Tags:
Node Thumbnail

ไม่กี่วันก่อน Elon Musk โพสต์บทความลงบนบล็อกของ Tesla เขาเรียกมันว่า “แผนการขั้นสุดยอด ตอนที่ 2” หรือ “Master Plan, Part Deux” (Deux แปลว่า 2 ในภาษาฝรั่งเศส) เป็นแนวทางที่ Tesla ต้องการมุ่งหน้าไป อีกทั้งยังมีการเปิดเผยข้อมูลผลิตภัณฑ์ใหม่ด้วย ผมอ่านแล้วคิดว่าทำให้เห็นภาพรวมระยะยาวของ Tesla ได้ดีมาก เลยแปลมาลงอีกทีครับ

ก่อนจะมาถึงแผนการขั้นที่ 2 ก็ต้องมีขั้นที่ 1 ก่อน ซึ่ง Elon เคยเขียนไว้เมื่อ 10 ปีที่แล้ว สรุปออกมาได้ 4 ข้อ ดังนี้ โดยในวงเล็บเป็นข้อความของผมเอง

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงอุตสาหกรรมและไอทีของจีนประกาศเตือนบริษัทผลิตรถยนต์ไร้คนขับหลายเจ้า ห้ามนำรถไร้คนขับมาทดสอบวิ่ง จนกว่าจะมีการออกกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ไร้คนขับอย่างเป็นทางการ

หัวหน้ากรมที่ดูแลเรื่องรถยนต์ของกระทรวงเผยว่า ขณะนี้ทางกระทรวงร่วมกับตำรวจ กำลังร่างกฎหมายฉบับนี้อยู่ แต่ยังไม่สามารถกำหนดกรอบเวลาที่แน่นอนได้ว่าจะเสร็จสมบูรณ์เมื่อไหร่

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงเดือนที่ผ่านมามีอุบัติเหตุกับรถ Tesla อย่างน้อยสองครั้ง ครั้งแรกเป็นข่าวใหญ่ที่ระบบ Autopilot ของ Tesla Model S ของนาย Joshua D. Brown ทำงานผิดพลาดและชนกับรถบรรทุก (กรณีที่ 1)

จากนั้นก็มีอีกข่าวหนึ่งเป็น Tesla Model X ชนกับที่กั้นริมทางในรัฐเพนซิลเวเนีย ซึ่งผู้ขับคือนาย Albert Scaglione อ้างว่าสาเหตุของอุบัติเหตุคือระบบ Autopilot แต่ตอนนั้น Tesla Motors ก็ออกมาบอกทันทีว่ายังไม่มีรายงานที่บ่งชี้ว่าระบบ Autopilot ถูกเปิดใช้งานอยู่ (กรณีที่ 2)

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาความปลอดภัยของระบบคอมพิวเตอร์ในรถร้ายแรงขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงหลัง ตอนนี้ผู้ผลิตรถยนต์อันดับเจ็ดของโลกอย่าง Fiat Chrysler (FCA) ก็เปิดโครงการรวมกับเว็บ Bugcrowd

โครงการนี้เกิดขึ้นเกือบหนึ่งปีหลังจากรถยนต์ของ FCA เองมีช่องโหว่ร้ายแรงจนกระทั่งแฮกเกอร์สามารถเข้าควบคุมรถจากระยะไกล และบริษัทต้องอัพเดตรถจำนวน 1.4 ล้านคัน

FCA เป็นบริษัทรถยนต์บริษัทที่สองที่เปิดโครงการกับ Bugcrowd ตามหลัง Tesla ที่เปิดโครงการตั้งแต่ต้นปี โดยบั๊กของ FCA มีเงินรางวัล 150 ถึง 1,500 ดอลลาร์ เทียบกับ Tesla ที่มีเงินรางวัล 100 ถึง 10,000 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Tesla กำลังทำให้ราคารถยนต์ของตนถูกลงกว่าเดิม หลังจากเปิดตัว Model S 60 ไปเมื่อเดือนมิถุนายน ล่าสุดขยับมาปรับไลน์ของ Model X ด้วยการเปิดตัวรุ่นย่อย 60D

