Tags:
Node Thumbnail

IBM ประกาศความร่วมมือกับ Local Motors บริษัทผลิตรถยนต์จากรัฐแอริโซนาเปิดตัว Olli รถบัสไร้คนขับขนาด 12 ที่นั่งที่ขับเคลื่อนด้วย Watson เวอร์ชันที่ถูกปรับแต่งสำหรับการทำงานบน Olli โดยเฉพาะ

อย่างไรก็ตาม IBM ระบุว่า Watson ไม่ได้เป็นตัวควบคุมระบบรถโดยตรง แต่มีไว้เพื่อเพิ่มประสบการณ์บนรถของผู้โดยสาร โดยเฉพาะการพูดคุยและสั่งการกับตัวรถอย่างการขอคำแนะนำเรื่องร้านอาหารระหว่างการเดินทาง

IBM ระบุว่ารถบัส Olli ใช้ Watson APIs 4 ตัวคือ Speech to Text, Natural Language Classifier, Entity Extraction และ Text to Speech ขณะที่ตัวรถมีเซ็นเซอร์กว่า 30 แห่งรอบคัน สำหรับใช้ในการคำนวนและประมวนผลข้อมูลการขับขี่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Sean Cummings รองประธานอาวุโสของ Harley-Davidson ผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ชื่อดังให้สัมภาษณ์ว่า บริษัทมีแผนจะพัฒนามอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ได้ภายในอีก 5 ปีข้างหน้า

Harley-Davidson เคยเปิดตัวมอเตอร์ไซค์พลังไฟฟ้ามาแล้วในปี 2014 ชื่อว่า LiveWire ที่มีจุดอ่อนสำคัญคือสามารถวิ่งได้ไกลสูงสุดแค่ 60 ไมล์ (96 กม.) ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ดังนั้นความท้าทายของ Harley-Davidson ในการผลิตมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ารุ่นก็คือการแก้ปัญหาตรงนี้ เนื่องจากพื้นที่ที่เก็บแบตเตอรี่บนมอเตอร์ไซค์ ไม่ได้มีมากเท่ากับรถยนต์

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาเรื่องประกันภัยรถยนต์ก็เป็นอีกหนึ่งประเด็นสำคัญที่สร้างความปวดเศียรให้กับบริษัทประกัน หากรถยนต์ไร้คนขับออกมาวิ่งบนถนนได้จริง แต่ล่าสุด Adrian Flux บริษัทประกันจากอังกฤษเข้าเกียร์เดินหน้าเป็นตัวอย่างในเรื่องนี้แล้ว จากการออกประกันรถที่ครอบคลุมฟีเจอร์ไร้คนขับ ซึ่งหมายรวมถึงระบบเบรคอัตโนมัติที่มีอยู่ในรถยนต์หลายรุ่นในปัจจุบันด้วย

ประกันนี้จะครอบคลุมตั้งแต่ความผิดพลาดทุกอย่างที่อาจส่งผลต่อซอฟต์แวร์ไร้คนขับ, ความผิดพลาดที่เกิดจากการขาดการติดต่อกับระบบ GPS หรือดาวเทียม, กรณีถูกแฮกเกอร์เข้าควบคุมรถ หรือแม้แต่กรณีที่เกี่ยวเนื่องกับความผิดพลาดของมนุษย์อย่างการลืมอัพเดตซอฟต์แวร์ และไม่สามารถเข้าควบคุมรถแทนในสถานการณ์ฉุกเฉินได้ก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Tesla Motors เคยมีตัวเลือกความจุแบตเตอรี่หลายขนาด แต่สุดท้ายก็ทยอยตัดรุ่นความจุต่ำๆ ออก และคงเหลือไว้เฉพาะแบตเตอรี่แบบ 90 กิโลวัตต์ชั่วโมง ล่าสุดบริษัทได้นำแบตเตอรี่ความจุ 60 กิโลวัตต์ชั่วโมงกลับมาขายอีกครั้ง พร้อมปรับดีไซน์รถยนต์ใหม่ และขายราคาถูกกว่าเดิม

