Tags:
Node Thumbnail

หากใครยังจำกันได้ เมื่อสองเดือนที่ผ่านมา FedEx ไม่ต่อสัญญาส่งสินค้าทางอากาศกับ Amazon ล่าสุด FedEx ยืนยันว่าจะไม่ต่อสัญญากับ Amazon ในส่วนของการขนส่งภาคพื้นดิน (ground delivery) เป็นสัญญาที่สอง ซึ่งมีกำหนดสิ้นสุดสัญญาในเดือนนี้

การไม่ต่อสัญญาขนส่งภาคพื้นดินระหว่าง FedEx กับ Amazon ถือว่าสำคัญกว่าสัญญาแรกที่เป็นการขนส่งทางอากาศ ซึ่งหมายความว่า FedEx จะไม่มีการส่งสินค้าแบบ last-mile ให้ Amazon อีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

CNBC รายงานว่า ตอนนี้ FedEx บริษัทขนส่งรายใหญ่ของสหรัฐฯ ตัดสินใจไม่ต่อสัญญาการส่งสินค้ากับ Amazon แล้ว โดยสัญญาที่ว่านี้คือ FedEx Express ที่ Amazon จะใช้บริการขนส่งทางอากาศของ FedEx

คำแถลงของ FedEx ระบุว่า ทางบริษัทตัดสินใจจะไม่ต่อสัญญา FedEx Express ซึ่งเป็นสัญญาส่งสินค้าภายในสหรัฐฯ​ กับ Amazon ซึ่งการตัดสินใจนี้จะไม่มีผลต่อสัญญาอื่น ๆ ที่มีต่อระหว่าง Amazon และหน่วยงานอื่นของ FedEx หรือส่วนที่เกี่ยวข้องกับบริการระหว่างประเทศ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

FedEx ประเทศจีนแถลงขอโทษบริษัทหัวเว่ย หลังทางหัวเว่ยแถลงว่าจะพิจารณาความสัมพันธ์กับ FedEx เสียใหม่เนื่องจากส่งพัสดุของบริษัทผ่านสหรัฐฯ ทั้งที่ไม่จำเป็น โดยตอนนี้หัวเว่ยตกเป็นเป้าหมายของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ระบุว่าหัวเว่ยขายสินค้าให้ประเทศต้องห้าม และกำลังถูกบีบไม่ให้ซื้อสินค้าที่มีเทคโนโลยีของสหรัฐฯ

พัสดุสองชิ้นจากสำนักงานในญี่ปุ่นส่งออกไปในวันที่ 19 และ 20 พฤษภาคมที่ผ่านมา ไปถึงสำนักงานใหญ่ของ FedEx ในสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม โดยทางหัวเว่ยระบุว่าพัสดุภายในเป็นเอกสารทางธุรกิจ ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี

ทาง FedEx แถลงขอโทษผ่านทาง Weibo โดยยืนยันว่าไม่ได้ถูกร้องขอจากหน่วยงานภายนอกใดๆ ให้ส่งของนอกเส้นทาง และพัสดุทั้งหมดก็ถึงปลายทางเรียบร้อยแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

FedEx ประกาศนำหุ่นยนต์ส่งของมาใช้งานบ้างแล้ว โดยใช้ชื่อว่า FedEx SameDay Bot

หุ่นยนต์ของ FedEx จะช่วยรับงานส่งของให้กับร้านค้า-ร้านอาหารต่างๆ เช่น AutoZone, Lowe’s, Pizza Hut, Target, Walgreens, Walmart ส่งของไปยังลูกค้าในบริเวณใกล้เคียง จากสถิติของ FedEx ระบุว่าลูกค้าที่สั่งของมักอยู่ในรัศมีไม่เกิน 3 ไมล์ (4.8 กิโลเมตร) จากร้านค้า ทำให้การสั่งซื้อของแบบออนดีมานด์ในพื้นที่ร้านค้ามีศักยภาพทำเงินสูง การใช้หุ่นยนต์ย่อมช่วยให้ร้านค้าตอบสนองความต้องการสั่งของลักษณะนี้ได้มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

FedEx ยักษ์ใหญ่แห่งวงการธุรกิจไปรษณีย์ ตัดสินใจสั่งจอง Tesla Semi รถบรรทุกพลังงานไฟฟ้าของ Tesla จำนวน 20 คัน เพื่อใช้ในการขนส่งพัสดุของลูกค้า

Tesla Semi เป็นรถบรรทุกที่วิ่งได้ 800 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง และสามารถวิ่งได้อีก 400 กิโลเมตร เมื่อชาร์จไฟใหม่ระหว่างทางซึ่งจะใช้เวลาเติมประจุไฟเพียง 30 นาที ตัวรถมีกล้องบันทึกภาพและระบบเซ็นเซอร์ที่ช่วยให้ผู้ขับหลีกเลี่ยงจากอุบัติเหตุได้ ทั้งยังมีระบบช่วยขับอัตโนมัติ เช่น เบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ, ระบบการรักษาเลนการขับ และระบบแจ้งเตือนเมื่อเปลี่ยนเลนวิ่ง

Tags:
Node Thumbnail

Cliff Fox รองประธานอาวุโสฝ่าย Location Content ของโนเกียให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ The Atlantic ว่าโนเกียดึงข้อมูลจากบริษัทขนส่งพัสดุระดับโลกอย่าง FedEx และ UPS ที่มีรถขนส่งพัสดุจำนวนมหาศาล วิ่งตามท้องถนนทั่วโลกอยู่ทุกวัน และรถทุกคันมี GPS ตามรอยที่ส่งข้อมูลกลับมายังบริษัทแม่ตลอดเวลา

โนเกียมีข้อมูลแผนที่เข้ามาเพิ่มเดือนละ 12 พันล้านชิ้น (นับเป็น data point) ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลตำแหน่ง ทิศทาง และความเร็ว ของรถยนต์ขนส่งพัสดุ และบริษัทก็ใช้ข้อมูลเหล่านี้คำนวณหาถนนเปิดใหม่หรือการเปลี่ยนเส้นทางจราจร โดยตลอดปี 2012 ที่ผ่านมาโนเกียอัพเดตข้อมูลถนนไปแล้ว 6,500 จุดจากข้อมูลเหล่านี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลปรับปรุงบริการ Cloud Print โดยเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ 3 อย่าง