รถยนต์ Tesla ทุกรุ่นแบ่งรุ่นย่อยด้วยขนาดแบตเตอรี่ โดยขณะนี้แบตเตอรี่ขนาดเล็กสุดคือ 60 กิโลวัตต์ชั่วโมงถูกนำเข้ามาเป็นตัวเลือกล่างสุดเพื่อให้ราคารถต่ำลง แต่ใน Model X ต่างจาก Model S ตรงที่ทุกรุ่นย่อยจะได้มอเตอร์คู่ ขับเคลื่อนสี่ล้อเป็นมาตรฐาน ซึ่ง Model X 60D สามารถวิ่งได้ไกล 200 ไมล์ (ราว 320 กิโลเมตร) ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ทำความเร็ว 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ในประมาณ 6 วินาที และความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 209 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

Tags:
Node Thumbnail

หลังเปิดตัว Automotive Grade Linux ไปตั้งแต่ปี 2014 ปีนี้ Linux Foundation ได้ออก AGL เวอร์ชัน 2.0 แล้ว

ตัวอย่างฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาได้แก่การรองรับหน้าจอและระบบควบคุมหน้าจอสัมผัสที่เบาะหลัง, ระบบ Audio Routing รองรับทั้งของ Tizen และ GENIVI รวมถึงมี build environment และ test infrastructure ใหม่

นอกจากฟีเจอร์แล้ว AGL 2.0 ยังรองรับฮาร์ดแวร์ใหม่ๆ ด้วยอย่างของ NXP, DragonBoard ของ Qualcomm, Vayu EVM และ Raspberry Pi

Tags:
Node Thumbnail

สำหรับผู้ที่อ่าน Blognone ประจำ คงเห็นว่าผมเขียนข่าวเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า Tesla เสมอ ซึ่งเกิดจากความชอบส่วนตัวและความชอบในตัว Elon Musk ซีอีโอของ Tesla Motors และตัวผู้เขียนเพิ่งเรียนจบ เลยได้โอกาสเดินทางไปเยอรมนีเพื่อท่องเที่ยวและเยี่ยมเยียนคนรู้จัก จึงเกิดไอเดียว่า "ไปลองขับ Tesla ดีกว่า" ผมเลยใช้ Skype โทรไปหาศูนย์บริการ Tesla Motors ที่เมือง Stuttgart ทางตอนใต้ของเยอรมนีเพื่อนัดหมายวันทดลองขับ จึงเป็นที่มาของการแชร์ประสบการณ์ในครั้งนี้

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้เราเห็นข่าวความร่วมมือระหว่างบริษัทไอทีกับบริษัทรถยนต์ออกมาเรื่อยๆ รายล่าสุดคือ LG Electronics ประกาศจับมือ Volkswagen Group ของเยอรมนี ร่วมกันพัฒนารถยนต์ที่เชื่อมต่อเน็ตได้ (connected car)

จุดสำคัญของความร่วมมือนี้คือการทำงานร่วมกันระหว่างรถยนต์ต่อเน็ตของ Volkswagen กับบ้านอัจฉริยะของ LG เพื่อให้เจ้าของรถสามารถควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ในบ้านได้ระหว่างขับขี่ ทั้งสองบริษัทเคยร่วมกันพัฒนารถยนต์ต้นแบบมาก่อนแล้วในปี 2015

Tags:
Node Thumbnail

ความวัวยังไม่ทันหาย ความควายก็เข้ามาแทรก เสียแล้วสำหรับ Tesla Motors หลังมีรายงานระบบ Autopilot บน Model S ก่อให้เกิดอุบัติเหตุจนมีผู้เสียชีวิต เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ล่าสุดระบบ Autopilot บน Model X ก็ก่อให้เกิดอุบัติเหตุในเพนซิลเวเนียขึ้นมาอีกครั้ง

อุบัติเหตุครั้งนี้เกิดขึ้นกับนาย Albert Scaglione หลังจากเจ้าตัวเปิดโหมด Autopilot ก่อนที่ตัวรถจะชนเข้ากับที่กั้นริมทางด้านขวา แล้วหักซ้ายข้ามเลนไปชนเข้ากับแผงกั้นคอนกรีตกลางถนนและพลิกคว่ำ โชคดีที่ไม่มีผู้เสียชีวิต แต่ก็ไม่มีรายงานว่าผู้โดยสารบาดเจ็บมากน้อยแค่ไหน

Tags:
Node Thumbnail

รถยนต์ไฟฟ้า Tesla ได้รับอัพเดตเพิ่มฟีเจอร์ขับอัตโนมัติ หรือ Autopilot มาตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว มีคนใช้มากมาย ล่าสุดเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงจากการใช้ฟีเจอร์นี้เป็นครั้งแรก ส่งผลให้คนขับเสียชีวิตทันที

