Tags:
Node Thumbnail

BlackBerry ประกาศเปิดตัวบริการใหม่ในชื่อว่า Jarvis เพื่อช่วยให้ผู้ผลิตรถยนต์ทดสอบหาช่องโหว่ด้านความปลอดภัยของซอฟต์แวร์ที่จะใช้กับระบบภายในรถยนต์ ก่อนที่จะโหลดโค้ดเข้าไปยังรถยนต์

ระบบ Jarvis ของ BlackBerry จะใช้เทคนิค static analysis ในการค้นหาบั๊กจากไบนารีของแอพพลิเคชั่นที่ผู้ใช้ใส่เข้ามา จากนั้นจะให้ข้อมูลที่สำคัญในการค้นหาบั๊กให้เจอเพื่อให้ผู้ผลิตรถยนต์สามารถตรวจสอบได้ทันท่วงที ก่อนที่ช่องโหว่จะถูกนำไปใช้เพื่อโจมตีจริง ๆ ซึ่งระบบนี้มีประโยชน์กับผู้ผลิตรถยนต์อย่างมาก เนื่องจากผู้ผลิตรถยนต์มักจะใช้ส่วนของซอฟต์แวร์จากต่างที่ ซึ่งรวมถึงซอฟต์แวร์ที่มักจะพรีแพคเกจมาจากที่อื่นแล้ว ซึ่ง Jarvis สามารถตรวจสอบได้

Tags:
Node Thumbnail

BlackBerry และ Baidu ได้เซ็นสัญญาร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ เพิ่มเติมจากปัจจุบันที่ BlackBerry ร่วมมือกับ Qualcomm, Denso และ Aptiv ในการพัฒนาเทคโนโลยีด้วยซอฟต์แวร์ QNX ของ BlackBerry อยู่แล้ว

ภายใต้ความร่วมมือนี้ QNX ของ BlackBerry น่าจะมาเป็นระบบปฏิบัติการของ Apollo แพลตฟอร์มรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติของ Baidu ที่เปิดตัวตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา โดย Apollo นี้มีบริษัทรถยนต์ขนาดใหญ่ที่มาร่วมมือแล้วคือ Ford และ Hyundai รวมถึงบริษัทรถยนต์ในจีนอีกจำนวนหนึ่ง รวมถึง Baidu จะนำเทคโนโลยี CarLife (ซอฟต์แวร์เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนกับรถยนต์ในจีน), ระบบ AI และแผนที่ความละเอียดสูงมาใส่ในแพลตฟอร์มของ BlackBerry ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบันเทคนิกการหาเงินเข้าเว็บเริ่มเปลี่ยนจากการโฆษณาไปเป็นการฝังสคริปต์ขุดเหมืองกันมากขึ้น ล่าสุดนักวิจัยด้านความปลอดภัยชื่อดัง Brian Krebs ทวีตว่าเขาพบว่าเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ BlackBerry ฝั่งธุรกิจสมาร์ทโฟนได้ฝังสคริปต์ดังกล่าวไว้

สคริปต์ที่ Krebs รายงานเป็นของ CoinHive เอาไว้ขุดเหมืองของสกุลเงิน Monero ซึ่งไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเว็บไซต์ถูกแฮ็กหรือ BlackBerry ตั้งใจหาเงินด้วยวิธีดังกล่าว โดยขณะที่เขียนข่าวนี้ยังมีสคริปต์ขุดเหมืองนี้อยู่

ที่มา - @briankrebs

Tags:
Node Thumbnail

WhatsApp อัพเดตแผนการสนับสนุนบนระบบปฏิบัติการเก่า ซึ่งผู้ใช้จะไม่สามารถสร้างบัญชีใหม่ หรือยืนยันตัวตนซ้ำได้ แต่ยังสามารถใช้งานต่อไปได้ มีรายละเอียดดังนี้

  • BlackBerry OS และ BlackBerry 10 จะสนับสนุนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2017 (จากที่ต่อเวลามาหลายครั้ง)
  • Windows Phone 8.0 และรุ่นเก่ากว่า ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2017
  • Nokia S40 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2018
  • Android 2.3.7 และเก่ากว่า ถึงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2020

คำแนะนำของ WhatsApp สำหรับผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบก็คือ เพื่อให้เข้าถึงฟีเจอร์ใหม่ในอนาคต ผู้ใช้งานควรอัพเกรดระบบปฏิบัติการ หรือใช้อุปกรณ์รุ่นใหม่กว่านี้

