Tags:
Node Thumbnail

เรียกว่าตรงตามข่าวก่อนหน้านี้ทุกประการ ขณะนี้ Tesla ได้เปิดตัว Model S และ X รุ่นความจุแบตเตอรี่สูงพิเศษ 100 กิโลวัตต์ชั่วโมง มาพร้อมมอเตอร์คู่หน้าหลัง ขับเคลื่อนสี่ล้อ ซึ่ง Model S P100D สามารถทำความเร็วตั้งแต่ 0-60 ไมล์ต่อชั่วโมง (96 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ได้ในเวลาเพียง 2.5 วินาที โดย Tesla บอกว่าเร็วกว่ารถยนต์ใดๆ ที่ยังผลิตอยู่ในปัจจุบัน

แบตเตอรี่ขนาด 100 กิโลวัตต์ชั่วโมงก็สามารถพารถวิ่งได้ไกลถึง 507 กิโลเมตรหากวัดตามมาตรฐาน EPA ของสหรัฐอเมริกา และวิ่งได้ไกล 613 กิโลเมตรหากวัดตามมาตรฐานยุโรปในการชาร์จเพียงครั้งเดียว จึงทำให้ Tesla เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่วิ่งได้ไกลที่สุดขณะนี้

Tags:
Node Thumbnail

Hyundai ค่ายรถจากเกาหลีได้จับมือเป็นพาร์ทเนอร์กับ Amazon เปิดตัวโปรแกรม "Prime Now. Drive Now" ซึ่งเป็นการให้บริการจองการทดลองขับรถ Hyundai Elantra ผ่านทาง Amazon

ผู้ใช้สามารถเลือกระยะเวลา วันและเวลาที่ต้องการทดลองขับได้ล่วงหน้าผ่านทาง Amazon และเมื่อถึงเวลานัดหมาย รถ Hyundai Elantra จะถูกนำไปส่งตามสถานที่นัดหมายพร้อมผู้เชี่ยวชาญ อยางไรก็ตามโปรแกรมนี้ดูเหมือนจะมีระยะเวลาเพียง 1 สัปดาห์เท่านั้น (เริ่มสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาและสิ้นสุดที่ช่่วงสุดสัปดาห์หน้า) รวมถึงจำกัดเฉพาะพื้นที่ใจกลางลอสแองเจลิสและย่าน Orange เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Ford ประกาศพัฒนารถยนต์ไร้คนขับมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ล่าสุด Mark Fields ซีอีโอของ Ford เปิดเผยบริษัทมีแผนจะให้บริการแบบ ride hailing โดยใช้รถยนต์ไร้คนขับ ประเภทที่ 4 (มนุษย์แทบไม่ต้องควบคุมรถ ยกเว้นในสภาพอากาศเลวร้าย) ภายในปี 2021

ถึงแม้จะยังไม่มีรายละเอียดมากนัก แต่เบื้องต้น Ford ได้ลงทุนในบริษัท Velodyne บริษัทพัฒนาเซ็นเซอร์ LIDAR, เข้าซื้อสตาร์ทอัพจากอิสราเอล ที่เชี่ยวชาญด้าน Computer Vision และ Machine Learning, เซ็นข้อตกลงในการใช้ไลเซนส์กับ Nirenberg Neuroscience LLC บริษัทด้าน Machine Vision และลงทุนกับ Civil Maps สตาร์ทอัพที่ทำแผนที่สามมิติ

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานความพยายามของ Tesla ในการเข้ามาทำตลาดภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ว่าขณะนี้มีผู้บริหารจาก Tesla สหรัฐอเมริกาได้เดินทางมายังสิงคโปร์เพื่อหารือกับรัฐบาลสิงคโปร์เกี่ยวกับการวางเครือข่ายระบบชาร์จไฟสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งรัฐบาลสิงคโปร์ได้มีแผนติดตั้งจุดชาร์จไฟจำนวน 2,000 จุดทั่วประเทศอยู่แล้ว นี่จึงอาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่ Tesla อยากเข้ามามีส่วนร่วมด้วย

นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่า Tesla ก็กำลังตามหาผู้บริหารที่จะมาประจำออฟฟิศสาขาสิงคโปร์อยู่ ซึ่งสอดคล้องกับที่ Elon Musk ทวีตไว้เมื่อเดือนเมษายนว่าจะขยายตลาดไปอีก 7 ประเทศ รวมถึงสิงคโปร์

