Tags:
Node Thumbnail

Larry Fink ซีอีโอของ BlackRock Inc บริษัทด้านการลงทุน ได้กล่าวถึง Bitcoin ในงาน Reuters Global Invesment 2018 Outlook Summit ว่า Bitcoin นั้นเป็นการลงทุนกับการเสี่ยงโชค ซึ่งเป็นลักษณะของ cryptocurrency ที่ไม่ระบุตัวตน

Fink ให้ความเห็นว่า Bitcoin นั้นมีความไม่ระบุตัวตน (anonymous) และเป็นกิจกรรมแบบข้ามพรมแดน (cross-border) ถ้าทำให้มันถูกกฎหมายก็จะรู้ว่าใครเป็นคนที่ดีลด้วย คำถามคือเมื่อทำแบบนั้นแล้วมีสักกี่คนที่ใช้มันอีก ถ้ารู้ตัวตนคนซื้อหรือคนขาย นอกจากนี้ Bitcoin ยังเป็นเครื่องมือเสี่ยงโชคมาก ๆ แถมยังเป็นเครื่องมือสำหรับการใช้ฟอกเงินอีกด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

BitGo ผู้ให้บริการบิตคอยน์สำหรับธุรกิจและเป็นผู้นำกลุ่ม SegWit2x ประกาศหยุดแผนการขยายขนาดบล็อคเป็น 2MB หลังจากมีกลุ่มผู้ขุดเหมืองเห็นด้วยกับการเปลี่ยนแปลงนี้เพียง 30%

ทาง BitGo ยังเชื่อว่าสุดท้ายแล้วควรมีการขยายขนาดบล็อคเพราะค่าธรรมเนียมการโอนที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงหลัง

ก่อนหน้านี้กลุ่ม SegWit2x ร่วมกันเปิดฟีเจอร์ SegWit ได้สำเร็จ แต่ขั้นตอนการเปิดฟีเจอร์บล็อค 2MB กลับไม่สามารถลงคะแนนเสียงได้

Tags:
Node Thumbnail

จากข้อมูลของ Google Trends เผยว่า ล่าสุดคำค้น “buy bitcoin” หรือ “ซื้อบิตคอยน์” บน Google นั้นได้แซงคำค้น “buy gold” หรือ “ซื้อทอง” ไปแล้ว ซึ่งก็มีนัยยะได้ว่าคนเริ่มหันมาสนใจการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลมากกว่าทองคำ โดยคำค้นซื้อบิตคอยน์เริ่มมาพุ่งสูงขึ้นมากช่วงหลังในช่วงที่บิตคอยน์เริ่มมีราคาสูงขึ้นเรื่อย ๆ

Tags:
Node Thumbnail

Julian Assange ผู้ก่อตั้ง WikiLeaks ได้ประกาศขอบคุณรัฐบาลสหรัฐฯ ผ่านทาง Twitter ในเรื่องการบล็อกการเข้าถึงบัตรเครดิตและระบบธนาคารในปี 2010 ซึ่งในตอนนั้นรัฐบาลต้องการตัดท่อน้ำเลี้ยง WikiLeaks ไม่ให้ใครให้เงินทุนได้

Tags:
Node Thumbnail

แม้ราคา Bitcoin จะพุ่งขึ้นเรื่อย ๆ (ล่าสุดทะลุ 7,000 ดอลลาร์ต่อ 1 BTC ไปแล้ว หลังข่าว CME เพิ่มฟิวเจอร์ให้ Bitcoin) ท่ามกลางกระแสผู้คนในแวดวงการเงินที่ให้ความเห็นเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลนี้อยู่เรื่อย ๆ เช่น Warren Buffet นักลงทุนชื่อดัง, Jamie Dimon จาก JPMorgan Chase, Ben Bernanke อดีตประธานเฟด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ข่าวนี้มาช้าไปหนึ่งวัน คนที่ตามราคา Bitcoin ก็คงทราบกันแล้วว่าราคาล่าสุดเมื่อวันพฤหัสบดี ได้ทะลุ 7,000 ดอลลาร์เป็นครั้งแรกไปเรียบร้อย และถึงตอนนี้ราคาก็ยังมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นต่อ

