Tags:
Node Thumbnail

Saleem Rashid นักวิจัยความปลอดภัยรายงานถึงช่องโหว่ของกระเป๋าเงินคริปโตแบบฮาร์ดแวร์ยี่ห้อ Ledger ที่ผู้บริหารเคยยืนยันว่ามีความปลอดภัยสูง ถึงขนาดที่สามารถซื้อจากที่ไหนก็ได้ ขอแค่รันซอฟต์แวร์ตรวจสอบแล้วผ่านก็ใช้งานได้อย่างสบายใจทันที และบนกล่องก็มีข้อความว่ากล่องไม่มีสติกเกอร์กันการเปิดกล่อง เพราะกระบวนการตรวจสอบความถูกต้องเฟิร์มแวร์นั้นสามารถป้องกันได้อยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ (NUS) วิเคราะห์ smart contract บน Ethereum เพื่อหาช่องโหว่ต่างๆ จากทั้งหมดกว่าล้านสัญญา และพบว่ากว่าสามหมื่นสัญญาน่าจะมีช่องโหว่

ช่องโหว่ของ smart contract แบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลักๆ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าเครือข่ายกระจายตัว (distributed network) อย่าง Bitcoin หรือ Ethereum จะยากต่อการปลอมแปลง แต่ในทางทฤษฎี หากเรามีเครื่องที่แจกจ่ายข้อมูลปลอมๆ มากพอ ก็อาจจะหลอกให้ผู้ใช้สักคนเชื่อมต่อกับโหนดปลอมทั้งหมดจนเข้าใจสถานะเครือข่ายผิด ทำให้ถูกหลอกทำสัญญาบน smart contract หรือสั่งโอนเงินไปโดยเข้าใจผิด ไปจนถึงเข้าใจว่าได้รับเงินแล้วจึงให้สินค้าหรือบริการไป

ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยบอสตันพบว่า geth ไคลเอนต์ของ Ethereum ที่ได้รับความนิยมสูง มีช่องโหว่ทำให้คนร้ายสามารถสร้างเครือข่ายปลอมด้วยเซิร์ฟเวอร์เพียงสองตัว และจะสามารถปลอมเครือข่ายได้เมื่อ geth รีสตาร์ตใหม่ เรียกว่าการโจมตี Eclipse (บังเครือข่ายจริงออกจากไคลเอนต์)

Tags:
Node Thumbnail

บมจ.โปรเจค แพลนนิ่ง เซอร์วิส (PPS) ร่วมกับบริษัท Fintech (ประเทศไทย) และ Velopark ประกาศสร้างโทเค็นบน Ethereum ด้วย smart contract แบบ ERC-20 สัญญลักษณ์ XPO

แม้ในการประกาศจะเป็นรูปแบบของการระดมเงินลงทุนให้กับโครงการก่อสร้างต่างๆ แต่โดยตัว XPO เองจะกลายเป็นสินทรัพย์ดิจิตอลที่มีเงินบาทหนุนหลัง 1 บาทต่อ 1 XPO ทันที โดยจะสามารถไถ่ถอน XPO เป็นเงินบาทได้ปีละสองรอบ (กลางปีและสิ้นปี)

Tags:
Node Thumbnail

ในขณะที่โลกจับตาความเคลื่อนไหวของราคา Bitcoin เงินดิจิทัลอีกสกุลคือ Ethereum ก็ไต่ระดับขึ้นมาอย่างรวดเร็วนับตั้งแต่ขึ้นปีใหม่ 2018 และเมื่อวานนี้ก็สามารถทะลุกำแพง 1,000 ดอลลาร์ต่อ ETH ได้เป็นครั้งแรก (ขึ้นไปสูงสุดที่ 1,075 ดอลลาร์ ขณะที่เขียนข่าวนี้อยู่ที่ 1,031 ดอลลาร์)

มูลค่าที่เพิ่มขึ้นของ Ethereum ยังไม่ทำให้มูลค่ารวมของ Ethereum กลับมาแซงหน้า Ripple เนื่องจากราคาของ Ripple เพิ่มขึ้นสูงมากในรอบ 30 วันล่าสุดนั่นเอง