ที่มา - Tech in Asia

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากเหตุการณ์ Tesla Model S เปิดโหมด Autopilot เกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนที่ปักกิ่ง และผู้เสียหายบอกว่า Tesla โฆษณาเกินจริงว่ารถยนต์ขับอัตโนมัติได้ ล่าสุดมีคนพบว่า Tesla ได้นำคำว่า Autopilot และวลี "zidong jiashi" ที่แปลได้ว่า "ขับอัตโนมัติ" ออกจากเว็บไซต์ภาษาจีนแล้ว

"เราพยายามพัฒนาและแก้ไขสิ่งต่างๆ อยู่เสมอ ซึ่งนั่นรวมถึงการแปลด้วย" โฆษกหญิงของ Tesla กล่าวผ่านอีเมล "เราอยู่ระหว่างการแก้ไขความกำกวมของภาษามาหลายสัปดาห์แล้ว และจังหวะเวลานี้ไม่ได้เกี่ยวข้องใดๆ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน" เธออ้าง

ขณะนี้วลีภาษาจีนที่แปลว่า "ระบบช่วยขับ" (self-assisted driving) ถูกนำมาใช้แทนแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Autumn Burke สมาชิกสภาของรัฐแคลิฟอร์เนียออกมาเปิดเผยกับสำนักข่าว AP ว่าตนเตรียมจะเสนอร่างกฎหมายให้รัฐแคลิฟอร์เนียต้องมียอดขายรถพลังงานสะอาดให้ได้ 15% ของยอดขายทั้งหมดภายในระยะเวลา 10 ปีข้างหน้า

บริษัทจำหน่ายรถยนต์ที่ไม่สามารถทำตามเป้าหมายได้ อาจถูกปรับเงินเข้ารัฐหรือจ่ายเงินชดเชยให้กับบริษัทรถยนต์ที่ทำได้แทน ซึ่ง Autumn Burke ให้เหตุผลว่าจะช่วยเร่งให้เกิดการเปลี่ยนผ่านไปสู่การใช้รถยนต์พลังงานสะอาดมากยิ่งขึ้น

ปัจจุบันรถยนต์พลังงานสะอาดมีส่วนแบ่งเพียง 3% ในยอดขายรถใหม่ทั้งหมดของรัฐแคลิฟอร์เนีย ขณะที่กฎหมายใหม่นี้จะถูกยื่นเสนอต่อสภาภายในสัปดาห์นี้

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบันรถยนต์ Tesla Model S มีความจุแบตเตอรี่ 3 ขนาดให้เลือก เริ่มที่ 60 กิโลวัตต์ชั่วโมง วิ่งได้ไกล 338 กิโลเมตร, 75 กิโลวัตต์ชั่วโมง วิ่งได้ไกล 400 กิโลเมตร และ 90 กิโลวัตต์ชั่วโมง วิ่งได้ไกล 473 กิโลเมตร ส่วน Model X ก็มี 3 ขนาดให้เลือกเช่นกัน แต่จะวิ่งได้ระยะทางน้อยกว่าเนื่องจากน้ำหนักตัวมากกว่า

ล่าสุดมีบล็อกเกอร์ชาวดัตช์ไปพบว่า Tesla Model S และ X ความจุแบตเตอรี่สูงถึง 100 กิโลวัตต์ชั่วโมง ถูกรับรองโดยกรมการขนส่งของเนเธอร์แลนด์ (Rijksdienst voor het Wegverkeer - RDW) เรียบร้อยแล้ว ซึ่งสามารถนำมาใช้งานในยุโรปได้ทันที โดยในฐานข้อมูลของ RDW แสดงให้เห็นว่าแบตเตอรี่ขนาด 100 กิโลวัตต์ชั่วโมงนี้ทำให้รถวิ่งได้ไกลถึง 613 กิโลเมตรเลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเช้าเราเพิ่งลงข่าว Tesla ช่วยชีวิตเจ้าของรถกันไป ตอนนี้มีข่าวอุบัติเหตุออกมาอีกแล้ว คราวนี้เหตุเกิดที่กรุงปักกิ่งเมืองหลวงของประเทศจีน ขณะที่นาย Luo Zhen โปรแกรมเมอร์อายุ 33 ปีกำลังเดินทางไปทำงานด้วยรถยนต์ Tesla Model S ที่เปิดใช้งานโหมด Autopilot อยู่นั้น รถของเขาก็แล่นไปเฉี่ยวเข้ากับรถ Volkswagen ที่จอดอยู่ริมทางซึ่งล้ำเข้ามาในเลนครึ่งคัน ทำให้กระจกมองข้างหลุดออกจากตัวรถ และเกิดรอยครูดด้านข้างรถ