Tesla Model S 60 รุ่นใหม่นี้มีสเปกพื้นฐานคือขับเคลื่อนสองล้อหลัง วิ่งได้ไกล 210 ไมล์ หรือราว 338 กิโลเมตร ทำความเร็วตั้งแต่ 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ภายใน 5.5 วินาที มีความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 130 ไมล์ต่อชั่วโมง หรือ 209 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อุปกรณ์พื้นฐานของรถก็มีให้มาตั้งแต่ฮาร์ดแวร์ที่รองรับฟีเจอร์ Autopilot และอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยต่างๆ สนนราคาตัวเริ่มต้นอยู่ที่ 66,000 เหรียญสหรัฐ หรือราว 2.3 ล้านบาท (รวมส่วนลดจากรัฐบาลแล้ว) โดยก่อนหน้านี้ขายอยู่ที่ 70,000 เหรียญสหรัฐ

Tags:
Node Thumbnail

พรรคการเมืองใหญ่ 4 พรรคของนอร์เวย์ ได้ข้อตกลงเห็นชอบร่างกฎหมาย ห้ามขายรถยนต์ที่ใช้น้ำมันภายในประเทศ นับตั้งแต่ปี 2025 เป็นต้นไป อย่างไรก็ตามนโยบายนี้เป็นเพียงร่างกฎหมายที่สมาชิกสภานิติบัญญัติเห็นชอบร่วมกันอย่างไม่เป็นทางการเท่านั้น และต้องรอผ่านกระบวนการเห็นชอบในสภาตามกระบวนการปกติก่อนจึงจะมีผลบังคับใช้

ถึงแม้นอร์เวย์จะเป็นหนึ่งในประเทศที่ผลิตน้ำมันส่งออกมากเป็นอันดับต้นๆ ของยุโรป แต่ก็ถือว่าเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับพลังงานสะอาดและผลักดันเรื่องนี้มาโดยตลอด โดยนอกจากนอร์เวย์แล้วอินเดียและเนเธอร์แลนด์ก็เป็นอีก 2 ประเทศที่กำลังพิจารณาเรื่องการบังคับใช้รถยนต์ไฟฟ้าแทนรถยนต์เชื้อเพลิงฟอสซิลแบบเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Honda ตั้งศุนย์วิจัย AI แห่งใหม่ในโตเกียว โดยใช้ชื่อว่า Honda R&D Innovation Lab Tokyo หลังจากที่ก่อนหน้านี Honda ตั้งศูนย์วิจัยในไซตามะ และวาโกะเพื่อทำการวิจัยพัฒนาหุ่นยนต์ Asimo

Honda เชื่อว่าการตั้งศูนย์วิจัยในเมืองใหญ่อย่างโตเกียวจะช่วยให้ง่ายขึ้นในการร่วมงานกับบรรดามหาวิทยาลัย องค์กรต่างๆ รวมถึงบริษัทด้านเทคโนโลยีด้วย

Honda ตั้งเป้าว่าจะเร่งพัฒนาหุ่นยนต์และรถไร้คนขับที่ซึ่งหวังให้ใช้งานตามทางด่วนได้ภายในปี 2020

ที่มา - Japan Times

Tags:
Node Thumbnail

Google ออกรายงานประจำเดือนพฤษภาคมเรื่องรถไร้คนขับระบุว่า ระบบ AI ของรถไร้คนขับนั้น เรียนรู้การบีบแตรในสถานการณ์ต่างๆ มากขึ้น โดยในช่วงทดสอบ ทีมวิศวกรให้รถบีบแตรเฉพาะภายในรถเท่านั้น เพื่อไม่ให้รบกวนและสร้างความเข้าใจผิดแก่รถคันอื่น จนกระทั่งเริ่มมั่นใจในระบบ AI มากขึ้นจึงปล่อยเสียงแตรออกสู่ภายนอกตามปกติ

ทีมวิศวกรได้ทดสอบให้ตัวรถพบเจอกับสถานการณ์ที่ควรจะบีบแตรสารพัด ทั้งกรณีที่มีรถวิ่งสวนเลน, รถคันหน้าถอยหลังมา หรือแม้แต่สอนให้แยกแยะสถานการณ์อย่างรถที่วิ่งสวนเลนมา และรถที่พยายามจะกลับรถแบบ Three-point turn ซึ่งความดังของแตรก็จะแตกต่างกันไปตามแต่สถานการณ์ โดยรถจะบีบแตรดังสุดในสถานการณ์ฉุกเฉิน