อุบัติเหตุนี้เกิดขึ้นบริเวณทางแยกบนทางหลวงในเมือง Williston รัฐฟลอริดา ผู้ขับรถ Tesla Model S คือนาย Joshua D. Brown อายุ 40 ปี ก่อนเขามาถึงทางแยก มีรถบรรทุกขนาดใหญ่กำลังเลี้ยวขวางถนนอยู่ รถยนต์ Tesla ของ Brown แยกแยะระหว่างด้านข้างของรถบรรทุกซึ่งเป็นสีขาว กับท้องฟ้าที่ค่อนข้างสว่างไม่ออก ทำให้ไม่ได้เบรก พุ่งชนและลอดใต้รถบรรทุกไป ชายล่างของตัวเทรลเลอร์ฉีกหลังคารถ Tesla ออกทั้งแผ่น รถของ Brown ไปจอดนิ่งห่างจากจุดเกิดอุบัติเหตุไปหลายร้อยฟุต เขาเสียชีวิตทันที

Tags:
Node Thumbnail

Baidu เดินหน้าเรื่องรถไร้คนขับมาซักพักแล้ว ตั้งแต่การทดสอบวิ่งในกรุงปักกิ่ง ไปจนถึงตั้งศูนย์วิจัยและนำรถไร้คนขับไปทดสอบในสหรัฐ ล่าสุดนิตยสาร Forbes รายงานว่า Baidu เตรียมจะผลิตรถยนต์ไร้คนขับ (Mass Production) ในอีก 5 ปีข้างหน้านี้

Forbes ระบุว่า Baidu จะไม่ได้เป็นผู้ผลิตรถด้วยตัวเอง แต่อาศัยการจัดจ้าง (outsource) จากบริษัทผลิตรถยนต์ของจีน โดย Baidu ได้ติดต่อไปยังผู้ผลิตหลายเจ้าแล้ว แต่ยังไม่มีข้อตกลงกับบริษัทใดทั้งสิ้น

ทั้งนี้ รถที่ Baidu นำมาทดสอบระบบไร้คนขับคือ BMW 3-Series GT และเริ่มทดสอบครั้งแรกเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หากยังจำกันได้ เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว Volkswagen ผู้ผลิตรถยนต์ชื่อดังจากเยอรมนี ถูกจับได้ว่าใส่ซอฟต์แวร์โกงอัตราการปล่อยมลพิษให้ต่ำลงเมื่อรถยนต์กำลังถูกทดสอบ แต่หากวิ่งใช้งานปกติจะปล่อยมลพิษออกมามากกว่าผลทดสอบถึง 40 เท่า เวลาผ่านมาหลายเดือน ล่าสุด Volkswagen ถูกตัดสินลงโทษแล้ว

ผู้ใช้รถ Volkswagen เครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร รุ่น Beetle ปี 2013 - 2015, Golf ปี 2010 - 2015, Jetta ปี 2009 - 2015, Passat ปี 2012 - 2015 และ Audi A3 ปี 2010 - 2013 และ 2015 มีทางเลือกสองทาง คือ ขายรถคืนให้ Volkswagen หรือนำรถเข้าศูนย์บริการเพื่อแก้ไขให้ถูกกฎหมายการปล่อยมลพิษ

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบันโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Tesla Motors ตั้งอยู่ที่เมือง Fremont รัฐแคลิฟอร์เนีย มีพื้นที่ราว 4.9 ล้านตารางเมตร และขณะนี้ก็กำลังสร้างเพิ่มอีกโรง ในชื่อ Gigafactory ที่รัฐเนวาดา มีพื้นที่ใหญ่มหึมา เป็นรองแค่โรงงานผลิตเครื่องบินโบอิ้ง ที่รัฐวอชิงตันเท่านั้น โดยขณะนี้มีรายงานจากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ทันหุ้นของประเทศไทยว่า Tesla Motors กำลังสนใจเข้าซื้อที่ดินในประเทศไทยเพื่อตั้งโรงงานผลิตรถยนต์เพิ่ม

Tags:
Node Thumbnail

Sergio Marchionne ซีอีโอของ Fiat Crysler Automobiles บริษัทแม่ของ Maserati ให้สัมภาษณ์ว่าบริษัทกำลังพิจารณาจะนำรถยนต์สปอร์ต Maserati Alfieri มาผลิตเป็นรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งคาดว่าจะเริ่มกระบวนการผลิตในอีกอย่างน้อย 2 ปีข้างหน้า