Bitcoin เพิ่งจะราคาทะลุ 6,000 ดอลลาร์ไปเมื่อวันที่ 21 ตุลาคมที่ผ่านมา

ข่าวสำคัญที่มีผลกระทบกับราคา Bitcoin ในช่วงที่ผ่านมามีทั้งการที่ตลาดซื้อขายอนุพันธ์ CME จะรองรับ Bitcoin และ Hard Fork ในเดือนนี้

ที่มา: Business Insider

Tags:
Node Thumbnail

ขณะนี้เว็บไซต์หลายแห่งเริ่มนำสคริปต์มาฝังไว้เพื่ออาศัยซีพียูของผู้เข้าชมเว็บมาขุดเหมืองหารายได้เข้าเว็บ การกระทำเช่นนี้ย่อมมีคนไม่เห็นด้วยจำนวนมากและนักพัฒนาบางส่วนได้ออก extension สำหรับเบราว์เซอร์มาใช้บล็อกการทำงานของสคริปต์พวกนี้

ล่าสุดนักวิจัยจาก Trend Micro รายงานว่าพบแอพของระบบปฏิบัติการ Android แอบฝังสคริปต์ดังกล่าวมาด้วย โดยทำงานบน in-app browser แบบไม่แจ้งให้ผู้ใช้ทราบ โดยพบสองแอพชื่อ "Recitiamo Santo Rosario Free" และ "SafetyNet Wireless App" ที่ทำงานคล้ายกันคือเมื่อเปิดแอพขึ้นมาจะแอบเปิด WebView แบบซ่อนไม่ให้ผู้ใช้เห็น และเริ่มรันสคริปต์ของ Coinhive เพื่อขุดเหมือง Monero

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

CME (Chicago Mercantile Exchange) ตลาดกลางซื้อขายและสัญญาอนุพันธ์รายใหญ่ของโลก ประกาศเตรียมเพิ่มสินค้าเป็นสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (Future) ที่อ้างอิงกับ Bitcoin ภายในปีนี้ ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดีว่า Bitcoin ได้รับการยอมรับในฐานะสินทรัพย์ที่อ้างอิงได้

ทั้งนี้ CME ระบุว่าสัญญาซื้อขายล่วงหน้าจะเริ่มเปิดให้บริการเมื่อได้รับการอนุมัติ โดยสัญญานี้จะอ้างอิงกับราคา Bitcoin ของ CME CF Bitcoin Reference Rate (BRR)

ประกาศจาก CME ดังกล่าวส่งผลให้ราคา Bitcoin ทำสถิติใหม่สูงสุดอีกครั้ง โดยมีราคาซื้อขายขึ้นไปสูงกว่า 6,400 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกลางของเวียดนาม (The State Bank of Vietnam) ออกประกาศว่าด้วยการใช้งานสกุลเงินดิจิทัล (Information related to the use of Virtual Currency) ซึ่งระบุว่า Bitcoin และสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ ไม่สามารถใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายของเวียดนาม ผู้ละเมิดทั้งฝ่ายคนจ่ายและคนรับมีสิทธิโดนปรับสูงถึง 9,000 เหรียญสหรัฐ

อย่างไรก็ตามเอกสารดังกล่าวไม่ได้ห้ามการขุดเหมือง, การใช้งานบล็อคเชนหรือการนำสกุลเงินดิจิทัลใช้งานอื่นๆ ซึ่งสาเหตุการห้ามใช้ชำระหนี้ถึงแม้จะไม่ได้มีการเปิดเผยออกมา แต่ก็คาดว่าเป็นเพราะเวียดนามที่มีการเมืองและเศรษฐกิจคล้ายกันจีนจะเดินทางตามแนวเดียวกัน หลังจีนเริ่มเข้มงวดกับสกุลเงินดิจิทัลมากขึ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เอเอ็มดีเพิ่งประกาศผลประกอบการทำกำไร แต่เมื่อวานนี้ทาง Morgan Stanley ก็ออกรายงานวิเคราะห์หุ้นเอเอ็มดีพร้อมกับลดระดับหุ้นลงเหลือ underweight จาก equalweight โดยเหตุผลหลักคือเชื่อว่าตลาดการขุดเงินดิจิตัลจะหดตัวลงอย่างรวดเร็ว

