Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Data Cafe Fellowship เพื่อการสร้างบุคคลากรด้าน data science ให้สามารถวิเคราะห์ข้อมูลและสร้างประโยชน์ให้ธุรกิจจากการวิเคราะห์ข้อมูล ตอนนี้โครงการก็จบลงแล้ว และมีการนำเสนอโครงการที่ได้รับคัดเลือกมา 6 โครงการต่อกรรมการ

ข้อมูลเปิดเผย ทาง Data Cafe ลงโฆษณาประชาสัมพันธ์โครงการกับ Blognone แต่งานจบโครงการนี้ทาง Blognone ไปร่วมงานในฐานะผู้สังเกตการณ์ตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

Yelp เว็บรีวิวร้านและอาหารและธุรกิจบริการ ออกรายงานผลการประเมินเศรษฐกิจท้องถิ่นชื่อว่า Yelp Local Economic Outlook โดยนำข้อมูลธุรกิจและรีวิวใน Yelp มาวิเคราะห์ร่วมกับทีมฝ่ายเนื้อหาและนักวิทยาศาสตร์ของบริษัท เพื่อค้นหา 50 เมืองในอเมริกาที่มีโอกาสสูงสำเร็จการทำธุรกิจ ตลอดจน 50 ย่านที่น่าสนใจ และ 10 หมวดธุรกิจที่มีโอกาสเติบโตสูง

Carl Bialik ผู้ดูแลข้อมูลของ Yelp บอกว่าด้วยปัจจัยที่หลากหลายซึ่งส่งผลต่อการทำธุรกิจ พื้นที่จึงเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญ และข้อมูลของ Yelp ก็ช่วยแสดงให้เห็นภาพที่ชัดเจนมากขึ้นในหลายมิติ ทั้งยังมีความรวดเร็วกว่าการเก็บข้อมูลของหน่วยงานรัฐ โดยรายงานนี้จะมีการนำเสนอออกมาต่อเนื่องเป็นระยะ และปรับปรุงปัจจัยที่ใช้ในการจัดอันดับด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Stack Overflow เผยสถิติความนิยมของภาษาโปรแกรมมิ่งบนเว็บไซต์ของตัวเอง โดย Python เป็นภาษาที่มีอัตราการเติบโตสูงมากในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา โดยจะเฉพาะจากกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว-รายได้สูงที่มีสัดส่วนทราฟฟิก 64% ของเว็บไซต์

สถิติของ Stack Overflow ย้อนกลับไปถึงปี 2011 พบว่าอัตราการเติบโตของ Python เพิ่มสูงมาก และในเดือนมิถุนายน 2017 แท็ก Python กลายเป็นแท็กอันดับหนึ่งของเว็บไซต์ แซงหน้า Java/JavaScript เป็นที่เรียบร้อย

Tags:
Node Thumbnail

Cisco เสริมทัพอีกรอบด้าน analytics solutions ด้วยการเข้าซื้อทีม Advanced Analytics และเทคโนโลยีด้าน Data Science จากบริษัท Saggezza ทั้งนี้ไมได้เปิดเผยมูลค้าของการเข้าซื้อครั้งนี้

บริษัท Saggezza ก่อตั้งเมื่อปี 2006 โดยให้บริการด้าน data analytics, visualization applications และ business process optimization

Cisco มองว่าการทำ End-To-End Analytics Solution จะมีบทบาทสำคัญในวิเคราะห์ข้อมูลในระบบเครือข่าย ปรับแต่งแก้ไขเงื่อนไขที่ซับซ้อน และช่วยให้การทำเครือข่ายอัตโนมัติ (Network Automation) ได้ผลออกมาอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับลูกค้ากลุ่มคลาวด์

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศซื้อ Kaggle ชุมชนคนทำงานด้าน data science ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยจะนำเข้าไปอยู่ในทีม Google Cloud

Kaggle เป็นเว็บไซต์ที่เปิดในปี 2010 ประกอบด้วยเว็บบอร์ด ประกาศหางาน ชุดข้อมูลที่นำไปใช้ต่อได้ เป็นแหล่งให้นักวิทยาศาสตร์ข้อมูลมาแลกเปลี่ยนโมเดล จัดการแข่งขันด้านวิเคราะห์ข้อมูลและ machine learning ระหว่างกัน ปัจจุบัน Kaggle มีสมาชิกเป็นคนทำงานด้านนี้หลักแสนคน

หลังการขายกิจการให้กูเกิลแล้ว Kaggle จะยังให้บริการตามปกติ ทางบริษัทระบุว่าการผนวกเอาชุมชน data scientist ที่ใหญ่ที่สุด กับบริการคลาวด์ด้าน machine learning รายใหญ่ที่สุด จะส่งผลให้ Kaggle ไปต่ออีกได้ไกล

Tags:
Node Thumbnail

สาขาวิทยาศาสตร์ข้อมูล (data science) เป็นสาขาที่ได้รับความนิยมสูงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่คนภายนอกอาจจะนึกไม่ออกนักว่ามันใช้ทำอะไรได้บ้าง ล่าสุดสิงคโปร์เผยแพร่กระบวนการหาสาเหตุของรถไฟฟ้าขัดข้องที่รบกวนประชาชนสิงคโปร์มาหลายเดือน