นอกจากรถยนต์สปอร์ตไฟฟ้าแล้ว บริษัทก็กำลังพิจารณาจะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก (City Car) ภายใต้แบรนด์ Fiat เพื่อเจาะตลาดยุโรปด้วย โดยปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้าของบริษัทมีจำหน่ายอยู่แค่ในแคลิฟอร์เนียและออริก้อนเพียง 2 แห่งเท่านั้น

ทั้งนี้ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ซีอีโอของ Maserati เคยระบุไว้ว่าจะเพิ่มรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริด สำหรับรถยนต์ทุกๆ รุ่นของบริษัทด้วย

ที่มา - Venturebeat

Tags:
Node Thumbnail

IBM ประกาศความร่วมมือกับ Local Motors บริษัทผลิตรถยนต์จากรัฐแอริโซนาเปิดตัว Olli รถบัสไร้คนขับขนาด 12 ที่นั่งที่ขับเคลื่อนด้วย Watson เวอร์ชันที่ถูกปรับแต่งสำหรับการทำงานบน Olli โดยเฉพาะ

อย่างไรก็ตาม IBM ระบุว่า Watson ไม่ได้เป็นตัวควบคุมระบบรถโดยตรง แต่มีไว้เพื่อเพิ่มประสบการณ์บนรถของผู้โดยสาร โดยเฉพาะการพูดคุยและสั่งการกับตัวรถอย่างการขอคำแนะนำเรื่องร้านอาหารระหว่างการเดินทาง

IBM ระบุว่ารถบัส Olli ใช้ Watson APIs 4 ตัวคือ Speech to Text, Natural Language Classifier, Entity Extraction และ Text to Speech ขณะที่ตัวรถมีเซ็นเซอร์กว่า 30 แห่งรอบคัน สำหรับใช้ในการคำนวนและประมวนผลข้อมูลการขับขี่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Sean Cummings รองประธานอาวุโสของ Harley-Davidson ผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ชื่อดังให้สัมภาษณ์ว่า บริษัทมีแผนจะพัฒนามอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ได้ภายในอีก 5 ปีข้างหน้า

Harley-Davidson เคยเปิดตัวมอเตอร์ไซค์พลังไฟฟ้ามาแล้วในปี 2014 ชื่อว่า LiveWire ที่มีจุดอ่อนสำคัญคือสามารถวิ่งได้ไกลสูงสุดแค่ 60 ไมล์ (96 กม.) ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ดังนั้นความท้าทายของ Harley-Davidson ในการผลิตมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ารุ่นก็คือการแก้ปัญหาตรงนี้ เนื่องจากพื้นที่ที่เก็บแบตเตอรี่บนมอเตอร์ไซค์ ไม่ได้มีมากเท่ากับรถยนต์

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาเรื่องประกันภัยรถยนต์ก็เป็นอีกหนึ่งประเด็นสำคัญที่สร้างความปวดเศียรให้กับบริษัทประกัน หากรถยนต์ไร้คนขับออกมาวิ่งบนถนนได้จริง แต่ล่าสุด Adrian Flux บริษัทประกันจากอังกฤษเข้าเกียร์เดินหน้าเป็นตัวอย่างในเรื่องนี้แล้ว จากการออกประกันรถที่ครอบคลุมฟีเจอร์ไร้คนขับ ซึ่งหมายรวมถึงระบบเบรคอัตโนมัติที่มีอยู่ในรถยนต์หลายรุ่นในปัจจุบันด้วย

ประกันนี้จะครอบคลุมตั้งแต่ความผิดพลาดทุกอย่างที่อาจส่งผลต่อซอฟต์แวร์ไร้คนขับ, ความผิดพลาดที่เกิดจากการขาดการติดต่อกับระบบ GPS หรือดาวเทียม, กรณีถูกแฮกเกอร์เข้าควบคุมรถ หรือแม้แต่กรณีที่เกี่ยวเนื่องกับความผิดพลาดของมนุษย์อย่างการลืมอัพเดตซอฟต์แวร์ และไม่สามารถเข้าควบคุมรถแทนในสถานการณ์ฉุกเฉินได้ก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Tesla Motors เคยมีตัวเลือกความจุแบตเตอรี่หลายขนาด แต่สุดท้ายก็ทยอยตัดรุ่นความจุต่ำๆ ออก และคงเหลือไว้เฉพาะแบตเตอรี่แบบ 90 กิโลวัตต์ชั่วโมง ล่าสุดบริษัทได้นำแบตเตอรี่ความจุ 60 กิโลวัตต์ชั่วโมงกลับมาขายอีกครั้ง พร้อมปรับดีไซน์รถยนต์ใหม่ และขายราคาถูกกว่าเดิม