ที่มา - TechCrunch, กราฟราคาจาก Coindesk, ตารางมูลค่ารวมจาก CoinMarketCap

Tags:
Node Thumbnail

ตลาดซื้อขายเงินดิจิทัลมีการเปลี่ยนแปลงสำคัญเมื่อคืนนี้ โดย XRP สกุลเงินดิจิทัลของ Ripple ราคาได้ปรับตัวพุ่งสูง (ขณะเขียนข่าว ราคาพุ่งกว่า 50% ใน 24 ชั่วโมง) ราคาทะลุ 2 ดอลลาร์ จนทำให้มูลค่ารวมสูงกว่า 8.6 หมื่นล้านดอลลาร์ กลายเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีมูลค่ารวมเป็นอันดับ 2 สูงกว่า Ethereum แล้ว

Bitcoin ยังคงเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีมูลค่ารวมสูงสุดคือ 2.4 แสนล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Vitalik Buterin ผู้สร้างและพัฒนา Ethereum ได้กล่าวถึงนักลงทุนเงินคริปโตว่าที่กำลังหลงระเริงไปกับความรวยครั้งใหม่ของตัวเอง ว่าพวกเขากำลังหลงลืมจุดที่เทคโนโลยีนี้ได้เปลี่ยนให้สังคมดียิ่งขึ้น ซึ่งเขามองว่าเงินคริปโตควรจะเป็นอะไรที่มันดีกว่าเพียงแค่วิธีการสร้างความรวยและอำนาจ

Buterin กล่าวทาง Twitter ว่าชุมชนเงินคริปโตทั้งหลายควรจะเติบโตขึ้นให้มากกว่าทุกวันนี้ที่เอาแต่โชว์ความรวยของนักลงทุน ชุมชนเงินคริปโตจะต้องแยกให้ออกระหว่างการทำเงินนับแสนล้านดอลลาร์จากกระดาษดิจิทัล กับการทำให้มีสิ่งสำคัญเกิดขึ้นต่อสังคมและสัมฤทธิ์ผล ซึ่งเขายังคงหวังว่าชุมชนเงินคริปโตทั้งหลายจะนำไปสู่ทางที่ถูกต้องได้

Tags:
Node Thumbnail

AxiomZen บริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ด้าน VR/AR และบล็อคเชนสร้างเกม CryptoKitties เกมสะสมแมว คล้ายการสะสมการ์ดเกมในโลกความเป็นจริง เริ่มได้รับความนิยมสูง แมวในเกมตัวหายากหลายตัวมีการซื้อขายเกิน 100,000 ดอลลาร์หรือกว่าสามล้านบาท

CryptoKitties เป็นเกมสะสมการ์ดแมว ที่เริ่มจากการซื้อการ์ดราคาถูกๆ จากตลาด และสามารถนำการ์ดสองใบมา "ออกลูก" เพิ่มได้เรื่อยๆ โดยแมวแต่ละตัวถูกกำหนดลักษณ์ด้วยยีน 256 บิต มีความเป็นไปได้ประมาณ 4 พันล้านแบบ แมวตัวใหม่ๆ ตอนนี้มาถึงรุ่น 19 ของระบบแล้ว และเราสามารถเข้าไปดูบรรพบุรุษของแมวแต่ละตัวได้บนเว็บ

Tags:
Node Thumbnail

Vitalik Buterin ผู้ก่อตั้ง Ethereum ไปพูดที่งาน Beyond Block ในไต้หวัน และเล่าถึงแผนการอัพเกรดเป็น Ethereum 2.0

Buterin พูดถึงปัญหาสำคัญที่พบจากการใช้งาน Ethereum ทั้งหมด 4 ประการ ได้แก่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ทาง Parity Tech เพิ่มเติมข้อมูลช่องโหว่กระเป๋าเงิน multisig โดยสร้างเว็บค้นหากระเป๋าเงินที่ได้รับผลกระทบไว้ที่ affected.parity.io โดยไม่เปิดเผยบัญชีทั้งหมด แต่บอกตัวเลขกระเป๋าเงินรวมว่ามี 584 รายการ จากเจ้าของ 573 คน