Tags:
Node Thumbnail

Volvo ออกมาประกาศว่าระบบไร้คนขับของตนเองจะล้ำหน้ากว่าของเจ้าอื่นๆ ตรงที่ไม่จำเป็นจะต้องมีคนคอยนั่งควบคุมหลังพวงมาลัย ซึ่งแตกต่างจากของบริษัทอื่น ที่ยังไม่มีใครกล้ายืนยันถึงความปลอดภัยและความน่าเชื่อของระบบไร้คนขับเช่นนี้

Erik Coelingh หัวหน้าอาวุโสฝ่ายเทคนิคด้านความปลอดภัยและเทคโนโลยีสนับสนุนผู้ขับขี่ (Senior Technical Leader for Safety and Driver Support Technologies) ของ Volvo ให้สัมภาษณ์ว่า Volvo จะเผยโฉมระบบไร้คนขับก่อนในปี 2017 และภายในปี 2020 เทคโนโลยีไร้คนขับของบริษัทนั้น จะล้ำหน้ากว่าเจ้าอื่นๆ และสามารถใช้งานได้จริง คนขับสามารถทำอย่างอื่นได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องคอยสนใจถนนและพวงมาลัยเลย

Tags:
Node Thumbnail

ค่อนข้างตรงกันข้ามกับท่าทีของฝั่งสหรัฐ ที่ยอมรับรถไร้คนขับของ Google ในฐานะผู้ขับขี่ในทางปฏิบัติ (ข่าวเก่า) หลัง National Police Agency (NPA) ของรัฐบาลญี่ปุ่นออกคู่มือ (guideline) ที่ว่าด้วยรถไร้คนขับฉบับแรก ห้ามรถไร้คนขับมาทดสอบวิ่งบนถนนโดยไม่มีคนนั่งอยู่หลังพวงมาลัย

คู่มือระบุด้วยว่าควรที่จะมีการติดตั้งกล่องดำ (black boxes) ไว้บนรถ เพื่อบันทึกข้อมูล และสืบหาต้นสายปลายเหตุ กรณีที่เกิดอุบัติเหตุขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า รถยนต์อาจมีระบบการยืนยันตัวและตรวจสอบผู้ขับขี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หลังนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวอชิงตันและมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย โชว์งานวิจัยระบบที่สามารถตรวจพิสูจน์ตัวตนของผู้ขับขี่ ได้จากพฤติกรรมการขับรถ

ระบบ Machine Learning จะรวบรวมพฤติกรรมการขับรถทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการเหยียบคันเร่ง การเหยียบเบรก หรือแม้แต่การควบคุมพวงมาลัยผ่านระบบ Controller Area Network (CAN) ของรถ ก่อนจะนำไปวิเคราะห์และแยกแยะตัวตนของผู้ขับ โดยนักวิจัยระบุว่า จากที่เคยทดสอบมา อัลกอริทึมสามารถแยกแยะคนขับได้ถูกต้องถึง 100% โดยใช้เวลารวบรวมข้อมูลจากการขับรถเพียง 15 นาทีเท่านั้น (เฉพาะการเบรกก็สามารถแยกแยะคนขับได้ถูกต้องถึง 87% เข้าไปแล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ Google จะมี Android Auto เป็นแพลตฟอร์มที่แสดงอินเตอร์เฟสของแอพบนสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ในรถยนต์ แต่ทว่าการรองรับ Android Auto รถยนต์จะต้องมีระบบปฏิบัติการภายในอีกชั้นหนึ่ง ล่าสุด Google ได้โชว์เดโม่แอนดรอยด์ ในฐานะระบบปฏิบัติการบนรถยนต์ในงาน Google I/O

