Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Tesla Motors เคยมีความร่วมมือกับ NVIDIA ในการนำชิปและฮาร์ดแวร์ประมวลผลของ NVIDIA มาใช้งาน ล่าสุด CNBC รายงานข่าวลือจากแหล่งข่าววงในว่า Tesla Motors กำลังหันไปพึ่งคู่แข่งของ NVIDIA อย่าง AMD ในด้านนี้มากขึ้น

CNBC ระบุว่า Tesla กำลังร่วมมือกับ AMD ในการพัฒนาชิปปัญญาประดิษฐ์สำหรับการใช้งานบนรถไร้คนขับ ซึ่งชิปนี้จะเป็นชิปตัวแรกที่ Tesla ผลิตขึ้นมาด้วยตัวเอง ลดการพึ่งพาบริษัทอื่น โดยอาศัยสิทธิบัตรและ know-how จาก AMD โดยหนึ่งในนั้นได้ Jim Keller วิศวกรออกแบบชิปแนวหน้าที่ AMD คว้าตัวมาจากแอปเปิลมาช่วยด้วย ขณะที่ตอนนี้ Tesla กำลังทดสอบชิปตัวแรกอยู่

ทั้ง AMD และ Tesla ปฏิเสธที่จะพูดถึงประเด็นนี้ทั้งคู่

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์มีโครงการแท็กซี่ไร้คนขับและได้เซ็นสัญญาซื้อรถยนต์ Tesla จำนวน 200 คันเพื่อใช้ในโครงการนี้

ล่าสุดดูไบได้รับมอบรถยนต์ Tesla ล็อตแรกจำนวน 50 คันแล้ว โดยจะนำมาประจำที่สนามบินดูไบก่อน ซึ่ง HH Sheikh Ahmed bin Saeed Al Maktoum ประธานสำนักงานการบินพลเรือนและสนามบินดูไบ กล่าวว่ากรมการขนส่งทางบกดูไบได้รับมอบรถยนต์ Tesla จำนวน 50 คัน และจะรับมอบอีก 75 คันในปี 2018 และอีก 75 คันในปี 2019 ซึ่งบริษัทแท็กซี่ดูไบได้ช่วยจัดหาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับการใช้งานรถแท็กซี่ไร้คนขับนี้ และตั้งสถานีชาร์จอีก 13 สถานี

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นการยอมรับต่อรถยนต์ไร้คนขับยังคงเป็นคำถามตัวโตๆ สำหรับผู้ผลิตและผู้พัฒนาขณะนี้ ทำให้ Ford ตัดสินใจทำ Social Experiment ต่อประเด็นดังกล่าว ด้วยการให้คนแต่งตัวเป็นเบาะรถยนต์ก่อนจะออกไปขับรถตามท้องถนน

การทดสอบครั้งนี้ไม่เป็นเพียง Social Experiment เพื่อดูปฏิกิริยาจากคนเดินถนน แต่เป็นการเก็บข้อมูลการโต้ตอบและการแสดงท่าทางต่างๆ เพื่อเป็นการสื่อสารกับรถยนต์ของคนเดินถนน อาทิ การก้มหัวหรือทำมือหยุดรถตอนข้ามถนน ขณะที่บริเวณด้านบนของกระจกรถ มีการติดตั้งสัญญาณไฟ เพื่อสื่อสารกับรถและคนด้วยว่ารถของ Ford จะทำอะไรต่อไป

การทดสอบนี้ทาง Ford ทำร่วมกับ Virginia Tech Transportation Institute โดยวิ่งตามถนนทางตอนเหนือของรัฐเวอร์จิเนียช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ชมคลิปได้จากที่มา

Tags:
Node Thumbnail

อินเดียกำลังเป็นอีกประเทศที่ผลักดันรถยนต์ไฟฟ้า โดย Reuters รายงานว่ารัฐบาลกำลังพิจารณาร่างกฎหมายและโร้ดแม็พ คาดว่าจะแล้วเสร็จและประกาศใช้ภายในสิ้นปีนี้ คร่าวๆ คือรถยนต์ทุกคันในอินเดียจะต้องเป็นรถยนต์ไฟฟ้าภายในปี 2030