Tags:
Node Thumbnail

Parity Wallet ผู้พัฒนากระเป๋าเงินแบบหลายเจ้าของที่เพิ่งมีช่องโหว่เมื่อกลางปีที่ผ่านมา ตอนนี้ช่องโหว่ใหม่กลับร้ายแรงกว่าเดิม เพราะผู้ใช้กระเป๋าเงินแบบ multi-sig ทั้งหมดของ Parity Wallet ไม่สามารถถอนเงินออกมาได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Vitalik Buterin ผู้สร้าง Ethereum ให้สัมภาษณ์ที่งาน TechCrunch Disrupt ระบุว่าเขาเชื่อว่า Ethereum จะมีความสามารถรองรับการโอนในระดับเดียวกับ Visa ได้ภายในไม่กี่ปีข้างหน้า

ปัญหาปริมาณการโอนต่อวินาทีเป็นข้อเสียสำคัญของเงินดิจิตอลไร้ศูนย์กลาง Vitalik ระบุว่า Bitcoin ทุกวันนี้บันทึกได้เพียง 3 รายการต่อวินาที ขณะที่ Ethereum บันทึกได้ 5 รายการต่อวินาที เฉพาะ Uber เองก็มีการโดยสาร 12 รายการต่อวินาทีแล้ว

Visa รายงานตัวเลขล่าสุดระบุว่าบริษัทมีความสามารถในการประมวลผลการจ่ายเงิน 65,000 รายการต่อวินาที และการประมวลผลโดยปกติก็อยู่ในระดับหลายพันรายการต่อวินาที

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการกำกับการซื้อขายหลักทรัพย์สหรัฐฯ (เทียบเท่ากลต. ของไทย) ออกรายงานการระดมทุนในองค์กรเสมือน เช่น การขายโทเค็น, การทำ initial coin offering (ICO) ต่างๆ เป็นการซื้อขายหลักทรัพย์ที่มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจจริง

เมื่อเป็นการซื้อขายหลักทรัพย์ ทำให้ผู้ที่เปิดขายหลักทรัพย์เหล่านี้ต้องมาลงทะเบียนกับกลต. และถูกกำกับดูแล พร้อมให้ความคุ้มครองผู้ลงทุนแบบเดียวกับหลักทรัพย์อื่นๆ

Tags:
Node Thumbnail

Veritaseum แพลตฟอร์มระดมทุนผ่านเงินคอยน์ (initial coin offering - ICO) ถูกแฮกเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทำให้โทเค็น VERI ถูกโอนออกไปและแลกเปลี่ยนเป็น Ethereum ได้สำเร็จ รวมมูลค่า VERI ที่ถูกขโมยออกไป 8.4 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 300 ล้านบาท

โทเค็นถูกนำไปแลกเงินผ่าน EtherDelta เงินที่ได้เข้าบัญชี Ethereum สองบัญชี คือ 0x3fff90bF314673194c3A265Ed1c0aA68f59550C4 และ 0x17f96db403e2f8e0461f9d75e1f1a3a0caff3fb5

ทาง Veritaseum ระบุว่าปริมาณโทเค็นที่ถูกขโมยไปเป็นมูลค่าจำนวนน้อย คิดเป็น 0.07% ของ VERI ทั้งหมด โดยยังไม่ระบุช่องโหว่ที่แฮกเกอร์ใช้ขโมยเงินแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

Parity Wallet กระเป๋าเงินสำหรับ Ethereum ที่มีความสามารถในการสร้างกระเป๋าเงินแบบหลายลายเซ็น มีช่องโหว่เมื่อโค้ดกระเป๋าเงินเปิดทางให้แฮกเกอร์สามารถโอนเงินออกจากกระเป๋าไปได้