Tags:
Node Thumbnail

BlackBerry เพิ่งประกาศแผนการซัพพอร์ตอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ BlackBerryOS ว่าจะอัพเดตต่อไปอีกสองปี

แต่สำหรับ BlackBerry Priv สมาร์ทโฟน Android ตัวแรกของบริษัท ที่ออกวางขายช่วงปลายปี 2015 กลับถูกประกาศลอยแพอย่างเป็นทางการแล้ว

BlackBerry ระบุว่าการันตีการอัพเดตแพตช์ความปลอดภัยให้ Priv นาน 24 เดือน และตอนนี้เวลานั้นก็มาถึง บริษัทจึงประกาศหยุดอัพเดตแพตช์ประจำเดือน (แต่ยังรับประกันอุปกรณ์อยู่) และแสดงความมั่นใจว่า ระบบความปลอดภัยของ Priv จะช่วยให้อุกรณ์ยังปลอดภัย แม้จะไม่ได้อัพเดตแล้วก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

BlackBerry เริ่มกลายเป็นบริษัทซอฟต์แวร์เต็มตัว หลังจากที่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จในการผลิตฮาร์ดแวร์เองจึงต้องใช้วิธีการให้ไลเซนส์ผู้ผลิตรายอื่น แต่สำหรับชะตากรรมของอุปกรณ์ BB10 และ BBOS ที่ถูกผลิตโดย BlackBerry เองในปี 2015 นั้นก็ยังคงไม่แน่นอน ทำให้ผู้ใช้จำนวนมากตั้งคำถามถึงแผนการซัพพอร์ตอุปกรณ์เหล่านี้ในอนาคต และวันนี้ BlackBerry ก็ได้ประกาศแผนซัพพอร์ตอย่างเป็นทางการแล้ว

BlackBerry ให้คำมั่นสัญญาว่าทางบริษัทจะยังคงให้การซัพพอร์ตเพิ่มเติมกับอุปกรณ์ BB10 อย่างน้อยสองปี และการเข้าถึงเครือข่าย BlackBerry สำหรับอุปกรณ์ BB10 อย่างน้อยสองปี


Tags:
Node Thumbnail

เพิ่งมีภาพหลุดเมื่อไม่กี่วันก่อน วันนี้ BlackBerry Motion เปิดตัวแล้วอย่างเป็นทางการในงานสัมมนา GITEX ที่ดูไบ จุดขายหลักของมันคือเป็นมือถือที่สะดวกในการพกพา (motion) ในแง่กันน้ำกันฝุ่น และแบตเตอรี่ขนาดใหญ่อยู่ได้นานเป็นพิเศษ

Tags:
Node Thumbnail

Evan Blass (@evleaks) เผยภาพหลุดของ BlackBerry Motion สมาร์ทโฟนตัวต่อไปของ BlackBerry ในยุคของบริษัท TCL

BlackBerry Motion เป็นสมาร์ทโฟนไร้คีย์บอร์ดแบบที่เคยมีใน BlackBerry KeyOne รุ่นก่อนหน้านี้ จากภาพของตัวเครื่องก็ยังไม่เห็นอะไรพิเศษกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไปนัก

ก่อนหน้านี้ Motion รู้จักกันในชื่อโค้ดเนม "Krypton" และเคยมีสเปกหลุดว่าใช้ Snapdragon 625/626, แรม 4GB, หน้าจอ 1920x1080, แบตเตอรี่ 4000 mAh, กันน้ำกันฝุ่น IP67, ตัวสแกนลายนิ้วมือที่ปุ่มโฮม

Tags:
Node Thumbnail

ตอนที่ BlackBerry ตัดสินใจออก Priv สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ตัวแรกของบริษัท หนึ่งในสิ่งที่บริษัทชูเป็นพิเศษคือการได้รับอัพเดตตรงที่ต่อเนื่องและรวดเร็ว และถึงแม้อัพเดต Marshmallow จะมาถึง แต่หลังจากที่ Nougat ออก บริษัทก็เงียบมาโดยตลอดถึงเรื่องการอัพเดตรุ่นใหญ่ให้กับ Priv จนกระทั่งวันนี้ทางบริษัทยืนยันแล้วว่า Priv จะไม่ได้รับอัพเดตขึ้นเป็น Nougat อย่างแน่นอน