Tags:
Node Thumbnail

เราได้ยินเรื่องอุบัติเหตุถึงชีวิตจากการใช้ระบบ Autopilot มาแล้ว คราวนี้เป็นเรื่องช่วยชีวิตคนกันบ้าง เรื่องเกิดที่เมือง Springfield รัฐมิสซูรี ประเทศสหรัฐอเมริกา ขณะที่นาย Joshua Neally กำลังขับรถยนต์ Tesla Model X อยู่บนไฮเวย์ จู่ๆ ก็รู้สึกเจ็บหน้าอกเหมือนมีอะไรมาแทง เขารู้ตัวว่าต้องรีบไปโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด จึงกดเปิดระบบ Autopilot สั่งขับไปโรงพยาบาลทันที รถ Tesla ขับพาเขาไปตามไฮเวย์เป็นระยะทางราว 20 ไมล์ (32 กิโลเมตร)

เมื่อลงจากไฮเวย์ และใกล้ถึงโรงพยาบาล เขาเปลี่ยนมาขับด้วยตัวเองและนำรถเข้าจอดทันเวลา แพทย์บอกว่าอาการที่เกิดขึ้นคือภาวะลิ่มเลือดอุดกั้นในปอดเฉียบพลัน (Pulmonary Embolism) ซึ่งนาย Joshua บอกว่าเขาเชื่อในตัวซอฟต์แวร์และวางใจให้รถขับพาเขาไปโรงพยาบาล แทนที่จะจอดแล้วรอรถพยาบาลมารับ เขายังบอกอีกว่าหากเขาขับด้วยตัวเองขณะเกิดอาการ คงไม่สามารถขับบนไฮเวย์และคงชนคนหรือชนกำแพงสักที่เป็นแน่

ที่มา - The Guardian

Tags:
Node Thumbnail

Charlie Miller และ Chris Valasek นักวิจัยด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ ซึ่งเคยแฮ็กรถ Jeep Cherokee ปี 2014 สำเร็จมาแล้วครั้งหนึ่ง สามารถแฮ็กรถ Jeep Cherokee ได้อีกครั้ง แต่คราวนี้เป็นการแฮ็กผ่านการเชื่อมต่อกับพาร์ท OBD II ของรถยนต์โดยตรง ไม่ใช่การแฮ็กทางไกลแบบครั้งที่แล้ว

การแฮ็กครั้งนี้ ด้วยความสามารถในการเข้าถึงระบบและเครื่องยนต์โดยตรงและเข้าถึงเฟิร์มแวร์ ECU (Electronic Control Unit) ทำให้ทั้ง Miller และ Valasek สามารถควบคุมพวงมาลัย เบรคและควบคุมระบบ Cruise Control ได้อย่างอิสระ

อย่างไรก็ตามทาง Fiat Chrysler ระบุว่าทั้งคู่ไม่ได้ค้นพบวิธีแฮ็กแบบใหม่ อีกทั้งรถยนต์ที่ถูกแฮ็กได้นั้น เป็นรถที่มีเฟิร์มแวร์รุ่นเก่า

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนว่า Verizon โอเปอเรเตอร์มือถือรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา กำลังอยู่ในช่วงช็อปปิ้งครั้งใหญ่ หลังจากซื้อกิจการ Yahoo ไปด้วยมูลค่า 4.8 พันล้านดอลลาร์ เมื่อไม่กี่วันก่อน วันนี้ Verizon ประกาศซื้อกิจการอีกรอบด้วยมูลค่า 2.4 พันล้านดอลลาร์

บริษัทที่ Verizon ไปซื้อคือ Fleetmatics ซึ่งทำระบบ GPS สำหรับติดตามยานพาหนะ (GPS fleet tracking) ปัจจุบันมีลูกค้าเป็นรถยนต์-รถบรรทุกกว่า 7 แสนคัน และนับเป็นองค์กรได้ 37,000 รายทั่วโลก แถมยังเป็นบริษัทมหาชน ขายหุ้นอยู่ในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Delphi ประกาศจับมือกับกรมการขนส่งทางบกของสิงคโปร์ ในการนำรถยนต์ไร้คนขับ พร้อมระบบเรียกรถแบบ on-demand แบบเดียวกับ Uber, Grab มาทดสอบบนเกาะสิงคโปร์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการนำรถไร้คนขับมาให้บริการสาธารณะของรัฐบาล