Tesla Model S 60 รุ่นใหม่นี้มีสเปกพื้นฐานคือขับเคลื่อนสองล้อหลัง วิ่งได้ไกล 210 ไมล์ หรือราว 338 กิโลเมตร ทำความเร็วตั้งแต่ 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ภายใน 5.5 วินาที มีความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 130 ไมล์ต่อชั่วโมง หรือ 209 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อุปกรณ์พื้นฐานของรถก็มีให้มาตั้งแต่ฮาร์ดแวร์ที่รองรับฟีเจอร์ Autopilot และอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยต่างๆ สนนราคาตัวเริ่มต้นอยู่ที่ 66,000 เหรียญสหรัฐ หรือราว 2.3 ล้านบาท (รวมส่วนลดจากรัฐบาลแล้ว) โดยก่อนหน้านี้ขายอยู่ที่ 70,000 เหรียญสหรัฐ

Tags:
Node Thumbnail

พรรคการเมืองใหญ่ 4 พรรคของนอร์เวย์ ได้ข้อตกลงเห็นชอบร่างกฎหมาย ห้ามขายรถยนต์ที่ใช้น้ำมันภายในประเทศ นับตั้งแต่ปี 2025 เป็นต้นไป อย่างไรก็ตามนโยบายนี้เป็นเพียงร่างกฎหมายที่สมาชิกสภานิติบัญญัติเห็นชอบร่วมกันอย่างไม่เป็นทางการเท่านั้น และต้องรอผ่านกระบวนการเห็นชอบในสภาตามกระบวนการปกติก่อนจึงจะมีผลบังคับใช้

ถึงแม้นอร์เวย์จะเป็นหนึ่งในประเทศที่ผลิตน้ำมันส่งออกมากเป็นอันดับต้นๆ ของยุโรป แต่ก็ถือว่าเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับพลังงานสะอาดและผลักดันเรื่องนี้มาโดยตลอด โดยนอกจากนอร์เวย์แล้วอินเดียและเนเธอร์แลนด์ก็เป็นอีก 2 ประเทศที่กำลังพิจารณาเรื่องการบังคับใช้รถยนต์ไฟฟ้าแทนรถยนต์เชื้อเพลิงฟอสซิลแบบเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Honda ตั้งศุนย์วิจัย AI แห่งใหม่ในโตเกียว โดยใช้ชื่อว่า Honda R&D Innovation Lab Tokyo หลังจากที่ก่อนหน้านี Honda ตั้งศูนย์วิจัยในไซตามะ และวาโกะเพื่อทำการวิจัยพัฒนาหุ่นยนต์ Asimo

Honda เชื่อว่าการตั้งศูนย์วิจัยในเมืองใหญ่อย่างโตเกียวจะช่วยให้ง่ายขึ้นในการร่วมงานกับบรรดามหาวิทยาลัย องค์กรต่างๆ รวมถึงบริษัทด้านเทคโนโลยีด้วย

Honda ตั้งเป้าว่าจะเร่งพัฒนาหุ่นยนต์และรถไร้คนขับที่ซึ่งหวังให้ใช้งานตามทางด่วนได้ภายในปี 2020

ที่มา - Japan Times

Tags:
Node Thumbnail

Google ออกรายงานประจำเดือนพฤษภาคมเรื่องรถไร้คนขับระบุว่า ระบบ AI ของรถไร้คนขับนั้น เรียนรู้การบีบแตรในสถานการณ์ต่างๆ มากขึ้น โดยในช่วงทดสอบ ทีมวิศวกรให้รถบีบแตรเฉพาะภายในรถเท่านั้น เพื่อไม่ให้รบกวนและสร้างความเข้าใจผิดแก่รถคันอื่น จนกระทั่งเริ่มมั่นใจในระบบ AI มากขึ้นจึงปล่อยเสียงแตรออกสู่ภายนอกตามปกติ

ทีมวิศวกรได้ทดสอบให้ตัวรถพบเจอกับสถานการณ์ที่ควรจะบีบแตรสารพัด ทั้งกรณีที่มีรถวิ่งสวนเลน, รถคันหน้าถอยหลังมา หรือแม้แต่สอนให้แยกแยะสถานการณ์อย่างรถที่วิ่งสวนเลนมา และรถที่พยายามจะกลับรถแบบ Three-point turn ซึ่งความดังของแตรก็จะแตกต่างกันไปตามแต่สถานการณ์ โดยรถจะบีบแตรดังสุดในสถานการณ์ฉุกเฉิน

