Tags:
Node Thumbnail

ข่าวใหญ่ในแวดวงวิทยาศาสตร์สัปดาห์นี้ คือการยืนยันว่าพีระมิดคูฟูแห่งเมืองกิซา ประเทศอียิปต์ มี "ช่องว่าง" ขนาดใหญ่อยู่ภายในที่ยังอธิบายไม่ได้ว่าสร้างไว้เพื่ออะไร โดยใช้เทคนิคการตรวจจับอนุภาคมูออน (muon) ที่วิ่งผ่านพีระมิดทั้งอัน แล้วตรวจสอบจากการสะท้อนของอนุภาคว่ามีช่องโพรงหรือไม่ (รายละเอียดดูในเว็บไซต์ ScanPyramids และ Nature)

การค้นพบครั้งนี้ส่งผลให้มีแฟนๆ ของเกม Assassin’s Creed Origins ภาคล่าสุดที่ใช้ฉากหลังเป็นอียิปต์เช่นกัน ไปแซวว่าเกมต้องออกแพตช์ใหม่ เพื่ออัพเดตพีระมิดให้มีช่องว่างตามแล้วล่ะ

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Free Basics ของ Facebook ยังประสบปัญหาอย่างต่อเนื่อง หลังจาก กสทช. อินเดียสั่งโอเปอเรเตอร์ให้หยุดบริการชั่วคราว ล่าสุด Free Basics ในอียิปต์ก็มีเหตุให้ต้องหยุดบริการเช่นกัน

Facebook ร่วมมือกับ Etisalat โอเปอเรเตอร์ของอียิปต์เพื่อให้บริการ Free Basics กับผู้ใช้โทรศัพท์จำนวน 3 ล้านราย ตอนนี้สาเหตุยังไม่แน่ชัดว่าทำไม Etisalat ถึงหยุดให้บริการนี้ แต่ตัวแทนของ Facebook แถลงว่าผิดหวังที่บริการนี้ต้องหยุดไป และหวังว่าจะยุติปัญหาเพื่อกลับมาบริการได้โดยเร็ว

ที่มา - AP

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ข่าว Daily News Egypt ของอียิปต์ รายงานว่า Huawei กำลังเจรจากับรัฐบาลอียิปต์ เพื่อเปิดโรงงานผลิตสมาร์ทโฟนในบริเวณคลองสุเอซ โดยมีเป้าหมายชัดเจนว่าต้องการผลิตสินค้าป้อนตลาดแอฟริกาและตะวันออกกลางที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว

Huawei ระบุว่าการตั้งโรงงานในอียิปต์อาจมีต้นทุนแรกเริ่มสูง แต่ในระยะยาวจะลดค่าใช้จ่ายจากการนำเข้าสมาร์ทโฟนที่ผลิตในเอเชียลงได้

ช่วงหลัง Huawei ถือเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่มาแรงมาก โดยเฉพาะในตลาดกลาง-ล่าง ที่มีแบรนด์ลูก Honor ออกมาจับตลาดประเทศกำลังพัฒนา

ที่มา - 9to5google

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกประกาศเตือนว่ามีใบรับรอง SSL ปลอมออกโดย MCS Holdings หน่วยงานรับรองระหว่างกลาง (intermediate CA) ตั้งอยู่ในอียิปต์ ได้ออกใบรับรองโดเมนของกูเกิลหลายโดเมนทำให้มีความเสี่ยงว่าโดเมนเหล่านั้นจะถูกดักฟังโดยคนที่ได้รับกุญแจและใบรับรองเหล่านี้

โครมและไฟร์ฟอกซ์รุ่นใหม่ๆ จะได้รับแจ้งเตือนหากถูกดักฟังโดยเครื่องที่ใช้ใบรับรองเหล่านี้ เพราะมีการล็อกใบรับรองเอาไว้ แต่สำหรับผู้ใช้เบราว์เซอร์เก่าก็ยังมีความเสี่ยงอยู่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ตามปกติแล้วเกม Ingress มักจะมีกิจกรรมภายในเกมที่ต้องระดมผู้เล่นมาเล่นเกม แล้วทำคะแนนเพื่อให้ชนะกันเป็นระยะๆ (มักจะเรียกว่า anomaly ซึ่งของไทยก็เคยมีมาแล้ว) ตามสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก อย่างไรก็ตามในกิจกรรมรอบครั้งล่าสุดนี้ เว็บไซต์ Ausdroid รายงานว่า กิจกรรมซึ่งจัดขึ้นที่เมือง Alexandria ของอียิปต์ กลับสร้างปัญหาให้กับผู้เล่น เมื่อผู้เล่นจำนวน 14 ราย ถูกเจ้าหน้าที่ของทางการจับตัวไปคุมขัง ก่อนจะได้รับการปล่อยตัวภายหลัง