ถึงแม้นโยบายจะยังไม่ประกาศใช้ แต่รัฐบาลก็เริ่มแจ้งเตือนบริษัทในอุตสาหกรรมรถยนต์ของอินเดียให้เริ่มเตรียมตัวสำหรับการเปลี่ยนผ่านด้านนโยบาย ขณะที่หลากบริษัทก็เริ่มแผนการไปก่อนหน้านี้แล้ว โดยตอนนี้มีเพียง Mahindra & Mahindra เป็นบริษัทเดียวในอินเดียที่ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า

ทั้งนี้สิ่งที่บริษัทรถยนต์ส่วนใหญ่กังวลคือจำนวนสถานีชาร์จไฟในอินเดีย ซึ่งก็ดูเหมือนว่ารัฐบาลจะมีแผนผลักดันเรื่องสถานีชาร์จนี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หากยังจำกันได้ Elon Musk ซีอีโอของ Tesla เคยเขียน "แผนการขั้นสุดยอด" ของบริษัทไว้ โดยในตอนหนึ่งของแผนดังกล่าวเขาระบุไว้ว่า Tesla จะทำ "รถบรรทุกไฟฟ้า" ในนาม Tesla Semi ด้วย โดยตอนนั้นยังอยู่ในช่วงการวิจัยและพัฒนาอยู่

ล่าสุดเขาทวีตผ่านบัญชีทวิตเตอร์ส่วนตัวว่าจะจัดงานเปิดตัวรถบรรทุกดังกล่าวในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ (ใช้คำว่า tentative คือยังไม่ยืนยันวันที่แน่ชัด) ที่เมือง Hawthorne รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยในงานจะเปิดให้ทดลองขับด้วย ก่อนปิดท้ายทวีตว่าควรจะมาเห็นด้วยตาตนเอง และมัน "เหลือเชื่อ" (it's unreal)

ไว้เปิดตัวแล้ว Blognone จะนำเสนอให้อ่านกันครับ

Tags:
Node Thumbnail

ท่ามกลางกระแสของรถยนต์ไร้คนขับที่กำลังถูกพัฒนาขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด Shuichi Shigeno ผู้เขียน Initail D การ์ตูนมังงะชื่อดังที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการแข่งรถบนภูเขาและท้องถนน ได้เปิดตัวการ์ตูนเรื่องใหม่ MF Ghost ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการแข่งรถโลกในอนาคตที่รถยนต์ไร้คนขับถูกนำมาใช้งานจริงบนท้องถนน

Tags:
Node Thumbnail

Cruise สตาร์ทอัพชุดคิทที่เปลี่ยนรถธรรมดาให้กลายเป็นรถไร้คนขับ ถูก General Motors เข้าซื้อตั้งแต่ปีที่แล้ว ผ่านมาราวๆ ปีครึ่ง ล่าสุด Cruise มาเงียบๆ แต่แซงหน้าคู่แข่งหลายรายจากการประกาศว่ารถยนต์ไร้คนขับเตรียมพร้อมสำหรับการออกสู่ตลาดแล้ว

รถยนต์ของ Cruise ถูกเรียกว่า Generation 3 เนื่องจากยังไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการ โดยเป็นการดัดแปลงมาจากรถยนต์ไฟฟ้า Bolt ของ Chevrolet และมีชิ้นส่วนใหม่เพิ่มเข้ามาราว 40% ซึ่ง Cruise ระบุว่ารถคันนี้มีระบบความปลอดภัยสำหรับผู้โดยสาร ในกรณีที่ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติเกิดปัญหาหรือล้มเหลวไม่ทำงาน

Tags:
Node Thumbnail

Dieter Zetsche ซีอีโอของ Daimler บริษัทรถยนต์สัญชาติเยอรมัน ประกาศว่าแบรนด์รถยนต์ Mercedes-Benz จะมีตัวเลือกรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมด ในปี 2022 และแบรนด์รถยนต์ซิตี้คาร์ Smart จะเป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าล้วนภายในปี 2020

เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้านั้นมีส่วนต่างรายได้มากกว่ารถยนต์สันดาปภายใน ดังนั้น Daimler จึงวางแผนการประหยัดงบในภายภาคหน้าด้วย โดยเป้าหมายคือจะต้องประหยัดงบให้ได้ 4 พันล้านยูโร โดย 1 พันล้านแรกจะประหยัดจากต้นทุนคงที่, 1 พันล้านถัดมาจะประหยัดจากค่าวิจัยและพัฒนากับค่าใช้จ่ายหลัก ส่วนเงินที่เหลือจะประหยัดให้ได้จากการผลิต คือ Daimler จะเริ่มใช้การซื้อชิ้นส่วนจากผู้ผลิตรายอื่นแทนที่จะพัฒนาขึ้นมาเองทั้งหมด คงเหลือไว้แต่การผลิตชิ้นส่วนสำคัญเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ Tesla Motors จะติดตั้ง Supercharger ในหลายพื้นที่ของสหรัฐสำหรับกลุ่มผู้ใช้งานรถไฟฟ้าของ Tesla แต่ด้วยขนาดของสถานีและแท่นชาร์จ ทำให้การติดตั้งมีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่และสถานีชาร์จส่วนใหญ่จะอยู่ไม่นอกเมือง ก็ตามโรงแรมขนาดใหญ่หรือทางหลวงเท่านั้น

ล่าสุด Tesla Motors เปิดตัวสถานี Supercharger ใหม่ที่มีขนาดเล็กลงสำหรับการติดตั้งในตัวเมืองที่มีพื้นที่จำกัดและแออัด ซึ่งจะเริ่มติดตั้งตามซูเปอร์มาร์เก็ต, ศูนย์การค้าหรือย่านดาวน์ทาวน์ของเมืองชิคาโกและบอสตันก่อน และด้วยขนาดนี้ที่เล็กลงก็ต้องแลกมาด้วยกำลังไฟที่ลดลงและเวลาชาร์จที่นานขึ้น โดย Supercharger เวอร์ชันย่อส่วนนี้จะปล่อยไฟที่ 72kW ที่น้อยกว่าปัจจุบันที่อยู่ที่ 150 kW

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในฟังก์ชันของรถยนต์ยุคถัดไป คงไม่ใช่มีแค่ความเป็นรถยนต์ไฟฟ้าหรือมีระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ แต่คือระบบการติดต่อสื่อสารบนท้องถนน ไม่ว่าจะระหว่างรถยนต์กันเอง หรือแม้แต่กับรถยนต์และถนนหรือสภาพแวดล้อมต่างๆ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลเพื่อเพิ่มความปลอดภัยหรือลดการติดขัดของจราจรก็ตาม

ด้วยแนวคิดข้างต้นที่หลายฝ่ายพยายามพัฒนาและสร้างมาตรฐานขึ้นมา Qualcomm ในฐานะผู้ผลิตชิปเซ็ตก็ขอเข้ามามีส่วนร่วม ด้วยการเปิดตัวชิป C-V2x หรือชิป Cellular Vehicle-to-Everything ตามชื่อก็คือชิปเซ็ตระบบสื่อสารสำหรับรถยนต์และ ecosystem ต่างๆ (อาทิ ระหว่างรถยนต์, รถและโครงสร้างพื้นฐาน หรือแม้แต่รถและคนเดินถนน) บนคลื่นความถี่ 5.9GHz ตามมาตรฐานของ 3GPP ซึ่ง C-V2x เป็นทั้งผลิตภัณฑ์ชิปเซ็ตและ reference design ไปในตัว

Tags:
Node Thumbnail

จีนเตรียมวางแผนกำหนดเส้นตายสำหรับผู้ผลิตรถยนต์ให้เลิกวางจำหน่ายรถยนต์ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน เพื่อเป็นการผลักดันให้บริษัทเร่งการพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าให้เร็วยิ่งขึ้น

