Tags:
Node Thumbnail

เป็นที่ทราบกันดีว่ากูเกิล เปรียบเสมือนผู้มาก่อนกาลในการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ เนื่องจากเป็นเจ้าแรกๆ ที่พัฒนาและประกาศต่อสาธารณะ และย่อมมีส่วนให้เกิดกระแสให้ผู้ผลิตรถยนต์และเทคโนโลยีเจ้าอื่นๆ หันมาพัฒนารถยนต์ไร้คนขับกันไม่มากก็น้อย แต่ถึงแม้จะมาก่อนใครเพื่อน ดูเหมือนคู่แข่งของกูเกิลหลายๆ เจ้ามีพัฒนาการที่แซงหน้ากูเกิลไปแล้ว ขณะที่กูเกิลเองดูเหมือนยังไม่รู้ว่าจะหันหัวเรือไปทางไหน เพื่อทำให้รถไร้คนขับนำรายได้มาสู่บริษัทได้อย่างจริงจัง

Tags:
Node Thumbnail

เกิดอุบัติเหตุกับรถยนต์ไร้ตนขับของกูเกิลอีกครั้ง ซึ่งคราวนี้เกิดจากรถคู่กรณีขับฝ่าไฟแดง ก่อนจะชนเข้ากับรถของกูเกิล

กูเกิลแถลงว่ารถไร้คนขับของตนกำลังมุ่งหน้าบนถนน Phyllis ในพื้นที่ Mountain View โดยขณะกำลังจะผ่านสี่แยกที่เกิดเหตุ สัญญาณไฟแสดงสีเขียวไปแล้วกว่า 6 วินาที ก่อนที่รถอีกคันจะวิ่งฝ่าไฟแดงมาจากด้านขวา ขณะที่รายงานจากสำนักข่าวท้องถิ่นระบุว่า พนักงานของกูเกิลที่อยู่หลังพวงมาลัยได้เข้าควบคุมรถและเหยียบเบรค ตั้งแต่เห็นว่ารถด้านขวามือเริ่มฝ่าไฟแดงเข้ามาบริเวณสี่แยกแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เหตุการณ์พ่อแม่ลืมลูกตัวเองไว้ในรถจนเด็กขาดอากาศหายใจ หรือร้อนเกินไปจนเสียชีวิตมีออกมาให้ได้ยินอยู่เนืองๆ เฉพาะปีนี้ในสหรัฐอเมริกามีเด็กเสียชีวิตเพราะถูกทิ้งไว้ในรถแล้วถึง 31 คน โดยอัพเดตเวอร์ชัน 8.0 ที่ Tesla เพิ่งปล่อยให้ผู้ใช้อัพเดตกันนั้น มีฟีเจอร์รักษาอุณหภูมิในห้องโดยสารไม่ให้ร้อนเกินไปด้วย

Tesla เรียกฟีเจอร์นี้ว่า Cabin Overheat Protection หลักการทำงานของมันง่ายมาก พอคนขับจอดรถ เซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิภายในห้องโดยสารก็จะทำงาน และเปิดแอร์เป็นระยะเพื่อไม่ให้ห้องโดยสารร้อนเกิน 40 องศาเซลเซียส ซึ่ง Elon Musk ระบุว่าตามหลักการแล้วหากชาร์จแบตไว้เต็มสามารถใช้ฟีเจอร์นี้ได้ถึง 1 ปีเลยทีเดียว แต่ในรถ Tesla จะจำกัดระยะเวลาไว้ที่ 12 ชั่วโมง

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ หนังสือพิมพ์ Financial Times ของอังกฤษ รายงานข่าววงในว่าแอปเปิลสนใจซื้อหรือเข้าไปลงทุนใน McLaren Technology Group ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติอังกฤษ และเจ้าของทีมรถแข่ง F1 McLaren เพื่อรุกเข้าไปยังตลาดรถยนต์ ซึ่งสอดคล้องกับข่าวลือโครงการรถยนต์ไร้คนขับที่แอปเปิลกำลังพัฒนาอยู่ โดยมูลค่าของบริษัท McLaren อยู่ประมาณ 1-1.5 พันล้านปอนด์

