Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล ประกาศว่า Eric Schmidt ได้ลาออกจากตำแหน่งประธานกรรมการบอร์ดบริหาร และจะรับตำแหน่งใหม่เป็นที่ปรึกษาด้านเทคนิค และยังคงมีตำแหน่งในบอร์ดต่อไป

Larry Page ซีอีโอ Alphabet กล่าวว่า Schmidt ได้เข้าร่วมงานกับกูเกิลตั้งแต่ปี 2001 ที่ยังมีสถานะเป็นสตาร์ทอัพ โดยนำประสบการณ์ผสมผสานทั้งธุรกิจและวิศวกรรม พัฒนาให้กูเกิลมาได้ไกลอย่างปัจจุบัน ส่วน Schmidt กล่าวว่าโครงสร้างองค์กรปัจจุบันของ Alphabet นั้นลงตัวดีแล้ว จากนี้เขาจะไปโฟกัสที่หัวข้อใหม่ในวิทยาศาสตร์ และประเด็นทางสังคมมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

รัสเซียประกาศว่า ทางหน่วยงานรัฐบาลอาจทำการตอบโต้ หาก Google ลดอันดับผลการค้นหาจาก Sputnik และ Russia Today (RT) ที่ปรากฏใน Google Search

Interfax รายงานโดยอ้างคำกล่าวของ Alexander Zharov หัวหน้าฝ่ายกำกับดูแลสื่อว่า หน่วยงานของเขาได้ส่งจดหมายไปยัง Google เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยขอความชัดเจนในเรื่องที่ Eric Schmidt ประธานบอร์ด Alphabet เคยกล่าวว่าจะจัดการกับผลการค้นหาของเว็บไซต์รัสเซียในผลการค้นหาของ Google โดยตอนนี้ได้รับคำตอบแล้ว และเข้าใจแล้วว่าจะทำอะไรต่อไป Zharov หวังว่าความคิดของเขาจะได้รับการรับฟังและไม่ต้องการหันไปใช้วิธีที่จริงจังมากกว่านี้

Tags:
Node Thumbnail

Eric Schmidt ประธานบอร์ดบริหาร Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล กล่าวในงานสัมมนา Artificial Intelligence and Global Security Summit โดยเตือนว่าในศาสตร์ด้านปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI นั้น ประเทศจีนมีโอกาสแซงหน้าอเมริกาได้ และย้ำว่า "เชื่อผมเถอะ คนจีนเก่งเรื่องนี้"

ถึงอย่างนั้นเขาก็บอกว่าหากวัดที่ปัจจุบัน อเมริกายังนำหน้าจีนอยู่ไปอย่างน้อย 5 ปี แต่จีนมีการพัฒนาที่รวดเร็วมาก และนำ AI มาใช้ทั้งในทางธุรกิจและในงานทางการทหาร เขายังให้ข้อมูลว่ารัฐบาลจีนนั้นมีเป้าหมายเป็นเบอร์หนึ่งด้าน AI อยู่แล้วภายในปี 2030 ซึ่งหากอเมริกาต้องการหนีจากจุดนี้ ต้องลงทุนงานวิจัยให้มากขึ้น ตลอดจนทำให้ผู้เชี่ยวชาญ AI จากทั่วโลกสนใจมาทำงาน

Tags:
Node Thumbnail

เราไม่เคยเห็นหรือได้ยินข่าวว่า Tim Cook ใช้งานโทรศัพท์ Android แต่ในอีกทางหนึ่ง Eric Schmidt ประธาน Alphabet คนปัจจุบันได้ออกมายอมรับว่าเขาใช้โทรศัพท์ iPhone 6S ของ Apple คู่กับ Samsung S7 ที่รัน Android และตัวเขาเองคิดว่า Samsung S7 นั้นดีกว่าสมาร์ทโฟนตัวแรงสุดของ Apple

Schmidt เปิดเผยเรื่องนี้ในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับ CNBC ในงาน Startup Fest ที่ Amsterdam วานนี้ เขากล่าวว่า

ผมมีทั้ง Samsung S7 แล้วก็ iPhone 6S และ Samsung S7 ก็ดีกว่า แบตเตอรี่ที่ดีกว่า, และไหนจะกล้องที่ดีกว่า ฉะนั้นเราเข้าใจกันดีแล้วใช่มั้ย? สำหรับพวกคุณที่ใช้ iPhone, ผมพูดถูก (ใช่มั้ย?)