โค้ด Solidity ที่ Parity Wallet สร้างขึ้นมีฟังก์ชั่น initMultiowned และ initDaylimit โดยไม่ได้จำกัดการใช้งานเอาไว้ ทำให้แฮกเกอร์สามารถเรียกฟังก์ชั่นนี้และกำหนดให้กระเป๋าเงินกลายเป็นกระเป๋าของตัวเองได้ ตอนนี้โค้ดเวอร์ชั่นล่าสุดกำหนดให้เป็น only_uninitialized แล้ว

สำหรับผู้ใช้ Ethereum ทั่วไปหรือแม้แต่ผู้ใช้ Parity Wallet ที่ไม่ได้สร้างกระเป๋าเงินแบบหลายลายเซ็นไม่ได้รับผลกระทบจากช่องโหว่นี้

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มพันธมิตร Enterprise Ethereum Alliance (EEA) เพิ่งก่อตั้งเมื่อเดือนมีนาคม 2017 โดยมีไมโครซอฟท์และอินเทลเป็นแกนนำ และมีธนาคารรายใหญ่ของโลกอย่าง JP Morgan และ Santander เข้าร่วมเป็นสมาชิกก่อตั้ง

เวลาผ่านมาอีกไม่กี่เดือน กลุ่ม Enterprise Ethereum Alliance ประกาศรายชื่อสมาชิกใหม่เพิ่มอีกชุดใหญ่ จนตอนนี้ EEA มีสมาชิกเกิน 150 องค์กรแล้ว ถือเป็นกลุ่มผลักดันเทคโนโลยี blockchain รายใหญ่ที่สุดของโลกในทันที

สมาชิกชุดใหม่มีทั้งบริษัทไอที (Cisco) ธนาคาร (Scotiabank) บริษัทบัตรเครดิต (Mastercard) มหาวิทยาลัย และสตาร์ตอัพด้าน blockchain อีกจำนวนมาก (รายชื่อสมาชิกทั้งหมด)

Tags:
Node Thumbnail

นี่อาจหมดสัญญาณของการตื่นสกุลเงิน cryptocurrency (อย่างน้อยก็ในรอบนี้) เมื่อราคา Bitcoin ยังร่วงลงมาอย่างต่อเนื่อง หลังจากทำสถิติสูงสุดที่ 3,000 ดอลลาร์ในเดือนมิถุนายน ตอนนี้ราคาตกลงมาต่ำกว่าระดับ 2,000 ดอลลาร์แล้ว เทียบเท่ากับขาขึ้นในเดือนพฤษภาคม (ขณะที่เขียนข่าวนี้ ราคาอยู่ที่ 1,994 ดอลลาร์)

ส่วนสกุลเงิน Ethereum ก็ไปในทิศทางเดียวกัน จากที่ขึ้นไปสูงสุด 391 ดอลลาร์ในช่วงกลางเดือนมิถุนายน ราคาปัจจุบันอยู่ที่ 164 ดอลลาร์ ตกลงมาเกินครึ่งของมูลค่าสูงสุด

สกุลเงินอันดับสาม XRP (Ripple) ขึ้นไปสูงสุดที่ 0.39 ดอลลาร์ในเดือนพฤษภาคม ตอนนี้ราคาอยู่ที่ 0.14 ดอลลาร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ตลาดแลกเปลี่ยนเงินดิจิตอล GDAX ได้รับคำสั่งเทขาย Ethereum รวดเดียวหลายล้านดอลลาร์ ทำให้ราคาตกจาก 317.81 ดอลลาร์เหลือ 224.48 ดอลลาร์ในทันที ราคาที่ตกไป 29.4% ส่งผลลูกโซ่ทำให้คำสั่งหยุดการขาดทุน (stop loss) ทำงานและบัญชีมาร์จิ้น (margin fund) ถูกบังคับขาย ส่งผลต่อเนื่องจนราคาตกไปเหลือ 0.1 ดอลลาร์