อย่างไรก็ตาม ฝั่งของ McLaren ออกมาปฏิเสธข่าวนี้อย่างเป็นทางการแล้ว โดยยืนยันว่าไม่มีการเจรจาใดๆ กับแอปเปิลในประเด็นการเข้ามาลงทุนหรือซื้อกิจการบริษัท

ที่มา - Financial Times, Business Insider

Tags:
Node Thumbnail

ในยุคที่อะไรๆ ก็สมาร์ท ย่อมหนีไม่พ้นการตกเป็นเป้าโจมตีอย่างแน่นอน รถยนต์ไฟฟ้า Tesla ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ก็หนีไม่พ้น โดยกลุ่มนักวิจัยชาวจีนจาก Keen Security Lab ได้อัพโหลดวิดีโอสาธิตการแฮกรถยนต์ Tesla Model S หลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่การเลื่อนเบาะไปจนถึงสั่งให้รถเบรกจากระยะไกล

ทีมนักวิจัยนำโดย Sen Nie นักวิจัยอาวุโสของ Keen Security Lab ได้สาธิตการแฮก Tesla Model S P85 เดิมๆ ไม่ได้ปรับแต่งใดๆ เริ่มด้วยการสั่งเปิดหลังคาซันรูฟจากระยะไกล จากนั้นก็โชว์เปิดไฟเลี้ยวและปรับเบาะ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาตามเวลาในสหรัฐ Uber ได้เริ่มนำรถไร้คนขับมาทดสอบให้บริการในเมือง Pittsburgh เป็นครั้งแรก ซึ่งช้ากว่าที่มีข่าวออกมาก่อนหน้านี้ โดยรถยนต์ที่นำมาใช้เป็น Ford Fusions ที่มาพร้อมด้วยเซ็นเซอร์ต่างๆ รอบคัน

Uber ได้เชิญผู้สื่อข่าวจำนวนหนึ่งมาทดลองนั่งรถรอบเมืองด้วย ซึ่งทีมงานของเว็บไซต์ TechCrunch เผยว่าเหมือน Uber นำรถมาทดสอบวิ่งบนถนนจริงๆ มากกว่าที่จะนำมาให้บริการ เพราะในหลายสถานการณ์ระบบไร้คนขับยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ อาทิ การมีรถจอดขวางอยู่ในเลน ซึ่งวิศวกรที่นั่งอยู่หลังพวงมาลัยต้องควบคุมรถและเปลี่ยนเลนด้วยตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

สิ่งหนึ่งที่รถยนต์ไฟฟ้า Tesla แตกต่างจากรถยนต์ทั่วไป คือมันมีการอัพเดตซอฟต์แวร์ของตัวรถอยู่สม่ำเสมอ เมื่อผู้ใช้จอดรถในบริเวณบ้านก็จะเชื่อมต่อ Wi-Fi อัตโนมัติ ซึ่งอัพเดตใหญ่ครั้งสุดท้ายคือเวอร์ชัน 7.0 เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว มาพร้อมกับฟีเจอร์ Autopilot หลังจากนั้นก็ออกเวอร์ชัน 7.1 ที่ทำให้รถสามารถเข้าออกโรงจอดรถเองได้ ล่าสุด Tesla ประกาศเปิดตัวซอฟต์แวร์เวอร์ชัน 8.0 มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือการปรับปรุงระบบเรดาร์สำหรับ Autopilot ครั้งใหญ่

บนเว็บไซต์ Tesla เล่าเกี่ยวกับอัพเดตใหม่นี้ว่าจะใช้การประมวลผลสัญญาณจากเรดาร์ (signal processing) ที่ล้ำยิ่งขึ้นเพื่อสร้างแบบจำลองของพื้นที่รอบรถ โดยใช้ฮาร์ดแวร์เดิมได้เลย ซึ่งก่อนหน้านี้ระบบเรดาร์ดังกล่าวเป็นเพียงตัวเสริมให้กล้องหลักและระบบประมวลผลภาพ (image processing) เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Volvo ประกาศจับมือกับ Autoliv บริษัทสัญชาติอเมริกัน-สวีดิช ผู้ผลิตและพัฒนาระบบความปลอดภัยที่ใช้บนรถยนต์ เพื่อพัฒนาซอฟต์แวร์ไร้คนขับและระบบช่วยเหลือคนขับ (Advanced Driver Assistance System) ร่วมกัน เพื่อนำไปใช้บนรถ Volvo