รถไฟฟ้าสิงคโปร์สาย Circle Line มีปัญหาขัดข้องอยู่เนืองๆ มาหลายเดือนจากการที่ระบบเบรกฉุกเฉินทำงานโดยหาสาเหตุไม่ได้ จุดเกิดความขัดข้องกระจายไปตามสถานีต่างๆ ขบวนรถที่ได้รับผลกระทบ และกระจายไปตามช่วงเวลา ทำให้ไม่แน่ชัดว่ามีระบบที่ส่วนใดบกพร่องกันแน่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดหลักสูตรการเรียนออนไลน์ตัวใหม่ชื่อ Microsoft Professional Degree (MPD) โดยใช้ระบบคอร์สออนไลน์ของ edX ที่มหาวิทยาลัยชื่อดังหลายแห่งใช้กัน โดยคอร์สตัวแรกที่จะเปิดสอนคือ Data Science Degree เพื่อตอบสนองความต้องการผู้ประกอบอาชีพด้านข้อมูลในตลาดตอนนี้

ระบบคอร์ส MPD จะต้องลงเรียนตามรอบที่เปิดสอน การลงทะเบียนเรียนทำได้ฟรี แต่ถ้าอยากได้การรับรองว่าเรียนวิชานั้นจริง และนับเครดิตเพื่อจบการศึกษา รับใบประกาศเพื่อไปสมัครงาน จะต้องจ่ายเงินซื้อใบรับรอง (verified certificate) ของวิชานั้นๆ ด้วย ซึ่งเป็นระบบที่ edX ใช้กับคอร์สอื่นๆ อยู่ก่อนแล้ว (ราคาใบรับรอง 25-99 ดอลลาร์ต่อวิชา)

Tags:
Node Thumbnail

โตโยต้ามอเตอร์สหรัฐอเมริกาประกาศร่วมมือกับไมโครซอฟท์ ตั้งบริษัทลูกในชื่อ Toyota Connected ที่สำนักงานใหญ่ประจำสหรัฐอเมริกา ณ เมือง Plano รัฐเท็กซัส เพื่อดูแลและพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์ข้อมูล (Data Science) ให้กับบริษัทโตโยต้าหลัก

Zack Hicks ซีไอโอของโตโยต้าอเมริกาเหนือ และซีอีโอของ Toyota Connected กล่าวว่าองค์กรใหม่นี้ “จะทำให้ชีวิตดีขึ้น” โดยมีเป้าหมายเช่น การพัฒนาระบบประกันภัยแบบที่เบี้ยประกันขึ้นอยู่กับนิสัยการขับของเจ้าของรถ (เช่นรถตรวจจับได้ว่าขับหวาดเสียว เบี้ยประกันก็แพง), การติดต่อระหว่างรถยนต์แต่ละคันเพื่อแบ่งปันข้อมูลการจราจรและสภาพอากาศ เช่นถนนมีน้ำแข็งเกาะ และการบริการข้อมูลเฉพาะสำหรับผู้ขับขี่แต่ละคน เช่นการวัดอัตราการเต้นของหัวใจ, ระดับน้ำตาลในเลือด และข้อมูลด้านสุขภาพอื่นๆ

Tags:
Node Thumbnail

Yahoo! สนับสนุนการวิจัยการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการปล่อยฐานข้อมูลการใช้เว็บข่าวของผู้ใช้ Yahoo! ที่มีการโต้ตอบกับเนื้อหาข่าวในหน้าแรก หรือ Yahoo News, Yahoo Sports, Yahoo Finance, Yahoo Movies, และ Yahoo Real Estate โดยปล่อยข้อมูลออกมาเป็นช่วงเวลาสี่เดือนระหว่าง กุมภาพันธ์ถึงพฤษภาคม 2015 ที่ผ่านมา

ข้อมูลเหล่านี้สามารถนำไปเป็นข้อมูลสำหรับการวิจัยการวิเคราะห์ข้อมูล หรือวิจัย machine learning ที่อาจจะปรับปรุงระบบการเรียงลำดับข่าว

ข้อมูลมีตั้งแต่หัวข้อข่าว, บทสรุป, คำสำคัญ, เวลาที่ผู้ใช้กด, ข้อมูลพื้นฐานผู้ใช้ เช่น ช่วงอายุ, เพศ, พื้นที่ที่ใช้งาน แต่ลบข้อมูลระบุตัวตนออกไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ตอนที่สี่ของซีรีส์ "สัมภาษณ์คนไทยในซิลิคอนวัลเลย์" มาคุยกับคุณวิโรจน์ จิรพัฒนกุล คนไทยใน Facebook ที่ทำงานเป็น Data Scientist ตำแหน่งงานสุดฮ็อตของวงการไอทีในรอบไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ในบทสัมภาษณ์นี้ คุณวิโรจน์จะมาแนะนำวงการวิทยาศาสตร์ข้อมูล (Data Science) รวมถึงงานในสาขาใกล้เคียงกันทั้ง Data Visualization, Machine Learning และประสบการณ์ทำงานใน Facebook ครับ หวังว่าคงเป็นประโยชน์กับน้องๆ ที่กำลังสนใจศึกษาในสาขาวิชาเหล่านี้

No Description