รายงานเชื่อว่ายอดขายที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วมาจากการขายชิปกราฟิกไปขุดเงินจำนวนมาก และเชื่อว่าตลาดนี้จะอยู่ได้ไม่นาน โดยจะลดลงเหลือครึ่งเดียวในปีหน้า ทำให้รายได้หายไป 250 ล้านดอลลาร์ ขณะเดียวกันตลาดอื่นเช่นคอนโซลก็น่าจะหดตัวลง 5.5% ขณะที่ตลาดซีพียูเอเอ็มดียังสร้างกระแสได้ไม่ดีนัก

หุ้นเอเอ็มดีตกหลังจากรายงานนี้ออกมาลงไปต่ำสุดที่ 10.68 ดอลลาร์ หรือประมาณ -9% ก่อนจะกลับขึ้นมาได้เล็กน้อย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Mark Frauenfelder ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ BoingBoing และผู้อำนวยการวิจัยห้องแล็บ Blockchain Futures Lab เล่าถึงประสบการณ์การกู้คืนกระเป๋าเงินบิตคอยน์ หลังจากที่เขาลงทุนไว้ตั้งแต่เดือนมกราคม 2016 เป็นจำนวน 7.4 BTC หรือประมาณหนึ่งแสนบาท มูลค่าของบิตคอยน์เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงปีที่ผ่านมา จนกระทั่งตอนนี้ 7.4 BTC มีมูลค่าถึง 1.5 ล้านบาทแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ถึงคราว Warren Buffett มหาเศรษฐีอันดับต้นๆ ของโลก ออกมาวิจารณ์ Bitcoin และเงิน cryptocurrency บ้าง โดยเขาพูดเรื่องนี้กับกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยหลายแห่งเมื่อช่วงกลางเดือนตุลาคม

Buffett บอกว่า Bitcoin เป็น "ฟองสบู่ขนานแท้" (real bubble) เราไม่สามารถประเมินมูลค่าของ Bitcoin ได้ตรงๆ เพราะตัวมันไม่ใช่สินทรัพย์ที่สร้างคุณค่า (value-producing asset) เขาไม่สามารถบอกได้ว่าค่าเงิน Bitcoin จะขึ้นไปถึงเท่าไร แต่บอกได้ว่าคนตื่นเต้นไปกับมูลค่าของมัน และนักลงทุนใน Wall Street ก็ตอบรับเรื่องนี้

เขายังพูดถึงรถยนต์ไร้คนขับ ว่าน่าจะมีส่วนแบ่งตลาด 10% ได้ในปี 2030 โดยเหตุผลหลักในการผลักดันคือรถยนต์ไร้คนขับ ปลอดภัยกว่ารถยนต์แบบมีคนขับ

Tags:
Node Thumbnail

Roger Ver นักลงทุนในสตาร์ตอัพบิตคอยน์ให้สัมภาษณ์รายการโทรทัศน์ฝรั่งเศสพร้อมกับแจกเงิน Bitcoin Cash (BCH) มูลค่า 1,000 ดอลลาร์ โดยแจกเป็น QR ของกุญแจลับสำหรับกระเป๋าเงิน BCH แต่ทางรายการกลับเบลอตัว QR ทำให้คนที่อยากได้เงินไม่สามารถโอนเงินได้ Michel Sassano อดีตโปรแกรมเมอร์ของ Orange ก็ทดลองกู้กุญแจจาก QR ที่ถูกเซ็นเซอร์ได้สำเร็จ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Bitcoin Gold (BTG) โครงการเปลี่ยนระบบแฮชเพื่อหา proof-of-work ของ Bitcoin แยกสายออกจาก Bitcoin สายหลัง (BTC) ตั้งแต่บล็อคหมายเลข 491,407 ที่ผ่านมา (ตอนนี้อยู่ที่บล็อค 491,501) โดยความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือการใช้ Equihash ในการขุดแทนที่จะเป็น SHA-256 แบบ BTC เช่นเดียวกับ Zcash