การร่วมมือครั้งนี้ทั้งสองบริษัทจะส่งพนักงานและเจ้าหน้าที่ของตัวเองมาร่วมงานกัน โดยเบื้องต้นจะอยู่ที่ 200 คนก่อนจะเพิ่มเป็นราว 600 คน มีสำนักงานใหญ่ในการพัฒนาร่วมอยู่ที่เมือง Gothenburg ของสวีเดนและจะเริ่มงานในช่วงต้นปีหน้า

นอกจากซอฟต์แวร์ที่จะนำมาใช้บน Volvo แล้ว Autoliv ยังมีสิทธิในการนำซอฟต์แวร์ที่พัฒนาร่วมกันนี้ไปขายให้กับผู้ผลิตรถเจ้าอื่นและนำรายได้มาแบ่งกันได้อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์อ้างแหล่งข่าววงในสามแหล่งว่า แอปเปิลปลดพนักงานจำนวนหลายสิบคนและปิดตัวบางส่วนของ Project Titan โครงการพัฒนารถยนต์บริษัท (อย่าสับสนกับของกูเกิล)ในความพยายามที่จะรีบู๊ตโครงการดังกล่าว พร้อมทั้งปรับเป้าหมายจากการพัฒนารถยนต์ทั้งคันเป็นเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับแทน แบบเดียวกับที่กูเกิลดำเนินการอยู่

ข่าวเกี่ยวกับ Project Titan จากแอปเปิลค่อนข้างเงียบมาก ล่าสุดเมื่อปีที่แล้วมีข่าวว่าแอปเปิลมีแผนจะเปิดตัวรถยนต์ของตัวเองอยู่ โดยคาดว่าจะเปิดตัวได้จริงในปี 2019

ที่มา: นิวยอร์กไทม์

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงได้จับมือกับ Mercedes Benz เปิดตัวโซลูชันกุญแจรถดิจิทัล ในงาน IFA 2016 ทำให้สมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy ของซัมซุง สามารถใช้ปลดล็อกประตูและใช้สตาร์ทรถได้โดยไม่ต้องใช้กุญแจ

การเชื่อมต่อระหว่างสมาร์ทโฟนกับรถจะต้องทำผ่านแอพของ Benz ขณะที่โซลูชันนี้ทำงานผ่านเทคโนโลยี NFC พร้อมกับชิป eSE (embedded Secure Element) ซึ่งสามารถใช้ปลดล็อคและสตาร์ทรถได้แม้สมาร์ทโฟนจะแบตหมดก็ตาม ชมคลิปการทำงานได้ที่ท้ายข่าว

ที่มา - Samsung Newsroom

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Baidu ตั้งศูนย์วิจัยในแคลิฟอร์เนียเพื่อทดสอบรถไร้คนขับ ล่าสุดได้รับอนุญาตจากกรมการขนส่งของแคลิฟอร์เนียให้ทดสอบวิ่งบนถนนจริงแล้ว

การทดสอบวิ่งในแคลิฟอร์เนียมีข้อกำหนดคือจะต้องมีคนขับนั่งไปด้วย รวมถึงอุปกรณ์ควบคุมจะยังต้องอยู่ในรถ ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ทาง Baidu ได้ร่วมลงทุนกับ Ford ในบริษัทที่เป็นซัพพลายเออร์ของชิ้นส่วนประกอบเซ็นเซอร์ LIDAR ซึ่งจะช่วยให้ทั้งสองบริษัทสามารถเข้าถึงชิ้นส่วนอุปกรณ์ LIDAR ซึ่งปัจจุบันยังค่อนข้างมีราคาแพง หากต้องการผลิตจำนวนมาก ได้มากยิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Baidu ได้ประกาศพัฒนารวมทั้งทดสอบรถไร้คนขับมาซักพักแล้ว โดยเป็นการดัดแปลงจาก BMW รุ่น 3-Series ซึ่งใช้น้ำมัน ขณะที่การทดสอบรถไร้คนขับล่าสุดของ Baidu เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ดัดแปลงจากรถ Cherry EQs