Tags:
Node Thumbnail

เงียบหายไปพักใหญ่ๆ กับ BlackBerry Mobile ในยุคของ TCL หลังจากเปิดตัว BlackBerry KEYone ในงาน MWC 2017 ช่วงต้นปี

ล่าสุดในงาน IFA 2017 บริษัท TCL ก็เปิดตัวรุ่นอัพเกรดของ KEYone ในชื่อว่า "Black Edition" เปลี่ยนจากสีเงิน-ดำ มาเป็นสีดำล้วน และอัพเกรดสเปกจากรุ่นปกติ แรม 3GB, สตอเรจ 32GB มาเป็นแรม 4GB สตอเรจ 64GB ส่วนอย่างอื่นเหมือนเดิมทุกประการ

BlackBerry KEYone Black Edition จะเริ่มวางขายในไตรมาสนี้ในบางประเทศ ราคา 649 ยูโร (25,500 บาท) ส่วนในสหรัฐอเมริกาจะวางขาย KEYone รุ่นแรม 3GB สีดำ Space Black เฉพาะกับเครือข่าย AT&T ราคา 499 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นข่าว BlackBerry ขายสิทธิของแบรนด์สมาร์ทโฟนให้กับบริษัท TCL ของจีน และหันไปทำธุรกิจด้านซอฟต์แวร์องค์กรอย่างเต็มตัว และรายได้-กำไรในช่วงต้นปีนี้ออกมาดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม ผลประกอบการของ BlackBerry ในไตรมาสล่าสุด (มีนาคม-พฤษภาคม 2017) กลับอาการน่าเป็นห่วง บริษัทมีรายได้จากการดำเนินงาน 235 ล้านดอลลาร์ และมีกำไร 671 ล้านดอลลาร์ ซึ่งมากกว่ารายได้ด้วยซ้ำ

เหตุผลเป็นเพราะในไตรมาสนี้ BlackBerry ได้ค่าชดเชยด้านสิทธิการใช้งานมาจาก Qualcomm เป็นเงิน 815 ล้านดอลลาร์ด้วย ถ้าหักรายได้ส่วนนี้ไป บริษัทจะกลับมาขาดทุนทันที

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

BlackBerry เตรียมย้ายบริการ BBM บริการแชทซึ่งเคยเป็นที่นิยมอย่างมาก จากปัจจุบันที่อยู่ในศูนย์ข้อมูลที่ประเทศแคนาดา มาไว้กับ Google Cloud Platform ในเอเชียแทน

การย้ายศูนย์ข้อมูลในครั้งนี้ เนื่องจากปัจจุบัน BlackBerry ก็ได้เลิกพัฒนาผลิตภัณฑ์เอง และให้ไลเซนส์กับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์แทนไปสักพักแล้ว และเนื่องจากผู้ผลิตฮาร์ดแวร์มักจะอยู่ในเอเชีย ดังนั้นผู้ใช้ BBM ก็มักจะอยู่ในเอเชีย ทำให้การย้ายขึ้นไปสู่คลาวด์ในทวีปเอเชียน่าจะช่วยให้ประสิทธิภาพโดยรวมของระบบดีขึ้น

ที่มา - VentureBeat

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ในฝั่งคอนซูมเมอร์ BlackBerry จะไม่ประสบความสำเร็จนัก แต่ด้วยจุดเด่นของ BBM ในฐานะแพลตฟอร์มแชทเข้ารหัสที่มีความปลอดภัยและน่าเชื่อถือ ทำให้ BlackBerry ตัดสินใจหันมาให้บริการ Communication Platform as a Service (CPaaS) ด้วย BBM Enterprise SDK สำหรับแอพฝั่งองค์กร

ชุด SDK ยังคงเข้ารหัส end-to-end ทั้งแชท, วิดีโอคอลและว๊อยซ์คอล เป็นโซลูชันแบบ IP-Based ทำงานบนเครือข่าย NOC ของ BlackBerry พร้อมฟีเจอร์แชทต่างๆ อาทิ แก้ไขข้อความ, แจ้งเตือน, สัญลักษณ์บอกการส่งและอ่านข้อมูล, โน้ตเสียง, กรุ๊ปแชทและแชร์ไฟล์ ขณะที่ UI ยังคงมีความเป็น BBM แบบเดิม