Equihash มีคุณสมบัติพิเศษคือมันใช้หน่วยความจำสิ้นเปลือง ทำให้การออกแบบชิปเฉพาะทางก็จะต้องวางหน่วยความจำลงไปด้วยขนาดใหญ่ การทำชิปประสิทธิภาพสูงแต่ราคาถูกจึงทำได้ยาก การขุด Equihash จึงต้องอาศัยหน่วยประมวลผลที่มีหน่วยความจำสูงเช่นการ์ดจอ คุณสมบัติอีกสองอย่างของ BTG คือการปรับค่าความยากในการขุดทุกบล็อค และการเปิดใช้ Segwit แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นเดือนที่แล้ว Bitcoin ก็มียอดพุ่งสูงไปจนถึง 5,000 ดอลลาร์ได้สำเร็จ จากนั้นก็ตกลงมาที่ 4,000 ดอลลาร์ แต่ล่าสุดตอนนี้ Bitcoin ก็ได้ทะยานอีกครั้งจนมีจุดสูงสุดทะลุ 6,000 ดอลลาร์ไปอยู่ที่ 6,063 ดอลลาร์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ช่วงนี้ก็ยังคงมีข่าวเกี่ยวกับ Bitcoin ออกมาเป็นระยะ โดยข่าวล่าสุดนั้นเป็นของ Ben Bernanke อดีตประธานธนาคารกลางของสหรัฐฯ ซึ่งเขาเห็นว่า Bitcoin จะไม่ประสบความสำเร็จ เพราะว่ายังคงเน้นการเก็งกำไรมากกว่า

Tags:
Node Thumbnail

Ben Bernanke อดีตประธานธนาคารกลางของสหรัฐ ไปพูดที่งานสัมมนาของบริษัท Ripple และให้ความเห็นว่า Bitcoin จะไม่ประสบความสำเร็จ

เขาบอกว่า Bitcoin เป็นความพยายามมาแทนที่เงินกระดาษที่ออกโดยรัฐ (fiat money) แล้วหลบเลี่ยงการกำกับดูแลหรือแทรกแซงโดยรัฐ แต่เขายังไม่เห็นว่า Bitcoin จะถูกใช้ในการทำธุรกรรมจริงจังนัก ส่วนใหญ่เป็นการเก็งกำไรมากกว่า (mostly speculative venture)

Bernanke ปฏิเสธแนวคิดว่าเงินดิจิทัลจะมาแข่งกับเงินที่ออกโดยรัฐ โดยให้เหตุผลว่าอีกไม่ช้า รัฐบาลจะออกมาตรการต่างๆ เพื่อสกัดกั้นไม่ให้เงินดิจิทัลไปถึงจุดนั้น

อย่างไรก็ตาม เขาสนับสนุนการใช้งาน Blockchain และบอกว่ามันเป็นประโยชน์มากในการจ่ายเงินข้ามประเทศ รวมถึงชม Ripple ว่าพยายามเข้าไปร่วมมือกับภาครัฐด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อไม่นานมานี้ เราเห็นข่าว หน้าเว็บ The Pirate Bay รันสคริปต์ขุดคอยน์บนเครื่องผู้ใช้ ล่าสุดแนวทางนี้กำลังกลายเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว และมีคนค้นพบว่าเว็บไซต์หลายแห่งเริ่มฝัง JavaScript สำหรับขุดเหมืองกันแล้ว