Xin Guobin รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายอุตสาหกรรมและไอทีประกาศในงานประชุมผู้ผลิตรถยนต์ในเทียนจินว่า รัฐบาลกำลังทำงานร่วมกับผู้มีอำนาจเพื่อวางตารางเวลาในการเลิกผลิตและวางขายรถยนต์พลังงานฟอสซิล การขยับตัวครั้งนี้ถือว่ามีผลอย่างมากต่อสิ่งแวดล้อมและการเติบโตของอุตสาหกรรม

การแบนรถยนต์เครื่องสันดาปภายในนั้นจะช่วยผลักดันทั้งผู้ผลิตรถยนต์ระดับประเทศและระดับโลกให้เปลี่ยนผ่านไปสู่รถยนต์พลังงานไฟฟ้าได้เร็วขึ้น ทั้งนี้ทางรัฐบาลก็จะสนับสนุนด้านการเงินให้กับผู้ผลิตรถยนต์พลังงานทางเลือกให้มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

เราคงเห็นข่าวกันแล้วว่าขณะนี้พายุเฮอร์ริเคนเออร์มา (Hurricane Irma) กำลังเคลื่อนตัวเข้าสู่ทางใต้ของรัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกาด้วยความเร็วลมสูงถึง 190 กม./ชม. ครอบคลุมพื้นที่กว้างถึง 181,000 ตารางกิโลเมตร (ใหญ่กว่าฟอริดาทั้งรัฐอีก) รัฐต้องสั่งอพยพประชาชนราว 6.3 ล้านคนออกจากพื้นที่

ในขณะเดียวกันก็มีเจ้าของรถ Tesla จำนวนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในรัฐฟลอริดารายงานกันว่ารถยนต์ของพวกเขาแสดงระยะทางที่วิ่งได้มากกว่าปกติ โดยเจ้าของรถ Tesla Model S 60 คนหนึ่งติดต่อเข้ามายังเว็บไซต์ Electrek ว่ารถเขาบอกว่าวิ่งได้ไกลขึ้นราว 60 กิโลเมตร และบนหน้าจอแสดงตรา "75" (Model S 60 ติดตั้งแบตเตอรี่ขนาด 60 กิโลวัตต์ชั่วโมง เป็นรุ่นเล็กสุดที่ Tesla เคยมีขาย ปัจจุบันเลิกขายไปแล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

ไม่เพียงนโยบายภาครัฐที่เริ่มหันไปหารถยนต์พลังงานสะอาดกันมากขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้อุตสาหกรรมรถยนต์ก็เริ่มทยอยเบนเข็มกันไปบ้างแล้วเช่นกัน ไล่ตั้งแต่ Volvo และ Aston Martin ล่าสุดเป็นคิวของ Jaguar Land Rover (JLR) บริษัทรถยนต์สัญชาติอังกฤษ ที่ตอนนี้เป็นแบรนด์ลูกของ Tata Motors

Ralf Speth ผู้บริหารของ JLR ระบุไลน์รถยนต์รุ่นใหม่ของบริษัท (ซึ่งมีทั้งแบรนด์ Jaguar และ Land Rover ซึ่งก็น่าจะหมายรวมทั้งสองแบรนด์) หลังปี 2020 จะมีแต่รถยนต์ไฮบริดและรถยนต์ไฟฟ้าเท่านั้น โดยรถยนต์สปอร์ตรุ่นแรกที่จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าของบริษัทคือ Jaguar I-Pace วางจำหน่ายในปีหน้า อย่างไรก็ตามรถยนต์รุ่นเก่าๆ ของ JLR ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในจะยังคงถูกผลิตอยู่ เพื่อเปิดทางเลือกให้ผู้บริโภค