หนึ่งในเป้าหมายเชิงธุรกิจของ Baidu คือนำรถยนต์ไร้คนขับมาให้บริการเป็นรถชัทเทิลบัสสาธารณะอย่างเร็วที่สุดในปี 2018 หลังเริ่มทดสอบนำรถไร้คนขับมาวิ่งบนถนนสาธารณะครั้งแรกเมื่อปลายปีที่แล้วในประเทศจีนและล่าสุดกำลังทดสอบอยู่ในสหรัฐ รวมถึงก่อตั้งศูนย์วิจัยรถไร้คนขับใกล้กับสำนักงานใหญ่กูเกิลด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ขณะที่ Uber เตรียมจะนำรถไร้คนขับมาให้บริการในเมือง Pittsburgh ดูเหมือน nuTonomy สตาร์ทพัฒนาเทคโนโลยีไร้คนขับในสิงคโปร์จะตัดหน้าแล้ว เมื่อบริษัทได้เริ่มทดลองให้บริการแท็กซี่รถไร้คนขับเป็นครั้งแรก โดยไม่คิดค่าบริการ

รถยนต์ที่นำมาให้บริการคือ Renault Zoe และ Mitsubishi i-MiEV ซึ่งเป็นรถไฟฟ้าทั้งคู่ การทดลองให้บริการนี้จะจำกัดเฉพาะในพื้นที่ราว 4 ตารางกิโลเมตรของย่าน One North ก่อนเท่านั้น โดยจะมีคนขับนั่งอยู่หลังพวงมาลัย รวมถึงนักวิจัยอีกคนที่คอยเก็บข้อมูลอยู่ในรถด้วย อย่างไรก็ตามไม่ใช่ว่าใครจะใช้บริการของ nuTonomy ได้ เพราะจะต้องได้รับคำเชิญจากบริษัทก่อน ซึ่งก็ต้องยื่นความประสงค์เข้าไปก่อนเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

เรียกว่าตรงตามข่าวก่อนหน้านี้ทุกประการ ขณะนี้ Tesla ได้เปิดตัว Model S และ X รุ่นความจุแบตเตอรี่สูงพิเศษ 100 กิโลวัตต์ชั่วโมง มาพร้อมมอเตอร์คู่หน้าหลัง ขับเคลื่อนสี่ล้อ ซึ่ง Model S P100D สามารถทำความเร็วตั้งแต่ 0-60 ไมล์ต่อชั่วโมง (96 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ได้ในเวลาเพียง 2.5 วินาที โดย Tesla บอกว่าเร็วกว่ารถยนต์ใดๆ ที่ยังผลิตอยู่ในปัจจุบัน

แบตเตอรี่ขนาด 100 กิโลวัตต์ชั่วโมงก็สามารถพารถวิ่งได้ไกลถึง 507 กิโลเมตรหากวัดตามมาตรฐาน EPA ของสหรัฐอเมริกา และวิ่งได้ไกล 613 กิโลเมตรหากวัดตามมาตรฐานยุโรปในการชาร์จเพียงครั้งเดียว จึงทำให้ Tesla เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่วิ่งได้ไกลที่สุดขณะนี้

Tags:
Node Thumbnail

Hyundai ค่ายรถจากเกาหลีได้จับมือเป็นพาร์ทเนอร์กับ Amazon เปิดตัวโปรแกรม "Prime Now. Drive Now" ซึ่งเป็นการให้บริการจองการทดลองขับรถ Hyundai Elantra ผ่านทาง Amazon