Tags:
Node Thumbnail

Eric Schmidt ประธานของ Alphabet ไปพูดเปิดงาน Google Cloud Platform โดยพยากรณ์ว่าบริษัทไอทีที่ยิ่งใหญ่และเข้าขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ (IPO) ในอีก 5 ปีข้างหน้า จะเป็นบริษัทที่พัฒนาบนฐานของเทคโนโลยี machine learning

Schmidt ยังมองว่าเทคโนโลยีด้านโครงสร้างพื้นฐานทางไอทีในปัจจุบัน เช่น virtualization และ container จะกลายเป็นเรื่องปกติสามัญ และการสร้างบริษัทให้ยิ่งใหญ่แบบ Uber จะต้องใช้ machine learning ผสมผสานกับข้อมูลจากวิธี crowdsourcing

เขาบอกว่าความยิ่งใหญ่ของแพลตฟอร์มข้อมูลลักษณะนี้ จะเทียบเท่ากับโลกของแอพในปัจจุบันเลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ประกาศตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านนวัตกรรม (Defense Innovation Advisory Board) เพื่อดึงความรู้จากภาคเอกชน โดยเฉพาะฝั่ง Silicon Valley มาปรับปรุงการทำงานของกระทรวงกลาโหม

ภารกิจของคณะกรรมการชุดนี้คือ "ให้คำปรึกษา" กับผู้บริหารระดับสูงของกระทรวง เน้นไปในเรื่องที่ฝั่ง Silicon Valley เชี่ยวชาญ เช่น การสร้างต้นแบบรวดเร็ว (rapid prototyping), กระบวนการพัฒนาแบบปรับปรุงตลอดเวลา (iterative product development), การวิเคราะห์ข้อมูลระดับสูง, การใช้เทคโนโลยีโมบายล์และคลาวด์ เป็นต้น แต่คณะกรรมการจะไม่ไปเกี่ยวข้องกับภารกิจด้านการทหารแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวใหญ่สัปดาห์นี้คือ Raspberry Pi Zero ราคา 5 ดอลลาร์ ที่ขายดีถล่มทลาย เบื้องหลังของความสำเร็จนี้ Eben Upton ผู้ก่อตั้ง Raspberry Pi เล่าว่ามันมาจากคำพูดของ Eric Schmidt ประธานบอร์ดของกูเกิล

Upton เล่าว่าเขามีโอกาสพบกับ Schmidt ในเดือนมกราคม 2013 ที่กูเกิลบริจาคเงิน 1 ล้านดอลลาร์ซื้อ Raspberry Pi จำนวน 15,000 ตัวแจกนักเรียนสหราชอาณาจักร ตอนนั้น Schmidt ถาม Upton ว่ามูลนิธิ Raspberry Pi จะทำอะไรต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา กูเกิลยุติโครงการ Google Glass Explorer และย้ายทีม Google Glass ออกจากร่ม Google X มาอยู่กับ Tony Fadell ซีอีโอของ Nest จนทำให้หลายคนประเมินว่าเป็นจุดสิ้นสุดของ Google Glass เสียแล้ว

