน้าละ 0.5 ดอลลาร์) ตอนนี้ยังรับสั่งทำเฉพาะในสหรัฐเท่านั้น

ที่มา - Flickr

Pages