ผู้ใช้สามารถเลือกระยะเวลา วันและเวลาที่ต้องการทดลองขับได้ล่วงหน้าผ่านทาง Amazon และเมื่อถึงเวลานัดหมาย รถ Hyundai Elantra จะถูกนำไปส่งตามสถานที่นัดหมายพร้อมผู้เชี่ยวชาญ อยางไรก็ตามโปรแกรมนี้ดูเหมือนจะมีระยะเวลาเพียง 1 สัปดาห์เท่านั้น (เริ่มสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาและสิ้นสุดที่ช่่วงสุดสัปดาห์หน้า) รวมถึงจำกัดเฉพาะพื้นที่ใจกลางลอสแองเจลิสและย่าน Orange เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Ford ประกาศพัฒนารถยนต์ไร้คนขับมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ล่าสุด Mark Fields ซีอีโอของ Ford เปิดเผยบริษัทมีแผนจะให้บริการแบบ ride hailing โดยใช้รถยนต์ไร้คนขับ ประเภทที่ 4 (มนุษย์แทบไม่ต้องควบคุมรถ ยกเว้นในสภาพอากาศเลวร้าย) ภายในปี 2021

ถึงแม้จะยังไม่มีรายละเอียดมากนัก แต่เบื้องต้น Ford ได้ลงทุนในบริษัท Velodyne บริษัทพัฒนาเซ็นเซอร์ LIDAR, เข้าซื้อสตาร์ทอัพจากอิสราเอล ที่เชี่ยวชาญด้าน Computer Vision และ Machine Learning, เซ็นข้อตกลงในการใช้ไลเซนส์กับ Nirenberg Neuroscience LLC บริษัทด้าน Machine Vision และลงทุนกับ Civil Maps สตาร์ทอัพที่ทำแผนที่สามมิติ

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานความพยายามของ Tesla ในการเข้ามาทำตลาดภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ว่าขณะนี้มีผู้บริหารจาก Tesla สหรัฐอเมริกาได้เดินทางมายังสิงคโปร์เพื่อหารือกับรัฐบาลสิงคโปร์เกี่ยวกับการวางเครือข่ายระบบชาร์จไฟสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งรัฐบาลสิงคโปร์ได้มีแผนติดตั้งจุดชาร์จไฟจำนวน 2,000 จุดทั่วประเทศอยู่แล้ว นี่จึงอาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่ Tesla อยากเข้ามามีส่วนร่วมด้วย

นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่า Tesla ก็กำลังตามหาผู้บริหารที่จะมาประจำออฟฟิศสาขาสิงคโปร์อยู่ ซึ่งสอดคล้องกับที่ Elon Musk ทวีตไว้เมื่อเดือนเมษายนว่าจะขยายตลาดไปอีก 7 ประเทศ รวมถึงสิงคโปร์

ที่มา - Tech in Asia

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากเหตุการณ์ Tesla Model S เปิดโหมด Autopilot เกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนที่ปักกิ่ง และผู้เสียหายบอกว่า Tesla โฆษณาเกินจริงว่ารถยนต์ขับอัตโนมัติได้ ล่าสุดมีคนพบว่า Tesla ได้นำคำว่า Autopilot และวลี "zidong jiashi" ที่แปลได้ว่า "ขับอัตโนมัติ" ออกจากเว็บไซต์ภาษาจีนแล้ว

"เราพยายามพัฒนาและแก้ไขสิ่งต่างๆ อยู่เสมอ ซึ่งนั่นรวมถึงการแปลด้วย" โฆษกหญิงของ Tesla กล่าวผ่านอีเมล "เราอยู่ระหว่างการแก้ไขความกำกวมของภาษามาหลายสัปดาห์แล้ว และจังหวะเวลานี้ไม่ได้เกี่ยวข้องใดๆ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน" เธออ้าง

ขณะนี้วลีภาษาจีนที่แปลว่า "ระบบช่วยขับ" (self-assisted driving) ถูกนำมาใช้แทนแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Autumn Burke สมาชิกสภาของรัฐแคลิฟอร์เนียออกมาเปิดเผยกับสำนักข่าว AP ว่าตนเตรียมจะเสนอร่างกฎหมายให้รัฐแคลิฟอร์เนียต้องมียอดขายรถพลังงานสะอาดให้ได้ 15% ของยอดขายทั้งหมดภายในระยะเวลา 10 ปีข้างหน้า