ล่าสุดท่านประธาน Eric Schmidt ออกมาอธิบายด้วยตัวเองว่า Google Glass ยังไม่ตาย กูเกิลแค่ยุติโครงการ Explorer แต่ตัวโครงการหลักยังอยู่เหมือนเดิม กูเกิลมองว่า Glass เป็นโครงการระยะยาวเหมือนกับโครงการรถยนต์ไร้คนขับ ดังนั้นถ้าจะมองว่า Glass ล้มเหลวก็ต้องบอกว่าโครงการรถยนต์ของกูเกิลก็ล้มเหลวด้วย เพราะยังไม่สามารถใช้งานได้จริงในตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา เคยได้รับการสนับสนุนอย่างท้วมท้นจากบริษัทไฮเทคในซิลิคอนวัลเลย์ แต่งานประชุมด้านความมั่นคงไซเบอร์ที่รัฐบาลจัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดในวันนี้ (โอบามาบินมาพูดเอง รัฐมนตรีเข้าร่วมเพียบ และเชิญแขกสำคัญรับประทานอาหารเที่ยงร่วมกัน) กลับไม่มีผู้นำโลกไอทีหลายคนเข้าร่วม

ตามรายงานข่าวบอกว่าบรรดาซีอีโอชื่อดัง Mark Zuckerberg, Marissa Mayer, Larry Page, Eric Schmidt ได้รับเชิญให้มางานนี้ แต่คนกลุ่มนี้ปฏิเสธไม่เข้าร่วมงานโดยตรง โดยส่งตัวแทนเป็นผู้บริหารฝ่ายความปลอดภัยของข้อมูลไปร่วมงานแทน

Tags:
Node Thumbnail

Eric Schmidt ประธานกูเกิลไปพูดที่ลอนดอน (งานเดียวกับที่พูดเรื่อง MATLAB) เล่าประเด็นความขัดแย้งระหว่างกูเกิลกับแอปเปิล ในช่วงที่เขานั่งเป็นบอร์ดของแอปเปิล (ระหว่างปี 2006-2009)

Schmidt เล่าว่าเขาไปนั่งเคลียร์กับสตีฟ จ็อบส์ ในประเด็นที่สองบริษัทมีความทับซ้อนกัน โดยแอปเปิลไม่มีปัญหาเรื่อง Chrome เป็นคู่แข่งของ Safari แต่มีปัญหาเรื่อง Android ทับซ้อนกับ iPhone

Tags:
Node Thumbnail

Eric Schmidt ประธานกูเกิลให้สัมภาษณ์กับ CNNMoney ตอบโต้คำสัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ของ Tim Cook ซีอีโอแอปเปิล ที่เคยพูดเอาไว้ว่า "ประสบการณ์ที่ดีของผู้ใช้ไม่ควรต้องแลกกับการเสียความเป็นส่วนตัว"

Schmidt บอกว่ากูเกิลเป็นผู้นำด้านความปลอดภัยและการเข้ารหัสมาโดยตลอด ระบบของกูเกิลแข็งแกร่งกว่าใครๆ ในอุตสาหกรรมไอที ซึ่งก็รวมถึงแอปเปิลด้วย (แต่ Schmidt ก็ชมว่าแอปเปิลกำลังไล่ตามมาอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นเรื่องดีต่อผู้ใช้งาน) เขาบอกว่า Tim Cook คงเข้าใจผิดในเรื่องนี้

Schmidt ยังข่มแอปเปิลกลับโดยบอกว่า Gmail เข้ารหัสข้อมูลทั้งหมด และกูเกิลไม่เคยมีปัญหา "ข้อมูลหลุด" ครั้งใหญ่แบบที่แอปเปิลเคยโดนในกรณีภาพหลุดดาราฮอลลีวู้ดเลยสักครั้งเดียว

Tags:
Node Thumbnail

Eric Schmidt ประธานกูเกิลให้สัมภาษณ์ในรายการ Market Makers ทางช่อง Bloomberg เพื่อโปรโมตหนังสือใหม่ How Google Works โดยมีประเด็นต่างๆ ที่ Schmidt ระบุถึง รวมทั้งเรื่องของ iPhone 6 ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Bill Campbell บอร์ดแอปเปิลที่อยู่ในตำแหน่งนี้มาตั้งแต่ปี 1997 ประกาศเกษียณอายุ (ปัจจุบันเขาอายุ 73 ปี) โดยแอปเปิลแต่งตั้ง Sue Wagner ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทลงทุนชื่อดัง BlackRock เป็นบอร์ดแทน