รถไร้คนขับของ Delphi เป็นรถ Audi รุ่น SQ5s โดยเส้นทางที่ทดสอบวิ่งและให้บริการจะเป็นเส้นทางที่ถูกกำหนดไว้แล้ว 3 เส้นทาง เป็นระยะทางรวมกันราว 8 กิโลเมตร โดยแผนการทดสอบนี้มีระยะเวลา 3 ปี ปีแรกจะเป็นการวางรากฐานของระบบและเทคโนโลยี ก่อนที่รถยนต์จะถูกนำมาวิ่งจริงในปีที่สอง และในการทดสอบวิ่งช่วงแรก จะมีเจ้าหน้าที่นั่งอยู่หลังพวงมาลัยสำหรับกรณีฉุกเฉินด้วย ก่อนที่จะเป็นรถเปล่าและจะนำเอาพวงมาลัยออกจากคอนโซลรถในท้ายที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

Mobileye บริษัทเทคโนโลยีรถยนต์สัญชาติอิสราเอล และผู้ผลิต EyeQ ซึ่งเป็น SoC สำหรับระบบกึ่งไร้คนขับบนรถยนต์ในปัจจุบัน รวมถึงรถยนต์ Model S และ Model X ของ Tesla Motors ด้วยแต่ล่าสุดทาง Mobileye ออกมาประกาศแยกทางกับ Tesla และจะไม่ผลิตชิพให้อีกแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ไม่กี่วันก่อน Elon Musk โพสต์บทความลงบนบล็อกของ Tesla เขาเรียกมันว่า “แผนการขั้นสุดยอด ตอนที่ 2” หรือ “Master Plan, Part Deux” (Deux แปลว่า 2 ในภาษาฝรั่งเศส) เป็นแนวทางที่ Tesla ต้องการมุ่งหน้าไป อีกทั้งยังมีการเปิดเผยข้อมูลผลิตภัณฑ์ใหม่ด้วย ผมอ่านแล้วคิดว่าทำให้เห็นภาพรวมระยะยาวของ Tesla ได้ดีมาก เลยแปลมาลงอีกทีครับ

ก่อนจะมาถึงแผนการขั้นที่ 2 ก็ต้องมีขั้นที่ 1 ก่อน ซึ่ง Elon เคยเขียนไว้เมื่อ 10 ปีที่แล้ว สรุปออกมาได้ 4 ข้อ ดังนี้ โดยในวงเล็บเป็นข้อความของผมเอง

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงอุตสาหกรรมและไอทีของจีนประกาศเตือนบริษัทผลิตรถยนต์ไร้คนขับหลายเจ้า ห้ามนำรถไร้คนขับมาทดสอบวิ่ง จนกว่าจะมีการออกกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ไร้คนขับอย่างเป็นทางการ

หัวหน้ากรมที่ดูแลเรื่องรถยนต์ของกระทรวงเผยว่า ขณะนี้ทางกระทรวงร่วมกับตำรวจ กำลังร่างกฎหมายฉบับนี้อยู่ แต่ยังไม่สามารถกำหนดกรอบเวลาที่แน่นอนได้ว่าจะเสร็จสมบูรณ์เมื่อไหร่

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงเดือนที่ผ่านมามีอุบัติเหตุกับรถ Tesla อย่างน้อยสองครั้ง ครั้งแรกเป็นข่าวใหญ่ที่ระบบ Autopilot ของ Tesla Model S ของนาย Joshua D. Brown ทำงานผิดพลาดและชนกับรถบรรทุก (กรณีที่ 1)

จากนั้นก็มีอีกข่าวหนึ่งเป็น Tesla Model X ชนกับที่กั้นริมทางในรัฐเพนซิลเวเนีย ซึ่งผู้ขับคือนาย Albert Scaglione อ้างว่าสาเหตุของอุบัติเหตุคือระบบ Autopilot แต่ตอนนั้น Tesla Motors ก็ออกมาบอกทันทีว่ายังไม่มีรายงานที่บ่งชี้ว่าระบบ Autopilot ถูกเปิดใช้งานอยู่ (กรณีที่ 2)

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาความปลอดภัยของระบบคอมพิวเตอร์ในรถร้ายแรงขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงหลัง ตอนนี้ผู้ผลิตรถยนต์อันดับเจ็ดของโลกอย่าง Fiat Chrysler (FCA) ก็เปิดโครงการรวมกับเว็บ Bugcrowd