บริษัทจำหน่ายรถยนต์ที่ไม่สามารถทำตามเป้าหมายได้ อาจถูกปรับเงินเข้ารัฐหรือจ่ายเงินชดเชยให้กับบริษัทรถยนต์ที่ทำได้แทน ซึ่ง Autumn Burke ให้เหตุผลว่าจะช่วยเร่งให้เกิดการเปลี่ยนผ่านไปสู่การใช้รถยนต์พลังงานสะอาดมากยิ่งขึ้น

ปัจจุบันรถยนต์พลังงานสะอาดมีส่วนแบ่งเพียง 3% ในยอดขายรถใหม่ทั้งหมดของรัฐแคลิฟอร์เนีย ขณะที่กฎหมายใหม่นี้จะถูกยื่นเสนอต่อสภาภายในสัปดาห์นี้

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบันรถยนต์ Tesla Model S มีความจุแบตเตอรี่ 3 ขนาดให้เลือก เริ่มที่ 60 กิโลวัตต์ชั่วโมง วิ่งได้ไกล 338 กิโลเมตร, 75 กิโลวัตต์ชั่วโมง วิ่งได้ไกล 400 กิโลเมตร และ 90 กิโลวัตต์ชั่วโมง วิ่งได้ไกล 473 กิโลเมตร ส่วน Model X ก็มี 3 ขนาดให้เลือกเช่นกัน แต่จะวิ่งได้ระยะทางน้อยกว่าเนื่องจากน้ำหนักตัวมากกว่า

ล่าสุดมีบล็อกเกอร์ชาวดัตช์ไปพบว่า Tesla Model S และ X ความจุแบตเตอรี่สูงถึง 100 กิโลวัตต์ชั่วโมง ถูกรับรองโดยกรมการขนส่งของเนเธอร์แลนด์ (Rijksdienst voor het Wegverkeer - RDW) เรียบร้อยแล้ว ซึ่งสามารถนำมาใช้งานในยุโรปได้ทันที โดยในฐานข้อมูลของ RDW แสดงให้เห็นว่าแบตเตอรี่ขนาด 100 กิโลวัตต์ชั่วโมงนี้ทำให้รถวิ่งได้ไกลถึง 613 กิโลเมตรเลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเช้าเราเพิ่งลงข่าว Tesla ช่วยชีวิตเจ้าของรถกันไป ตอนนี้มีข่าวอุบัติเหตุออกมาอีกแล้ว คราวนี้เหตุเกิดที่กรุงปักกิ่งเมืองหลวงของประเทศจีน ขณะที่นาย Luo Zhen โปรแกรมเมอร์อายุ 33 ปีกำลังเดินทางไปทำงานด้วยรถยนต์ Tesla Model S ที่เปิดใช้งานโหมด Autopilot อยู่นั้น รถของเขาก็แล่นไปเฉี่ยวเข้ากับรถ Volkswagen ที่จอดอยู่ริมทางซึ่งล้ำเข้ามาในเลนครึ่งคัน ทำให้กระจกมองข้างหลุดออกจากตัวรถ และเกิดรอยครูดด้านข้างรถ

Tags:
Node Thumbnail

เราได้ยินเรื่องอุบัติเหตุถึงชีวิตจากการใช้ระบบ Autopilot มาแล้ว คราวนี้เป็นเรื่องช่วยชีวิตคนกันบ้าง เรื่องเกิดที่เมือง Springfield รัฐมิสซูรี ประเทศสหรัฐอเมริกา ขณะที่นาย Joshua Neally กำลังขับรถยนต์ Tesla Model X อยู่บนไฮเวย์ จู่ๆ ก็รู้สึกเจ็บหน้าอกเหมือนมีอะไรมาแทง เขารู้ตัวว่าต้องรีบไปโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด จึงกดเปิดระบบ Autopilot สั่งขับไปโรงพยาบาลทันที รถ Tesla ขับพาเขาไปตามไฮเวย์เป็นระยะทางราว 20 ไมล์ (32 กิโลเมตร)