Bill Campbell เป็นคนดังของซิลิคอนวัลเลย์ และคนในวงการเรียกเขาว่า "โค้ช" ซึ่งมีที่มาเนื่องจากเขาเคยเป็นโค้ชทีมอเมริกันฟุตบอลของมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย และคอยสอน-ให้คำปรึกษาคนดังของโลกไอทีมากมาย ตั้งแต่ Steve Jobs (Apple), Eric Schmidt (Google), Marc Andreessen (Netscape), Jeff Bezos (Amazon), Evan Williams (Twitter)

Tags:
Node Thumbnail

Google มอบเงินรางวัลให้แก่ประธานบริหาร Eric Schmidt โดยแบ่งเป็นหุ้นมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์ และเงินสดอีก 6 ล้านดอลลาร์

จากการเปิดเผยของ Google หุ้นมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์และเงินสดอีก 6 ล้านดอลลาร์ที่เป็นโบนัสของ Schmidt จะถูกโอนให้แก่เขาในวันแห่งความรักที่จะมาถึงนี้พื่อตอบแทนผลงานที่มีส่วนทำให้ผลประกอบการของ Google ในปี 2013 นั้นดีขึ้นกว่าปีก่อนๆ (ไตรมาสล่าสุด Google มีกำไรเพิ่มขึ้นถึง 17% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า)

Tags:
Node Thumbnail

อีเมลที่ถูกเปิดเผยเนื่องจากการต่อสู้ในชั้นศาลในแคลิฟอร์เนียระบุว่า ผู้ก่อตั้งแอปเปิลอย่าง Steve Jobs และซีอีโอของกูเกิลอย่าง Eric Schmidt สมคบกันในการกดเงินเดือนของพนักงานโดยตกลงกันว่าจะไม่พยายามจ้างพนักงานของอีกฝ่าย รวมไปถึงจะแบ่งปันข้อมูลอัตราค่าแรงและลงโทษผู้ที่ละเมิดข้อตกลง

ข้อตกลงระหว่างยักษ์ใหญ่ในซิลิคอนแวลลีย์ถูกค้นพบครั้งแรกโดยกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ซึ่งสืบสวนคดีต่อต้านการผูกขาดและต่อมาได้เป็นฐานให้เกิดการฟ้องคดีแบบกลุ่มในนามของพนักงานที่ค่าจ้างต่ำกว่าที่ควรจะเป็นกว่า 100,000 คน ส่งผลให้ความเสียหายของพนักงานที่กลายเป็นรายได้ขององค์กรสูงถึง 9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณสามแสนล้านบาทไทย)

Tags:
Node Thumbnail

Eric Schmidt ประธานบอร์ดบริหารกูเกิลได้โพสต์ใน Google+ ของเขาเองเพื่ออธิบายขั้นตอนในการย้ายจาก iPhone มาใช้ Android

ในส่วนของรายละเอียดขั้นตอนที่ Schmidt เขียนแนะนำนั้นคนแถวนี้คงไปอ่านกันเองได้ แต่เนื้อหาหลายส่วนก็มีการหยิกแกมหยอกค่ายอื่นอยู่บ้าง อาทิ

Tags:
Node Thumbnail

ภายหลังจาก Eric Schmidt ได้มาเยือนประเทศไทยเมื่อวานนี้ ในช่วงเช้างานจัดขึ้นโดย Voice TV เปิดโอกาสให้นักเรียนนักศึกษาจำนวนหนึ่งเข้าร่วมพูดคุยกับ Eric Schmidt ในหัวข้อ อินเทอร์เน็ตกับประเทศไทยในสายตาของ Eric Schmidt ซึ่งพอสรุปได้ว่า Eric Schmidt อยากให้เยาวชนไทยเรียนรู้ภาษาต่างประเทศเพิ่มเติมจากภาษาท้องถิ่นโดยเฉพาะภาษาอังกฤษและภาษาจีนซึ่งมีบทบาทสำคัญในโลกปัจจุบัน และเน้นย้ำว่ารัฐบาลต้องสนับสนุนให้ทุกคนเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้