Google ได้เดโม่กับ Maserati Quattroporte โดยตัวรถใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 820 พร้อมหน้าจอความละเอียด 4K ขณะที่อินเทอร์เฟสของแอนดรอยด์บนรถไม่ต่างกับ Android Auto เท่าไหร่ ยกเว้นแต่เพียงขนาดหน้าจอบน Maserati ที่ใหญ่และรองรับการใช้งาน 2 แอพพร้อมกัน รวมถึงมี navigation bar ด้านล่างด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Uber ได้เผยภาพแรกของรถยนต์ไร้คนขับของบริษัทอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นรถทดลองเทคโนโลยีของ Uber ที่เรียกว่า Advanced Technologies Center (ATC) ใน Pittsburgh

รถยนต์นี้คือ Ford Fusion รุ่นไฮบริด ซึ่งจะทำการเก็บข้อมูลแผนที่พร้อมกับการทดสอบความสามารถในการขับเคลื่อนอัตโนมัติด้วยตนเอง โดยเมื่อรถยนต์ตั้งโหมดขับเคลื่อนอัตโนมัติ คนขับที่ถูกฝึกมาจะนั่งอยู่ในตำแหน่งคนขับเพื่อดูการทำงาน โดยรถยนต์ Uber ATC นี้จะมีเซนเซอร์รอบตัวอย่างเรดาร์, เลเซอร์สแกนเนอร์ และกล้องความละเอียดสูงเพื่อเก็บรายละเอียดสภาพแวดล้อม

Tags:
Node Thumbnail

Suzuki Motor ยอมรับว่าทางบริษัทได้ใช้ผลการทดสอบการประหยัดน้ำมันรถยนต์ที่ไม่ถูกต้องกับรถยนต์ 16 รุ่นที่ขายในญี่ปุ่น โดยกล่าวว่าการทดสอบที่ใช้แบบนี้ไม่ใช่การชี้นำลูกค้าไปในทางที่ผิด และผลที่ได้จากการทดสอบที่ไม่ถูกต้องนี้ไม่ได้แตกต่างกับการทดสอบแบบที่ถูกต้องมาก โดยทางบริษัทยังไม่มีแผนการเปลี่ยนผลการทดสอบที่เผยออกไปแล้ว

Osamu Suzuki ประธานบริษัทได้ยอมรับผิดกับลูกค้า​ โดยกล่าวว่าทางบริษัทได้ทำการทดสอบรถยนต์ใหม่แล้วและไม่พบความแตกต่างมากนักกับผลลัพธ์ที่ได้เผยแพร่ออกสู่สาธารณะไปแล้ว

ผลลัพธ์ที่ Suzuki ยอมรับว่าผิดพลาดนี้ คือการที่วิศวกรใช้วิธีทำงานอย่างไม่รอบคอบ โดยการใช้ระยะทางวิ่งจากการทดสอบเดิม ซึ่งผิดกฏข้อบังคับ แต่ไม่ได้มีค่าผิดพลาดที่มากนัก

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ Oliver Morley ซีอีโอของ Driver Vehicle Licensing Agency (DVLA เทียบเท่ากรมการขนส่งทางบกในบ้านเรา) ประเทศอังกฤษ ออกมาทวิตตัวอย่างต้นแบบใบขับขี่แบบดิจิทัลที่ใช้กับ Apple Wallet ผ่านแอคเคาท์ส่วนตัว @omorley1

Morley ระบุว่าภาพที่เห็นเป็นเพียงต้นแบบเท่านั้น โดยยังไม่มีกำหนดการออกมาใช้จริง นอกจากนั้นแล้วจะไม่ได้เข้ามาแทนที่ใบขับขี่แบบปกติ แต่ถือเป็นส่วนเสริม และเป็นมาตรการเสริมความปลอดภัยอีกชั้นหนึ่งด้วย (ดูภาพได้ท้ายข่าว)

ทั้งนี้ การพัฒนาความสามารถดังกล่าวเป็นไปได้เพราะการแก้ไขข้อกฎหมายในปีที่แล้ว ที่อังกฤษจะไม่ออกใบขับขี่เป็นกระดาษให้กับผู้ขับขี่อีกต่อไป