Tags:
Node Thumbnail

Volvo ออกมาประกาศว่าระบบไร้คนขับของตนเองจะล้ำหน้ากว่าของเจ้าอื่นๆ ตรงที่ไม่จำเป็นจะต้องมีคนคอยนั่งควบคุมหลังพวงมาลัย ซึ่งแตกต่างจากของบริษัทอื่น ที่ยังไม่มีใครกล้ายืนยันถึงความปลอดภัยและความน่าเชื่อของระบบไร้คนขับเช่นนี้

Erik Coelingh หัวหน้าอาวุโสฝ่ายเทคนิคด้านความปลอดภัยและเทคโนโลยีสนับสนุนผู้ขับขี่ (Senior Technical Leader for Safety and Driver Support Technologies) ของ Volvo ให้สัมภาษณ์ว่า Volvo จะเผยโฉมระบบไร้คนขับก่อนในปี 2017 และภายในปี 2020 เทคโนโลยีไร้คนขับของบริษัทนั้น จะล้ำหน้ากว่าเจ้าอื่นๆ และสามารถใช้งานได้จริง คนขับสามารถทำอย่างอื่นได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องคอยสนใจถนนและพวงมาลัยเลย

Tags:
Node Thumbnail

ค่อนข้างตรงกันข้ามกับท่าทีของฝั่งสหรัฐ ที่ยอมรับรถไร้คนขับของ Google ในฐานะผู้ขับขี่ในทางปฏิบัติ (ข่าวเก่า) หลัง National Police Agency (NPA) ของรัฐบาลญี่ปุ่นออกคู่มือ (guideline) ที่ว่าด้วยรถไร้คนขับฉบับแรก ห้ามรถไร้คนขับมาทดสอบวิ่งบนถนนโดยไม่มีคนนั่งอยู่หลังพวงมาลัย

คู่มือระบุด้วยว่าควรที่จะมีการติดตั้งกล่องดำ (black boxes) ไว้บนรถ เพื่อบันทึกข้อมูล และสืบหาต้นสายปลายเหตุ กรณีที่เกิดอุบัติเหตุขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า รถยนต์อาจมีระบบการยืนยันตัวและตรวจสอบผู้ขับขี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หลังนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวอชิงตันและมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย โชว์งานวิจัยระบบที่สามารถตรวจพิสูจน์ตัวตนของผู้ขับขี่ ได้จากพฤติกรรมการขับรถ

ระบบ Machine Learning จะรวบรวมพฤติกรรมการขับรถทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการเหยียบคันเร่ง การเหยียบเบรก หรือแม้แต่การควบคุมพวงมาลัยผ่านระบบ Controller Area Network (CAN) ของรถ ก่อนจะนำไปวิเคราะห์และแยกแยะตัวตนของผู้ขับ โดยนักวิจัยระบุว่า จากที่เคยทดสอบมา อัลกอริทึมสามารถแยกแยะคนขับได้ถูกต้องถึง 100% โดยใช้เวลารวบรวมข้อมูลจากการขับรถเพียง 15 นาทีเท่านั้น (เฉพาะการเบรกก็สามารถแยกแยะคนขับได้ถูกต้องถึง 87% เข้าไปแล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ Google จะมี Android Auto เป็นแพลตฟอร์มที่แสดงอินเตอร์เฟสของแอพบนสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ในรถยนต์ แต่ทว่าการรองรับ Android Auto รถยนต์จะต้องมีระบบปฏิบัติการภายในอีกชั้นหนึ่ง ล่าสุด Google ได้โชว์เดโม่แอนดรอยด์ ในฐานะระบบปฏิบัติการบนรถยนต์ในงาน Google I/O

Google ได้เดโม่กับ Maserati Quattroporte โดยตัวรถใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 820 พร้อมหน้าจอความละเอียด 4K ขณะที่อินเทอร์เฟสของแอนดรอยด์บนรถไม่ต่างกับ Android Auto เท่าไหร่ ยกเว้นแต่เพียงขนาดหน้าจอบน Maserati ที่ใหญ่และรองรับการใช้งาน 2 แอพพร้อมกัน รวมถึงมี navigation bar ด้านล่างด้วย

Pages