โครงการนี้เกิดขึ้นเกือบหนึ่งปีหลังจากรถยนต์ของ FCA เองมีช่องโหว่ร้ายแรงจนกระทั่งแฮกเกอร์สามารถเข้าควบคุมรถจากระยะไกล และบริษัทต้องอัพเดตรถจำนวน 1.4 ล้านคัน

FCA เป็นบริษัทรถยนต์บริษัทที่สองที่เปิดโครงการกับ Bugcrowd ตามหลัง Tesla ที่เปิดโครงการตั้งแต่ต้นปี โดยบั๊กของ FCA มีเงินรางวัล 150 ถึง 1,500 ดอลลาร์ เทียบกับ Tesla ที่มีเงินรางวัล 100 ถึง 10,000 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Tesla กำลังทำให้ราคารถยนต์ของตนถูกลงกว่าเดิม หลังจากเปิดตัว Model S 60 ไปเมื่อเดือนมิถุนายน ล่าสุดขยับมาปรับไลน์ของ Model X ด้วยการเปิดตัวรุ่นย่อย 60D

รถยนต์ Tesla ทุกรุ่นแบ่งรุ่นย่อยด้วยขนาดแบตเตอรี่ โดยขณะนี้แบตเตอรี่ขนาดเล็กสุดคือ 60 กิโลวัตต์ชั่วโมงถูกนำเข้ามาเป็นตัวเลือกล่างสุดเพื่อให้ราคารถต่ำลง แต่ใน Model X ต่างจาก Model S ตรงที่ทุกรุ่นย่อยจะได้มอเตอร์คู่ ขับเคลื่อนสี่ล้อเป็นมาตรฐาน ซึ่ง Model X 60D สามารถวิ่งได้ไกล 200 ไมล์ (ราว 320 กิโลเมตร) ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ทำความเร็ว 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ในประมาณ 6 วินาที และความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 209 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

Tags:
Node Thumbnail

หลังเปิดตัว Automotive Grade Linux ไปตั้งแต่ปี 2014 ปีนี้ Linux Foundation ได้ออก AGL เวอร์ชัน 2.0 แล้ว

ตัวอย่างฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาได้แก่การรองรับหน้าจอและระบบควบคุมหน้าจอสัมผัสที่เบาะหลัง, ระบบ Audio Routing รองรับทั้งของ Tizen และ GENIVI รวมถึงมี build environment และ test infrastructure ใหม่

นอกจากฟีเจอร์แล้ว AGL 2.0 ยังรองรับฮาร์ดแวร์ใหม่ๆ ด้วยอย่างของ NXP, DragonBoard ของ Qualcomm, Vayu EVM และ Raspberry Pi

Tags:
Node Thumbnail

สำหรับผู้ที่อ่าน Blognone ประจำ คงเห็นว่าผมเขียนข่าวเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า Tesla เสมอ ซึ่งเกิดจากความชอบส่วนตัวและความชอบในตัว Elon Musk ซีอีโอของ Tesla Motors และตัวผู้เขียนเพิ่งเรียนจบ เลยได้โอกาสเดินทางไปเยอรมนีเพื่อท่องเที่ยวและเยี่ยมเยียนคนรู้จัก จึงเกิดไอเดียว่า "ไปลองขับ Tesla ดีกว่า" ผมเลยใช้ Skype โทรไปหาศูนย์บริการ Tesla Motors ที่เมือง Stuttgart ทางตอนใต้ของเยอรมนีเพื่อนัดหมายวันทดลองขับ จึงเป็นที่มาของการแชร์ประสบการณ์ในครั้งนี้

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้เราเห็นข่าวความร่วมมือระหว่างบริษัทไอทีกับบริษัทรถยนต์ออกมาเรื่อยๆ รายล่าสุดคือ LG Electronics ประกาศจับมือ Volkswagen Group ของเยอรมนี ร่วมกันพัฒนารถยนต์ที่เชื่อมต่อเน็ตได้ (connected car)

จุดสำคัญของความร่วมมือนี้คือการทำงานร่วมกันระหว่างรถยนต์ต่อเน็ตของ Volkswagen กับบ้านอัจฉริยะของ LG เพื่อให้เจ้าของรถสามารถควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ในบ้านได้ระหว่างขับขี่ ทั้งสองบริษัทเคยร่วมกันพัฒนารถยนต์ต้นแบบมาก่อนแล้วในปี 2015