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีข่าวลือว่า MediaTek เตรียมประกาศควบรวมหรือเข้าซื้อกิจการเมื่อเช้านี้ (ข่าวลือระบุว่าเป็นการเข้าซื้อแผนกมือถือของ Intel) ล่าสุด MediaTek ได้แถลงว่าเตรียมที่จะให้ AutoChips บริษัทลูกที่ผลิตชิปสำหรับใช้ในรถยนต์ เข้าควบรวมกิจการกับ NavInfo บริษัททำแผนที่รถยนต์รายใหญ่ในจีน จากการรายงานของเว็บไซต์ข่าว I4U

ตามแผนการนี้ NavInfo จะเข้าซื้อหุ้นใน AutoChips ทั้งหมดด้วยเงินกว่า 600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และในทางกลับกัน MediaTek จะลงทุนร่วมกับ NavInfo เพื่อพัฒนาระบบอิเล็กทรอนิกส์และเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตในรถยนต์เป็นเงินไม่เกินกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทางบริษัทคาดว่าจะดำเนินการควบรวมตามแผนงานนี้ได้ภายในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

ที่การประชุมผู้ถือหุ้นประจำปีของ BMW ในปีนี้ Harald Krueger ซีอีโอของบริษัทออกมาระบุว่า เตรียมที่จะเปิดตัวรถยนต์ไร้คนขับในอนาคตที่พัฒนาต่อมาจาก BMW i8 ในปี 2021 โดยมีชื่อเรียกในตอนนี้ว่า BMW i Next

Krueger ระบุว่ารถดังกล่าวจะมีคุณสมบัติในการขับได้เอง เชื่อมต่อด้วยระบบดิจิทัล การออกแบบที่บางเบา การตกแต่งภายในแบบใหม่ และนำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาใช้งานอย่างเต็มที่

อนึ่ง ปกติแล้ว BMW มักใช้ชื่อ Next สำหรับโครงการที่เป็นอนาคตมากๆ ตัวอย่างเช่นรถยนต์ต้นแบบ Vision Next 100 ที่เคยจัดแสดงไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา Bentley ผู้ผลิตรถยนต์หรูจากอังกฤษประกาศเปิดตัวแอพสำหรับควบคุมรถรุ่น Bentayga ที่ใช้งานกับ Apple Watch อย่างเป็นทางการ

คุณสมบัติของแอพดังกล่าวนี้จะทำให้เจ้าของรถยนต์ สามารถกำหนดได้ตั้งแต่แอร์และความเย็นในรถ ปรับเบาะที่นั่งและกำหนดการนวดของที่นั่งได้ กำหนดเพลงที่กำลังเล่น รวมถึงดูข้อมูลต่างๆ ของรถได้หมด โดยไม่ต้องขอให้คนขับรถทำให้แม้แต่น้อย บริษัทระบุว่าตัวแอพจะเชื่อมต่อด้วย Bluetooth ของรถยนต์ ทำให้สั่งทำงานได้ตามต้องการ

ไม่มีระบุว่าเปิดให้ดาวน์โหลดเมื่อใดและอย่างไร (น่าจะเป็นการให้ดาวน์โหลดจาก Apple Store ตามปกติ) ใครที่มีรถรุ่นนี้และ Apple Watch ลองติดต่อทาง Bentley เพื่อลองใช้งานได้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

Barrie Kirk ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยในรถยนต์กล่าวกับสื่อของแคนาดาว่าในอนาคตเมื่อมีรถยนต์ไร้คนขับแพร่หลายเมื่อไร อัตราการมีเพศสัมพันธ์บนรถยนต์ก็จะสูงขึ้น สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือเมื่อสมองกลต้องการการตัดสินใจอย่างฉับพลันจากคนขับที่ไม่ได้จดจ่อกับเส้นทางก็อาจจะเกิดปัญหาได้ ในกรณีนี้ทางการแคนาดาจึงกำลังพิจารณาให้มีกล่องดำช่วยบันทึกเหตุการณ์หากมีอุบัติเหตุ

ข่าวไม่ได้บอกว่าเหตุใดผู้เชี่ยวชาญถึงออกมาให้ความเห็นว่าต้องเป็นเรื่องเพศสัมพันธ์เท่านั้น แต่ในอดีตที่ผ่านมามีการออกแบบรถยนต์ให้เอื้อต่อการทำกิจกรรมแบบนั้นอยู่บ้างในบางตลาดเช่นออสเตรเลีย