Tags:
Node Thumbnail

เยอรมนีเป็นหนึ่งในประเทศที่ผลักดันด้านสิ่งแวดล้อมมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดรัฐ Hesse ทางตอนกลางของประเทศ (เมืองที่เรารู้จักกันดีในรัฐนี้คือ Frankfurt am Main) ได้ร่วมกับบริษัท Siemens ทดลองสร้าง eHighway เพื่อให้รถบรรทุกสามารถสลับไปวิ่งด้วยไฟฟ้าล้วนได้ เพื่อลดมลภาวะที่ปล่อยออกสู่อากาศ

Tags:
Node Thumbnail

Nissan เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า Leaf รุ่นปี 2018 ซึ่งเป็นการอัพเกรดใหญ่ของ Nissan Leaf นับตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกในปี 2011

Nissan ระบุว่าปรับปรุง Leaf ใหม่ทั้งหมด นอกจากหน้าตาภายนอกที่เปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่แล้ว จุดเด่นสำคัญคือแบตเตอรี่ 40 kWh ตัวใหม่ที่เพิ่มระยะการขับขี่สูงสุดที่ 400 กิโลเมตร (ตัวเลขจากการทดสอบมาตรฐาน JC08 ของญี่ปุ่น )

ส่วนฟีเจอร์อื่นได้แก่ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ProPILOT (รองรับการใช้งานบนไฮเวย์แบบไม่เปลี่ยนเลน), ระบบช่วยจอดอัตโนมัติ ProPILOT Park, ระบบแป้นเหยียบ e-Pedal ที่ใช้เป็นทั้งคันเร่งและเบรกในอันเดียว (ปล่อยคันเร่งคือการเบรก)

Tags:
Node Thumbnail

เราเริ่มเห็นเมืองใหญ่ๆ หลายเมืองและรัฐบาลหลายประเทศเริ่มประกาศแผนการเปลี่ยนผ่านไปสู่การใช้งานรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้นเรื่อยๆ และล่าสุดเป็นสกอตแลนด์ ที่รัฐบาลออกมาประกาศแผนการสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้า และตั้งเป้าว่าจะไม่มีรถยนต์ที่ใช้น้ำมันวิ่งในประเทศหลังปี 2032

แผนการหลักๆ ของรัฐบาลสกอตแลนด์คือการผลักดันการสร้างโครงสร้างพื้นฐานสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า อย่างจุดชาร์จไฟตามถนนเส้นทางหลัก เพื่อกระตุ้นให้เกิดการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น ซึ่งรัฐบาลสกอตแลนด์ระบุสาเหตุเบื้องหลังของนโยบายนี้ ก็เพื่อแก้ปัญหาภาวะเรือนกระจกและปัญหามลพิษที่เกิดจากรถยนต์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลัง Volvo เป็นผู้ผลิตรถยนต์เจ้าแรกที่ออกมาประกาศว่าจะยกเลิกการผลิตรถยนต์ที่ใช้น้ำมันหลังปี 2019 ล่าสุด Aston Martin บริษัทรถยนต์สปอร์ตหรูสัญชาติอังกฤษ เป็นอีกเจ้าที่ออกมาประกาศแนวทางที่คล้ายกันนี้

ผู้บริหารของ Aston Martin ให้สัมภาษณ์กับ Financial Times เมื่อสัปดาห์ที่แล้วระบุว่า ภายในทศวรรษ 2020 รถยนต์ของบริษัททั้งหมด 100% จะเป็นรถยนต์แบบไฮบริด และจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบภายในสิ้นทศวรรษหน้า ซึ่งแนวทางนี้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลอังกฤษ ที่จะห้ามขายรถยนต์ที่ใช้งานน้ำมันหลังปี 2040

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ Tesla ปรับลดราคารถยนต์ไฟฟ้าลง 3,500 ถึง 5,000 ดอลลาร์สหรัฐ (1.1 ถึง 1.6 แสนบาท) หลังบริษัทฯ สามารถปรับปรุงประสิทธิภาพในกระบวนการผลิตแบตเตอรี่ขนาด 100 กิโลวัตต์ได้ ซึ่งรถยนต์รุ่นที่ถูกปรับลดราคาคือ Model S และ X ในรุ่นความจุแบตเตอรี่ 100 กิโลวัตต์เท่านั้น ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีราคาแพงสุด

ลูกค้าที่จองรถไปก่อนประกาศนี้ออกมาแต่ยังไม่ได้ชำระเงินก็จะได้รับราคาใหม่เลย ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Grab ประกาศรับเงินลงทุนจากกลุ่มบริษัท Toyota ผ่านบริษัทลูก Toyota Tsusho Corporation และกองทุน Next Technology Fund

การลงทุนของ Toyota ครั้งนี้ไม่เปิดเผยตัวเลข แต่นับเป็นส่วนหนึ่งของเงินลงทุนก้อนใหญ่ 2.5 พันล้านดอลลาร์ ที่เพิ่งประกาศข่าวไปเมื่อเดือนที่แล้ว

นอกจากเงินลงทุนแล้ว บริษัทแม่ Toyota Motor Corporation (TMC), Toyota Financial Services Corporation (TFS) และบริษัทประกันภัย Aioi Nissay Dowa Insurance ยังประกาศความร่วมมือกับ Grab นำระบบเก็บล็อกคนขับ TransLog ที่พัฒนาโดย The Connected Company บริษัทลูกของ TMC มาติดตั้งในรถยนต์ของ Grab เพื่อใช้คำนวณข้อมูลด้านประกันภัย สินเชื่อ และการซ่อมบำรุงด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Truck Platoon กำลังเป็นอีกหนึ่งรูปแบบของการนำรถบรรทุกกึ่งไร้คนขับมาใช้งานและได้รับความสนใจจากหลายฝ่าย โดยเฉพาะในยุโรป ล่าสุดสหราชอาณาจักรผ่านกฎหมายให้ Truck Platoon วิ่งทดสอบบนทางหลวงแล้ว

การทดสอบเทคโนโลยีนี้รัฐบาลอังกฤษได้ลงเงินสนับสนุนไปถึง 8.1 ล้านปอนด์ ซึ่งรัฐบาลมองว่าเทคโนโลยี หากถูกพัฒนาจนปลอดภัยเพียงพอแล้ว จะช่วยประหยัดค่าเชื้อเพลิง ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกไปจนถึงลดความแออัดของจราจรจากรถบรรทุกลงด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Ford, Jaguar, Land Rover และ Tata Motors รวมกลุ่มกันในแผนการชื่อ Autodrive ในสหราชอาณาจักร เพื่อทดสอบระบบติดต่อสื่อสารระหว่างรถยนต์ไร้คนขับ เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุระหว่างรถยนต์

ตัวอย่างการทดสอบที่เพิ่งเกิดขึ้นในเมือง Warwickshire คือระบบแจ้งเตือนคนขับเหตุการณ์ฉุกเฉินและแจ้งเตือนการชน ก่อนจะแจ้งเตือนไปยังรถยนต์คันที่อยู่ใกล้เคียงด้วย ขณะที่การทดสอบอื่นๆ ก็มีการส่งสัญญาณบอกไฟจราจร, บอกช่องจอดรถที่ว่าง, แจ้งเตือนรถคันอื่นๆ ว่ารถคันหน้าเบรคฉุกเฉิน เป็นต้น โดยทั้ง 4 บริษัทเตรียมจะทดสอบบนถนนสาธารณะในช่วงปลายปี 2018 เป็นการปิดท้ายโครงการ

ที่มา - ReadWrite

Tags:
Node Thumbnail

มีข่าวการทดสอบวิ่งของรถชัทเทิลบัสไร้คนขับจากหลายเมืองในหลายประเทศ แต่ดูเหมือนฟินแลนด์จะกลายเป็นประเทศแรก ที่นำรถไร้คนขับมาวิ่งให้บริการในฤดูใบไม้ร่วง หรือราวปลายกันยายนเป็นต้นไป