ข้อมูลนี้มาจากบริษัท AdGuard ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ ad block ที่สำรวจเว็บไซต์ยอดนิยม 100,000 อันดับแรกของ Alexa เพื่อตรวจเช็คว่าแอบฝังสคริปต์ขุดเหมืองอย่าง CoinHive และ JSEcoin มาด้วยหรือไม่ ผลคือมีเว็บไซต์ถึง 220 แห่งที่ทำแบบนี้ และทำรายได้รวมกันไปแล้ว 43,000 ดอลลาร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ราคา Bitcoin ทำสถิติใหม่สูงสุดอีกครั้ง โดย ณ ขณะเขียนข่าวนี้ ราคาขึ้นไปสูงสุดที่ 5,144.97 ดอลลาร์ สูงกว่าสถิติเก่าเมื่อต้นเดือนกันยายนที่ 5,013 ดอลลาร์

Aurelien Menant ซีอีโอ Gatecoin ผู้ให้บริการซื้อขายเงิน cryptocurrency ให้ความเห็นว่าราคา Bitcoin ที่กลับมาพุ่งขึ้นอีกครั้ง เกิดจากการเก็งกำไรในข่าวว่าจีนจะให้เว็บซื้อขายเงิน cryptocurrency กลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้ง

ที่มา: CNBC รูปจาก Coindesk

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Financial Services Agency (FSA) หน่วยงานกำกับดูแลผู้ให้บริการทางการเงินของญี่ปุ่นเริ่มมาตรการควบคุมผู้ให้บริการแลกเงินดิจิตอล โดยเริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้เป็นต้นไป

การควบคุมของ FSA จะมีตั้งแต่การควบคุมบัญชีว่ามีการสำรองเงินที่ลูกค้าฝากไว้อย่างถูกต้องหรือไม่ และต้องแยกออกจากบัญชีเงินของบริษัทรับแลกเองอย่างเด็ดขาด ไปจนถึงกระบวนรักษความปลอดภัยไซเบอร์

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อไม่นานมานี้ Jamie Dimon ซีอีโอ JPMorgan บอกอนาคตฟองสบู่ Bitcoin จบไม่สวย และกลายเป็นที่ถกเถียงกันอย่างมากในแวดวง cryptocurrency ทั่วโลก

ล่าสุด Dimon ออกมาพูดเรื่องนี้อีกรอบในการให้สัมภาษณ์ช่อง CNBC ในประเทศอินเดีย เขาบอกว่าตอนนี้เงิน cryptocurrency อาจเป็นเรื่องแปลกใหม่ แต่เมื่อมันได้รับความนิยมมากขึ้น ก็จะส่งผลให้หน่วยงานภาครัฐเข้ามาควบคุมและปิดกั้นมากขึ้น ด้วยการขู่ว่าคนที่ซื้อขายเหรียญเหล่านี้จะต้องติดคุก

เขาบอกว่ากระบวนการขายเหรียญ ICO เป็นการสร้างมูลค่าจากความว่างเปล่า (it's creating something out of nothing) ซึ่งในมุมของเขาแล้วมันไม่มีค่าอะไรเลย และมันจะจบไม่สวย (it will end badly)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ช่วงนี้อาจเป็นวิบากกรรมของคนรัก Bitcoin สักเล็กน้อย เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาCEO ของ J.P.Morgan ออกมากล่าวในแง่ที่ไม่ดีเท่าไหร่นักเกี่ยวกับ Bitcoin ว่าเป็น"การฉ้อโกง" และ "แย่ยิ่งกว่าฟองสบู่ดอกทิวลิป" เมื่อสองวันก่อนตลาดแลกเปลี่ยนที่จีนโดนสั่งปิด ล่าสุดตามมาด้วย Ray Dalio อีกคน

สำหรับ Ray Dalio แล้วเขาคือเจ้าของ Hedge Fund ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Bridgewater Associates มีสินทรัพย์ในการดูแลประมาณ 160,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