เหตุผลประการสำคัญคือ ความเข้าใจผิดของเจ้าหน้าที่ซึ่งคิดว่าผู้เล่นจะรวมตัวกันเพื่อก่อการประท้วงนั่นเอง ซึ่งทำให้ทีม Niantic Labs ของ Google ตัดสินใจที่จะ "ยกเลิก" กิจกรรมดังกล่าวนี้ที่อียิปต์ โดยระบุเหตุผลด้านความปลอดภัยของผู้เล่น

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้เพิ่มชุดภาพถ่ายชุดใหม่สำหรับการมองแบบ Street View ซึ่งจะพาผู้ใช้ไปสำรวจหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณ นั่นคือมหาพีระมิดแห่งกีซา รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอื่นที่โดดเด่นในด้านอารยธรรมอียิปต์โบราณ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อกลางเดือนกันยายน 2012 ที่ผ่านมา กูเกิลได้ประกาศว่าไม่ลบคลิป Innocence of Muslims ออกจาก YouTube เพราะสาเหตุทางการเมือง ซึ่งสร้างผลเสียให้กับหลายๆ ประเทศที่นับถือศาสนาอิสลามเป็นหลักตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ล่าสุดมีการตอบโต้จากศาลของประเทศอียิปต์ ที่มีคำสั่งให้ทำการบล็อค YouTube ทั้งหมดเป็นเวลา 1 เดือน ด้วยข้อหาการเป็นโฮสให้กับคลิป Innocence of Muslims เพราะหลังจากที่คลิปนี้ถูกบล็อคในหลายประเทศ และก็เริ่มกลายเป็นข่าวในหลายๆ ประเทศ ทำให้มีคนเริ่มอัปโหลดวิดีโอข่าวของคลิปนี้อีกครั้ง โดยวิดีโอข่าวที่มีความยาวมากที่สุดคือ 14 นาที ซึ่งเนื้อหาของข่าว ได้รวมเอาคลิป Innocence of Muslims เข้ามาด้วยนั่นเอง

Tags:

ผู้อ่าน Blognone คงติดตามข่าวการประท้วงไล่ประธานาธิบดีมูบารัคของอียิปต์เมื่อตอนต้นปี ซึ่งทางรัฐบาลอียิปต์ก็สั่งบล็อค Twitter และตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ตทั่วประเทศ เป็นการตอบโต้

เหตุการณ์ประท้วงจบลงด้วยการลาออกของประธานาธิบดีมูบารัค หลังจากนั้นเขาถูกนำตัวขึ้นศาลในหลายข้อหา (รวมไปถึงข้อหาสั่งฆ่าผู้ประท้วง ซึ่งมีบทลงโทษสูงสุดคือประหารชีวิต) แต่คดีแรกที่ศาลปกครองของอียิปต์ตัดสินให้เขามีความผิดคือข้อหาสั่งตัดอินเทอร์เน็ตและการสื่อสารของประเทศ ซึ่งส่งผลต่อเศรษฐกิจของอียิปต์

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศเข้าซื้อบริษัท SySDSoft จากประเทศอียิปต์บริษัทนี้เน้นซอฟต์แวร์สำหรับการสื่อสารไร้สายในกลุ่มเทคโนโลยี LTE พร้อมกับชิป baseband

แนวทางการซื้อเทคโนโลยีเพื่อเตรียมความพร้อมให้กับชิป Atom ที่น่าจะกลายเป็น SoC ในอนาคตอันใกล้ เป็นแนวทางที่อินเทลทำมาก่อนหน้านี้แล้ว เช่นการซื้อ Infineon ไปก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตามชิปของอินเทลในโลกอุปกรณ์เคลื่อนที่นั้นยังตามหลังบริษัทเฉพาะทางเช่น Qualcomm อยู่อีกหลายก้าว โดยเฉพาะ Atom ยังไม่สามารถลดการใช้พลังงานขณะที่การประมวลผลต่ำได้เท่ากับ ARM

SySDSoft มีวิศวกรอยู่ประมาณหนึ่งร้อยคน โดยอินเทลจะโอนพนักงานทั้งหมดเข้าเป็นพนักงานของอินเทล