Tags:
Node Thumbnail

LINE ประกาศหยุดซัพพอร์ตระบบปฏิบัติการที่ไม่ค่อยมีใครใช้กันแล้วอย่าง BlackBerry, Firefox OS, Nokia Asha ในวันที่ 3 กรกฎาคม 2017 เป็นต้นไป และคนที่ใช้ LINE บน Windows 8 Store ก็จะไม่สามารถดาวน์โหลดไคลเอนต์ได้อีกเช่นกัน

LINE แนะนำให้ผู้ใช้ย้ายข้อมูลไปยังแพลตฟอร์มอื่นที่ยังซัพพอร์ต เช่น Android, iOS, Windows Phone

ในช่วงไล่เลี่ยกัน LINE ยังออกแอพเวอร์ชัน 7.2.0 บน Android ที่มีของใหม่คือแสดงรายชื่อเพื่อนที่เพิ่งอัพเดตโพรไฟล์ (recently updated profiles) ไว้เป็นอีกหมวดหมู่, เพิ่มเอฟเฟคต์ใน video call, เซฟภาพที่ส่งจากแชทแบบความละเอียดดั้งเดิม (original resolution) ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

BlackBerry รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ของปีการเงินบริษัท 2017 (ธันวาคม 2016-กุมภาพันธ์ 2017) รายได้รวม 297 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรจากการดำเนินงาน 13 ล้านดอลลาร์

การเปลี่ยนจากบริษัทขายฮาร์ดแวร์ มาเป็นซอฟต์แวร์และบริการมีความชัดเจนมากขึ้น BlackBerry มีรายได้จากส่วนนี้ถึง 193 ล้านดอลลาร์ หรือ 65% ของรายรวม โดยซีอีโอ John Chen กล่าวว่าเขารู้สึกยินดีกับตัวเลขที่ออกมา ซึ่งทำได้ดีกว่าที่วางเป้าหมายไว้ทุกมิติ

รายได้จากซอฟต์แวร์ที่ BlackBerry ขายนั้นเป็นกลุ่มลูกค้าองค์กร ทำให้มีรายได้เข้ามาแบบสม่ำเสมอ และเขามั่นใจว่าตลอดปีนี้ธุรกิจซอฟต์แวร์จะเติบโตขึ้นไปอีก และมีกำไรมากขึ้นกว่าเดิม

ที่มา: BlackBerry และ Tech Trader Daily

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

TCL ออกโทรศัพท์ภายใต้สิทธิ์แบรนด์ BlackBerry เป็นตัวแรกในชื่อรุ่น BlackBerry KEYone โทรศัพท์แอนดรอยด์มีคีย์บอร์ดจริง

KEYone จะใช้ซอฟต์แวร์ของ BlackBerry เหมือนเดิม ตั้งแต่ระบบรักษาความเป็นส่วนตัว DTEK และแพตช์ซอฟต์แวร์รายเดือนเหมือน BlackBerry รุ่นอื่นๆ

ในแง่ฮาร์ดแวร์มีคีย์บอร์ดแบบเดียวกับรุ่นดั้งเดิมของ BlackBerry และตัวคีย์บอร์ดยังคอนฟิกเรียกแอปได้เฉพาะอย่าง เช่น ปุ่ม F กดค้างเป็น Facebook ตัวเครื่องเท่ากับโทรศัพท์ทั่วไปเพราะคีย์บอร์ดจะไปกินที่หน้าจอจนเหลือ 2:3 เป็นขนาด 1620×1080 ซึ่งค่อนข้างแปลก ส่วนเซ็นเซอร์กล้องเป็น Sony IMX378 ตัวเดียวกับใน Google Pixel ที่ได้รับคำชมเป็นอย่างมาก เซ็นเซอร์ลายนิ้วมืออยู่ในปุ่ม spacebar

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

บริษัท BlackBerry ได้ประกาศเป็นพาร์ทเนอร์แบบระยะยาวกับ Optiemus Infracom Ltd ซึ่งเป็นบริษัทด้านการโทรคมนาคมของประเทศอินเดีย