Tags:
Node Thumbnail

Eric Schmidt ประธานบริหารของ Google เตรียมเดินทางมาเยือนประเทศไทยในวันที่ 5 พฤศจิกายนนี้ โดยจะมีการพบปะพูดคุยกับตัวแทนคนไทยในหลากหลายวงการ ตั้งแต่ระดับนักเรียน - นักศึกษา, นักธุรกิจ, สื่อมวลชน ไปจนถึงภาครัฐบาล ในหัวข้อ อินเทอร์เน็ต กับประเทศไทย ในสายตาของ Eric Schmidt พร้อมกันนี้ยังมีการถ่ายทอดสดผ่าน Google+ Hangouts และเว็บไซต์ Voice TV ในช่วงเวลา 10.30 น. - 11.30 น.

และในช่วงบ่าย Eric Schmidt จะขึ้นเวทีที่รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 สยามพารากอน เพื่อพูดในหัวข้อ Why Not Thailand: How to overcome obstacles and become a leader in the digital age หรือ เหตุใดจะไม่ใช่ประเทศไทย: ทำอย่างไรเพื่อจะฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ และกลายเป็นผู้นำในยุคดิจิทัล

Tags:
Node Thumbnail

Eric Schmidt ประกาศความร่วมมือกับองค์กร CANVAS บริจาค Raspberry Pi จำนวน 5,000 เครื่องในญี่ปุ่นเพื่อสนับสนุนให้มีโปรแกรมเมอร์รุ่นใหม่ๆ ในอนาคต พร้อมกับความช่วยเหลือครูผู้สอนให้สามารถสอนนักเรียนในชั้นเพื่อใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ความร่วมมือนี้น่าจะเป็นความร่วมมือแบบเดียวกับที่กูเกิลบริจาค Raspberry Pi 15,000 เครื่องในอังกฤษ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

Schmidt ระบุว่าที่ผ่านมาญี่ปุ่นมีปัญหาขาดแคลนโปรแกรมเมอร์ความสามารถสูง โดยเขาเคยอ่านบทความหนึ่งอธิบายว่าในสังคมซามูไรแบบญี่ปุ่นนั้นมักจะละเลยที่จะสร้างสรรค์งานที่จับต้องไม่ได้อย่างซอฟต์แวร์และการให้บริการ แต่ในความเป็นจริงคือเราไม่สามารถสร้างฮาร์ดแวร์ที่ดีได้ หากไม่มีซอฟต์แวร์ที่ดี

ที่มา - +Eric Schmidt

Tags:
Node Thumbnail

Eric Schmidt ประธานของกูเกิลเขียนบล็อกชื่อ Rebirth of IT แสดงความเห็นว่าโลกของไอทีในองค์กรเปลี่ยนไปจากเดิมมาก จากสมัยปี 2010 ที่การพูดว่า “บริษัทควรย้ายไปใช้ระบบไอทีบนกลุ่มเมฆ” ถูกผู้คนตั้งคำถาม เพราะสมัยนั้นองค์กรยังต้องพึ่งพาคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปและระบบอีเมล Exchange ของไมโครซอฟท์ที่ใช้กันมานานสองทศวรรษ