Tags:
Node Thumbnail

ความวัวยังไม่ทันหาย ความควายก็เข้ามาแทรก เสียแล้วสำหรับ Tesla Motors หลังมีรายงานระบบ Autopilot บน Model S ก่อให้เกิดอุบัติเหตุจนมีผู้เสียชีวิต เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ล่าสุดระบบ Autopilot บน Model X ก็ก่อให้เกิดอุบัติเหตุในเพนซิลเวเนียขึ้นมาอีกครั้ง

อุบัติเหตุครั้งนี้เกิดขึ้นกับนาย Albert Scaglione หลังจากเจ้าตัวเปิดโหมด Autopilot ก่อนที่ตัวรถจะชนเข้ากับที่กั้นริมทางด้านขวา แล้วหักซ้ายข้ามเลนไปชนเข้ากับแผงกั้นคอนกรีตกลางถนนและพลิกคว่ำ โชคดีที่ไม่มีผู้เสียชีวิต แต่ก็ไม่มีรายงานว่าผู้โดยสารบาดเจ็บมากน้อยแค่ไหน

Tags:
Node Thumbnail

รถยนต์ไฟฟ้า Tesla ได้รับอัพเดตเพิ่มฟีเจอร์ขับอัตโนมัติ หรือ Autopilot มาตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว มีคนใช้มากมาย ล่าสุดเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงจากการใช้ฟีเจอร์นี้เป็นครั้งแรก ส่งผลให้คนขับเสียชีวิตทันที

อุบัติเหตุนี้เกิดขึ้นบริเวณทางแยกบนทางหลวงในเมือง Williston รัฐฟลอริดา ผู้ขับรถ Tesla Model S คือนาย Joshua D. Brown อายุ 40 ปี ก่อนเขามาถึงทางแยก มีรถบรรทุกขนาดใหญ่กำลังเลี้ยวขวางถนนอยู่ รถยนต์ Tesla ของ Brown แยกแยะระหว่างด้านข้างของรถบรรทุกซึ่งเป็นสีขาว กับท้องฟ้าที่ค่อนข้างสว่างไม่ออก ทำให้ไม่ได้เบรก พุ่งชนและลอดใต้รถบรรทุกไป ชายล่างของตัวเทรลเลอร์ฉีกหลังคารถ Tesla ออกทั้งแผ่น รถของ Brown ไปจอดนิ่งห่างจากจุดเกิดอุบัติเหตุไปหลายร้อยฟุต เขาเสียชีวิตทันที

Tags:
Node Thumbnail

Baidu เดินหน้าเรื่องรถไร้คนขับมาซักพักแล้ว ตั้งแต่การทดสอบวิ่งในกรุงปักกิ่ง ไปจนถึงตั้งศูนย์วิจัยและนำรถไร้คนขับไปทดสอบในสหรัฐ ล่าสุดนิตยสาร Forbes รายงานว่า Baidu เตรียมจะผลิตรถยนต์ไร้คนขับ (Mass Production) ในอีก 5 ปีข้างหน้านี้

Forbes ระบุว่า Baidu จะไม่ได้เป็นผู้ผลิตรถด้วยตัวเอง แต่อาศัยการจัดจ้าง (outsource) จากบริษัทผลิตรถยนต์ของจีน โดย Baidu ได้ติดต่อไปยังผู้ผลิตหลายเจ้าแล้ว แต่ยังไม่มีข้อตกลงกับบริษัทใดทั้งสิ้น

ทั้งนี้ รถที่ Baidu นำมาทดสอบระบบไร้คนขับคือ BMW 3-Series GT และเริ่มทดสอบครั้งแรกเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หากยังจำกันได้ เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว Volkswagen ผู้ผลิตรถยนต์ชื่อดังจากเยอรมนี ถูกจับได้ว่าใส่ซอฟต์แวร์โกงอัตราการปล่อยมลพิษให้ต่ำลงเมื่อรถยนต์กำลังถูกทดสอบ แต่หากวิ่งใช้งานปกติจะปล่อยมลพิษออกมามากกว่าผลทดสอบถึง 40 เท่า เวลาผ่านมาหลายเดือน ล่าสุด Volkswagen ถูกตัดสินลงโทษแล้ว

ผู้ใช้รถ Volkswagen เครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร รุ่น Beetle ปี 2013 - 2015, Golf ปี 2010 - 2015, Jetta ปี 2009 - 2015, Passat ปี 2012 - 2015 และ Audi A3 ปี 2010 - 2013 และ 2015 มีทางเลือกสองทาง คือ ขายรถคืนให้ Volkswagen หรือนำรถเข้าศูนย์บริการเพื่อแก้ไขให้ถูกกฎหมายการปล่อยมลพิษ

Pages