สัญญาของ BlackBerry นั้น อนุญาตให้ทาง Optiemus สามารถออกแบบและผลิตอุปกรณ์ที่ใช้ซอฟต์แวร์ระบบความปลอดภัย Android ของ BlackBerry ได้ โดยการทำสัญญาครั้งนี้ของ BlackBerry น่าจะช่วยให้ทางบริษัทสามารถจับตลาดกลุ่มประเทศเกิดใหม่อย่างอินเดีย, เนปาล, บังกลาเทศ หรือศรีลังกาได้

อินเดียนั้นถือเป็นประเทศตลาดเกิดใหม่ที่สำคัญมาก เนื่องจากสามารถนำหน้าสหรัฐฯ ไปครองตำแหน่งตลาดสมาร์ทโฟนขนาดใหญ่ที่สองของโลกได้แล้ว ซึ่งการจับตลาดมือถือในประเทศตลาดเกิดใหม่เหล่านี้ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับผู้ผลิตมือถือแทบทุกราย

Tags:
Node Thumbnail

BlackBerry ประกาศผลประกอบการไตรมาสล่าสุด (กันยายน-พฤศจิกายน 2016) ถือเป็นไตรมาสสุดท้ายก่อนเลิกขายฮาร์ดแวร์เอง และขายสิทธิให้บริษัทจีน TCL

ผลคือตัวเลขรวมยังออกมาแย่ รายได้รวม 289 ล้านดอลลาร์ ลดลงจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้ 548 ล้านดอลลาร์เกือบครึ่ง หักลบออกมาแล้วไตรมาสนี้ขาดทุน 117 ล้านดอลลาร์ (แต่ยังดีกว่าไตรมาสก่อนที่ขาดทุนถึง 372 ล้านดอลลาร์) ถ้านับผลประกอบการ 9 เดือนตามปีงบประมาณ 2017 บริษัทขาดทุนไปแล้ว 1,159 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

หลังขายสิทธิ์แบรนด์สมาร์ทโฟนให้ TCL BlackBerry เตรียมหันไปลงทุนในธุรกิจใหม่อย่างระบบรถยนต์ไร้คนขับและเตรียมเปิดศูนย์วิจัย ภายในพื้นที่ของ QNX ในเมืองออตคาวาอย่างเป็นทางการในแคนาดาในวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่ง Justin Trudeau นายกรัฐมนตรีแคนาดาจะเดินทางไปร่วมงานนี้ด้วย

ทั้งนี้ใช่ว่า BlackBerry จะเป็นหน้าใหม่ในวงการรถยนต์เสียทีเดียว เพราะบริษัทลูกอย่าง QNX ที่ทำซอฟต์แวร์ฝังตัวก็หันมาเอาดีด้านซอฟต์แวร์รถยนต์มาซักระยะแล้ว โดยก่อนหน้านี้รถยนต์ไร้คนขับรุ่นทดสอบของ QNX ที่ร่วมมือกับมหาวิทยาลัย Waterloo และ Erwin Hymer Group บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ก็ได้รับการรับรองจากทางการแคนาดา ให้ทดสอบรถยนต์บนถนนแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

อย่างที่ทราบกันว่า Blackberry ช่วงสองปีที่ผ่านมาประสบปัญหารายได้หดตัวอย่างต่อเนื่อง ปิดบัญชีขาดทุนอย่างต่อเนื่องเกือบทุกไตรมาส แม้จะออกมือถือรุ่นเรือธงอย่าง DTEK60 ที่เป็นความหวังจะช่วยกอบกู้สถานการณ์แล้วก็ตาม

ล่าสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา BlackBerry ประกาศขายสิทธิ์ในแบรนด์ BlackBerry ให้กับบริษัทคู่ค้าตัวเอง TCL จากจีนที่เคยทั้งผลิตและออกแบบโทรศัพท์มือถือ Blackberry รุ่นล่าสุดของตัวอย่างอย่าง DTEK50 และ DTEK60 โดยในสัญญานี้ TCL จะทั้งออกแบบ, ผลิต, ขาย รวมถึงซัพพอร์ต สินค้าโทรศัพท์สมาร์ทโฟนภายใต้แบรนด์ BlackBerry ได้ทั่วโลก ยกเว้นในห้าประเทศ ได้แก่ อินเดีย อินโดนีเซีย ศรีลังกา เนปาล และบังกลาเทศ

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ WhatsApp เคยประกาศจะระงับการรองรับบน BlackBerryOS และ BlackBerry 10 ภายในสิ้นปีนี้ ล่าสุดประกาศขยายเวลาไปเป็นวันที่ 30 มิถุนายน 2017 แล้ว