ปัจจุบันนี้องค์กรเริ่มมองเห็นแล้วว่าการใช้กลุ่มเมฆจะช่วยลดค่าใช้จ่าย และตอนนี้ไม่มีใครตั้งคำถามเรื่องการย้ายขึ้นเมฆอีกแล้ว พนักงานฝ่ายไอทีไม่ต้องเสียเวลามาดูแลระบบเซิร์ฟเวอร์-อัพเกรดซอฟต์แวร์อีกต่อไป และในส่วนของพนักงานที่ใช้ไอทีเองก็ประสานงานกันได้ง่ายขึ้น การแชร์เอกสารให้คน 50 คนแก้ไขพร้อมกันบน Google Docs ย่อมง่ายกว่าการส่งอีเมลเอกสารเวียนกันไปมา

Tags:
Node Thumbnail

Eric Schmidt ประธานของกูเกิลเพิ่งเขียนหนังสือเล่มแรกไปเมื่อต้นปีนี้ (The New Digital Age พูดถึงเทคโนโลยีในโลกอนาคต) ล่าสุดมีข่าวว่าเขาจะออกหนังสือเล่มที่สองในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 2014

หนังสือเล่มใหม่มีชื่อว่า No Adult Supervision Required: How To Build Successful 21st Century Companies โดยเขาจะเขียนร่วมกับ Jonathan Rosenberg รองประธานอาวุโสของกูเกิล เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้จะเน้นเรื่องการบริหารธุรกิจจากประสบการณ์การบริหารบริษัทไอทีอย่างกูเกิล (รวมถึงซัน และแอปเปิล) ที่ซึ่งแนวทางการบริหารแบบเดิมๆ ไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Gartner Symposium/ITxpo นั้น David Willis นักวิเคราะห์ของ Gartner ได้ถาม Eric Schmidt ประธานบอร์ดกูเกิลว่า "ถ้าคุณทำโพลสำรวจผู้เข้าชมในงานนี้ เขาจะบอกว่า Android นั้นไม่ปลอดภัย" Eric Schmidt ตอบกลับสั้น ๆ ว่า "ไม่ปลอดภัยเหรอ? ปลอดภัยกว่า iPhone แล้วกัน"

Schmidt เลี่ยงการตอบคำถามโดยตรง เขาบอกว่า Android นั้นมีผู้ใช้นับพันล้านคน และผ่านการตรวจทดสอบอย่างเข้มงวดจากหน่วยงานด้านความปลอดภัยแล้ว เขายังตอบคำถามเรื่อง fragment ว่า "เราทำสัญญากับผู้ค้ารายอื่นแล้วว่าจะทำให้ Android ทำงานร่วมกันได้ และนั่นคือความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของ Android"

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Eric Schmidt ประธานบอร์ดกูเกิลจะปล่อย Moto X ในงานประชุมประจำปีของบริษัท Allen and Co แล้ว เขายังให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างกูเกิลกับแอปเปิลนั้นว่ากำลัง "พัฒนา" และทั้งสองบริษัทนั้นประชุมกันบ่อยมาก (lots and lots of meeting)

Schmidt นั้นไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการประชุมของสองบริษัทนั้นว่าส่วนใหญ่ประชุมเรื่องอะไรกันบ้าง เขาบอกแค่ว่า Nikesh Arora รองประธานฝ่ายธุรกิจของกูเกิลนั้น เป็นผู้นำในการประชุมหลาย ๆ ครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

Eric Schmidt ประธานบอร์ดกูเกิลได้เข้าร่วมงานประชุมประจำปีของบริษัท Allen & Co. และใช้เวลาบางส่วนโชว์ฮาร์ดแวร์ล่าสุดของ Motorola

เว็บไซต์ corriere.it ของอิตาลีได้โพสต์ภาพ Eric Schmidt กำลังโทรศัพท์และเดินเล่นอยู่กับ Moto X สีขาว หน้าจอสีดำ ขอบมีลักษณะบาง และหนานูนตรงกลาง

ภาพดูได้ท้ายเบรค ส่วนสเปคหรือข่าวลือในเรื่องวันเปิดตัวสามารถตามได้จากแท็ก Moto X ครับ

ที่มา - The Verge

Pages