Tags:
Node Thumbnail

Dmitry Kurbatov หัวหน้าฝ่ายความปลอดภัยการสื่อสารของ Positive Technologies ออกมาสาธิตการขโมยเงินในบัญชี Coinbase ด้วยการดักรับ SMS จากเครือข่าย SS7 แสดงให้เห็นว่าสุดท้ายแล้วบริการกระเป๋าเงินบิตคอยน์อย่าง Coinbase ก็ไปขึ้นกับ SMS ในท้ายที่สุด เมื่อแฮกเกอร์สามารถขโมย SMS ได้ก็จะสามารถขโมยบัญชีทีละอย่างจนได้เงินในกระเป๋าเงินไป

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว BTCChina เว็บซื้อขายเงินดิจิทัลของจีน ประกาศปิดตัว หลังรัฐบาลจีนออกคำสั่งห้าม เว็บไซต์ซื้อขายแลกเปลี่ยน bitcoin รายใหญ่ของจีน 2 รายคือ Huobi และ OKCoin ก็ประกาศหยุดให้บริการเทรดกับลูกค้าชาวจีนในช่วงสิ้นเดือนตุลาคม หลังได้รับคำสั่งจากรัฐบาลนครปักกิ่งให้ยุติบริการ

ก่อนหน้านี้ Huobi และ OKCoin ประกาศหยุดรับซื้อขาย bitcoin เป็นเงินหยวน (คนจีนยังซื้อได้ด้วยเงินสกุลอื่น) แต่คล้อยหลังประกาศเพียงวันเดียว ทั้งสองรายก็เปลี่ยนข้อความเป็นหยุดการเทรดเงินดิจิทัลทั้งหมดในจีน ส่วนธุรกิจกับคนนอกจีนยังทำได้ตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ปล่อยของผิดกฎหมายอย่าง The Pirate Bay นั้นมีปัญหาคือไม่สามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำจากการโฆษณา จึงทำให้ The Pirate Bay ต้องคิดวิธีใหม่ในการหาเงิน หนึ่งในนั้นก็คือ “การขุดคอยน์” โดยอาศัยซีพียูของผู้เปิดเว็บ

มีผู้เข้าชมเว็บไซต์ The Pirate Bay พบว่าตัวเว็บนั้นฝัง JavaScript ไว้ โดยเมื่อผู้ใช้เข้าเว็บจะทำการยืมเครื่องของผู้ใช้ไปขุดคอยน์ Monero ซึ่งก็ไม่ได้เกิดขึ้นทุกครั้งที่เข้าเว็บไซต์

The Pirate Bay ได้ให้ข้อมูลกับ TorrentFreak ว่าตอนนี้ทางเว็บไซต์ได้ทดสอบฟีเจอร์นี้จริง โดยการทดสอบนี้กินเวลาประมาณ 24 ชั่วโมง ซึ่งถือเป็นหนึ่งในวิธีการสร้างรายได้ และอาจจะเอามาแทนที่โฆษณาในที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

เทศบาลเมือง Chiasso ทางตอนใต้ของสวิตเซอร์แลนด์ ประกาศเริ่มรับการจ่ายภาษีเป็นสกุลเงิน Bitcoin ในปีหน้า 2018

สวิตเซอร์แลนด์ถือเป็นประเทศที่มีสตาร์ตอัพฟินเทค และหน่วยงานด้าน cryptocurrency เข้าไปตั้งสำนักงานกันมาก เนื่องจากมีความพร้อมด้านกฎหมายทางการเงิน ตัวอย่างที่สำคัญคือมูลนิธิ Ethereum Foundation ก็ตั้งอยู่ที่เมือง Zug ทางตอนกลางของสวิตเซอร์แลนด์

Chiasso เป็นอีกเมืองที่กำลังได้รับความนิยมตีคู่มากับ Zug และการจ่ายภาษีด้วย Bitcoin ถือเป็นอีกมาตรการสำหรับดึงดูดบริษัทด้านฟินเทค การจ่ายภาษีด้วย Bitcoin จะยังรองรับที่มูลค่าสูงสุด 250 ฟรังค์สวิส หรือประมาณ 8,700 บาท

Pages