Tags:
Node Thumbnail

พลังของ social network ปรากฎให้เห็นเด่นชัดในการประท้วงแถบแอฟริกาเหนือและตะวันออกกลางที่กำลังดำเนินอยู่ และเพื่อเป็นการระลึกถึงชัยชนะของผู้ชุมนุมในประเทศอียิปต์ ชายหนุ่มคนหนึ่งก็ได้ตั้งชื่อลูกสาวที่เพิ่งเกิดใหม่ว่า "Facebook" Jamal Ibrahim ซึ่งก็ได้รับการตอบรับอย่างดีจากญาติๆ และเพื่อนฝูงของบิดา

ถ้าใครติดตามข่าวการประท้วงในอียิปต์และตูนิเซีย อาจเห็นผู้ชุมนุมเขียนชื่อของ Facebook และ Twitter ไว้ตามกำแพงหรือป้ายต่างๆ ด้วย

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากที่ถูกจับ และมีการประกาศว่าจะปล่อยตัว มาวันนี้ Wael Ghonim ได้รับอิสรภาพแล้วครับ

หลักจากถูกปล่อยตัว Ghonim ก็ทวีตว่า "อิสรภาพเป็นพรที่คู่ควรแก่การสู้เพื่อให้ได้มา #Jan25"

ก็พลอยยินดีไปด้วยครับ

ที่มา - ReadWriteWeb

Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังจำกันได้ Google จับมือ Twitter เปิดบริการพูดออกทวีตช่วยอียิปต์ หลังอินเทอร์เน็ตในอียิปต์ถูกตัด สำนักข่าว AP มีรายงานเบื้องหลังการสร้างโปรแกรม Speak2Tweet อย่างละเอียด

ผู้สร้าง Speak2Tweet คือพนักงานใหม่ของกูเกิลชื่อว่า Ujjwal Singh ซึ่งกูเกิลเพิ่งซื้อกิจการบริษัท SayNow ของเขามาไม่กี่วันก่อนหน้านั้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ข่าวนี้ต่อจาก พนักงาน Google สูญหายในการประท้วงที่อียิปต์

หลังจากที่ Wael Ghonim ผู้บริหารของกูเกิลและนักเคลื่อนไหวทางการเมืองชาวอียิปต์หายสาบสูญปริศนาไปประมาณหนึ่งสัปดาห์ ทางการอียิปต์ก็ยอมเปิดปากแล้วว่า Ghonim ถูกคุมขังเอาไว้ และรองประธานาธิบดีอียิปต์ก็ประกาศแล้วว่าจะปล่อยตัวเขาในเร็วๆ นี้

Ghonim เป็นหนึ่งในแกนนำสำคัญที่ใช้ social media ขับเคลื่อนการประท้วงในอียิปต์ เขาเป็นคนสร้าง Facebook Page ที่เป็นศูนย์กลางต่อต้านประธานาธิบดีมูบารัก และหลังจากเขาหายตัวไป ผู้ชุมนุมถือว่าเขาเป็นสัญลักษณ์ และประกาศว่าจะไม่เลิกชุมนุมหากทางการอียิปต์ไม่ยอมปล่อยตัว

Tags:
Topics: 

วันนี้ (3 ก.พ.) Vodafone ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงกรณีที่ประชาชนอียิปต์ได้รับข้อความชักชวนให้ต่อต้านการประท้วงที่กำลังดำเนินอยู่ ว่าเป็นคำสั่งของรัฐบาลตามกฎหมายโทรคมนาคม

ทั้งนี้ บริษัทยังชี้แจงอีกว่าได้ทำการประท้วงรัฐบาลแล้วว่าข้อความดังกล่าวเป็นเรื่องที่ "รับไม่ได้"

ตัวอย่างของข้อความก็คือ "กองทัพขอให้ประชาชนอียิปต์ผู้ซื่อตรงและจงรักภักดีออกมาเผชิญหน้ากับพวกคนทรยศและพวกโจร เพื่อปกป้องประชาชนและเกียรติยศของแผ่นดินอียิปต์อันเป็นที่รักของพวกเรา" (ต้นฉบับในที่มา)

จะว่าไปตอนมีการชุมนุมที่ราชประสงค์ ศอฉ. ก็เคยส่ง SMS จำนวนมากนะ

Tags:

เมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลอียิปต์ตัดอินเทอร์เน็ตทั้งประเทศ เนื่องจากความไม่สงบภายใน