เมื่อลงจากไฮเวย์ และใกล้ถึงโรงพยาบาล เขาเปลี่ยนมาขับด้วยตัวเองและนำรถเข้าจอดทันเวลา แพทย์บอกว่าอาการที่เกิดขึ้นคือภาวะลิ่มเลือดอุดกั้นในปอดเฉียบพลัน (Pulmonary Embolism) ซึ่งนาย Joshua บอกว่าเขาเชื่อในตัวซอฟต์แวร์และวางใจให้รถขับพาเขาไปโรงพยาบาล แทนที่จะจอดแล้วรอรถพยาบาลมารับ เขายังบอกอีกว่าหากเขาขับด้วยตัวเองขณะเกิดอาการ คงไม่สามารถขับบนไฮเวย์และคงชนคนหรือชนกำแพงสักที่เป็นแน่

ที่มา - The Guardian

Tags:
Node Thumbnail

Charlie Miller และ Chris Valasek นักวิจัยด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ ซึ่งเคยแฮ็กรถ Jeep Cherokee ปี 2014 สำเร็จมาแล้วครั้งหนึ่ง สามารถแฮ็กรถ Jeep Cherokee ได้อีกครั้ง แต่คราวนี้เป็นการแฮ็กผ่านการเชื่อมต่อกับพาร์ท OBD II ของรถยนต์โดยตรง ไม่ใช่การแฮ็กทางไกลแบบครั้งที่แล้ว

การแฮ็กครั้งนี้ ด้วยความสามารถในการเข้าถึงระบบและเครื่องยนต์โดยตรงและเข้าถึงเฟิร์มแวร์ ECU (Electronic Control Unit) ทำให้ทั้ง Miller และ Valasek สามารถควบคุมพวงมาลัย เบรคและควบคุมระบบ Cruise Control ได้อย่างอิสระ

อย่างไรก็ตามทาง Fiat Chrysler ระบุว่าทั้งคู่ไม่ได้ค้นพบวิธีแฮ็กแบบใหม่ อีกทั้งรถยนต์ที่ถูกแฮ็กได้นั้น เป็นรถที่มีเฟิร์มแวร์รุ่นเก่า

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนว่า Verizon โอเปอเรเตอร์มือถือรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา กำลังอยู่ในช่วงช็อปปิ้งครั้งใหญ่ หลังจากซื้อกิจการ Yahoo ไปด้วยมูลค่า 4.8 พันล้านดอลลาร์ เมื่อไม่กี่วันก่อน วันนี้ Verizon ประกาศซื้อกิจการอีกรอบด้วยมูลค่า 2.4 พันล้านดอลลาร์

บริษัทที่ Verizon ไปซื้อคือ Fleetmatics ซึ่งทำระบบ GPS สำหรับติดตามยานพาหนะ (GPS fleet tracking) ปัจจุบันมีลูกค้าเป็นรถยนต์-รถบรรทุกกว่า 7 แสนคัน และนับเป็นองค์กรได้ 37,000 รายทั่วโลก แถมยังเป็นบริษัทมหาชน ขายหุ้นอยู่ในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Delphi ประกาศจับมือกับกรมการขนส่งทางบกของสิงคโปร์ ในการนำรถยนต์ไร้คนขับ พร้อมระบบเรียกรถแบบ on-demand แบบเดียวกับ Uber, Grab มาทดสอบบนเกาะสิงคโปร์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการนำรถไร้คนขับมาให้บริการสาธารณะของรัฐบาล

รถไร้คนขับของ Delphi เป็นรถ Audi รุ่น SQ5s โดยเส้นทางที่ทดสอบวิ่งและให้บริการจะเป็นเส้นทางที่ถูกกำหนดไว้แล้ว 3 เส้นทาง เป็นระยะทางรวมกันราว 8 กิโลเมตร โดยแผนการทดสอบนี้มีระยะเวลา 3 ปี ปีแรกจะเป็นการวางรากฐานของระบบและเทคโนโลยี ก่อนที่รถยนต์จะถูกนำมาวิ่งจริงในปีที่สอง และในการทดสอบวิ่งช่วงแรก จะมีเจ้าหน้าที่นั่งอยู่หลังพวงมาลัยสำหรับกรณีฉุกเฉินด้วย ก่อนที่จะเป็นรถเปล่าและจะนำเอาพวงมาลัยออกจากคอนโซลรถในท้ายที่สุด

Pages