EZ10 ถูกพัฒนาโดยสตาร์ทอัพของฝรั่งเศสและทางการฟินแลนด์นำมาทดสอบตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ซึ่งก็มีการปรับปรุงและพัฒนามาโดยตลอด โดยปัจจุบัน EZ10 สามารถวิ่งได้ไกลขึ้นและนำไปใช้งานในจุดประสงค์นอกจากการเป็นรถบัสด้วย อาทิ ส่งสินค้าหรือแท็กซี่ ขณะที่เส้นทาง แผนการวิ่งและวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการจะมีการประกาศอีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

ปลายปีที่แล้ว มีข่าวจาก Bloomberg ว่าแอปเปิลมีปัญหาภายในโครงการรถไร้คนขับ ล่าสุด New York Times ตีพิมพ์บทความจากบทสัมภาษณ์พนักงานแอปเปิล 5 ราย ซึ่งเนื้อหาสนับสนุนข่าวข้างต้นได้เป็นอย่างมาก

แรกเริ่มเดิมที แอปเปิลตั้งใจจะสร้างรถยนต์ขึ้นมาด้วยตัวเองทั้งคัน ตามสไตล์ของแอปเปิลที่ต้องการเป็นเจ้าของและควบคุม ecosystem ทุกอย่างของผลิตภัณฑ์ตัวเอง ถึงขนาดจ้างวิศวกรรมที่เชี่ยวชาญในการสร้างรถยนต์มาร่วมโครงการนี้ ซึ่งแอปเปิลพยายามคิดใหม่ทำใหม่ไม่ว่าจะเป็นประตูที่เปิดปิดไม่มีเสียง, ห้องโดยสารภายในที่ถูกออกแบบใหม่, ล้อที่เป็นทรงกลมแทนที่วงกลมแบนๆ ในปัจจุบัน หรือแม้แต่พยายามจะเอาเซ็นเซอร์ LIDAR ที่ตั้งอยู่บนหลังคารถลง

Tags:
Node Thumbnail

Ford ในฐานะหนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์ที่กำลังพัฒนาของตัวเองอยู่นั้น ได้ออกมาเปิดเผยแผนการณ์ทางธุรกิจแล้ว โดย Sherif Markaby รองประธานฝ่ายรถไร้คนขับของ Ford ระบุว่าจะอยู่ในลักษณะ Business-to-Business ร่วมกับพาร์ทเนอร์ในฝั่งบริการอย่างแท็กซี่หรือขนส่งสินค้า

Markaby ระบุด้วยว่ารถยนต์ไร้คนขับจะสามารถปรับแต่งได้ตามความต้องการของพาร์ทเนอร์ ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพบนถนนให้มากที่สุด ขณะเดียวกันการพัฒนาและผลิตรถยนต์ที่มีความเฉพาะร่วมกับองค์กรอื่นในปัจจุบัน จะช่วยให้ Ford อยู่เหนือคู่แข่งในด้านนี้

Tags:
Node Thumbnail

Continental ผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์สัญชาติเยอรมันประกาศเตรียมทดสอบ The CUbE (Continental Urban Mobility Experience) รถ Robo-Taxi หรือรถบัสขนาดเล็กไร้คนขับ ซึ่ง the Cube เป็นหนึ่งในแผนการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าขับเคลื่อนอัตโนมัติสาธารณะ สำหรับการใช้งานตามชานเมืองในลักษณะ Shared Economy ของ Continental

ตอนนี้ The Cube จัดอยู่ในรถยนต์ไร้คนขับระดับ 2 เช่นเดียวกับรถของ Tesla คือต้องมีคนนั่งหลังพวงมาลัยตลอดเวลา โดยทาง Continental อาศัยความรู้ด้านฮาร์ดแวร์จากการผลิตชิ้นส่วนต่างๆ ทั้ง เซ็นเซอร์, หัวฉีด, หน่วยควบคุม หรือแม้แต่เทคโนโลยีด้านเน็ตเวิร์คบนรถ ให้กับผู้ผลิตรถยนต์เจ้าต่างๆ

Pages