เวลาผ่านไปเกือบสัปดาห์ วันนี้มีรายงานว่าอินเทอร์เน็ตในอียิปต์กลับมาใช้บ้างได้แล้ว โดยช่วงเวลาประมาณ 11.29 น ตามเวลาท้องถิ่น เว็บไซต์สำคัญๆ หลายแห่งของอียิปต์กลับมาออนไลน์บนโลกอินเทอร์เน็ตอีกครั้ง อย่างไรก็ตามยังมีเว็บไซต์บางแห่งที่ต้องรอการฟื้นระบบกลับมา

รายละเอียดเรื่องระบบโครงสร้างเครือข่ายของ ISP ในอียิปต์ เขียนไว้ละเอียดในลิงก์ครับ

ที่มา - Renesys

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มีคนสูญหายและถูกจับกุมตัวไปเป็นจำนวนมากในการประท้วงที่อียิปต์ และหนึ่งในนั้นก็คือ Wael Ghonim หรือ @Ghonim ฝ่ายการตลาดของ Google สาขาตะวันออกกลางและอัฟริกาเหนือครับ

Ghonim เป็นชาวกรุงไคโร แต่ทำงานประจำอยู่ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และบังเอิญต้องไปประชุมที่กรุงไคโรช่วงก่อนการประท้วงพอดี เพื่อนของ Ghonim ติดต่อสำนักข่าว Al Jazeera ตั้งแต่เมื่อวันที่ 31 มกราคมเพื่อตามหา และวันนี้ (1 กุมภาพันธ์) Google ก็ออกประกาศตามหาเช่นกัน พร้อมให้หมายเลขโทรศัพท์แจ้งข่าว

Tags:
Node Thumbnail

เป็นเรื่องน่าชื่นชมจากสองบริษัทชื่อดังครับ เมื่อ Google นำโดยอดีตทีมบริษัท SayNow ที่เพิ่งซื้อกิจการมาเมื่อสัปดาห์ก่อน และวิศวกรจาก Twitter กลุ่มหนึ่ง ใช้เวลาช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาพัฒนาบริการส่งเสียงพูดผ่านโทรศัพท์ไปออกเป็นทวีต พร้อมแปะ hashtag #egypt อัตโนมัติเพื่อให้ชาวอียิปต์ได้สื่อสารกับโลกภายนอก ท่ามกลางความโกลาหลจากการประท้วงและการถูกตัดอินเทอร์เน็ต

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีข่าวโด่งดังเกี่ยวกับการที่รัฐบาลอียิปต์สั่งปิดอินเทอร์เน็ตทั่วประเทศนั้น สมาชิกในกลุ่ม Anonymous กลุ่มแฮกเกอร์ชื่อดังจึงออกมาตอบโต้โดยการหันมาใช้วิธีย้อนยุคในการเผยแพร่เอกสารของ Wikileaks ที่เกี่ยวกับอียิปต์ โดยทางกลุ่ม Anonymous ได้ทำการแฟกซ์เอกสารเหล่านี้ไปยังโรงเรียนต่างๆ โดยหวังว่าเมื่อนักเรียนในโรงเรียนได้รับแฟกซ์จะนำเอกสารเหล่านี้ไปเผยแพร่ต่อกลุ่มผู้ประท้วงต่อไป

Tags:

สำนักข่าว Al Jazeera จากประเทศกาตาร์ เคยประกาศเปิดคลังวิดีโอของตัวเองให้ผู้อื่นนำไปใช้ ภายใต้สัญญาอนุญาต Creative Commons มาก่อนแล้ว

ในเหตุการณ์ประท้วงใหญ่ที่ประเทศอียิปต์ Al Jazeera อาศัยข้อได้เปรียบที่เป็นนักข่าวมุสลิมด้วยกัน และส่งทีมเข้าไปในกรุงไคโรถึง 7 ทีม รวมถึงนักข่าวในจังหวัดอื่นๆ ของอียิปต์อีกมาก จึงมีเนื้อหา ภาพถ่าย วิดีโอ บทสัมภาษณ์ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ประท้วงมากมาย

Tags:

เหตุการณ์ประท้วงในอียิปต์เริ่มบานปลาย ในส่วนของอินเทอร์เน็ต หลังจากอียิปต์สั่งบล็อค Twitter ก็มีข่าวตามมาว่า Facebook กับกูเกิลโดนบล็อคไปด้วย และล่าสุดรัฐบาลอียิปต์สั่งตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ตทั่วประเทศแล้ว

รายงานยืนยันว่า ISP ใหญ่ 3 รายคือ TEDATA, Vodafone, Egynet ไม่สามารถใช้งานได้ รวมถึง BlackBerry และ SMS ด้วย และล่าสุดมีข่าวว่าโทรศัพท์บ้านเริ่มใช้การไม่ได้แล้วเช่นกัน