นอกจาก BlackBerry 10 และ BlackBerry OS แล้วยังมี S40 และ S60 ของโนเกียที่จะระงับการรองรับในช่วงกลางปีหน้า ขณะที่แอนดรอยด์ 2.1, 2.2, WIndows Phone 7 และ iOS 6 จะสิ้นสุดการรองรับในช่วงสิ้นปีนี้

ที่มา - CrackBerry

Tags:
Node Thumbnail

John Chen ซีอีโอของ BlackBerry ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ว่าบริษัทจะยังทำสมาร์ทโฟนมีคีย์บอร์ดต่อไป ถึงแม้เปลี่ยนโมเดลมาเป็นการเอาท์ซอร์สแทนผลิตเอง

สมาร์ทโฟนสองรุ่นล่าสุดของบริษัทคือ DTEK50 และ DTEK60 ที่จ้าง Alcatel/TCL ทำให้ เป็นมือถือจอสัมผัสไม่มีคีย์บอร์ด ในขณะที่มือถือตัวสุดท้ายของบริษัทที่มีคีย์บอร์ดคือ Priv ที่เป็นคีย์บอร์ดแบบสไลด์

Tags:
Node Thumbnail

BlackBerry ได้ทำข้อตกลงร่วมกับ Ford ในการพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติในรุ่นแรก โดย BlackBerry ได้ส่งทีมวิศวกรเพื่อทำงานร่วมกับ Ford ในการรวมซอฟต์แวร์ BlackBerry เข้ากับตัวรถยนต์ในอนาคต โดยมีซอฟต์แวร์ทั้งระบบปฏิบัติการ QNX Nutrino, เทคโนโลยีความปลอดภัย Certicom และซอฟต์แวร์ประมวลผลเสียง

แผนเรื่องรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติของ Ford นั้นถือว่าค่อนข้างใหญ่พอสมควร โดยทางบริษัทวางแผนขายแท็กซี่ที่ขับเคลื่อนอัตโนมัติ 1 แสนคันต่อปีให้กับบริการเรียกรถในปี 2021 และจะขายรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติให้ผู้ใช้ทั่วไปในปี 2025 ซึ่งทาง Ford ต้องการพนักงานทำงานในด้านนี้มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังเปิดตัว DTEK50 ไปเมื่อกลางปี ตอนนี้ BlackBerry ได้เปิดตัว DTEK60 สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์รุ่นเรือธงที่จับเอา DTEK50 มาอัพเกรดภายใน โดยยังคงอิงการออกแบบ (reference design) ของ TCL และคล้ายกับ Alcatel Idol 4

DTEK60 มาพร้อมหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด QHD ครอบด้วยกระจกกันรอยและสารกันรอยเปื้อน ชิปเซ็ตใช้ Snapdragon 820 กล้องหลังความละเอียด 21 ล้านพิกเซล พร้อม PDAF และแฟลชคู่ กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล แบตเตอรี่ความจุ 3,000 mAh รองรับ QuickCharge 3.0 พร้อมพอร์ต USB-C และเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ไม่ระบุความจุแต่รองรับ MicroSD สูงสุด 2TB รันแอนดรอยด์ 6.0

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเปิดตัว PRIV ไปเมื่อปีที่แล้ว แต่ทำยอดขายไม่ได้ตามเป้า มาปีนี้ BlackBerry จึงเปิดตัว DTEK50 สมาร์ทโฟนที่จับตลาดระดับกลาง ออกมาเป็นตัวแรก และใช้วิธีการเอาท์ซอร์ส (คือจ้างคนอื่นออกแบบและผลิต ส่วนบริษัทยังคุมด้านซอฟต์แวร์และข้อกำหนดบางอย่าง) ให้กับ TCL ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแบรนด์ Alcatel แทนเป็นรุ่นแรก ซึ่งสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของบริษัทที่ประกาศเมื่อตอนช่วงสิ้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา

ผมมีโอกาสได้ซื้อเครื่องมาใช้งานระยะหนึ่ง เลยขอถ่ายทอดเป็นรีวิวสั้นๆ ให้กับผู้อ่านครับ สเปกตามอ่านเอาจากข่าวเปิดตัวนะครับ

คำเตือน ภาพเยอะมาก

Pages