ทาง GDAX สอบสวนการซื้อขายแต่ไม่พบความผิดปกติ หรือการขโมยเงินจากบัญชีแต่อย่างใด และยืนยันว่าคำสั่งซื้อขายทั้งหมดเป็นอันสิ้นสุด ทำให้งานนี้คงมีบางคนได้รับ Ethereum ราคาถูกไปจริงๆ

Tags:
Node Thumbnail

ราคา Bitcoin ทำนิวไฮทะลุ 3,000 ดอลลาร์ไปเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน (สถิติอยู่ที่ 3,017.48 ดอลลาร์) แต่ 4 วันหลังจากนั้นราคาก็ร่วงลงอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดเมื่อคืนนี้ ราคาถูกทุบลงไปอยู่ต่ำสุดที่ 2,207.77 ดอลลาร์ ก่อนดีดตัวกลับมา (ราคาขณะที่เขียนข่าวคือ 2,442.48 ดอลลาร์) เทียบระหว่างจุดสูงสุดกับจุดต่ำสุดแล้ว ราคาตกไปประมาณ 27%

ภาวะสวิงตัวของราคา Bitcoin ส่งผลให้เว็บซื้อขายแลกเปลี่ยนยอดนิยม Coinbase ใช้งานไม่ได้หลายชั่วโมง (ก่อนหน้านี้ก็ร่วง) และตอนนี้กู้กลับมาจนใช้งานได้แล้ว

ราคา Ethereum ก็ไปในทิศทางเดียวกันคือ หล่นจากจุดสูงสุด 411.18 ดอลลาร์เมื่อวันอังคาร มาอยู่ที่ 314.43 ดอลลาร์ ก่อนดีดตัวกลับขึ้นมา

Tags:
Node Thumbnail

ตัวแทนของ AMD ออกมาเปิดเผยว่าจากราคาของ Bitcoin และ Ethereum ที่เดินหน้าทำนิวไฮต่อเนื่อง ส่งผลให้ความต้องการกราฟิกการ์ด โดยเฉพาะรุ่น RX 570 และ RX 580 เพิ่มสูงมาก จนหลายรุ่นตอนนี้สินค้าขาดตลาดไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม AMD ยืนยันว่าสินค้าของบริษัทยังเน้นกลุ่มลูกค้าเกมเมอร์เป็นหลักมากกว่า

นักวิเคราะห์จาก RBC มองว่าด้วยเงินลงทุนเทียบกับโอกาสการขุดเจอเงินดิจิตอล และราคาค่าเงินที่ยังสูงในปัจจุบัน ทำให้จุดคุ้มทุนอยู่ราว 3-4 เดือน จึงคุ้มค่าที่จะลงทุนในอุปกรณ์ ซึ่งหากระยะเวลาคืนทุนยังไม่เกิน 1 ปี ความต้องการกราฟิกการ์ดก็น่าจะยังสูงต่อเนื่องไปเช่นนี้

สำหรับราคาหุ้นของ AMD นั้นปรับตัวเพิ่มขึ้นถึง 7% หลังจาก AMD ออกมาให้ข้อมูลดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

ราคา Bitcoin ทำนิวไฮอีกรอบ หลังจากขึ้นไปเกือบ 2,800 ดอลลาร์ เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมแล้วตกลงมา เมื่อเช้านี้ ราคา Bitcoin สามารถทำลายกำแพง 2,900 ดอลลาร์ได้สำเร็จ

ตอนนี้สถิติสูงสุดของ Bitcoin อยู่ที่ 2,911.86 ดอลลาร์ ราคาปัจจุบันขณะที่เขียนข่าวคือ 2,863.07 ดอลลาร์ คาดว่ากำแพง 3,000 ดอลลาร์คงแตกในอีกไม่ช้า

ส่วนราคาของ Ethereum ก็ทำนิวไฮในวันนี้เช่นกัน ขึ้นไปสูงสุดที่ 257.65 ดอลลาร์ต่อ ETH

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Kik Interactive ผู้สร้างแพลตฟอร์มแชท Kik ได้ประกาศเตรียมเปิดตัวเงินสกุลใหม่เป็นประเภท crypto-currency ลักษณะเดียวกับ Bitcoin ในชื่อว่า Kin