ที่มา - The Register

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศความร่วมมือกับ Fiat Crhysler บริษัทผลิตรถยนต์สัญชาติอิตาเลียนอเมริกัน เพื่อพัฒนารถมินิแวนไร้คนขับ ซึ่งนับเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายที่ 2 ถัดจาก Ford ที่จับมือกับ Google

ความร่วมมือครั้งนี้ Google ยังคงมีอิสระในการพัฒนาและทดสอบรถไร้คนขับ ขณะเดียวกับก็ยังคงสามารถจับมือกับผู้ผลิตเจ้าอื่นเพิ่มเติมได้ ส่วนทาง Fiat จะได้ know-how และการเข้าถึงเทคโนโลยีใหม่นี้แลกเปลี่ยน แต่สิทธิของเทคโนโลยียังคงอยู่ที่ Google เจ้าเดียว

ความร่วมมือนี้นับเป็นหนึ่งในวิสัยทัศน์ของ Sergio Marchionne ซีอีโอ Fiat Crysler ที่มองว่าบริษัทควรที่จะร่วมมือกับยักษ์ใหญ่ไอทีที่กระโดดเข้ามาในวงการรถยนต์อย่าง Google และ Apple มากกว่าที่จะแข่งขันกัน เนื่องจากที่ผ่านมาอุตสาหกรรมรถยนต์สูญเสียทรัพยากรไปมาก ในการพัฒนารถไร้คนขับ ขณะเดียวกับ Fiat เองก็ไม่มีทรัพยากรเพียงพอจะไปแข่งกับ Google, Apple หรือแม้แต่ผู้ผลิตรถเจ้าอื่นอย่าง GM และ Toyota

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Node Thumbnail

กระบวนการขับเคลื่อนให้รถยนต์ไร้คนขับ ให้กลายเป็นที่ยอมรับทั้งในเชิงกฎหมายและสังคมในสหรัฐฯ ยังคงเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด Google ได้จับมือกับ Ford, Volvo, Uber และ Lyft จัดตั้งกลุ่ม Self-Driving Coalition for Safer Streets ในการทำงานร่วมกับภาครัฐ เพื่อผลักดันร่างกฎหมาย รวมถึงสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับประชาชนและภาคส่วนอื่นๆ เกี่ยวกับรถไร้คนขับให้มากยิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Mitsubishi ได้ยอมรับว่าทางบริษัทได้โกงผลการทดสอบการประหยัดน้ำมัน ซึ่งกระทบกับรถยนต์กว่า 625,000 คัน แต่ตอนนี้ทาง Mitsubishi ได้แถลงเพิ่มเติมว่า บริษัทได้ทำการทดสอบแบบไม่เหมาะสมลักษณะนี้มาแล้ว 25 ปี ซึ่งยังไม่มีตัวเลขที่แน่ชัดว่ามีรถยนต์กี่คันที่ได้รับผลกระทบ

การทดสอบการประหยัดน้ำมันของ Mitsubishi ที่เป็นปัญหานี้ เป็นการทดสอบแบบเดิมที่ไม่ได้มาตรฐานญี่ปุ่นตั้งแต่ที่มาตรฐานใหม่ถูกกำหนดขึ้นในปี 1991 และเมื่อปี 2001 ทางบริษัทก็พบว่าการทดสอบนี้ให้ข้อมูลที่แตกต่างกับการทดสอบมาตรฐานถึง 2.3% แต่ตอนนั้นทางบริษัทก็ยังไม่ได้ปรับเปลี่ยนวิธีการทดสอบ

Tags:
Node Thumbnail

Volkswagen และบริษัทในเครือเพิ่งมีกรณีอื้อฉาวโกงค่ามลพิษรถยนต์ไปเมื่อปีก่อน จนทำให้หุ้นบริษัทร่วงกราวพร้อมทั้งผู้บริหารจะโดนเด้งไปตามๆ กัน

ตอนนี้ The New York Times เผยว่า Volkswagen เคยจัดการประชุมภายในกันเมื่อปี 2006 โดยอธิบายวิธีการโกงการทดสอบมลพิษของเครื่องยนต์ดีเซล มาเป็นไฟล์ PowerPoint ซึ่งถูกเปิดเผยจากการสอบสวน