ที่มา - Arabist, ReadWriteWeb

Tags:
Node Thumbnail

เหตุการณ์ความไม่สงบในอียิปต์ ที่ประชาชนออกมาประท้วงประธานาธิบดี Hosni Mubarak ซึ่งอยู่ในตำแหน่งมายาวนาน 29 ปี กลุ่มผู้ประท้วงได้ใช้สื่อออนไลน์แลกเปลี่ยนข้อมูลกันอย่างกว้างขวาง และมีรายงานว่า Facebook/Twitter ถูกปิดกั้นในอียิปต์แล้ว

ทาง Twitter ได้ออกมายืนยันเรื่องนี้ผ่านบัญชี @twitterglobalpr ว่าถูกบล็อคจริง พร้อมกับแสดงความเห็นว่าการแลกเปลี่ยนมุมมองกันอย่างเปิดกว้างจะช่วยให้รัฐใกล้ชิดกับประชาชนมากขึ้น ส่วน Facebook ยังไม่มีท่าทีอะไรในเรื่องนี้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Telecom Egypt ที่มีรัฐบาลของประเทศอียิปต์เป็นผู้ถือหุ้นอยู่ได้ออกมาประกาศว่ารายได้นั้นหดลงกว่า 13 เปอร์เซ็นต์จากปีที่แล้ว โดยสาเหตุหลักเกิดจากการที่ลูกค้าหนีไปใช้บริการ VoIP ราคาถูกกันหมด ถ้าคุณเป็นเจ้าของหน่วยงานรัฐที่ขาดทุนแบบนี้คุณจะทำอย่างไร?

แน่นอน ง่ายนิดเดียว ก็แบนมันซะสิ! รัฐบาลอียิปต์ได้ทำการสั่งแบนการโทรระหว่างประเทศผ่าน VoIP ทุกชนิด โดยการสั่งแบนในครั้งนี้ส่งผลกระทบกับผู้ให้บริการโทรคมนาคมเกือบทุกรายในประเทศรวมถึง Vodafone, Mobinil และ Etisalat

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ Innovation Lab ของประเทศอียิปต์เปิดตัวระบบ Mobicast ระบบที่สามารถรวมวีดีโอจากกล้องของโทรศัพท์มือถือหลายตัวให้เป็นวีดีโอเดียวกันได้แบบเรียลไทม์

หลักการทำงานนั้น เมื่อโทรศัพท์มือถือสองเครื่องหรือมากกว่าที่อยู่บริเวณเดียวกันถ่ายวีดีโอซีน (scene) เดียวกัน ระบบที่อยู่ในเครื่องแม่ข่ายจะซิงโครนัสเฟรมที่ได้จากกล้องต่างๆ แล้วใช้การรู้จำภาพ (Image Recognition) ในการพิจารณาว่าแต่ละวีดีโอควรจะต่อกันที่ตำแหน่งไหน

มีการทดสอบที่กรุงไคโร พบว่าระบบดังกล่าวสามารถรวมวีดีโอได้สูงสุดจากโทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง เชื่อมต่อผ่านเครือข่าย WiFi นอกจากนั้นผู้ถ่ายวีดีโอก็สามารถปรับตำแหน่งการถ่ายได้เพื่อให้ผลลัพธ์ดียิ่งขึ้น เนื่องจากระบบทำงานได้แบบเรียลไทม์

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลของประเทศอียิปต์นั้นได้ตื่นตัวเกี่ยวกับการใช้งาน GPS มาโดยตลอดเวลา ล่าสุด แอปเปิลได้ถูกเรียกร้องโดยรัฐบาล ให้ยกเลิกฟังก์ชั่น GPS จากไอโฟน 3G ที่จะวางขายในประเทศอิยิปต์ออก โดยได้อ้างว่าฟังก์ชั่น GPS นั้นสงวนไว้สำหรับทางการทหารเท่านั้น

บล็อกเกอร์รายหนึ่งจากอียิปต์บอกว่า การขอถอดฟังก์ชั่น GPS จากไอโฟนออกนั้นไม่ค่อยเป็นเหตุเป็นผลเท่าไหร่นัก ในเมื่อมี Google Maps ที่ใช้ได้อยู่แล้ว ประกอบกับรถยนต์หลาย ๆ ยี่ห้อที่วางขายในประเทศ ที่มาพร้อมกับ GPS ในตัวอยู่แล้ว