Kin นี้จะถูกสร้างขึ้นด้วยระบบ Ethereum blockchain โดยจะเริ่มวางขายเงินสกุลดังกล่าวในปีนี้ ซึ่ง Ted Livingston ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Kik เผยกับ Reuters ว่า Kik จะถือเป็นแอพสื่อสังคมออนไลน์แรกที่ทำเงินของตัวเองขึ้นมาสำหรับการออกขายสู่สาธารณะ โดย 10% ของเงินนี้จะถูกขายเป็นสาธารณะให้นักลงทุนซึ่งเรียกว่า initial coin offering (ICO)

Kin จะถูกสร้างเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานภายในแพลตฟอร์ม Kik เป็นหลัก ซึ่งอาจมีฟีเจอร์ให้รางวัลเป็นเงินสกุล Kin ก็ได้ เพื่อเป็นการโปรโมตการใช้งาน และในอนาคตจะขยายออกสู่บริการดิจิทัลอื่น ๆ ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ราคา Bitcoin มีความเคลื่อนไหวอย่างมากในช่วงนี้ หลังแตะหลัก 2,000 ดอลลาร์ต่อ BTC ไปเมื่อวันก่อน ราคาก็ยังพุ่งต่อเนื่องไปเกือบแตะ 2,800 ดอลลาร์ แล้วถูกทุบร่วงลงมาที่ 2,300 ดอลลาร์ภายในไม่กี่ชั่วโมง

หลังจากนั้น ราคาดีดกลับมาอีกครั้ง และตกลงอีกรอบที่ประมาณ 2,200 ดอลลาร์ ขณะที่เขียนข่าวราคากำลังเพิ่มขึ้นมาใหม่ อยู่ที่ประมาณ 2,400 ดอลลาร์ ส่วนความเคลื่อนไหวของราคา Ethereum ก็เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

ตอนนี้ราคา new high ล่าสุดของ Bitcoin จึงเป็น 2,791.70 ดอลลาร์ ราคาล่าสุดสามารถดูได้จาก Coindesk

Tags:
Node Thumbnail

ราคาบิตคอยน์ยังคงพุ่งสูงขึ้นไม่หยุด ตั้งแต่ทำลายสถิติเมื่อปี 2013 ได้ในเดือนกุมพาพันธ์ที่ผ่านมา วันนี้ราคาก็พุ่งไปทะลุ 2,500 ดอลลาร์ต่อ BTC แล้ว โดยขึ้นมา 25% ภายในไม่ถึงสัปดาห์

สำหรับเงินไร้ศูนย์กลางอันดับสองคือ Ethereum เองก็ขึ้นอย่างรวดเร็วเช่นกัน ราคาล่าสุดอยู่ที่ 185 ดอลลาร์ต่อ ETH ขึ้นจากต้นปีที่ผ่านมากว่า 20 เท่าตัว

ที่มา - Coindesk

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้กระแส fintech กำลังมาแรง ไปไหนเราก็จะได้ยินคำว่า Blockchain อยู่บ่อยๆ แต่ชื่อ Blockchain เป็นคำเรียกเทคโนโลยีโดยรวม (ที่เริ่มโดย Bitcoin) เท่านั้น ในแง่การใช้งานแล้วก็มีซอฟต์แวร์หลายตัวที่เขียนขึ้นมาใหม่ตามแนวคิดของ Blockchain

ซอฟต์แวร์ที่มาแรงที่สุดในยุคนี้คงหนีไม่พ้น Ethereum โครงการโอเพนซอร์สและสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับสองรองจากต้นฉบับ Bitcoin เพียงรายเดียวเท่านั้น แถมยังมีคุณสมบัติด้าน Smart Contract ที่ช่วยให้นำไปใช้งานด้านอื่น เป็นระบบการประมวลผลแบบกระจายศูนย์ นอกเหนือจากการเป็นสกุลเงินเพียงอย่างเดียวได้

Pages