Tags:
Node Thumbnail

ทางการจีนกำลังร่างแผนโร้ดแมพที่จะใช้เป็นแม่บทกำกับงานพัฒนาทั้งเทคโนโลยี, กฎหมาย และระบบพื้นฐานให้รองรับการใช้งานรถยนต์แบบไร้คนขับได้จริงภายในปี 2025 โดยงานนี้ได้รับการผลักดันจากกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีน

Li Keqiang ศาสตราจารย์วิศวกรรมยานยนต์แห่ง Tsinghua University ซึ่งเป็นประธานร่างแผนดังกล่าวได้ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้ว่าแผนโร้ดแมพนี้จะประกาศอย่างเป็นทางการภายในปีนี้ โดยในระยะสั้นจะพัฒนารถยนต์ไร้คนขับให้ใช้งานบนทางด่วนได้สำเร็จภายใน 3-5 ปีข้างหน้า ส่วนรถยนต์ไร้คนขับสำหรับเขตชุมชนนั้นจะเป็นไปตามกรอบเวลาที่ระบุไว้ข้างต้นคือในปี 2025 ซึ่งเมื่อการร่างแผนนี้แล้วเสร็จ จะมีการเปิดฟังความเห็นของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งภาคเอกชนและหน่วยงานรัฐอื่นๆ เพื่อขอความเห็นชอบในการประกาศใช้แผนนี้ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Ford พัฒนาฟีเจอร์ใหม่ช่วยจำกัดความเร็วของรถ ซึ่งไม่เพียงจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้การเดินทาง แต่ยังช่วยให้ผู้ขับขี่ไม่ต้องเจอใบสั่งเพราะขับรถเร็วเกินกำหนดด้วย เพราะฟีเจอร์นี้จะคอยสังเกตป้ายจำกัดความเร็วข้างทางที่รถแล่นผ่านและจะควบคุมความเร็วของตัวเองไม่ให้เกินค่าที่กำหนดไว้

ผู้ใช้สามารถเลือกเปิดระบบจำกัดความเร็วอัตโนมัตินี้ด้วยการกดปุ่มตรงพวงมาลัย หลังจากนั้นผู้ใช้สามารถตั้งค่าเพื่อจำกัดความเร็วในการขับขี่ของตนเองได้ตามต้องการ แต่เมื่อกล้องถ่ายภาพที่อยู่บริเวณกระจกมองหลังในห้องโดยสารตรวจพบป้ายจราจรสัญลักษณ์เขตจำกัดความเร็ว ระบบของ Ford จะลดความเร็วของรถลงให้อยู่ในระดับต่ำเกณฑ์บังคับ ซึ่งในส่วนนี้จะใช้ข้อมูลแผนที่เข้าช่วย เนื่องจากถนนในแต่ละท้องที่อาจจำกัดความเร็วแตกต่างกันไป

Tags:
Node Thumbnail

Hyundai Motor ผู้ผลิตรถยนต์จากเกาหลีใต้ ประกาศความร่วมมือกับ Cisco บริษัทด้านเครือข่าย ในการพัฒนาเทคโนโลยีในรถยนต์ร่วมกันอย่างเป็นทางการในวันนี้ หลังจากที่เคยเปิดเผยแผนการสร้างรถยนต์อัจฉริยะที่เชื่อมต่อได้ (hyper-connected intelligent car) ไปเมื่อต้นเดือน

ตามข้อตกลงนี้ ทั้งสองบริษัทจะร่วมกันพัฒนาเครือข่ายภายในรถยนต์ (ไม่แน่ใจว่าจะมีหน้าตาอย่างไร), การวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ และเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยของรถยนต์ร่วมกัน โดย Chung Eui-sun ผู้บริหารของ Hyundai ระบุว่าความร่วมมือนี้จะทำให้ Hyundai Motor สามารถเป็นผู้นำในตลาดรถยนต์ในอนาคตที่จะเชื่อมต่อกับโลกออนไลน์และเทคโนโลยีอื่นๆ ได้

Pages